background fususu logo boat

Sách phát triển bản thân, cẩn thận phát phì!...

small_logo 6251 views

Chẳng cần thống kê, bạn cũng dễ dàng nhận ra người Việt khá lười đọc nói chung, chứ đừng nói gì tới sách phát triển bản thân nói riêng. Tôi rất hiểu điều đó, vì tôi là ví dụ điển hình. Tới năm lớp 12, sau 18 năm sống trên đời, tất cả những gì tôi đọc gồm: rất nhiều truyện tranh, vài cuốn tiểu thuyết, trọn bộ sách giáo khoa, và… vài chục kg tờ rơi quảng cáo các loại.

Với thành tích ấy, tôi chẳng hề có khái niệm về sách phát triển bản thân (self-help), chứ đừng nói tới việc viết ra chúng. Ấy vậy mà… Ở tuổi 30, tôi là tác giả đã xuất bản 3 cuốn sách thuộc dòng này, và cả ba đều được nhiều độc giả đánh giá cao trên Tiki. Chuyện gì đã xảy ra vậy? Bí quyết áp dụng sách phát triển bản thân hiệu quả là gì?

sách phát triển bản thân hay nhất

Blog này sẽ bật mí cho bạn lý do mà hầu hết mọi người khi đọc sách phát triển bản thân đều “đọc xong thấy hay, nhưng chẳng thay đổi mấy”, hay gọi vui là hiện tượng: Sách phát triển bản thân thì ngày càng phát triển, song người đọc thì phát triển đâu chưa thấy, chỉ thấy phát phì. Kèm theo bí quyết chọn sách, và cơ hội được tặng sách miễn phí từ Fususu.

Sách phát triển bản thân là gì và lý do khiến nó ngày càng phát triển, nhưng…

Ngày nay, việc tự xuất bản sách là không khó. Đặc biệt là sách phát triển bản thân, chia sẻ một kinh nghiệm của bản thân tác giả, thì lại càng dễ. Bạn chỉ cần có ý tưởng, chịu khó ngồi viết lại (hoặc thuê người viết), hoàn tất vài thủ tục, rồi bỏ tiền in, là thế giới sẽ có thêm cuốn sách của bạn. Đó là lý do mà sách phát triển bản thân ngày càng phát triển.

Khi bước vào một rừng trái cây, việc chọn được quả ngọt rất khó. Quả nhìn ngon chưa chắc đã ngọt, mà quả ngọt thì chưa chắc đã bổ. Khi ai cũng có thể viết sách, đồng nghĩa với chất lượng chưa chắc đảm bảo, dẫn tới tình trạng nhiều người đọc xong không áp dụng được và đi tới kết luận: Sách phát triển bản thân đọc thì hay, mà chẳng có ích gì mấy.

Thật ra thì nó vẫn có ích, ít ra là người ta đã đọc sách, chứ không làm những thứ vô bổ khác. Song đúng là viết sách mà chỉ tạo ra cảm hứng hừng hực, khiến người ta ảo tưởng sức mạnh, không hành động gì cả và… phát phì, thì đúng là nguy hại thật!  Vào thời của tôi, sách phát triển bản thân không nhiều, nhưng đều rất chất lượng.

Các tác giả chủ yếu là người nước ngoài, cách họ viết rất chân thực, đơn giản, đi thẳng vào vấn đề với những giải pháp cụ thể. Và mọi cuốn sách phát triển bản thân hay nhất tôi từng đọc, đều gồm 3 yếu tố trụ:

1 – Thông điệp rõ ràng: Một ý tưởng mới mẻ, thú vị, một lời khuyên hữu ích.
2 – Minh hoạ sống động: Những ví dụ, những câu chuyện để minh hoạ cho ý tưởng.
3 – Giải pháp cụ thể: Những hành động, gợi ý cụ thể để áp dụng vào cuộc sống.

Thiếu thông điệp cốt lõi, sách sẽ rời rạc, lan man. Thiếu minh hoạ sống động, sách sẽ trở thành thuốc ngủ. Thiếu giải pháp cụ thể thì sẽ khiến hầu hết mọi người chẳng biết làm gì sau khi đọc, và… phát triển theo chiều ngang (phát phì).

Do đó, nếu như bạn là tác giả, hoặc một tác giả trong tương lai, hãy làm cho ba trụ cột này thật là vững. Nếu như bạn là độc giả, thì việc phân tích một cuốn sách theo 3 trụ cột này, cũng sẽ giúp bạn hiểu cuốn sách dễ dàng hơn, biết ưu nhược điểm của nó, và không lãng phí bất cứ trang nào bạn đã đọc.

