4 Mẹo Học Tiếng Anh Du Kích Đơn Giản Mà Hiệu Nghiệm | FuSusu

4 Mẹo Học Tiếng Anh Du Kích Đơn Giản Mà Hiệu Nghiệm...

7632 views

Nếu đang học một danh sách từ vựng, hãy dừng ngay lại! và tự hỏi… trừ việc thi thố ra, lần tới bạn định dùng chúng sẽ là lần nào? Nếu bạn ấp úng, thì đảm bảo bạn sẽ quên các từ đó trong vài ngày tới. Và cứ thế, sẽ giống bao người khác, bạn sẽ lãng phí cả tấn thời gian học tiếng Anh, để rồi vẫn không dùng được. 4 mẹo học tiếng Anh du kích trong Blog Fususu này sẽ giúp bạn học tiếng Anh một cách hiệu quả!

Mẹo học tiếng Anh du kích #1
Tận dụng cuốn 
truyện bạn thích

Bạn có sẵn sàng kể cho tôi nghe cuốn truyện bạn tâm đắc nhất không? Chắc chắn rồi, thế còn đặc điểm Văn học Châu Phi những năm 1969? (Sặc… không liên quan) Sự thật là trí nhớ gắn liền với cảm xúc.  Thứ gì bạn thích, bạn sẽ tự động nhớ. Và ngược lại, thứ gì không thích thì sẽ tự động quên. Vậy tại sao không học tiếng Anh bằng cuốn truyện từng làm bạn say mê?

Mẹo học tiếng Anh với Harry Potter

Mẹo học tiếng Anh này rất đơn giản. Hãy tìm phiên bản tiếng Anh của nó và bắt đầu đọc. Hãy nhớ, một cuốn tiểu thuyết nhỏ cũng có tầm 50.000 chữ, thừa đủ vốn từ cho bạn dùng cả đời! Song có một sai lầm bạn cần tránh. Trước đây, sau khi tậu bộ Harry Potter bản tiếng Anh để áp dụng mẹo học tiếng Anh này, song được vài hôm thì tôi bỏ xó.

Lý do là cứ đọc vài câu lại phải tra từ điển, rất mệt mỏi. Nhưng từ khi tôi áp dụng chiến thuật thói quen nhỏ thì mọi thứ khác hẳn.

Đơn giản là đọc từng đoạn tiếng Việt trước, hình dung rõ ràng trong đầu, sau đó mới đọc đoạn tiếng Anh tương ứng. Cảm giác đọc tới đâu, hiểu thấu tới đó… thật là phê. Thậm chí mẹo học tiếng Anh này sẽ còn đơn giản hơn nữa nếu bạn bắt đầu với truyện tranh như Đô-rê-mon song ngữ chẳng hạn!

Tóm lại, hãy đọc song ngữ cuốn truyện bạn thích theo 3 bước :

 1. Đọc đoạn tiếng Việt 2-3 dòng
 2. Hình dung rõ ràng trong đầu
 3. Đọc đoạn tiếng Anh tương ứng

Trong quá trình đọc, bạn có thể gạch chân hoặc ghi từ mới ra sổ. Thậm chí đơn giản hơn là cứ đọc, và bạn sẽ thuộc những từ được lặp lại nhiều nhất. Khi vốn từ đã kha khá, bạn có thể đọc những đoạn lớn hơn (5-7 dòng). Hãy cứ thử mẹo học tiếng Anh nầy, bạn sẽ thấy vô cùng cảm hứng và khác biệt.

Mẹo học tiếng Anh du kích #2 – Câu nói cảm hứng

Chúng ta học tiếng Việt thế nào mà nói giỏi vậy? Nếu để ý, từ bé tới giờ ta học chủ yếu qua câu nói của mọi người xung quanh. Chứ ít khi học từng từ riêng lẻ. Do vậy, mẹo học tiếng Anh này là hãy học các câu hoàn chỉnh, càng thú vị càng giàu cảm xúc, càng tốt!

einstein

Đơn giản nhất là bạn sưu tầm các châm ngôn hay, rồi mỗi ngày thuộc lòng một câu là đủ. Chắc chắn sẽ cảm hứng và dễ nhớ hơn là 10 từ khô khan nhưng chẳng liên quan. Bạn có thể tham khảo kho châm ngôn khổng lồ tại brainyquote.com có rất nhiều châm ngôn tiếng Anh hay, được sắp xếp theo chủ đề. Bản thân tôi cũng tự sưu tầm một kho châm ngôn và dịch chúng, bạn có thể tham khảo thêm ở cuối bài này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mỗi ngày Fususu gửi cho bạn một câu châm ngôn hay (song ngữ), để vừa tạo cảm hứng vừa tăng trình tiếng Anh thì có thể bấm vào đây hoặc nút màu xanh cute bên dưới để nhận qua Messenger rất tiện lợi.

