Nói gì khi không biết nói gì? Đừng nói mà hãy… ♫...

Có bao giờ bạn bị ngậm tăm, không biết nói gì chưa? Thời học sinh, tôi thích một cô bé tên X (xin phép giấu tên). Nhưng vấn đề lớn nhất là Y, thằng bạn cùng lớp. Nó đẹp trai, học giỏi, lại chém gió hay. Tụi con gái vây quanh Y lúc nào cũng cười phớ lớ (trong đó có X mới đau). Nhưng cũng có lúc tôi may mắn được X bắt chuyện…

“Này sao cậu ít nói thế?” X hỏi.
“Ờ..…” Tôi đáp.
“Cậu nói gì đi!!!” X năn nỉ.
“À…” Tôi gãi đầu, biết nói cái quái gì nhỉ… chả nhẽ khen bạn ấy xinh, ôi ngại quá đi mất. Tôi cảm giác từng tế bào trên cơ thể tôi như cũng đang đỏ mặt trước ánh mắt ngây thơ của X.
“Thôi,” X nói. “Để lúc khác nói chuyện nhé.”
“Ờ…” Tôi đáp và thở phào. Nhưng trong lòng thầm ước một ngày nào đó mình sẽ như Y, có thể nói chuyện với bất cứ ai! (trong đó có X).

Chỉ có một điều mà tôi không biết sau đó, cái ‘lúc khác’ của X chẳng bao giờ xảy ra. Và sau này, nghe đâu X đã cưới Y, đẻ ra thằng bé Z kháu khỉnh. Họ sinh sống với nhau tới lúc đầu bạc răng long, còn Z thừa hưởng năng khiếu của bố nó và tiếp tục làm bao thế hệ T như tôi phải ước mong (tôi đoán thế).

Nếu bạn thấy câu chuyện trên có phần quen quen, thì thật là hạnh phúc… chúng ta hiểu nhau! Ngày xưa tôi là một người hướng nội chính gốc, rất nhiều khi tôi không biết nói gì, và sau rất nhiều năm luyện tập để thay đổi, giờ tôi đã trở thành… một người hướng nội sâu sắc hơn. Chỉ có một điều, là mọi thứ đã khác.

 1. Tôi có thể thuyết trình trước từ… 1 người cho tới cả trăm người :D
 2. Tôi có thể duy trì cuộc trò chuyện 1-1 tới bất cứ lúc nào tôi cần.
 3. Nếu muốn, tôi có thể tự tin bắt chuyện với các bạn tương tự như X ngày xưa, tạm gọi là X’.

Song điều quan trọng nhất, tôi vẫn là chính tôi, mà lại không bỏ lỡ bất cứ cơ hội tuyệt vời nào, thậm chí còn phát huy được thế mạnh của người hướng nội là khả năng lắng nghe và quan sát tốt. Trước khi đến với bí quyết đã giúp tôi thay đổi, bạn cần phải chấp nhận một vài sự thật sau đây:

 1. Không phải tất cả những người hướng ngoại đều giao tiếp tốt.
 2. Giao tiếp tốt là một kỹ năng, và bất cứ ai cũng cần phải học hỏi.
 3. Nhiều người thành công và giao tiếp tốt lại là người hướng nội.

Do vậy, ai cũng có thể giao tiếp tốt, vấn đề là phương pháp. Đầu tiên hãy xem tại sao chúng ta lại không biết nói gì. Nguyên do rất đơn giản, những người hướng nội thường bị cuốn hút bởi những suy nghĩ bên trong, nhiều hơn là lời nói bên ngoài.

Do đó nếu có ai hỏi, “Nói gì đi!” thì tất nhiên tôi ngậm tăm, không biết nói gì, còn nếu họ yêu cầu “Nghĩ gì đi!” thì không có gì mà tôi không nghĩ ra được, chỉ trừ một vấn đề, đó là “Nghĩ xem mình sẽ nói gì?”

không biết nói gì ư? hãy đặt câu hỏi

Sau một thời gian tìm hiểu về nghệ thuật giao tiếp, cũng như cách sử dụng não bộ. Tôi phát hiện ra câu hỏi “Nói gì bây giờ?” là một câu hỏi cực kỳ sai lầm, mà câu hỏi sai thì câu trả lời cũng sẽ sai, thậm chí còn không có câu trả lời, bạn sẽ không biết nói gì. Câu hỏi đúng phải là “Hỏi gì bây giờ?”

