background fususu logo boat

Cách luyện nói tiếng Anh tại nhà như bản xứ...

small_logo 9377 views

Có thể bạn đã từng giao tiếp với người bản ngữ, song đã bao giờ bạn thấy hai người bản ngữ nói chuyện thực sự với nhau chưa? Tôi đã từng thấy, và thú thật là… tôi hoàn toàn bị sốc, không xen vào nổi. Trong Blog về cách luyện nói tiếng Anh tại nhà này, bạn sẽ được bật mí mẹo để nói trôi chảy, họ hiểu mình, và mình cũng hiểu họ.

Nếu đã đọc bài tự học tiếng Anh ở đây, chắc bạn đã nắm rõ được tầm quan trọng của việc phát âm nói riêng, cũng như biết cách luyện nói tiếng Anh tại nhà với ba bước nói chung. Song một thực tế, là bạn đừng quá nóng lòng để luyện nói tiếng Anh hoàn hảo như người bản ngữ, vì sao ư? Vì ai cũng dễ mắc lỗi, nên đó không phải là động lực bền lâu.

cách luyện nói tiếng Anh tại nhà như người bản xứ

Tại sao bạn muốn biết cách luyện nói tiếng Anh tại nhà?

Tôi rất thích một câu trong tiếng Anh, cũng là châm ngôn của hai cô giáo dạy tiếng Anh giao tiếp trong Series tại đây, đó là “English is connection, not perfection”, tạm dịch, “Học tiếng Anh là để kết nối, chứ không phải để hoàn hảo.” Do vậy, mục tiêu không phải là phát âm hoàn hảo như người bản ngữ, mà là sự tiến bộ, khi hiểu họ nói, và mình nói họ hiểu.

Với mục tiêu đúng đắn như vậy, bạn không chỉ bớt áp lực hơn, mà sẽ còn thấy vui trong quá trình mình học. Nếu có lỗi sai, nếu có chỗ chưa chuẩn, thì cũng không sao cả, dần dần sẽ tiến bộ. Nên cách luyện nói tiếng Anh tại nhà trôi chảy tôi muốn nói ở đây, là để giúp chúng ta kết nối với người bản ngữ tốt hơn. Để làm điều đó, ta phải hiểu họ.

Cách luyện nói tiếng Anh tại nhà để hiểu người bản ngữ nói gì?

Bạn có thấy người bản xứ nói nhanh như máy không? Nếu bạn nghĩ họ nói nhanh, và cố gắng tăng tốc độ nói tiếng Anh của mình lên cho giống họ, thì thật là một sai lầm. Bởi vì cái nhanh của họ không phải ở chỗ tốc độ nói từng từ tăng lên, mà là do họ đã nối âm lại với nhau, đồng thời thay đổi cách phát âm để tạo ra sự lưu loát.

Biết được bí mật này, bạn sẽ thấy thật ra cách luyện nói tiếng Anh tại nhà để hiểu người bản ngữ nói gì rất đơn giản. Bạn chỉ cần để ý các quy tắc phát âm ẩn dưới cuộc nói chuyện của người bản xứ. Khi đã quen rồi, bạn sẽ không chỉ nghe tốt hơn, mà việc nói tiếng Anh cũng sẽ trôi chảy hơn.

Và một trong những quy tắc quan trọng là nối âm. Bạn có thể xem clip dưới đây minh họa rất rõ ràng những điều tôi nói. Clip 100% tiếng Anh nên nếu tự tin bạn có thể nghe trước, hoặc đơn giản là đọc hết phần tôi chú giải tiếng Việt bên dưới, rồi xem clip, và cách luyện nói tiếng Anh tại nhà với mẹo nối âm điêu luyện này, sẽ thuộc về bạn mau chóng.

Cùng khám phá cách luyện nói tiếng Anh tại nhà với tuyệt chiêu nối âm điêu luyện!

Người bản xứ không nói nhanh, mà thật ra họ nối âm lại với nhau, tạo ra cảm giác nhanh mà thôi. Chẳng hạn câu đơn giản như, “What are you going to do?” (bạn định làm gì) sẽ trở thành “Whaddya gonna do?” (bạnnnn làmmm ziề, sorry, tôi cố bắt chước tuyệt chiêu này cho tiếng Việt mà không được, ha ha.)

