FuSuSu là ai và làm sao để thành công trong thời đại cạnh tranh?...

Nếu sinh ra vào thời tiền sử, trả lời câu hỏi làm sao để thành công không khó. Thế giới vẫn còn hoang sơ, con người vẫn còn ngây thơ, bạn chỉ cần giải thích sét là do ông trời hắt xì hơi, là có thể trở thành… thầy phù thủy. Nhưng thời nay, bất cứ thứ gì cũng có thể tìm thấy trên Internet, bạn cần phải trở nên khác biệt, và Blog này sẽ giúp bạn. Tôi là ai mà dám khẳng định vậy?

Một vị thầy đáng kính của tôi từng nói “Tôi là ai, đó là một câu hỏi ích kỉ và ngớ ngẩn nhất quả đất.” Nhiều người dành cả đời đi tìm lời đáp mà không ra, rồi một ngày đẹp trời họ tỉnh ngộ: Tôi là ai ư? Đâu có quan trọng bằng việc tôi sẽ làm gì cho đời? Làm sao để thành công? Làm sao để giúp đỡ người khác? Làm sao giúp ích cho đời? Đó là mới là những câu hỏi đúng.

làm sao để thành công

Tất nhiên, chúng ta cũng nên làm quen một chút…

Bố mẹ cho tôi một cái tên rất nam tính, tôi là Phương. Nhiều bạn trẻ nghe tôi diễn thuyết, há miệng cười sung sướng, đã gọi tôi là Phương Sung Sướng (viết tắt Fu-Su-Su). Về tuổi, tôi cũng không chắc nữa, nếu tính theo lịch của người trái đất, tôi sinh năm 1989. Song tôi luôn có cảm giác, mình đã tới trái đất từ lâu lắm rồi, lâu hơn thế nhiều.

Trên hành trình khám phá nhiều lãnh vực khác nhau của cuộc sống, Blog này là nơi tôi ghi lại những lời đáp cho câu hỏi làm sao để thành công trong các lãnh vực đó. Nếu những bí quyết ấy đã giúp được tôi, đã giúp được hàng trăm ngàn người ghé thăm Blog mỗi tháng, thì không có lý do gì chúng không giúp được bạn.

Làm sao để thành công với việc học?

Khi còn là một học sinh lớp 6, tôi thấy ghen tị với bạn bè của mình. Đứa nào cũng có một tài năng nào đó, còn mình chẳng có gì nổi trội, ngoài một tấm bằng tốt nghiệp tiểu học thuộc dạng hàng hiếm: tốt nghiệp tiểu học trung bình. Hiếm là vì lúc đó bạn bè tôi toàn loại khá giỏi, và bây giờ nó đã tuyệt chủng vì người ta không tổ chức kỳ thi này nữa.

Một lần tự nhiên ngồi ngẩn ngơ, tôi tự đặt câu hỏi Làm sao để thành công trong việc học này? Và tôi đã bắt đầu tìm ra nhiều mẹo học tập thú vị, giúp tôi tốt nghiệp cấp II với 56,5/60 điểm, tốt nghiệp cấp III với 54,5/60 và thi đỗ Đại học Ngoại Thương với 28/30 điểm khối A. Đó là lý do bạn sẽ tìm thấy nhiều mẹo học tập độc đáo mà hiệu quả trên Blog này.

Làm sao để thành công với trí nhớ?

Tôi có trí nhớ cũng thuộc loại có họ hàng với cá vàng. Áp dụng bài học bên trên, tôi đặt câu hỏi Làm sao để thành công với trí nhớ? Và tôi đã tìm ra cách luyện tập để có thể nhớ được 512 số dài ngoằng của hằng số Pi. Nó không chỉ giúp tôi tự tin hơn với trí nhớ, mà còn thành công trong nhiều lĩnh vực khác như… viết lách.

Click để cài đặt app di động

Mặc dù từng bị 4 điểm văn, nhưng với phương pháp đặc biệt tôi tìm ra, tôi đã viết được sách và xuất bản được cuốn Numagician độc đáo, từng lọt top 5 sách đọc nhiều nhất trên Alezaa, chỉ sau tác phẩm huyền thoại – Nhà Giả Kim. Hiện tôi đã phát triển thành một bộ đầy đủ Audio, Video và App di động trên Blog này.

