Nhớ số Pi và Cách chinh phục dãy dài 512 số dễ dàng nhất

Nhớ số Pi hay chinh phục đỉnh Pi dài 512 số...

35112 views

Đã nhiều người ao ước chinh phục Everest, hay Phanxipăng. Nhưng cũng có nhiều người lắc đầu lè lưỡi, “Chắc không dành cho mình.” Dù bạn thế nào, thì hôm nay bạn sẽ được biết tới một đỉnh núi thú vị. Bạn có thể “leo” nó ngay tại nhà và trải nghiệm cảm giác “Wow! Thật không thể tin nổi!” – Đó là nhớ số pi!

T12 - Pi Moutaint

Xin giới thiệu với bạn : đỉnh núi Pi. Hay còn gọi với tên khoa học là 512 số sau dấu phẩy của hằng số Pi nổi tiếng. Cách “leo” rất đơn giản: hãy thuộc lòng chúng theo đúng thứ tự, hãy nhớ số pi dài ngoằng đó. 

Có thể bạn có hai câu hỏi :

1) Tôi đang nói đùa? 

Ngày xưa, một người bạn của tôi nói họ thuộc được dãy dài ngoằng này, tôi cũng nghĩ họ đùa. Nhưng tôi há hốc mồm khi thấy họ đọc lại chính xác. Và giờ đây, bản thân tôi cũng đã làm được ^^! Nên đây là chuyện nghiêm túc.

2) Nhớ số Pi… hơi vô nghĩa đó để làm gì?

Xin phép hỏi ngược lại : “Dù biết khi leo lên núi, kiểu gì cũng phải leo xuống, sao người ta vẫn cứ muốn leo? Dù biết sống mãi thì cũng phải chết, sao người ta vẫn cứ muốn sống?”

FuSuSu 536 Vi Sao

Do vậy vấn đề không phải là khi tới đích bạn được gì, mà là những gì bạn đạt được trong hành trình đó. Với tôi, thì việc nhớ số pi với dãy 512 số trên, là một trải nghiệm thật tuyệt vời, khó mà diễn tả thành lời. Bên cạnh việc giúp cho bộ não thêm “khỏe”, nó còn giúp tôi thêm tin: “Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp.” 

Từ hồi nhớ số pi với dãy 512 số trên, tôi thấy tốc độ ghi nhớ nói chung (không chỉ là với số), khả năng sáng tạo và xử lý vấn đề cũng tăng lên đáng sợ. Gần đây nhất, chỉ với tổng thời gian 29 giờ, tôi sáng tác 100 câu chuyện ngắn cho sách Numagician – Đánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn (vượt xa dự tính ban đầu là 1 tháng). Chưa kể, tác dụng phụ là tôi đã bắt đầu tính nhẩm được các phép toán bình phương (nhờ nhớ được từng bước tính trong đầu).

Thông tin thêm: Số Pi là một trong những số rất diệu kỳ, nghe nói kiểu gì bạn cũng sẽ tìm được ngày sinh của mình trong dãy dài vô tận đó đấy, ha ha…

Nếu bạn muốn chinh phục đỉnh núi này, bạn muốn nhớ số pi và trải nghiệm một con người khác bên trong bạn, một con người với tiềm năng vô hạn, một con người không ngại khó trước bất cứ thách thức nào. Hãy đơn giản là lựa chọn một trong ba con đường dưới đây để đi nhé. Đây cũng là ba cách giúp bạn ghi nhớ bất cứ dãy số nào, dù dài tới mấy!

T12 - TV

Tạm gác việc nhớ số Pi lại. Giả sử bạn cần nhớ  dãy số 1925 và thông tin trên, bạn sẽ làm thế nào? Cách thông thường là đọc đi đọc lại cho tới khi bạn cảm thấy thuộc. Nhưng bạn biết đấy, sự thật là cái “cảm giác thuộc” đó rất ảo. Lúc vào phòng thi thì bạn mới biết là mình có thật sự thuộc hay không.

Điều này được giải thích là do bộ não chỉ thực sự nhớ những thứ gắn liền với cảm xúc, đó cũng là lý do bạn rất dễ nhớ lại một kỷ niệm vui, buồn, sướng, khổ nào đó…. còn bài học thì, “Bài nào ý nhỉ?” Và dưới đây là ba cách giúp bạn khắc phục tình trạng đó. Bạn nên thử cả ba và lựa chọn cách phù hợp nhất để luyện tập nhớ số pi.

Cách 1 nhớ số Pi : A…C…C…G…

Hãy hình dung câu chuyện sau trong đầu, “Trên một cái cột điện, có chín con nhím đang xem TV, chúng rất sốc khi nghe tin có hai con nai đã mất tích được năm ngày!”

Bạn giải mã được câu chuyện trên chứ? Nếu để ý bạn sẽ thấy TV đã được liên kết với “1 cái cột + 9 con nhím + 2 con nai + 5 ngày.” Việc nhớ câu chuyện này với bộ não sẽ thú vị hơn nhiều là việc nhớ thông tin khô khan ban đầu.

