Cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là gì và lần đầu... chó cắn | Fususu

Cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất và câu chuyện lần đầu chó cắn...

2387 views

Bạn có một nỗi sợ nào đó không? Sợ gián? Sợ ma? Sợ nói trước đám đông? Sợ nghèo? Sợ đói? Sợ ai đó? Hay thậm chí… sợ chết? Sống trên đời ai mà không từng nếm trải nỗi sợ cơ chứ. Nỗi sợ không chỉ đem lại cảm giác khó chịu bất lực, cản trở ước mơ, mà còn có thể khiến bạn phải nuối tiếc sau này. Vậy thì cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là gì?

cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất - chó cắn

Câu chuyện lần đầu bị chó cắn vào “chỗ ấy”

Lúc còn là học sinh tiểu học, trong một ngày hè nóng nực, tôi sang chơi nhà hàng xóm với bộ quần áo “hở hang” của mình (quần đùi, áo ba lỗ). Nếu bước vào cửa cùng tôi, bạn sẽ thấy một cô chó đen to bự, nhưng hiền hết sức. “Cô ta” chỉ nhìn tôi im lặng, vẫy đuôi, rồi quay đi (cái này có phải gọi là chảnh chó không nhỉ?).

Chơi một lúc thì chợt nhớ ra có chương trình TV hay, tôi đã chạy một mạch từ trong nhà ra ngoài đường, và… “Gâu gâu, ẳng ẳng, ái ối”!

Nếu đứng đó, bạn sẽ chứng kiến một điều phi lý hết sức. Cô chó đen thân thiện còn vẫy đuôi chào tôi trước đó, đã táp một miếng vào “chỗ ấy” của tôi đau điếng, để lại hai dấu răng to tướng. Nói ra hơi ngại, song tôi vẫn phải thú thật. “Chỗ ấy” ở đây là cái bàn tọa của tôi, tên khoa học gọi là cái mông.

Đúng đợt ấy xóm tôi lại còn đang hoang mang vì dịch “chó dại” mới hoảng. Tôi khóc bù lu bù loa, trong khi mẹ xát xà bông vào “chỗ ấy” khiến nó rát lên liên hồi. Sau đó là những ngày thấp thỏm với nỗi sợ: Liệu mình có bị lên cơn dại, nước dãi chảy tùm lum, và phát điên như những người bị chó dại cắn hay không?

Tất nhiên là lúc đó do còn bé nên tôi không thể nào biết được bản chất nỗi sợ, hay cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là gì. Tôi chỉ biết rằng sau cú táp ngoạn mục đó, mỗi lần thấy chó là tôi lại nổi da gà. Với một cái xóm mà nhà nào cũng nuôi chó, trong tôi phát triển một nỗi sợ khác: Liệu tôi có biến thành gà?

Có lẽ thấy tôi suốt ngày ru rú trong nhà không dám ra ngoài đường, bố đã tìm cho tôi một người bạn. Một chú cún màu đen, mà tôi dám cá là chỉ vài năm nữa khi lớn lên, trông nó sẽ chẳng khác nào bản sao của cô chó đen đã táp tôi ngày nào. Ôi, cứ nhắc tới mà “chỗ ấy” lại ngứa râm ran.

Bố đặt tên nó là Riềng, lấy cảm hứng từ một món người ta hay ăn kèm với thịt chó hồi đó. Điều lạ là không hiểu sao, tôi không thấy sợ Riềng, có lẽ một phần là do tên gọi, vì ai lại sợ một món rau cỏ cơ chứ? Song phần lớn là do Riềng rất dễ thương, và thông minh nữa (hay là do tôi đã cho nó ăn sữa bột… “Cô gái Hà Lan” nhỉ?)

Còn nhớ một lần trước khi đi học tôi dặn nó, “Nhớ đi vệ sinh ở ngoài sân, cấm đi trong bếp nhé!” và khi về nhà, tôi kinh hoàng khi phát hiện một “cục ấy” ở sân sau nhà. Thật không thể tin được, Riềng… hiểu những gì tôi nói sao?

Và bạn đoán được sau đó chuyện gì xảy ra rồi đấy, tôi đã góp phần không nhỏ giúp tăng doanh số của mấy cửa hàng bán sữa bột Cô gái Hà lan. Riềng và tôi đã thành bạn thế đấy, chúng tôi quấn quít bên nhau hơn cả bạn thân. Dần dần, nỗi ám ảnh về chó trước đây đã biến mất lúc nào không hay.

