background fususu logo boat

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà và Review thực tế Elsa Speak Pro (Phần 2)...

small_logo 10275 views

Trên hành trình biến “tiếng Em” thành “tiếng Anh”, và mục tiêu là tiến hóa thành “tiếng bố đẻ”, tôi đã thử không biết bao nhiêu cách tự học tiếng Anh hiệu quả. Tôi nhận ra rằng bất cứ cách nào cũng đều có ưu nhược điểm, nên điều quan trọng nhất vẫn là nó có phù hợp với bạn hay không mà thôi.

Vậy làm sao để biết một cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào đó là phù hợp với bạn? Và liệu Elsa Speak như giới thiệu tại đây mệnh danh là App tự học tiếng Anh thông minh nhất thế giới có giúp được bạn? Nếu đã đọc Phần 1, bạn đã hiểu được sơ bộ Elsa Speak là gì, còn trong phần này tôi sẽ Review thực tế sử dụng Elsa Speak Pro sau 3 ngày.

Update: Hiện tại, bạn có thể dùng thử Elsa FREE tại đây nhé ^^!

cách tự học tiếng Anh hiệu quả - Review Elsa Pro

Song trước đó…

Làm sao để biết một cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào đó có phù hợp với bạn hay không?

Đố bạn biết tại sao rất nhiều người thường hứng thú khi khám phá ra một cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào đó, và rồi sau vài hôm, họ bỏ cuộc? Nếu định nghĩa hiệu quả là đạt mục tiêu đề ra, trong thời gian nhanh hơn hoặc kết quả tốt hơn, thì chìa khóa của sự hiệu quả chính là: Bạn phải có một mục tiêu.

Hầu hết mọi người khi học tiếng Anh đều không có mục tiêu rõ ràng, hoặc chung chung kiểu “muốn giỏi tiếng Anh”, “muốn nói tốt tiếng Anh”, v.v… các mục tiêu này không chỉ khó đo lường, mà còn dẫn tới tình trạng “loạn đao pháp” sau khi thử hết cách này tới cách khác mà vẫn “cảm thấy” không thấy hiệu quả.

Do đó, để một cách tự học tiếng Anh hiệu quả như nó đã giới thiệu, bạn cần tìm hiểu mục tiêu của nó là gì, và quan trọng nhất là mục tiêu học tiếng Anh của bạn như thế nào. Nhiều bạn học tiếng Anh để du lịch, giao lưu, công việc, v.v… còn cá nhân tôi, việc khám phá cách tự học tiếng Anh hiệu quả, là để hoàn tất hai mục tiêu:

1 – Tôi muốn tự dịch tất cả sách & Blog của mình sang tiếng Anh, để giúp đưa kiến thức tới không chỉ người “Ta” mà còn người “Tây” nữa ^^! Mục tiêu này khá dễ đo lường, tôi đã xuất bản 4 cuốn, và 200+ Blog trên Fususu… chỉ cần mở ra là biết ngay mình đã dịch được bao nhiêu phần trăm, cũng như để ý được mình dịch một trang mất bao lâu.

2 – Tôi muốn nói chuẩn tiếng Anh, để chứng minh rằng việc đó có thể tự học và chia sẻ lại bí quyết cho bạn. Mục tiêu này khá là khó đo lường, chuẩn là chuẩn thế nào? Do đó, tôi đã đăng ký thử một trung tâm tiếng Anh. Học cũng vui, buổi nào tôi cũng nói nhiều, nói rất tự tin, anh em cười phớ lớ, v.v….

Song vấn đề lớn nhất là giáo viên dù ba đầu sáu tay, cũng sẽ không thể có thời gian phát hiện và giúp bạn sửa tất cả những lỗi sai, mà đó lại là việc cần thiết nhất nếu bạn muốn tiến bộ. Còn học gia sư 1-1 người bản xứ, thì lại quá tốn kém, mà giờ người người học tiếng Anh, nhà nhà dạy tiếng Anh, không biết đâu mà lần.

Hành trình khám phá cách tự học tiếng Anh hiệu quả ở nhà đã khiến tôi bén duyên với Elsa Speak như thế nào?

