background fususu logo boat

3 Nút Thắt Giúp Bạn Từ Bỏ Thói Quen Xấu Dễ Dàng...

small_logo 3093 views

Bạn cần từ bỏ thói quen xấu nào đó ư? Bạn đã thử bao nhiêu cách rồi? Và đã bao nhiêu lần thói quen xấu đó quay trở lại? Tôi có tin vui và tin buồn cho bạn. Tin buồn là mọi thói quen xấu đều có một đặc tính: Bạn càng để lâu, thì nó càng xấu. Sẽ tới một lúc nó thành nghiện, và bạn sẽ phải chung sống với nó cả đời.

Thế còn tin vui?

Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Bản chất một thói quen xấu dù tệ tới mấy, thì cũng chỉ là thói quen, và các nhà nghiên cứu về khoa học hành vi đã tìm ra phương pháp để giúp bạn có thể “nới lỏng” bất cứ thói quen xấu nào. Tại sao lại là nới lỏng chứ không phải cắt bỏ hẳn thói quen xấu?

cách từ bỏ thói quen xấu cũng giống tháo nút dây thừng

Một sai lầm lớn khiến nhiều người không thể từ bỏ thói quen xấu

Nói tới việc từ bỏ một thói quen xấu nào đó, có lẽ bạn sẽ nhớ ngay tới những lần mình quyết tâm thay đổi, nhưng rồi sau đó chỉ được mấy hôm. Một phần là vì động lực đến rồi đi, nó không phải là một công cụ đáng tin tưởng để giúp bạn thay đổi bản thân bền vững. Một phần là do có nguyên nhân lớn khác đã bị hầu hết mọi người bỏ qua.

Hãy tưởng tượng bạn buộc phải tháo một tổ hợp các nút thắt dây thừng như trên, bạn sẽ làm cách nào? Tất nhiên là đâu còn cách nào khác ngoài việc tháo từng nút một, và bắt đầu từ nút thắt dễ nhất trước? Điều này thì có liên quan gì tới việc từ bỏ thói quen xấu của bạn?

Theo Bj Fogg, giáo sư ĐH Stanford, tác giả cuốn Tiny Habits thì một thói quen xấu khó bỏ vì nó là một tổ hợp của nhiều thói quen. Nếu bạn không biết bắt đầu từ nút thắt nào trước, mà cứ cắm đầu cắm cổ tháo cái nút khó nhất, thì vừa mệt mỏi vừa chưa chắc đã thoát khỏi sợi dây trói buộc mình. Đó là lý do nhiều người thất bại trong việc từ bỏ thói quen xấu.

cách từ bỏ thói quen xấu là thay đổi niềm tin và chiến thuật

Từ bỏ thói quen xấu với nút thắt #1 – Tạo dựng thói quen nhỏ

Khi bạn thất bại trong việc từ bỏ thói quen xấu nhiều lần, trong tâm trí sẽ nảy sinh một thói quen xấu mới rất nguy hiểm. Đó là thói quen suy nghĩ tiêu cực, thiếu tin tưởng vào bản thân, dần dần nó sẽ khiến bạn tin rằng việc từ bỏ thói quen xấu kia, cũng như thay đổi bản thân là không thể.

Bạn có thể dễ dàng bỏ rác vào sọt, nhưng việc bỏ một thói quen không đơn giản. Vì chúng khá mơ hồ, nhiều khi mãi sau khi thực hiện nó một lúc, bạn mới nhận ra thói quen xấu ấy đã chi phối mình (kèm theo cảm giác tội lỗi). Đó chính là lý do nút thắt đầu tiên trong việc từ bỏ một thói quen xấu đặc biệt là các thói quen đeo bám dai dẳng, là đừng tập trung vào nó nữa.

Thay vào đó, bạn tập trung vào tạo dựng những thói quen mới, cảm giác thành công khi thực hiện được không chỉ mang lại niềm phấn khích, khiến bạn có suy nghĩ tích cực hơn về bản thân, mà thông qua đó bạn sẽ hiểu hơn về khoa học hành vi, từ đó biết cách thay đổi bản thân bền vững, không phụ thuộc vào động lực hay sự quyết tâm.

Dưới đây là chia sẻ của Võ Thị Hồng Anh, một học viên của khóa học 21 ngày Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời do Fususu thiết kế. Trước đây bạn cảm thấy rất khó chịu với việc tập thể dục, chỉ nghĩ thôi mà đã muốn oải rồi. Còn hiện tại thì sao? Hãy cùng nghe bạn trực tiếp chia sẻ nhé.

Vậy phải chọn thói quen nhỏ nào đây? Nó có cần phải liên quan tới việc từ bỏ thói quen xấu đang có không? Câu trả lời là không. Bạn có thể chọn bất cứ thói quen nào, điều quan trọng là bạn xây dựng nó thành công. Về logic, nếu một thói quen nhỏ nhắn dễ thương mà bạn không chinh phục được, thì sao đủ sức đánh đổ mấy thói quen xấu như đầu gấu?

