background fususu logo boat

Thuyết Trình Tự Tin Hơn Với 3 Dưỡng Chất Ít Biết...

small_logo 616 views

Ngoại trừ những việc như lướt Facebook mỗi ngày, có thói quen tốt nào đó mà bạn vẫn duy trì được không? Tại sao bạn làm được điều đó, trong khi nhiều mục tiêu khác vẫn đang nằm trong xó? Và điều này thì có liên quan gì tới việc thuyết trình tự tin?

Hãy cùng Fususu khám phá 3 dưỡng chất bí mật không chỉ giúp khả năng thuyết trình tự tin trong bạn lớn nhanh mau chóng hơn cả Thánh Gióng, mà nếu tham gia CLB thuyết trình ACI (Anyone Can Inspire) do Fususu khởi xướng, bạn sẽ giải thích được tại sao vai trò Inspirer dù ngồi dưới, nhưng lại giúp bạn ngày càng thuyết trình tự tin cuốn hút hơn?

làm sao thuyết trình tự tin: bí quyết là hãy lắng nghe

Dưỡng chất #1 giúp bạn thuyết trình tự tin: Lắng nghe.

Nghe thật lạ, muốn thuyết trình tự tin cuốn hút thì phải nói càng nhiều càng tốt chứ, tại sao lại là lắng nghe?

Với kinh nghiệm hơn 10 năm nghiên cứu và học hỏi từ các nhà vô địch thuyết trình, Fususu khẳng định với bạn: Khả năng lắng nghe là dưỡng chất quan trọng nhất giúp tạo ra các bài nói cuốn hút.

Nguyên nhân đầu tiên rất rõ ràng.

Đã bao giờ bạn thấy ai đó thuyết trình tự tin, hô hào đầy khí thế nhưng lại không thu hút được bạn chưa? Họ nói lan man, chẳng liên quan tới bạn mấy, và đó là lần cuối cùng bạn nghe họ thuyết trình.

Craig Valentine, nhà vô địch thuyết trình thế giới 1999 đã giúp Fususu hiểu một điều sâu sắc rằng: Bản chất một bài thuyết trình cuốn hút là cuộc trò chuyện với khán giả, và làm sao bạn có thể duy trì cuộc trò chuyện nếu không lắng nghe?

Nhưng làm sao để “lắng nghe” khán giả khi bạn là người cầm mic?

Bí mật nằm ở nguyên nhân thứ hai ít biết.

Hãy nhớ tới bài thuyết trình đầu tiên của bạn, bạn có lo lắng không? Lúc chuẩn bị bước lên sân khấu bạn nghĩ tới điều gì?

Thường thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ: Mình sẽ nói gì đây? Quần áo mình thế này chỉnh tề chưa? Ôi, sao tự nhiên tim đập nhanh thế này!!!

Darren Lacroix, nhà vô địch thuyết trình thế giới 2001 nói một điều mà tôi rất ấn tượng. “Nếu lo lắng, hãy lo lắng cho điều lớn hơn. Thay vì lo bạn sẽ quên ý nào, hãy lo tới việc khán giả sẽ nhớ điều gì sau bài nói!”

Do đó, câu hỏi quan trọng nhất giúp Darren thuyết trình tự tin và hài hước, không phải là “mình sẽ nói gì”, mà “sau bài nói, khán giả sẽ suy nghĩ và hành động khác đi như thế nào”.

Còn nguyên nhân thứ ba lại càng ít biết.

Nếu bạn từng đọc câu chuyện cây bút Pen, bạn sẽ biết cuộc sống là cho và nhận. Mọi hành động của bạn lúc này, đều tạo ra một hệ quả nào đó trong tương lai.

Trước khi bạn biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Một đứa trẻ đã kiên trì dành 9 tháng 10 ngày để lắng nghe trong bụng mẹ, để sau này nói được tiếng mẹ đẻ và ai cũng hiểu.

Tương tự, ngày hôm nay bạn tập trung 100% để lắng nghe ai đó thuyết trình và hiểu họ, sau này khán giả của bạn cũng sẽ tập trung 100% để lắng nghe tới cuối bài thuyết trình của bạn, và hiểu bạn.

