Tự xuất bản sách, kinh nghiệm thực tế và các cuốn sắp ra lò...

15467 views

Nếu cuộc đời bạn là một cuốn sách, chắc chắn bạn sẽ không muốn nó “bị ế” trên kệ đâu. Viết sách đã khó, xuất bản sách lại càng khó hơn. Blog này ghi lại một vài kinh nghiệm nhỏ mà có võ, giúp bạn có thể tự xuất bản sách thành công, cũng như một số liên hệ giúp bạn in sách hiệu quả. Nếu có câu hỏi gì, bạn cứ thoải mái comment nhé!

Tại sao tôi chọn tự xuất bản sách

Ngày xưa, khi viết xong một cuốn sách, thông thường tác giả sẽ gửi bản thảo tới nhà xuất bản với niềm hi vọng tràn trề. Sau một thời gian khá lâu (có thể là cả tháng), bạn sẽ nhận được phản hồi, câu trả lời thường là “Sách của bạn rất tốt, nhưng chúng tôi rất tiếc…” Sẽ không có ai trân trọng tâm huyết của bạn, bằng chính bản thân bạn. Đó là lý do đầu tiên tôi chọn tự xuất bản sách.

tốt nhất là tự thân vận động, tự xuất bản sách của bạn

Ngày nay, với sự xuất hiện của nhiều công ty phát hành, việc tự xuất bản sách cũng nhanh hơn. Song nếu bạn chưa nổi tiếng, thì những điều khoản của họ có thể khiến bạn nhăn mặt. Chẳng hạn, họ muốn mua đứt bản quyền 5 năm với số tiền nhỏ hơn nhiều so với tiềm năng thực sự của cuốn sách, mà cũng chẳng đủ để bạn tự do tài chính mà viết những cuốn tiếp theo. Đó là lý do tôi chọn tự xuất bản sách.

Song lý do quan trọng nhất mà tôi chọn tự xuất bản sách, không phải là vì kiếm được nhiều tiền hơn (bán sách không dễ đâu nhé), mà là vì tôi sẽ được tiếp cận trực tiếp với từng độc giả. Được biết ai là người mua sách của mình, có thông tin liên hệ của họ để gửi quà tặng, giải đáp các băn khoăn, cũng như đón nhận những phản hồi về sách qua Email, là một nguồn cảm hứng mãnh liệt giúp tôi tiếp tục viết sách.

Ba thứ cần thiết để tự xuất bản sách

Nói chung, tự xuất bản sách có thể khó khăn thật đấy, song cũng đem lại rất nhiều trải nghiệm khó quên. Đợt vừa rồi, khi loay hoay tái bản lại bộ Numagician, tôi đã thật cảm kích. Mẹ tôi mắt đã mờ, nhưng vẫn ngồi đọc từng chữ trên bản thảo và giúp tôi phát hiện ra lỗi chính tả. Còn bố thì giúp tôi chỉ ra những điểm bất hợp lý trong hợp đồng với nhà in, rồi tìm cho tôi những mối liên hệ tốt, gia đình đã gắn kết hơn.

Thực ra để tự xuất bản sách thành công thật ra không khó, nếu bạn nắm được phương pháp và quy trình cụ thể. Về cơ bản thì đây ba thứ bạn cần để xuất bản được một cuốn sách:

 1. Bản thảo đã hoàn thiện của cuốn sách.
 2. Một nhà xuất bản để cấp giấy phép cho sách.
 3. Một nhà in uy tín, chất lượng để in sách của bạn.

Về mặt bản thảo thì dễ rồi, vì bạn chịu trách nhiệm 100% với nó. Cái khó là phần liên hệ nhà xuất bản, cũng như tìm nhà in chất lượng. Hai bước này thường cần được làm song song, vì trên giấy phép xuất bản cần có địa chỉ nhà in. Nói chung cảm giác cầm trên tay giấy phép xuất bản tự mình xin được thật khó mà diễn tả.

cầm trên tay giấy phép tự xuất bản sách thật phê

Nên chọn nhà xuất bản nào khi tự xuất bản sách?

Thông thường để liên hệ nhà xuất bản, nếu không quen ai, bạn có thể tham khảo danh sách các nhà xuất bản ở Việt Nam ở đây, sau đó Google tên nhà xuất bản, lên trang chủ để lấy thông tin liên hệ. Bạn có thể gửi bản thảo qua Email, song sẽ phải chờ lâu đấy. Tốt nhất là nên in ra, gửi hoặc đem trực tiếp tới để làm việc sẽ nhanh hơn.

