background fususu logo boat

Cách tạo thói quen tốt trong 7 ngày với 3 bước khoa học...

small_logo 3406 views

Có bao giờ bạn nghe nói về cách tạo thói quen là cố gắng hết sức để duy trì nó trong 21 ngày chưa? Thật ra, đó là một hiểu lầm cực kỳ lớn, nhưng lại được rất nhiều người áp dụng và đón nhận kết quả thất vọng.

Đã bao lần bạn cố gắng dậy sớm, nhưng rồi lại tắt đồng hồ?
Đã bao lần bạn quyết tâm giảm cân, sau đó vẫn béo tròn?
Đã bao lần bạn thề mình phải thay đổi, sau đó lại phải thề tiếp?

Khi đọc hết Blog Fususu này, bạn không chỉ được bật mí cách tạo thói quen tốt trong 3 bước rất khoa học, mà còn có cơ hội tham gia khóa học 7 ngày đặc biệt mà Fususu đang thiết kế để giúp bạn chinh phục thói quen mình mong muốn.

cách tạo thói quen tốt

Tại sao có thói quen hình thành ngay lập tức, mà bạn không cần biết cách tạo thói quen?

Thói quen là một hành vi bạn dễ dàng làm mỗi ngày mà không cần phải suy nghĩ. Từ đánh răng, cho tới kiểm tra Facebook vài chục phút một lần, v.v… tất cả đều là thói quen, được hình thành dễ dàng cả khi bạn không biết cách tạo thói quen.

Bj Fogg, giáo sư ĐH Stanford, người đã dành hơn 20 năm nghiên cứu về khóa học hành vi, đã chỉ ra trong cuốn sách mới nhất Tiny Habits của ông rằng: Thực tế, một thói quen có thể hình thành chỉ trong vài ngày, thậm chí ngay lập tức).

Bạn còn nhớ cảm giác lần đầu dùng Smartphone không?

Một thiết bị nhỏ xíu mà giúp bạn kết nối với cả thế giới, thật phấn khích. Lúc đó bộ não tiết ra Dopamin, giúp cảm giác ấy ăn sâu vào tiềm thức, khiến bạn muốn cầm nó lên vào ngày hôm sau, cho tới một lúc bạn tự động mang theo không cần suy nghĩ.

Instagram, Facebook, Youtube, Google, v.v… tất cả các ông lớn trong ngành công nghệ biết rõ về cách tạo thói quen với Dopamin. Nhờ thế họ dễ dàng tạo cho bạn những thói quen như ý họ, mà bạn không hề hay biết, mà khi biết thì cũng rất khó bỏ.

cách tạo thói quen tốt

Cách tạo thói quen sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải và không hề hay biết?

Bạn thấy đấy, cách tạo thói quen nhanh chóng hiệu quả thực sự, chính là cảm giác phấn khích, chính là lúc Dopamin tiết ra và hằn sâu vào tiềm thức bạn một thông điệp: Làm nó đi, sướng lắm!

Còn cách mà hầu hết mọi người sử dụng để tạo thói quen là gì? Họ sử dụng sức mạnh ý chí, sử dụng động lực mạnh mẽ để duy trì một hành vi mong muốn nào đó, với hi vọng thói quen đó hình thành.

Gần nhà bạn có doanh trại quân đội nào không?

Mỗi lần nghe tiếng “Te te te tò te tí te” là tôi lại nhớ tới những ngày tháng đi tập tuân sự thời sinh viên. Cả tháng đó tôi đã làm được một việc trước đây tôi ít khi làm được: Dậy từ 5h sáng!

Sau kì tập huấn đó, tôi ngỡ mình đã hình thành thói quen dậy sớm. Nhưng chỉ một tuần sau khi ở nhà, mọi thứ lại đâu vào đấy.

