background fususu logo boat

Cách Để Hạnh Phúc Hơn Với Bí Mật D.O.S.E...

small_logo 2841 views

Theo bạn thì ở nơi hạnh phúc nhất thế giới người ta có cần tìm cách để hạnh phúc hơn không?

Theo báo cáo thường niên về hạnh phúc từ chương trình UNSDNS của Liên Hiệp Quốc thì trong 3 năm liền Phần Lan được bầu chọn là đất nước hạnh phúc nhất thế giới, còn Việt Nam đứng đâu đó cuối Top 100. Vậy là cách để hạnh phúc hơn nhanh nhất là bạn bay tới sống tại Phần Lan ư?

Cũng đáng để thử. Tuy nhiên, cách để hạnh phúc hơn đó không phải ai cũng làm được, chưa kể cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định: Từ chia tay bạn bè, từ bỏ công việc ổn định, cho tới cú sốc văn hóa khi thay đổi môi trường sống. Với lại sự thật là không phải ai ở đất nước hạnh phúc nhất cũng hạnh phúc vì báo cáo trên chỉ là con số trung bình mà thôi.

cách để hạnh phúc hơn với D.O.S.E là gì?

Có một cách để hạnh phúc hơn hoàn toàn miễn phí

Thật khó để có được một thứ gì đó, nếu bạn không rõ nó là gì. Vậy hạnh phúc là gì? Nếu đã đọc Blog Hạnh phúc là gì qua 20 câu nói hay nhất, có lẽ bạn đã nắm được phần nào hình hài của nó, cũng như có thêm một vài ý tưởng để có thể trở nên hạnh phúc hơn, mà hoàn toàn miễn phí.

Còn trong Blog Fususu lần này, bạn sẽ được khám phá một khái niệm đơn giản, nhưng lại là cách để hạnh phúc hơn hiệu nghiệm. Nó sẽ không chỉ giúp bạn thức dậy mỗi ngày tràn trề năng lượng, mà kết thúc cuối ngày trong sự hài lòng. Càng ngày, bạn sẽ càng cảm thấy cuộc sống của mình trọn vẹn hơn, viên mãn hơn.

Một số cách để hạnh phúc hơn SAI LẦM bạn cần tránh

Trước đó, bạn cần tránh một số cách để hạnh phúc hơn phổ biến, nhưng lại tiêu tốn thời gian tiền bạc mà kết quả cuối cùng lại không như ý sau đây. Những cách này không hiệu quả, nhưng nhiều nơi vẫn cổ súy nó vì lý do nào đó, mà thường là vì mục đích thương mại, hay những niềm tin lệch lạc.

cách để hạnh phúc hơn là trở thành chính mình!

1 – Cách để hạnh phúc hơn là ăn uống nhiều hơn?

Trong tâm trí bạn có một hình ảnh liên quan tới cảnh ăn uống gì đó mà mọi người rất vui vẻ không? Tôi cá là có, và 99% liên quan tới một quảng cáo nào đấy. Đây là mẹo của các nhà Marketing để thúc đẩy doanh số bán đồ ăn thức uống, chứ chẳng có gì liên quan tới cách để hạnh phúc hơn, mà chỉ làm bạn đau khổ hơn vì béo phì.

2 – Cách để hạnh phúc hơn là trở nên đẹp đẽ hơn?

Đúng là việc sở hữu một thân hình thon gọn sẽ đem lại cảm giác hài lòng và khiến bạn hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, việc bạn đổi màu tóc, bôi đủ thứ hóa chất lên da, hay diện món đồ mắc tiền để đẹp hơn, cũng chỉ là chiêu thức Marketing của các hãng dược phẩm và thời trang, khiến bạn ngày càng tốn tiền chứ chẳng liên quan gì tới cách để hạnh phúc hơn.

3 – Cách để hạnh phúc hơn là kiếm tiền nhiều hơn?

Nhiều người tin rằng khi thành công hơn, sẽ hạnh phúc hơn. Tuy vậy, vấn đề còn phụ thuộc bạn định nghĩa thế nào là thành công. Khi kinh tế càng phát triển, thì thước đo thành công là tiền bạc lại càng được ưa chuộng. Vì thế mà nhiều người nhầm tưởng rằng càng kiếm được nhiều tiền, thì càng hạnh phúc. Họ kiếm tiền bất chấp thủ đoạn và sau đó nhận hậu quả.

cách để hạnh phúc hơn với D.O.S.E là gì?

Hạnh phúc là gì với các nhà khoa học và bí mật D.O.S.E?