“Trước đây e đã đọc khá nhiều sách về ghi nhớ nhưng chưa có quyển sách nào cung cấp cho em 1 hệ nhớ hoàn chỉnh cả! và khi tình cờ phát hiện ra quyển numagician em đã rất sung sướng khi tìm được hệ nhớ 100 số hình thú vị này. sau 1 tháng đọc và luyện em đã nhớ 512 số của Pi ^^” ~ Chia sẻ của bạn Phạm Xuân Trường.

Làm sao để thành công trong thuyết trình?

Tôi vốn là một người hướng nội, ngại giao tiếp. Và cũng nhờ quy trình thay đổi đơn giản mà khác biệt bên trên, tính tới tháng 10/2015, tôi đã có 1500 giờ diễn thuyết cho hơn 30000 học viên & phụ huynh của khóa học Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế! với nhiều lời khen tặng rằng tôi thuyết trình có duyên.

fususu diễn thuyết

Điều ngạc nhiên nhất mà tôi phát hiện ra… việc hướng nội hay hướng ngoại, không có liên quan gì tới việc bạn thuyết trình có tốt hay không, bạn nói chuyện có hài hước hay không. Tất cả đều là kỹ năng, và ai cũng phải học hỏi, để có thể trở nên giỏi thực sự. Và mọi thứ bắt đầu khi bạn đặt câu hỏi Làm sao để thành công trong giao tiếp?

Làm sao để thành công trong… việc ngủ?

Giấc ngủ rất quan trọng, nó chiếm 1/3 cuộc đời chúng ta. Nếu bạn làm chủ được giấc ngủ, thì ít nhất… bạn cũng làm chủ được 1/3 cuộc đời rồi, và chắc chắn 2/3 còn lại bạn sẽ tuyệt vời hơn. Ấy vậy mà trường học không dạy ta cách ngủ.

Tôi từng bị mất ngủ, lo lắng, căng thẳng, stress… nhưng giờ đây nằm xuống vài phút tôi ngủ ngay. Tôi đã tìm ra phương pháp, và cũng tạo ra khá nhiều nhiều Audio hỗ trợ ngủ ngon, bạn có thể Download về thưởng thức Free!

Làm sao để thành công với tiếng Anh?

Tiếng Anh tốt, bạn có thể có được công việc tốt hơn với mức thu nhập gấp 4-5 lần người khác theo thống kê. Tiếng Anh tốt, bạn có thể tự tin đi du lịch đó đây. Tiếng Anh tốt, bạn có thể học được bất cứ thứ gì bạn muốn và biết những thứ ít người biết.

21 cách học tiếng Anh du kíchClick để cài đặt app di động

Tôi từng phải học lại tiếng Anh vỡ lòng, tới giờ thì trình độ tôi cũng chưa cao lắm, nhưng cũng đủ để viết sách bằng tiếng Anh. Đó là lý do bạn thấy trên Blog có nhiều mẹo học tiếng Anh, đặc biệt được tổng hợp lại và viết rất chi tiết trong cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích.

“Sau 10 năm không dùng đến tiếng Anh, phải thật đủ duyên khiến mình gặp được cuốn sách 21 công cụ du kích này. Một cuốn sách hấp dẫn, thiết thực mình chưa từng thấy trước tới giờ, mình sẽ áp dụng. Thậm chí học xong chương trình đào tạo 4,5 năm chỉ để học tiếng Anh ở bậc Đại học trước đây của mình, thì phương pháp của susu có lẽ còn hữu hiệu hơn với mình.” ~ Chia sẻ của chị Lưu Mai Phượng.

Làm sao để thành công khi thay đổi?

Tôi từng tham dự rất nhiều khóa học kỹ năng tràn đầy động lực, để rồi mấy hôm sau đâu lại vào đấy. Cho tới khi tôi nhận ra cách thay đổi bản thân thực sự, là phải luyện cho mình những thói quen. Vì động lực đến rồi đi, nhưng thói quen thì sẽ còn mãi.

May mắn thay, tôi đã được học phương pháp “Thói Quen Nhỏ” từ BJ Fogg – Giáo sư đại học Standford – Giúp tôi tạo dựng những thói quen dễ dàng hơn. Và tôi đã viết một cuốn sách về chủ đề này mang tên “Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời”, bạn có thể Download ngay và đọc thử tại đây.
Click để cài đặt app di động

“Mọi vấn đề mà sách đề cập đến đều rất thực tế. Việc luôn thất bại mỗi khi thay đổi một thói quen nào đó hầu như ai cũng gặp phải. Cuốn sách đã chỉ rất rõ nguyên nhân của những lần thất bại ấy. Tất nhiên kèm theo đó là những lời khuyên và các phương pháp vô cùng hữu ích. Nhờ có cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời em đã lĩnh hội cho mình rất nhiều bài học thú vị. Thật không thể không kể đến lối viết văn hết sức gần gũi, hóm hỉnh nhưng không kém phần sắc sảo và thực tế của tác giả.” ~ Nguyễn Bảo Trân, THCS Đồng Giao, Tam Điệp, Ninh Bình

Làm sao để thành công trong cuộc sống?