Suốt nhiều năm nghiên cứu về thay đổi bản thân, tôi đã biên tập 52 thói quen nhỏ mà có võ. Bạn có thể để lại Email bên dưới để nhận mỗi tuần một thói quen, hoặc tham gia vòng quay may mắn (để ý biểu tượng bánh xe phía dưới) để có cơ hội nhận tài khoản đọc sách “Nhích tới thành công” cùng Fususu với đủ bộ 52 thói quen cho bạn thoải mái chọn lựa.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Từ bỏ thói quen xấu với nút thắt #2 – Quan sát thói quen xấu

Sau khi bạn đã thực hiện bước từ bỏ thói quen xấu với nút thắt #1, bạn luyện cho mình những thói quen tốt thành công, thì sẽ có hai trường hợp xảy ra. Một là thói quen xấu kia tự nhiên biến mất (đặc biệt là nếu bạn tình cờ chọn được một thói quen tốt có sức mạnh hóa giải thói quen xấu đó). Hai là nó vẫn còn, nhưng bạn cũng đã có niềm tin vào bản thân hơn trước.

Nếu như bạn rơi vào tình huống một, hãy tiếp tục chọn lựa các thói quen nhỏ khác, thành công nhỏ này sẽ dẫn tới thành công nhỏ khác, và nhiều thành công nhỏ sẽ dẫn tới thành công lớn. Khi bạn xây dựng khu vườn tâm trí của mình đầy rẫy thói quen tích cực, thì tự nhiên thói quen xấu sẽ bị đào thải.

Còn nếu bạn rơi vào tình huống hai, sau khi tạo dựng một vài thói quen tốt mà thói quen xấu đó vẫn còn đầy sức mạnh khiến bạn khó chịu, thì hãy cứ bình tĩnh. Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng. Hãy quan sát nó một cách khoa học. Giống như bạn phân tích từng nút thắt của sợi dây, tìm ra điểm yếu nhất của nó và nới lỏng một cách từ từ vậy.

cách từ bỏ thói quen xấu là thay đổi niềm tin và chiến thuật

Một câu nói vui tôi về việc từ bỏ thói quen xấu mà nếu tham gia khóa 21 ngày tới tuần thứ hai, bạn sẽ biết đó là “Thói quen xấu cũng biết xấu hổ. Bạn quan sát đủ nhiều, nó cũng sẽ ngại mà bỏ đi đấy.” Ở đó tôi hướng dẫn bạn cách làm nhật ký thói quen xấu, cũng như nắm được nhiều công cụ để tìm ra điểm yếu và cắt giảm nó hiệu quả.

Do hồi nhỏ tôi từng gặp một tai nạn liên quan tới thuốc lá, nên tôi không thích thuốc lá. Ghét của nào trời trao của đó, một trong những học viên đầu tiên của khóa học 21 ngày, là một bạn rất thú vị nhưng nghiện thuốc lá. Một ngày bạn hút trên 20 điếu là chuyện bình thường, và đã thử nhiều phương pháp những không thành công. Sau 13 ngày học cùng Fususu, bạn ấy đã giảm xuống còn 14 điếu/ngày. Rất đáng khích lệ!

từ bỏ thói quen xấu hút thuốc lá

Từ bỏ thói quen xấu với nút thắt #3 – Tập làm chủ phản ứng

Nhờ các bước quan sát thói quen xấu một cách khoa học. Bạn sẽ nhìn ra được và cắt giảm các yếu tố kích hoạt, những thứ đang ngày đêm tiếp thêm nhiên liệu cho thói quen xấu đó; rồi bạn cũng sẽ tìm ra được những chiến thuật để tăng độ khó cho việc thực hiện thói quen xấu, khiến nó rất khó xảy ra; Nhưng còn một thứ rất khó đối trị, đó là cảm giác bứt rứt.

Bạn còn nhớ học viên hút thuốc lá bên trên chứ?

Hiện tại, bạn ấy đã tham gia khóa học một lần nữa (đây là điểm khác biệt của khóa 21 ngày với Fususu, bạn có thể học nhiều lần), và chia sẻ rằng bạn ấy đã làm chủ được cảm giác thèm thuốc trong 3 ngày liền, và rất thích thú vì sự thành công này (trước đây đã dùng nhiều biện pháp, nhiều lần từ bỏ thói quen xấu hút thuốc mà không được)

từ bỏ thói quen xấu thật dễ

Gần đây nhất, khi Fususu hỏi thăm, bạn ấy đã chia sẻ mình đã bỏ hẳn được hơn 10 ngày liên tiếp rồi, và mọi thứ vẫn ổn. Thật là tuyệt vời, nếu những công cụ đơn giản này có thể giúp được một người nghiện thuốc lá nặng bỏ được thuốc lá, thì tôi tin là nó cũng có thể giúp bạn từ bỏ thói quen xấu khác.

