Tự xuất bản sách, kinh nghiệm thực tế và các cuốn sắp ra lò...

15465 views

Nếu cuộc đời bạn là một cuốn sách, chắc chắn bạn sẽ không muốn nó “bị ế” trên kệ đâu. Viết sách đã khó, xuất bản sách lại càng khó hơn. Blog này ghi lại một vài kinh nghiệm nhỏ mà có võ, giúp bạn có thể tự xuất bản sách thành công, cũng như một số liên hệ giúp bạn in sách hiệu quả. Nếu có câu hỏi gì, bạn cứ thoải mái comment nhé!

Tại sao tôi chọn tự xuất bản sách

Ngày xưa, khi viết xong một cuốn sách, thông thường tác giả sẽ gửi bản thảo tới nhà xuất bản với niềm hi vọng tràn trề. Sau một thời gian khá lâu (có thể là cả tháng), bạn sẽ nhận được phản hồi, câu trả lời thường là “Sách của bạn rất tốt, nhưng chúng tôi rất tiếc…” Sẽ không có ai trân trọng tâm huyết của bạn, bằng chính bản thân bạn. Đó là lý do đầu tiên tôi chọn tự xuất bản sách.

tốt nhất là tự thân vận động, tự xuất bản sách của bạn

Ngày nay, với sự xuất hiện của nhiều công ty phát hành, việc tự xuất bản sách cũng nhanh hơn. Song nếu bạn chưa nổi tiếng, thì những điều khoản của họ có thể khiến bạn nhăn mặt. Chẳng hạn, họ muốn mua đứt bản quyền 5 năm với số tiền nhỏ hơn nhiều so với tiềm năng thực sự của cuốn sách, mà cũng chẳng đủ để bạn tự do tài chính mà viết những cuốn tiếp theo. Đó là lý do tôi chọn tự xuất bản sách.

Song lý do quan trọng nhất mà tôi chọn tự xuất bản sách, không phải là vì kiếm được nhiều tiền hơn (bán sách không dễ đâu nhé), mà là vì tôi sẽ được tiếp cận trực tiếp với từng độc giả. Được biết ai là người mua sách của mình, có thông tin liên hệ của họ để gửi quà tặng, giải đáp các băn khoăn, cũng như đón nhận những phản hồi về sách qua Email, là một nguồn cảm hứng mãnh liệt giúp tôi tiếp tục viết sách.

Ba thứ cần thiết để tự xuất bản sách

Nói chung, tự xuất bản sách có thể khó khăn thật đấy, song cũng đem lại rất nhiều trải nghiệm khó quên. Đợt vừa rồi, khi loay hoay tái bản lại bộ Numagician, tôi đã thật cảm kích. Mẹ tôi mắt đã mờ, nhưng vẫn ngồi đọc từng chữ trên bản thảo và giúp tôi phát hiện ra lỗi chính tả. Còn bố thì giúp tôi chỉ ra những điểm bất hợp lý trong hợp đồng với nhà in, rồi tìm cho tôi những mối liên hệ tốt, gia đình đã gắn kết hơn.

Thực ra để tự xuất bản sách thành công thật ra không khó, nếu bạn nắm được phương pháp và quy trình cụ thể. Về cơ bản thì đây ba thứ bạn cần để xuất bản được một cuốn sách:

 1. Bản thảo đã hoàn thiện của cuốn sách.
 2. Một nhà xuất bản để cấp giấy phép cho sách.
 3. Một nhà in uy tín, chất lượng để in sách của bạn.

Về mặt bản thảo thì dễ rồi, vì bạn chịu trách nhiệm 100% với nó. Cái khó là phần liên hệ nhà xuất bản, cũng như tìm nhà in chất lượng. Hai bước này thường cần được làm song song, vì trên giấy phép xuất bản cần có địa chỉ nhà in. Nói chung cảm giác cầm trên tay giấy phép xuất bản tự mình xin được thật khó mà diễn tả.

cầm trên tay giấy phép tự xuất bản sách thật phê

Nên chọn nhà xuất bản nào khi tự xuất bản sách?

Thông thường để liên hệ nhà xuất bản, nếu không quen ai, bạn có thể tham khảo danh sách các nhà xuất bản ở Việt Nam ở đây, sau đó Google tên nhà xuất bản, lên trang chủ để lấy thông tin liên hệ. Bạn có thể gửi bản thảo qua Email, song sẽ phải chờ lâu đấy. Tốt nhất là nên in ra, gửi hoặc đem trực tiếp tới để làm việc sẽ nhanh hơn.

Cá nhân tôi thấy, khi lựa chọn tự xuất bản sách, thì nhà xuất bản lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là họ đảm bảo được thủ tục pháp lý cho cuốn sách. Vì việc bán được sách hay không, lúc này do bạn chịu trách nhiệm. Tất nhiên, nếu nhà xuất bản “có tên tuổi” thì khi bạn ký gửi sách ở đâu đó, chắc sẽ “được lòng” hơn.