ACCG là viết tắt của Ai? Cái gì? Con gì? Gắn kết chuyện.

Đơn giản là nhìn vào con số, liên tưởng nó tới một ai đó, một cái gì đó, một con gì đó và gắn tất cả thành một câu chuyện. Chuyện càng lạ kỳ, bạn càng nhớ lâu.

Ví dụ, ngày sinh của tôi là 15/08/1989. Thay vì lẩm bẩm để nhớ, hãy hình dung: “1 khách sạn 5 sao có bể bơi, nhưng không (0) ai tắm (8) vì đang có 1 con gà 9 cựa tắm (8) với 9 con ngựa ở đó.”

Mẹo nhỏ : Nếu bạn bí không biết chọn ai, cái gì, con gì thì hãy sử dụng sức mạnh vần điệu của tiếng Việt, như bạn thấy tôi đã áp dụng cho 1925: 1 – cột; 2 – nai; 9 – nhím….

C4

Bây giờ, hãy thử nhớ số Pi, với 8 số đầu tiên sau dấu phẩy của hằng số Pi nhé! (và lát comment nha!)

1 4 1 5 9 2 6 5

Thế nào? Có khó lắm không? Bạn có thể so sánh với câu chuyện của tôi: Lấy 1 lọ bột rắc lên 4 con tôm 1 mắt khiến nó biến thành 5 con tằm 9 râu, đặt chúng vào 2 cái chai, khiến 6 cháu bé thấy lạ, ngắm nó trong 5 ngày liền!”

Cách 2 nhớ số Pi: Đuổi từ bắt số

Đố bạn T…D…N…S… là viết tắt của cái gì?

Tôi nghĩ tới “Thể Dục Ngoài Sân.” Sau đó bạn chỉ cần liên kết việc tập thể dục ngoài sân với việc phát minh ra TV, là sẽ nhớ được năm 1925 phát minh ra TV. 

Tại sao ư? Hãy nhìn bảng biến hóa số-chữ dưới đây:

T12 - He so chu

Bản chất của cách nhớ này là bạn quy ước mỗi con số tương ứng với một phụ âm nào đó, chuyển chúng thành chữ có nghĩa, và gắn kết thành chuyện. Hoặc nếu được thì biến cả dãy thành một câu có nghĩa.

Ví dụ, 15/08/1989 tôi chọn ts, ck, tq, xd. Sau một hồi vắt óc, tôi nghĩ ra TSCK là Tiến Sĩ Cầm Kính. Còn TqXd tôi chưa nghĩ ra câu trọn vẹn, đành dùng Tam Quốc và Xây Dựng. Câu chuyện có thể là “Một Tiến Sĩ Cầm Kiếm, về thời Tam Quốc học nghề Xây Dựng”

Lưu ý : Hệ số-chữ này khá nổi tiếng trên thế giới, nhưng cách tôi quy ước hơi khác. Nguyên nhân là hệ số-chữ trong các sách về trí nhớ là dùng cho tiếng Anh. Còn ở đây, tôi đã quy ước lại dựa vào thống kê tần suất các chữ cái xuất hiện nhiều trong tiếng Việt. Hơn nữa, tôi dựa trên hình dạng của số nên cũng dễ nhớ.

Bạn hãy thử dùng nó để nhớ số Pi với 8 số tiếp theo nhé :

3 5 8 9 7 9 3 2

Đây là ý tưởng của tôi : m s x q L gi m n — Mình Sẽ Xa Quê Làm Giàu Mọi Nơi!

Cách 3 nhớ số Pi: Con số ảo thuật

Đây là cách tôi thích nhất. Và cũng là cách tôi lựa chọn để chinh phục đỉnh núi Pi. Tuy nó mất thời gian chuẩn bị ban đầu, nhưng kết quả vô cùng khác biệt, kèm theo nhiều lợi lạc khác mà bạn không ngờ đâu.

T12 - 1925 cho rong

Bạn có thấy số 19 và 25 bên trên đã được biến hóa thành con chó và con rồng không? Giờ chỉ việc hình dung ra câu chuyện: “Siêu nhân chó (19) chiến tranh với rồng (25) để lấy vé đi xem triển lãm chiếc TV đầu tiên.”

T12 - chuot 92

Hoặc bạn có thể tách 1925 ra là 1+92+5 và hình dung: “Vào ngày triển lãm giới thiệu chiếc TV đầu tiên, người ta chiếu cảnh 1 con chuột (92) đang ca hát sung sướng với 5 chiếc micro.” Cách này tôi dùng để tránh bị lặp số 19 cho một loạt năm 1945, 1975, 1969…

T12 - 38462643

Khi bạn đã có các hình ảnh trên, thì việc nhớ 8 con số tiếp theo của dãy số pi “38 46 26 43” đơn giản là tạo ra câu chuyện thú vị gắn kết 4 hình ảnh tương ứng với chúng là xong. Ví dụ, “Một chiếc nhẫn (38) bắn đạn pháo (46) vào ốc sên (26) đang lướt sóng (43)!”

