Tư vấn chọn trường đại học và bài học thất bại của tôi | FuSusu

Tư vấn chọn trường đại học và bài học thất bại của tôi...

3259 views

“Anh ơi, anh tư vấn chọn trường đại học giúp em với ạ?” một độc giả đã hỏi tôi trên Fanpage Fususu như vậy. Nói ra thì thật là ngại, song hi vọng kinh nghiệm chọn trường đại học… thất bại của tôi, dù cũng đã hơn 10 năm rồi, sẽ vẫn mãi là một bài học quý giá nếu bạn đang cần tư vấn chọn trường đại học.

tư vấn chọn trường đại học, hãy thử càng nhiều càng tốt

Câu chuyện thất bại của tôi khi không có ai tư vấn chọn trường đại học cho mình hợp lý.

Hồi sắp thi đại học, hai câu hỏi mà tôi băn khoăn nhất là: Ngành nào đang hot? Trường đại học nào vừa sức? và kèm theo đó là cả mớ lo lắng khác, năm nay đề ra thế nào, còn vài tháng nữa nên luyện thi đại học ra sao. Tôi cần lắm một ai đó tư vấn chọn trường đại học cho mình, cũng như tháo gỡ mọi băn khoăn.

Song nếu như được quay ngược thời gian, tôi đã ước mình dành thời gian cho những câu hỏi khác quan trọng hơn: Tôi muốn mình là ai? Tôi có thế mạnh gì? Tôi muốn để lại gì cho đời? Bởi vì sau khi đỗ 28/30 điểm khối A vào ĐH Ngoại Thương, và học 3 năm ở đó. Tôi mới nhận ra do không được tư vấn chọn trường đại học hợp lý, mà tôi đã phải hối hận.

Hai năm đầu đại học, chủ yếu là các môn đại cương, vốn có đà sẵn là học sinh giỏi tất cả mọi môn (kể cả thể dục ^^!) ở cấp 3, nên chúng chẳng là gì với tôi. Điểm tổng của tôi trên ĐH cũng thường trên 8 phẩy, và có kỳ tôi nhận được cả học bổng. Ngoài ra, tôi còn đảm nhận trọng trách khối trưởng, và là một sinh viên khá năng động.

Song tới năm thứ ba, càng tiếp xúc với các môn chuyên ngành, tôi càng nhận ra quyết định chọn trường đại học của mình thật thảm hại. Mỗi ngày tới lớp là một ngày dài, tôi không hiểu những thứ mình đang bỏ công học này sẽ dùng vào lúc nào nữa, tôi bắt đầu chán học, thậm chí chán cả… đi thi.

Dù có tư vấn chọn trường đại học thế nào, bạn cũng không nên bỏ qua “chú vắt” của đam mê nhé!

Những lúc ngồi ngắc ngoải trong lớp, ký ức xưa cũ trong tôi trỗi dậy. Tôi nhớ mãi cái nhìn đầy ngưỡng mộ của mọi người khi thấy tôi dùng máy tính nhoay nhoáy, những lỗi mới xuất hiện, tôi liếc một phát là tự nhiên biết nó hỏng ở đâu. Giá mà lúc đó có ai tư vấn chọn trường đại học nào đó liên quan tới tin học, mọi chuyện chắc đã khác.

Niềm đam mê máy tính bắt đầu có từ khi bố mua cho tôi con máy tính Pentium I cũ kĩ, ổ cứng 1gb, ram 32mb, ngoài việc giúp tôi chơi game, nó cũng giúp tôi đạt giải khuyết khích lập trình pascal cấp quận. Tôi cảm thấy máy tính như một người bạn, tôi có thể nói ngôn ngữ của chúng, và nhớ lại tuổi thơ, tôi từng có một ước mơ bé nhỏ là trở thành… một hacker vĩ đại!

Và tất nhiên, trái tim bé nhỏ với tiếng nói đam mê yếu ớt ấy đã bị vùi dập bởi những lời khuyên, những lời phân tích đầy “thực tế” của mọi người xung quanh, khi tư vấn chọn truòng đại học cho tôi, ai cũng nói tôi nên vào ngành ngân hàng, với một tương lai “đảm bảo” bởi một ngôi trường đại học có tiếng.

nam phương - học đại học ngoại thương

Nhiều người ví đam mê giống như mối tình đầu, bạn khó có thể quên nó. Còn tôi thấy nó như con vắt (hoặc đỉa), nếu bạn không đuổi (theo) nó, nó sẽ đeo bám bạn tới cùng và hút rất nhiều máu (suy nghĩ) của bạn. Và có một chú vắt đam mê, đã đeo bám tôi từ nhỏ mà tôi không hề để ý, mang tên “tin học”.