Nhận Qua Messenger

Khi đã có vốn ngữ pháp kha khá, bạn có thể tự đặt câu nếu muốn. Câu đặt ra càng có cảm xúc, bạn càng nhớ lâu. Ví dụ học từ House, thay vì đặt câu vu vơ “That is a big house” (đó là căn nhà to) thì hãy đặt “My future house will be very big with a helicopter parking” (Căn nhà tương lai của tôi rất lớn, có sân đậu máy bay trực thăng). Nghe “phê” hơn hẳn đúng không nào!

Mẹo học tiếng Anh #3 – “What is this?”

Hồi sinh viên, tôi may mắn được gặp Antonio Graceffo — một võ sư nước ngoài rất năng động. Ông có thể sử dụng thành thạo 5 ngôn ngữ, và bí quyết duy nhất là học “hỏi” từ người bản xứ. Và có một mẹo học tiếng Anh (và cả ngoại ngữ khác) vô cùng đơn giản mà tôi đã “học lỏm” từ ông.

“What is this?” Antonio đưa tay lên đấm vào không khí và hỏi. “We call it…. đấm.” mình trả lời, và cũng đấm vào không khí. “Đấm, đấm, đấm..” ông vừa nói vừa đấm vào không khí liên hồi.

“Đây là gì?” – Một câu hỏi đơn giản, song cũng là một vũ khí du kích, một mẹo học tiếng Anh tuyệt vời. Ngay bây giờ, hãy thử nhìn những đồ vật xung quanh bạn… Bạn có chắc mình biết hết tên tiếng Anh của chúng không? Nếu không, có lẽ những từ bạn đang học hơi xa rời thực tiễn đấy!

mẹo học tiếng Anh mà tôi học lỏm từ Antonio

Mẹo học tiếng Anh này cũng vô cùng đơn giản, hãy tập thói quen nhỏ là mỗi lần bước vào phòng, chọn một đồ vật bất kỳ rồi tự hỏi “What is this?”. Nếu chưa có câu trả lời, thì bạn biết cần làm gì khi rảnh rồi đấy. Hãy tra từ điển! Khi đồ đạc xung quanh sẽ không còn là thử thách, hãy nâng tầm bằng các gợi ý dưới đây :

 • Ngay khi thức dậy hỏi “What am I going to do today?” (hôm nay mình định làm gì?)
 • Thi thoảng trong ngày tự hỏi “What am I doing?” (mình đang làm gì nhỉ?)
 • Gặp ai đó  “What is he/she doing?” (Anh ta/cô ta đang làm gì thế?)
 • Trước khi ngủ đặt câu hỏi “What makes me proud today?” (điều gì làm mình tự hào hôm nay?)

Tất nhiên sau khi đặt câu hỏi, hãy trả lời bằng tiếng Anh. Nếu chưa chắc chắn về câu trả lời thì có thể lên Google tìm hiểu, hoặc nhờ bất kỳ ai giúp được bạn. Hãy hình dung, sau 1 năm kiên trì, khả năng mô tả và diễn đạt cảm xúc của bạn sẽ tuyệt vời như thế nào?

Mẹo học tiếng Anh #4 – Biến máy tính thành đồng minh

Học ngoại ngữ là câu chuyện của sự bền bỉ, và không có mẹo học tiếng Anh nào giúp biến bạn thành thần thánh trong một ngày. Mà muốn tiến bộ sau một tháng, bạn cần phải dành thời gian cho nó mỗi ngày. Nhưng thời gian rảnh chúng ta làm gì? Mình cá là 30-50% là dành cho máy tính. Vậy hãy dùng 3 mẹo nhỏ dưới đây để biến máy tính thành đồng minh nhé!
1 – Hãy chuyển tất cả ngôn ngữ hiển thị sang tiếng Anh. Từ các phần mềm như office, chrome, firefox… cho tới các trang quen web thuộc như facebook, gmail.
2 – Hãy Google cụm từ “Inspirational Quotes Images” và download một loạt các châm ngôn có ảnh minh họa về, đặt làm hình nền và để chế độ thay đổi ngẫu nhiên sau mỗi ngày.
3 – Hãy cài các ứng dụng mở rộng của trình duyệt liên quan tới từ điển. Ví dụ Extension Google Dictionary của Chrome sẽ giúp bạn tra bất cứ từ nào khi lướt web.

chromedictionary

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học tiếng Anh không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích cũng như bộ 156 câu nói hay (song ngữ) độc đáo này.

Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách bằng tiếng Anh, thì không có gì là bạn không thể làm được. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để đọc thử và bắt đầu hành trình biến tiếng Anh trở thành tiếng “bố đẻ” bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 12/11/2014. Cập nhật 12/02/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa mẹo học tiếng anh, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (58) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trần Thị Mỹ Ngọc

  Tôi tất thích bài viết trên sẽ học và áp dụng ngay .