Đó là lý do khi tham gia hoạt động thuyết trình ngẫu hứng trong ACI, nếu vào vai Inspirer, bạn sẽ “gieo nhân” lắng nghe này rất nhiều. Không chỉ vậy, bạn sẽ còn thuyết trình tự tin hơn nữa.

Vì sao? Hãy cùng khám phá dưỡng chất số 2.

làm sao thuyết trình tự tin: bí quyết là hãy lắng nghe

Dưỡng chất #2 giúp bạn thuyết trình tự tin: Khen ngợi.

Bạn còn nhớ câu hỏi ở đầu Blog chứ? Tại sao bạn có thể duy trì một thói quen nào đó, trong khi những thói quen khác thì dù quyết tâm rất mạnh mẽ, nhưng cuối cùng cũng chỉ được mấy hôm? Và nó thì có liên quan gì tới thuyết trình tự tin?

Năm 2015, Fususu có cơ duyên được biết tới Bj Fogg, giáo sư ĐH Stanford, người đã có hơn 20 năm nghiên cứu về khoa học hành vi. Ông đã giúp tôi nhận ra một quy trình 3 bước sai lầm mà hầu hết mọi người đều dùng để tạo thói quen.

1) Họ rất quyết tâm thực hiện một hành vi nào đó, và thực hiện được những lần đầu tiên.
2) Khi hết động lực, họ không hành động nữa, và bắt đầu than trách bản thân yếu kém, thiếu kỷ luật.
3) Họ chờ một ngày nào đó động lực tới để hành động, và quay trở lại bước một, cứ thế ngày càng trì trệ.

Trong khi ấy, nếu để ý bạn sẽ thấy: Facebook đâu có trách mắng khi bạn không đăng bài? Thậm chí Facebook còn email hỏi thăm nhẹ nhàng bằng cách nói rằng một tấm ảnh nào đó trước đây của bạn đã được ai đó like, sao bạn không quay trở lại để tiếp tục?

Về mặt khoa học, lúc đó bộ não bạn tiết ra Endorphin và khiến cho thói quen vào Facebook ngày càng ăn sâu bám rễ. Do vậy, bí quyết để bạn duy trì bất cứ hành vi nào, không chỉ là thuyết trình tự tin, đó là tạo ra các cảm xúc tích cực, ngay sau khi thực hiện.

Hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ, rồi khen ngợi bản thân sau khi thực hiện tốt. Thói quen nhỏ như hạt giống, khi bạn tưới nước cảm xúc tích cực như vậy, chúng sẽ lớn nhanh như thổi.

Điều này cũng áp dụng để bạn thuyết trình tự tin hơn.

Tại sao hầu hết mọi người ngại thuyết trình?

Đơn giản là vì sau lần đầu tiên mà cảm thấy thất bại thảm hại, họ sẽ không bao giờ muốn làm lại nó nữa. Còn nếu như thuyết trình xong, họ nhận được những lời khen ngợi động viên, chắc chắn mọi thứ sẽ khác!

Đó cũng là lý do khi bạn tham gia ACI, bạn có thể sẽ thấy MC khá “hà khắc” trong phần thuyết trình ngẫu hứng, khi yêu cầu Inspirer chỉ được dành tặng lời khen cho Speaker, chứ không bao giờ được nói kiểu như.

“Mình thấy bạn cũng tự tin đấy, nhưng mà…”
“Mình thấy cũng hay, tuy nhiên…”

Thật ra nếu có trót “chê bai” (hoặc “góp ý”) thì bạn sẽ chỉ phải tặng thêm 2 lời khen khác nữa bù vào mà thôi. Tất nhiên ACI không cấm bạn đưa ra những góp ý để giúp Speaker làm tốt hơn, nhưng bạn nên nói chuyện riêng với Speaker để vừa tiết kiệm thời gian cho tập thể, vừa góp ý được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, một lý do cực ít biết.