Thật ra hạnh phúc suy cho cùng, cũng chỉ là một trạng thái cảm xúc. Theo các nhà khoa học thì tùy vào trạng thái hạnh phúc của bạn được kích hoạt như thế nào, mà sẽ có tới 4 loại hóa chất trong bộ não được tiết ra. Nếu gom 4 chữ cái đầu trong cái tên của chúng, bạn sẽ có D.O.S.E (trong tiếng Anh, Dose nghĩa là 1 liều thuốc, 1 liều hạnh phúc ^^!)

D – Dopamine

Đây là chất thường được tiết ra khi bạn đạt được những chiến thắng nhỏ. Ai đó Like ảnh của bạn trên Instagram, bạn xem một Status thú vị trên Facebook. Nó mang lại cho bạn cảm giác phấn chấn tức thời, tạo động lực nhỏ nhưng đủ để bạn tiến tới mục tiêu gần nhất: Lướt tới Status kế tiếp theo, hoặc cày thêm một level trong Candy Crush.

O – Oxytocin

Oxytocin, còn gọi là Hormone tình yêu, thường được tiết ra mạnh mẽ khi bạn kết nối với bạn bè người thân, đặc biệt là có sự tiếp xúc động chạm cơ thể. Oxytocin đứng đằng sau tình yêu, tình bạn, sự tin tưởng. Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, mà còn mang lại cảm giác an toàn, hạnh phúc bền lâu hơn là Dopamine.

S – Serotonin

Hãy nhớ tới khoảnh khắc bạn hạnh phúc khi tốt nghiệp, hay lúc bạn giành chiến thắng đầy tự hào, hoặc bạn nhận được một giải thưởng danh giá trước sự chứng kiến của mọi người. Lúc đó bạn đang trải nghiệm sức mạnh của Serotonin, nó được tiết ra khi bạn hạnh phúc vì được ghi nhận bởi người khác.

E – Endorphins

Đây là chất được tiết ra khi cơ thể của bạn phản hồi với những tổn thương, đặc biệt xuất hiện nhiều khi bạn thể dục thể thao tới một ngưỡng nhất định. Nếu đã từng chạy bộ một quãng đường đủ dài, chắc chắn bạn sẽ biết cảm giác tuy mệt nhưng rất thoải mái. Đó chính là tác dụng của Endorphins.

cách để hạnh phúc hơn với D.O.S.E là gì?

Cách để hạnh phúc hơn với D.O.S.E mỗi ngày?

Khi bạn đã hiểu cơ chế hoạt động của bộ não lúc hạnh phúc, thì cách để hạnh phúc hơn mỗi ngày thật đơn giản. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về từng thành phần trong D.O.S.E, đồng thời tìm ra những thói quen nhỏ để kích thích bộ não tiết ra đầy đủ cả 4 loại chất này mỗi ngày, và bạn sẽ có cảm giác hạnh phúc hơn.

Với D, hãy làm những việc Đơn giản mà mang lại cảm giác chiến thắng.
Với O, hãy kết nối với một ai đó khiến bạn cảm thấy n (và Ôm họ thì càng tốt)
Với S, hãy làm thứ gì đó để được mọi người (hoặc bạn) thốt lên mình Siêu thế!
Với E, hãy giữ cho vòng Eo thon gọn, bằng cách vận động nhiều và “tận hưởng” cơn đau.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang cảm thấy không hạnh phúc thì hãy xem trong các thành phần trong D.O.S.E, xem bạn thiếu dưỡng chất hạnh phúc nào và tìm cách bổ sung phù hợp. Chẳng hạn do hay đi lại, tôi ít có điều kiện gặp gỡ bạn bè thân thiết, mà lại ngồi laptop nhiều nên thiếu vận động. Tôi đang thiếu trầm trọng O và E! (Oe oe)

Thế là tôi quyết định đi học lại võ Aikido, bộ môn này không chỉ giúp Fususu vận động nhiều hơn, từ đó eo thon gọn hơn, mà còn được kết nối với mọi người. Tất nhiên không phải ôm họ, mà là… vật luôn ra sàn ấy chứ. Đúng là mỗi lần học xong, tôi đều cảm thấy rất thoải mái, hạnh phúc.

cách để hạnh phúc hơn với D.O.S.E là gì?

Cách để hạnh phúc hơn của bạn là gì?

Hãy ứng dụng ngay nguyên tắc D.O.S.E bên trên, và comment ý tưởng của bạn!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo danh sách những thói quen nhỏ bên dưới giúp bạn kích hoạt các thành phần trong D.O.S.E mà Fususu tổng hợp (bạn cũng có thể comment xem nó sẽ kích hoạt thành phần nào trong D.O.S.E nhé!) Và nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ để lan tỏa hạnh phúc, và đưa Việt Nam lọt top 10 đất nước hạnh phúc nhất thế giới bạn nhé!