Thế nên sau đó, ngoài việc “tồn tại trong lớp học”, thì các buổi tối tôi sống trong thế giới code, tôi loay hoay tự học lập trình, và tạo ra cả tá web và blog đủ thể loại. Một người bạn xuất sắc của tôi bên đại học Công Nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội từng nói, “Bác tự mày mò mà làm được như vậy, không theo ngành của em thì quá phí”.

Tư vấn chọn trường đại học: Con đường càng gian nan, kết quả càng vinh quang. Đi theo đam mê, bạn sẽ không hối tiếc.

Nhiều người nói rằng, việc đi theo đam mê sẽ khó khăn vất vả hơn rất nhiều. Tôi đồng ý, song đó cũng sẽ là con đường mà bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Tôi rất ấn tượng với cậu bé Edison, cậu chẳng cần quan tâm xem có ai nói cậu là “vô học” vì niềm đam mê thí nghiệm khoa học đã choán ngợp hết tâm trí cậu.

Lúc 10 tuổi, Edison say sưa làm thí nghiệm tới mức bố phải “hối lộ” tiền để cậu bé ra ngoài hiệu sách, song ông dùng tiền đó mua thêm ống nghiệm. Ngoài ra, một sự cố khiến thính giác ông suy giảm, nhưng Edison nói nó giúp ông tập trung hơn. Niềm đam mê và sự lạc quan đã giúp Edison trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất với hơn 1093 bằng sáng chế!

chọn nghề nghiệp theo tính cách

Kết quả khảo sát của trang VietnamWorks cho thấy có tới 45% thành công được quyết định bởi tình yêu công việc. Gấp đôi kinh nghiệm, gấp rưỡi các mối quan hệ và gấp… 20 lần các loại bằng cấp chứng chỉ. Tình yêu, đam mê mới giúp bạn tạo ra sự khác biệt, vốn là chìa khóa thành công của mọi thời đại.

Khi tìm hiểu về những người thành công và hạnh phúc nhất, bạn sẽ thấy họ đều có một điểm chung là theo đuổi đam mê tới cùng và trở thành người xuất sắc nhất trong lãnh vực đó. Đặc biệt, nếu đó là lãnh vực hoặc ngành nghề ấy chưa có, họ sẽ là người tiên phong tạo ra nó.

Câu hỏi tư vấn chọn trường đại học: Theo bạn thì người có trước hay nghề có trước?

Nhiều bạn cho rằng nghề có trước, vì khi sinh ra thì đã thấy có cả đống nghề rồi. Song bạn có biết nghề “bơm mực bút bi” hay “sửa dép tổ ong” không? Chúng có đấy, nhưng đã biến mất lâu rồi. Tương tự, nếu bạn đi ngược thời gian 20 năm và cầm chứng chỉ xuất sắc “lập trình ứng dụng di động” đi xin việc, chắc ai cũng sẽ cho rằng bạn bị khùng.

Con người có trước, con người tạo ra nghề, và cũng chính họ bỏ mặc chúng. Thực tế là mỗi năm có rất nhiều nghề mất đi, và cũng nhiều nghề mới được sinh ra. Thomas Frey, một nhà nghiên cứu xu thế tương lai nổi tiếng đã ước tính theo tốc độ phát triển hiện nay thì tới 2030, sẽ có khoảng 2… tỉ nghề biến mất (tức là 50% tổng số nghề hiện tại trên thế giới).

Một lần tình cờ, tôi được xem clip truyền cảm hứng về Matt. Một anh chàng cứ ngỡ là cả đời sẽ ngồi thiết kế Video Games. Năm 2003, anh đã bỏ việc để đi du lịch toàn Đông Nam Á cho tới khi… hết tiền. Trong quá trình đi du lịch, có lẽ hay bị bố mẹ “hỏi thăm” nên anh đã lập một Blog wherethehellismatt.com (tạm dịch: “Thằng Matt khỉ gió đâu rồi? .com”)

Khi tới Hà Nội, một người bạn đã nảy ra ý tưởng thú vị là ghi lại cảnh anh nhảy nhót ở khắp nơi. Sau đó Clip Where the Hell is Matt quay cảnh Matt nhảy ở hơn 40 nước trên thế giới, được tung lên Youtube đã đem lại cảm hứng cho hơn hàng chục triệu người xem. Và bây giờ, Matt có nghề mới là đi khắp nơi, dạy nhảy với sự tài trợ của các công ty quảng cáo.