Việc kỷ luật bản thân, hay sử dụng động lực để tạo thói quen là có thể, nhưng tỉ lệ thành công thường rất thấp. Theo Bj Fogg, thành công thường đến trong hai trường hợp sau:

1 – Một cú sốc tâm lý nặng nề, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong tiềm thức. Chẳng hạn ai đó đi khám bác sĩ về và nhận hung tin, thế là họ phải thay đổi.

2 – Bạn sống trong một môi trường thích hợp từ vài tháng tới vài năm. Tôi cá là nếu mình ở quân đội vài năm, có lẽ việc dậy sớm sẽ rất dễ dàng.

Còn trong hầu hết mọi trường hợp, cách tạo thói quen với động lực mạnh chỉ mang lại kết quả thất vọng, và cảm giác thất vọng đó sẽ chỉ khiến bạn ngày càng rời xa thói quen mình muốn tạo mà thôi.

cách tạo thói quen là đừng dùng động lực

Cách tạo thói quen tốt hiệu quả trong 7 ngày là gì?

Khi bạn đã hiểu được vai trò quan trọng của Dopamin trong hình thành thói quen, điều đầu tiên bạn cần làm là tránh cách tạo thói quen sai lầm bên trên. Vì cách đó chỉ tạo ra cảm giác tệ hại cho bản thân và sẽ chẳng dẫn bạn tới đâu cả.

Nếu muốn một thói quen hình thành nhanh chóng, mục tiêu bạn hướng tới chính là Dopamin, là cảm giác phấn khích khi bạn đi trên con đường đó. Đây là ba bước diệu kỳ giúp bạn chinh phục bất cứ một thói quen nào bạn mơ ước bao lâu nay:

Cách tạo thói quen tốt – Bước #1: Phân biệt giữa mong muốn và thói quen.

Khi hướng dẫn nhiều học viên trong khóa 21 ngày Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và hỏi họ về thói quen muốn tạo, tôi hay nhận được câu trả lời kiểu như: Tôi muốn tập trung hơn, tôi muốn quyết đoán hơn, tôi muốn tự tin hơn, v.v…

Thực ra đó chỉ là mong muốn, không phải là một thói quen. Hãy nhớ thói quen là một hành vi mà bạn có thể làm mỗi ngày, làm sao để bạn Làm sao để bạn “tập trung” mỗi ngày? Làm sao để bạn “quyết đoán” mỗi ngày?

Chính sự mơ hồ này khiến cho bộ não không phát huy hết sức mạnh để giúp bạn đạt được mục tiêu. Cho nên cách tạo thói quen bước #1 là bạn cần xác định rõ ràng thói quen mình muốn luyện tập ở dạng hành động.

Nếu bạn muốn tập trung hơn, hãy xem những người tập trung hành động như thế nào mỗi ngày? Nếu bạn muốn quyết đoán hơn, hãy xem những người quyết đoán hành động ra sao mỗi ngày?

Chỉ cho tới khi nào bạn tìm được ra một hành động để thực hiện được mỗi ngày, khi đó bạn mới có thể hình thành thói quen. Giống như bạn Đức Anh, một học viên của khóa học chia sẻ trực tiếp dưới đây.

Có thể bạn đã phân định rõ giữa mong muốn và thói quen. Bạn biết mình muốn giảm cân, và hành động cụ thể là phải chạy bộ mỗi ngày. Nhưng tại sao nhiều người chỉ chạy được vài hôm đầu tiên? Hãy cùng đến với cách tạo thói quen bước #2 giúp bạn tránh cái bẫy này.

cách tạo thói quen của Facebook

Cách tạo thói quen tốt – Bước #2: Tìm phiên bản tí hon của thói quen.

Bạn biết cái cảm giác nhìn thấy một con số đỏ chói cạnh biểu tượng App Facebook chứ? Lúc đó Dopamin bắt đầu tiết ra đấy.

Hãy tưởng tượng nếu như Facebook không có App di động với chức năng báo tin nhắn mới như vậy, cũng không có chế độ ghi nhớ mật khẩu. Lúc đó để biết có gì mới, bạn phải mở máy tính, vào trình duyệt, gõ mật khẩu, v.v… thì chắc chắn họ không thể “gây nghiện” cho bạn.

