Quẳng Ba-lô đi mà tiến!

Bạn đã từng chạy đua chưa?

Chuyện kể rằng có hai chú đang chạy bán xới với một con sư tử đuổi sát nút. Một chú bỗng dừng lại và vứt ba-lô đi. Chú kia hỏi liền “này, anh tưởng bỏ ba-lô ra là chạy nhanh hơn nó hả?”. Chú này đáp “không, nhưng tôi sẽ nhanh hơn anh”, nói đoạn chú này vọt mất, chú kia nhìn ngơ ngác.

Trong cuộc sống có thể có nhiều người tiến tới mục tiêu nhanh hơn bạn, nhưng chưa chắc do bạn chậm hơn họ mà lý do đơn giản chỉ là vấn đề hành lý. Họ có những chiếc ba-lô nhẹ hơn bạn, thậm chí đôi khi họ còn dám vứt ba-lô đi mà tiến.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhận diện một trong những loại ba-lô nặng ký nhất đang cản trở tốc độ của rất nhiều người, và quan trọng hơn là phương pháp đơn giản để giúp bạn trút bỏ gánh nặng để tiến về mục tiêu nhanh hơn. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Hãy kiểm tra Ba-lô của bạn

Chuyện kể rằng có một sư thầy và đệ tử đang đi về chùa thì gặp một cô gái mặc váy trẻ đẹp. Cô đang bối rối không biết làm sao để băng qua con suối phía trước thì sư thầy tiến tới, xin phép, rồi nhấc bổng cô băng qua suối. Cô gái cảm ơn rối rít và hai thầy trò lại tiếp tục lên đường.

Trên đường về chùa, anh đệ tử vô cùng băn khoăn, mãi tới gần chùa anh mới hỏi “Bạch thầy, là bậc tu hành không nên tiếp xúc với nữ giới, sau lúc nãy thầy lại….”. Anh chưa dứt lời, thì “CỐP”. Sư thầy giơ gậy lên gõ vào đầu anh thật mạnh và nói lớn “Ta đã bỏ cô ta xuống lâu rồi, sao ngươi vẫn còn bế cô ta!”

Đã từng có ai khiến bạn khó chịu chưa? Hãy dành ít giây để nhớ lại nhé!

Bạn vẫn còn nhớ rõ gương mặt ấy, bạn vẫn còn nhớ rõ hành động ấy, bạn vẫn còn nhớ rõ cảm xúc ấy, lúc đó có thể bạn đã nghĩ “thù này… không bao giờ quên”. Vâng, bạn không bao giờ quên nên dù biết khó chịu, dù thấy nặng nề, bạn vẫn còn “bế” người ấy tới tận bây giờ?

Cẩn thận với thứ bạn mang theo

Một Coach nữ ở TGM đã thực hiện một thí nghiệm như sau : 

Cô lấy cơm ra từ cùng một nồi, cùng một thời điểm và bỏ vào hai cốc giống nhau, để ở cùng một địa điểm, nhưng một cốc dán chữ “I love you”, còn cốc kia là “I hate you”. Rồi hàng ngày mỗi lần nhìn cốc “love” cô cười với nó, nói với nó những chuyện vui trong ngày, và động viên “đừng mốc nhé”. Còn cốc “hate” thì ngược lại, cô không thèm chạm tới nó, cô thường nhìn nó với ánh mắt dữ dằn, và toàn nói với nó những chuyện khó chịu. Và sau 1 tháng, kết quả là… hai cốc đều mốc!

Nhưng chúng rất khác nhau, cốc “love” mốc trắng và mùi tương đối dễ chịu. Còn cốc “hate” trông như “chè thập cẩm” với mùi không thể đỡ nổi. Thật kỳ lạ, nhưng có thật, một đồng nghiệp của mình cũng đã thử, kết quả cũng tương tự. Tại sao nhỉ? Hãy cùng xem một đoạn clip thú vị sau đây nhé!