Khi tư vấn chọn trường đại học, tôi thường hỏi ba câu: Bạn có thích không? Nó có ích không? Có nhích được không?

Một chuyên gia tâm lý đã chia sẻ cho tôi một mô hình “tam giác hướng nghiệp” K. Platonov. Tôi xin diễn tả lại một cách đơn giản bằng hình ảnh bên dưới. Theo đó, ở nơi 3 vòng tròn trên giao nhau chính là vùng bạn có thể tìm được nghề tối ưu cho mình, và luôn nhớ rằng đam mê sở thích mới là yếu tố quan trọng.

tư vấn chọn trường đại học với tam giác hướng nghiệptư vấn chọn trường đại học với ba vòng tròn

Có thích không? 

Hãy nhắm mắt lại, hình dung tới tương lai nếu bạn lựa chọn nghề đó, và để ý các cảm giác trên cơ thể, có dễ chịu, có hào hứng không? Đó là một cách, còn cách khác là bạn hãy chịu khó tìm hiểu thử về tất cả các nghành nghề, tìm tới những nơi người ta làm việc đó rồi quan sát, cảm nhận. Đảm bảo bạn sẽ biết mình thích hay không!

Ngoài ra có một mẹo chọn trường khá hay tôi được đứa bạn truyền lại. Đó là bạn có thể tìm trường đại học mình thích và học thử. Thật ra không khó lắm để có thể xin vào “học ké” ở một lớp trên đại học nào đó, hãy chọn lớp của năm nhất, và môn nào đó dễ thở một chút vì mục đích của chúng ta là cảm nhận môi trường, cách giảng dạy, cách học…

Có ích không? 

Một truyền thuyết nói rằng khi phỏng vấn Bill Gates về việc tư vấn chọn trường đại học, ông được hỏi, “Nếu có cơ hội, ông có muốn học một trường đại học nào đó không?” Ông đã hỏi lại “Trường nào giúp tôi thực hiện cho ước mơ không?” Phóng viên im bặt. Bill Gates nhẹ nhàng chốt, “Nếu có, tôi sẽ học, chắc là có ích.”

Đừng coi trường Đại học là một ước mơ hay một đích đến. Nó đơn giản là một phương tiện hỗ trợ bạn một mục tiêu nào đó trên con đường thực hiện ước mơ, chứ không phải là mục đích. Nên nếu tư vấn chọn truòng đại học, tôi thấy chỉ cần trường đó có ngành có thể hỗ trợ được tốt cho đam mê của bạn là được, chứ không nhất thiết phải điểm cao.

Có nhích được không?

Còn nhớ, năm 2007 ai cũng bảo tôi ngành ngân hàng hót lắm, “Vào đi con, học xong đại học bố mẹ lo đầu ra cho”. Giờ thì sau mấy cú khủng khoảng kinh tế, thấy nó hót đúng nghĩa. Ở Việt Nam thì tôi không để ý lắm, song nghe nói các ngân hàng trên thế giới giảm biên chế hàng loạt, nhiều anh em bà con ngồi trên ghế nóng mà toát mồ hôi hột.

Do vậy, ngoài việc theo dõi tin tức, đài báo để nắm tình hình ngành nghề, các trường đại học, bạn có thể tham dự các hội thảo nghề nghiệp để hỏi ý kiến chuyên gia và xin tư vấn chọn trường đại học trực tiếp, hoặc đơn giản hơn là bạn có thể đọc sách để nắm bắt xu hướng nghề nghiệp trên thế giới. Và bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Có nhích không”.

Bạn cần tư vấn chọn trường đại học ư? Bạn đã có nhà tư vấn tuyệt vời nhất rồi, chính là niềm đam mê của bạn, hãy tin tưởng và để nó dẫn lối.

