Ngữ pháp Tiếng Anh, cách học hiệu quả? | FuSusu

Ngữ pháp Tiếng Anh, cách học hiệu quả?...

18914 views

Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam. Nói vậy thôi, chứ ngữ pháp tiếng Anh cũng không đơn giản. Blog này giúp bạn nắm được 3 mẹo học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, kèm quà tặng là Series Clip các lỗi sai phổ biến do giáo viên bản xứ phân tích.
eat grammar

Có thể bạn nghĩ, “Tôi mất mười mấy năm học ngữ pháp tiếng Anh ở trường, thế mà vẫn ì ạch. Hơn nữa, nhiều nơi hiện nay khuyên đừng học ngữ pháp. Rốt cục phải làm sao?” Thật ra thì mỗi thứ đều có lợi ích riêng.

Nếu bạn học tiếng Anh với mục đích giao tiếp với Tây thì đúng là tập trung vào ngữ pháp sẽ là một cản trở. Vì cứ định nói một câu mà lại lo sai, thì sao tiến bộ nhanh được?

Nhưng nếu bạn muốn viết tốt, thì ngữ pháp tiếng Anh là điều bắt buộc. Nếu như có một kỹ năng tiếng Anh có thể đem lại nhiều lợi lạc nhất, thì tôi bình chọn cho kỹ năng viết. Vì sao ư?

 • Dù bạn giao tiếp giỏi tới mấy, nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu bạn viết CV gửi họ.
 • Nếu bạn viết tốt, thì câu chữ trong ngôn ngữ nói cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Đi làm ở bất cứ đâu thì kỹ năng soạn thảo văn bản tốt luôn được đánh giá cao.
 • Viết sách tiếng Việt, có thể 100 triệu người sẽ biết, nhưng viết tiếng Anh thì…
 • Bất cứ kỳ thi tiếng Anh nào, đều có phần thi viết với tỉ trọng điểm khá cao.
 • Không phải lúc nào cũng được gặp Tây, nhưng cứ viết là tiếp xúc với ngoại ngữ.
 • Một lợi ích nào đó trong đầu bạn mà tôi chưa liệt kê…. lát nữa hãy comment nhé!

Tôi tin là chừng đó lý do cũng đủ để bạn thấy lợi ích của việc viết tiếng Anh nói chung cũng như nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh nói riêng rồi. Vấn đề làm sao để giỏi ngữ pháp tiếng Anh?

Thú thực, tôi không phải là giáo viên, tiếng Anh của tôi có được nhờ thực tiễn áp dụng, nên bản thân vẫn cần hoàn thiện rất nhiều. Song đợi tới khi hoàn hảo mới chia sẻ thì không bao giờ là đủ, nên tôi cứ mạnh dạn sẻ chia, và mong nhận được thêm kinh nghiệm từ bạn!

Đặt câu thú vị để học ngữ pháp tiếng Anh

Cách này đặc biệt hữu dụng khi bạn phải học thuộc những cụm động từ đi kèm giới từ. Ví dụ như tôi phải nhớ từ Work đi kèm với giới từ như Against, Toward… sẽ có nghĩa khác nhau, thì tôi sẽ đặt câu lạ lùng, vần điệu cho nó như bên dưới.

I’m working against the clock to lock the fox in the box again

(tôi đang gấp rút nhốt con cáo vào hộp giấy báo ^^)

The wizard worked toward the last castle despite the hazard

(tôi là phù thủy, tôi đang nỗ lực để tới lâu đài cuối cùng bất chấp nguy hiểm)

Hai câu trên rất dễ thuộc, nó giúp tôi nhớ mãi work against the clock + to do something là gấp rút làm gì đó, work toward + noun là nỗ lực hết sức đạt tới điều gì đó. Còn nếu làm ngược lại, lẩm bẩm cấu trúc work against the clock to do something thì sẽ chỉ… tạo cảm giác nhớ mà thôi. Khi đi thi là quên ngay!