Facebook thành công nhờ đơn giản hóa mọi thứ, tạo cảm giác mọi thứ thật “thoải mái dễ dàng”. Và bạn cũng có thể áp dụng chiến thuật này với thói quen của mình bằng cách tìm ra phiên bản tí hon của thói quen ấy, để có thể thành công dễ dàng.

Nếu muốn tập thói quen chạy bộ, hãy bắt đầu với thói quen xỏ giày chạy bộ, hoặc chạy tại chỗ 30 giây mỗi ngày. Nếu muốn tập thói quen tập trung khi làm việc, hãy tập thói quen bấm giờ cho mỗi phiên bạn làm việc. Nếu muốn suy nghĩ tích cực mỗi ngày, hãy tập thói quen “kích hoạt ngày mới” tại đây.

Mặt Logic của cách tạo thói quen này là: Nếu như những thứ nhỏ như vậy mà bạn còn không tạo được, thì làm sao tạo được thói quen lớn?

Còn mặt Cảm xúc của cách tạo thói quen này là: Khi bạn thực hiện việc dễ, cảm giác đạt được mục tiêu sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, bộ não tiết ra Dopamin để lần tới bạn có hứng làm tiếp.

Hãy nhớ, chính cảm giác “chiến thắng dễ dàng” này sẽ giúp bạn tiếp tục làm, và biến hành vi nhỏ đó trở thành thói quen. Nó như một hạt giống được gieo xuống bộ não của bạn, và sẽ nảy nở thành những thói quen lớn như bạn muốn sau này.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Bên cạnh đó, nhiều người biết rõ mình cần làm gì, và hoàn toàn có thể làm nó dễ dàng, nhưng đơn giản là… quên không thực hiện mỗi ngày nên thói quen đã không hình thành. Hãy cùng đến với cách tạo thói quen hiệu quả bước #3

Cách tạo thói quen tốt – Bước #3: Gắn hành vi nhỏ với một thói quen cũ.

Để áp dụng cách tạo thói quen này hiệu quả, bạn cần phải tìm thời điểm để thực hiện nó, và thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện một thói quen mới, đó là ngay sau khi bạn thực hiện một thói quen cũ nào đó.

Bằng cách này, bạn không chỉ dễ nhớ hơn, mà còn biến thói quen cũ của bạn trở nên hữu ích hơn. Và dần dần, bạn sẽ xây dựng cho mình một chuỗi các thói quen tốt cực kỳ dễ dàng. Để áp dụng cách tạo thói quen bước này hiệu quả, bạn hãy viết xuống dưới dạng:

Sau khi { thói quen cũ } tôi sẽ { hành vi mới }
Sau khi uống nước buổi sáng, tôi sẽ xỏ giày chạy bộ vào.
Sau khi ngồi vào bàn làm việc, tôi sẽ bấm giờ phiên làm việc.
Sau khi mở mắt vào buổi sáng, tôi sẽ đọc một tấm thẻ tích cực Fususu.

Bạn có thể tham khảo danh sách 21 thói quen nhỏ này để áp dụng ngay trong Blog Bí mật D.O.S.E giúp bạn hạnh phúc tại đây.

cách tạo thói quen tốt

Vậy là bạn đã biết cách tạo thói quen cực kỳ khoa học và hiệu quả:

Bước #1 – Phân biệt giữa mong muốn mơ hồ, lựa chọn một thói quen.
Bước #2 – Tìm ra phiên bản tí hon của thói quen cụ thể đó mà bạn có thể thực hiện dễ dàng.
Bước #3 – Liên kết nó với một thói quen cũ mà bạn đang thực hiện mỗi ngày.