Đó là thí nghiệm nổi tiếng của giáo sư Emoto người Nhật Bản. Ông Emoto đã đóng băng và quan sát các tinh thể nước ở nhiều điều kiện khác nhau, và bất ngờ khi phát hiện ra nước bị ảnh hưởng rất mạnh bởi chính suy nghĩ của con người, một thứ tưởng chừng vô hình mà cũng vô hại.

Thông điệp của nước

Click vào ảnh để tìm hiểu cuốn sách thú vị Thông điệp của nước bạn nhé!

Tóm lại, suy nghĩ của chúng ta mang năng lượng. Suy nghĩ tích cực khiến các tinh thể nước trở nên đẹp tuyệt vời và ngược lại. Những hạt cơm kia có nước, khi chúng bị ảnh hưởng liên tục bởi suy nghĩ tiêu cực trong vòng 1 tháng, chúng đã “biến hình” khủng khiếp như vậy.

Bạn nên đọc thêm →
Triết lý sống phải có, nhưng đừng sống quá triết lý!

Và nếu ví hai cốc cơm đó là hai con người, họ có cùng xuất phát điểm giống nhau, nhưng lại mang theo những thứ khác nhau. Một người trong ba-lô là những điều nhẹ nhàng tích cực, còn ba-lô của người kia ngày càng nặng chĩu bởi những điều tiêu cực, và kết quả thì thế nào bạn biết rồi đấy. Chưa nói tới chuyện về đích, người kia có thể sẽ… chết bẹp trước khi lết tới đích.

Hãy nhớ rằng 60-70% cơ thể chúng ta là nước, nên nếu bạn không muốn trở thành cốc cơm đen ngòm bốc mùi, nếu bạn thật sự muốn mình nhẹ nhàng thoải mái, thì còn chờ gì nữa mà không tìm cách “quẳng” đi những thứ nặng nề từng khiến bạn khó chịu? Hãy kiểm tra ba-lô của bạn, hãy nghĩ tới và viết ra những lần bạn bị khó chịu vì một lời nói hay hành động của ai đó.

Nếu khi nghĩ tới chúng mà trong bạn xuất hiện cảm xúc tiêu cực, hoặc… không muốn nghĩ tới thì hãy cẩn thận. Vì điều đó có nghĩa là những viên đá nặng nề ấy vẫn còn trong ba-lô của bạn, và bạn càng phải viết ra. Hãy viết ra danh sách của bạn, nếu bạn muốn hôm nay là ngày bạn chia tay chúng! Ví dụ, đã từng có những thứ khiến mình khó chịu như sau :

1. Mình từng bị chỉ trích nặng nề vì không theo nghiệp ngân hàng của gia đình.
2. Khi theo nghiệp diễn thuyết, mình bị chê là không có năng khiếu, thiếu thu hút.
3. Mình đã từng bị nhổ nước bọt vào mặt khi đang đi đường (người ta vô tình thôi)
…v.v…

Tất nhiên, việc viết ra, vo tờ giấy lại và ném ra xa, hoặc cho vào nồi áp suất ninh nhừ, sẽ không giúp được gì. Vì khi bạn còn nghĩ về chúng với một thái độ tiêu cực, thì chúng vẫn còn ở đó.Cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản sinh ra những cảm xúc tương ứng, chúng là một loại chất độc sẽ giết chết tâm hồn bạn một cách từ từ. Để “quẳng” được chúng đi thật sự, bạn cần đối diện chúng với một thái độ tích cực, và “chuyển hóa ý nghĩa” cho chúng. Cách làm thế nào?

Đơn giản là nhìn lần lượt vào từng điều khiến bạn khó chịu trong danh sách mới viết ra, hít vài hơi thật sâu, hình dung rằng có một người khác chứ không phải mình gặp chuyện đó, rồi trả lời câu hỏi “Ý nghĩa thú vị của chuyện này là gì?”. Ví dụ đối với mình thì :

1. Nếu có ai đó bị chỉ trích nặng nề vì không theo nghiệp ngân hàng của gia đình, thì ý nghĩa thú vị có thể là họ đang đi đúng hướng, vì con đường thành công không bao giờ bằng phẳng, và đơn giản là họ đang đứng trên… chỗ lõm ^^! 

