Tự xuất bản sách, kinh nghiệm thực tế và các cuốn sắp ra lò | FuSusu

Tự xuất bản sách, kinh nghiệm thực tế và các cuốn sắp ra lò...

17890 views

Nếu cuộc đời bạn là một cuốn sách, chắc chắn bạn sẽ không muốn nó “bị ế” trên kệ đâu. Viết sách đã khó, xuất bản sách lại càng khó hơn. Blog này ghi lại một vài kinh nghiệm nhỏ mà có võ, giúp bạn có thể tự xuất bản sách thành công, cũng như một số liên hệ giúp bạn in sách hiệu quả. Nếu có câu hỏi gì, bạn cứ thoải mái comment nhé!

Tại sao tôi chọn tự xuất bản sách

Ngày xưa, khi viết xong một cuốn sách, thông thường tác giả sẽ gửi bản thảo tới nhà xuất bản với niềm hi vọng tràn trề. Sau một thời gian khá lâu (có thể là cả tháng), bạn sẽ nhận được phản hồi, câu trả lời thường là “Sách của bạn rất tốt, nhưng chúng tôi rất tiếc…” Sẽ không có ai trân trọng tâm huyết của bạn, bằng chính bản thân bạn. Đó là lý do đầu tiên tôi chọn tự xuất bản sách.

tốt nhất là tự thân vận động, tự xuất bản sách của bạn

Ngày nay, với sự xuất hiện của nhiều công ty phát hành, việc tự xuất bản sách cũng nhanh hơn. Song nếu bạn chưa nổi tiếng, thì những điều khoản của họ có thể khiến bạn nhăn mặt. Chẳng hạn, họ muốn mua đứt bản quyền 5 năm với số tiền nhỏ hơn nhiều so với tiềm năng thực sự của cuốn sách, mà cũng chẳng đủ để bạn tự do tài chính mà viết những cuốn tiếp theo. Đó là lý do tôi chọn tự xuất bản sách.

Song lý do quan trọng nhất mà tôi chọn tự xuất bản sách, không phải là vì kiếm được nhiều tiền hơn (bán sách không dễ đâu nhé), mà là vì tôi sẽ được tiếp cận trực tiếp với từng độc giả. Được biết ai là người mua sách của mình, có thông tin liên hệ của họ để gửi quà tặng, giải đáp các băn khoăn, cũng như đón nhận những phản hồi về sách qua Email, là một nguồn cảm hứng mãnh liệt giúp tôi tiếp tục viết sách.

Ba thứ cần thiết để tự xuất bản sách

Nói chung, tự xuất bản sách có thể khó khăn thật đấy, song cũng đem lại rất nhiều trải nghiệm khó quên. Đợt vừa rồi, khi loay hoay tái bản lại bộ Numagician, tôi đã thật cảm kích. Mẹ tôi mắt đã mờ, nhưng vẫn ngồi đọc từng chữ trên bản thảo và giúp tôi phát hiện ra lỗi chính tả. Còn bố thì giúp tôi chỉ ra những điểm bất hợp lý trong hợp đồng với nhà in, rồi tìm cho tôi những mối liên hệ tốt, gia đình đã gắn kết hơn.

Thực ra để tự xuất bản sách thành công thật ra không khó, nếu bạn nắm được phương pháp và quy trình cụ thể. Về cơ bản thì đây ba thứ bạn cần để xuất bản được một cuốn sách:

 1. Bản thảo đã hoàn thiện của cuốn sách.
 2. Một nhà xuất bản để cấp giấy phép cho sách.
 3. Một nhà in uy tín, chất lượng để in sách của bạn.

Về mặt bản thảo thì dễ rồi, vì bạn chịu trách nhiệm 100% với nó. Cái khó là phần liên hệ nhà xuất bản, cũng như tìm nhà in chất lượng. Hai bước này thường cần được làm song song, vì trên giấy phép xuất bản cần có địa chỉ nhà in. Nói chung cảm giác cầm trên tay giấy phép xuất bản tự mình xin được thật khó mà diễn tả.

cầm trên tay giấy phép tự xuất bản sách thật phê

Nên chọn nhà xuất bản nào khi tự xuất bản sách?