Thậm chí có lần, tôi còn vượt qua nỗi sợ và để “đối mặt” với cô chó đã cắn tôi ngày trước. Tôi đã dắt Riềng sang chơi với đám cún con cô ta mới đẻ mà cảm giác sợ hãi như chưa hề tồn tại. Riềng đã giúp tôi vượt qua nỗi sợ chó, và tung tăng chạy khắp nơi trong xóm như ngày nào!

cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất

Bài học rút ra về cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất

Trải nghiệm đó giúp tôi hiểu sâu sắc hơn câu nói mà sau này giới trẻ phát minh: Người yêu có thể không có, nhưng chó phải có một con. Nói vậy chứ bài học đầu đời tôi nhớ mãi đó là: Cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất (và cũng nhanh nhất), là bạn phải đối mặt với nó càng sớm càng tốt, thậm chí… trở thành bạn thân.

Một lưu ý là hãy áp dụng một cách linh hoạt và hợp lý. Tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn áp dụng một cách máy móc. Chẳng hạn bạn sợ gián và bắt đầu… nuôi gián trong nhà, hay sợ đói nên thử nhịn đói cả tuần xem có hết sợ không. Tôi chưa thử những ý tưởng ngộ nghĩnh đó, nên tôi chỉ dám khuyên bạn áp dụng cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất này cho những điều mà tôi đã vượt qua.

Nếu bạn sợ nói trước đám đông, cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là hãy cứ thuyết trình.

Tôi đã trải nghiệm sâu sắc điều này vào những năm 2011 khi bắt đầu làm cho một tổ chức đào tạo. Tôi học được rằng số lượng làm nên chất lượng, một người đã thuyết trình 100 giờ, sẽ rất khác với một người chưa có phút nào bước lên sân khấu. Đó là lý do để chinh phục mục tiêu trở thành chuyên gia đào tạo (Trainer), điều đầu tiên tôi làm là “sưu tập” số giờ đứng trên sân khấu, càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, do phải đảm bảo chuẩn mực của Trainer, nên Trainee (Trainer tập sự) như tôi chưa có nhiều cơ hội để thực chiến. Thế là tôi đã chủ động tự mở một CLB thuyết trình, và nó đã không chỉ giúp tôi có thêm số giờ thuyết trình, mà còn có cơ hội áp dụng những cách thuyết trình hay mình học hỏi được. Rồi có bất cứ cơ hội nào mà công ty tạo ra, tôi đều nắm lấy, cho dù có mong manh và khó khăn nhất.

Tôi vẫn còn nhớ có những lúc mình phải lên đứng trước sân trường nắng nóng, thuyết trình cho cả trăm học sinh và giáo viên trong sau giờ chào cờ với… cái loa phường. Nói thật, đó là điều kiện không thể khó khăn hơn cho bất cứ diễn giả nào. Những tôi vẫn cứ nắm lấy, bởi vì tôi biết rằng, cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là cứ hành động, hành động thật nhanh, bất chấp cảm xúc bạn có thế nào.

cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất - điều chỉnh suy nghĩ của mình

Nếu bạn sợ một ai đó, thì cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là… nghĩ khác đi về họ.

Có thể bạn nghĩ bố của tôi thật dễ thương, ông đã tìm Riềng cho tôi. Song sự thật là tôi đã từng rất sợ bố của mình, vì ông vốn nóng tính. Đôi khi chỉ một vì một chuyện nhỏ như không tìm thấy cái kính của mình thôi, mà ông có thể gào vang khiến nhà hàng xóm giật thót. Mỗi lần nghĩ tới ông và tiếng quát ấy, tôi lại sởn cả gai ốc (nghe quát nhiều không biết có biến thành ốc không nhỉ?).

Rồi giống như bao đứa trẻ khác lớn lên trong nỗi sợ, tôi bắt đầu chống đối. Nếu không là những lần cãi lại, thì cũng là những lần ngậm đắng nuốt cay (rồi thề sau này sẽ làm gì đó không hay, ha ha). Nhưng khi nhận ra đằng sau “ngọn núi lửa” đó, bản chất là dòng sông yêu thương và sự quan tâm tới con cái, tôi quyết định áp dụng cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất này và nghĩ khác đi.