Đó là bạn chẳng cần phải có năng khiếu để chê ai đó, bạn cũng chẳng cần phải động não để có thể nhìn ra khiếm khuyết của họ. Nhưng để tìm ra một điều tích cực để khen ngợi, mà lại khác biệt nữa (ACI yêu cầu mỗi lời khen đều phải khác nhau), quả là một thách thức đấy.

Nên khi làm Inspirer nhiều, bạn sẽ được luyện thói quen suy nghĩ khác biệt như những nhà vô địch. Bạn sẽ đánh bại được cái tiếng nói “tiêu cực” bên trong mình, để có thể tập trung vào điều tích cực và thuyết trình tự tin.

Vì một trong những nguyên nhân khiến hầu hết mọi người run khi bước lên sân khấu, là do họ lắng nghe những điều tiêu cực: Khán giả sẽ đánh giá mình thế nào, nói vậy có ổn không. Nên họ không thể lắng nghe khán giả, và mất kết nối với họ. Còn khi bạn tập trung được vào điều tích cực, thì kể cả anh Nỗi Văn Sợ, cũng sẽ phải lắng nghe bạn thuyết trình chăm chú!

Cảm xúc tích cực là thứ tiếp thêm năng lượng để bạn hành động và biến một kỹ năng nào đó thành bản năng. Hãy khen ngợi người khác nhiều hơn, rồi bạn sẽ có khả năng khen ngợi chính mình sau khi thuyết trình, bạn sẽ tìm ra điểm mạnh của mình để phát huy, và điểm yếu sẽ dần biến mất!

Tất nhiên là việc tập trung vào khen ngợi thường giúp Speaker gia tăng khả năng thuyết trình tự tin, còn để gia tăng khả năng cuốn hút và có những phản hồi hiệu quả để tiến bộ, thì đó là câu chuyện khác. Bạn cần phải có một hệ thống đánh giá hiệu quả, cũng như những người có kinh nghiệm đánh giá, vì thế mà Fususu gần đây đã thành lập ACI Toastmasters theo chuẩn mực quốc tế.

Hãy cứ làm từng bước, hãy tập đi trước khi tập chạy!

làm sao thuyết trình tự tin: bí quyết là hãy lắng nghe

Dưỡng chất #3 giúp bạn thuyết trình tự tin: Khác biệt.

Nếu bạn Google từ khóa “toastmaster world champion” và xem các bài thuyết trình vô địch thế giới, bạn sẽ thấy mỗi nhà vô địch đều có một điểm khác biệt nào đó (và đó là lý do họ vô địch). Sự khác biệt làm nên sự cuốn hút! Vậy làm sao để tạo ra sự khác biệt trong lời nói của mình để thuyết trình tự tin và cuốn hút hơn?

Đó bạn phải tập nó trong cuộc sống hàng ngày. Khi đọc được một câu nói hay, hãy chia sẻ lên Facebook kèm theo quan điểm của bạn. Khi comment đóng góp ý kiến, hãy tìm ra những thứ mà người khác chưa tìm ra. Hãy tích cực đọc sách để làm giàu bài nói của bạn với những tri thức ít người biết!

Nếu như lần tới, bạn được tham gia ACI trong vai trò Inspirer, thay vì đưa ra những lời khen chung chung, hãy áp dụng 3 tuyệt chiêu dưới đây để không chỉ trở nên khác biệt, mà còn rèn luyện cho bạn sự linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ, giúp bạn thuyết trình tự tin cuốn hút hơn.

1) So sánh hình tượng:

Thay vì đưa ra những lời khen chung chung như giọng bạn rất hay, nội dung rất tuyệt v.v… hãy so sánh nó với một hình tượng cụ thể theo cấu trúc.

“Sự tự tin của bạn làm tôi nghĩ tới Barack Obama.”
“Dáng đứng của bạn vững chãi như một trái núi.”
“Giọng nói rõ ràng của bạn giúp tôi tỉnh cả ngủ!”
“Nụ cười của bạn làm tôi nghĩ tới bông hoa hướng dương.”

Việc so sánh hình tượng như vậy sẽ giúp cho bạn có cách nói ngày càng sinh động hơn, vẽ được ra hình ảnh trong tâm trí khán giả, từ đó thuyết trình tự tin và cuốn hút hơn.