Người ta nói khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện. Fususu nói, khi bạn có một mục tiêu rõ ràng, người thầy “xịn” mới xuất hiện. Mặc dù được giáo viên nhận xét “Your English is very good”, song khi tôi hỏi kỹ hơn thì cũng chỉ nhận được một vài tư vấn chỉnh sửa phát âm chung chung, và cũng theo cảm quan của họ là chính.

cách tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà với Elsa Speak Pro Review

Tôi tự hỏi liệu có cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào mà giúp tôi đo lường kết quả cụ thể hơn bằng các con số không? Có lẽ mục tiêu rõ ràng đó đã khiến Google “động lòng”, và dẫn tôi tới trang Elsa Speak. Sau một hồi nghiên cứu, cảm giác hối hận trong tôi dâng trào, vì đã không biết tới nó sớm hơn.

Với gần 5tr bỏ ra để học trung tâm, tôi có thể mua 2 tài khoản sử dụng Elsa trọn đời, một cho tôi, và một… tặng bạn ^^! Thôi thì lỡ rồi, mà cũng không dám chắc cách tự học tiếng Anh hiệu quả với Elsa Speak thực sự có như giới thiệu không, nên tôi đăng ký thử gói 1 năm trước xem sao. Sau 3 ngày vọc vạch từng ngóc ngách, đây là kết quả.

review phần mềm giúp tự học phát âm tiếng anh chuẩn bản xứ

Vọc vạch Elsa Speak Pro tới từng chi tiết và Review thực tế về cách tự học tiếng Anh hiệu quả này.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Elsa Speak là App thiết kế rất đẹp mắt, nhìn khá giống một Game hơn là… ứng dụng giúp chỉ bạn cách tự học tiếng Anh hiệu quả. Điều đó làm tôi hứng thú, sau khi cài App và kích hoạt thành công gói 1 năm, tôi được “kiểm tra đầu vào” bằng cách đọc lên khoảng 15 câu tiếng Anh, và kết quả khiến tôi… hơi ái ngại một chút.

Sau bao lâu cày cuốc áp dụng các cách tự học tiếng Anh hiệu quả, vậy mà chỉ được 47% giống người bản xứ thôi sao? Có thể do mình bắn tiếng Anh ở lớp tự tin quá, nội dung nói cuốn hút nên anh em bỏ qua hết các lỗi lầm phát âm chăng, ha ha? Tôi chợt nhận ra tự tin nói tiếng Anh, và nói tiếng Anh chuẩn xác là 2 lãnh vực khác nhau ^^!

Lưu ý – Do tôi thiết lập chế độ ngôn ngữ hiển thị là English, nên giao diện App là tiếng Anh. Nếu muốn bạn có thể để chế độ Tiếng Việt nhé (song tôi khuyên bạn nên để English cho quen mắt với tiếng Anh.)

Sau đó tôi có lên Google Search, thì thấy có bạn bảo đưa Elsa cho một giáo viên bản xứ test thử, thì kết quả… 80%. Sao lại vậy được nhỉ? Sau khi ngẫm lại, tôi nhớ người sáng chế ra Elsa là những nhà ngôn ngữ học, thậm chí chỉnh sửa giọng cho cả diễn viên Hollywood, thì chuẩn mực cao… là đương nhiên.

cách tự học phát âm tiếng Anh với elsa speak pro

Điều này tốt mà, ha ha. Có lẽ sau khi tu luyện thành công, tôi sẽ có giọng chuẩn hơn cả người bản xứ bình thường, xứng tầm các diễn viên Hollywood và CEOs của các tập đoàn nổi tiếng, ha ha… tự sướng vậy là đủ rồi, điều quan trọng nhất là tôi biết mình đang ở đâu, tôi đã có “số đo” cụ thể.

Sau đó tôi ngạc nhiên vì Elsa phân tích cho tới từng âm tiết mình đã đọc tốt và chưa tốt chỗ nào, và đưa ra một lộ trình phù hợp để cải thiện chúng, sắp xếp theo thứ tự hành tinh trông như một hành trình vào không gian vậy. Không biết giữa Elsa và… Nasa có gì liên quan không, nhưng nghe cũng na ná?

elsa speak đưa ra lộ trình cụ thể rất hay

Và bài học đầu tiên của tôi bắt đầu. Công việc khá đơn giản, Elsa hiện ra một vài từ, nhiệm vụ của tôi là đọc nó. Điều hay ho là Elsa ghi âm lại phần đọc của tôi, và phân tích đạt hay chưa đạt tới từng âm tiết một, và cho phép tôi thử lại nhiều lần để nâng cao kết quả, và khi chiến thắng, có điểm số huân chương cứ như Game!

elsa speak giúp bạn phân tích tới từng âm tiết

Sau một hồi cày cuốc, cuối cùng tôi đã đạt 90 – 100% native speaker với hầu hết các từ được đưa ra (đối với từ đó). Có một vài từ tôi đọc phải đọc rất nhiều lần mới lên Level, khi thành công thì cảm giác rất đã, cứ như chơi Game Flappy Bird huyền thoại, phiên bản cách tự học tiếng Anh hiệu quả, ha ha!

