00:00 00:00
small_logo 9739 views
5
(6)

Thay Đổi Người Khác Với Hiệu Ứng Pygmalion Kì Diệu...

Bạn đang tìm cách thay đổi người khác ư? Hãy cùng tôi trở về Hy lạp cổ xưa, cái ngày mà Pygmalion, nhà điêu khắc tài ba, chỉ với dùi và đục, đã tạo ra Galatea, bức tượng người phụ nữ hoàn hảo nhất cuộc đời. Pygmalion đã ngắm nhìn, trò chuyện, chăm sóc, và đối xử với bức tượng như thể đó là người thật. Một ngày kia, phép màu xảy ra, bức tượng hoá thành vợ ông, hai người chung sống bên nhau hạnh phúc trọn đời!

cách thay đổi người khác hiệu quả nhất: đối xử với họ như thể họ đã thay đổi...

Bạn có tin vào câu chuyện đó không? Nếu nó có thật, thì có thể bạn sẽ giật mình khi đang đi trên đường mà thấy bức tượng Lê Nin vẫy tay chào đấy. Tôi thì không tin lắm vào phép lạ hoá đá thành người, song tôi tin rằng Pygmalion là bậc thầy trong việc thay đổi người khác. Câu chuyện đó đã truyền cảm hứng cho các nhà tâm lý học khám phá ra một hiệu ứng thú vị: Hiệu ứng Pygmalion.

Hiệu ứng Pygmalion là gì?

Chuyện kể về một cô giáo trẻ mới chuyển tới trường nọ. Trước khi nhận lớp, vị hiệu trưởng già dặn dò cô với nụ cười bí hiểm. “Các học sinh lớp này đều là thiên tài, cô hãy chăm sóc chúng thật tốt.”

Cô giáo trẻ nghe vậy rất háo hức, song buổi học đầu tiên cô đã bị sốc. Tụi nhóc nghịch khủng khiếp. Với niềm tin mạnh mẽ rằng chúng là thiên tài, cô giáo mỉm cười, rồi thay đổi cách dạy của mình. Sau một kỳ học, khi thấy kết quả học tập của lớp “thiên tài”, thầy hiệu trưởng đã gọi cô lên làm việc.

“Này, cô đã làm gì vậy?” Thầy hiệu trưởng hỏi. “Sao nhiều bạn điểm cao thế?”

“Ối,” cô giáo tròn xoe mắt. “Em tưởng hiệu trưởng bảo chúng là thiên tài?”

Thầy hiệu trưởng đã kể sự thật. Lớp đó toàn học sinh cá biệt, đã qua tay rất nhiều thầy cô giáo, nhưng chẳng ai chịu nổi chúng một tuần. Khi cô giáo trẻ nhận lớp, vì sợ cô bỏ cuộc từ đầu nên thầy đã nói dối. Không ngờ, cô giáo trẻ tin là thật, và đối xử như thể chúng là thiên tài. Kết quả đã rõ, rất nhiều học sinh đã đạt thành tích như thiên tài!

bí quyết thay đổi người khác với hiệu ứng Pygmalion

Hiệu ứng Pygmalion còn có tên gọi là “lời tiên tri tự thành hiện thực” (Self-fulfilling prophecy). Khi bạn tin một ai đó là như thế nào đó, bạn đối xử với người ta y như vậy, họ cũng sẽ tin vào điều đó, và hành xử theo như vậy, bạn lại càng tin vào điều mà bạn đã tin ban đầu, khiến vòng lặp này ngày càng mạnh. Đó chính là gợi ý tuyệt vời để thay đổi người khác.

Cách thay đổi người khác với hiệu ứng Pygmalion?

Theo hiệu ứng Pygmalion, một khi niềm tin đã hình thành, thì ngay cả khi nó không khớp với thực tế, người ta vẫn có xu hướng hành xử theo, và đem lại kết quả như phép lạ!

