background fususu logo boat

Bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình...

small_logo 12875 views

Tại sao phải biết bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình? Đã bao giờ bạn thấy ai đó nghĩ họ hát hay, mặc dù thực tế thì dở tệ chưa? Không kể Chai-en trong truyện Đô-rê-mon, thì vẫn có vô số người như thế. Hát hay không bằng hay hát, nhưng không nên để nó xảy ra với tiếng Anh của bạn và rơi vào tình huống, “Sao mình nói dễ nghe, mà… có mỗi mình hiểu?”

bí quyết tự luyện nói tiếng anh một mình mà vẫn hiệu quả - hát hay không bằng hay hát - hay nói không bằng nói hay

Thú thật với bạn, vốn ngại giao tiếp, lại bận rộn, không có thời gian đi học trung tâm, tôi vẫn muốn nói tiếng Anh giỏi. Chính vì thế, tôi buộc phải tìm ra các cách luyện nói tiếng Anh tại nhà mà hiệu quả. Dưới đây là bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình tôi đã áp dụng. Hôm vừa rồi, tôi đã ngạc nhiên vì kết quả mà nó đem lại.

Liệu bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình tại nhà có hiệu quả?

Tự luyện nghe, luyện đọc tiếng Anh không khó, vì bạn có thể tự đánh giá khi bạn xem phim, đọc sách bằng tiếng Anh, kết quả có thể đo lường rõ ràng. Nhưng còn bí quyết luyện nói tiếng Anh một mình thì sao? Dù bí quyết có hay tới mấy, thì thật khó để biết trình độ thực tế của mình, nếu không có người kiểm chứng.

Do vậy, sau một thời gian áp dụng bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình, tôi đã thử tham gia CLB tiếng Anh của một trung tâm. Lúc mới tới, tôi còn ngại vì thấy nhiều bạn giỏi quá, nói cứ nhoay nhoáy, song khi tới lượt tôi nói, chả biết tôi nói chuẩn hay không, nhưng tôi rất tự tin, nói không vấp, nên mọi người lắng nghe chăm chú.

Khi được hỏi về hobbies (sở thích) của bạn là gì. Hầu hết mọi người chỉ trả lời chung chung bằng 1 từ, hoặc 1 vài từ, “sports”, “I like coffee…”, thì trong đầu tôi như phản xạ, bật ra một câu dài ngoằng, “Talk about my hobbies, there is one thing that I do eight-to-ten hours a day (mọi người tròn xoe mắt, ko biết sở thích gì khiến tôi đam mê vậy…), it’s sleeping ^^! (mọi người cười).”

cách tự luyện nói tiếng anh một mình tại nhà hiệu quả

Sau đó, với phong cách tự tin và tưng tửng đó, tôi khéo léo chọc cười cả lớp và cô giáo bản xứ, thêm vài tràng nữa. Thú thật với bạn, gây cười đám đông là kỹ năng khó trong tiếng Việt, huống chi là tiếng Anh, nên nói chung, tôi khá hài lòng vì những phản xạ mình có được, khi áp dụng bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình tại nhà.

Sau ấy, có bạn hỏi liệu tôi đã học lớp level cao nào đó ở đây? Rồi chắc là công việc của tôi phải gặp Tây nhiều lắm nên mới có phản xạ tốt vậy? v.v… Haizz, chẳng nhẽ tôi lại trả lời là lần cuối cùng tôi tham gia một lớp học tiếng Anh tử tế, cũng là cách đây gần… 15 năm, còn công việc thì 99% là nhìn cái Laptop, nên tôi chỉ mỉm cười khiêm tốn, và đáp mình tự học trong lúc… ngủ ^^!

Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo. Do ít va chạm, nên một số chỗ tôi tự thấy mình phát âm vẫn chưa chuẩn bản xứ, do đó, tôi vẫn phải tiếp tục áp dụng bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình mà hiệu quả dưới đây để tiến bộ mỗi ngày, đồng thời duy trì tham gia các CLB tiếng Anh để có cơ hội giao lưu, thực hành.

