background fususu logo boat

Thay đổi người khác với hiệu ứng Pygmalion kì diệu...

small_logo 8079 views

Bạn đang tìm cách thay đổi người khác ư? Hãy cùng tôi trở về Hy lạp cổ xưa, cái ngày mà Pygmalion, nhà điêu khắc tài ba, chỉ với dùi và đục, đã tạo ra Galatea, bức tượng người phụ nữ hoàn hảo nhất cuộc đời. Pygmalion đã ngắm nhìn, trò chuyện, chăm sóc, và đối xử với bức tượng như thể đó là người thật. Một ngày kia, phép màu xảy ra, bức tượng hoá thành vợ ông, hai người chung sống bên nhau hạnh phúc trọn đời!

cách thay đổi người khác hiệu quả nhất: đối xử với họ như thể họ đã thay đổi...

Bạn có tin vào câu chuyện đó không? Nếu nó có thật, thì có thể bạn sẽ giật mình khi đang đi trên đường mà thấy bức tượng Lê Nin vẫy tay chào đấy. Tôi thì không tin lắm vào phép lạ hoá đá thành người, song tôi tin rằng Pygmalion là bậc thầy trong việc thay đổi người khác. Câu chuyện đó đã truyền cảm hứng cho các nhà tâm lý học khám phá ra một hiệu ứng thú vị: Hiệu ứng Pygmalion.

Hiệu ứng Pygmalion là gì?

Chuyện kể về một cô giáo trẻ mới chuyển tới trường nọ. Trước khi nhận lớp, vị hiệu trưởng già dặn dò cô với nụ cười bí hiểm. “Các học sinh lớp này đều là thiên tài, cô hãy chăm sóc chúng thật tốt.”

Cô giáo trẻ nghe vậy rất háo hức, song buổi học đầu tiên cô đã bị sốc. Tụi nhóc nghịch khủng khiếp. Với niềm tin mạnh mẽ rằng chúng là thiên tài, cô giáo mỉm cười, rồi thay đổi cách dạy của mình. Sau một kỳ học, khi thấy kết quả học tập của lớp “thiên tài”, thầy hiệu trưởng đã gọi cô lên làm việc.

“Này, cô đã làm gì vậy?” Thầy hiệu trưởng hỏi. “Sao nhiều bạn điểm cao thế?”

“Ối,” cô giáo tròn xoe mắt. “Em tưởng hiệu trưởng bảo chúng là thiên tài?”

Thầy hiệu trưởng đã kể sự thật. Lớp đó toàn học sinh cá biệt, đã qua tay rất nhiều thầy cô giáo, nhưng chẳng ai chịu nổi chúng một tuần. Khi cô giáo trẻ nhận lớp, vì sợ cô bỏ cuộc từ đầu nên thầy đã nói dối. Không ngờ, cô giáo trẻ tin là thật, và đối xử như thể chúng là thiên tài. Kết quả đã rõ, rất nhiều học sinh đã đạt thành tích như thiên tài!

bí quyết thay đổi người khác với hiệu ứng Pygmalion

Hiệu ứng Pygmalion còn có tên gọi là “lời tiên tri tự thành hiện thực” (Self-fulfilling prophecy). Khi bạn tin một ai đó là như thế nào đó, bạn đối xử với người ta y như vậy, họ cũng sẽ tin vào điều đó, và hành xử theo như vậy, bạn lại càng tin vào điều mà bạn đã tin ban đầu, khiến vòng lặp này ngày càng mạnh. Đó chính là gợi ý tuyệt vời để thay đổi người khác.

Cách thay đổi người khác với hiệu ứng Pygmalion?

Theo hiệu ứng Pygmalion, một khi niềm tin đã hình thành, thì ngay cả khi nó không khớp với thực tế, người ta vẫn có xu hướng hành xử theo, và đem lại kết quả như phép lạ!

Khi còn nhỏ, tôi khá nhút nhát. Đơn giản là vì tôi tự thấy mình khá đẹp trai, song có vẻ… không ai công nhận điều đó cả. Bằng chứng là trong khi mấy đứa con trai trong lớp rất hay được tụi con gái bâu lấy trò chuyện, tôi chỉ biết nhìn nàng từ xa với hi vọng rằng “sức mạnh siêu nhiên” sẽ kéo nàng tới với mình. Tất nhiên, chẳng có điều kì diệu nào cả, tôi ngày càng tự ti.

