Ngữ pháp Tiếng Anh, cách học hiệu quả?

Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam. Nói vậy thôi, chứ ngữ pháp tiếng Anh cũng không đơn giản, không ít người bản xứ cũng mắc lỗi khi viết, huống chi là người Việt chúng ta :)
eat grammar
Ngữ pháp có thể khô khan thật đấy, có thể phức tạp thật đấy, nhưng khi đã làm chủ được nó thì một trong những kỹ năng khó nhất, mà cũng mang lại nhiều lợi ích nhất sẽ được cải thiện đột biến. Đó là kỹ năng viết tiếng Anh. Vì sao ư?

 • Dù bạn nghe nói giỏi đến mấy, nhà tuyển dụng luôn cần bản CV được gửi qua mail.
 • Nếu bạn viết tốt, thì câu chữ sử dụng trong ngôn ngữ nói cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Đi làm ở bất cứ đâu thì kỹ năng soạn thảo văn bản tốt luôn được đánh giá cao.
 • Viết sách tiếng Việt, có thể 100 triệu người sẽ biết, nhưng viết tiếng Anh thì…
 • Bất cứ kỳ thi tiếng Anh nào, đều có phần thi viết với tỉ trọng điểm khá cao.
 • Không phải lúc nào cũng được gặp Tây, nhưng cứ viết là tiếp xúc với ngoại ngữ.
 • Một lợi ích nào đó trong đầu bạn mà tôi chưa liệt kê…. lát nữa hãy comment nhé!

Tôi tin là chừng đó lý do cũng đủ để bạn thấy lợi ích của việc viết lách tiếng Anh nói chung cũng như nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh nói riêng. Thử tưởng tượng sẽ ê chề thế nào khi một trong những thứ trên bị mắc lỗi chính tả?

Có thể bạn nghĩ, “Tôi mất mười mấy năm học ngữ pháp, thế mà tiếng Anh vẫn ì ạch. Hơn nữa, nhiều nơi hiện nay khuyên đừng học ngữ pháp tiếng Anh. Rốt cục phải làm sao?” Thật ra thì mỗi thứ đều có lợi ích riêng. Nếu bạn học tiếng Anh với mục đích giao tiếp tốt với Tây thì đúng là tập trung vào ngữ pháp sẽ là một cản trở. Vì cứ định nói một câu mà lại lo sai, thì sao tiến bộ nhanh được? Nhưng nếu bạn muốn viết tốt, thì ngữ pháp tiếng Anh là điều bắt buộc.

Thú thực, tôi không phải là giáo viên, tiếng Anh của tôi có được nhờ thực tiễn áp dụng là chính, nên bản thân vẫn cần hoàn thiện rất nhiều. Song đợi tới khi hoàn hảo mới chia sẻ thì không bao giờ là đủ, nên tôi cứ mạnh dạn sẻ chia với hi vọng đổi lại được kinh nghiệm quý báu của bạn.

Học ngữ pháp tiếng Anh với nguyên lý 80/20

Suy cho cùng thì ngữ pháp là một tập hợp các quy ước có sẵn mà chúng ta cần tuân thủ. Vậy thì đơn giản quá, chúng ta chỉ việc sưu tập tất cả các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh rồi thuộc lòng. Cách này cũng được, nhưng biết bao giờ là đủ? Sự thật là riêng tiếng Việt thôi, cũng đã có vô số quy tắc mà người ta vẫn đang vi phạm hàng ngày, nói chi tới tiếng Anh?

pareto principle - học ngữ pháp tiếng Anh

Click vào ảnh để tìm hiểu thêm cuốn sách nổi tiếng Nguyên lý 80/20

Trong kinh tế học có nguyên lý Pareto, hay còn gọi là 80/20. Có thể hiểu nôm na qua vài ví dụ, 80% thời gian người ta sẽ chỉ mặc 20% số bộ quần áo trong tủ, 80% doanh thu thường tập trung vào 20% số khách hàng sộp nhất. Tương tự, có thể bạn không có thời gian để học 100% mọi quy tắc ngữ pháp tiếng Anh, nhưng bạn luôn có thời gian để học 20% các quy tắc quan trọng nhất, giúp đảm bảo ít nhất 80% chất lượng những gì bạn viết.