Thông thường để liên hệ nhà xuất bản, nếu không quen ai, bạn có thể tham khảo danh sách các nhà xuất bản ở Việt Nam ở đây, sau đó Google tên nhà xuất bản, lên trang chủ để lấy thông tin liên hệ. Bạn có thể gửi bản thảo qua Email, song sẽ phải chờ lâu đấy. Tốt nhất là nên in ra, gửi hoặc đem trực tiếp tới để làm việc sẽ nhanh hơn.

Cá nhân tôi thấy, khi lựa chọn tự xuất bản sách, thì nhà xuất bản lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là họ đảm bảo được thủ tục pháp lý cho cuốn sách. Vì việc bán được sách hay không, lúc này do bạn chịu trách nhiệm. Tất nhiên, nếu nhà xuất bản “có tên tuổi” thì khi bạn ký gửi sách ở đâu đó, chắc sẽ “được lòng” hơn.

Về chi phí, thì tùy nhà xuất bản. Song dao động trong khoảng 2-3tr/cuốn (nếu là sách bán, có ghi giá bìa), còn nếu bạn in sách tặng thì phí rẻ hơn và cũng dễ cấp phép hơn. Phí này thường là chưa bao gồm dàn trang, thiết kế bìa… nhé. Một kinh nghiệm nhỏ mà có võ, đó là nếu tự xuất bản sách, thì bạn nên tìm nhà in trước.

Tại sao nên tìm nhà in trước khi tự xuất bản sách?

Thứ nhất, nhà in tốt sẽ đảm bảo chất lượng cho sách của bạn. Thứ hai, liên hệ được nhà xuất bản thì kiểu gì cũng cần địa chỉ in. Thứ ba, quan trọng nhất, các nhà in thường sẽ hỗ trợ bạn rất nhiệt tình (kể cả việc xin giấy phép xuất bản), vì điều họ muốn nhất là gì? Là in được sách của bạn.

Do đó nếu muốn tự xuất bản sách thành công, hãy tìm nhà in trước, và hỏi họ có hỗ trợ xin giấy phép không (thường là có), chi phí bao nhiêu v.v…  Để tìm được nhà in tốt, bạn có thể Google “In sách ở đâu” rồi tổng hợp email của các nhà in, gửi hàng loạt Email với nội dung tương tự nhau để xin báo giá.

Một cách khác là bạn có thể lấy bất cứ một cuốn sách nào bạn thấy đẹp, lật trang cuối, kiểu gì cũng có địa chỉ nhà in, hãy Google là sẽ ra Email thôi. Khi liên hệ, nếu bạn muốn đo mức độ nhiệt tình, thì chỉ cần hỏi một câu, “Tôi muốn in sách, nhờ tư vấn.” Còn nếu muốn có báo giá nhanh để so sánh, hãy gửi các thông tin chi tiết hơn.

Thông tin chi tiết và hữu ích để tự xuất bản sách

Nếu thực sự có nhu cầu tự xuất bản sách, bên dưới có một nút màu xanh, hãy bấm vào đó để lại email, tôi sẽ gửi bạn các thông tin vô cùng hữu ích, có thể giúp bạn tiết kiệm cả chục triệu đồng, cả tấn thời gian khi tự xuất bản sách.

 1. Link công cụ báo giá in sách tự động, giúp dự toán được phí in sách.
 2. Mẫu Email chi tiết để gửi nhà in là có báo giá ngay, đỡ mất thời gian trao đổi
 3. Một số liên hệ để xin giấy phép xuất bản, địa chỉ nhà in uy tín, giá cả hợp lý.

Và còn nhiều hơn thế nữa, các lưu ý khi ký hợp đồng in sách, kinh nghiệm thực tiễn làm việc với nhà in v.v…


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Các đầu sách mà FuSuSu đã và sắp tự xuất bản.

