Thay đổi thói quen nào là khó nhất? Lời đáp từ ông cụ Toqu | FuSusu

Thay đổi thói quen nào là khó nhất? Lời đáp từ ông cụ Toqu...

2710 views

Ai trong chúng ta mà không từng cố thay đổi thói quen cũ nào đó? Không hề dễ phải không. Thức khuya, nghiện smartphone, nghiện thứ này, nghiện thứ kia? Theo tôi, những thói quen khó thay đổi nhất, không thuộc về hành động, mà nằm trong tư duy của chúng ta.

Nếu bạn thay đổi được thói quen trong tư duy, thì sớm muộn các thói quen hành động bên ngoài cũng sẽ thay đổi. Và hôm nay trên Fususu, chúng ta sẽ cùng khám phá xem thói quen nào là khó nhất, cần thay đổi nhất, thông qua câu chuyện vê ông cụ Toqu (đọc là tâu-ciu nhé, chớ đọc lộn thành thứ khác nha ^^!).

Hãy nhìn vào một chiếc đồng hồ nào đó. Bạn có chắc là nó chỉ đúng giờ không? Nếu đồng hồ sai, bạn thường làm gì để chỉnh đồng hồ? Thói quen của bạn là gì? Gõ “Bây giờ là mấy giờ” trên Google, hay là hỏi người khác? Hay là… chẳng bao giờ thèm chỉnh đồng hồ? Cho dù thế nào, hãy đến với chiếc đồng hồ chính xác nhất thế gian.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 1

Chiếc đồng hồ đó chính là ông cụ Toqu, lão già khó tính nhất làng Tatri. Hiếm khi lão cười, nhưng mọi người lại rất tôn trọng lão vì một vai trò đặc biệt. Suốt 5 năm qua, cứ mỗi sáng khi nhìn thấy lão xách cái kéo bự ra khỏi cửa, dân làng lại hò nhau chỉnh đồng hồ thành 7 giờ 59 phút. Chẳng ai muốn thay đổi thói quen này cả!

Một sáng thanh bình, Toqu đang cắt cỏ như mọi khi. Bỗng lão nghe thấy có tiếng nhai rộp rộp phát ra từ góc vườn. Ở đó là một thằng nhóc tóc đỏ, đang gặm táo trên bờ rào. Đôi mắt nó tròn xoe nhìn Toqu, như thể muốn thách thức độ sắc của cái kéo trên tay lão. Toqu mặt mũi hầm hầm, tiến thẳng về thằng nhóc.

“Cháu… cháu tới để chỉnh đồng hồ…” thằng bé nói, mặt mày tím ngắt. Quả táo rớt xuống đất.

Toqu không nói gì, chỉ lẳng lặng tiến tới.

“Cháu… cháu chỉ muốn biết… tại sao ông cứ phải cắt cỏ mỗi ngày?”

Toqu chết lặng. Lão ngồi xuống đất, vẫy thằng bé tới gần mình. Đã quá lâu rồi không có ai hỏi lão chuyện này.

5 năm trước, khi Toqu mới chuyển tới, đây là một vườn hoa tuyệt đẹp. Nhưng chỉ mấy hôm sau, cỏ dại mọc đầy sân. Lão quyết tâm xử lý chúng, để mọi người có thể tận hưởng vẻ đẹp của khu vườn. Nhưng cỏ nhiều quá, lão mất cả ngày để dọn, và rồi hôm sau, không rõ đám cỏ có bị đột biến gen hay không, chúng mọc lại như cũ!

Toqu không dám nhờ ai, vì ngại họ sẽ thấy một khu vườn không hoàn hảo. Hơn nữa, cứ nhìn cỏ mọc đầy sân, là lão lại bực lên, muốn xử lý ngay lập tức. Cứ thế cho tới ngày nay, khu vườn tràn ngập cỏ dại. Cắt cỏ đã trở thành công việc quen thuộc của lão, tới mức lão cũng chẳng muốn thay đổi thói quen cắt cỏ đó nữa.