Khi bạn tuân thủ các nguyên tắc quan trọng, và tránh được lỗi phổ biến, thì việc có những sai sót nhỏ cũng sẽ dễ được chấp nhận hơn. Hãy tham khảo những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhất, hoặc những lỗi sai hay gặp để tránh, hoặc tham khảo ebook chọn lọc bên dưới. Chúng đều là tiếng Anh, nhưng đừng ngại nhé, chúng không những giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu, mà còn cải thiện việc viết lách. Vì chúng là sách tiếng Anh nói về các lỗi sai trong việc viết tiếng Anh mà! Một mũi tên trúng hai con chim!

(danh sách này sẽ được update thường xuyên, bạn có ebook nào hay mà free thì hãy comment chia sẻ nhé)

Học ngữ pháp tiếng Anh qua lỗi sai

Các cụ có câu, “đòn đau nhớ đời”. Việc học qua lỗi sai không chỉ hiệu quả khi rèn luyện một kỹ năng nào đó mà còn áp dụng cho cả tiếng Anh. Vậy làm sao để học qua lỗi sai, trong khi đa số mọi người đều ngại mắc lỗi?

Giải pháp thật đơn giản. Hãy học từ lỗi sai của người khác. Bạn biết trang lang-8.com chứ? Đó là web cho phép người học đăng bài viết của họ lên và được chỉnh sửa miễn phí từ người bản xứ, đổi lại họ cũng phải đi chỉnh sửa bài cho người khác với ngôn ngữ của mình. Hiện đã có hơn 1 triệu người tham gia trên toàn thế giới, nên đó là một kho lỗi sai… hoàn hảo để bạn học hỏi.

lang 8 edit profile - học ngữ pháp tiếng Anh với Fususu

Mẹo nhỏ là sau khi mở tài khoản, bạn vào Edit Profile, tìm Native Language và chỉnh English (thay vì Vietnamese). Rồi khi bấm vào nút Correct, bạn sẽ thấy rất nhiều các bài viết tiếng Anh cần được chỉnh sửa. Lúc này, bạn có thể thử vào chỉnh sửa cho người ta, hoặc là chờ đợi người ta được chỉnh sửa rồi nhảy vào học hỏi :3

Việc nhìn ra lỗi sai của người khác xem chừng thú vị hơn nhiều so với… nhìn bài của mình bị sửa. Nhưng thực ra, học từ lỗi sai của chính mình vẫn là hay nhất. Nên bạn cũng hãy thử tập viết hàng ngày trên đó. Nếu không biết viết gì, bạn có thể tham khảo kỹ thuật 5 thành công nhỏ, đảm bảo bạn sẽ luôn dạt dào ý tưởng để viết. Và đừng quên kết bạn với tôi nhé http://lang-8.com/fususu

Phát hiện ngữ pháp tiếng Anh trong thực tế

Bạn có thể sưu tầm 1000 công thức ngữ pháp tiếng Anh (kiểu S + V + Not only + Adv/Adj + But also + Adv/adj ) và sau đó ngồi tụng 1000 lần, chắc là cũng có sự tiến bộ. Nhưng nếu có ai đó rất quyến rũ tới nói với bạn, “You are not only nice, but also very beautiful!” tôi nghĩ cho dù không hiểu họ đó nói gì, nhưng bạn sẽ nhớ mãi.

Sách vở… bản chất là phản ánh lại thực tế. Có những thứ nên học qua sách vở trước, nhưng với tiếng Anh tôi nghĩ cứ thực tế mà học trước được là tốt nhất. Do đó, nếu bạn nhìn được ra các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh trong thực tế, sẽ rất hiệu quả. Mẹo nhỏ là mỗi lần đọc tài liệu tiếng Anh, hãy luôn đọc một câu nào đó ít nhất hai lần.

Lần thứ nhất đọc lướt để hiểu, lần thứ hai và những lần sau đó, hãy đọc để phát hiện ra cấu trúc ngữ pháp ẩn ở dưới. Hãy tập phát hiện ra cấu trúc của một câu tiếng Anh ngay khi bạn nghe, bạn đọc nó. Ví dụ có một câu rất dài dưới đây.

By simplifying complex grammar subjects, Daily Grammar is a great teaching tool for both public and home-schooled children, ESL students, and anyone needing to refresh English grammar skills.

Nếu bạn hiểu hết thì tốt, nhưng cho dù bạn không hiểu hết vì chưa đủ vốn từ thì cũng hãy cố gắng nhìn ra cấu trúc chung của nó ẩn ở bên dưới.

By + Doing + Something, Something + Be + Something + For both + A and B, C, D + To do something.