Rất nhiều thói quen xấu khó bỏ là vì chúng tạo cho bạn cảm giác khó chịu bứt rứt khi không thực hiện, và nó cũng khiến bạn nghĩ rằng phải thực hiện một hành vi nào đó thì mới thoải mái. Sự thật lại khác. Giống như một cơn ngứa xuất hiện mà bạn không gãi, bạn làm chủ phản ứng của mình, tự nhiên cơn ngứa sẽ hết (hoặc ngứa chỗ khác).

Do đó, một phần lớn giúp các học viên của Fususu thay đổi bền vững là do tuần thứ 3 của khóa học, họ được thực hành một phương pháp làm chủ tâm trí khoa học, giúp bạn giữ sự bình thản trước những cảm giác mà thói quen xấu đem lại. Có thể nói đây là cách từ bỏ thói quen xấu tận gốc rễ tiềm thức, giúp bạn bình tâm trước mọi cám dỗ.

cách từ bỏ thói quen xấu là thay đổi niềm tin và chiến thuật

Vậy là bạn đã biết 3 nút thắt của việc từ bỏ thói quen xấu rồi!

Việc đầu tiên bạn cần làm là thay vì tập trung từ bỏ thói quen xấu, hãy chinh phục những thói quen nhỏ. Trong quá trình đó nếu thói quen xấu xảy ra, hãy quan sát và ghi chép lại mọi thứ và dần bạn sẽ nhìn ra điểm yếu của nó. Cuối cùng, hãy học cách làm chủ phản ứng, để bình tâm trước mọi cảm giác mà thói quen xấu dùng để chi phối bạn.

Bên cạnh đó, tùy từng người mà các nút thắt trọng yếu có thể sẽ khác nhau, nên hẹn gặp bạn trong khóa học 21 ngày, nơi chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau tìm ra các nút thắt quan trọng để giúp bạn từ bỏ thói quen xấu mình đang có một cách hiệu quả (bạn hãy nhớ tham gia bánh xe may mắn để nhận ưu đãi đặc biệt nha).

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 08/10. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa từ bỏ thói quen xấu fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (9) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Đạt

  Em đã tìm đc các nguyên nhân chính gây ra thói quen xấu của em, cũng như là điểm yếu của thói quen xấu đó. Và em đã nhiều lần tránh xa những các tác nhân đó, nhưng cứ 1 tuần là tự động bản thân em ko kìm nén đc và em lại lao vào những thói xấu ấy. Em jo biết phải làm thế nào để từ bỏ đc ạ. Mong anh chị giúp đỡ em vs ạ. em cám ơn nhiều.

 2. avatar Thiện Linh

  a có thể chỉ cách ghi nhật ký thói quien xấu không ạ?

 3. avatar Hiếu Thảo

  Mình muốn tham khảo khóa 21 ngày của Fususu, liên hệ giúp mình nhé

 4. avatar Đỗ Minh Loan

  Tôi thực sự bị chinh phục bởi các kỹ năng để thực hành Từ Bỏ Thói Quen Xấu ! Giá trị của kỹ thuật đã giúp cho không chỉ những người tham gia khoá học mà những người chưa học như tôi ( được xem phần trích lược chương quan trọng ) cũng mở rộng tầm nhìn về thói quen xấu của mình . Cám ơn tác giả nhiều lắm, người truyền cảm hứng cho cộng đồng cùng thay đổi để có cuộc sống thăng hoa

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn bạn Loan rất nhiều. Nếu bạn gặp khó khăn khi áp dụng, đừng ngại chia sẻ nhé. Hẹn gặp bạn trong khóa học!

 5. avatar Kim Thúy

  Chào Susu nhé.
  Mỗi khi mình muốn việc làm gì đó mà cứ để tí nữa,tí nữa rồi cảm giác day dứt khi tí nữa nó chưa hoàn thành khó chịu biết nhường nào.cho tới khi biết đến câu thứ 2,3,4,5,6,7 CN làm gì có thứ mai,. Và mỗi lần có ý định tí nữa thì nghĩ câu nói ấy ám thị thôi thúc bản thân hành động một cách lạ thường.
  Và một điều gửi đến fususu lời cảm ơn chân thành nhất.

  • avatar Mr. Susu

   Tuyệt quá, chúc mừng bạn đã vượt được qua thói quen trì hoãn nhé! Song hãy cố gắng vượt nó từ tận gốc rễ, tránh phụ thuộc nhiều vào động lực bạn nhé.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.