Lý do người đọc sách phát triển bản thân chưa thấy phát triển, mà cứ… phát phì, một phần cũng do họ…

Có những cuốn sách hay và nhiều người áp dụng tốt, có người lại không. Vậy thì rõ ràng có một lý do đến từ người đọc. Hãy thử hỏi bạn bè xem tại sao họ đọc sách, bạn sẽ thấy hầu hết đều trả lời là do sách tốt, nên đọc, hoặc do người ta bảo hay, nên đọc. Đó chính là lý do họ không áp dụng được, họ đọc chỉ đơn giản là đọc.

sách phát triển bản thân hay, phút nhìn lại mình!

Cuối năm lớp 12, ôn thi căng thẳng, tôi lang thang hiệu sách, và bắt gặp cuốn sách phát triển bản thân đầu tiên: Phút nhìn lại mình – Spencer Johnson. Đọc xong, tôi nhận ra hầu hết mọi người đều chạy theo thành tích bên ngoài, và dần quên đi mục đích bên trong, tới khi kiệt sức thì mới nhận ra mình đã sai đường.

Theo cuốn sách, chỉ cần 1 phút nhìn lại mình mỗi ngày, bạn không chỉ có thêm năng lượng, mà còn có được sự định hướng tốt hơn. Sau đó, tôi đã nhìn lại mình, rồi thay đổi chiến thuật. Thay vì theo bạn bè tới càng nhiều lớp học thêm càng tốt, gặp càng nhiều thầy nằm trong ban ra đề năm ngoái càng tốt, v.v… tôi đã làm khác đi.

Tôi học cách ghi chép thông minh để xử lý đề cương dày, tôi học cách làm việc nhiều giờ mà vẫn hiệu quả, học cách làm chủ cảm xúc để tự tin khi thi, học chiến lược ôn thi hiệu quả để tiết kiệm thời gian, v.v… rồi tôi dành nhiều thời gian cho việc tự học, và tham gia các diễn đàn học tập và phát triển bản thân online để giúp đỡ bạn bè toàn quốc.

Kết quả là tôi đạt 28/30 điểm thi khối A, đại học Ngoại Thương. Tuy không cao, so với nhiều người bạn thủ khoa cùng lớp với tôi, song cũng đủ để tôi tự hào. Kể từ ấy, tôi rất hứng thú với sách phát triển bản thân, tôi mua mọi cuốn sách hay nhất phục vụ cho mục tiêu của mình, cuốn nào chưa có ở Việt Nam thì tôi mua Ebook, Audio sách nói, v.v..

Đặc biệt, mỗi khi đọc xong tôi đều tự hỏi bài học mình rút ra là gì? Mình sẽ hành động khác đi thế nào? Tôi đã tình cờ áp dụng 4 bước, khiến bất cứ cuốn sách phát triển bản thân nào rơi vào tay tôi, đều giúp tôi tạo ra một kết quả cụ thể nào đó: Đặt ra mục tiêu, tìm sách phù hợp, tóm lại bài học, rút ra hành động.

Điều đó khiến tôi ngày càng tin tưởng hơn vào sách phát triển bản thân, tôi ngày càng đọc nhiều hơn, rút ra nhiều bài học bổ ích hơn, tìm ra nhiều hành động thú vị hơn, đạt được nhiều kết quả tuyệt vời hơn. Kết hợp với kinh nghiệm của cá nhân sau này, tôi đã viết ra tận 3 cuốn sách với tốc độ 1 cuốn/1 năm mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Sách phát triển bản thân nào sẽ phù hợp với bạn?

Rất nhiều người đã cầm trên tay một cuốn sách của tôi và hỏi, “Sách này mấy tuổi đọc được?”

“Chỉ cần biết đọc là được,” tôi trả lời. “Quan trọng là mục tiêu của bạn hoặc của người đọc là gì?”

Hãy tưởng tượng một người có mục tiêu giảm cân, mà bạn lại tặng sách ngợi ca ẩm thực và dạy cách nấu những món béo quay, kết cục là họ sẽ phát phì. Đó là lý do mục tiêu khi đọc sách rất quan trọng, hãy chọn sách dựa trên mục tiêu của bạn, hoặc nhu cầu của người nhận.

