background fususu logo boat

Top 5 Sai Lầm Khi Học Tiếng Anh Ít Biết Khiến Nhiều Người Ì Ạch...

small_logo 4651 views

Bạn học tiếng Anh bao lâu rồi? Tiếng Anh đã trở thành “tiếng Bố đẻ” hay vẫn còn là “tiếng Em”? Đó là câu hỏi tôi rất thích, và hay dùng để… tự tạo động lực chinh phục “con gấu tham lam”, hay môn ngoại ngữ đã ăn gần hết chữ nghĩa của nhân loại này. Ngày hôm nay, hãy cùng Fususu điểm danh 5 sai lầm khi học tiếng Anh ít biết, khiến hầu hết mọi người đều ì ạch để tránh bạn nhé!

sai lầm khi học tiếng Anh ít biết

Sai lầm khi học tiếng Anh ít biết #1 – Không dành đủ thời gian

Người ta nói thời gian là người thầy thuốc vĩ đại, giúp chữa lành mọi vết thương. Fususu nói thời gian là người thầy giáo vĩ đại, giúp bạn hoàn thiện mọi kỹ năng. Vấn đề là người thầy này cũng cần… thời gian để giúp bạn. Vậy bao nhiêu thời gian là đủ cho tiếng Anh? Thực ra vấn đề không phải là bao nhiêu thời gian để học, mà là bạn đã phân bổ lượng thời gian như thế nào.

Hãy thử tự làm thí nghiệm sau, và bạn sẽ nhận ra sai lầm ít biết này.

Hãy lập 2 danh sách từ mới, mỗi danh sách gồm 10 từ có độ khó tương đương nhau. Một danh sách bạn dành 30 phút liên tục học, còn danh sách kia bạn chia ra 3 lần học, lúc sáng tỉnh dậy, trưa sau khi ăn, và tối trước khi ngủ, mỗi lần học 10 phút. Rồi ngày hôm sau, bạn kiểm tra kết quả. Hãy thử thực hiện, và bạn sẽ nhận thức sâu sắc về sai lầm khi học tiếng Anh này.

Sớm muộn bạn sẽ nhận ra, cùng 30 phút, mà chia ra học 3 lần, mỗi lần 10 phút, thường sẽ đem lại hiệu quả cao hơn, và đỡ mệt mỏi hơn là “cày” liên tục 30 phút một danh sách từ nhàm chán. Nếu đọc blog cách ôn lại bài hiệu quả nhất tại đây, tôi tin là bạn đã hiểu được nguyên lý khoa học đằng sau nó.

Hãy nhớ, dù học bất cứ thứ gì, thì bao nhiêu thời gian không quan trọng bằng việc bạn dành thời gian học đều đặn mỗi ngày, dù chỉ 1 phút. Không dành đủ thời gian ở đây, ý là bạn đã không dành đủ thời gian để cho kiến thức thẩm thấu. Để tránh sai lầm này, hãy học đều đặn, để kiến thức được lặp lại nhiều hơn.

Mẹo nhỏ: Để có danh sách từ, bạn có thể tham khảo danh sách 10000 từ tiếng Anh thông dụng nhất do Fususu tổng hợp tại đây.

sai lầm khi học tiếng Anh 2

Sai lầm khi học tiếng Anh #2 – Quá tập trung vào nguyên tắc đúng sai

Mình phát âm thế này có đúng không nhỉ? Mình viết thế này có chuẩn không ta? Những câu hỏi đó sẽ rất tốt, nếu như bạn đang ở trong một bài kiểm tra tiếng Anh để lấy chứng chỉ, nhưng sẽ là một sai lầm khi học tiếng Anh, sẽ tạo ra cản trở vô cùng lớn khi bạn dùng chúng trong giao tiếp với người nước ngoài.

Bản chất của việc nói tốt tiếng Anh là bạn… nói nhiều thành quen miệng. Nên nếu bạn cứ sợ sai, ngại nói, thì tất nhiên lượng thời gian luyện tập thực tế sẽ giảm. Hơn nữa, nếu bạn không nói ra, thì cũng chẳng ai biết là bạn sai, thậm chí bạn cũng chẳng biết, thì làm sao mà sửa sai? Mà không biết sai mà sửa, thì làm sao mà tiến bộ?