Song một sự kiện đã lôi tôi ra khỏi cái vỏ ốc tự ti đó, không phải là đi thẩm mỹ viện, mà một lần nọ đang ngồi chơi điện tử, thì có tiếng chuông “kính kooong”. Mở cổng ra, trước mặt tôi là người đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi… một bà đồng nát (ve chai). Sau khi bán cho bà một ít giấy vụn, bà đã nhìn thẳng vào mắt tôi và nói, “Con nhà ai mà xinh trai thế!”

Với nụ cười rạng rỡ trên môi, tôi lập tức chạy ngay vào nhà để tìm vài thứ bán tiếp cho bà ấy. Kể từ hôm ấy, tôi thấy mình tự tin hơn hẳn, và kết quả học tập cũng có sự chuyển biến tích cực. Tất nhiên, bạn bè cũng chẳng ai khen tôi đẹp trai, song tự bên trong, tôi tin rằng, “Mình rất đẹp trai, chẳng qua là chưa ai cảm nhận được mà thôi.”

Đừng nghĩ tới việc thay đổi người khác vội, có một ai đó từng làm bạn thay đổi chưa? Họ giúp bạn nhận ra tiềm năng thật sự lớn lao bên trong mình? Họ truyền cảm hứng cho bạn làm những thứ từ trước giờ chưa dám mơ tới? Có thể họ không phải tên là Pygmalion, nhưng nếu họ đã giúp bạn thay đổi, thì họ đã làm một điều tương tự như Pygmalion.

Ai có dùi dùng dùi, ai có đục dùng đục, hãy là Pygmalion!

Sự quan tâm, tin tưởng, và khích lệ cực kỳ quan trọng trong việc thay đổi người khác. Song thật tiếc thay, không có nhiều Pygmalion trong cuộc sống. Trái lại, nhiều người sẵn sàng dội xô nước lạnh vào ngọn lửa động lực đang phừng phừng trong bạn. Đó là những xô nước của sự nghi ngờ, của những lời phán xét tiêu cực.

Cuối tháng 10/2009, sau khi tham gia khoá học Tôi Tài Giỏi, tôi đặt ra mục tiêu “trên trời”: Trở thành Trainer, thuyết trình trước cả trăm người. Ngọn lửa ấy bốc cháy phừng phực, cho tới khi tôi nhận được những xô nước lạnh ngắt. Vốn làm trong ngành ngân hàng, chẳng ai trong gia đình tôi hứng thú với mục tiêu đó. Rồi sếp tôi cũng nói, “Em không có sự hài hước, em không có năng khiếu.” Những xô nước quá lạnh, mục tiêu đó tắt ngúm cả năm trời!

Nhưng rồi, tôi may mắn gặp được một Pygmalion, đó là Darren Lacroix, nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 2001. Tuy chỉ được nghe ông diễn thuyết qua clip, nhưng tôi đã thay đổi rất nhiều. Ông đã giúp tôi nhận ra rằng “Năng khiếu, đơn giản chỉ là một quy trình được cài đặt sẵn. Nếu bạn tìm ra, bạn luyện cho thành phản xạ, rồi người ta sẽ khen bạn có năng khiếu!”

tôi đã thay đổi người khác, nhiều phết đấy chứ...

Rồi một Pygmalion khác là Craig Valentine đã chỉ cho tôi quy trình của các nhà vô địch diễn thuyết thế giới, tôi tự mở một câu lạc bộ thuyết trình và chính thức được công nhận Trainer ít lâu sau. Từ ấy tới cuối năm 2015, tôi không ngừng đào tạo hàng ngàn học viên của khoá học Tôi Tài Giỏi, nhiều bạn đã gửi cho tôi những lá thư cảm ơn, nói rằng tôi đã giúp thay đổi họ. Thật hạnh phúc, khi giờ đây, tôi cảm giác mình cũng là một Pygmalion, và góp phần thay đổi người khác.

Bà đồng nát ấy, mặc dù chẳng biết về tâm lý học, hay về hiệu ứng Pygmalion, song đã thay đổi người khác (chính là tôi) một cách ngoạn mục. Bản thân tôi, vốn là một người tự ti, nhút nhát, song đã giúp rất nhiều người tự tin hơn thông qua câu lạc bộ thuyết trình ACI, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy đơn giản là cho phép mình trở thành Pygmalion!