Bên cạnh đó, trong quá trình học hỏi của mình, tôi đã sưu tập 100 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng và đặt ra những ví dụ ngộ nghĩnh, siêu vần điệu, siêu dễ nhớ tương tự như bên trên, kèm với hình ảnh minh họa. Bạn có thể Download tại Blog 100 cấu trúc tiếng Anh và cách nhớ nhanh bên dưới.

Phát hiện ngữ pháp tiếng Anh trong thực tế

Bạn có thể sưu tầm 1000 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh (kiểu S + V + Not only + Adv/Adj + But also + Adv/adj ) và sau đó tụng 1000 lần, chắc sẽ thuộc. Nhưng nếu có một ai đó nói với bạn, “You are not only nice, but also beautiful!” (bạn không chỉ tốt bụng, mà còn xinh đẹp). Bạn sẽ khó mà quên cấu trúc đó!

Sách vở bản chất là phản ánh lại thực tế. Có những thứ nên học qua sách vở trước, nhưng với tiếng Anh thì tôi thích học qua thực tế như vậy hơn. Nên có một cách là bạn quan sát và phát hiện cấu trúc ngữ pháp ẩn dưới những câu tiếng Anh mà bạn gặp trong thực tiễn.

Cụ thể là, khi đọc một câu tiếng Anh nào đó, hãy luôn đọc ít nhất hai lần. Lần thứ nhất để hiểu ý nghĩa, còn lần thứ hai và những lần sau đó, là để học hỏi. Chẳng hạn, tôi bắt gặp một câu rất dài dưới đây:

By simplifying complex grammar subjects, Daily Grammar is a great teaching tool for both public and home-schooled children, ESL students, and anyone needing to refresh English grammar skills.

Nếu bạn hiểu hết thì tốt, nhưng cho dù bạn không hiểu hết vì chưa đủ vốn từ, thì cũng không sao. Hãy cố gắng nhìn ra cấu trúc chung của nó ẩn ở bên dưới. Bạn sẽ thấy tự nhiên câu đó bớt dài và dễ hiểu hơn.

By + Doing + Something, Something + Be + Something + For both + A and B, C, D + To do something.

Cách này không những giúp bạn cảm thấy đỡ bị ngợp trước những câu dài ngoằng và nhiều từ mới, mà còn gián tiếp giúp bạn ôn luyện các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh đã học. Hãy áp dụng chiêu thức này với các tài liệu tiếng Anh phục vụ cho công việc hay mục tiêu nào đó của bạn, đọc nhiều cũng là cách luyện viết gián tiếp.

ngữ pháp tiếng anh

Rèn luyện ngữ pháp tiếng Anh qua lỗi sai

Các cụ có câu, “đòn đau nhớ đời”. Việc học qua lỗi sai không chỉ hiệu quả khi rèn luyện bất cứ kỹ năng nào, mà còn áp dụng cho việc học ngữ pháp tiếng Anh. Vậy làm sao để học qua lỗi sai, trong khi hầu hết mọi người ai cũng ngại mắc lỗi? Đơn giản nhất là bạn học từ lỗi sai của người khác.

Tôi thích nhất cách này. Nó không tốn công sức, mà lại giúp bạn luyện nghe luôn. Đơn giản là bạn lên Youtube, search từ khóa “Common English Mistakes”, bạn sẽ tìm được rất nhiều Clip của các thầy cô giáo người bản xứ, tổng hợp các lỗi sai từ học viên của họ và phân tích.

Sau một quá trình chọn lọc, tôi đã tìm được Series hơn 60 Clip của thầy giáo trên khá hay và làm phụ đề tiếng Việt cho những clip đó. Tôi đã học hỏi được rất nhiều, nếu bạn muốn học cùng tôi hằng tuần, hãy bấm vào nút dưới để tham gia hành trình tự học ngữ pháp tiếng Anh, mỗi một tuần tôi sẽ gửi cho bạn một Clip và chúng ta sẽ cùng học!


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Chúc tiếng Anh sớm trở thành tiếng bố đẻ của bạn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 04/12/2017. Cập nhật 12/02/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Tự Học Ngoại Ngữ này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học tiếng Anh không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích cũng như bộ 156 câu nói hay (song ngữ) độc đáo này.

Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách bằng tiếng Anh, thì không có gì là bạn không thể làm được. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để đọc thử và bắt đầu hành trình biến tiếng Anh trở thành tiếng “bố đẻ” bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa ngữ pháp tiếng anh, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (99) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Võ Trọng Nghĩa

  Mình chưa nhận được mail. Xin hỏi mình mua combo 3 sách trên tiki của Susu có đĩa ko hay đĩa tiếng anh riêng

  • Mr.Susu

   Chào bạn, nếu muốn mua đĩa bạn mua bộ Combo có ghi là “Combo sách kèm đĩa” nhé.
   Còn Combo 3 sách giấy chỉ có ba sách giấy, sau đó bạn có thể mua đĩa download riêng nếu muốn
   Tất cả đều có trên https://fususu.com/tshop – Bạn đọc kỹ tên và mô tả của từng sản phẩm nhé.
   Nếu có gì băn khoăn bạn có thể inbox m.me/fususuvn để được tư vấn thêm.

 2. Hoàng Đình Tân

  anh ơi sự kiện nhận sách miễn phí còn ko anh

 3. Ngân

  Anh đã dùng app Duolingo để học ngoại ngữ chưa ạ? Nếu rồi thì anh nhận xét thế nào về nó. Vì e đang địng sử dụng nhưng chưa biết chất lượng thế nào ạ.

  • Mr.Susu

   Ngày xưa anh có dùng trên web thôi, song lâu rồi cũng ko xài nữa, có thể họ update lên rồi. Thường web app nào giờ cũng có bản xài thử, em xài thử nếu thấy thích thì dùng tiếp.

 4. Vang

  A ơi nhưng mà cái clip cấu trúc tiếng anh đấy chỉ có câu thui có công thức đậm to lên r nhưng mà ngươif ms học k bt công thức thì thuộc cái mẫu câu đấy mà k áp dụng dc tại k hiểu cấu trúc đó lj

 5. Linh

  Anh Phương ơi, ở trường em được đánh giá là có khả năng nghe nói khá tốt nhưng ngữ pháp thì lại không chắc, không vững. Em đang học theo phương pháp của 1 gv trong trường đó là: học 1 lèo ngữ pháp rồi làm vài tờ phiếu bt theo nội dung đấy. Khi làm bài tập em thường xuyên phải dở lại để nhìn công thức, cấu trúc mà không thể tự nhớ (đôi khi chỉ nhớ mang máng). Em đang cảm thấy không ổn với phương pháp hiện tại của mình nhưng lại không biết phải thay đổi như thế nào? E chỉ sợ nếu tiếp tục học kiểu đó thì chẳng mấy mà e sẽ bị mất gốc :( Rất mong được nhận lời khuyên từ anh <3 E cảm ơn ạ!

 6. tuấn

  mua sách trên tiki k có audio ạ

  • Mr.Susu

   Em mua bộ combo kèm đĩa là có luôn nhé, có thêm cả bộ thẻ fususu rất hay tặng kèm ebook thay thói quen đổi cuộc đời nữa :)

 7. Phạm Thị Lê

  anh ơi sao em k tham gia được vậy. em đã kiểm tra hết theo các lưu ý ở dưới r mà k thấy mail

 8. Phương Bếu

  Làm thế nào để khi lên thuyết trình mà vẫn nhớ đc các đvăn trg bài ạ.
  E cũng đã thử chỉ nhớ các ý => chém nhưng lại quên cấu trúc >.<
  Rất cần giúp ạ.

 9. nguyenthithanhthanh

  anh su oi bo audio het hang roi em muon mua vay thi khi nao moi co hang a

 10. nguyenthithanhthanh

  anh su oi cho em hoi ebook 21 cach hoc ta du kich sach giay va combo hoc ta fususu thi cai nao tot hon hay nen mua ca 2 a

  • Mr.Susu

   2 cái này bổ trợ nhau em nhé. Nếu đã có sách giấy tiến Anh du kích, em nên mua thêm bộ audio (hoặc download trọn bộ) để luyện thêm nghe nói trực tiếp trên sách.