Có thể những kết quả trên chưa là gì cả, tôi vẫn phải tiếp tục phải chinh phục nhiều mục tiêu khác biệt hơn nữa, đặt ra nhiều câu hỏi làm sao để thành công hơn nữa. Song song với điều đó, tôi cũng nhận ra một quy luật thú vị của cuộc sống.

Bạn biết cảm giác bước vào một căn phòng không có cửa sổ chứ? Thật ngột ngạt khó chịu. Tâm trí chúng ta cũng vậy, nếu như cứ đóng kín, nếu chỉ vơ hết mọi thứ về mình, giữ cho riêng mình… kết cục sẽ còn thảm hại hơn căn phòng đóng kín.

Đó là lý do kể từ tháng 10/2015, tôi chính thức dừng việc đi làm hưởng lương ngày 8 tiếng để kiếm tiền cho riêng mình, để theo đuổi đam mê viết lách chia sẻ, và mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc đời. Có lẽ do ăn ở, mà tới thời điểm này tôi vẫn sống sót.

Vâng, tôi ăn chay trường nên cũng không tốn kém, còn ở thì việc viết lách đòi hỏi cảm hứng, tôi lang thang khắp nơi nên cũng đỡ tiền . Đi lại thì cũng chủ yếu là xe đạp nên cũng bảo vệ môi trường, lại tiêu mỡ nữa ^^!

Khoản chi phí đáng kể là duy trì Blog này và gửi Email (thế giới đổi thay, giờ cả việc gửi Email hữu ích cho bạn cũng mất phí không nhỏ ^^!). Bên cạnh đó, nhiều người tưởng với lượng bài viết đồ sộ và chất lượng trên Blog này, chắc hẳn đằng sau phải là một ê-kíp. Thực ra chỉ có tôi với đam mê cho đi của mình.

Vâng, tôi tự làm hết từ khâu thiết kế, lập trình web cho tới gửi từng email. Thật may mắn đến thời điểm này Blog vẫn sống, cái Logo quả Susu vẫn cười nhăn răng. Một phần là nhờ tôi cũng sống dai, song phần lớn là nhờ nhận được sự ủng hộ của độc giả gần xa.

Có bạn thì tài trợ cảm hứng cho tôi bằng những ngôi sao năm cánh lấp lánh trên Blog hoặc Review trên Fanpage ^^! Có bạn thì để lại email cho phép tôi có thể đồng hành cùng bạn ấy để chia sẻ những mẹo nhỏ giúp thay đổi bản thân (tôi thích việc này). Việc để lại email cũng rất thông minh, bạn sẽ không phải “ngập mặt” trong một đại dương kho báu hàng trăm bài viết. Mỗi tuần tôi sẽ gửi bạn một bài chọn lọc, kèm một tấm ảnh với châm ngôn đầy cảm hứng.

Có những bạn thì mua ủng hộ các các sản phẩm bản quyền. Ai thích và có điều kiện thì mua ủng hộ, chứ tôi không kinh doanh hay làm dịch vụ, song tôi luôn nỗ lực để mang lại những sản phẩm giá trị và độc đáo nhất mà bạn khó có thể tìm được ở ngoài kia với một mức ưu đãi như trên Blog này.

Gần đây, một độc giả sau khi đã mua ủng hộ hết, mà vẫn còn ngại khi sử dụng các Audio mà tôi chỉ tặng chứ không bán. Bạn ấy đã tài trợ cho tôi mấy cái thẻ cào to bự, đủ xài điện thoại cả năm. Tuyệt thật, thế giới cần nhiều hơn những người như bạn ấy!!!