Rồi tới các Level tiếp theo, tôi được nâng cấp từ đọc từ riêng lẻ, lên đọc nguyên cả một câu. Việc này thách thức hơn nhiều, để đạt 90 – 100% native speaker khi đọc cả câu dài rất khó, song nhờ tài phân tích từng âm tiết của Elsa, mà cuối cùng tôi cũng làm được. Nhìn phần tổng kết sau một Lesson, cảm giác phê con tê tê.

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao Elsa tự tin khẳng định đã giúp hàng triệu người nói tiếng Anh chuẩn hơn, đơn giản là khả năng “siêu nhân” phân tích từng âm tiết khó đỡ đó, và đưa ra gợi ý chỉnh sửa cho hoàn hảo. Không chỉ vậy, việc đưa ra lộ trình rõ ràng khiến bạn luôn biết mình đang ở đâu, cần đi tới đâu.

Ngoài ra nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi Lesson của Elsa thường khá ngắn, làm nhanh thì khoảng 2-3 phút, còn muốn cày cuốc cho kết quả native speaker cao hơn thì có thể mất 5-10 phút là cùng. Vì thế bạn có thể học ở bất cứ đâu, kể cả lúc tranh thủ trong phòng vệ sinh cũng có thể quất một 1 Lesson, ha ha.

Nếu đã đọc sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời tôi viết, bạn sẽ thấy những người thiết kế ra Elsa là bậc thầy về thói quen nhỏ, họ không chỉ khéo léo giảm độ khó, mà còn tạo ra các kích hoạt rất tốt để thúc đẩy áp dụng cách tự học tiếng Anh hiệu quả của họ. Mỗi ngày chỉ 10 – 15 phút, tập trung cải thiện những điểm yếu nhất, sẽ đem lại kết quả rực rỡ.

Sau 3 ngày, khi thấy kết quả của mình dao động ngày nào cũng 90% native speaker. Tôi hơi nghi nghi nên có thử làm lại bài kiểm tra đầu vào mà tôi chỉ được 47%. Kết quả thật ngạc nhiên, tôi đạt 75%, gần bằng giáo viên bản xứ của bạn kia. Khi nghe lại phần phát âm của mình (đây là chức năng tôi thích nhất), tôi thấy đúng là có khác so với lúc trước.

Song Elsa sẽ không dễ dàng làm bạn tự mãn, thông thường sẽ có 2 kết quả là Regular (thông thường) và Advance (nâng cao). Regular tôi có thể đạt 90%, song bên Advance chỉ khoảng 70-80%. Theo tôi hiểu thì bên đó là chuẩn bản xứ của các nhà ngôn ngữ học chỉnh sửa cho diễn viên Hollywood, ha ha. Điều đó khiến tôi tiếp tục có mục tiêu phấn đấu!

elsa speak có rất nhiều tính năng thú vị

Và thật ra không chỉ có mỗi bài tập phát âm rồi sửa, sau 3 ngày trải nghiệm, tôi thấy các bài tập Elsa đưa ra khá phong phú, bổ trợ cho việc phát âm khá tốt. Từ Luyện nghe xem từ nào đúng, tương tác với Elsa theo chủ đề hợp với ngành nghề của bạn, cho tới tự chọn chủ đề bạn thích để mở rộng vốn từ.

Ngoài ra Elsa cũng có rất nhiều tiện ích tích hợp trong lúc bạn học. Chẳng hạn với mỗi một từ bạn có thể tra từ điển ngay tại chỗ, lưu nó vào kho từ vựng của mình. Ngoài ra từ điển của Elsa còn tích hợp Youglish, có chức năng phát hiện ra một từ nào đó được dùng trên các clip Youtube, giúp bạn thấy được chúng trong thực tế, khá tiện lợi.