Nghe Toqu kể xong, thằng bé nói. “Này ông, cháu có ý tưởng này. Khu vườn khá rộng. Sao ông không cắt cỏ chỗ này, còn cháu sẽ trồng táo chỗ kia?”

Toqu hơi nghi ngại một chút, nhưng thằng bé nài nỉ. “Đi mà… cháu sẽ cắt cỏ giúp ông trong thời gian rảnh..”
“Ừm…” Toqu nói. “Mà tên cháu là gì nhỉ, ta quên mất rồi?”
“Cháu tên là Hanjo.”
“Hanjo… được lắm, cứ vậy đi! Song nhớ việc của cháu là trồng táo, còn đám cỏ là trách nhiệm của ta.”

Kể từ đó, dân làng Tatri có thêm một cái đồng hồ nữa, tuy không chính xác lắm, nhưng cũng dùng được. Cứ khoảng 5 giờ chiều. Hanjo tóc đỏ lại tới khu vườn, tay xách theo cái ca, vừa nghêu ngao hát, vừa tưới nước cho cây táo.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 2

Thời gian trôi qua, ông cụ Toqu và câu bé tóc đỏ Hanjo đã trở thành đôi bạn thân thiết. Hanjo hay kể cho Toqu nghe những chuyện thú vị ở trường, còn lão thì kể cho nó nghe những thất bại trước đây, cũng như cuộc đời đau khổ và đơn độc của mình, ước mơ lớn nhất của lão là một ngày kia, cắt xong đám cỏ, lão sẽ… cưới vợ.

Một ngày nọ, khi đang nói chuyện. Đột nhiên Hanjo bị mẹ gọi về, và sau đó cậu không bao giờ quay trở lại. Toqu buồn lắm, lão muốn biết chuyện gì xảy ra nhưng lại ngại không dám ra khỏi ngôi nhà. Mãi sau này, lão mới biết Hanjo đã chuyển đi nơi khác, và điều làm lão buồn nhất là cây táo thằng bé trồng vẫn chưa ra quả nào cả.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 3

20 năm sau…

Một ngày nắng đẹp, người ta thấy một thằng bé tóc đỏ chạy trên con đường tới làng Tatri. Nó là Kequ, con trai đầu lòng của Hanjo, nay đã thành một doanh nhân thành đạt. Hôm nay là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ hè của Kequ, Hanjo cũng mới hoàn tất một dự án, cậu quyết định về chốn xưa, thăm ông lão Toqu.

Nhóc Kequ háo hức lắm, vì Hanjo đã kể cho nó rất nhiều về ông lão Toqu. Trên đường đi, họ cá với nhau xem cỏ dại đã cao tới mức nào trong khu vườn. Thời gian như chậm lại khi họ tới gần ngôi nhà. Vẫn là cánh cổng xưa, nhưng nay đã cũ, từng mảng sơn tróc ra. Hanjo mở cổng và ngạc nhiên khi thấy một vườn hoa tuyệt đẹp, đám cỏ dại đã biến mất.

“Ông Toqu!” Hanjo gọi lớn.

Đáp lại chỉ là tiếng chim líu lo.

Hai cha con bước vào nhà. Hanjo thấy trên nóc tủ là cái kéo to bự, nay đã rỉ sét. Cậu cũng để ý thấy cái bình tưới nước của mình bỏ quên ở khu vườn ông lão. Rất nhiều kỷ niệm xưa chợt tràn về.

“Cậu tìm ông Toqu à?”
Hanjo quay lại và thấy đứng đó tự lúc nào là bà già phúc hậu.

“Vâng ạ… còn bà là…” Hanjo hỏi.
“Ta là Nani, vợ của Toqu.” bà ấy nói. “Cậu là Hanjo tóc đỏ đúng không? Ông ấy nhớ cậu lắm.”

Ông già ấy có vợ ư? Hanjo tròn xoe mắt. Nhìn nụ cười trên môi đứa con, Hanjo biết mình đã đoán hoàn toàn sai về ông lão Toqu, và cậu đã thua cược đứa con của mình.