Về chi phí, thì tùy nhà xuất bản. Song dao động trong khoảng 2-3tr/cuốn (nếu là sách bán, có ghi giá bìa), còn nếu bạn in sách tặng thì phí rẻ hơn và cũng dễ cấp phép hơn. Phí này thường là chưa bao gồm dàn trang, thiết kế bìa… nhé. Một kinh nghiệm nhỏ mà có võ, đó là nếu tự xuất bản sách, thì bạn nên tìm nhà in trước.

Tại sao nên tìm nhà in trước khi tự xuất bản sách?

Thứ nhất, nhà in tốt sẽ đảm bảo chất lượng cho sách của bạn. Thứ hai, liên hệ được nhà xuất bản thì kiểu gì cũng cần địa chỉ in. Thứ ba, quan trọng nhất, các nhà in thường sẽ hỗ trợ bạn rất nhiệt tình (kể cả việc xin giấy phép xuất bản), vì điều họ muốn nhất là gì? Là in được sách của bạn.

Do đó nếu muốn tự xuất bản sách thành công, hãy tìm nhà in trước, và hỏi họ có hỗ trợ xin giấy phép không (thường là có), chi phí bao nhiêu v.v…  Để tìm được nhà in tốt, bạn có thể Google “In sách ở đâu” rồi tổng hợp email của các nhà in, gửi hàng loạt Email với nội dung tương tự nhau để xin báo giá.

Một cách khác là bạn có thể lấy bất cứ một cuốn sách nào bạn thấy đẹp, lật trang cuối, kiểu gì cũng có địa chỉ nhà in, hãy Google là sẽ ra Email thôi. Khi liên hệ, nếu bạn muốn đo mức độ nhiệt tình, thì chỉ cần hỏi một câu, “Tôi muốn in sách, nhờ tư vấn.” Còn nếu muốn có báo giá nhanh để so sánh, hãy gửi các thông tin chi tiết hơn.

Thông tin chi tiết và hữu ích để tự xuất bản sách

Nếu thực sự có nhu cầu tự xuất bản sách, bên dưới có một nút màu xanh, hãy bấm vào đó để lại email, tôi sẽ gửi bạn các thông tin vô cùng hữu ích, có thể giúp bạn tiết kiệm cả chục triệu đồng, cả tấn thời gian khi tự xuất bản sách.

 1. Link công cụ báo giá in sách tự động, giúp dự toán được phí in sách.
 2. Mẫu Email chi tiết để gửi nhà in là có báo giá ngay, đỡ mất thời gian trao đổi
 3. Một số liên hệ để xin giấy phép xuất bản, địa chỉ nhà in uy tín, giá cả hợp lý.

Và còn nhiều hơn thế nữa, các lưu ý khi ký hợp đồng in sách, kinh nghiệm thực tiễn làm việc với nhà in v.v…


Các đầu sách mà FuSuSu đã và sắp tự xuất bản.

Dưới đây là link tổng hợp hiện trạng những cuốn sách của FuSuSu. Có những cuốn tôi đã có sách giấy, có những cuốn mới có Ebook, bạn có thể đặt ngay để vừa có thể đọc trước, vừa giúp FuSuSu có thêm nguồn lực để in sách giấy được thuận lợi. Và lời hứa của tôi là, nếu đã đặt Ebook, chắc chắn bạn sẽ được ưu đãi VIP khi sách giấy ra lò.

Một lần nữa, cám ơn bạn đã tin tưởng và ủng hộ FuSuSu. Tôi hi vọng rằng Blog và các thông tin trên sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn vào việc tự xuất bản sách của mình. Hãy nhớ rằng nếu có ai đó có thể kể lại cuộc đời bạn, những kinh nghiệm quý báu của bạn một cách sống động nhất, thì đó chính là bạn. Nên hãy bắt đầu học cách viết lách ngay từ hôm nay!

download
Ngoài ra, tặng bạn mã ILOVESUSU để được Freeship khi đặt sách và quà từ Fususu trên Tiki tại đây hoặc đặt trực tiếp từ Fususu kèm nhiều ưu đãi cho độc giả tại đây

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và các thông tin thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này không chỉ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 01/04/2018. Cập nhật 08/10/2019.

Nếu thấy hay, hãy share hoặc đọc bài liên quan bạn nhé...Tái bút. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Hãy Google từ khóa tự xuất bản sách và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

136 comments

136 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Phạm Thị Yến Nhi says:

  Em đang muốn xuất bản một cuốn sách nhưng còn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, em muốn tìm hiểu thêm về quá trình in và xuất bản sách. Nếu in xong thì bán như nào, bán ở đâu và chi phí là bao nhiêu ? Mong nhận được câu trả lời của Fususu nhanh nhất có thể ạ.
  Em cảm ơn !

 2. Tươi says:

  Xịn chào anh chị.
  Em muốn hỏi là em muốn xuất bản cuốn sách giáo trình tiếng hàn của mình.
  Có thể cho em biết quý trình xin giấy phép xuất bản và in ấn không ạ.
  Có quan trọng số lượng là bao nhiêu không a.
  Và cho em biết chỉ phí được không ạ.
  Em cảm ơn Ạ..mong nhận được hồi âm nhanh nhất ạ.

