background fususu logo boat

Nguyên tắc bỏ thói quen xấu với sức mạnh trí tưởng tượng...

small_logo 4232 views

Nói về các nguyên tắc bỏ thói quen xấu, đã bao giờ bạn rơi vào tình huống này chưa?

Bạn có một thói quen xấu, bạn tưởng mình đã thoát khỏi nó, nhưng rồi, trong lúc yếu lòng, bạn đã cho phép nó trở lại. Sau đó, bạn cảm thấy buồn vì mình thật yếu đuối, mình thật tệ hại…

Bạn biết cảm giác ấy chứ?

Tôi rất hiểu cảm giác đó. Những lúc ấy, tôi lại nhớ tới câu nói trong tấm thẻ này:

nguyên tắc bỏ thói que xấu - đừng buồn vì nó đã xảy ra - hãy cười vì bạn vẫn còn sống

Đừng BUỒN vì nó đã xảy ra, hãy CƯỜI vì bạn vẫn còn sống!!!
Đừng BUỒN vì bạn đã thất bại, hãy CƯỜI vì bạn vẫn có thể bắt đầu lại!

Đừng BUỒN vì bạn đã có nhiều thói xấu, hãy CƯỜI vì nhờ thế mà chúng ta mới có duyên gặp nhau… và khám phá một trong những nguyên tắc bỏ thói quen xấu hiệu quả, với sức mạnh của trí tưởng tượng!

Nguyên tắc bỏ thói quen xấu: Cách tạo động lực mạnh mẽ để “vượt ngục”

Nếu đã đọc sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời, bạn sẽ thấy đối với việc tạo thói quen mới, thì việc tập trung vào cảm xúc là một sai lầm. Bởi vì nếu chờ cảm hứng tới thì mới hành động, nếu phụ thuộc vào cảm xúc, một thứ thất thường như vậy thì rất khó tạo ra thói quen, một thứ ổn định. Còn nguyên tắc bỏ thói quen xấu thì sẽ khác.

Thói quen xấu hay tốt, thì cũng đều là thói quen. Điểm khác biệt là đối với hầu hết mọi người, nhiều thói quen tốt chưa hình thành, còn thói quen xấu thì đã đông như kiến cỏ. Chúng giống như những song sắt nhà tù với nguyên liệu là cảm xúc mạnh mẽ, cản trở bạn đến với bầu trời tự do ngoài kia.

Đó là lý do mà nguyên tắc bỏ thói quen xấu là bạn cần một động lực mạnh mẽ để “vượt ngục”. Bạn cần một nguồn cảm xúc tạo ra các công cụ cứng cáp, để có thể cưa các chấn song cảm xúc của nhà tù thói quen xấu, hoặc ít nhất là động lực đủ mạnh để tạo một lỗ thủng trên tường hoặc sàn nhà.

Đôi khi bạn không cần phải biết nguyên tắc bỏ thói quen xấu để bỏ thói quen xấu?

Cú sốc tâm lý, hay cảm xúc mạnh mẽ do sự tổn thương về thể xác hoặc tinh thần đem lại, có thể khiến một người chia tay với một thói quen xấu nào đó vĩnh viễn, hoàn toàn tự động, mà không cần phải biết về các nguyên tắc bỏ thói quen xấu.

Bản thân tôi không bao giờ động vào thuốc lá, thậm chí còn kì thị những người hút thuốc. Nguyên do là vào năm học lớp 1, khi còn là đứa trẻ ngây thơ, tôi đã… hút thuốc. Thực ra, một người bạn của anh trai tôi đã đút điếu thuốc đầu đời vào mồm tôi. Kết quả là tôi ho sặc sụa cả ngày và nhớ mãi kỉ niệm đó. Giờ đây, nếu có ai đó hút thuốc cách cả chục mét, tôi vẫn nhận ra và tránh xa!

nguyên tắc bỏ thói quen xấu - đôi khi biến cố xảy ra, lại là cơ hội đổi thay tuyệt vời

Tất nhiên, chẳng ai mong muốn các biến cố kiểu như vậy cả. Và tin vui, là bạn có thể tự tạo ra được các nguồn động lực mạnh mẽ, nếu như bạn trả lời được các câu hỏi sau:

Điều tồi tệ nào sẽ xảy ra, khi tôi vẫn giữ thói quen xấu đó?
Bỏ được thói quen xấu đó sẽ có ích cho tôi như thế nào?

Sự thật là nhiều người biết rằng hút thuốc hay một thói quen xấu nào đó là không tốt, nhưng họ vẫn cứ làm. Bởi vì họ bị cảm xúc thao túng (tới mức không nhận ra), do vậy việc trả lời các câu hỏi đó ở tầng lý trí, sẽ không có hiệu quả. Bạn cần phải giúp cho bộ não của mình nhận thức sâu sắc về nó.

Có hai cách để bộ não nhận thức sâu sắc về một thứ gì đó. Một là thông qua trải nghiệm thực tế, cụ thể là một biến cố nào đó, như là trường hợp tôi bị đút điếu thuốc đầu đời vào mồm. Cách này rất nguy hiểm, và khả năng thành công cũng không chắc chắn (nếu lúc đó mà không ho sặc sụa cả ngày, có lẽ giờ tôi đã hút thuốc). Nên các nhà khoa học hành vi khuyến khích bạn thực hiện con đường số hai với sức mạnh của trí tưởng tượng.

Áp dụng nguyên tắc bỏ thói quen xấu với sức mạnh của trí tưởng tượng

Có rất nhiều thí nghiệm khoa học, khẳng định sức mạnh của trí tưởng tượng là có thật. Một trong số đó là của một tiến sĩ về thể thao, Judd Blaslotto, ĐH Chicago, Mỹ, thực hiện trên một đội bóng rổ vào năm 1996.

