background fususu logo boat

3 Bí Quyết Trẻ Lâu, Mà Không “Trẻ trâu”...

small_logo 3106 views

Một bí quyết trẻ lâu của người Tây Tạng là vận động nhiều, nên gần đây tôi quyết định học lại Aikido. Vừa bước vào lớp, một chị hỏi tôi, “Em là sinh viên à?” Tôi mỉm cười sung sướng, chắc là lát nữa khi đóng học phí mình kiểu gì mình cũng được giảm giá đây (đúng thật, tiếc là thẻ sinh viên của tôi đã mục cách đây 10 năm).

Sau hành trình 5 năm vừa du lịch vừa làm việc, bôn ba khắp “giang hồ” (ý là tôi thích sông nước, nên hay tới các thành phố có hồ có biển), và đã sắp bước tới tuổi 32 (theo lịch người trái đất), những tưởng tôi phải “già” hơn cơ. Sự thật là khi về nhà, ai cũng hỏi tôi đã áp dụng bí quyết trẻ lâu nào mà cái mặt vẫn “baby” như ngày nào.

Gần đây trong một buổi Zoom có độc giả đã hỏi bí quyết trẻ lâu nào khiến da tôi được như thế. Lập tức tôi nhìn lại ảnh mình chụp gần đây, và ảnh chụp từ 2012, và cả trước đây nữa và giật mình. Không ngờ những bí quyết trẻ lâu miễn phí mình đã áp dụng lại có tác dụng đến thế!

Có nên áp dụng bí quyết trẻ lâu này?

Trước khi bạn áp dụng bí quyết trẻ lâu trong Blog Fususu lần này, tôi phải có một khuyến cáo cho bạn về tác dụng phụ của nó. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng, song có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn. Thật đấy, đây là thực tế tôi đã trải qua khi áp dụng bí quyết trẻ lâu mà không “trẻ trâu” này!

Gần đây, tôi vừa buồn cười, vừa buồn thương. Một người mẹ sau khi hoàn tất khóa học 21 ngày Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời có chia sẻ rằng bạn ấy thấy khóa học rất giá trị nên đã giới thiệu cho người thân. Có người thì chưa sắp xếp được, có người thì hoàn toàn đủ điều kiện tham gia, nhưng nói rằng… Fususu trẻ quá nên đã bỏ qua.

Chưa hết, khi cho thư ký gọi điện hỏi thăm các độc giả về việc đọc sách của họ, cũng như tặng chương trình Đọc sách Online cùng Fususu vì họ đã đủ điều kiện (dù đã mua sách cách đây vài năm), thì có một anh cười nói rất vui vẻ, cho tới khi nhận thông báo thêm là Fususu ra mắt khóa học.

“Fususu bao nhiêu tuổi?” anh ta lập tức hỏi. “Bạn có biết mình bao nhiêu tuổi rồi không?”
“Dạ thưa anh,” bạn thư ký nhanh nhẹn đã trả lời. “Tuổi tác thì có liên quan gì tới học hỏi ạ?”

Sau đó, anh ta im bặt. Khi nghe kể lại những câu chuyện ấy, tôi buồn cười vì hầu hết mọi người đi tìm bí quyết trẻ lâu để thỏa mãn cái “tôi muốn làm đẹp”, còn tôi muốn mang lại những tri thức tuyệt vời tới mọi người mà bất cứ độ tuổi nào cũng hữu ích, thì phải tìm bí quyết già nhanh sao? Ha ha.

Còn buồn thương ở đây, vì tôi thương cho họ. Những người không biết rằng tuổi tác chỉ là một ảo giác khiến họ dần đánh mất khả năng học hỏi. Họ sẽ mãi mắc kẹt ở vùng an toàn nào đó, mà xiềng xích là những thói quen cũ, còn hàng rào thép gai là 3 chữ nguy hiểm nhất tiếng Việt, có sức mạnh ngăn chặn mọi sự tiến bộ: “Tôi biết rồi!”

bí quyết trẻ lâu mà không trẻ trâu - tôi thà sống 10 năm mà được đi trên con đường đầy ánh sáng, còn hơn sống trăm năm tăm tối chẳng biết đi đường nào

Bí quyết trẻ lâu #1 – Chớ xem thường những thứ nhỏ bé

Chuyện kể rằng sau khi thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật) giác ngộ, ngài nhận được không ít sự hoài nghi. Vì hầu hết các bậc tu hành cao siêu thời đó đều râu dài tóc bạc, còn ngài chưa ngoài bốn mươi. Khi vua Pasenadi yết kiến Đức Phật lần đầu và thấy ngài còn quá trẻ mà đã tuyên bố chứng đạo quả cao nhất, nên nhà vua không khỏi băn khoăn.

Nhìn thấu tâm tư nhà Vua, đức Phật đã nói, “Trên đời có bốn thứ không nên xem thường. Một hoàng tử bé, một con rắn con, một đốm lửa nhỏ, và một thầy tu trẻ.”