2) Liên hệ bản thân:

Bạn chọn ra một ý nào đó, hoặc một khoảnh khắc trong bài nói mà bạn tâm đắc, và liên hệ với bản thân.

“Tôi rất thích lúc bạn kể câu chuyện bị chó cắn, đặc biệt lúc diễn tả cảm giác lo mình sẽ bị dại. Ngày xưa, tôi cũng y như vậy!””
“Tôi rất thích cách bạn so sánh giữa việc tạo dựng thói quen với việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo trái đất, rất dễ hình dung và áp dụng.”
“Sau bài nói của bạn, đặc biệt là câu nói ‘English is connection, not perfection’ tôi nghĩ mình sẽ mạnh dạn sử dụng tiếng Anh nhiều hơn.”

Đây cũng là một lời khen vì nó cho thấy bài nói của họ có ảnh hưởng tới bạn, và cũng là cách để bạn khéo léo chia sẻ ý kiến trước đám đông, và gia tăng khả năng thuyết trình tự tin.

3) Cải tiến lời khen

Sẽ có nhiều lúc bạn bí ý tưởng, vì những ý hay mọi người đã khen hết rồi, lúc này bạn có thể chọn lời khen nào đó phía trước, và cải tiến để nó mang phong cách của bạn.

Tất nhiên là đừng có “lầy lội” kiểu trước đó người khen nụ cười như hoa hướng dương, thì bạn chọn hoa loa kèn. Bạn có thể khen, “Nụ cười của bạn làm tôi quên hết mình định khen gì tiếp rồi!”

Bạn đang sống trong thời “loạn” thông tin, mọi thứ mà bạn nói với khán giả có thể họ đã được nghe đâu đó rồi, vậy thì sự khác biệt của bạn là gì? Các nhà vô địch thuyết trình thường không nói thứ gì đó quá mớ mẻ lạ lùng, mà họ làm cho thứ bạn đã biết trở nên mới mẻ, và truyền cảm hứng cho bạn thực hiện những việc đã biết mà chưa làm!

Nói chung càng khen ngợi nhiều, bạn sẽ thấy mình ngày càng sáng tạo hơn, linh hoạt hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ, thuyết trình không chỉ tự tin hơn mà còn hài hước hơn nữa. Khi tham gia các buổi sinh hoạt của ACI do các ACI Leader tự tổ chức, Fususu lúc nào cũng được cười ra nước mắt với những lời khen thông minh dí dỏm của mọi người!

làm sao thuyết trình tự tin

Bạn còn biết dưỡng chất nào khác giúp thuyết trình tự tin cuốn hút hơn không, hãy comment hoặc đơn giản là comment thực hành ngay, dành tặng Fususu một lời khen, chia sẻ điều bạn tâm đắc trong Blog này nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Do thường không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ đánh mất cơ hội, mà còn ngày càng tự ti hơn.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Nếu một người hướng nội ngại giao tiếp như tôi, từng kể chuyện cười mà mọi người im lặng lắng nghe, sau đó lại có thể trở thành chuyên gia đào tạo với hơn 1500 giờ thuyết trình cảm hứng, và là Worldclass Speaking Coach đầu tiên của Việt Nam, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy khám phá bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 23/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thuyết trình tự tin fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (4) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Trần Trung Trực

  từ khoá thuyết tình tự tin fususu nó nằm ở vị trí đầu của trang ạ.
  những bài viết của a Phương giúp em mở mang đầu óc của mình. Cảm ơn anh Phương nhiều.

  • avatar Mr. Susu

   Hihi cám ơn em, nếu rảnh em search “thuyết trình tự tin” không thôi, xem fususu nằm thứ mấy nha. Hẹn gặp e trong buổi meeting tới ^^!

 2. avatar Thien

  Bạn chia sẻ thật là hay, ngắn gọn và không lầy lội :))

 3. avatar Nguyễn Quang Huấn

  Cảm ơn anh Phương, những tips rất thiết thực và dễ hiểu, người đọc có thể vận dụng được ngay

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.