Nói vậy chứ, điều khiến tôi hạnh phúc nhất khi sáng tạo và cho đi, là bạn áp dụng nó và cải thiện cuộc sống của mình. Hoặc đơn giản là chia sẻ cho ai đó, giúp họ tràn ngập cảm hứng, sung sướng cả ngày.

luyện trí nhớ để ước mơ không còn viển vông nhé

Tôi đã tìm ra lời đáp cho câu hỏi làm sao để thành công trong cuộc sống, đó cũng là mục đích sống của tôi: Cho đi. Đặt ra những mục tiêu tưởng như không thể, và chia sẻ phương pháp đơn giản giúp ai cũng có thể. 

Và khi cho đi tôi cũng chẳng nghĩ mấy tới chuyện nhận lại, song tất nhiên được nhận một thứ gì đó cũng vui. Nhất là khi thứ đó có thể giúp cho Blog này tiếp tục duy trì và phát triển.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

140 Câu hỏi

140 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Đỗ Hải Đăng says:

  Thật tuyệt vời!
  Tôi tài giỏi bạn cũng thế đã đưa em đến đây.
  Vừa mới vào ngày 4/8/2019 trong lễ tiếp sức thì anh Hưng Tươi đã giới thiệu cho e về anh và các đầu sách.Cảm ơn anh.

 2. Lê Thị Thúy Tình says:

  Wow. Sao hôm nay mình mới biết đến Blog này được nhỉ?
  Không những có được kiến thức hay, đơn giản, dễ áp dụng. Mà còn thấy vui vẻ, thú vị nữa vì cách hành văn của anh rất dí dỏm.
  Cảm ơn anh đã chia sẻ những kiến thức bổ ích này.
  Mong anh có thể chú tâm, đầu tư nhiều hơn cho quảng cáo. Để Blog này được lan tỏa rộng rãi. Để những bạn cần sự giúp đỡ, sẽ dễ dàng tìm thấy Blog nhà mình
  Kì thức trước đây em đã từng gặp phải rất nhiều vấn đề nan giải, tưởng như bế tắc. Nghĩ nếu 3 năm trước đây, có thể tìm thấy Fususu, thì mọi chuyện chắc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 3. Nguyễn Huỳnh Minh Tâm says:

  Qua bài viết trên em rất ngưỡng mộ anh về kiến thức cũng như cách anh nói rất hài hước ạ. Năm cấp 3 em có học được phương pháp học Hóa của anh và em ứng dụng ngay và đạt được thành tựu cũng khá nhỏ thôi ạ, điểm phẩy chỉ nhỏ hơn 10 ạ ^^. Bẫng đi 1 thời gian… trong lúc tìm kiếm những hướng đi cho mình… em trôi lại vào đây… mình có duyên đó chứ ^^. Và em đã có được những cái nhìn mới và em cảm ơn anh rất nhiều ạ. Em biết anh có lẽ công việc rất nhiều và bận rộn, nên em chỉ mạn phép xin anh có thể tư vấn cho em vài vấn đề được không ạ, anh là tiền bối có nhiều kinh nghiệm và hài hước, kèm theo đó là 1 kiến thức phong phú và khả năng truyền cảm hứng của anh. Em thành thật rất mong có được sự chỉ dẫn của anh ạ!!! – Minh Tâm

 4. Hạnh says:

  Em gặp rắc rối với những lần em thuyết trình. Đa số các thầy cô đều yêu cầu em “Nói to lên” mặc dù em thấy mình đã nói thật sự to. Bạn của em cũng bảo rằng em nói rất nhỏ cứ như lúc 2 đứa mình nói chuyện với nhau. Em phải làm như thế nào đây, anh có thế chia sẻ cách làm thế nào anh tự tin nói trước đám đông cho em được không?

 5. Dên says:

  Làm thế nào để giao tiếp tiếng anh hiệu quả và lưu loát.

 6. Hồi says:

  Anh học và tạo blog này mất khoảng bao nhiêu thời gian ạ?
  Anh có thể chia sẻ cách anh học được không?

 7. Trần Thị Như Ý says:

  Em được nghe rất nhiều rằng có những người tự học, tức là không đi học thêm gì hết và họ đã nhận được kết quả rất cao. Riêng em, em cũng học theo họ, cũng tự học, nhưng sau một thời gian điểm số của em tụt dốc, phải đi học thêm mới lấy lại được căn bản và điều làm em khó hiểu đó chính là tại sao có nhiều người tự học vẫn học tốt, thường là rất giỏi còn một số người khác thì không thể?

  • Mr.Susu says:

   Có thể do phương pháp tự học, và do thực lực sẵn có của người đó nhé em. Trường hợp của e, e thử coi phương pháp tự học của mình đã ổn chưa nhé?


Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!