Lời nói của Đức Phật đơn giản mà thấm thía, vua Pasenadi đã ngộ ra ngay vấn đề.

Một hoàng tử tuy nhỏ bé nhưng có thể trở thành một vị vua vĩ đại. Một con rắn tuy nhỏ nhưng vết cắn của nó có thể làm bạn mất mạng. Một đốm lửa tuy bé xíu nhưng lại có thể thiêu đốt mọi thứ lớn hơn nó. Một thầy tu trẻ, có thể mang trong mình hạt giống giác ngộ được ươm mầm nhiều đời nhiều kiếp và trở thành một vị Phật trong tương lai.

Tương tự, những thói quen nhỏ, nhưng lại có thể đem lại cho bạn sự thay đổi lớn lao.

Một người ngày nào mở mắt cũng cười một cái, chắc chắn sẽ vui vẻ và ít nếp nhăn hơn một người cứ mãi chờ một dịp may mắn nào đó mới cười. Một người mỗi lần mở di động là đọc nửa trang Ebook, chắc chắn sẽ đọc được nhiều hơn một người muốn đọc cả cuốn sách, nhưng mãi trì hoãn không xong.

Chính những thói quen nhỏ khiến bạn tinh thần bạn vui vẻ mỗi ngày, khiến bạn giữ được khả năng học hỏi liên tục, là bí quyết giúp bạn trẻ lâu. Còn nhiều người già rồi mà vẫn “trẻ trâu”, họ luôn muốn kết quả lớn trong thời gian ngắn, nên họ lạm dụng động lực trong mọi việc, cho tới cảm hứng cạn kiệt, họ dậm chân trong ở bãi sình lầy của trì hoãn.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


bí quyết trẻ lâu là luôn tin rằng mình có thể

Bí quyết trẻ lâu #2 – Lựa chọn niềm tin hữu ích.

Đã bao giờ bạn gặp một chuyện gì đó mà lúc đầu bạn nghĩ nó không tốt, nhưng lúc sau nhìn lại thì thấy đó lại là tốt chưa? Nếu đã đọc câu chuyện cây bút, bạn sẽ thấy chúng ta sống trong một thời đại đầy ắp những định kiến, mà bản chất là những niềm tin được truyền từ người này qua người khác, qua nhiều thế hệ.

Thường thì các “trẻ trâu” sẽ tranh cãi nhau xem niềm tin nào đúng, niềm tin nào sai. Còn người sáng suốt biết rằng niềm tin chỉ là thế giới quan của mỗi người, nó không có đúng có sai, nó chỉ hữu ích hay không mà thôi. Họ sẽ phân định được đâu là niềm tin hữu ích, rồi tin theo, hành động theo, và tạo ra những kết quả thú vị.

Chẳng hạn nếu một “trẻ trâu” tin rằng mình già rồi, hết tuổi học rồi, thì họ sẽ chẳng bao giờ mở một cuốn sách ra đọc, chứ đâu thể nào sở hữu 4 tấm bằng đại học ở tuổi 92 như Allan Steward. Nếu ai đó tin rằng mình già thì cơ thể cũng rệu rã, việc chạy tại chỗ còn ngại chứ đâu thể nào chạy 42km ở tuổi 86 như Gladys Burrill trong Clip dưới?

Số tuổi thật của bạn không được quyết định bởi con số ghi trên giấy khai sinh, mà là sự trưởng thành trong tâm hồn bạn. Một người có thể sống 80 năm trong vùng an toàn, không chịu học hỏi những thứ mới mẻ, thì chưa chắc đã có những suy nghĩ trưởng thành thực sự, và cũng chỉ là “một đứa trẻ trong thân xác người lớn” mà thôi.

Do đó bí quyết trẻ lâu là bạn phải thay thế những niềm tin già cỗi trong tâm hồn, bằng những niềm tin mới mẻ hữu ích. Nó có thể trái với suy nghĩ của nhiều người, song đâu phải số đông lúc nào cũng đúng? Dưới đây là những niềm tin hữu ích đã giúp Fususu và nhiều người thành công trên thế giới ngày càng thành công hơn, hạnh phúc hơn:

HÒM KHO BÁU

8 niềm tin tích cực giúp bạn hạnh phúc hơn thành công hơn

Nội dung này chỉ dành cho độc giả thân thiết. Hãy điền thông tin của bạn để kết bạn với Fususu và mở khóa xem ngay!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật. Fususu sẽ chỉ gửi các tin hữu ích liên quan tới chủ đề này, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào.