Cách thay đổi người khác với các ứng dụng cụ thể từ hiệu ứng Pygmalion

Có thể bạn không học điêu khắc, bạn không có dùi đục để tạo ra những bức tượng. Nhưng bạn đã có sẵn trong tay một chiếc dùi còn tuyệt vời hơn cả thế để thay đổi người khác, chiếc dùi của sự khích lệ, chiếc đục của sự động viên. Thay vì dội những xô nước lạnh vào ngọn lửa cảm hứng, hãy cầm dùi lên và đục đi những viên đá cản đường xấu xí. Hãy áp dụng 10 mẹo sau để trở thành một Pygmalion tuyệt vời!

 1. Hỏi về một kỉ niệm đẹp nào đó của mọi người và thi thoảng nhắc lại nó.
 2. Thêm câu hỏi “Dạo này ước mơ/mục tiêu xưa cũ của bạn thế nào?” vào những cuộc trò chuyện.
 3. Tặng cho họ những quyển sách hay, những món quà truyền cảm hứng.
 4. Liệt kê ra đặc điểm tích cực ở mỗi người rồi hỏi họ “Tại sao bạn có điểm tốt đó?”
 5. Tặng họ một lời khen thú vị mỗi lần họ làm được một điều gì đó tốt dù là nhỏ xíu.
 6. Share trên facebook của bạn những clip hoặc bài viết truyền cảm hứng.
 7. Động viên ai đó gặp chuyện không hay, và giúp họ chuyển hóa ý nghĩa
 8. Liệt kê ra mong muốn của bạn đối với những người chung quanh.
 9. Đối xử với họ như thể họ đã trở thành một người mà bạn muốn họ trở thành.
 10. Tập thói quen tư duy tích cực, áp dụng Pygmalion với chính bản thân mình.

Và tất nhiên, nếu bạn có ý tưởng nào đó thú vị để thay đổi người khác, hãy comment và chia sẻ nhé. Hãy nhớ rằng bất kỳ người nào bạn gặp cũng sẽ có những tảng đá nào đó của sự xấu hổ, sợ hãi, tự ti đè nén. Khi bạn giúp họ đục tan chúng đi để những hạt giống tốt đẹp nhất có thể nảy mầm, bạn sẽ trở thành một Pygmalion thực thụ (như là diễn giả trong clip dưới – có vietsub song bạn nhớ bật lên nhé).

Bên cạnh đó, thì còn một cách thay đổi người khác (và cả bản thân) nữa cũng rất hiệu quả, và đảm bảo bạn sẽ nhìn thấy được sự tiến bộ của họ (nếu họ cho phép bạn giúp họ), đó là thông qua xây dựng các thói quen nhỏ (mà có võ). Điều này được tôi mô tả rất chi tiết trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời, bạn có thể tham khảo bên dưới.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 25/09. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thay đổi người khác fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (10) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Trần Đình Bảo

  Hay quá

 2. avatar Vũ Thị Mai

  Cảm ơn FUSUSU bài viết này đã truyền cảm hứng cho mình.

 3. avatar Phan Hà

  cảm ơn bài viết của anh!

 4. avatar Nguyễn Nhung

  Bài viết của susu vô cùng tuyệt vời, cảm ơn su su đã chia sẻ nhé

 5. avatar anh nguyen

  em có bt 1 vài năng khiếu của chính mình nhưng vì là 1 ng` sống nội tâm nên khó có thể biểu diễn khả năng, em đã nhiều lần muốn thử nhưng lại sợ bị cười

 6. avatar Thanh Hà

  Cám ơn Fususu!!

 7. avatar Hoàng Thị Hoài Hường

  Anh ơi em muốn thay đổi chính mình trước khi thay đổi ai đó. Nhưng em thấy em gặp rất nhiều vấn đề mặc cảm như tự ti,đứng trước đám đông em rất ngại và ít bày tỏ những suy nghĩ của mình và em nghĩ mình xấu xí.

 8. avatar Khánh Nguyễn

  Ui, bài này hay quá nè <3 <3

 9. avatar Thanh Lan Nguyễn

  hay quá ạ

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.