Trong bài thi ở trường, bạn có thể không cho phép mình mắc sai lầm, nhưng học qua lỗi sai là bản năng của con người chúng ta. Nếu bạn không cho phép mình mắc sai lầm trong cuộc sống, thì bạn sẽ rất khó tiến lên. Tôi đã từng dịch một Series tự học tiếng Anh giao tiếp này, và rất thích triết lý của hai cô giáo trẻ: Tiếng Anh là kết nối, chứ không phải hoàn hảo (English is Connection, not Perfection)

(Bạn có thể để lại Email để nhận Transcript và bản dịch của Series Clip trên)

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nói vậy chứ tôi không khuyên bạn nói sai quá nhiều, vì nói sai mà không sửa, sẽ thành tật. Để tránh sai lầm khi học tiếng Anh này, tốt nhất là khi có điều kiện nói tiếng Anh, hãy tranh thủ nói thật nhiều, nhưng quan trọng nhất là sau đó bạn nhờ người nghe góp ý xem chỗ nào chưa chuẩn, và sửa lại ngay. Làm vậy, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều những người lúc nào cũng mất thời gian lo nghĩ về chuyện đúng hay sai.

Mẹo nhỏ: Có một cách để tự luyện nói tiếng Anh mà có người sửa cho, bạn hãy tìm hiểu về App Elsa do tôi Review tại đây nhé.

sai lầm khi học tiếng Anh 3

Sai lầm khi học tiếng Anh ít biết #3 – Nôn nóng muốn thấy kết quả ngay

Trước khi nói được tiếng mẹ đẻ, một đứa bé dành 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ để luyện nghe thụ động, sau đó mất 2-3 năm thử sai để nói những chữ đầu tiên, rồi 5-7 năm để học nói các câu hoàn thiện. Chưa kể là khi đã lớn, cấu trúc bộ não cũng được định hình, việc học ngôn ngữ mới sẽ khó khăn hơn. Vậy mà bạn đòi thành thục một ngoại ngữ mới trong vài tháng ư???

Tôi đồng ý là có những phương pháp mới giúp bạn học nhanh hơn, hiệu quả hơn, song nếu không có sự kiên trì áp dụng chúng, thì cũng sẽ không có kết quả như ý.  Chính sự nôn nóng, đã dẫn tới nhiều sai lầm khi học tiếng Anh. Một trong những sai lầm lớn nhất đó là… thử hết cách này tới cách khác, mỗi thứ một ít, cuối cùng chẳng đi tới đâu cả.

Cổ nhân có câu, “một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, ý chỉ một người có chuyên môn sâu trong nghề nào đó, có thể kiếm lượng tiền nuôi sống cả gia đình, trong khi một người mỗi thứ biết một ít, thì khó có thể nuôi được tự thân. Do vậy, nếu tìm được cách học nào đó mà bạn cảm thấy thích, hãy kiên trì với nó ít nhất vài tháng, trước khi kết luận nó có phù hợp hay không!

sai lầm khi học tiếng Anh 4

Sai lầm khi học tiếng Anh ít biết #4 – Coi tiếng Anh là “mục tiêu”

Có mục tiêu là tốt, song nếu bạn coi “giỏi tiếng Anh” là một mục tiêu để chinh phục, thì đó lại là một sai lầm khi học tiếng Anh. Thứ nhất, “giỏi tiếng Anh” là một mong muốn mơ hồ, không rõ ràng. Thứ hai, quan trọng hơn, tiếng Anh cũng chỉ là một ngôn ngữ, một phương tiện giao tiếp để trao đổi ý tưởng, một công cụ để giúp bạn chinh phục mục tiêu nào đó.

Giống như con thuyền giúp bạn sang sông, nếu bạn hì hục làm một con thuyền thật đẹp, mà chẳng bao giờ hạ thủy, thì bạn sẽ không bao giờ sang được sông. Đó là lý do mà nhiều người học tiếng Anh với một mục tiêu nghiêm túc nhưđi du học, làm việc ở môi trường nước ngoài, thường sẽ rất mau chóng tiến bộ. Còn hầu hết mọi người học vì ai cũng học, học cho vui, v.v… thường sẽ bỏ cuộc sớm.