“Vậy ông ấy đâu rồi ạ?” nhóc Kequ hỏi.
“Ông ấy đang ở trong vườn đằng sau nhà,” bà Nani trả lời, mắt đẫm lệ.

Ngay lập tức, Hanjo chạy ra sau nhà. Cậu muốn xem lão Toqu đã thay đổi ra sao. Nhưng khi ra tới khu vườn, Hanjo như chết đứng. Ở đó có một tảng đá, đó là mộ của Toqu. Hanjo rớt nước mắt, nhưng không phải vì ông cụ đã mất. Mà vì trên mộ ông có một bức ảnh, Toqu đang cười hạnh phúc. Thật kỳ lạ, ông lão có bao giờ cười đâu?

“Bố ơi, nhìn xung quanh kìa!” bé Kequ reo lên.

Hanjo giật mình ngước lên. Giờ cậu mới để ý, xung quanh cậu là một vườn táo trĩu quả. Kequ đã trèo tót lên một cái cây và gặm táo rồi. Hanjo nhận ra đó là cây táo của mình năm xưa. Nó đã to vậy rồi sao?

“Cả khu vườn này do chính tay Toqu tạo ra.” bà Nani nói đầy tự hào.

Hanjo thấy thật vui. Cậu chợt nhận ra có dòng chữ khắc trên thân cây. Nó là vết tích của Toqu. “Cám ơn Hanjo, ta đã có thành công đầu tiên trong đời mình. Cậu đã giúp ta nhận ra: Tập trung vào điều tích cực, kết quả tuyệt vời sẽ tới. Ta đã thay đổi thói quen cắt cỏ, thành thói quen tưới nước cho cây.”

Sau đó bà Nani kể lại rằng sau khi Hanjo chuyển đi, dân làng bực lắm. Họ không những mất đi một cái đồng hồ vào buổi chiều, mà còn mất luôn cái buổi sáng. Ông lão Toqu không còn cắt cỏ vào 7 giờ 59 phút sáng nữa, mà thay đổi thói quen thành tưới nước vào buổi chiều.

Và phải mất vài tháng sau khi thay đổi thói quen, ông cụ Toque mới ra vườn tưới đúng giờ được. Chỉ sau một năm, vườn táo đã cho ra những quả táo to bự tươi ngon, táo phát triển mạnh tới mức lũ cỏ chẳng còn đất sống. Toqu trở thành thương gia bán táo, ông bắt đầu cười tươi trở lại, nụ cười đẹp của ông đã khiến bà Nani xiêu lòng.

thay đổi thói quen nào là khó nhất đây

Trên đường về, giọng ông lão còn văng vẳng bên tai Hanjo “Tập trung vào điều tích cực, kết quả tuyệt vời sẽ tới!”

=======
.:HẾT:.
=======

Một bí mật nho nhỏ về câu chuyện thay đổi thói quen của ông Toqu. Đó là tên nhân vật. Nếu như, Toqu là viết tắt của Thói quen, ngôi làng Tatri là viết tắt của Tâm trí, Hanjo là Hạt giống, Kequ là Kết quả, Nani là Ngạc nhiên. Thì bạn học được gì từ câu chuyện trên? Và bạn có nhận ra thay đổi thói quen nào mới là quan trọng nhất không?

Đây là câu trả lời của Fususu. Trong ngôi làng Tâm trí của bạn, cũng có một ông cụ Toqu, ông cụ thói quen, chính là phần tiềm thức của bạn. Và thói quen khó thay đổi nhất, là thói quen tập trung vào những thứ tiêu cực, giống như ông Toqu chuyên đi cắt cỏ vậy.


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.

Giống như ông Toqu cứ thấy đám cỏ dại là bực lên, muốn cắt ngay. Việc tập trung vào tiêu cực, sẽ chỉ làm nảy sinh thêm tiêu cực, và chỉ tổ tiếp thêm sức mạnh cho thói quen xấu tiếp tục diễn ra. Để thay đổi thói quen, bạn cần có một Hanjo, hay hạt giống tốt lành để chăm sóc.

