background fususu logo boat

Nhớ số Pi hay chinh phục đỉnh Pi dài 512 số...

small_logo 42784 views

Đã nhiều người ao ước chinh phục Everest, hay Phanxipăng. Nhưng cũng có nhiều người lắc đầu lè lưỡi, “Chắc không dành cho mình.” Dù bạn thế nào, thì hôm nay bạn sẽ được biết tới một đỉnh núi thú vị. Bạn có thể “leo” nó ngay tại nhà và trải nghiệm cảm giác “Wow! Thật không thể tin nổi!” – Đó là nhớ số pi!

T12 - Pi Moutaint

Xin giới thiệu với bạn : đỉnh núi Pi. Hay còn gọi với tên khoa học là 512 số sau dấu phẩy của hằng số Pi nổi tiếng. Cách “leo” rất đơn giản: hãy thuộc lòng chúng theo đúng thứ tự, hãy nhớ số pi dài ngoằng đó. 

Có thể bạn có hai câu hỏi :

1) Tôi đang nói đùa? 

Ngày xưa, một người bạn của tôi nói họ thuộc được dãy dài ngoằng này, tôi cũng nghĩ họ đùa. Nhưng tôi há hốc mồm khi thấy họ đọc lại chính xác. Và giờ đây, bản thân tôi cũng đã làm được ^^! Nên đây là chuyện nghiêm túc.

2) Nhớ số Pi… hơi vô nghĩa đó để làm gì?

Xin phép hỏi ngược lại : “Dù biết khi leo lên núi, kiểu gì cũng phải leo xuống, sao người ta vẫn cứ muốn leo? Dù biết sống mãi thì cũng phải chết, sao người ta vẫn cứ muốn sống?”

FuSuSu 536 Vi Sao

Do vậy vấn đề không phải là khi tới đích bạn được gì, mà là những gì bạn đạt được trong hành trình đó. Với tôi, thì việc nhớ số pi với dãy 512 số trên, là một trải nghiệm thật tuyệt vời, khó mà diễn tả thành lời. Bên cạnh việc giúp cho bộ não thêm “khỏe”, nó còn giúp tôi thêm tin: “Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.” 

Từ hồi nhớ số pi với dãy 512 số trên, tôi thấy tốc độ ghi nhớ nói chung (không chỉ là với số), khả năng sáng tạo và xử lý vấn đề cũng tăng lên đáng sợ. Gần đây nhất, chỉ với tổng thời gian 29 giờ, tôi sáng tác 100 câu chuyện ngắn cho sách Numagician – Đánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn (vượt xa dự tính ban đầu là 1 tháng). Chưa kể, tác dụng phụ là tôi đã bắt đầu tính nhẩm được các phép toán bình phương (nhờ nhớ được từng bước tính trong đầu).

Thông tin thêm: Số Pi là một trong những số rất diệu kỳ, nghe nói kiểu gì bạn cũng sẽ tìm được ngày sinh của mình trong dãy dài vô tận đó đấy, ha ha…

Nếu bạn muốn chinh phục đỉnh núi này, bạn muốn nhớ số pi và trải nghiệm một con người khác bên trong bạn, một con người với tiềm năng vô hạn, một con người không ngại khó trước bất cứ thách thức nào. Hãy đơn giản là lựa chọn một trong ba con đường dưới đây để đi nhé. Đây cũng là ba cách giúp bạn ghi nhớ bất cứ dãy số nào, dù dài tới mấy!

T12 - TV

Tạm gác việc nhớ số Pi lại. Giả sử bạn cần nhớ  dãy số 1925 và thông tin trên, bạn sẽ làm thế nào? Cách thông thường là đọc đi đọc lại cho tới khi bạn cảm thấy thuộc. Nhưng bạn biết đấy, sự thật là cái “cảm giác thuộc” đó rất ảo. Lúc vào phòng thi thì bạn mới biết là mình có thật sự thuộc hay không.