Cá nhân tôi thấy, khi lựa chọn tự xuất bản sách, thì nhà xuất bản lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là họ đảm bảo được thủ tục pháp lý cho cuốn sách. Vì việc bán được sách hay không, lúc này do bạn chịu trách nhiệm. Tất nhiên, nếu nhà xuất bản “có tên tuổi” thì khi bạn ký gửi sách ở đâu đó, chắc sẽ “được lòng” hơn.

Về chi phí, thì tùy nhà xuất bản. Song dao động trong khoảng 2-3tr/cuốn (nếu là sách bán, có ghi giá bìa), còn nếu bạn in sách tặng thì phí rẻ hơn và cũng dễ cấp phép hơn. Phí này thường là chưa bao gồm dàn trang, thiết kế bìa… nhé. Một kinh nghiệm nhỏ mà có võ, đó là nếu tự xuất bản sách, thì bạn nên tìm nhà in trước.

Tại sao nên tìm nhà in trước khi tự xuất bản sách?

Thứ nhất, nhà in tốt sẽ đảm bảo chất lượng cho sách của bạn. Thứ hai, liên hệ được nhà xuất bản thì kiểu gì cũng cần địa chỉ in. Thứ ba, quan trọng nhất, các nhà in thường sẽ hỗ trợ bạn rất nhiệt tình (kể cả việc xin giấy phép xuất bản), vì điều họ muốn nhất là gì? Là in được sách của bạn.

Do đó nếu muốn tự xuất bản sách thành công, hãy tìm nhà in trước, và hỏi họ có hỗ trợ xin giấy phép không (thường là có), chi phí bao nhiêu v.v…  Để tìm được nhà in tốt, bạn có thể Google “In sách ở đâu” rồi tổng hợp email của các nhà in, gửi hàng loạt Email với nội dung tương tự nhau để xin báo giá.

Một cách khác là bạn có thể lấy bất cứ một cuốn sách nào bạn thấy đẹp, lật trang cuối, kiểu gì cũng có địa chỉ nhà in, hãy Google là sẽ ra Email thôi. Khi liên hệ, nếu bạn muốn đo mức độ nhiệt tình, thì chỉ cần hỏi một câu, “Tôi muốn in sách, nhờ tư vấn.” Còn nếu muốn có báo giá nhanh để so sánh, hãy gửi các thông tin chi tiết hơn.

Thông tin chi tiết và hữu ích để tự xuất bản sách

Nếu thực sự có nhu cầu tự xuất bản sách, bên dưới có một nút màu xanh, hãy bấm vào đó để lại email, tôi sẽ gửi bạn các thông tin vô cùng hữu ích, có thể giúp bạn tiết kiệm cả chục triệu đồng, cả tấn thời gian khi tự xuất bản sách.

 1. Link công cụ báo giá in sách tự động, giúp dự toán được phí in sách.
 2. Mẫu Email chi tiết để gửi nhà in là có báo giá ngay, đỡ mất thời gian trao đổi
 3. Một số liên hệ để xin giấy phép xuất bản, địa chỉ nhà in uy tín, giá cả hợp lý.

Và còn nhiều hơn thế nữa, các lưu ý khi ký hợp đồng in sách, kinh nghiệm thực tiễn làm việc với nhà in v.v…


Các đầu sách mà FuSuSu đã và sắp tự xuất bản.

Dưới đây là link tổng hợp hiện trạng những cuốn sách của FuSuSu. Có những cuốn tôi đã có sách giấy, có những cuốn mới có Ebook, bạn có thể đặt ngay để vừa có thể đọc trước, vừa giúp FuSuSu có thêm nguồn lực để in sách giấy được thuận lợi. Và lời hứa của tôi là, nếu đã đặt Ebook, chắc chắn bạn sẽ được ưu đãi VIP khi sách giấy ra lò.

Một lần nữa, cám ơn bạn đã tin tưởng và ủng hộ FuSuSu. Tôi hi vọng rằng Blog và các thông tin trên sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn vào việc tự xuất bản sách của mình. Hãy nhớ rằng nếu có ai đó có thể kể lại cuộc đời bạn, những kinh nghiệm quý báu của bạn một cách sống động nhất, thì đó chính là bạn. Nên hãy bắt đầu học cách viết lách ngay từ hôm nay!

download
Ngoài ra, tặng bạn mã ILOVESUSU để được Freeship khi đặt sách và quà từ Fususu trên Tiki tại đây hoặc đặt trực tiếp từ Fususu kèm nhiều ưu đãi cho độc giả tại đây

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và các thông tin thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này không chỉ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 01/04/2018. Cập nhật 08/10/2019.