Vì một thế hệ người Việt giỏi tiếng Anh hơn Tây (và dạy họ tiếng Việt), tôi sẵn lòng chia sẻ cho bạn những kiến thức giá trị này, hoàn toàn miễn phí, nếu thấy hay, bạn hãy chia sẻ cho bạn bè người thân, chứ đừng giấu cho riêng mình nhé ^^!

Mấu chốt của bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình tại nhà là gì?

Bản chất của việc nói tiếng Anh giỏi, là… bạn bắt chước giỏi. Khi tới một trung tâm học giao tiếp tiếng Anh, bản chất là giáo viên sẽ chỉ cho bạn các nguyên tắc phát âm để bạn có thể bắt chước người bản xứ. Rồi bạn luyện tập, giáo viên sẽ chỉnh sửa cho bạn. Về lý thuyết, cách đó sẽ rất hiệu quả, với điều kiện… bạn học 1-1 với giáo viên giỏi.

bí quyết tự luyện nói tiếng anh một mình tại nhà

Còn thông thường, 100 phút đi học, giáo viên cho bạn 20 mẫu câu, vậy là bạn sẽ có 5 phút cho một mẫu câu? Không đâu, lớp học sẽ có đông người, và giáo viên sẽ cố tạo điều kiện để ai cũng được nói, nên chắc chắn thời lượng nói của bạn sẽ giảm đáng kể. Đó là chưa nói tới việc, dù giáo viên có ba đầu sáu tay, cũng không thể sửa cho tất cả.

Do vậy, trong 100 phút ấy, bạn thực sự luyện nói hiệu quả một mẫu câu nào đó, nhiều lắm là 1 phút!!! Trong khi đó, nếu biết cách tự luyện nói tiếng Anh một mình tại nhà, thì với một clip 1 phút, chứa 20 mẫu câu. Nếu chỉ nói về thời lượng, 100 phút là đủ để bạn xem clip đó 100 lần, và dành được thực sự 5 phút để nghe 100 lần mỗi một mẫu.

Đây cũng là nguyên tắc 100 lần 1 phút, hơn 1 lần 100 phút, dành thời gian thật nhiều cho một từ, một mẫu câu cụ thể, mà tôi đề cập trong sách 21 cách học tiếng Anh du kích để giúp bạn luyện nghe tiếng Anh. Chỉ cần điều chỉnh một chút, là bạn có thể biến nó thành một bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình hiệu quả.

Note: Tôi không phản đối việc bạn tới trung tâm học tiếng Anh, nó có lợi ích riêng. Song nếu biết cách, bạn hoàn toàn có thể tự học, và biến trung tâm thành môi trường thực hành hiệu quả hơn. Có thể tôi sẽ viết một Blog về nó, hãy đón đọc.

Bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, mà hiệu quả gấp 5 lần!

Bí quyết tự luyện nói tiếng Anh tại nhà này gồm có ba bước. Mỗi một bước sẽ là nền tảng cho các bước sau đó, hãy nhớ thực hiện theo đúng thứ tự, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình – Bước 1: Học các nguyên tắc phát âm chuẩn của người bản xứ.

Tới trung tâm, được giáo viên chỉ cũng rất tốt. Song thật ra, bạn hoàn toàn có thể tự học các nguyên tắc phát âm chuẩn của người bản xứ miễn phí… thông qua Youtube. Chẳng hạn, dưới đây là các clip rất hay tôi tìm được, sinh động dễ hiểu, đi vào bản chất, xem và áp dụng một cái thôi là tiếng Anh của bạn đã khác rồi ^^!

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn đuôi s es /s/ /z/ /iz/

Note: Xem bản chú giải tiếng Việt clip trên tại đây.

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn đuôi ed /t/ /d/ /id/

Note: Xem bản chú giải tiếng Việt clip trên tại đây.

Cách người bản xứ nhấn nhá trọng âm và các từ quan trọng trong câu tiếng Anh?

Note: Xem bản chú giải tiếng Việt clip trên tại đây.

Cách đọc lướt và nối âm trong tiếng Anh như người bản xứ?

Note: Xem bản chú giải tiếng Việt clip trên tại đây.

Cách lên giọng và xuống giọng, thay đổi âm điệu, tạo ra nghĩa khác nhau thế nào?