Một thay đổi rất đơn giản, nhưng hãy tin tôi đi, nó sẽ giúp bạn cực kỳ cực kỳ cực kỳ nhiều đấy, nếu không muốn nói là nó sẽ thay đổi ngay lập tức khả năng giao tiếp của bạn, và giúp bạn thoát khỏi cái bẫy không biết nói gì mãi mãi. Vì sao ư?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bản chất của một cuộc trò chuyện liên tục là: một người hỏi, một người nói, hai người bình luận, rồi sau đó lại hỏi, nói, bình luận v.v… do đó, nếu bạn làm chủ được nghệ thuật đặt câu hỏi, bạn có thể trò chuyện thâu đêm suốt sáng với bất cứ ai.

Vấn đề bây giờ là làm thế nào để đặt câu hỏi tốt? Có hai loại câu hỏi.

Một là câu hỏi đóng, thường đóng lại bằng “có hoặc không”, người trả lời cũng sẽ trả lời “có hoặc không” và cuộc trò chuyện kết thúc. Thói quen sử dụng các câu hỏi đóng là nguyên nhân số một khiến khả năng giao tiếp ngày càng hạn chế, và không biết nói gì tiếp.

Hai là câu hỏi mở, giống như một cánh cửa, nó sẽ mở ra cơ hội để tiếp tục cuộc trò chuyện. Nếu biết cách linh hoạt sử dụng, bạn không những có thể làm chủ cuộc trò chuyện hoàn toàn, mà còn có thể ứng dụng để gia tăng gấp đôi khả năng thuyết phục, đồng thời thoát khỏi cái bẫy không biết nói gì.

Hãy xem  vài ví dụ sau để thấy sự khác biệt

Câu hỏi đóng:

Ở bến xe Bus.
T: Cho tớ làm quen với bạn được không?
X: Không. (cuộc trò chuyện kết thúc)

Câu hỏi mở:

Ở bến xe Bus.
Y: Này, bạn nghĩ sao về tình trạng xe Bus hiện nay?
X: (thở dài) Nói chung là… (bắt đầu bô lô ba la)

Câu hỏi đóng:

T: Này, đi chơi không?
X: Không. (trò chuyện kết thúc)

Câu hỏi mở:

Y: Cậu thấy sao về thời tiết hôm nay?
X: Còn sao nữa, quá nóng!
Y: Đi ăn kem không?
X: Được đấy! Đi liền!

Câu hỏi đóng:

X: Mẹ ơi, mua cho con điện thoại được không?
Mẹ X: Không.(trò chuyện kết thúc, hoặc X tiếp tục mè nheo nhưng thất bại)

Câu hỏi mở:

Y: Mẹ ơi, có khó khăn gì không nếu mua điện thoại cho con?
Mẹ Y: Ờ, dạo này mẹ đang hết tiền con ạ.
Y: Thế bao giờ có tiền, mẹ mua cho con nhé.
Mẹ Y: Ừ… để mẹ xem (trò chuyện kết thúc, ít nhất thì Y cũng còn có hi vọng).

Câu hỏi đóng:

T: Này, cậu có biết cậu rất xinh không?
X: Thế à?
T: Ừ…
X: Ừ…
T: (nói gì nữa đây???)

Câu hỏi mở:

Y: Này, lời khen mà cậu nhớ nhất là gì?
X: Tớ được một ông cụ khen là giống thiên thần :D
Y: Tớ nghĩ ông cụ đấy nói thật đấy. Kể cho tớ nghe về ông ấy đi!
X: À hôm đó… (bắt đầu bô lô ba la)

Bạn thấy chứ? Rất khác biệt phải không nào.

Khi dùng câu hỏi đóng, cơ hội của bạn rất ít ỏi vì người họ chỉ có thể trả lời bạn là có hoặc không, bạn sẽ không có gì để tiếp tục nữa. Chú ý, có một vài câu hỏi sau đây cũng có tác dụng tương tự như câu hỏi đóng.

T: Cậu quê ở đâu thế?
X’: Ở xa lắm.
T: Cậu làm nghề gì?
X’: Đủ để kiếm sống.
T: Cậu bao nhiêu tuổi?
X’: Hỏi làm gì? (trò chuyện kết thúc, tội nghiệp thằng bé)

Đó là những câu hỏi xã giao, hỏi một hai câu cũng được, nhưng nếu dùng quá nhiều, sẽ khiến người nghe cảm giác như bị FBI tra khảo. Còn nếu bạn dùng câu hỏi mở, thì đúng như tên gọi – cơ hội sẽ mở ra rất nhiều, kể cả khi bạn đã dùng câu hỏi đóng trước đó.