Với cách này, sự chuẩn bị công phu là bạn phải dày công biến hoá các con số từ 1—100 thành hình ảnh thú vị. Nhưng bạn đừng lo, vì suốt 5 năm qua tôi đã làm việc đó hộ bạn rồi. Và gần đây, sau khi chinh phục xong đỉnh Pi ở độ cao 1000 (nhớ chính xác tới cả thứ tự bất kỳ), tôi có tạo ra một khoá học giúp bạn ghi nhớ 1000 số Pi cực dễ dàng kèm với quà tặng khi bạn hoàn tất.

Fususu đọc chính xác thứ tự ngẫu nhiên 1000 số Pi

Độc giả Phạm Thị Song Hạ nhớ 1000 số Pi chính xác tới cả thứ tự

Độc giả Đoàn Văn Trặm nhớ 1000 số Pi chính xác tới cả thứ tự

Độc giả Đỗ Thế Hoàng Hải đọc lại chính xác 1000 số Pi

Độc giả Trường Pi đọc lại 1000 số Pi, lấy cảm hứng từ Numagician

Độc giả Nguyễn Dôn tới từ Cao Bằng đọc 1000 số Pi nhờ Numagician

Độc giả Hồng Phúc đọc 512 số Pi 

Độc giả Khánh Vy đọc 500 số Pi 

Fususu đọc chính xác lần lượt 512 số Pi

Điều thú vị là nhiều bạn đã áp dụng thành công, và chinh phục được đỉnh pi 1000 còn tốt hơn cả tôi nữa! Bạn hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để mở hòm kho báu này nhé!


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho tôi, cho bạn, cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương, chỉ là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng. Nếu được tối ưu, bộ não sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi viết cuốn sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu về Numagician và đọc thử ngay bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 10/12/2015. Cập nhật 19/03/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa nhớ số pi, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (72) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trần Tú

  Chào anh fususu
  Anh gửi cho em bảng 1500 số pi được không ạ
  em tìm google nhưng không thấy ạ

 2. có đúng mỗi một khóa nhớ 1000 số pi và chia làm 10 chặng thế này thôi đúng không anh

  • Mr. Susu

   Khóa nhớ số Pi này anh cung cấp free để giúp mọi người tin vào khả năng của mình. Còn hiện tại anh đang lên kịch bản, và quay một khóa học về trí nhớ chi tiết giúp mọi người ứng dụng vào việc học một cách cụ thể hơn, chi tiết hơn cả sách Numagician, em chờ đón nhé.

 3. Khoa

  Theo em đọc báo thì các nhà vô địch trí nhớ luôn tạo không gian quen thuộc để đặt kiến thức vào đó, còn có người tự tạo những kiến trúc cung điện nhà cửa trong não, Anh có thể hướng dẫn phương phap tạo ko gian như vậy ko ạ? Và nó có thật sự cần thiết ko ạ?

 4. lê thị nguyệt

  áp dụng câu chuyện thì nhớ nhanh và chính xác hơn nhưng đó là chuyện ngắn vậy chuyên dài thì sao 14159265

  • Mr. Susu

   Càng số dài thì càng phải dùng chuyện để nhớ nhé em. 14159265 –> Trên thuyền làm bằng tất có chú chuột răng cá mập v.v…. em tham khảo khóa fususu.com/1000pi anh chia sẻ cách nhớ & câu chuyện nhớ cả 1000 số Pi nhé.

 5. Phuong Linh

  Cam on Fususu rat rat nhieu! Cac bai viet cua Fususu voi toi la rat tuyet! Toi can phai luyen tap de bo nao cua minh ko bi lao hoa theo thoi gian.

 6. Phúc

  Cho em hỏi phần quà ở từng mốc 512, 1000, 2000 là gì ạ?

 7. Phúc

  Máy em hem đủ dung lượng để quay 1 lần 512 số, em chia ra 5 clip mỗi clip 100, clip cuối 112 số đc hem ạ

  • Mr. Susu

   Thế clip sẽ hơi bị ghép, cảm giác không thật lắm hihi. Một là em tăng tốc đọc 512 số lên nhé, hai là em nhờ ai đó quay hộ là khách quan nhất :D

 8. Phúc

  Cho em hỏi tại sao lại chọn mốc là 512 số mà ko phải là 500 ạ? Con số 512 có ý nghĩa đặc biệt gì sao?

 9. Phúc

  Cho em hỏi nếu chinh phục thành công 512 số Pi thì em phải dựng clip như nào ạ! Em chưa có kinh nghiệm dùng các phần mềm :(

 10. Phúc

  Anh FuSuSu ơi, em đang có 1 dự án thể hiện bản thân trong 21 ngày, anh nghĩ 512 số Pi với 21 ngày tính cả thời gian đọc sách thì khả thi hơm ạ?


Share

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.