 3. Thái says:

  Anh ơi! Em muốn mở cafe sách tiếng anh thì nguồn sách mình phải tới nxb mua! Có cty nào chuyên phân phối sách không anh? Em cảm ơn

  • Mr.Susu says:

   Cái đó em google vs chủ động liên hệ các cty và nxb để có giá tốt nhé ^^! Hoặc kêu gọi mọi người góp sách cũng là một cách hay :D Đợt tới anh tái bản sách tiếng Anh du kích, có thể ưu ái cho em mức giá ưu đãi nha hihi :D

 4. Hung says:

  Chào anh Fususu. Anh có thể cho em xin thông tin của một vài tiệm in sách uy tín và chất lượng đẹp được không ạ? Em có dự định tự xuất bản truyện của em viết nhưng vì quá nhiều tiệm in nên em không biết phải chọn ở đâu ạ. Mong anh giúp em ạ. E cảm ơn anh nhiều lắm

 5. Phạm Ngọc Thừa says:

  Tôi có một cuốn sách đã viết hoàn chỉnh, muốn tự xuất bản, các anh có giúp tôi xin giấy phép và in ấn không?

 6. Sa Nguyễn says:

  Cho em xin tên các nhà in uy tín giá rẻ tại miền nam với anh ơiiii

 7. Kim Thoa says:

  Chào anh Fususu.
  Anh có thể cho em xin thông tin của một vài tiệm in sách uy tín và chất lượng đẹp được không ạ? Em có dự định tự xuất bản truyện của em viết nhưng vì quá nhiều tiệm in nên em không biết phải chọn ở đâu ạ. Mong anh giúp em ạ.
  E cảm ơn anh nhiều lắm!

  • Mr.Susu says:

   Em check mail nhé, cám ơn em!

   • Kim Thoa says:

    Dạ cảm ơn anh. Em đã nhận được rồi ạ!
    Anh cho em hỏi thêm là, khi em tự xuất bản, tất cả chi phí em chịu. Vậy lúc đã sách của em được xuất bản rồi khi khâu thương mại sẽ như thế nào ạ? Em tự thỏa thuận với các nhà sách để bán sách của em hay là nhà xuất bản sẽ làm việc đó ạ?

   • Mr.Susu says:

    Nếu em tự in thì NXB chỉ cấp giấy phép thôi nha, mọi thứ em tự xử hihi ^^!
    Kinh nghiệm của anh là em cứ đk kinh doanh, rồi nghiên cứu đưa sách lên Tiki tự bán.
    Qua các hiệu sách thì em phải tự deal với họ để phân phối nha ^^!

   • Kim Thoa says:

    Em cảm ơn anh nhiều lắm. Em biết em phải làm gì rồi. Blog rất hữu ích, cảm ơn anh ạ!

 8. Ly says:

  Em chào anh,
  Sắp tới em có ý định xuất bản các đầu sách về học tiếng Nhật sử dụng pp Mnemonic.
  Em đã thuê người vẽ tranh minh họa, graphic designer rồi. Tuy nhiên, em muốn hỏi về vấn đề dàn trang thiết kế sách. Mình nên tự thuê freelancer ngoài hay làm việc trực tiếp với nhà sách mình muốn hợp tác xuất bản ạ
  Mong nhận được câu trả lời sớm từ anh.

  • Mr.Susu says:

   Dàn trang thì 1 là em tự làm, 2 là nên thuê ngoài nhé. Chứ bên NXB họ cũng có làm, song nhiều đầu sách nên khó mà chuyên tâm sách của mình được. Nếu cần anh có thể giới thiệu người dàn trang, giá linh hoạt khối lượng công việc, ước chừng tầm khoảng 5k/trang ^^!

   • Ly says:

    dạ anh ơi, anh cho em xin liên hệ với người dàn trang đó với ạ, em cám ơn anh rất nhiều. Ngoài ra, bên cạnh việc in sách, em có ý định sản xuất dạng kiểu sổ tay học tập , stationary cùng chủ đề với sách của em. Thì anh có quen bên nào chuyên sản xuất các dạng sản phẩm đó thì cho em xin contact ạ. Em cám ơn anh lần nữa!!!

  • Lan Anh says:

   chào bạn, bạn đang muốn xuất bản sách về học tiếng Nhật đúng không ạ? Mình có một số vấn đề muốn trao đổi với bạn, mong rằng bạn sẽ cho mình email để liên hệ hoặc bạn có thể liên hệ với mình qua mail anhpulga@gmail.com, rất mong nhận được email của bạn.

 9. Ngọc says:

  Anh ơi nếu em in sách ở tiệm photocopy thì NXB có cấp phép không hay phải là nhà in ạ? Em muốn in số lượng ít tầm 100 cuốn để bán thử thôi nhưng giá nhà in in số lượng ít thì cao quá. Em cảm ơn.

 10. Phạm Quốc Trường says:

  Anh ơi cho em hỏi là mình xuất bản sách chi phí cho phần xin giấy phép nhà xuất bản là như thế nào anh. Em cảm ơn