Cách đọc từ /th/ trong tiếng Anh hay bị nhầm nhất?

Nói chuyên sâu về phát âm, bạn có thể tìm bộ Pronunciation Workshop của Paul Gruber cực hay và chi tiết, giúp bạn tránh các lỗi sai phổ biến (và ít người biết). Nếu bạn muốn bắt đầu từ A-Z, hãy thử khóa học phát âm miễn phí với thầy ăn đu đủ, clip dễ hiểu, hài hước, đi vào trọng tâm.

học phát âm tiếng Anh miễn phí

Bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình – Bước 2: Luyện nghe và để ý các nguyên tắc phát âm trong câu bạn nghe được.

Sau khi đã biết các nguyên tắc phát âm cơ bản, sẽ có một tác dụng phụ là kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Và lần này khi luyện nghe, bạn hãy để ý sự xuất hiện của các nguyên tắc phát âm mà mình đã được học. Tư liệu luyện nghe của bạn nên là clip tiếng Anh chủ đề bạn yêu thích.

Chẳng hạn bạn có thể lên TED.com, một địa chỉ có hàng trăm hàng ngàn bài diễn thuyết hay, sắp xếp theo chủ đề và thời lượng, vừa luyện nghe tiếng Anh, vừa cập nhật các thông tin bổ ích, vừa tham khảo kỹ năng thuyết trình. Để áp dụng bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình – bước 2 này, bạn nên xem clip theo quy trình sau:

1 – Đọc phụ đề tiếng Việt của clip trước, theo nguyên tắc học tiếng Anh du kích, nó sẽ giúp não bộ tạo ra hình ảnh trong đầu dễ dàng hơn, từ đó liên kết tạo ra với ngôn từ tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn.

2 – Đọc phụ đề tiếng Anh của clip, và đoán xem từng từ, từng câu sẽ được nhấn nhá, phát âm, nối âm ra sao. Việc hình dung trước như vậy, sau đó so sánh với thực tế khi xem, là cách học hỏi rất hiệu quả.

3 – Xem clip và so sánh với sự hình dung của bạn, xem có đúng là diễn giả nhấn nhá, nối âm chỗ đó hay không. Hãy thực hành ngay với Clip thú vị dưới đây nhé, có phụ đề tiếng Việt đấy.

Note: Bạn nên xem clip trên ở trang TED.com sẽ xem được Full phụ đề và nhiều chức năng hơn nhé.

Cá nhân tôi thì có một tư liệu luyện nghe nói tiếng Anh bí mật, đó là các Audio hướng dẫn ngủ ngon của nước ngoài, bạn có thể tìm thấy chúng rất nhiều trên Youtube với từ khóa “Guided sleeping“. Vừa dễ ngủ, vừa tận dụng thêm một khoảng thời gian học tiếng Anh hiệu quả mà nhiều người bỏ qua. Một cách học “siêu lười” nhưng đảm bảo hiệu quả :D

Bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình – Bước 3: Luyện nghe lại và “nhại” theo các clip bạn đã từng nghe

Một sai lầm khiến hầu hết mọi người học tiếng Anh mãi không giỏi, đó là họ… ham hố những thứ mới. Học tiếng Anh qua truyện cười, thì đọc hết truyện này tới truyện khác. Học tiếng Anh qua bài hát, thì nghe hết bài này, tới bài khác. Học tiếng Anh qua phim, thì xem hết phim này, tới phim khác v.v…

Khi làm vậy, bản chất là bạn… giải trí thì đúng hơn là học. Học đi kèm với tập, nếu như bạn chỉ xem clip có 1 lần, tôi gọi đó giải trí, nhưng nếu bạn xem lại lần 2, lần 3, …lần 100, đó mới là học thực sự. Thà xem 100 lần clip 1 phút, còn hơn xem 1 lần clip 100 phút là vậy. Tôi có phân tích rất rõ điều này trong sách 21 cách học tiếng Anh du kích.

Do đó, hãy xem lại một clip Tiếng Anh nào đó bạn đã từng xem, càng nhiều càng tốt, cho tới lúc bạn cảm thấy… nhàm thì thôi. Chẳng phải nhàm chán là dấu hiệu cho thấy một thứ gì đó đã trở nên thực sự quen thuộc hay sao? Đó mới là học tập. Khi đã thuộc clip đó, hãy “nhại” lại theo lời diễn giả nói, bắt chước càng giống càng tốt!