2. Nếu có một người muốn theo đuổi nghiệp diễn thuyết, và bị chê là không có năng khiếu, nói thiếu thu hút thì ý nghĩa thú vị của nó có thể là… Wow, nếu khi họ làm được, thì chắc chắn sẽ truyền cảm hứng khiến nhiều người khác cũng sẽ làm được ^^!

3. Nếu như một người bị nước bọt… bay vào mặt khi đi đường thì ý nghĩa thú vị có thể là… xem nào, sau này họ sẽ có chuyện để kể cho con cháu và dặn chúng luôn phải mang khẩu trang khi đi đường chăng, bài học nhớ đời luôn ^^!

Ý nghĩa bạn tìm ra càng thú vị, hài hước thì mỗi lần nhớ lại hoặc tình cờ nhớ lại những chuyện đó, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm. Và nếu đã đọc bài “Bạn đã có TXĐ chưa”, bạn còn có thể biến chúng thành những mục tiêu đầy cảm hứng nữa đấy. Bạn hãy thử nhìn kỹ xem có phát hiện ra điều gì đặc biệt ở bức tranh dưới đây không nhé!

Bạn nên đọc thêm →
Bí mật giày LƯỜI cho người đang NHÁC

Nếu nhìn ra xa một chút, bạn sẽ thấy còn một bức tranh mặt người nữa ẩn ở bên dưới. Mình thấy cuộc sống cũng vậy, có những thứ xảy ra mà chúng ta chưa biết ý nghĩa của nó cho đến khi chúng ta kết nối mọi thứ vào với nhau (connecting the dot). Cho nên không có gì là ngẫu nhiên cả, mọi thứ luôn nằm trong một kế hoạch hoàn hảo nào đó của tạo hóa.

Ngay bây giờ, hãy dành ít phút để tìm ý nghĩa thú vị cho những chuyện mà bạn trải qua nhé! Nếu gặp khó khăn, bạn có thể nhờ bạn bè người thân trên, hoặc đơn giản là share trên facebook hay comment ngay cuối bài viết này theo kiểu “nếu có một người… thì ý nghĩa thú vị có thể là gì…”, mình cá là bạn sẽ cực bất ngờ với những phản hồi thú vị đấy!

Đừng bao giờ vội vã nhận quà

Chuyện kể rằng có một bác nông dân đang cuốc đất, để ý thấy có một anh thanh niên trẻ ngồi dưới gốc cây từ sáng tới giờ mà không làm gì cả, bác bực lắm. Bác nghĩ “sức trẻ trai tráng thế kia mà cứ ngồi ì một chỗ” và trông bác bực ra mặt. Bác nông dân không biết đó là một vị thiền sư nên mãi tới chiều, vẫn thấy anh ta ngồi đó, bác cầm cuốc tiến tới hỏi : “Này anh kia, sao không kiếm gì mà làm đi chứ?”,

Anh ta im lặng khiến bác càng bực hơn và nói “Này, tôi đang hỏi anh đấy, có trả lời không thì bảo”, anh ta vẫn im lặng. Hết chịu nổi, bác nông dân giơ cuốc lên “Này, anh làm tôi bực đấy, liệu hồn tôi cho một cuốc bây giờ!”. Đột nhiên vị thiền sư mở mắt, và ôn tồn hỏi : “Này bác, có bao giờ bác nhận được quà không?”

Bác nông dân ngớ người, từ trước giờ chưa ai hỏi bác một câu lạ thế, bác gãi dầu đáp : “Ừ, thì thi thoảng vẫn có người trong xóm biếu tôi vài bao thuốc lào…”. Vị thiền sư hỏi tiếp : “Thế nếu có người biếu bác 100 cân thuốc lào, bác không nhận thì nó thuộc về ai?”