Thời sinh viên, niềm đam mê tin học đã thúc đẩy tôi tạo ra một Blog cá nhân. Mới đầu tôi không biết viết gì cả, nên tôi đã đọc sách rồi chia sẻ lại theo quan điểm của mình. Điều này bắt tôi buộc phải đọc sách nhiều hơn. Nhờ đó tôi phát hiện ra rằng mình cũng rất thích đọc sách, đặc biệt là sách phát triển bản thân.

Nềm đam mê lại dẫn lối tôi đến một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam, đó là kỹ năng sống. Khi là sinh viên năm hai, tôi đã tham gia một vài công ty dạy kỹ năng và dần dần yêu thích công việc này. Tôi hạnh phúc khi nhìn thấy sự thay đổi tích cực ở người khác, tôi tự nhắc bản thân mình một ngày nào đó, mình cũng sẽ truyền cảm hứng thay đổi cho hàng ngàn người.

Bây giờ là thời đại thông tin nên không khó để tìm được một ai đó đã đạt được điều bạn muốn. Nếu bạn muốn thành công ở lãnh vực nào đó, đơn giản là tìm tới những người giỏi nhất. Nếu họ là những người thành công và có tâm, họ sẽ sẵn sàng dẫn dắt chỉ lối cho bạn. Nếu không có cơ hội gặp trực tiếp, bạn có thể đọc sách, xem blog của họ.

Trước đây, không ai tin tôi có thể thuyết trình thu hút trước đám đông vì dù viết hay, song tính tôi vốn trầm, và không hài hước. Cho tới khi biết tới Darren Lacroix, từ một người không có chút năng khiếu nào, trở thành nhà vô địch Toast Master năm 2001, và sau đó là Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, với nhiều mẹo cực hay mà miễn phí!


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Tư vấn chọn trường đại học: Một câu chuyện đẩy cảm hứng tặng bạn

Một khu rừng nọ có phong trào thi thố cạnh tranh rất mạnh, hổ báo thi chạy, khỉ vượn thi trèo, voi và sư tử đọ sức v.v… song chỉ có giun đất, chim, và cá thì thường xuyên làm khán giả. Một ngày nọ, chúng quyết định xem và cổ vũ đủ rồi. Giờ phải hành động, phải thi thố.

Giun thì đề xuất thi đào đất, cá thì đề xuất thi bơi, chim thì đề xuất thi bay… không con nào chịu con nào. Cuối cùng hội đồng khu rừng quyết định sẽ tổ chức thi cả ba môn và lấy điểm tổng. Thế là từ hôm ấy, cá bắt đầu tập… bay, còn chim dùng mỏ để đào đất. Còn giun thì cũng rất chăm chỉ.

Đến ngày thi, cá do thường tập nhảy trong tình trạng thiếu dưỡng khí, sức khỏe giảm sút, thành tích kém hơn mọi khi, bơi 6, bay 2, đào đất 1, tổng là 9. Còn chim thì do tập bơi quá căng, nên bị băng bó một cánh, kết quả là bay 7, bơi 2, đào đất thì do bị tòe mỏ nên không tham gia, tổng lại là 9. Còn giun từ chối thi hai môn kia, cậu chỉ đạt 10 điểm đào đất, và vô địch!

Một câu chuyện đơn giản, song một lần nữa nhắc nhở chúng ta về việc phát huy điểm mạnh, tận dụng đam mê, hãy nhớ bạn có thể thành công trong bất kỳ lãnh vực nào, khi bạn trở thành người giỏi nhất ở lãnh vực đó. Tóm lại, nếu phải tư vấn chọn trường đại học cho bạn, tôi chỉ có thể nói: Hãy là… một chú giun tuyệt vời!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 19/09/2019. Cập nhật 31/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Câu nói hay & Truyện cảm hứng này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói, những câu chuyện hay có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn ghi nhớ các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Đồng thời, khi mở sách của Fususu, bạn cũng sẽ tìm thấy những câu chuyện cảm hứng, giúp bạn dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống để thành công hơn, hạnh phúc hơn.