Mỗi lần ông lớn tiếng đến mức khiến tôi thức giấc vào buổi sáng, tôi đơn giản là nghĩ rằng, “Ồ, hôm nay mình đã dậy mà không cần đồng hồ báo thức! Cám ơn Papa!” Rồi mỗi lần đang ngồi làm việc, tự nhiên thấy nhà ầm ầm lên vì bố đang tranh cãi với mẹ về chuyện… nên để cái tủ lạnh mới ở đâu, tôi lại thầm nói, “Ồ, hôm nay nhà mình sôi động thật, cảm ơn Papa!”

Thói quen đó khiến tôi mỉm cười nhiều hơn, và thấy bố mình cũng đáng yêu đấy chứ. Có những chuyện chẳng ai có thể làm ầm lên, mà ông lại có thể khiến cho căn nhà trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Một năng khiếu hiếm có đấy chứ. Ha ha!

Nếu bạn sợ nói giao tiếp với người lạ, cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là hãy cứ… hỏi chuyện.

Một nỗi sợ phổ biến tiếp theo mà tôi từng đối mặt, đó là sợ bắt chuyện, sợ giao tiếp với người lạ. Mặc dù có thể thuyết trình tự tin trước cả trăm người, song vốn là một người hướng nội nặng, những cuộc trò chuyện hiếm hoi của tôi hồi đó với một ai đó thường mở đầu trong im lặng, và kết thúc cũng trong im lặng.

Sau này khi tình cờ đọc cuốn sách SmallTalk của Debra Fine và biết về nghệ thuật “hỏi chuyện”, tôi ấn tượng với một niềm tin thú vị: Mỗi người lạ là một món quà, và bạn sẽ không thể nào biết trước trong hộp quà là gì nếu không mở nó ra. Sau đó tôi đã chịu khó mở quà nhiều hơn, và gặp gỡ được rất nhiều người bạn thú vị trong cuộc sống.

Ngẫm lại, thì trước khi bố mẹ bạn sinh ra bạn, hai người chẳng phải là người lạ hay sao? Nên chẳng có gì phải sợ, hãy cứ mở quà thường xuyên. Nếu bạn thích món quà đó thì bạn giữ lại, còn không thích thì bạn bỏ qua. Nếu bạn hỏi chuyện một người mà sau đó không thành công, thì bạn sẽ chẳng bao giờ gặp lại họ (và bạn sẽ tự tin hơn vì dám bắt chuyện). Còn nếu hai người kết nối, bạn không chỉ có thêm bạn, mà còn có những câu chuyện hay để viết Blog hoặc kể lại trong sách sau này. Đằng nào cũng có lợi phải không?

cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là hành động

Nếu bạn sợ một thứ gì đó, thì cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất là hãy cứ… đối diện và vượt qua nó!

Bản chất nỗi sợ là một cảm giác, là một dấu hiệu của cơ thể cho thấy bạn cần phải cẩn thận hơn, chứ không có nghĩa là bạn không được làm điều đó. Nó giống như vết cắn của con chó ám ảnh ngày nào, nhưng “trốn tránh” là thức ăn của nỗi sợ. Bạn càng cho nỗi sợ ăn, nó sẽ càng lớn và “xơi tái” tương lai của bạn.

Do vậy, mỗi khi làm điều gì đó mà cảm thấy sợ, bạn hãy đặt câu hỏi:

Điều bạn sắp làm có ích cho bản thân không?
Điều bạn sắp làm có ích cho mọi người không?

Nếu câu trả lời là có, thì hít thở vài hơi để lấy lại bình tĩnh, rồi bắt tay vào làm thôi. Và hãy luôn nhớ rằng: Cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất, là bạn hành động, bạn tìm cách vượt qua, bạn tìm cách “chuyển hóa” nó. Dần dần, nỗi sợ sẽ biến thành đồng minh, biến thành một phần của bạn nhưng sẽ tiếp thêm sức mạnh, giúp bạn tỉnh táo hơn, hành động chính xác hơn, đạt kết quả tuyệt vời hơn.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 16/06. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách vượt qua nỗi sợ tốt nhất fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (3) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Thiện Linh

  Khi mình hỏi 2 câu hỏi ấy thì câu trả lời có phải đáp ứng cả 2 câu hỏi hay chỉ 1 trong 2 thôi ạ? Nếu lỡ có ích cho mình, nhưng không có ích cho người kjacs thì sao?

  • Mr. Susu

   Nếu có ích cho mình, không có ích cho người, và cũng ko làm hại người khác thì cũng ok em.

 2. Lê tuyền

  cam on anh fususu nhe. anh viet rat hay va y nghia

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.