Khi Toqu được Hanjo trao cho hạt giống trong vườn, thay vì tập trung 100% nỗ lực cắt cỏ, giờ đây ông dần thay đổi thói quen sang tưới cây. Ban đầu là 1%, sau đó sẽ là 2%, 3%, dần dần 100% tưới cây. Nói cách khác, bạn tập trung vào đâu, kết quả sẽ hiển lộ ở đó. Nếu cần thay đổi một thói quen đầu tiên, bạn cần thay đổi thói quen tập trung của mình.

Hãy thay đổi thói quen suy nghĩ tiêu cực, thành tích cực. Bi quan, thành lạc quan. Thay đổi thói quen… nhìn vào các điểm xấu, thành điểm tốt. Thay đổi thói quen dằn vặt về các thói quen xấu, thành thói quen sưu tầm lợi ích của các thói quen tốt, và bắt đầu thực hành chúng. Rồi bạn sẽ được gặp Kequ, Nani, những kết quả ngạc nhiên!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 29/09/2019. Cập nhật 31/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Câu nói hay & Truyện cảm hứng này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói, những câu chuyện hay có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn ghi nhớ các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Đồng thời, khi mở sách của Fususu, bạn cũng sẽ tìm thấy những câu chuyện cảm hứng, giúp bạn dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống để thành công hơn, hạnh phúc hơn.

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thay đổi thói quen, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (35) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. daniel

  anh fususu ơi, xin lỗi vì đã làm phiền anh
  em là một hs lớp 7 và có quyết tâm đỗ lớp đầu của một trường chuyên ở tỉnh em
  nhưng
  em đi học thêm thì hầu hết những dạng bài toán từ dễ đến khó, em đều làm được, chỉ khi đi thi thì kiến thức ở trong đầu em nó đi đâu ý, em chưa có lần kiểm tra toán nào nổi 8,5. Cứ ra khỏi phòng thi là kiến thức nó cứ ùa về, giống như điểm thi không giống với thực lực vậy ạ
  mong đc anh giúp đỡ

  • Mr. Susu

   Vậy vấn đề của em có thể nằm ở tâm lý và chiến thuật thi cử . Em google từ khóa “trị run khi thi fususu”, “làm sao tự tin fususu”, “mẹo ôn thi fususu”, “trong phòng thi fususu” sẽ có các bài anh viết chi tiết về các tình huống đó nhé. Ngoài ra em tham khảo “giỏi toán lý hóa fususu” để luyện cho các dạng bài thành phản xạ luôn, thì cũng sẽ rất tự tin.

 2. Thế Du

  Chúng ta rất khó để hình thành một thói quen tốt nhưng lại rất dễ dàng nhiễm thói quen xấu.

  Những thói quen xấu đem lại cho ta những cảm xúc vui vẻ, thoải mái nhất thời. Như việc lựa chọn giữa xem một bộ phim thú vị với việc học bài thì đa phần sẽ chọn xem phim.

  Thói quen tốt khó đạt được, nhưng một khi đã được thì nó sẽ cho bạn một kết quả bền vững và lâu dài.

  Cảm ơn Fususu về câu chuyện rất ý nghĩa. Keep it up, bro :D.

 3. Thắng

  A viết về cách làm sao để quên đc không ?

  • Mr. Susu

   Một ý tưởng hay, để anh nghiên cứu. Song về cơ bản là em sẽ không quên dc, mà chỉ có thể chuyển hóa ý nghĩa cho những gì đã diễn ra, để nghĩ về nó làm đem lại cảm xúc tích cực. Em google “fususu cách tha thứ” và nghe audio của anh làm nhé.

 4. Huệ

  Kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại

  Cám ơn bạn Fususu!

 5. thuy lan

  ý nghĩa quá ạ.