Điều này được giải thích là do bộ não chỉ thực sự nhớ những thứ gắn liền với cảm xúc, đó cũng là lý do bạn rất dễ nhớ lại một kỷ niệm vui, buồn, sướng, khổ nào đó…. còn bài học thì, “Bài nào ý nhỉ?” Và dưới đây là ba cách giúp bạn khắc phục tình trạng đó. Bạn nên thử cả ba và lựa chọn cách phù hợp nhất để luyện tập nhớ số pi.

Cách 1 nhớ số Pi : A…C…C…G…

Hãy hình dung câu chuyện sau trong đầu, “Trên một cái cột điện, có chín con nhím đang xem TV, chúng rất sốc khi nghe tin có hai con nai đã mất tích được năm ngày!”

Bạn giải mã được câu chuyện trên chứ? Nếu để ý bạn sẽ thấy TV đã được liên kết với “1 cái cột + 9 con nhím + 2 con nai + 5 ngày.” Việc nhớ câu chuyện này với bộ não sẽ thú vị hơn nhiều là việc nhớ thông tin khô khan ban đầu.

ACCG là viết tắt của Ai? Cái gì? Con gì? Gắn kết chuyện.

Đơn giản là nhìn vào con số, liên tưởng nó tới một ai đó, một cái gì đó, một con gì đó và gắn tất cả thành một câu chuyện. Chuyện càng lạ kỳ, bạn càng nhớ lâu.

Ví dụ, ngày sinh của tôi là 15/08/1989. Thay vì lẩm bẩm để nhớ, hãy hình dung: “1 khách sạn 5 sao có bể bơi, nhưng không (0) ai tắm (8) vì đang có 1 con gà 9 cựa tắm (8) với 9 con ngựa ở đó.”

Mẹo nhỏ : Nếu bạn bí không biết chọn ai, cái gì, con gì thì hãy sử dụng sức mạnh vần điệu của tiếng Việt, như bạn thấy tôi đã áp dụng cho 1925: 1 – cột; 2 – nai; 9 – nhím….

C4

Bây giờ, hãy thử nhớ số Pi, với 8 số đầu tiên sau dấu phẩy của hằng số Pi nhé! (và lát comment nha!)

1 4 1 5 9 2 6 5

Thế nào? Có khó lắm không? Bạn có thể so sánh với câu chuyện của tôi: Lấy 1 lọ bột rắc lên 4 con tôm 1 mắt khiến nó biến thành 5 con tằm 9 râu, đặt chúng vào 2 cái chai, khiến 6 cháu bé thấy lạ, ngắm nó trong 5 ngày liền!”

Cách 2 nhớ số Pi: Đuổi từ bắt số

Đố bạn T…D…N…S… là viết tắt của cái gì?

Tôi nghĩ tới “Thể Dục Ngoài Sân.” Sau đó bạn chỉ cần liên kết việc tập thể dục ngoài sân với việc phát minh ra TV, là sẽ nhớ được năm 1925 phát minh ra TV. 

Tại sao ư? Hãy nhìn bảng biến hóa số-chữ dưới đây:

T12 - He so chu

Bản chất của cách nhớ này là bạn quy ước mỗi con số tương ứng với một phụ âm nào đó, chuyển chúng thành chữ có nghĩa, và gắn kết thành chuyện. Hoặc nếu được thì biến cả dãy thành một câu có nghĩa.

Ví dụ, 15/08/1989 tôi chọn ts, ck, tq, xd. Sau một hồi vắt óc, tôi nghĩ ra TSCK là Tiến Sĩ Cầm Kính. Còn TqXd tôi chưa nghĩ ra câu trọn vẹn, đành dùng Tam Quốc và Xây Dựng. Câu chuyện có thể là “Một Tiến Sĩ Cầm Kiếm, về thời Tam Quốc học nghề Xây Dựng”

Lưu ý : Hệ số-chữ này khá nổi tiếng trên thế giới, nhưng cách tôi quy ước hơi khác. Nguyên nhân là hệ số-chữ trong các sách về trí nhớ là dùng cho tiếng Anh. Còn ở đây, tôi đã quy ước lại dựa vào thống kê tần suất các chữ cái xuất hiện nhiều trong tiếng Việt. Hơn nữa, tôi dựa trên hình dạng của số nên cũng dễ nhớ.