Song đó cũng chỉ là chức năng phụ thôi, chứ xét về độ hữu ích chắc thua xa bảng 10.000 từ thông dụng nhất chuẩn Google tích hợp Youglish, Oxford, từ điển tra câu, tra đồng âm các kiểu của Fususu tại đây ^^! Vì mục tiêu chính của Elsa hướng tới là giúp bạn luyện phát âm thôi mà.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Tổng kết sơ bộ về Elsa Speak, ưu nhược điểm sau 3 ngày áp dụng cách tự học tiếng Anh hiệu quả này

Nhìn chung tôi khá hài lòng với số tiền bỏ ra. Tính ra chưa tới 3k/ngày (chính xác là chưa tới 2.5k) mà có trợ lý 1-1 quan tâm tới từng âm tiết và giúp mình điều chỉnh. Nếu như bạn đăng ký  gói trọn đời thì nói thật là quá hời về giá luôn (tôi lại bắt đầu hối hận).

Song tất nhiên, cách học tiếng Anh hiệu quả nào cũng ưu nhược điểm nhất định, và Elsa Speak chắng chắn cũng không ngoại lệ. Trước mắt có lẽ do đang rất hứng thú với cách tự học tiếng Anh hiệu quả mới mẻ này, tôi trong mắt tôi mới chỉ thấy toàn ưu điểm, và chỉ có một nhược điểm duy nhất.

Ưu điểm của Elsa Speak..
1 – App thiết kế đẹp mắt, nhiều tiện ích hay.
2 – Cách học đơn giản, dễ dàng thực hiện hàng ngày.
3 – Chỉnh sửa phát âm tới từng âm tiết, đem lại hiệu quả cao.
4 – Đưa ra lộ trình được cá nhân hóa, phù hợp với trình độ.
5 – Học bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nhiều chủ đề phong phú.
6 – Chi phí rẻ hơn rất, rất, rất nhiều so với trung tâm hoặc gia sư.

Nhược điểm duy nhất!!!!????

Tôi phát hiện ra là khi phát âm cả câu, nếu bạn đọc chậm, đọc rõ từng chữ, tách nhau ra thì điểm số Native Speaker thường sẽ cao hơn. Nhưng trong thực tế tôi phân tích ở Blog Tại sao tây nói ta không hiểu, người bản xứ thường đọc nối âm. Cũng có thể là do khi kiểm tra đầu vào, Elsa xác định tôi chỉ ở Level Beginner nên không yêu cầu nối, lướt âm chăng?

Nhưng sau 3 ngày test lại, Elsa đã xác định tôi ở mức Intermediate, và điều này vẫn xảy ra. Khi tôi Alo trực tiếp hỏi Elsa Speak về vấn đề này, thì nhận được câu trả lời rằng: Mục tiêu chính hiện tại của Elsa là ưu tiên giúp học viên nói rõ từng chữ, đặc biệt là âm cuối, một nhược điểm lớn trong thói quen nói tiếng Anh của người Việt.

Điều này cũng giải thích phần nào kết quả 47% ban đầu, chắc tôi đọc nối âm khá nhiều ^^! Cũng phải thôi, nối âm còn khó nghe với người thường, huống chi là Ai. Nên tôi hi vọng tương lai Elsa sẽ hoàn thiện thêm phần này. Còn trước mắt làm được như vậy, là đã rất tốt rồi. Hơn nữa, khi bạn nói chuẩn từng âm, thì nối âm mới hiệu quả.

Hẹn gặp bạn ở phần 3 – Cách sử dụng Elsa Speak hiệu quả và những nhược điểm khác (nếu có)!

Theo kinh nghiệm của tôi, khi người ta mới tiếp xúc với một cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào đó, sự hào hứng thường sẽ kéo dài khoảng 7 ngày. Nhưng tôi tin là với cách làm của Elsa Speak, thì việc áp dụng rất dễ dàng nên tỉ lệ thành công khi tạo thói quen sẽ khá cao đấy. Khoảng 1 tháng nữa, tôi sẽ Review tiếp báo cáo kết quả cho bạn ^^!