HÒM KHO BÁU

Danh sách 21 thói quen nhỏ mà có võ, giúp bạn hạnh phúc mỗi ngày

Nội dung này chỉ dành cho độc giả thân thiết. Hãy điền thông tin của bạn để kết bạn với Fususu và mở khóa xem ngay!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật. Fususu sẽ chỉ gửi các tin hữu ích liên quan tới chủ đề này, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào.

1 – Sau khi mở mắt vào buổi sáng, hãy tự nhủ “Hôm nay sẽ là một ngày thật tuyệt!”
2 – Sau khi đánh răng, hãy nhìn vào gương và nở một nụ cười thật tươi.
3 – Sau khi thấy mình chạy sắp tới đích, tôi sẽ tăng tốc và vắt hết sức.
4 – Sau khi mở vòi tắm và chờ nước nóng, tôi sẽ tranh thủ chạy tại chỗ 30 giây.
5 – Sau khi ăn xong, tôi sẽ tranh thủ đi dạo để tắm ánh sáng mặt trời.
6 – Sau khi mở máy tính, thứ đầu tiên tôi làm là đọc ngay một câu nói hay.
7 – Sau khi nhận ra một ai đó đang nhìn mình, tôi lập tức mỉm cười.
8 – Sau khi hoàn thành một công việc nào đó dù nhỏ, tôi tự nói với bản thân “Mình thật tuyệt”!
9 – Sau khi đứng dậy khỏi bàn, hãy dọn một món đồ nho nhỏ nào đó.
10 – Sau khi làm việc 25 phút, tôi đứng dậy vận động 30 giây và uống một cốc nước nhỏ.
11 – Sau khi với trò chuyện với ai đó, tôi sẽ hỏi họ “Hôm nay bạn muốn điều gì tốt đẹp sẽ xảy ra?”
12 – Sau khi gặp một vấn đề cũ, tôi sẽ Google ra ít nhất 1 cách giải quyết mới.
13 – Sau khi chuông điện thoại reo, tôi sẽ hít thở 3 hơi thật sâu trước khi bắt máy.
14 – Sau khi bắt máy điện thoại, tôi sẽ đứng dậy vừa đi dạo vừa nói để tăng cường vận động.
15 – Sau khi thấy quảng cáo trên TV, tôi sẽ tắt và tranh thủ tập thể dục nhanh trong 30 giây.
16 – Sau khi về nhà, điều đầu tiên tôi làm là ôm một ai đó (hoặc con gì đó).
17 – Sau khi bọn trẻ về nhà, tôi sẽ hỏi chúng hôm nay có điều gì bất ngờ hoặc thú vị ở trường.
18 – Sau khi mặc đồ ngủ, tôi sẽ soạn luôn đồ cho sáng mai để khi dậy đã thấy chúng ở đó.
19 – Sau khi đồng hồ reo 10 giờ tối, tôi sẽ đi đánh răng để ngủ sớm.
20 – Sau khi đánh răng buổi tối, tôi sẽ soạn những công việc mình sẽ hoàn thành ngày mai.
21 – Sau khi ngả lưng xuống giường buổi tối, tôi tự hỏi hôm nay mình đã có thành công nhỏ nào?

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 14/10. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách để hạnh phúc hơn fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (9) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Chipandhip

  Vậy bây h đang dịch, ko dc ra đường, ví dụ xhir ở nhà 1 mình, ko nuôi chó thì ôm ai ạ TT

 2. avatar MC Hùng Tây

  Yeah! Fususu thật tuyệt!

 3. avatar Thái My

  Hạnh phúc giản đơnở ngay đây tìm kiếm chi xa xôi
  Đơn giản là ứng dụng nguyên tắc D.O.S.E tận hưởng mọi giây phút trong ngày,suy nghĩ tích cực với mọi hoàn cảnh xảy đến
  Vận dụng luôn 17 thói quen nhỏ của Thầy biến nó thành của mình.
  Cảm ơn Thầy

 4. avatar Trần Đình Quý

  Thanks ad,.. Nhiều. Bài viết rất hay ạ, chắc là em sẽ về học võ luôn ấy, để hạnh phúc hơn mà:)) cám ơn ad đã luôn chia sẽ những điều hữu ích ạ…

 5. avatar Nguyễn Thanh Tâm

  Thật tuyệt vời ad ạ
  Cảm ơn anh rất nhiều

 6. avatar Võ Nguyễn Hải Yến

  Bài viết thật tuyệt

 7. avatar Thanh Lan

  Cảm ơn Ad Susu ạ

 8. avatar Huy

  Bài này thật sự rất hay anh ạ. Em cảm ơn anh Su nhiều ạ <3

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.