Cách này không những giúp bạn cảm thấy đỡ bị ngợp trước những câu dài ngoằng và nhiều từ mới, mà còn gián tiếp giúp bạn ôn luyện các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Hãy đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh đặc biệt là phục vụ cho công việc hay mục tiêu nào đó của bạn, đọc nhiều cũng là cách giúp bộ não học hỏi để viết tốt.

Học ngữ pháp tiếng Anh với… thực tế ảo.

Thực tế ảo ở đây ý tôi là những hình ảnh do chính bạn sáng tạo ra. Cách này đặc biệt hữu dụng khi bạn phải học thuộc những cụm động từ đi kèm giới từ. Ví dụ như tôi phải nhớ từ Work đi kèm với giới từ như Against, Torward… sẽ có nghĩa khác nhau, thì tôi sẽ đặt câu lạ lùng, vần điệu cho nó như bên dưới.

I’m working against the clock to lock the fox in the box again

(tôi đang gấp rút nhốt con cáo vào hộp giấy báo ^^)

The wizard worked toward the last castle despite the hazard

(tôi là phù thủy, tôi đang nỗ lực để tới lâu đài cuối cùng bất chấp nguy hiểm)

Khi tôi thuộc hai ví dụ trên (rất dễ thuộc), tôi gần như nhớ mãi work against the clock + to do something là gấp rút làm gì đó, work torward + noun là nỗ lực hết sức đạt tới điều gì đó. Còn nếu làm ngược lại, lẩm bẩm cấu trúc work against the clock to do something thì sẽ chỉ… tạo cảm giác nhớ mà thôi.

Bên cạnh đó, trong quá trình học hỏi của mình, tôi đã sưu tập 100 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng và quan trọng hơn là đặt ra những ví dụ ngộ nghĩnh, siêu vần điệu, siêu dễ nhớ tương tự như bên trên, kèm với hình ảnh minh họa. Đơn giản là để lại email và tôi sẽ gửi cho bạn!

(sau khi để lại mail 1 phút mà không thấy, hãy check kĩ theo hướng dẫn này)

Vậy là bạn đã nắm được 4 mẹo để biến việc học ngữ pháp tiếng Anh trở nên thú vị, và đảm bảo được viết lách chuẩn chỉnh rồi. Còn làm sao để viết hay? Tôi nghĩ bước đầu tiên là cứ tập viết tiếng Việt cho hay cái đã. Rồi sau đó chuyển qua tiếng Anh sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể tham thêm bài làm sao giỏi văn ở dưới.

Chúc tiếng Anh sớm thành tiếng bố đẻ của bạn!

Note: Có ngữ pháp tốt thật là tuyệt. Song nó không đảm bảo thành công của bạn khi ứng dụng trong giao tiếp thực tế, đặc biêt là trong công việc. Bạn có thể đợi các blog mới của tôi về chủ đề này, hoặc tham khảo một khóa học giao tiếp từ người bản xứ khá hay tại đây.  

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm, và nhiều người hơn sẽ biết tới Blog nếu bạn có thể lên Google, gõ từ khóa "ngữ pháp tiếng anh" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây và comment cho Susu biết ^^!

34 Comments

34 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Duong Phong says:

  anh oi no bao loi.

 2. Sái Vũ Bảo Linh says:

  Nên bắt đầu từ đâu để học tốt và đều các môn vậy anh Susu? Em đang cố gắng học thật là giỏiiiii mà sắp hết hè rồi, chẳng nghĩ đc là mình nên bắt đầu từ đâu và ntn nữa? Haizzz..

 3. trần khánh linh says:

  dạ anh

 4. trần khánh linh says:

  dạ anh ơi em nó bảo lỗi ạ

 5. trần khánh linh says:

  anh ơi cho em hỏi dăng kí lang-8.com kiểu gì vậy ạ em có thử nhưng ko đc ạ anh chỉ giúp em với

 6. Phạm Trần Minh Trí says:

  Anh ơi, em thấy ở đây có 1 chỗ anh thừa dấu cách: http://imgur.com/a/qxppl

 7. Hồng Ngọc says:

  A Su sU ơi, anh chỉ cho em cách nhớ từ được lâu không ạ, em học vài chục từ hôm nay, mặc dù em có ôn lại khoảng 2-3 ngày tiếp nhưng khi làm bài gặp từ đó em không biết nghĩa là gì. Có phải là e lặp chưa đủ để tạo liên kết ko ạ. À mà cũng câu hỏi đó với ngữ pháp tiếng anh, dù mỗi ngày em lấy ra đọc 1 ít, nhưng lâu lâu ko ôn thì lại quên(tầm 1 tuần). A chia sẻ bí quyết học nhiều nhớ lâu của a cho e đc ko ạ. :)