Nếu thấy hay, hãy share hoặc đọc bài liên quan bạn nhé...Tái bút. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Hãy Google từ khóa tự xuất bản sách và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

136 comments

136 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Huy Nguyễn says:

  anh ơi em muốn có ý định xuất bản sách viết về chủ đề có phần Phật giáo, và những tội tà dâm thủ dâm nhưng sách không phải em viết toàn bộ mà tổng hợp từ những cuốn sách trong Phật giáo lại vậy như thế có vi phạm bản quyền hay không anh

  • Mr.Susu says:

   Nếu trích dẫn nguyên xi thì em nên xin ý kiến tác giả. Còn em diễn giải theo cách hiểu, và dùng ngôn ngữ của em thì ko sao nha, cuối sách e có thể ghi thêm danh mục tài liệu e đã tham khảo.

 2. Hong Anh says:

  Chao Anh a !
  Xin loi vi font chu tieng viet cua em ms bi hong nen em chi go duoc chu nay thoi , anh thong cam nhe. Em xin duoc hoi anh 1 so cau hoi voi a. Cac hinh anh trong sach cua anh la anh tu ve hay anh thue nguoi ve a? va neu thue nguoi ve anh khong so bi mat ban quyen a anh? Rat mong nhan duoc hoi am cua anh

 3. Khánh Vi says:

  Chào anh!

  Em là một tác giả trên mạng xã hội, đã viết truyện được gần bốn năm, cho nên cũng có một số lượng độc giả nhất định. Trang mạng em viết là Wattpad. Hiện tại em thật sự có mong muốn được tự xuất bản sách để bán cho độc giả thân thiết của mình. Em không biết quá trình xuất bản, tìm kiếm nhà xuất bản và nhà in cụ thể như thế nào. Và số lượng em in thường là giới hạn, chỉ 100 cuốn. Như vậy thì có thể tự xuất bản không ạ?

  Hy vọng anh sẽ trả lời câu hỏi của em. Cảm ơn anh!

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé, em muốn tự xb bao nhiêu sách cũng dc, miễn là em có giấy phép, có nhà in. Xb càng ít sách thì giá trên mỗi cuốn càng mắc thôi ^^

   • Khánh Vi says:

    Dạ em cảm ơn anh đã trả lời nhanh như vậy. Em vẫn còn một số điều băn khoăn nữa ạ ^^ Khi mình gửi bản thảo đến nhà xuất bản thì phía bên đó có thẩm định gắt gao truyện của mình không ạ? Vì những câu chuyện em viết đều xoay quanh người đồng tính. Em đem những sự việc đời thường vào trong truyện để bày tỏ bộc lộ ạ. Nhưng em hơi e ngại vấn đề đồng tính nhạy cảm đối với nhà xuất bản, nên em vẫn còn lo lắm ạ.

   • Mr.Susu says:

    Cái đó bên nhà xuất bản sẽ hỏi và xét duyệt nha em. Nếu ok thì sẽ được xuất bản ^^! Chủ đề càng nhạy cảm thì tất nhiên xét duyệt sẽ càng cao ^^!

   • Ms Susu says:

    đừng lo, cứ viết đi em, chủ đề này anh thấy thú vị đó, vì anh sắp cưới vợ, nên cũng không rành vụ đồng tính thì nhà xuất bản sẽ như thế nào, nếu họ từ chối thì em đem về chỉnh sửa lại thôi mà, viết đi em nhé. ^^

  • Ms Susu says:

   được em nhé, 100 quyển thì phí cao thôi em, cứ mạnh dạn viết và in, em lên google sẽ có nhiều nhà xuất bản, cứ điện thoại hỏi giá, nhà in sẽ giúp em trong khâu xin phép xuất bản đó ^^ chúc em sớm có sách cho fc của mình ^^

 4. Hương says:

  Mình muốn biết chi phí tự in sách .Bạn tư vấn giúp mình nhé.

  • Mr.Susu says:

   Phí giấy phép tầm 1.5-3tr bạn nhé. Còn phí in sách thì tuỳ số lượng trang, kiểu cách, số lượng sẽ có giá khác nhau. Bạn alo tới nhà in báo cho họ là có giá liền nhé.

 5. Ngô Thị Dung says:

  Những chia sẻ thật hữu ích, Cảm ơn bạn rất nhiều. Chúc bạn luôn thành công và nhiều niềm vui nhé! Thanks again <3

 6. Ngọc says:

  Bài viết rất có ý nghĩa với mình. Mình đang muốn tự in sách, bạn có thể cho gửi thông tin cho mình theo email ở dưới được không? Cám ơn bạn.

 7. Jinneki says:

  Thực sự bài viết rất có ý nghĩa đối với những người như mình, cảm ơn tác giả rất nhiều!!!

 8. Nguyễn Thị Đoan Trinh says:

  Cám ơn bạn rất nhiều vì những bài viết vô cùng hữu ích

 9. Đỗ Hồng Hạnh says:

  Cảm ơn anh.

 10. Phan Tịnh says:

  Cảm ơn anh Phương rất nhiều ạ!