Tại sao có vụ nối âm này? Vì như tôi đã khẳng định nhiều lần, tiếng Anh là ngôn ngữ của sự hiệu quả. Nói được càng nhiều từ, càng trôi chảy, trong thời gian càng ngắn càng tốt. Đồng thời, họ cũng không quên sự điệu đà, tức là nhịp điệu nhấn nhá để tạo ra tính nhạc cho câu nói của mình.

Nguyên tắc cơ bản nhất để nối âm, đó là giữa phụ âm cuối của một từ với nguyên âm đầu của từ tiếp theo. Chẳng hạn, “Stop it”, nếu đọc từng âm sẽ là /sờ tóp, pờ, ít tờ/, nhưng làm vậy sẽ chậm. Nên để nhanh mà vẫn rõ (với Tây, thì rõ là âm cuối được nói rõ, còn Ta thì ngược lại), người bản ngữ sẽ nối từ p với i lại, và đọc nghe như /sờ tóp pịt/.

cách luyện nói tiếng anh tại nhà - nghệ thuật nối âm điêu luyện

Một ví dụ khác, “I need it” sẽ thành gì? Kết quả là /ai nít đ*t/ (haha, kiểu phiên âm này ngộ quá). “Play a song” sẽ thành “Pla ya song” (nghe như /pờ lay zơ song/). “Read a book”, thành “Read-a book” /rít đơ búc/. Một điều đặc biệt là không chỉ nối phụ âm cuối với nguyên âm đầu, mà bạn còn có thể nối các phụ âm với nhau.

Điều này xảy ra khi các phụ âm đọc giống nhau (hoặc cách đọc có nét giống nhau), chẳng hạn “Best time”, thì T trong besT và Time đọc như nhau, nên không cần đọc hai lần là /bét sờ tờ , tờ tham/ mà đọc nối lại thành bestime /bét sờ tham/ luôn nhé. “Good day” thành “Gooday”. Rồi “Need to”, thì dt được nối lại rất nhanh (cái này bạn xem clip sẽ rõ hơn nhé).

Nói chuyên sâu về phát âm, bạn có thể tìm bộ Pronunciation Workshop của Paul Gruber cực hay và chi tiết, giúp bạn tránh các lỗi sai phổ biến (và ít người biết). Nếu bạn muốn bắt đầu từ A-Z, hãy thử khóa học phát âm miễn phí với thầy ăn đu đủ, clip dễ hiểu, hài hước, đi vào trọng tâm.

học phát âm tiếng Anh miễn phí

Vậy là bạn đã biết thêm một cách luyện nói tiếng Anh tại nhà rồi! Có quà cho bạn đấy!

Hãy nhớ, tiếng Anh là một ngôn ngữ, nó dùng để kết nối. Chứ không phải là một thứ gì đó bạn luyện để hoàn hảo, và phô trương bản thân. Do vậy, đừng tạo áp lực cho bản thân, lỗi sai, không hoàn hảo là tất yếu, hãy biết cách luyện nói tiếng Anh tại nhà và tiến bộ một cách đều đặn, đó mới là điều quan trọng nhất bạn nhé!

Để giúp bạn áp dụng hiệu quả cách luyện nói tiếng Anh tại nhà này, hãy tham khảo 288 mẫu câu nối âm của người bản xứ dưới đây. Ngoài ra tôi còn dày công làm thêm bộ Audio cho chúng nữa, nghe hằng ngày trong một vài tuần, bạn sẽ thấy tiếng Anh của mình sẽ lên một Level hoàn toàn khác!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách luyện nói tiếng Anh tại nhà fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. avatar Truong Lucius

    Thanks Fususu ! bạn luôn truyền cảm hứng và tình yêu tiếng anh cho mình mỗi ngày.

    • avatar Mr. Susu

      Tuyệt lắm, mình thấy bạn đã có sách 21 cách học tiếng ANh du kích rồi. Bạn áp dụng thế nào? Fususu mới ra mắt chương trình đọc sách cùng Fususu, bạn đã nhận dc tài khoản đọc sách tiếng Anh chưa?

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.