Vậy là bạn đã nắm được bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình tại nhà mà vẫn hiệu quả rồi… làm gì nữa đây?

Đơn giản là áp dụng thôi, và chắc chắn bạn sẽ sớm biến tiếng Anh trở thành tiếng bố đẻ. Tôi có một món quà tặng bạn, đó là một Series Podcast của hai cô giáo trẻ đẹp người bản xứ với rất nhiều chủ đề thú vị, bạn sẽ không chỉ được luyện nghe nói Tiếng Anh kết hợp, mà cũng học được cách sử dụng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nữa.

Trên đây là Clip hoàn toàn bằng Tiếng Anh, song phiên bản mà tôi gửi cho bạn hằng tuần, sẽ là song ngữ, mp3, pdf đầy đủ. Việc Việt hóa series này khá tốn thời gian, song một lần nữa, vì một thế hệ người Việt nói tiếng Anh giỏi hơn Tây (và dạy họ tiếng Việt hay như thế nào), tôi sẵn lòng chia sẻ với bạn. Hãy đăng ký và thưởng thức nhé!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (12) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar do the hoang hai

  Chào anh Phương,em thấy việc học giao tiếp 44 tuần đó đối vs em còn khó khăn ạ,dù đã đki rồi nhưng e vẫn chưa học thành thạo được,anh có thể gợi ý cho em nên học củng cố những gì nền tảng trước để học giao tiếp 44 tuần kia cho thật sự hiệu quả không ạ?
  Mong a sớm giải đáp cho em, ^^ Thanks you so much anh <3!!!

  • avatar Mr. Susu

   Em đã tham gia khóa 1000 từ tiếng Anh thông dụng nhất chưa nhỉ?

   • avatar do the hoang hai

    em đã tham gia và thành thạo nghe và dich được xong 10 level ròi ạ

   • avatar Mr. Susu

    Vậy em nâng cấp lên level tiếp theo thôi ^^!
    Em đọc sách song ngữ đi :D

 2. avatar Minh Trang

  Rất bổ ích ạ cảm ơn add nhiều lắm ạ

 3. avatar Nguyễn thị tuyết

  Biết ơn những chia sẻ thật tuyệt vời. Cảm ơn vì tôi đã biết đến phương pháp học tiếng anh này. Tôi vẫn đang luyện phát âm theo Pronunciation workshop. Tks! tks! Tks!

 4. avatar hoàng hà

  thanks

 5. avatar Raconteur

  Mình thấy “giữ lửa” rất quan trọng, mọi người học tiếng anh rất dễ nản khi liên tục gặp chủ đề khó, không nghe được, không viết được. Cần sự kiên nhẫn cao.
  Cũng như việc nâng cao kiến thức về nhiều lĩnh vực sẽ hổ trợ cho việc học tiếng anh, vì nhiều khi không phải là bạn không tốt tiếng anh, mà bạn ít hiểu về lĩnh vực đó. Như bạn thích mảng xã hội, mà đọc chủ đề về khoa học, quân sự thì sẽ khó để tiếp cận. Ví dụ như clip này nói về vệ tinh ( https://www.youtube.com/watch?v=T-aJakxRj8E ) sẽ khó cho các bạn học nhân văn. Do đó, thói quen đọc nhiều là chìa khóa mấu chốt. Và cũng nên xem các clip đa dạng chủ đề, nếu có subtitles / captions thì càng tốt.

 6. avatar THU TRANG

  Tôi đã mua trên TIKI combo 3 sách 21 ngày học tiếng Anh du kích +thay đổi thói quen + Luyện nhớ…. có phần quà tặng +audio với mã quét. Tôi ko biết làm cách nào để có file audio đó , và nhận quà tặng trong 3 cuốn sách. Hướng dẫn giúp tôi. Cảm ơn

  • avatar Mr. Susu

   Bạn gõ link trên đó vào trình duyệt, sẽ ra 1 trang, để lại mail là sẽ lấy được nhé.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.