Khi hiểu như vậy, bạn hãy coi tiếng Anh là một phương tiện, để giúp bạn chinh phục một mục tiêu. Một mũi tên trúng hai đích, khi bạn đạt được mục tiêu ấy, thì tiếng Anh cũng trở thành một phần của bạn.

Chẳng hạn bạn có thể:

Học tiếng Anh để nghe hiểu các bài diễn thuyết hay trên Ted.com
Học tiếng Anh để thưởng thức các bộ phim bạn thích nguyên gốc.
Học tiếng Anh để đọc các tác phẩm, các cuốn sách bạn thích bằng tiếng Anh.
Học tiếng Anh để tổng hợp lại các kinh nghiệm học tiếng Anh và chia sẻ.
Học tiếng Anh để sử dụng các phần mềm máy tính phục vụ cho công việc.

Mẹo nhỏ: Hãy bỏ cụm từ “học tiếng Anh để” trong tất cả các câu trên, bạn sẽ có một gợi ý tuyệt vời cho việc học tiếng Anh của mình, và biến nó thành một cuộc phiêu lưu đầy hứng thú.

Học tiếng Anh để nghe hiểu các bài diễn thuyết hay trên Ted.com
Học tiếng Anh để thưởng thức các bộ phim bạn thích nguyên gốc.
Học tiếng Anh để đọc các tác phẩm, các cuốn sách bạn thích bằng tiếng Anh.
Học tiếng Anh để tổng hợp lại các kinh nghiệm học tiếng Anh và chia sẻ.
Học tiếng Anh để sử dụng các phần mềm máy tính phục vụ cho công việc.

Tóm lại, thay vì “học tiếng Anh” để làm được các điều đó, hãy làm các điều đó, và học trong quá trình làm, và tiếng Anh sẽ trở thành một phần của bạn!!!

sai lầm khi học tiếng Anh

Sai lầm khi học tiếng Anh ít biết #5 – Coi tiếng Anh là một “môn học”

Hiện tiếng Anh đã trở thành một môn học cơ bản trong trường, nhưng việc bạn coi tiếng Anh là một “môn học”, lại là một sai lầm khi học tiếng Anh. Cũng giống như việc coi tiếng Anh là một “mục tiêu”, khi bạn coi nó là “môn học”, thì việc bạn học tiếng Anh sẽ gắn liền với thi cử, điểm số. Thi xong, bạn không dùng, là lại quên sạch!

Hãy nhớ lại ngày bé bạn đã vui vẻ như thế nào để có thể thành thục tiếng mẹ đẻ như bây giờ. Tiếng Anh, hay tiếng Việt, cũng đều ngôn ngữ, thậm chí tiếng Việt được nhiều người nước ngoài đánh giá là khó học hơn nhiều. Hãy nhớ, bạn thành thục tiếng Việt là do bạn coi nó là một phương tiện giao tiếp, bạn ăn với nó, chơi với nó, làm mọi việc với nó, cho tới khi nó trở thành một phần của bạn.

Do vậy, để tránh sai lầm khi học tiếng Anh này, hãy tìm mọi cách để biến nó trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của bạn, và rồi bạn sẽ thấy mình tiến bộ mà không hề hay biết. Đây cũng chính là triết lý của cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích, nơi bạn sẽ tìm thấy những cách học “du kích”, học mọi lúc mọi nơi, tiến bộ… ngay cả khi ngủ!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/01. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa sai lầm khi học tiếng Anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (7) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Quynh

  A phương có cách sửa lỗi sai từ transcript sao cho hiệu quả không ạ?

 2. avatar My

  Đọc bài này mới biết mình mắc cả 5 sai lầm luôn. Bài viết rất hưu ích.

  • avatar Mr. Susu

   Chúc mừng bạn đã nhận ra và cám ơn bạn đã comment, bạn hãy hành động ngay để tránh các sai lầm này nhé! Bạn có thể đọc lại blog 1 lần nữa, các blog fususu đều có gợi ý hành động rất cụ thể.

 3. avatar Nguyễn thuý

  Mình muốn mua sách 21cách học tiếng anh du kích.ko phải sách giấy mà sách đọc trên điện thoại, hãy chỉ mình cách mua

 4. avatar Tili

  Kinh nghiệm tuyệt vời!

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.