1 – Niềm tin không có đúng có sai, nó chỉ hữu ích hay không mà thôi.
2 – Sống bao lâu không quan trọng, quan trọng là bạn đã sống như thế nào.
3 – Người khác nhìn bạn ra sao không quan trọng, quan trọng là bạn tự nhận mình thế nào.
4 – Không có thất bại, chỉ có bài học kinh nghiệm.
5 – Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.
6 – Bắn thử chưa chắc thắng, không bắn chắc chắn thua.
7 – Không bao giờ là quá muộn, để thay đổi một thứ gì đó.
8 – Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thay đổi bản thân, xây dựng thói quen.

Bí quyết trẻ lâu #3 – Chế độ dinh dưỡng cho tinh thần

Mặc dù tôi nghĩ một trong các nguyên nhân chính khiến mình trẻ lâu là ăn trường chay hơn 8 năm nay, song Fususu chưa phải là chuyên gia sức khỏe, nên chưa thể khuyên bạn về chế độ dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, có một chế độ dinh dưỡng cực kì quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bạn, mà bạn có thể thay đổi ngay.

Đó chính là chế độ dinh dưỡng cho tinh thần, là những thông tin mà bạn đưa vào bộ não mỗi ngày.

Phần lớn năng lượng bạn đưa vào cơ thể là để nuôi bộ não, tạo ra các phản ứng với những kích hoạt từ môi trường bên ngoài. Đó là lý do khi một điều không như ý xảy ra, mà bạn phản ứng bằng suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc tiêu cực sẽ được sinh ra, và kéo theo các suy nghĩ tiêu cực khác, vòng xoáy đó tiêu tốn rất nhiều năng lượng, dẫn tới tình trạng mệt mỏi kiệt quệ.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều người trẻ chỉ sau một thời gian ngắn mà… tóc bạc đầy đầu. Khi hỏi nguyên nhân, họ chia sẻ rằng mình đã lo nghĩ quá nhiều. Do vậy một bí quyết trẻ lâu dễ thấy, là bạn cố gắng giữ cho tâm hồn mình thanh thản, song làm sao để giữ cho nó thanh thản ngay cả khi bạn áp lực nhất?

Câu trả lời là nếu không thể khiến tâm hồn thanh thản hơn, thì bạn đừng làm nó nặng nề hơn. Đó là lý do hơn 10 năm nay tôi tránh xa TV, đài báo, thậm chí Facebook. Vì tôi nhận ra phần lớn các tin tức trên đó chẳng những không hữu ích với mục tiêu của mình, mà còn thường mang rất nhiều năng lượng tiêu cực.

Để nắm bắt các thông tin mới nhất, hữu ích nhất, tôi sử dụng Google Alert. Một công cụ thông minh của Google, giúp bạn nắm các tin tức mới nhất theo các từ khóa mà bạn quan tâm. Bằng cách này, thay vì để cho bộ não của bạn dung nạp tin tức một cách thụ động, không kiểm soát, bạn chủ động nắm các tin tức phù hợp và hữu ích hơn.

Bên cạnh việc tránh xa những nguồn thông tin tiêu cực, bạn cũng phải tích cực bổ sung những thông tin tích cực cho tinh thần. Theo dõi những trang tích cực, cập nhật các tin tức lạc quan mỗi ngày giúp tâm hồn bạn luôn tươi mới; đọc những cuốn sách bổ ích, tham gia các khóa học để nâng cấp bản thân, bất kể tuổi tác.

Vậy là bạn đã nắm được ba bí quyết trẻ lâu từ Fususu rồi? Bạn còn biết bí quyết nào nữa không, hãy comment để chúng ta cùng học hỏi!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 08/10. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa bí quyết trẻ lâu fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (10) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Vũ Tùng Dương

  Blog đứng thứ 38 a ơi

 2. avatar Võ Thiện Trí

  Cảm ơn Fususu!

 3. avatar Lê Phùng Anh Quốc

  Blog anh fususu hay quá trời!!!!!

  • avatar Huy

   Làm sao để cảm thấy bình an, thanh thản và không khó chịu khi những thứ không hài lòng xung quanh xảy ra ạ. Em đang rất suy nghĩ nhiều về vấn đề này ạ ?
   Anh Fususu có thể cho em lời khuyên được không ạ
   Em nghĩ a có viết về những điều này rồi nhưng không biết dùng keyword hay ntn để kiếm cho ra hết
   cảm ơn anh ạ

   • avatar Mr. Susu

    Em thử google từ khóa “cách tha thứ Fususu” nhé. Đây cũng là một chủ đề hay, sắp tới e sẽ viết sâu hơn :)

   • avatar Huy

    Cảm ơn anh ạ <3 . mong anh làm 1 loạt series về cảm xúc, sự bình thản ạ ❤

 4. avatar Huỳnh Thị Thuý Loan

  Rất tuyệt vời! Cảm ơn Fususu nhiều nhiều❤️

 5. avatar Mai Miền

  Cảm ơn Fususu nhiều nha, nhất là câu chuyện cây bút.

 6. avatar Nguyen Thi Tram Oanh

  Bài viết hay, bổ ích. Cảm ơn FuSuSu rất nhiều!

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.