Bác nông dân nhíu mày : “Tất nhiên là thuộc về họ rồi, mà 100 cân cơ à? hút hết đống đó là đi viện đấy!”. Vị thiền sư cười đáp : “Nếu ví sự bực bội của bác là thuốc lào, thì lúc nãy bác định biếu tôi cả 100 cân đấy”. Bác nông dân người cứng đơ, bác chợt nhận ra một điều gì đó. Vị thiền sư nói tiếp : “Tôi không hút thuốc mà cũng chẳng muốn đi viện, xin bác vui lòng đem về cho”. Hiểu ra vấn đề, bác nông dân xin lỗi và xin được làm đệ tử tại gia của ngài.

Các cụ có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nên khi ai đó “tặng quà” cho bạn, những món quà dù vỏ đẹp tới mấy dụ bạn bóc ra, dụ bạn phải bực dọc thì đừng vội vã nhận ngay. Vội vã phản ứng chỉ càng khiến bạn tự-tay-nhét-đá vào ba-lô của mình (trừ khi bạn muốn rèn luyện sức khỏe ^^!).

Bạn nên đọc thêm →
Kỷ luật bản thân với 10 lời thề thành công

Nói tóm lại, hãy kiểm tra thường xuyên ba lô của bạn, cẩn thận với những gì mình mang theo và đừng bao giờ vội vã khi nhận quà. Rồi bạn sẽ cảm thấy mình ngày càng nhẽ nhõm thoải mái, ngày càng tích cực lạc quan hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, có thể bạn gặp những chuyện mà phương pháp “chuyển hóa ý nghĩa” chỉ giải quyết được phần nào. Chiếc ba-lô của bạn vừa có những thứ bạn muốn bỏ, vừa có bạn muốn giữ, nhưng khóa lại kẹt, mà vứt cả ba-lô đi lại xót. Trong trường hợp đó, bạn có thể thử 3 cách sau.

1. Tìm tới các chuyên gia NLP (lập trình ngôn ngữ tu duy), họ sẽ giúp bạn thổi bay mọi thứ nặng nề bên trong bạn. Ở nước ngoài, cách này khá phổ biến song rất mắc tiền.

2. Đơn giản là bật nhạc thư giãn, hình dung những gánh nặng đó bay xa tít, và tưởng tượng đến những cảm giác tuyệt vời. Bạn có thể audio thú vị mình thiết kế trong bài “Tha thứ & bỏ qua”. Cách này thường sẽ có hiệu quả ngay tức thì.

3. Tập tĩnh tâm thường xuyên. Cách này tuy đòi hỏi nỗ lực nhiều, song không những giúp bạn nhổ tận gốc rễ mọi vấn đề, mà còn giúp bạn phòng vệ cực tốt. Có một phương pháp thiền rất hiệu nghiệm sẽ giúp bạn làm được điều này, hãy đọc “Nhật ký VIP mát xa” để biết thêm.

Nước bọt và triệu đô, chọn cái nào?

Bạn còn nhớ tình huống số 3 mình bị nước bọt văng vào mặt chứ? Thực ra tình huống 1 và 2 thì lúc đó mình siêu khó chịu thật, nhưng đó là cách đây 2 năm. Còn tình huống 3 mới xảy ra gần đây thôi, và mình bất ngờ là khi giọt nước chạm vào má, mình không hề bực chút nào. Thay vào đó là một ý tưởng thú vị vang lên “Nước bọt và triệu đô, chọn cái nào?”.

Lý do là hơn 1 năm tập tĩnh tâm với phương pháp “bình an nội tâm”, mình đã trải nghiệm được những giây phút thực sự bình an, những phút giây mình tin rằng nếu có một viên thuốc uống xong là có được nó, thì chắc chắn sẽ có người bỏ cả 1 triệu đô để mua liền. Sự bình an thanh thản đáng giá đến vậy, thì ai lại dại dột đánh đổi nó với giọt nước bọt chẳng đáng 1 xu bạn nhỉ?