Ngoài ra, giờ thông tin trên mạng đều được cập nhật rất đầy đủ, nên nếu có điều kiện, bạn hãy đọc review của sách đó trước khi mua. Để biết sách nào hay và xem review từ những người mua thực tế, bạn có thể truy cập địa chỉ Top sách bán chạy tại Tiki tại đây hoặc bản thân tôi cũng thường giới thiệu các cuốn sách hay tại đây.

Tóm lại, sách hợp với mục tiêu của bạn, và có nhiều review tốt, là tiêu chí chọn sách phát triển bản thân hiệu quả. Bây giờ, trước khi đến với cơ hội được tặng sách miễn phí từ Fususu hãy thử thực hành chọn sách, bằng cách đọc giới thiệu về 3 cuốn sách dưới đây và comment xem sách đó phù hợp với bạn không, hoặc phù hợp với ai nhé!

Numagician – Đánh thức phù thuỷ trí nhớ trong bạn

Khoa học đã chỉ ra cơ chế hoạt động của bộ não cũng giống như cơ bắp, bạn càng luyện nhiều thì nó càng khoẻ. Một bộ não có “hạng cân” chỉ nâng được tạ 10kg, thì khó mà nâng tạ 100kg, song một bộ não có thể xử lý được vấn đề “nặng cả tấn” thì sẽ thấy vô cùng dễ dàng. Và cách “luyện não” giúp mang lại kết quả rõ ràng nhất là: Cải thiện trí nhớ.

Khi có một trí nhớ tốt hơn, khi nhớ được dãy dài tới 512 số, bạn sẽ không chỉ tự tin hơn trong việc ghi nhớ, mà sẽ còn tự tin hơn trong rất nhiều lãnh vực khác nhau của cuộc sống: giao tiếp, thuyết trình, thi cử, v.v… bởi vì có việc gì trong cuộc sống mà không dùng tới trí nhớ, hoặc không dùng tới bộ não đâu cơ chứ?

Sách 21 cách Học Tiếng Anh Du Kích

Tiếng Anh nói riêng, hay ngoại ngữ nói chung, đã trở thành một yêu cầu tất yếu trong thời đại thế giới phẳng. Song sự thật là rất nhiều người sợ ngoại ngữ, vì họ đã học mười mấy, hai mấy năm rồi vẫn không dùng được. Rồi nhiều người muốn học nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, hoặc bắt đầu lại từ chỗ nào.

Khi hiểu bản chất của của mọi ngoại ngữ, bạn sẽ không chỉ dẹp được bỏ hoàn toàn nỗi sợ sâu thẳm bên trong, mà còn biết cách học ngoại ngữ thuận theo tự nhiên, áp dụng mọi lúc mọi nơi, và thấy được sự tiến bộ của mình mỗi ngày, kể cả khi ngủ! Cuốn sách này giúp bạn làm điều đó.

Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời

Đã bao lần bạn tràn trề cảm hứng muốn thay đổi, để rồi vài hôm sau đâu lại vào đó? Bạn có một thói quen xấu nào đó mà mãi không bỏ được? Bạn muốn tập một thói quen nào đó mà mãi không tập được? “Trì hoãn” dường như đã trở thành người bạn thân thiết của bạn rồi.

Hãy dừng lại trước khi quá muộn, đừng để bị ép phải kết hôn và sống với “Trì hoãn” cả đời! Vẫn còn kịp đấy, bản chất để thay đổi thành công là bạn phải tạo ra được thói quen tốt, thay thế cho thói quen cũ, mà không phụ thuộc vào cảm xúc (là thức ăn của trì hoãn). Cuốn sách sẽ giúp bạn tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn.

Thế nào, cuốn nào trong 3 sách phát triển bản thân trên phù hợp với bạn? và bạn có muốn được tặng sách miễn phí không?

Khi nhận ra có những người đọc sách phát triển bản thân, nhưng không phát triển được là mấy, tôi nhận ra họ cần một môi trường, nơi những băn khoăn được giải đáp, nơi có những người bạn tích cực cùng chí hướng. Nếu không có một môi trường, sớm muộn cảm hứng nhận được từ sách sẽ tiêu tan.

Chính vì thế mà tôi tạo ra chương trình đọc sách Online cùng Fususu, nơi bạn có thể giao lưu kết nối với những độc giả tích cực, cũng như nhận hỗ trợ từ Fususu trên con đường phát triển bản thân.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa sách phát triển bản thân fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.