Bạn hãy thử dùng nó để nhớ số Pi với 8 số tiếp theo nhé :

3 5 8 9 7 9 3 2

Đây là ý tưởng của tôi : m s x q L gi m n — Mình Sẽ Xa Quê Làm Giàu Mọi Nơi!

Cách 3 nhớ số Pi: Con số ảo thuật

Đây là cách tôi thích nhất. Và cũng là cách tôi lựa chọn để chinh phục đỉnh núi Pi. Tuy nó mất thời gian chuẩn bị ban đầu, nhưng kết quả vô cùng khác biệt, kèm theo nhiều lợi lạc khác mà bạn không ngờ đâu.

T12 - 1925 cho rong

Bạn có thấy số 19 và 25 bên trên đã được biến hóa thành con chó và con rồng không? Giờ chỉ việc hình dung ra câu chuyện: “Siêu nhân chó (19) chiến tranh với rồng (25) để lấy vé đi xem triển lãm chiếc TV đầu tiên.”

T12 - chuot 92

Hoặc bạn có thể tách 1925 ra là 1+92+5 và hình dung: “Vào ngày triển lãm giới thiệu chiếc TV đầu tiên, người ta chiếu cảnh 1 con chuột (92) đang ca hát sung sướng với 5 chiếc micro.” Cách này tôi dùng để tránh bị lặp số 19 cho một loạt năm 1945, 1975, 1969…

T12 - 38462643

Khi bạn đã có các hình ảnh trên, thì việc nhớ 8 con số tiếp theo của dãy số pi “38 46 26 43” đơn giản là tạo ra câu chuyện thú vị gắn kết 4 hình ảnh tương ứng với chúng là xong. Ví dụ, “Một chiếc nhẫn (38) bắn đạn pháo (46) vào ốc sên (26) đang lướt sóng (43)!”

Với cách này, sự chuẩn bị công phu là bạn phải dày công biến hoá các con số từ 1—100 thành hình ảnh thú vị. Nhưng bạn đừng lo, vì suốt 5 năm qua tôi đã làm việc đó hộ bạn rồi. Và gần đây, sau khi chinh phục xong đỉnh Pi ở độ cao 1000 (nhớ chính xác tới cả thứ tự bất kỳ), tôi có tạo ra một khoá học giúp bạn ghi nhớ 1000 số Pi cực dễ dàng kèm với quà tặng khi bạn hoàn tất.

Fususu đọc chính xác thứ tự ngẫu nhiên 1000 số Pi

Độc giả Trương Lê Thùy Dương nhớ 1000 số Pi chính xác tới cả thứ tự

Độc giả Phạm Thị Song Hạ nhớ 1000 số Pi chính xác tới cả thứ tự

Độc giả Đoàn Văn Trặm nhớ 1000 số Pi chính xác tới cả thứ tự

Độc giả Đỗ Thế Hoàng Hải đọc lại chính xác 1000 số Pi

Độc giả Trường Pi đọc lại 1000 số Pi, lấy cảm hứng từ Numagician

Độc giả Nguyễn Dôn tới từ Cao Bằng đọc 1000 số Pi nhờ Numagician

Độc giả Hồng Phúc đọc 512 số Pi 

Độc giả Khánh Vy đọc 500 số Pi 

Fususu đọc chính xác lần lượt 512 số Pi

Điều thú vị là nhiều bạn đã áp dụng thành công, và chinh phục được đỉnh pi 1000 còn tốt hơn cả tôi nữa! Bạn hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để mở hòm kho báu này nhé!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa nhớ số pi fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (82) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Nguyễn Thị Thu Huyền

  Cảm ơn anh. Rất bổ ích đối với em

 2. avatar Nguyễn Ngọc Hà

  lâu lâu rảnh e mới học một ít số thì có hiệu quả không ạ, chắc khoảng 3 tháng nữa e mới thuộc hết ^^

 3. avatar Thảo

  Mình muốn mua 3 cuốn sách giấy thì không biết gái bìa tính như thế nào ? Mình đã đặt online nhưng chưa thấy thông báo gì cả ?