Y: Cậu quê ở đâu thế?
X’: Ở xa lắm.
Y: Thế nơi đó so với nơi đây thì thế nào?
X’: À… (bắt đầu bô lô ba la)

Vậy là bạn đã nắm được bí quyết rồi đấy. Tôi tin rằng nếu bạn kiên trì áp dụng, thì bạn sẽ luôn là người làm chủ cuộc trò chuyện, và không bao giờ lâm vào tình trạng không biết nói gì nữa nhé. Đơn giản là lắng nghe họ thật kỹ, quan sát họ thật kỹ, và tung ra một câu hỏi mở. Tất nhiên, các câu hỏi mở khá linh hoạt nên bạn cần thời gian để làm chủ, hãy luyện tập theo chỉ dẫn sau để tránh các sai lầm đáng tiếc.

 1. Trước khi áp dụng với người lạ, hãy tập đặt câu hỏi mở cho bạn bè người thân trước. Có thể lúc đầu chưa quen, nhưng khi nhuần nhuyễn bạn sẽ thấy cuộc nói chuyện sẽ rất ý nghĩa.
 2. Khi đã “mở mồm” được bất cứ người thân nào, hãy áp dụng nó với các ông/bà già ngoài công viên. Đây là đối tượng thường dễ làm quen nhất, và cũng có nhiều chuyện hay nhất để kể, nhưng hay bị bỏ qua :)
 3. Khi quen dần với việc đặt câu hỏi mở, bạn có thể thử ứng dụng chúng để làm quen với bất cứ ai mà bạn muốn và duy trì cuộc trò chuyện với họ. Như là… X chẳng hạn :D

Cuối cùng là một quà tặng nho nhỏ, một ebook mini – tổng hợp những câu hỏi mở đã giúp ích cho tôi trong  nhiều năm qua, giúp tôi thoát trót lọt rất nhiều tình huống không biết nói gì. Bạn download về để thực hành dần dần nhé :D


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Ngoài ra bạn có thể tham gia trò chơi thú vị này trên Forum Fususu để rèn luyện cách đặt câu hỏi mở nhé!

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!


Bản tiếng Anh English Start Conversation Secret Tip: Never Ask What To Say

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 18/04/2016. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Giao tiếp & thuyết trình. 73735 lượt đọc

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa không biết nói gì và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

177 Câu hỏi

177 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn văn chung says:

  anh hay chị cho em hỏi tí ạ em quen cô ấy qua j của cô ấy nói chuyện mới đầu thì thích nhau lắm nhưng cũng chỉ là nc qua đt chưa gặp nhau trực tiếp mà dạo gần đây cô ấy gặp những anh chàng khác có vẻ khong mấy bận tâm về những cuộc gọi đt của em và tin nhắn có khi không thèm xem anh chị cho em hỏi nếu như vậy thì em phải làm j ạ vì h em đã có tình cảm với cô ấy rất sâu

 2. Huấn says:

  a ơi nói chuyện với người cùng trang lứa thị em cũng tạm ổn!!!! Nhưng khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn, hay nhỏ hơn e cảm thấy rất lúng túng vì ko biết nói j cả !!!!! khi nói chuyện cứ có cảm giác như………………từ trên trời rớt xuống! Mong a giúp vs ạ

  • Mr.Susu says:

   Người lớn tuổi thì em cứ hỏi họ kinh nghiệm gì đó :D
   Còn nhỏ tuổi thì hỏi han về sở thích là dc ^^!

 3. Lê Trang says:

  Trang 1

 4. Thủy says:

  Em thuộc typ nguời hứớg nội it noi .gặp bạn bè thi thoảg e hỏi thăm đk vài câu roi thoi ko thể duy trì cuoc nc đk lâu.còn vs cấp trên thì…e ngậm tăm nhiều luk gặp rất ngại vì e k biết phảj ns j nua

 5. Pham Loc says:

  ko có link sách a ơi

 6. khging says:

  sao e k thấy link tải ebook ạ

 7. Hòa says:

  Cảm ơn bạn về bài viết khá thú vị!