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tư vấn chọn trường đại học, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (4) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nam Phương

  Cám ơn em đã ciha sẻ nhé. “Động lực” là một dạng cảm xúc thôi, nó đến rồi đi, ko bền đâu. Bí quyết thành công là em phải luyện “kỷ luật bản thân” để có thể tập trung luyện thi mà ko cần động lực ^^! nó là 1 dạng động lực đặc biệt đấy :) anh có hai gợi ý cho em, 1 là em thử áp dụng phương pháp tập trung mà rùa dạy thỏ trong bài này http://fususu.com/rua-va-tho và 2 là em thử áp dụng phương pháp tự tạo động lực bền vững ở bài này xem http://fususu.com/thu-gui-3-nguoi-ban

 2. Blue

  giá như em biết bài viết này khi em 18 :) em cảm ơn a đã giành tg viết 1 bài tuyệt vời thế này ^^ e có câu hỏi nhỏ xin phép hỏi a 1 tí , em thấy trong cm dưới, a có nói, để chọn ngàng phù hợp thì trả lời 3 câu hỏi :
  a) Nếu em có một công việc nào đó mà em có thể làm suốt đời, em nghĩ sẽ là công việc gì?
  b) Nếu em có 1 triệu đô trong tay, và không phải làm việc kiếm tiền nữa, lúc đó em sẽ làm gì?
  c) Nếu em biết rằng mình chắc chắn không thể thất bại, vậy em muốn để lại thành tựu gì cho đời?
  nếu mỗi cái mình trả lời 1 câu khác nhau và có vẻ ko liên quan gì hết thì sao ạ? -.- vd câu 1 em muốn làm thiết kế, câu hai là đi du lịch khắp nơi và viết cm về những nơi mình đi qua, thứ 3 là em muốn …cải cách nền gd nước nhà đb là môn văn vì môn ngữ văn hiện giờ có nhiều bài rất hay mà vì nhiều lí do 1 bộ phần khá đông hs chưa cảm thụ dc.

  thế thì em nên chọn ngàng nào a ha? em cảm ơn anh Phương nhiều lắm ạ

  • Nam Phương

   Vậy thì 1 là em có thể thử dành thời gian nghiên cứu từng lựa chọn một, thử nó, trải nghiệm nó, cảm nhận nó xem cái nào hơn. 2 là em tìm xem 3 cái đó có liên hệ gì với nhau, có công việc nào đó giúp em làm được cả 3 cái đó cùng lúc ko?

 3. Nguyễn Thị Hương Lan

  Chào anh Phương, em đang học lớp 12. Em chưa xác định rõ lắm là mình thích gì nhưng có vẻ hướng về ngành kinh tế. Em dự định thi ngành kinh tế quốc tế của ĐHKT-Đại học quốc gia HN. Chỉ còn vài tháng nữa là thi rồi mà em cảm thấy trong mình thiếu động lực, cứ đà này thì sẽ không thi đỗ mất. Anh có lời khuyên nào cho em ko? cảm ơn anh nhiều.

 4. Đỗ Ngọc Nhân

  Và giờ thì em sẽ hô to “Giá mà tôi biết khi tôi biết đọc” ! :D Hên quá, em biết cái này trước khi em lên 18 ! ^_^
  Cảm ơn anh fususu ! ^_^ ngâm cưu bài trên blog anh mỗi ngày ! “sức mạnh” tăng đến mức đáng kinh ngạc !

  http://www.dongocnhan.com <– sau đây là 3 giây dành cho quảng cáo ạ ! ^_^

 5. Long Trần Ngọc

  Chào anh Phương, các bài viết của anh thật sự rất hữu ích, e đã đọc và đang thực hiện, hy vọng có kết quả tốt :). E hiện đang học 11 và đang phân vân không biết chọn ngành nghề gì cho mình. Thực ra e đã đọc TTG và BQTC dành cho tuổi teen từ hồi lớp 9 nhưng do thiếu hiểu biết nên vẫn chưa chọn được cho mình ngành nghề phù hợp. E có 1 số vẫn đề muốn hỏi, hy vọng anh có thời gian trả lời:

  – Em hiện đang học chuyên toán và sẽ thi khối A, thi thêm khối B để đề phòng, nhưng em rất thích học tiếng Anh và tự thấy mình có chút năng khiếu. Anh có thể liệt kê 1 số trường ĐH và ngành nghề liên quan không ạ, với trường hợp thi khối A ấy.

  – Em cũng rất thích khoa học, công nghệ và cũng tưởng tượng đến mình lập trình ứng dụng điện thoai hay nghiên cứu các loại thuốc, anh có lời khuyên nào về các trường không ạ ?