Hạnh phúc, bình an luôn bên bạn!

Bonus : một bộ phim ngắn thú vị nhất mà mình từng xem!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "ba-lô" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


57 Comments

57 Awesome CommentsNote: Vì công việc mà Susu chưa trả lời được Comment ngay. Bạn hãy Google Fususu trước khi hỏi nhé. Vd, "Fususu cách giỏi toán..." "Fususu học tiếng Anh..." "Fususu thuyết trình..."

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. truc an says:

  Các cụ có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nên khi ai đó “tặng quà” cho bạn, những món quà dù vỏ đẹp tới mấy dụ bạn bóc ra, dụ bạn phải bực dọc thì đừng vội vã nhận ngay. Vội vã phản ứng chỉ càng khiến bạn tự-tay-nhét-đá vào ba-lô của mình (trừ khi bạn muốn rèn luyện sức khỏe ^^!).
  Vậy thì:
  “Bạn nên đọc thêm → Quà tặng sách hay, trao tay hằng tuần!” là gì nhỉ ?????

 2. Hà My says:

  em tìm rồi nhé! bài viết của anh ở trang số 7 đó :D

 3. BacHanh says:

  Bài viết rất hay, nếu muốn sống cho nhẹ nhàng thanh thản thì đây là bài học hữu ích cho bản thân. Cảm ơn bạn Fu đã chia sẻ kinh nghiệm đáng quý này

 4. Nhóc Xử Nữ says:

  …………..hazzz
  Sao mk ko thể suy nghĩ tích cực.

 5. Ocean says:

  E học trong một lớp mà toàn những đứa nhác học, lúc học thì câm như hến, lúc kiểm tra thì cứ láo nháo, mình đã k đủ tg để làm rồi mà nó cứ hỏi xoắn cả lên, ít nhất k làm được câu khó thì cũng làm được câu dễ chứ. Lúc đó thì nên xử lý thế nào cho hợp lý anh

 6. Nữ Hoàng says:

  Nếu có người cuối năm rồi còn làm mất 1 khoản tiền kha khá, vì họ đã không để nó ở nơi an toàn, mặc dù có người nhắc nhở về sự an toàn nơi hội hè, tiệc tùng, cứ tin tưởng là sẽ không ai có hành động xấu đâu…. thì ý nghĩa thú vị của nó là gì nhỉ?

 7. Đỗ thị hằng says:

  Cảm ơn Phương đã share bộ phim. Rất tuyệt vời!

 8. Minh Nguyen says:

  Bậc thầy kể chuyện và dẫn dắt cảm xúc. Cám ơn bạn lắm. Đầy cảm xúc tích cực một cách tự nhiên nhất.

 9. Dung Thùy says:

  Những điều bạn chia sẻ thật là những điều hay nhất mà mình từng đọc, và cả bộ phim ngắn nữa, nó rất hay và ý nghĩa.
  Bạn thật là tuyệt vời. Cảm ơn bận nhiều nhé ! ^^

 10. ninh says:

  Theo anh phương là nếu bị ng khác chửi bằng n từ thô lỗ xúc phạm thì ý nghĩa thú vị của chúng là gì. Nếu như ng đó lại hay nói n từ tục mà mình lại hay fai nghe thì ý nghĩa thú vị của điều đoà mình càng fải sống vui vẻ hp để cảm hoá được ng đó có phải kg? Em có một ng thân như vậy. Em buồn nhưng em cũng rất muốn tha thứ để mìn có thể bước tiến

 11. Giang says:

  bài viết rất hay

 12. Khiêm says:

  Anh Phương, anh có thể giúp em chuyển hóa ý nghĩa được ko ạ?
  Bà mất, bố mẹ không cho đi Bắc (vì ăn chơi ở đó. Em cần ném bóng rổ ở đó vì em thích)
  Thầy dạy tiếng anh phủ nhận ý kiến: điểm xấu làm việc trong nhà-> mất tập trung- em nói là xem video
  Em cảm ơn anh nhiều ạ

 13. Tô Chí Nguyện says:

  Cảm ơn bạn, chân thành.