  • Mr. Susu

   Cám ơn bạn, bạn áp dụng có gì khó khăn cứ comment hỏi Fususu nhé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm khóa học https://fususu.com/khoa-hoc-thay-doi-ban-than nơi Fususu giúp bạn biết cách tạo dựng thói quen thành công, từ đó áp dụng cho bất cứ kỹ năng nào nào bạn muốn rèn luyện.

 2. Thu Phương

  Em đọc 7 cách học tiếng anh du kích của fususu có chỉ 1 mẹo là nghe đi nghe lại 100 lần clip tiếng anh dài 1 phút. Em mới biết được trang vi.englishcentral.com (có app cho đt: englishcentral), trang web có rất nhiều clip ngắn chưa tới 1p chia theo 7 cấp độ nên dễ học lắm, nó không free chương trình học nhưng có vẻ free tất cả các video. Chia sẻ cho bạn nào cần.

 3. Bùi thị hoài phương

  A ơi e dùng đt thì sao a.lm thê nào để có chê đô thay đổi ngẫu nhiên ạ

 4. Ngọc Huyền

  Anh Fususu ơi, làm thế nào để có thể giao tiếp Tiếng Anh một cách tự nhiên ạ? Mỗi lần giao tiếp bằng Tiếng Anh là em nói rất nhỏ, phát âm tào lao và ngữ điệu chẳng hay tí nào! Nói chung là Tiếng Anh của em không dùng được trong thực tế. Anh giúp em nhé

  • Phương Sung Sướng

   Em phải luyện phản xạ thôi ^^! Em tìm các mẫu câu giao tiếp và nhại theo nhé :)

 5. Nguyễn Chánh Duy

  “Nghĩ đúng – làm khác” là vậy, cách học “mọi lúc – mọi nơi – mọi thứ” như vậy thì mục tiêu trở nên nhẹ nhàng, học mà như chơi !
  Cám ơn tác giả đã chia sẽ !

 6. ninh

  Hix. Mình lấy chồng rồi. Sau một loạt khó khăn trong gia đình, mình lại quyết tâm quay lại để họ hỏi kĩ năng trau dồi bản thân và học tiếng anh. Hy vọng kg bgio lÀ quá trễ cho mọi sự thau đổi. Cám ơn anh phương. Em sẽ cố gắng chuyển bại thành thắng.

  • FuSuSu

   Bạn nhớ áp dụng cách trong sách 7 cách học tiếng Anh du kích nhé ;)

   • ninh

    Giờ em đang bắt đầu bằng việc chinh phục đỉnh pi để rèn luyện não bộ trc. Cám ơn anh. Cs là một cuộc hành trình. Mỗi chúng ta, dù đang thành công hay chưa, đều đang nhích lên fía trc ( đặc biệt là n bạn hay vào blog a p). Ngày truớc em học tgm. Về thấy hình như mình chẳng khác gì cả. Đâu vào đấy. Giờ lập gđ, vấp fai n khó khăn lại nhận ra tinh thần ttg vẫn có đó. Từ niềm tin suy nghĩ tích cực, … hành động. Quả là mọi thứ mình trải qua đều fai có ý nghĩa gì đó tốt cho mình. Dù ban đầu có vẻ kg giôngd thế cho lắm

   • FuSuSu

    Nói chung đã học thì không có gì là thừa em ạ :)

 7. Min

  Em học tiếng Anh khá tốt, luôn nằm trong top 3 của khối và cũng rất thích học tiếng Anh. Nhưng dạo gần đây em thường lơ đễnh trong việc học tiếng Anh, kết quả là em đã bị 4 điểm kém trong bài kiểm tra tiếng Anh. Mặc dù sau mỗi lần như vậy em đều hứa với bản thân sẽ chăm học hơn nhưng em vẫn ko có động lực để học. Sang năm em định sẽ thi vào trường chuyên, mong anh có thể giúp em.

  • FuSuSu

   Giúp thế nào khi em ở xa nhỉ ^^! Em đăng ký cái 52 tuần cảm hứng nhé, hàng tuần anh sẽ gửi email cho em. Bên cạnh đó em có thể tham gia thêm Ouchmaster.com đi, đó là diễn đàn trao đổi tiếng Anh kết hợp phát triển bản thân, anh thường xuyên viết bài trên đó. Em đăng ký đi, có gì anh sẽ tạo tài khoản sớm cho :D

 8. Bun Anime

  Em mới biết trang… anh có thể giúp em cách rèn kĩ năng nghe và nói nữa được không ạ?

 9. Hoàng việt Hải

  nếu được thì ad có thể dạy em nói tiếng anh k ạ

 10. Ngọc Minh

  A ơi! E có đọc sách tôi tài giỏi bạn cũng thế. Trong sách có viết về việc ôn bài sau 10p,24h,1tuần,1tháng, sát kì thi (mỗi lần ôn 10-15p). Ôn trong thời gian ngắn như vậy thì ôn ntn cho hiểu quả hả a? Ko lẽ đọc qua 1 lần…