Tự xuất bản sách, kinh nghiệm thực tế và các cuốn sắp ra lò...

15468 views

Nếu cuộc đời bạn là một cuốn sách, chắc chắn bạn sẽ không muốn nó “bị ế” trên kệ đâu. Viết sách đã khó, xuất bản sách lại càng khó hơn. Blog này ghi lại một vài kinh nghiệm nhỏ mà có võ, giúp bạn có thể tự xuất bản sách thành công, cũng như một số liên hệ giúp bạn in sách hiệu quả. Nếu có câu hỏi gì, bạn cứ thoải mái comment nhé!

Tại sao tôi chọn tự xuất bản sách

Ngày xưa, khi viết xong một cuốn sách, thông thường tác giả sẽ gửi bản thảo tới nhà xuất bản với niềm hi vọng tràn trề. Sau một thời gian khá lâu (có thể là cả tháng), bạn sẽ nhận được phản hồi, câu trả lời thường là “Sách của bạn rất tốt, nhưng chúng tôi rất tiếc…” Sẽ không có ai trân trọng tâm huyết của bạn, bằng chính bản thân bạn. Đó là lý do đầu tiên tôi chọn tự xuất bản sách.

tốt nhất là tự thân vận động, tự xuất bản sách của bạn

Ngày nay, với sự xuất hiện của nhiều công ty phát hành, việc tự xuất bản sách cũng nhanh hơn. Song nếu bạn chưa nổi tiếng, thì những điều khoản của họ có thể khiến bạn nhăn mặt. Chẳng hạn, họ muốn mua đứt bản quyền 5 năm với số tiền nhỏ hơn nhiều so với tiềm năng thực sự của cuốn sách, mà cũng chẳng đủ để bạn tự do tài chính mà viết những cuốn tiếp theo. Đó là lý do tôi chọn tự xuất bản sách.

Song lý do quan trọng nhất mà tôi chọn tự xuất bản sách, không phải là vì kiếm được nhiều tiền hơn (bán sách không dễ đâu nhé), mà là vì tôi sẽ được tiếp cận trực tiếp với từng độc giả. Được biết ai là người mua sách của mình, có thông tin liên hệ của họ để gửi quà tặng, giải đáp các băn khoăn, cũng như đón nhận những phản hồi về sách qua Email, là một nguồn cảm hứng mãnh liệt giúp tôi tiếp tục viết sách.

Ba thứ cần thiết để tự xuất bản sách

Nói chung, tự xuất bản sách có thể khó khăn thật đấy, song cũng đem lại rất nhiều trải nghiệm khó quên. Đợt vừa rồi, khi loay hoay tái bản lại bộ Numagician, tôi đã thật cảm kích. Mẹ tôi mắt đã mờ, nhưng vẫn ngồi đọc từng chữ trên bản thảo và giúp tôi phát hiện ra lỗi chính tả. Còn bố thì giúp tôi chỉ ra những điểm bất hợp lý trong hợp đồng với nhà in, rồi tìm cho tôi những mối liên hệ tốt, gia đình đã gắn kết hơn.

Thực ra để tự xuất bản sách thành công thật ra không khó, nếu bạn nắm được phương pháp và quy trình cụ thể. Về cơ bản thì đây ba thứ bạn cần để xuất bản được một cuốn sách:

 1. Bản thảo đã hoàn thiện của cuốn sách.
 2. Một nhà xuất bản để cấp giấy phép cho sách.
 3. Một nhà in uy tín, chất lượng để in sách của bạn.

Về mặt bản thảo thì dễ rồi, vì bạn chịu trách nhiệm 100% với nó. Cái khó là phần liên hệ nhà xuất bản, cũng như tìm nhà in chất lượng. Hai bước này thường cần được làm song song, vì trên giấy phép xuất bản cần có địa chỉ nhà in. Nói chung cảm giác cầm trên tay giấy phép xuất bản tự mình xin được thật khó mà diễn tả.

cầm trên tay giấy phép tự xuất bản sách thật phê

Nên chọn nhà xuất bản nào khi tự xuất bản sách?

Thông thường để liên hệ nhà xuất bản, nếu không quen ai, bạn có thể tham khảo danh sách các nhà xuất bản ở Việt Nam ở đây, sau đó Google tên nhà xuất bản, lên trang chủ để lấy thông tin liên hệ. Bạn có thể gửi bản thảo qua Email, song sẽ phải chờ lâu đấy. Tốt nhất là nên in ra, gửi hoặc đem trực tiếp tới để làm việc sẽ nhanh hơn.

Cá nhân tôi thấy, khi lựa chọn tự xuất bản sách, thì nhà xuất bản lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là họ đảm bảo được thủ tục pháp lý cho cuốn sách. Vì việc bán được sách hay không, lúc này do bạn chịu trách nhiệm. Tất nhiên, nếu nhà xuất bản “có tên tuổi” thì khi bạn ký gửi sách ở đâu đó, chắc sẽ “được lòng” hơn.