Khi còn nhỏ, tôi khá nhút nhát. Đơn giản là vì tôi tự thấy mình khá đẹp trai, song có vẻ… không ai công nhận điều đó cả. Bằng chứng là trong khi mấy đứa con trai trong lớp rất hay được tụi con gái bâu lấy trò chuyện, tôi chỉ biết nhìn nàng từ xa với hi vọng rằng “sức mạnh siêu nhiên” sẽ kéo nàng tới với mình. Tất nhiên, chẳng có điều kì diệu nào cả, tôi ngày càng tự ti.

Song một sự kiện đã lôi tôi ra khỏi cái vỏ ốc tự ti đó, không phải là đi thẩm mỹ viện, mà một lần nọ đang ngồi chơi điện tử, thì có tiếng chuông “kính kooong”. Mở cổng ra, trước mặt tôi là người đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi… một bà đồng nát (ve chai). Sau khi bán cho bà một ít giấy vụn, bà đã nhìn thẳng vào mắt tôi và nói, “Con nhà ai mà xinh trai thế!”

Với nụ cười rạng rỡ trên môi, tôi lập tức chạy ngay vào nhà để tìm vài thứ bán tiếp cho bà ấy. Kể từ hôm ấy, tôi thấy mình tự tin hơn hẳn, và kết quả học tập cũng có sự chuyển biến tích cực. Tất nhiên, bạn bè cũng chẳng ai khen tôi đẹp trai, song tự bên trong, tôi tin rằng, “Mình rất đẹp trai, chẳng qua là chưa ai cảm nhận được mà thôi.”

Đừng nghĩ tới việc thay đổi người khác vội, có một ai đó từng làm bạn thay đổi chưa? Họ giúp bạn nhận ra tiềm năng thật sự lớn lao bên trong mình? Họ truyền cảm hứng cho bạn làm những thứ từ trước giờ chưa dám mơ tới? Có thể họ không phải tên là Pygmalion, nhưng nếu họ đã giúp bạn thay đổi, thì họ đã làm một điều tương tự như Pygmalion.

Ai có dùi dùng dùi, ai có đục dùng đục, hãy là Pygmalion!

Sự quan tâm, tin tưởng, và khích lệ cực kỳ quan trọng trong việc thay đổi người khác. Song thật tiếc thay, không có nhiều Pygmalion trong cuộc sống. Trái lại, nhiều người sẵn sàng dội xô nước lạnh vào ngọn lửa động lực đang phừng phừng trong bạn. Đó là những xô nước của sự nghi ngờ, của những lời phán xét tiêu cực.

Cuối tháng 10/2009, sau khi tham gia khoá học Tôi Tài Giỏi, tôi đặt ra mục tiêu “trên trời”: Trở thành Trainer, thuyết trình trước cả trăm người. Ngọn lửa ấy bốc cháy phừng phực, cho tới khi tôi nhận được những xô nước lạnh ngắt. Vốn làm trong ngành ngân hàng, chẳng ai trong gia đình tôi hứng thú với mục tiêu đó. Rồi sếp tôi cũng nói, “Em không có sự hài hước, em không có năng khiếu.” Những xô nước quá lạnh, mục tiêu đó tắt ngúm cả năm trời!

Nhưng rồi, tôi may mắn gặp được một Pygmalion, đó là Darren Lacroix, nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 2001. Tuy chỉ được nghe ông diễn thuyết qua clip, nhưng tôi đã thay đổi rất nhiều. Ông đã giúp tôi nhận ra rằng “Năng khiếu, đơn giản chỉ là một quy trình được cài đặt sẵn. Nếu bạn tìm ra, bạn luyện cho thành phản xạ, rồi người ta sẽ khen bạn có năng khiếu!”

tôi đã thay đổi người khác, nhiều phết đấy chứ...


Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 6

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thay đổi người khác hoặc thay đổi người khác fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

10 thoughts on “Thay Đổi Người Khác Với Hiệu Ứng Pygmalion Kì Diệu


Wow, đã có (10) Awesome Comments!
Leave a Reply

Your email address will not be published.