Dưới đây là link tổng hợp hiện trạng những cuốn sách của FuSuSu. Có những cuốn tôi đã có sách giấy, có những cuốn mới có Ebook, bạn có thể đặt ngay để vừa có thể đọc trước, vừa giúp FuSuSu có thêm nguồn lực để in sách giấy được thuận lợi. Và lời hứa của tôi là, nếu đã đặt Ebook, chắc chắn bạn sẽ được ưu đãi VIP khi sách giấy ra lò.

Một lần nữa, cám ơn bạn đã tin tưởng và ủng hộ FuSuSu. Tôi hi vọng rằng Blog và các thông tin trên sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn vào việc tự xuất bản sách của mình. Hãy nhớ rằng nếu có ai đó có thể kể lại cuộc đời bạn, những kinh nghiệm quý báu của bạn một cách sống động nhất, thì đó chính là bạn. Nên hãy bắt đầu học cách viết lách ngay từ hôm nay!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói, những câu chuyện hay có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn ghi nhớ các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Đồng thời, khi mở sách của Fususu, bạn cũng sẽ tìm thấy những câu chuyện cảm hứng, giúp bạn dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống để thành công hơn, hạnh phúc hơn.

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 01/04/2018. Cập nhật 31/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tự xuất bản sách, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (150) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Ngô Xuân Quảng

  Chào bạn.

  Cảm bạn với các thông tin hữu ích. Mình đang rất cần tìm nhà in, nhà xuất bản uy tín để xuất bản bản thảo của mình đã viết xong. Mình ở Tp.HCM nên xin địa chỉ khu vực này

  Cảm ơn bạn

 2. Minh Hiền

  Xin chào Susu . Cho mình hỏi là bản thảo là cả nội dung cuốn sách hay là tóm tắt nội dung vậy. Và nhỡ mình đưa bản thảo rồi nhà xuất bản họ in và lấy tên người khác làm tác giả thì mình phải làm gì để lấy lại cuốn sách nhỉ. Xin cảm ơn bạn

  • Mr. Susu

   Nếu bạn tự xuất bản, thì NXB chỉ cấp phép thôi, trong quá trình cấp phép buộc bạn phải gửi cả bản thảo chi tiết để họ phê duyệt. Nên bạn cần chọn NXB uy tín nhé, thì sẽ ko bị tình trạng đó.
   Còn nếu bạn muốn NXB support cho sách của mình hết, và chưa biết NXB nào nên chọn, thì có thể gửi phần tóm tắt + 1,2 chương đầu. Nếu NXB thấy hấp dẫn, thì sẽ liên hệ bạn, lúc đó ký cá hợp đồng sẽ có các quy định bảo mật nội dung, bản quyền này nọ v.v…

   • Ngân

    Cảm ơn bài viết của anh. Anh cho em hỏi thêm. Em có viết 1 cuốn sách dạy cách đọc cho độ tuổi 4-6. Dàn trang và tranh em tự làm. Vậy, khi muốn đk bản quyền để e có thể tự bán sách thì e cần in bản thảo chi tiết đó ra, có cần in bản màu muôn không ạ? Và em nên gửi về địa chỉ nào tin cậy? Nếu in khoảng 220 trang có màu thì mất bnh tiền với khoảng 100 cuốn ạ? Em cảm ơn!

   • Mr. Susu

    Em liên hệ nhà in sẽ có báo giá cụ thể nha. In nhiều thì càng rẻ.

   • Ngân

    Dạ. Vậy a cho e hỏi thêm là với thể loại sách đanh cho trẻ em như vậy thì e sẽ liên hệ với nhà in nào để họ có thể làm luôn phần đăng ký bản quyền giúp e ạ? Em cần nhà in uy tín để họ k sao chép sách của mình ấy ạ. Em cảm ơn !

   • Mr. Susu

    anh hay in ở chỗ cty in TNHH Hải Âu nhé. song họ chỉ in thôi, còn giấy phép/bản quyền chắc e phải liên hệ NXB, anh hay liên hệ NXB Đà Nẵng.