 14. trang says:

  Nếu có một cô bé lớp 12 dù đã cố gắng mà ko thể tìm ra được đam mê của mình thì… ý nghĩa thú vị của nó là gì anh nhỉ???

  • Khiêm says:

   Có thể người đó cần ai đó giúp hoặc đam mê ấy đặc trưng hơn sở thích khác

  • ngtrang says:

   vậy ai đó có thể giúp mình được ko ạ??/

 15. Tin Tin says:

  Anh Phương, anh xóa “bình an nội tâm” rùi ạ?

 16. Nguyễn đăng khoa says:

  Những điều bạn chia sẻ rất thú vị, mình thích những chia sẻ của bạn. Cám ơn bạn, bạn rất tuyệt.

 17. Đạt boss says:

  Ko biết nói gì hơn. Hay quá!

 18. K.N says:

  Chào anh Phương! Em cũng đã đọc cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế và thật sự rất vui khi biết rằng mình cũng có thể trở nên thành công. Sắp tới em sẽ thi cấp 3, trước giờ em học khá nên em đã “to gan” đặt mục tiêu vào trường nổi tiếng nhất nơi em đang sống. Gia đình, thầy cô, bạn bè em đều nói đó là điều không tưởng, em đừng mơ mộng hão huyền. Vậy có gì để phân biệt một điều viển vông và một mục tiêu đầy cảm hứng hả anh. Em mất lòng tin vào bản thân nhưng không thể chịu nổi ý nghĩ rằng mình sẽ phải hối tiếc vì đã không cố hết sức mình

  • FuSuSu says:

   Cách tốt nhất để phân biệt ảo tưởng / thực tế là em đưa ra được các con số cụ thể. Ví dụ em nói là mình có thể thi vào trường đó, hãy thử lấy các đề thi năm trước và làm thử với thời gian như thực, rồi sau đó show kết quả cho mọi người :)

 19. Lê Phương says:

  Nếu có một người đang bị đau đầu và mệt mỏi khi có một chuyện xảy ra không như ý muốn thì ý nghĩa thú vị có thể là gì nhỉ?

  • FuSuSu says:

   Có thể là người đó cần nghỉ ngơi trước tiên, rồi sau đó mới tìm ra được ý nghĩa thú vị :)

 20. 1 bộ phim tuyệt vời, hơn tất cả ngôn ngữ có thể nói được..cảm ơn a Phương nhìu nhìu

 21. Quỳnh Trang says:

  Anh đã đăng 1 video rất hay và rất có ý nghĩa đối với em
  Em cảm thấy rất tuyệt vời khi xem xong
  Cám ơn anh :)

 22. Khoa Nguyễn Anh says:

  nghe tên bài na ná xách ba-lô lên và đi anh nhỉ!

 23. Nói xấu thì tổ chỉ khổ cho người nói xấu thôi ^^! Nên anh mặc kệ :)

 24. Con gà con says:

  Em xin lỗi cho em tậm sự chút ^^
  Em là một người bị “ghét” mặc dù em chả làm gì sai và xấu đối với họ #em đã khách quan và nhìn lại mình rất nhiều lần rồi ^^#
  Ví như em học khuya cũng bị đem ra bàn tán, ốm đi một tí cũng bị nói “tỉ lệ thuận với mức chăm chỉ”.. Khá là nhỏ nhặt nhỉ? Em hay “thù dai” lắm #hehe

  Rất khó để hàng ngày phải đối mặt với những con người như thế, và em chọn chạy trốn, ít thể hiện mình. Cảm giác đó rất khó chịu, gò bó. Em cũng đã thử các của anh rồi mà vẫn không tìm ra cách :))
  “Nếu anh bị ghét và nói xấu sau lưng bởi những việc mình không hề làm, hay bởi những việc mình cho là đúng, anh sẽ làm gì ? ” :))
  <= Gửi anh ^^