 8. Nguyễn PHong says:

  Mình tuột mất một cô gái cũng chỉ vì không biết nói chuyện

 9. says:

  Thật là tuyệt vời

 10. Huy says:

  Anh ơi sau vài ngày áp dụng thành công. E bắt đầu thấy mình cũng sắp hết câu hỏi và sắp hết câu chuyện để nói rồi.hehe. E nên làm gì bây h nhỉ?
  Có phải vấn đề ko nằm ở câu hỏi mà là ở chủ đề nói chuyện không a ? Có phải e cần phải tạo 1 điểm chung vs người ta từ đó mới có chuyện để nói không? Xin a chỉ giáo

  • Mr.Susu says:

   Đúng rồi em, hỏi thì phải có chủ đề mà hỏi chứ. Đóng hay mở chỉ là cách thức khai thác chủ đề đó thôi.

 11. Hân says:

  Em với anh ấy quen nhau chưa lâu. Anh ấy vốn là người hướng ngoiạ, rất dễ bắt chuyện với người khác và nói chung là cũng khá nhiều người thích cách anh ấy nói chuyện. Em thì ngược lại, là người hướng nội thế nên mỗi khi gặp nhau nếu không phải anh ấy bắt đầu câu chuyện thì em cũng im luôn. Riết rồi tụi em cũng chẳng còn gì để nói ngoài mỗi ngày nhắn tin kiểu: “em đang làm gì vậy”, “anh đi làm về rồi”… Nhiều khi em cũng muốn mình có thể nói chuyện nhiều với anh như những cặp đôi yêu nhau khác thường làm nũng, tám thâu đêm suốt sáng nhưng em không làm được. Em phải làm sao ạ?

  • Mr.Susu says:

   Nếu em thực sự quan tâm tới anh ấy, hãy thử vẽ một sơ đồ tư duy về ảnh, liệt kê mọi từ khóa mà anh ấy quan tâm. Rồi đặt câu hỏi mở liên quan tới các từ khóa đó nhé.

 12. vklam says:

  e vs anh ấy yêu nhau nhưng thỉnh thoảng nt vs nhau xong cái tự nhiên o biết nói j vs nhau nữa cả phải làm sao ạ

  • Mr.Susu says:

   Tụi em nên có 1 hoạt động chung nào đó, 1 dự án chung nào đó để làm, thì lúc nào cũng sẽ có chuyện để nói ^^!

 13. vo le di says:

  em còn tệ hơn anh ạ,,,gặp bạn thân em cũng ấp úng không biết nới gì ,,mà có nói thì xí nghĩ lại sao mình nói cái gì nó nhạt thế ,,,nói chung là ngôn ngữ nó sản sinh không kịp,,anh có thể giúp em giải quyết đc ko ạ,,thanks anh
  \

 14. Huy says:

  Cảm ơn anh phương nha! Đã áp dụng và đã thành công.^^!

 15. bí ẩn says:

  blog hay nhưng mình vẫn không biết nói nhiều (mình cũng không thích bị cho là ngoa ) chính vì vậy mình vẫn là FA nè ^_^ chúng bạn nó có hết
  (à thật ra mình mới 14 tuổi xưng susu là bạn cho thân mật)

 16. Thắng says:

  vậy e thích 1 bạn nhưng bạn đó ko để í tới e vậy e phải làm ntn ạ

 17. Lê Kanh says:

  Em thuộc tuýp người khá vô tư và pha chút hài hước…mà người em thích thì lúc nào cũng lạnh tanh và nghiêm túc =((( Muốn làm tan chảy tảng băng này thì phải làm sao ?

 18. minh says:

  khi nói chuyện trên fb thì e nói hăng lắm cơ ( bạn mới ý ) :v chả hiểu sao ra ngoài gặp chúng nó là tự ti ko nói đc với ai ngoài bạn thân

 19. Chưởng says:

  Cảm ơn bạn, link đầu tiên nhé bạn Phương, mình vừa đi một vòng. Có lẽ nó đã lên đầu từ lâu rồi, không hiểu lắm mục đích của việc click link :-), hi vọng sẽ có ngày bạn bật mí giúp hoặc mình sẽ có dịp hiểu ra và tủm tỉm cười :-)

  Trân trọng

 20. Phạm Thin Ngoc Ánh says:

  tsao k nhận đc thư của bòo câu v????????

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!