 3. MrQuan

  Em không nhận được kinh nghiệm xuất bản qua email mà e đăng kí ạ
  Hãy giúp em. Xin cảm ơn

 4. Hồ Thị Hoa Mỹ

  Dạ cho em hỏi chút ạ. Em viết truyện ngôn tình nhưng văn phong lại đậm chất trung quốc. Các nhân vật của tác phẩm đều là tên của người trung quốc. Như vậy nhà xuất bản họ chấp nhận bản thảo của em không ạ? ( Ở đây em chưa tính đến vấn đề truyện có hay hay không. Em chỉ sợ bị loại ngay từ vòng gửi xe vì vấn đề này rồi ạ). Cảm ơn vì đã tư vấn giúp em ạ

  • Mr. Susu

   Cái đó tùy NXB em nhé. Song anh nghĩ văn phong chắc không ảnh hưởng. Còn tên TQ thì nếu sợ em đổi sang tên VN thôi, có sao không?
   Vấn đề quan trọng nhất là cốt truyện hấp dẫn, văn phong cuốn hút ^^!

 5. Phuong Mai

  cho mình hỏi với những cuốn sách mà mình muốn dịch ra tiếng việt rồi xuất bản thì làm thế nào ạ?

  • Mr. Susu

   Bạn phải liên hệ tác giả hoặc đơn vị xuất bản sách đó bên tiếng nước ngoài, mua bản quyền, xin phép quyết định của họ bằng văn bản, rồi dịch, và gửi nxb bên Việt Nam nhé.

 6. tran thi luan

  ban cho to xin danh sach nha in va nha xuat ban o hai phong, cam on ban rat nhieu.

 7. Phượng

  Em xin chào anh ạ, hiện em đang chuẩn bị soạn một quyển sách gồm hình vẽ minh họa và tản văn. Em muốn mình tự thiết kế bìa, nội dung hình ảnh và dàn xếp bố cục trang thì quá trình kiểm duyệt cũng như nhuận bút từ nhà xuất bản có thay đổi hay xem xét ở một tiêu chí khác không ạ? Vì hiện tại nếu tự xuất bản thì em còn khó khăn về vốn in ấn và kinh nghiệm tự kinh doanh buôn bán ạ. Hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ anh. Em xin cảm ơn.

  • Mr. Susu

   NXB thường sẽ chỉ xét duyệt nội dung của em thôi nhé, còn các thứ khác em có thể tự làm hoặc đề xuất họ làm hộ (chi phí bên đó sẽ báo giá) nhá em.

 8. Vy

  Dạ e chào anh, hiện tại e có viết một số truyện và e muốn in ra thành 1 cuốn sách để giữ làm kỉ niệm thì e nên in chỗ nào và ra sao ạ

  • Mr. Susu

   Em in nhiều không? Nếu in làm kỷ niệm thì ra hàng photo nhờ họ làm thôi ^^! Còn in theo kiểu sách như ở ngoài thì thường các nhà in số lượng lớn họ nhận.

 9. Nguyenthuy

  Tôi muốn xuất bản 100 quấn sách dài khoảng 130 trang thì chi phí mất khoảng bao nhiêu?

  • Mr. Susu

   Bạn liên hệ nhà in nhé, song in số lượng ít vậy thì giá sẽ khá cao đấy, Fususu đoán tầm 100k/cuốn ^^!

 10. Nguyễn Toàn

  Em chào anh ạ.
  Em muốn tự xuất bản sách, em đang trong giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng. Mong anh có thể dành thời gian giúp em hướng dẫn cách xin giấy phép và in ấn không?
  Và có thể cho em xin địa chỉ liên hệ của một số nhà in ấn uy tín và chất lượng được không ạ?
  Em cảm ơn anh. Chúc anh sức khỏe và thành công.

  • Mr. Susu

   Chúc mừng em. Em đọc kỹ lại blog tự xuất bản sách, trên đó có nút download để lại mail, em sẽ có thông tin em cần nhé.