  – Thấy bảo trắc nghiệm tính cách MBTI chỉ phù hợp với người đã trưởng thành về mặt tâm lý có đúng không anh? Em đã trắc nghiệm 2 lần là INFJ nhưng lần thứ 3 lại là ISFJ :|

  Mong anh hồi đáp, e cảm ơn :) !

  • Nam Phương

   1. Về thông tin các trường và nghề thì nó thay đổi theo thời gian, thời của anh là cách đây hơn… 7 năm rồi, cho nên chắc có nhiều thứ thay đổi. Em tích cực đọc báo, xem tin tức , hoặc hỏi bạn bè cùng lứa để nắm thông tin rõ hơn nhé.

   2. Kinh nghiệm của anh để chọn trường là em thử tự trả lời 1 trong 3 câu hỏi sau (hoặc cả 3) nhé!

   a) Nếu em có một công việc nào đó mà em có thể làm suốt đời, em nghĩ sẽ là công việc gì?
   b) Nếu em có 1 triệu đô trong tay, và không phải làm việc kiếm tiền nữa, lúc đó em sẽ làm gì?
   c) Nếu em biết rằng mình chắc chắn không thể thất bại, vậy em muốn để lại thành tựu gì cho đời?

   Hãy dành thời gian suy ngẫm về chúng, anh tin là em sẽ tìm ra một công việc nào đó mà em có thể gắn bó với nó, đó mới là điều quan trọng. Và khi em chọn được công việc mình đam mê rồi, thì việc chọn trường sẽ rất đơn giản, em chỉ việc chọn trường nào mà em nghĩ rằng nó sẽ phục vụ tốt nhất công việc của em, mà lại phù hợp với lực học của em, thế là xong ^^!

   3. Về MBTI thì nó dựa trên các thói quen, mà thói quen thì có thể thay đổi, cho nên MBTI có thể thay đổi theo thời gian, và đôi khi các chữ cái sẽ cân bằng nhau 1 chút. Em như vậy là giống anh đấy, thi thoảng N, S. Ko sao đâu, quan trọng là khi em đọc phần kết quả, em tick lại những điểm mạnh, điểm yếu của mình để tìm cách khắc phục là được :)

   Mong tin tốt lành từ em,

   • Long Trần Ngọc

    Em cảm ơn anh nhiều ! chúc anh luôn thất bại + thất bại cuối cùng :) !

 6. Hoàng Quang Huy

  Chào anh Phương. Mình giờ thật sự mất phương hướng, Cấp 3 mình học chuyên văn sử địa, mình thích sử và địa và đọc sách đã thấm vào người từ thời cấp hai đến giờ. Nhưng lúc thi đại học, do áp lực gia đình mình đã thi vào học công nghệ thông tin, và có 1 suy nghĩ là đây là 1 ngành hot ra trường cũng chắc có việc làm. Nhưng vào học Cao đẳng CNTT 3 năm mình chợt nhận ra 1 điều là mình không có 1 chút hứng thú với lập trình 1. Mình tự tạo ra nhiều lí do để cố gắng học tiếp. Giờ ở tuổi 23, mình thật sự không biết con đường mình đi như thế nào. Níu kéo hay tìm 1 ngành mình theo sở thích, hay là đi làm. Áp lực gia đình làm mình cực kì khổ sở.

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Chào Huy, kinh nghiệm của anh cho thấy khi ra trường đi làm, thường rất ít người theo được cái ngành mình học trong trường lắm (kể cả là những ngành họ thích từ lúc chọn trường) ^^! Cho nên em cứ… yên tâm vừa học, vừa dành thời gian khám phá bản thân, khám phá niềm đam mê thực sự của mình (có thể đi làm part-time hoặc theo một dự án nào đó liên quan tới thứ em thích) chứ đừng dằn vặt bản thân làm gì cho khổ mà lại mất thời gian ^^! Mong tin tốt lành từ em.

 7. Đỗ Viết Hải Đăng

  Em đang muốn thi vào bách khoa, ba mẹ em bảo trong an ninh cũng có thể chế tạo và được hỗ trợ nhiều hơn. Anh Phương có thể cho em biết thêm về những điều khó khăn cũng như sự khác nhau được không ạ.
  Em cảm ơn anh về bài viết. Nó giúp em thêm quyết tâm hơn trong nghề nghiệp em chọn sau này.

