background fususu logo boat

4 Mẹo Học Tiếng Anh Du Kích Đơn Giản Mà Hiệu Nghiệm...

small_logo 10271 views

Nếu đang học một danh sách từ vựng, hãy dừng ngay lại! và tự hỏi… trừ việc thi thố ra, lần tới bạn định dùng chúng sẽ là lần nào? Nếu bạn ấp úng, thì đảm bảo bạn sẽ quên các từ đó trong vài ngày tới. Và cứ thế, sẽ giống bao người khác, bạn sẽ lãng phí cả tấn thời gian học tiếng Anh, để rồi vẫn không dùng được. 4 mẹo học tiếng Anh du kích trong Blog Fususu này sẽ giúp bạn học tiếng Anh một cách hiệu quả!

Mẹo học tiếng Anh du kích #1
Tận dụng cuốn 
truyện bạn thích

Bạn có sẵn sàng kể cho tôi nghe cuốn truyện bạn tâm đắc nhất không? Chắc chắn rồi, thế còn đặc điểm Văn học Châu Phi những năm 1969? (Sặc… không liên quan) Sự thật là trí nhớ gắn liền với cảm xúc.  Thứ gì bạn thích, bạn sẽ tự động nhớ. Và ngược lại, thứ gì không thích thì sẽ tự động quên. Vậy tại sao không học tiếng Anh bằng cuốn truyện từng làm bạn say mê?

Mẹo học tiếng Anh với Harry Potter

Mẹo học tiếng Anh này rất đơn giản. Hãy tìm phiên bản tiếng Anh của nó và bắt đầu đọc. Hãy nhớ, một cuốn tiểu thuyết nhỏ cũng có tầm 50.000 chữ, thừa đủ vốn từ cho bạn dùng cả đời! Song có một sai lầm bạn cần tránh. Trước đây, sau khi tậu bộ Harry Potter bản tiếng Anh để áp dụng mẹo học tiếng Anh này, song được vài hôm thì tôi bỏ xó.

Lý do là cứ đọc vài câu lại phải tra từ điển, rất mệt mỏi. Nhưng từ khi tôi áp dụng chiến thuật thói quen nhỏ thì mọi thứ khác hẳn.

Đơn giản là đọc từng đoạn tiếng Việt trước, hình dung rõ ràng trong đầu, sau đó mới đọc đoạn tiếng Anh tương ứng. Cảm giác đọc tới đâu, hiểu thấu tới đó… thật là phê. Thậm chí mẹo học tiếng Anh này sẽ còn đơn giản hơn nữa nếu bạn bắt đầu với truyện tranh như Đô-rê-mon song ngữ chẳng hạn!

Tóm lại, hãy đọc song ngữ cuốn truyện bạn thích theo 3 bước :

 1. Đọc đoạn tiếng Việt 2-3 dòng
 2. Hình dung rõ ràng trong đầu
 3. Đọc đoạn tiếng Anh tương ứng

Trong quá trình đọc, bạn có thể gạch chân hoặc ghi từ mới ra sổ. Thậm chí đơn giản hơn là cứ đọc, và bạn sẽ thuộc những từ được lặp lại nhiều nhất. Khi vốn từ đã kha khá, bạn có thể đọc những đoạn lớn hơn (5-7 dòng). Hãy cứ thử mẹo học tiếng Anh nầy, bạn sẽ thấy vô cùng cảm hứng và khác biệt.

Mẹo học tiếng Anh du kích #2 – Câu nói cảm hứng

Chúng ta học tiếng Việt thế nào mà nói giỏi vậy? Nếu để ý, từ bé tới giờ ta học chủ yếu qua câu nói của mọi người xung quanh. Chứ ít khi học từng từ riêng lẻ. Do vậy, mẹo học tiếng Anh này là hãy học các câu hoàn chỉnh, càng thú vị càng giàu cảm xúc, càng tốt!

einstein

Đơn giản nhất là bạn sưu tầm các châm ngôn hay, rồi mỗi ngày thuộc lòng một câu là đủ. Chắc chắn sẽ cảm hứng và dễ nhớ hơn là 10 từ khô khan nhưng chẳng liên quan. Bạn có thể tham khảo kho châm ngôn khổng lồ tại brainyquote.com có rất nhiều châm ngôn tiếng Anh hay, được sắp xếp theo chủ đề. Bản thân tôi cũng tự sưu tầm một kho châm ngôn và dịch chúng, bạn có thể tham khảo thêm ở cuối bài này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mỗi ngày Fususu gửi cho bạn một câu châm ngôn hay (song ngữ), để vừa tạo cảm hứng vừa tăng trình tiếng Anh thì có thể bấm vào đây hoặc nút màu xanh cute bên dưới để nhận qua Messenger rất tiện lợi.