 25. Con gà con says:

  ~ Lang thang vô định trên mạng và em “bắt gặp” anh, mỗi lần đọc đến đoạn giống mình là lại cười toe toét #khá là điên ^^ #, những bài viết của anh rất ý nghĩa, một chút niềm tin, một chút hi vọng, một chút kinh nghiệm và.. bài học để sống tốt :)
  Em cảm ơn anh ! ..
  Anh là một người tốt :)

 26. Tung Thanh Bui says:

  Cám ơn Nam Phương rất nhiều!

 27. Lê Minh Tuấn says:

  anh ơi hiện h em có quá nhiều thứ p học (công việc). liệu em có nên bỏ hết các công việc đó,(vì quá nặng và cảm thấy nản) rồi liệt kê ra các mục tiêu và hành động liên tục rồi tiếp tục đặt mục tiêu? có ổn ko anh?

 28. trần quỳnh anh says:

  em chào anh! em rất cám ơn những bài viết thú vị từ anh. em có thêm rất nhìu hiểu biết mới lạ, nó rất hấp dẫn em nhưng giống như quy tắc 4N em chỉ mới bước tới bước thứ 1-2 thôi em cần sự giúp đỡ từ những người có nhiều kinh nghiệm như anh vậy. em thật sự muốn mình học tốt hơn, khoa học hơn, suy nghĩ tích cực hơn để vuột qua bác HC nữa. em nghĩ em cần một khóa học kĩ năng sống nên anh có khóa học nào cho em xin địa chỉ nhé! em cám ơn anh. mong nhanh nhận được phản hồi từ anh a

 29. Trần Vũ Bảo Hiền says:

  cảm ơn anh về bài này ạ, nó rất có ý nghĩa đối với em nhất là ở thời điểm hiện tại!!

 30. Nguyen van Tai says:

  Cảm ơn Nam Phương nhiều !
  Phật cũng dạy rằng khi tức giận thì cũng như là ta tự uống thuốc độc mà lại Kông người kia chết vậy, bấy lâu nay cứ giận những những con người mà lẽ ra phải yêu thương , phải nhận thấy họ đáng thương hơn là đáng giận… Tất cả tại tâm của ta mà ra… Và địa ngục cũng do ta tự mở cửa bước vào. Nhưng thế mới nhận ra ở gần bạn tốt như Chu Nam phương một người tích cực mới đáng quý biết chừng nào.

 31. Tú Anh says:

  Cám ơn anh, bài viết rất hay và em nhận ra đó giờ mình chưa làm đúng, tuy không nói ra nhưng em luôn mang trong người những suy nghĩ tiêu cực nên nó khiến em lúc nào cũng bực bội và khó chịu!
  Bây giờ em phải thay đổi thôi ^^

 32. Sương Trên Lá says:

  Em cảm ơn anh nhiều lắm! Mỗi lần đọc bài viết của anh là em lại phát hiện và khám phá ra một vấn đề mà em chưa bao giờ biết hoặc cố tình không biết. Nó đã giúp em nhìn nhận lại bản thân mình, tác động đến em để em phải suy nghĩ và nhìn nhận ra cách thức mà mình đang làm với từng vấn đề đấy. Anh ạ! Sự bình an đúng là vô giá. Chính vì thế không phải ai cũng có thể có được nó và học được cách có được nó. Em sẽ thử cố gắng vì chính bản thân mình, để những cảm xúc tiêu cực không còn chi phối và ảnh hưởng đến cuộc sống của em nữa. Cuộc sống có nhiều lựa chọn, nên chọn niềm vui để hướng đến mục tiêu bằng đam mê của mình phải không ạ :)

 33. Khanh Linh says:

  thank you

 34. Em bây giờ thì ! Chuẩn bị sắp xếp lại “ba-lô” nào !
  “Bình yên có nghĩa là kết thúc rồi! Nếu nó chưa bình yên mà còn nhiều khó khăn, cản trở! Thì đó chưa phải là dấu chấm hết!”
  -Đỗ Ngọc Nhân-

 35. Toan says:

  khi tâm trí bị ám ảnh quá mức, làm sao để lấy lại được sự bình an hả anh.