  • Phương Sung Sướng says:

   Em nên ôn lại sau 1 ngày, sau 1 tuần nhé. Và nên chế cho từ đó fun fun dễ nhớ theo hướng dẫn tại http://fususu.com/thuoc-ten-moi-thu và nếu được, em gắn kết tất cả danh sách từ thành 1 câu chuyện được thì tốt ^^! trong sách 21 cách học tiếng Anh du kích có nói khá kỹ về cái này :) ngữ pháp tiếng Anh thì phải dùng nhiều nhé, em viết nhật ký tiếng Anh đi, em tham khảo http://fususu.com/gui-quy-ngai-thanh-cong

 8. Phương Linh says:

  Anh ơi, e được chọn vào đội tuyển Anh của lớp, nhưng mấy bạn cùng đội tuyển giỏi lắm cái gì các bạn cũng biết vì mấy bạn ý thi HSG Anh hồi thcs trong khi e chưa có kinh nghiệm gì cả. Anh nghĩ e có nên từ bỏ ko ạ, e thấy mik đuối quá

  • Phương Sung Sướng says:

   Từ bỏ thì dễ lắm, đi tiếp mới khó. Kinh nghiệm = kinh qua + nghiệm lại, phải làm thì mới có em nhé. Em cứ tiếp tục đi :) đến khi người ta đuổi không cho tham gia nữa… thì mới nên cân nhắc dừng lại ^^!

 9. Minh Anh says:

  anh ơi học 3000 từ tiếng anh thì với mỗi từ mới chỉ phải học mỗi từ đó hay học cả các từ loại như noun, adj, adv của nó nữa hả anh?

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh nghĩ chỉ cần từ đó thôi, vì adj adv thường có nguyên tắc hết rồi.

 10. Kim Anh says:

  Anh ơi sao em đăng ký tài khoản trên http://lang-8.com/ hoài mà nó cứ invalid login.please try again. phải làm sao đây anh??

  • Phương Sung Sướng says:

   Cái này chắc lỗi trang web, em contact họ xem ^^! Hoặc reset mật khẩu.

 11. Nguyễn Hải Phong says:

  Anh Susu ơi, em học cụm động từ mà thấy khó quá, học giới từ đằng sau mà cứ hay quên thôi, với lại học idioms thì cứ lấy ra ôn theo nguyên tắc ghi nhớ lặp lại (10p – 24h – 1 tuần – 1 tháng) là được hả anh . Anh chỉ cho em cách học được ko ạ, cảm ơn anh.

  • Phương Sung Sướng says:

   Đúng rồi em. Em cứ đặt ra các câu hài hài tẹo, rồi ôn lại thường xuyên là là được :)

 12. Quang Minh says:

  Anh ơi , a chỉ cho e cách học 3000 từ tiếng anh nhanh nhất được ko ạ. Từ vựng của e khá ít, nên gặp khó khăn với bài nhiều từ mới. Cảm ơn a nhiều!!!

 13. Le Huy Nam says:

  vậy học những cái này thì có cần học các Thì ngữ pháp của tiếng anh không anh Fu ?

  • FuSuSu says:

   Các thì ngữ pháp tiếng Anh là cơ bản rồi, em nên nắm vững ;)

 14. Phạm Hương says:

  mình đang học học luyện phát âm cơ bản qua video thì có hiệu quả không ạ?

  • FuSuSu says:

   Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt. Nên luyện phát âm sẽ không thừa đâu. Còn hiệu quả hay không còn tùy vào giáo trình của bạn :)

 15. Anh Thy says:

  Anh Phương ơi, hiện tại em đang học giáo trình Effortless English của AJ.Hoge. Ông ấy khuyên mọi người nên học nghe trong vòng 6 tháng mà ko học ngữ pháp. Em hơi băn khoăn là nếu ko học ngữ pháp thì em sẽ gặp khó khăn khi làm bài thi vì nó có rất nhiều ngữ pháp. Anh có thể cho em lời khuyên ko ạ?

  • FuSuSu says:

   Như anh đã nói, nó tùy vào mục đích. Cái AJ Hoge học để luyện nghe, nói và dùng trong giao tiếp sau này là chính. Còn để đi thi, tất nhiên em phải học ngữ pháp rồi! Nên anh nghĩ em hãy khéo léo kết hợp cả hai.