Về chi phí, thì tùy nhà xuất bản. Song dao động trong khoảng 2-3tr/cuốn (nếu là sách bán, có ghi giá bìa), còn nếu bạn in sách tặng thì phí rẻ hơn và cũng dễ cấp phép hơn. Phí này thường là chưa bao gồm dàn trang, thiết kế bìa… nhé. Một kinh nghiệm nhỏ mà có võ, đó là nếu tự xuất bản sách, thì bạn nên tìm nhà in trước.

Tại sao nên tìm nhà in trước khi tự xuất bản sách?

Thứ nhất, nhà in tốt sẽ đảm bảo chất lượng cho sách của bạn. Thứ hai, liên hệ được nhà xuất bản thì kiểu gì cũng cần địa chỉ in. Thứ ba, quan trọng nhất, các nhà in thường sẽ hỗ trợ bạn rất nhiệt tình (kể cả việc xin giấy phép xuất bản), vì điều họ muốn nhất là gì? Là in được sách của bạn.

Do đó nếu muốn tự xuất bản sách thành công, hãy tìm nhà in trước, và hỏi họ có hỗ trợ xin giấy phép không (thường là có), chi phí bao nhiêu v.v…  Để tìm được nhà in tốt, bạn có thể Google “In sách ở đâu” rồi tổng hợp email của các nhà in, gửi hàng loạt Email với nội dung tương tự nhau để xin báo giá.

Một cách khác là bạn có thể lấy bất cứ một cuốn sách nào bạn thấy đẹp, lật trang cuối, kiểu gì cũng có địa chỉ nhà in, hãy Google là sẽ ra Email thôi. Khi liên hệ, nếu bạn muốn đo mức độ nhiệt tình, thì chỉ cần hỏi một câu, “Tôi muốn in sách, nhờ tư vấn.” Còn nếu muốn có báo giá nhanh để so sánh, hãy gửi các thông tin chi tiết hơn.

Thông tin chi tiết và hữu ích để tự xuất bản sách

Nếu thực sự có nhu cầu tự xuất bản sách, bên dưới có một nút màu xanh, hãy bấm vào đó để lại email, tôi sẽ gửi bạn các thông tin vô cùng hữu ích, có thể giúp bạn tiết kiệm cả chục triệu đồng, cả tấn thời gian khi tự xuất bản sách.

 1. Link công cụ báo giá in sách tự động, giúp dự toán được phí in sách.
 2. Mẫu Email chi tiết để gửi nhà in là có báo giá ngay, đỡ mất thời gian trao đổi
 3. Một số liên hệ để xin giấy phép xuất bản, địa chỉ nhà in uy tín, giá cả hợp lý.

Và còn nhiều hơn thế nữa, các lưu ý khi ký hợp đồng in sách, kinh nghiệm thực tiễn làm việc với nhà in v.v…


Các đầu sách mà FuSuSu đã và sắp tự xuất bản.

Dưới đây là link tổng hợp hiện trạng những cuốn sách của FuSuSu. Có những cuốn tôi đã có sách giấy, có những cuốn mới có Ebook, bạn có thể đặt ngay để vừa có thể đọc trước, vừa giúp FuSuSu có thêm nguồn lực để in sách giấy được thuận lợi. Và lời hứa của tôi là, nếu đã đặt Ebook, chắc chắn bạn sẽ được ưu đãi VIP khi sách giấy ra lò.

Một lần nữa, cám ơn bạn đã tin tưởng và ủng hộ FuSuSu. Tôi hi vọng rằng Blog và các thông tin trên sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn vào việc tự xuất bản sách của mình. Hãy nhớ rằng nếu có ai đó có thể kể lại cuộc đời bạn, những kinh nghiệm quý báu của bạn một cách sống động nhất, thì đó chính là bạn. Nên hãy bắt đầu học cách viết lách ngay từ hôm nay!

download
Ngoài ra, tặng bạn mã ILOVESUSU để được Freeship khi đặt sách và quà từ Fususu trên Tiki tại đây hoặc đặt trực tiếp từ Fususu kèm nhiều ưu đãi cho độc giả tại đây

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và các thông tin thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này không chỉ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 01/04/2018. Cập nhật 08/10/2019.

Nếu thấy hay, hãy share hoặc đọc bài liên quan bạn nhé...Tái bút. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Hãy Google từ khóa tự xuất bản sách và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

136 comments

136 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Thu Hằng says:

  Chào bạn Nam Phương,

  Mình tìm từ khóa “tự xuất bản” thì phát hiện ra bài này của bạn. Thật là tuyệt vời, bài viết đem đến cho mình một số hiểu biết rất thiết thực về chủ đề này. Thanks bạn nhiều lắm!