 36. Ngô Hiếu says:

  Thật tuyệt vời !!!!! có thể nói đây là bài viết truyền cảm hứng hay nhất mà em được đọc, cảm ơn anh Phương nhiều nhé :D

 37. Nonstoppable says:

  Cảm ơn anh Phương nhiều về bài viết này :D Em thấy cực kì truyền cảm hứng. Nhưng có một điều em muốn hỏi anh là, về cái audio bình an nội tâm ấy ạ. Nếu tâm trí mình bình an quá, em nghĩ với một người trẻ cũng ko tốt đúng ko anh? Ví dụ trong những sự việc có tính cạnh tranh, hoặc là cần có cảm xúc mạnh mẽ để thực hiện, mà tâm trí lại “ù lì” quá đôi khi ko đem lại hiệu quả mong muốn. Ví dụ em cạnh tranh lành mạnh với bạn trong chuyện học, mà lúc nào cũng cảm thấy “bình an” thì làm sao dùng cảm xúc “ganh đua” để tiến lên đc ạ?

  • Câu hỏi của em rất hay. Ngày xưa anh cũng phân vân, đơn giản là vì còn lẫn lộn giữa “bình an” và “nhút nhát”. Một người “cạnh tranh” trong “nhút nhát” là khi họ cứ sợ rằng người kia sẽ hơn mình. Còn một người “cạnh tranh” trong “bình an” sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng vì điều gì cả, chẳng phải so bì với ai, mà đơn giản là “tự cạnh tranh với bản thân mình” để tiến về phía trước. “cạnh tranh với bản thân” mới chính là cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất em ạ. Mong tin tốt lành từ em!

  • Hiếu says:

   Anh luôn là một người mà em vô cùng kính phục, mỗi nguyên tắc và giải pháp mà anh đưa ra đều đơn giản, hiệu quả mà lại vô cùng sáng tạo. Em cũng có một vấn đề muốn hỏi anh chút:
   – Đã bao giờ anh có một chút băn khoăn nào về sự lựa chọn của mình chưa khi bị bạn bè người thân phản đối? Và lúc ấy thì anh giải quyết những áp lực xung quanh thế nào? Theo em được biết ngành ngân hàng tuy là có nhiều biến động, nhưng vẫn có những vị trí, hay vẫn có những ngân hàng làm ăn rất phát triển, hơn nữa anh có chia sẻ qua những bài viết là nhà anh có rất nhiều người làm trong ngành, vậy nếu anh theo nghiệp ngân hàng kết hợp nền tảng cùng với khả năng sẵn có của bản thân anh thì cũng rất có thể anh thành công hơn hiện tại.

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Anh tin rằng có 2 loại thành công, 1 là do đam mê đem lại, hai là do vị thế sẵn có đem lại, và anh chọn loại 1 vì nó khiến anh hạnh phúc hơn. Em có thể đọc bài http://fususu.com/gia-ma-biet-khi-18/ để hiểu quá trình anh thay đổi, quyết định chuyển ngành. Mong tin tốt lành từ em!

 38. yen le says:

  đúng lúc em đang gặp chuyện không vui thì đọc được bài này.em thấy thoải mái hơn nhiều rồi. em cảm ơn anh nhiều lắm

 39. Mèo Mun says:

  Một ý tưởng tuyệt vời! Dạo này em cảm thấy chán nản vì nhiều chuyện, muốn thoát ra lắm nhưng không được, nay em đã biết được thêm một phương pháp thú vị để quẳng đi mọi vướng bận. Cảm ơn anh Phương rất nhiều. :)

Xem Tất Cả Comments