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Kinh nghiệm của anh thì ngoài việc chọn theo đam mê, thì môi trường nuôi dưỡng đam mơ rất quan trọng. Để biết được cụ thể hơn về môi trường, em phải tìm gặp trực tiếp những người đã học ở trường đó. Em sẽ biết được thực hư thế nào và quyết định sáng suốt hơn.Mong tin tốt lành từ em.

   • Đỗ Viết Hải Đăng

    cảm ơn anh rất nhiều

   • thu hà

    em chào anh Phương! vì tìm trên tìm dưới không thấy nơi để đăng cmt nên em rep luôn vào đây, mong anh sẽ nhận và phản hồi giúp em:
    Tình cơ 2 hôm trước seach trên google ” cách thuộc nhanh 3000 từ vựng” thì lần ra trang web của anh, thực sự rất thú vị và bổ ích, cái mà tuyệt vời nhất là khi em đăng cmt này em sẽ nhận được sự phản hồi hữu ích từ phía anh cho những khúc mắc của em.
    22 tuổi và năm nay ra trường, 1 khoảng thời gian dài nghiến ngấu với những môn học kĩ thuật kho khan của ngôi trường kĩ thuật đối với 1 đứa con cái của em sắp kết thúc, đúng như anh nói, cái gì không có đam mê với nó thì sẽ chẳng đạt được kết quả viên mãn. Và trong thời gian học tập tại trường, niềm yêu thích của em là được viết kịch bản, tổ chức các chương trình cho sinh viên, được đứng dẫn những chương trình mình tổ chức và biểu diễn văn nghệ trên chính sân khấu đó. Năng động, nhiệt tình và hết học vì hoạt động Đoàn Hội là những gì em hãnh diện về bản thân, và đến bây giờ, có thể là quá muộn nhưng em vẫn muốn xác định lại đam mê mà em theo đuổi: tổ chức sự kiện. Vâng, đam mê là 1 chuyện nhưng theo đuổi nó lại cả là 1 bước đi với khởi đầu bập bẹ từ giờ, em muốn theo đuổi nó nhưng làm sa khi áp lực tài chính của đứa con gái được gia đình chu cấp suốt ngần ấy năm ĐH nay sẽ quay khoắt sang 1 khởi điểm khác. E bắt đầu theo đuổi,cũng xác định đầu tiên là học những gì liên quan đến nó của bên khối ngành kinh tế, báo chí , em cũng đọc sách nhiều để trau dồi kiến thức kinh tế, nhưng biết sao khi nếu muốn xin được 1 công vieecjtheo lĩnh vực mình yêu thích trong khi bằng cấp hay chức chỉ về nó mình đều không có, nhất là ” xuất thân” từ 1 trường kĩ thuật…. mong anh cho em lời khuyên về hướng đi, bắt đầu thế nào và nên theo đuổi nó ra sao!!!!! cảm ơn anh rất nhiều.

   • Nguyễn Chu Nam Phương

    Cám ơn em đã tin tưởng và chia sẻ nhé. Theo trải nghiệm của cá nhân anh, thì bằng đại học chỉ là một tấm vé tàu thôi. Muốn tới đích em có thể đi bằng nhiều phương tiện khác, và đam mê + dám làm + phương pháp đúng sẽ là một trong những phương tiện giúp em phóng nhanh khủng khiếp. Em có thể tham khảo thêm bài này nhé : http://hn.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/chang-giam-doc-khong-co-bang-dai-hoc-c64a560297.html mong tin tốt lành từ em!

   • Nguyễn Chu Nam Phương

    Em có thể tham khảo thêm nè http://vtc.vn/538-375634/giao-duc/5-ty-phu-viet-nam-khong-bang-dai-hoc.htm ^^! từ khóa “không bằng đại học” sẽ giúp em ra nhiều thứ hay ho lắm ;))