Tiến sĩ đã chia một đội bóng rổ ra làm 3 nhóm, mỗi nhóm được luyện tập theo một cách khác nhau trong 30 ngày.

1 – Nhóm 1 nghỉ ngơi, không luyện tập gì cả.
2 – Nhóm 2 tập luyện đều đặn, ném rổ 30 phút mỗi ngày.
3 – Nhóm 3 tới phòng tập nhưng không được động tay vào bóng, mà chỉ được nhắm mắt tưởng tượng về cảnh mình ném bóng trúng rổ.

Kết quả: Sau 30 ngày, nhóm 1 không có gì tiến bộ, còn nhóm 2 và nhóm 3 đều cải thiện thành tích ném rổ tương đương nhau, 23-24%.

Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sức mạnh và lợi ích của trí tưởng tượng: Não bộ không phân biệt được trải nghiệm tưởng tượng, và thật. Michael Jordan, huyền thoại bóng rổ cũng chia sẻ là trước mỗi cú ném, anh đều tưởng tượng ra hình ảnh quả bóng rơi trúng rổ. Hay Tiger Woods cũng làm tương tự, nhờ đó mà ông nổi tiếng với các cú đánh trúng lỗ với cự ly gấp đôi gấp ba người thường.

Bạn có thể áp dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để tập các thói quen tốt, và cũng có thể bỏ thói quen xấu, tuy nhiên…

Lưu ý khi áp dụng nguyên tắc bỏ thói quen xấu với trí tưởng tượng

“Đừng hút thuốc”
“Đừng lướt Facebook”
“Đừng đọc tiếp…”

Khi đọc các câu trên, trong bộ não bạn hiện ra thứ gì? (Và bạn vẫn đọc đấy chứ?). Một sự thật khác là bộ não không phân biệt được giữa khẳng định và phủ định. Đó có lẽ là lý do cứ chỗ nào ghi “cấm đổ rác” là y như rằng cạnh cái biển cấm là một đống rác. Do vậy, nếu bạn không áp dụng nguyên tắc bỏ thói quen xấu này đúng cách, thì việc tưởng tượng có thể làm thói quen xấu của bạn xấu hơn.

Cách áp dụng đơn giản nhất, dễ dàng nhất, và an toàn nhất, là bạn tìm và xem các thước phim nói về tác hại của một thói quen xấu nào đó. Mục đích chính là để bộ não khắc sâu các tác hại đó vào tâm khảm.

Bạn có thể tham khảo các Clip nói về tác hại của một số thói quen xấu dưới đây.

1 – Clip nói về tác hại của thức khuya, sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và tinh thần của bạn.

2 – Phóng sự đặc biệt, nói về quá trình tìm ra thuốc lá, và những tác hại mà nó đem lại. Lưu ý: Clip có một số hình ảnh nhạy cảm, cân nhắc trước khi xem.

3 – Bài phát biểu của Philip Wollen, cựu chủ tịch tập đoàn Citibank, nói về thói quen xấu ăn thịt, và khuyên bạn chuyển sang ăn chay vì lợi ích của bản thân và toàn thế giới. Lưu ý: Clip có một số hình ảnh nhạy cảm, cân nhắc trước khi xem.

Bạn có thể tìm được rất nhiều các clip như thế này bằng từ khóa “tác hại của { tên thói quen xấu }” trên Youtube. Bí quyết là xem đi xem lại, thậm chí mỗi ngày, cho tới khi bạn dễ dàng tưởng tượng lại nội dung bộ phim đó. Và mỗi lần chỉ cần nghĩ tới thói quen xấu đó thôi, là đã phát ớn rồi.

Một cách khác áp dụng nguyên tắc bỏ thói quen xấu với trí tưởng tượng này

Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng cách tưởng tượng như Michael Jordan, hay Tiger Woods, thì bạn phải tưởng tượng về một điều tích cực. Đó là một thói quen thay thế cho thói quen xấu bạn muốn bỏ. Chẳng hạn:

1 – Nếu muốn bỏ thói quen ngủ nướng, bạn hãy đi ngủ sớm, và trước khi ngủ hãy tưởng tượng liên tục về buổi sáng, bạn dậy sớm, tập thể dục, tràn trề cảm hứng.

2 – Nếu muốn bỏ thói quen trì hoãn, thì ngay khi quyết định làm gì đó, hoặc nhận việc hãy tưởng tượng liên tục tới cảnh bạn bắt tay vào ngay và cảm giác sung sướng khi hoàn thành.

3 – Nếu muốn bỏ thói quen lướt Facebook, hãy tưởng tượng cảnh mỗi lần bạn bật Smartphone lên, thì làm việc gì đó hữu ích. Như là… bật Podcast của Fususu để nghe chẳng hạn.

Tin bên lề: Tôi vừa mới ra mắt kênh Podcast, bạn có thể nghe các Blog của Fususu được cập nhật liên tục. Hãy tìm kiếm từ khóa Fususu trên Spotify, Google Podcast, hoặc Apple Podcast.

Cám ơn bạn. Bạn còn biết nguyên tắc bỏ thói quen xấu nào thú vị không, hãy comment nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/03. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa nguyên tắc bỏ thói quen xấu fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Cường Bùi Đình

    khi tìm từ khóa: Nguyên tắc bỏ thói quen xấu thì blog này hiện ở vị trí đầu tiên.
    Cảm ơn Fususu rất nhiều

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.