Nhận Qua Messenger

Khi đã có vốn ngữ pháp kha khá, bạn có thể tự đặt câu nếu muốn. Câu đặt ra càng có cảm xúc, bạn càng nhớ lâu. Ví dụ học từ House, thay vì đặt câu vu vơ “That is a big house” (đó là căn nhà to) thì hãy đặt “My future house will be very big with a helicopter parking” (Căn nhà tương lai của tôi rất lớn, có sân đậu máy bay trực thăng). Nghe “phê” hơn hẳn đúng không nào!

Mẹo học tiếng Anh #3 – “What is this?”

Hồi sinh viên, tôi may mắn được gặp Antonio Graceffo — một võ sư nước ngoài rất năng động. Ông có thể sử dụng thành thạo 5 ngôn ngữ, và bí quyết duy nhất là học “hỏi” từ người bản xứ. Và có một mẹo học tiếng Anh (và cả ngoại ngữ khác) vô cùng đơn giản mà tôi đã “học lỏm” từ ông.

“What is this?” Antonio đưa tay lên đấm vào không khí và hỏi. “We call it…. đấm.” mình trả lời, và cũng đấm vào không khí. “Đấm, đấm, đấm..” ông vừa nói vừa đấm vào không khí liên hồi.

“Đây là gì?” – Một câu hỏi đơn giản, song cũng là một vũ khí du kích, một mẹo học tiếng Anh tuyệt vời. Ngay bây giờ, hãy thử nhìn những đồ vật xung quanh bạn… Bạn có chắc mình biết hết tên tiếng Anh của chúng không? Nếu không, có lẽ những từ bạn đang học hơi xa rời thực tiễn đấy!

mẹo học tiếng Anh mà tôi học lỏm từ Antonio

Mẹo học tiếng Anh này cũng vô cùng đơn giản, hãy tập thói quen nhỏ là mỗi lần bước vào phòng, chọn một đồ vật bất kỳ rồi tự hỏi “What is this?”. Nếu chưa có câu trả lời, thì bạn biết cần làm gì khi rảnh rồi đấy. Hãy tra từ điển! Khi đồ đạc xung quanh sẽ không còn là thử thách, hãy nâng tầm bằng các gợi ý dưới đây :

 • Ngay khi thức dậy hỏi “What am I going to do today?” (hôm nay mình định làm gì?)
 • Thi thoảng trong ngày tự hỏi “What am I doing?” (mình đang làm gì nhỉ?)
 • Gặp ai đó  “What is he/she doing?” (Anh ta/cô ta đang làm gì thế?)
 • Trước khi ngủ đặt câu hỏi “What makes me proud today?” (điều gì làm mình tự hào hôm nay?)

Tất nhiên sau khi đặt câu hỏi, hãy trả lời bằng tiếng Anh. Nếu chưa chắc chắn về câu trả lời thì có thể lên Google tìm hiểu, hoặc nhờ bất kỳ ai giúp được bạn. Hãy hình dung, sau 1 năm kiên trì, khả năng mô tả và diễn đạt cảm xúc của bạn sẽ tuyệt vời như thế nào?

Mẹo học tiếng Anh #4 – Biến máy tính thành đồng minh

Học ngoại ngữ là câu chuyện của sự bền bỉ, và không có mẹo học tiếng Anh nào giúp biến bạn thành thần thánh trong một ngày. Mà muốn tiến bộ sau một tháng, bạn cần phải dành thời gian cho nó mỗi ngày. Nhưng thời gian rảnh chúng ta làm gì? Mình cá là 30-50% là dành cho máy tính. Vậy hãy dùng 3 mẹo nhỏ dưới đây để biến máy tính thành đồng minh nhé!
1 – Hãy chuyển tất cả ngôn ngữ hiển thị sang tiếng Anh. Từ các phần mềm như office, chrome, firefox… cho tới các trang quen web thuộc như facebook, gmail.
2 – Hãy Google cụm từ “Inspirational Quotes Images” và download một loạt các châm ngôn có ảnh minh họa về, đặt làm hình nền và để chế độ thay đổi ngẫu nhiên sau mỗi ngày.
3 – Hãy cài các ứng dụng mở rộng của trình duyệt liên quan tới từ điển. Ví dụ Extension Google Dictionary của Chrome sẽ giúp bạn tra bất cứ từ nào khi lướt web.

chromedictionary

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa mẹo học tiếng anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (58) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Nguyễn Quang Hưng

  Em chào anh. Lời đầu tiên sau khi đọc xong bài viết này của anh em muốn gửi đến anh những lời cảm ơn chân thành nhất, cảm ơn anh đã chia sẽ những câu chuyện, phương pháp học cách tiếp cận trong cuộc sống. Những bài viết của anh đã làm thay đổi cách suy nghĩ, tư duy cũng như cách tiếp cận mới trong cuộc sống, công việc cũng như học tập của em. Em hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa những chia sẻ của anh.