Trong khi đó, sao bạn không thử tự tìm hiểu về Elsa Speak tại đây và trải nghiệm nhỉ? Nếu dùng Facebook bạn hãy kéo xuống dưới, để ý nút Messenger xinh xắn, bấm vào đó để kết nối với Fususu, và ngay khi có Phần 3 ra lò, tôi sẽ gửi ngay cho bạn nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 24/03. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách tự học tiếng Anh hiệu quả fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (9) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Chiến

  Đầu tiên mình khẳng định mình cmt với chủ ý tích cực nha, để tránh hiểu nhầm mình đang phá hay gì đó hì. Thời buổi dịch bệnh này mình cũng đang tìm 1 hình thức học tiếng Anh online nhưng tìm rất khó và cũng đã tìm hiểu qua Elsa.
  Còn về luận điểm và ví dụ của ad mình chưa đồng tình được vì một đứa trẻ mới sinh học tiếng mẹ đẻ khác với người lớn học ngôn ngữ thứ 2, ở chỗ đức trẻ chưa có gì trong đầu nên 100% bộ nhớ và “chip xử lý” của đứa trẻ sẽ dành cho ghi nhớ và lặp lại ngôn ngữ, từ đó hình thành phản xạ và tự nhân rộng vốn ngôn ngữ từ phản xạ đó, còn người lớn đã có khối kiến thức nhất định trong đầu rồi, não không còn trống nhiều dung lượng để tiếp thu kiến thức bằng cách đó nữa rồi, đa phần người lớn chỉ có thể nhớ thêm những gì dùng đi dùng lại nhiều lần trong công việc và cuộc sống của họ hoặc những từ họ phải dùng tư duy để suy ra chứ không phải phản xạ nữa
  Vậy nên việc học bằng cách đọc và nghe nhiều sau đó tự lặp lại nhiều lần đối với người lớn đã không còn nhiều tác dụng nữa (hoặc tiến độ rất chậm) và không có nhiều thời gian để làm việc đó.
  Thay vào đó mình có góp ý đến nhà phát triển Elsa là nên tận dụng thêm ứng dụng của AI (theo hiểu biết của cá nhân mình) để thiết lập các câu hỏi và trả lời tự động cho người dùng(như Siri nhưng thông minh và đúng trọng tâm hơn), từ đó tạo nên các cuộc hội thoại xoay quanh 1 chủ đề nhất định mà người dùng chọn, sửa luôn lỗi phát âm, cấu trúc, ngữ pháp, cách dùng từ… (như app Grammaly nhưng dưới dạng speaking). Như vậy người đọc sẽ cảm thấy thực tế và phát triển được tư duy ngôn ngữ hơn so với việc đọc lại các câu, từ trên màn hình.
  Đồng thời có thể kết hợp các công nghệ khác để App học được chủ đề mà người dùng quan tâm, từ đó đưa ra các bài tập cũng như hội thoại liên quan đến nó, như vậy mình nghĩ sẽ tạo hứng thú cho người học hơn nhiều
  Đó là góp ý của mình, cũng chả biết có đến tai nhà phát hành không nhưng cứ trình bày cái đã, xả bớt ra cho đỡ đầy đầu haha

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé, ho vọng nhà phát triển đọc được :))) bạn nên copy nội dung này email cho họ nhé. Cá nhân Fususu đã xài elsa và thấy giọng tiếng Anh mình thay đổi rất đáng kể. Còn việc chủ động tạo ra các câu nói của mình thì phải tự học thêm thôi, chứ ko thể đòi hỏi một app quá hoàn hảo dc. Ha ha.

 2. avatar Hoàng thị Nguyệt

  Cảm ơn Phương nhé!

  • avatar Chiến

   App này có 1 nhược điểm chí mạng: đó là thật ra app chỉ dạy reading chứ không phải speaking, về cơ bản chỉ là đọc đúng âm chứ không phải giúp người học có thể tự nghĩ và sử dụng ngô ngữ một cách chủ động

   • avatar Mr. Susu

    Thì Elsa xác định nó là App dạy bạn phát âm là chính mà. Trên trang chủ cũng nói Else giúp bạn Pronounce English like an American through real-world conversations on ELSA. Mà trước khi chủ động, thì kiểu gì bạn cũng phải bị động thôi. Làm gì có đứa bé nào mới sinh ra đã chủ động học tiếng mẹ đẻ ha ha, 9 tháng 10 ngày lắng nghe, sau đó vài năm bắt chước theo rồi mới thành thục.

 3. avatar

  em chưa bt tí gì về bảng phiên âm tiếng anh IPA(tại trên lớp em hơi ngại phát âm)thì em có nên học cái bảng này trước khi cài ứng dụng elsa không ạ

 4. avatar Lưu Ngọc Khánh Chi

  Em được rất nhiều điểm. Trình độ của em là Intermediate

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.