   • Susiedung

    Chào anh, Năm nay e đang học 12 và vấn đề chọn nghề, chọn trường là vấn đề làm e băn khoăn nhất. Em thích kinh doanh- phải nói là nhìn bất cứ cái gì e cũng có thể nghĩ ra cách để bán được nó. Em đã chọn được ngành quản trị kinh doanh tại ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Thế nhưng em có 1 đam mê là khám quá, đi qua các vùng miền trên thế giới. Để hiểu sâu về con người, về văn hóa. Giống như cách mn suy nghĩ về Châu Phi vậy, ng ta chê là xấu xí, đen thui nhưng e thấy họ đẹp theo 1 nét riêng của người Da đen. Khi e chia sẻ ý kiến này với mn thì bảo e là khùng.>”<. Thật sự là e k thik cách dạy ĐH ở Việt Nam, học toàn lí thuyết hoài làm e cảm thấy nhàm chán.Em thích học những gì mang tính thực hành hơn. Em có suy nghĩ là khi đủ 18 tuổi sẽ tham gia làm volunteer cho 1 workcamp ở nước ngoài, đơn giản chỉ là gap year thôi ạ. Nhưng thành kiến của mn về việc k học ĐH thì k có việc làm cứ làm e muốn từ bỏ ý nghĩ đó. Và hơn thế nữa, du học còn là ước mơ của e từ khi còn bé. Theo anh,em nên làm gì đây?

   • Nguyễn Chu Nam Phương

    Cám ơn em đã chia sẻ nhé,

    1. Về việc ko học ĐH thì ko có việc làm anh thấy… đúng. Vì nếu em lên mạng search “không bằng đại học”, em sẽ tìm ra rất nhiều… tỷ phú, triệu phú (ở cả VN nhé), họ là người… tạo ra việc làm cho người khác :)) ví dụ nè : http://vtc.vn/538-375634/giao-duc/5-ty-phu-viet-nam-khong-bang-dai-hoc.htm có 1 người nói 1 câu anh rất tâm đắc, ĐH chỉ là 1 cái vé tàu giúp bạn tới thành công, nhưng ngoài đi tàu ra bạn còn có thể đi máy bay, hoặc tàu thủy cơ mà?

    2. Nếu em có đam mê và phát hiện ra đam mê hoặc năng lực của mình, đừng lãng phí nó, hãy nuôi dưỡng nó bằng mọi giá, bằng mọi cách, mỗi ngày một chút cũng được, nó giống như cái cây vậy khi lớn lên em sẽ hái quả. Mà em nghĩ sao nếu có cách kết hợp giữa việc kinh doanh và du lịch? tại sao ko nhỉ?

    3. Nếu cho anh quay ngược thời gian và được lựa chọn giữa học ĐH và đi nước ngoài, chắc chắc anh sẽ chọn ra nước ngoài. Vì ở đó anh tin là sẽ học hỏi dc rất nhiều thứ, sau này về VN sẽ giúp đất nước được nhiều hơn. Giống như ra biển vậy, phải ra thì mới biết biển lớn đến thế nào.

    Cuối cùng, cuộc đời là của em, quyết định là ở em :)

    Mong tin tốt lành từ em.

 8. Anh Tú

  Anh Phương ơi. Em vừa mới vào đại học. Từ lúc bắt đầu vào học đại học đến giờ, em cảm thấy vô phương hướng lắm. Thấy mình không được mạnh mẽ như xưa. Học thì không tìm thấy được sự tập chung. Bản thân nhiều lúc thấy oải quá. Em cũng không biết do làm sao nữa. Em cố gắng gượng để vươn lên nhưng chẳng tiến thêm được bước nào thậm chí còn thấy mình như càng thụt lùi đi ấy. Làm thế nào để em trở lại mạnh mẽ bây giờ ạ?

  • Xuân Cảnh

   Hiện nay mình cũng giống như bạn vậy, nhưng mình biết rằng minh đang lạc đường và may mắn rằng mình đã nhận ra điều đó. Bạn cũng vậy, bạn phải vui lên bởi vì bạn cũng đang nhận ra điều đó ! Đừng quá lo lắng, nhất định bạn sẽ tìm ra con đường cho chính mình.
   Chắc chắn là vậy !
   Chắc chắn là vậy !

 9. Nguyễn Việt

  Anh Phương ơi, 32% mối quan hệ xã hội quyết định thành công thì được hiểu là phải quen biết tất cả những người trong công ty hay chỉ cần giữ những người cộng sự tốt ở bên mình hả anh?

 10. Nguyễn Thị Minh Huyền

  E cảm ơn bài viết của a rất nhiều, nó đã giúp e yêu và đam mê hơn nữa nghành mà e đang học. Chúc a luôn mạnh khỏe để có thật nhiều bài viết hay và ý nghĩa nhé