 2. avatar hồng vân

  A Phương ơi! A có thể giúp E cách học Tiếng Anh được không ạ? E bị mất căn bản, giờ muốn học mà không biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? A chỉ giùm E phương pháp nào học nhanh mà hiệu quả được không ạ?

  • avatar FuSuSu

   Nếu bị mất căn bản, em nên học 1 lớp nào đó để lấy lại căn bản đã :)

 3. avatar Leejacky

  hay lắm bn ơi! Mình thực hiện luôn và ngay :)

 4. avatar Xa Trục Thảo

  Em đã dùng cách 1 và cách 2, thời gian đầu em thấy hiệu quả rất tốt và em cũng học rất tích cực. Nhưng rồi sau đó em cứ tự lấy lí do cho bản thân là bận làm việc này việc kia và k có thời gian học tiếng Anh. Thế rồi mỗi ngày trôi qua em lại xao nhãng với nó dần và dẫn đến mất động lực học :( :( :( em luôn bị mất động lực khi làm việc j đó.

  • avatar FuSuSu

   Anh nghĩ mấy cái này ko cần động lực. Nguyên nhân đơn giản là em chưa tạo ra yếu tố kích hoạt, cũng như giảm độ khó. Em hãy đọc bài http://fususu.com/thoi-quen-nho-ket-qua-to nhé! Gợi ý của anh là nếu dùng cách “what is this” thì em hãy dán 1 tờ giấy ở đâu đó để kích hoạt nhắc mình trả lời câu hỏi. Còn dùng cách đọc truyện thì giảm độ khó bằng cách mỗi ngày dành 1-2 phút để đọc thôi. Để kích hoạt mạnh hơn, em có thể tham khảo công cụ quản lý thời gian trong bài http://fususu.com/lam-sao-co-1h-cho-uoc-mo

 5. avatar nhungbibi

  A P ơi?Anh nói là mọi kỹ năng đều có quy trình.Giờ em đang đi làm ở quê.Em muốn tự học Tiếng Anh ở nhà nhưng em không biết bắt đầu từ đâu?Anh có thể chia sẻ cho em quy trình tự học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả không? Em cảm ơn anh rất rất nhiều!!!

  • avatar FuSuSu

   Em hãy áp dụng cái mẹo “what is this” nhé.
   + thêm lên http://phut59.com để gia tăng từ vựng nữa.

   • avatar nhungbibi

    Vâng anh! Thế mình luyện từ vựng rồi mới luyện phát âm hả anh?Vì khả năng phát âm của em rất kém? Anh có biết cách nào luyện phát âm hiêu quả không ạ?

   • avatar FuSuSu

    Để phát âm tốt, em cần nghe tốt đã ^^! Em tham khảo phần Nghe 1 phút trên trang http://phut59.com nhé :D
    Khi nghe xong thì cứ nhại theo clip cho tới khi chuẩn thì thôi :D

 6. avatar Minh Đức

  hay wa a ơi , Google Dictionary không có tiếng Việt ạ ?

  • avatar FuSuSu

   Nó dịch từ Việt sang ANh tốt mà em?
   Không thì em cài Google TRanslate Extension cũng được
   Dịch cả câu luôn :D

   • avatar Minh Đức

    a a, e hiểu ý anh rồi ,vậy là học mợi thứ bằng tiếng Anh , e cám ơn a nhiều :D

 7. avatar minh dai

  rat cam on anhPHUONG LIVE

 8. avatar Giang Minh

  anh ơi ko có bản pdf nào đủ cả 3 trang ak. Em muốn tải về mà phải tải 3 cái pdf thì nó rời rạc quá =,=

 9. avatar Thúy Hằng Vũ

  Em đóng góp thêm 1 trang nhé…sẽ rất thú vị khi vừa xem phim hoạt hình mình yêu thích và vừa đc học English như thế này :)
  https://www.youtube.com/watch?v=Piz4eTAoFEg&list=PLKSoehyiBAgKHI2GbcYO1ee8_5IycPg6X&index=2

 10. avatar cường

  google dictionary làm sao để cài đặt ngôn ngữ tiếng việt dc anh??

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.