small_logo 3823 views
5
(6)

Cách vượt qua nỗi sợ tốt hơn là gì?...

Bạn có một nỗi sợ nào đó không? Sợ gián? Sợ ma? Sợ nói trước đám đông? Sợ nghèo? Sợ đói? Sợ ai đó? Hay thậm chí… sợ chết? Sống trên đời ai mà không từng nếm trải nỗi sợ cơ chứ. Nỗi sợ không chỉ đem lại cảm giác khó chịu bất lực, cản trở ước mơ, mà còn có thể khiến bạn phải nuối tiếc sau này. Vậy thì cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là gì?

Câu chuyện lần đầu bị chó cắn vào “chỗ ấy”

Dưới đây là bài thuyết trình bằng tiếng Anh của Fususu về cách vượt qua nỗi sợ, trình bày trong buổi Joint Meeting ngày 1/8/2021, tập hợp hơn 70 thành viên của 4 câu lạc bộ thuyết trình Toastmasters ở khu vực miền trung Việt Nam (V3). Đừng lo, clip có phụ đề, hãy thưởng thức nhé!

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Bài học rút ra về cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất

Trải nghiệm đó giúp tôi hiểu sâu sắc hơn câu nói mà sau này giới trẻ phát minh: Người yêu có thể không có, nhưng chó phải có một con. Nói vậy chứ bài học đầu đời tôi nhớ mãi đó là: Cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất (và cũng nhanh nhất), là bạn phải đối mặt với nó càng sớm càng tốt, thậm chí… trở thành bạn thân.

Một lưu ý là hãy áp dụng một cách linh hoạt và hợp lý. Tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn áp dụng một cách máy móc. Chẳng hạn bạn sợ gián và bắt đầu… nuôi gián trong nhà, hay sợ đói nên thử nhịn đói cả tuần xem có hết sợ không. Tôi chưa thử những ý tưởng ngộ nghĩnh đó, nên tôi chỉ dám khuyên bạn áp dụng cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất này cho những điều mà tôi đã vượt qua.

cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất

Nếu bạn sợ nói trước đám đông, hãy cứ cứ thuyết trình.

Tôi đã trải nghiệm sâu sắc điều này vào những năm 2011 khi bắt đầu làm cho một tổ chức đào tạo. Tôi học được rằng số lượng làm nên chất lượng, một người đã thuyết trình 100 giờ, sẽ rất khác với một người chưa có phút nào bước lên sân khấu. Đó là lý do để chinh phục mục tiêu trở thành chuyên gia đào tạo (Trainer), điều đầu tiên tôi làm là “sưu tập” số giờ đứng trên sân khấu, càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, do phải đảm bảo chuẩn mực của Trainer, nên Trainee (Trainer tập sự) như tôi chưa có nhiều cơ hội để thực chiến. Thế là tôi đã chủ động tự mở một CLB thuyết trình, và nó đã không chỉ giúp tôi có thêm số giờ thuyết trình, mà còn có cơ hội áp dụng những cách thuyết trình hay mình học hỏi được. Rồi có bất cứ cơ hội nào mà công ty tạo ra, tôi đều nắm lấy, cho dù có mong manh và khó khăn nhất.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 6

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách vượt qua nỗi sợ hoặc cách vượt qua nỗi sợ fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

5 thoughts on “Cách vượt qua nỗi sợ tốt hơn là gì?


Wow, đã có (5) Awesome Comments!  1. Anh ơi em rất sợ sai và làm phật ý người khác nên nhiều lúc chần chừ mãi không dám đưa ra ý kiến của mình nhưng không biết nên cải thiện như thế nào, mong anh có thể cho em xin lời khuyên ạ

  2. Khi mình hỏi 2 câu hỏi ấy thì câu trả lời có phải đáp ứng cả 2 câu hỏi hay chỉ 1 trong 2 thôi ạ? Nếu lỡ có ích cho mình, nhưng không có ích cho người kjacs thì sao?

    1. Nếu có ích cho mình, không có ích cho người, và cũng ko làm hại người khác thì cũng ok em.


Leave a Reply

Your email address will not be published.