  • avatar Luong Minh

   Bạn liên hệ những bạn sau nhé :
   Miền Bắc: liên hệ chị Can, 01693 28 88 31; Miền Nam: liên hệ 090.663.5679 (Ngân)

 4. avatar khoa

  cho minh hỏi lam the nao de nho duoc 9 con soc’ vay

  • avatar FuSuSu

   Ý bạn là nhớ dãy có số lẻ đúng ko?
   Ví dụ 123456789 thì bạn tách ra và nhớ theo 1 23 45 67 89 thôi :D

 5. avatar Bùi Minh Thi

  Cảm ơn anh Phương về bài viết ý nghĩa này! Cho em hỏi một chút được không ạ! Em muốn mua bộ Numagician Premium Package, và thấy có ưu đãi mã quà tặng, thấy anh có bảo kiếm ở quyển Numagician 1 (em đoán là “Một nàng bắt chó” ở chương Mật Mã Số Hình) nhưng không đọc được chương đó. Mong anh giúp đỡ! Cảm ơn anh nhiều! :)

  • avatar FuSuSu

   Em vào email, check email “3 món quà bạn có thể đã lỡ” để lấy mã quà tặng trong đó nhé :D
   Còn cái vùng ở dưới là group dành cho độc giả đã đọc, sau khi có sách em sẽ truy cập được :D

 6. avatar An Nhiên

  Học 100 con số mình cảm thấy quên trước quên sau nhưng áp dụng nó vào đỉnh số Pi thì mình làm được. Mình cũng chia ra thành 16 câu chuyện, gồm 16 số thì mình học lại những số đó luôn. Cứ 2 ngày là một câu chuyện sẽ làm mình nhớ lâu hơn. Mình tập 6 ngày mà đã nhớ dc 96 số rồi. Mục tiêu của mình là 1 tháng sẽ chinh phục được 512 số này. Cảm ơn bạn rất nhiều.

 7. avatar val142

  Chào bạn. Mình mới biết về web của bạn thơì gian gần đây và rất thích nó. Cám ơn về tất cả thông tin hữu ích mà bạn mang lại cho mọi người.
  Nhân tiện cho mình hỏi một chút. Mình tưởng tượng ko đc tốt cho lắm, ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình học tập bằng các phương pháp nhớ, (Cứ tưởng tượng là thấy “đen thui” và mơ hồ lăm :)) )
  Bạn có giải pháp nào giúp mình k. :D

 8. avatar Ki

  nghe rất hấp dẫn. ra tết em sẽ mua sách của anh về cho cháu, vì cháu em rất thích vẽ

  • avatar FuSuSu

   Cám ơn em nhé ^^! Ra tết anh cũng cố gắng cho in sớm cả tập 2 & 3, thiết kế rất phù hợp với các bạn nhỏ luôn í, đặc biệt là tập 3 :D

 9. avatar Trung Hiếu

  em đã đọc sách của anh, em đã chinh phục được đỉnh núi 512 số pi rồi. Cảm ơn Thầy.

 10. avatar thái

  trước khi biết đến cách này em radom một số bất kì bằng sin cos tan bằng máy fx , thỉnh thoảng nhớ vài số dài rồi nhờ bạn kiểm tra

  • avatar FuSuSu

   Cách đó để luyện trí nhớ cơ học cũng hay ^^! Song số dài quá 100 số là trí nhớ cơ học sẽ khó khăn đấy ^^!

   • avatar Đức Thọ

    Chào Phương. Mình muốn hỏi cụ thể một chút về việc ghi nhớ các văn bản quy phạm pháp luật. Phương có thể lấy ví dụ về việc ghi nhớ 2 nghị định của chính phủ hoặc 2 Thông tư của 1 bộ bất Kỳ ko? Cảm ơn trước nhé

   • avatar Phương Sung Sướng

    Nguyên tắc cũng tương tự thôi, song để nhớ các văn bản trừu tượng mình hay dùng cách ở đây hơn http://fususu.com/lam-phao-cau-nghe-thuat ^^! Có gì bạn reply 1 đoạn mình sẽ ví dụ luôn trong mail nhé, public ở trên blog không tiện :))

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.