  Bạn viết “Nếu thực sự có nhu cầu tự xuất bản sách, bạn có thể để lại email ở dưới, tôi sẽ gửi bạn các thông tin vô cùng hữu ích, có thể giúp bạn tiết kiệm cả chục triệu đồng, cả tấn thời gian khi tự xuất bản sách.”. Vậy bạn có thể vui lòng gởi qua email cho mình các thông tin ấy chăng?

  Xin cảm ơn bạn trước về sự giúp đỡ quí giá này.

  Thu Hằng

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn bạn nhé, trên blog có nút download đấy, bạn click vào đó để lại mail là nhận được. Mình đã thực hiện giúp bạn rồi nhé!

  • Thu Hằng says:

   Cảm ơn SuSu nhiều, bạn thật là tốt bụng và chu đáo!
   Chúc Susu thêm một ngày sáng tạo, thành công và … SuSu :)

 2. HP says:

  Chào bạn,
  Mình tình cờ tìm được bài viết này của bạn và thấy rất thú vị. Mình quan tâm đến việc tự xuất bản và tự in sách, mong bạn chia sẻ kinh nghiệm nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều và chúc bạn luôn thành công với các tác phẩm của mình

 3. Nguyễn Thị Quý says:

  Cảm ơn tác giả về bài viết, tôi có một cuốn sách dạy trồng lan hồ điệp ghép chậu muốn tự xuất bản. Tôi đã tự thiết kế và in ra bản hoàn chỉnh. Giờ tôi muốn tự xuất bản và bán sách thì cần xin những loại giấy phép gì (tôi nghe nói cần đăng ký bản quyền, giấy phép xuất bản), những giấy này xin ở đâu và thủ tục, chi phí như thế nào ạ? Có bên nào làm dịch vụ này không? Xin cảm ơn

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn bạn đã quan tâm nhé, để in được thì bạn chỉ cần gửi tới nhà xuất bản để in giấy phép xuất bản là ok. Thường họ cũng sẽ tư vấn hết đấy, song kinh nghiệm là tự xin giấy, tự thuê giàn trang, tự in thì sẽ rẻ hơn, bạn tham khảo thêm email mà fususu đã gửi bạn nhé

 4. Vũ Hồng Sơn says:

  1. Anh Phương ơi, anh chia sẻ cách bán sách của anh được không?
  2. Và cả thời điểm anh chuyển từ việc chỉ bán ebook sang việc bán cả ebook+ sách giấy thì khi nào thích hợp ạ.
  3. Thời gian anh viết một cuốn sách có mất 3 tháng hay 6 tháng không ạ, nó khoảng chừng bao nhiêu?
  —vì em cũng đang định viết một cuốn sách.

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn e đã hỏi nhá
   1. A sẽ nghiên cứu viết 1 cuốn sách chủ đề này hihi (tương lai khi có 10 sách bán chạy ^^) song hiện cách chính của a là bán sách giấy trên tiki, ebook thì trên blog, marketing thì chủ yếu là blog, fanpage, sách hay truyền miệng chứ a cũng ko quảng cáo nhiều,
   2. Hiện tại ebook cũng đang mới nổi thôi, nên có cả 2 thì tốt. Nếu phát hành ebook trước thì e có lợi là có thể thu thập phản hồi/ thông tin độc giả để sau nay thông báo sách giấy. In sách giấy thì cần tài chính, khi nào có đủ lực thì e quẩy thôi.
   3. Tùy loại sách, tùy chủ đề, tùy kĩ năng của em mà thời gian khác nhau, ko cố định em à, tiểu thuyết viết thường lâu hơn sách kỹ năng, chia sẻ phương pháp nào đó

 5. Võ Ngọc Quế Thanh says:

  Link của Fususu xuất hiện đầu tiên lun í. Bài viết rõ ràng, chi tiết, thú vị, có ích cho mình lắm. Cảm ơn Susu!

 6. Cu tèo says:

  Hay hay hay, thanks thanks thanks !!!

 7. Nguyễn Viết Đạt says:

  Cám ơn bạn, mình đã viết xong bản thảo, rất mong được giúp đỡ

 8. Thao says:

  Bạn ơi cho mình với. Mình cũng muốn in 1 vài cuốn.

 9. Cherry says:

  Mình cũng muốn tự xuất bản giống bạn. Bạn cho mình xin thêm kinh nghiệm như bạn note ở phần cuối bài nhé! Cảm ơn bạn nhiều!

 10. Jennifer Sushar says:

  fususu ơi, e có câu hỏi k liên quan tới sách một tí, mong a vẫn rep ạ. Câu “You say you love me, say you crazy.” và câu “When you say you love me, that make me crazy.” trong bài FRENDS của ANNE MARE & MARSHMELLO có sai ngữ pháp k ạ??