Tất nhiên, mọi kỹ năng đều cần thời gian để thành thục, có thể bạn sẽ gặp khó khăn, hoặc tới một thời điểm nào đó bạn sẽ băn khoăn không biết nên làm gì. Chính vì vậy Fususu đã thiết kế một khóa học 7 ngày thay đổi bản thân bền vững, nơi bạn không chỉ có bạn bè đồng minh, mà còn có thể nhận hỗ trợ trực tiếp từ Fususu.

Cơ hội tham gia khóa học đặc biệt này hoàn toàn miễn phí!

Trong khi hầu hết mọi người phải chật vật thay đổi vì hết động lực, nếu tham gia khóa học này, bạn sẽ chứng kiến sự thay đổi tích cực của mình mà không cần dùng tới động lực, từ đó tạo đà để tiến tới mọi mục tiêu bạn đã đề ra.

Giá niêm yết khóa học này là 700.000đ, tuy nhiên vì thế hệ người Việt thay đổi bản thân bền vững (ngay cả khi Covid-19), Fususu quyết định sẽ tặng cho cho bạn hoàn toàn miễn phí khi tham gia tới cuối buổi Zoom “Chinh Phục Bản Thân Không Cần Động Lực” gần nhất.

P.s. Khi bạn tham gia khóa học này, tôi sẽ là người trực tiếp đọc phần comment thực hành và tư vấn cho bạn để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, do có hơn 3000 độc giả ghé thăm Fususu mỗi ngày, nên tôi chỉ có thể hỗ trợ được 30 bạn nhanh tay nhất đăng ký! Hãy nhanh tay bạn nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 26/11. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách tạo thói quen fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (9) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Vũ Tùng Dương

  anh ơi, em hiện giờ không biết mục tiêu của mình là gì ạ anh có thể giúp em tìm ra được mục tiêu không ạ? em cảm ơn ạ

 2. avatar Hà Thị Khuyên

  Chưa bao giờ mình thấy một trang học nào lại bổ ích và chuyên nghiệp như vậy cả. Cảm ơn anh Phương – người sáng lập (em đoán vậy hihi), nội dung thực sự hay và ý nghĩa, kết từ cách gửi gmail và phục vụ, thực sự vô cùng đáng yêu !!

  • avatar Mr. Susu

   Em đoán chuẩn rồi, Blog này anh thiết kế từ A-Z nên cũng hơi khác so với em thuê ngoài thiết kế.
   P.s. Comment của em dễ thương quá. Cám ơn em đã tạo cảm hứng cho anh ^^!

   • avatar Hà Thị Khuyên

    Em nghĩ là commment dạo như vậy chắc còn lâu mới được rep cơ, nào ngờ anh trả lời lẹ vậy. Anh thiệt sự rất giỏi mà còn thân thiện, dễ thương nữa, mới đọc mấy trang của anh mà hút thực sự. Cảm ơn anh nhiều lắm, nhờ vậy mà em tìm lại được cảm hứng rồi, chúc anh mạnh khỏe, thành công, có nhiều ý tưởng hơn nữa nhen.
    ( From a new fan that inspired a few minutes ago ^^)

   • avatar Mr. Susu

    Anh cũng hay ngồi Code Web nên chăm đọc comment lắm ha ha. Hẹn gặp em trong khóa học ^^!

 3. avatar Ngô Thi Ngoc Minh

  em cần sự tập trung khi học tiếng anh mà lần nào đem vở ra học tiếng anh đều thấy chán và muốn ngủ ạ,bây giờ em phải làm sao để cải thiện đây ạ,

  • avatar Mr. Susu

   Có thể em cần một phương pháp học mới? Em tham khảo 7 cách học từ tại https://fususu.com/cach-nho-tu-tieng-anh và google thêm “tiếng Anh Fususu” nhé, anh viết khá nhiều bài về nó. Còn thói quen em có thể tập là… học tiếng Anh vào lúc em tỉnh táo nhất ^^! (sau khi tắm chẳng hạn, và chia nhỏ ra để học nhiều lần thay vì học một lèo cả tiếng sẽ dễ buồn ngủ).

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.