Ngữ pháp Tiếng Anh, cách học hiệu quả?...

Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam. Nói vậy thôi, chứ ngữ pháp tiếng Anh cũng không đơn giản. Blog này giúp bạn nắm được 3 mẹo học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, kèm quà tặng là Series Clip các lỗi sai phổ biến do giáo viên bản xứ phân tích.
eat grammar

Có thể bạn nghĩ, “Tôi mất mười mấy năm học ngữ pháp tiếng Anh ở trường, thế mà vẫn ì ạch. Hơn nữa, nhiều nơi hiện nay khuyên đừng học ngữ pháp. Rốt cục phải làm sao?” Thật ra thì mỗi thứ đều có lợi ích riêng.

Nếu bạn học tiếng Anh với mục đích giao tiếp với Tây thì đúng là tập trung vào ngữ pháp sẽ là một cản trở. Vì cứ định nói một câu mà lại lo sai, thì sao tiến bộ nhanh được?

Nhưng nếu bạn muốn viết tốt, thì ngữ pháp tiếng Anh là điều bắt buộc. Nếu như có một kỹ năng tiếng Anh có thể đem lại nhiều lợi lạc nhất, thì tôi bình chọn cho kỹ năng viết. Vì sao ư?

 • Dù bạn giao tiếp giỏi tới mấy, nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu bạn viết CV gửi họ.
 • Nếu bạn viết tốt, thì câu chữ trong ngôn ngữ nói cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Đi làm ở bất cứ đâu thì kỹ năng soạn thảo văn bản tốt luôn được đánh giá cao.
 • Viết sách tiếng Việt, có thể 100 triệu người sẽ biết, nhưng viết tiếng Anh thì…
 • Bất cứ kỳ thi tiếng Anh nào, đều có phần thi viết với tỉ trọng điểm khá cao.
 • Không phải lúc nào cũng được gặp Tây, nhưng cứ viết là tiếp xúc với ngoại ngữ.
 • Một lợi ích nào đó trong đầu bạn mà tôi chưa liệt kê…. lát nữa hãy comment nhé!

Tôi tin là chừng đó lý do cũng đủ để bạn thấy lợi ích của việc viết tiếng Anh nói chung cũng như nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh nói riêng rồi. Vấn đề làm sao để giỏi ngữ pháp tiếng Anh?

Thú thực, tôi không phải là giáo viên, tiếng Anh của tôi có được nhờ thực tiễn áp dụng, nên bản thân vẫn cần hoàn thiện rất nhiều. Song đợi tới khi hoàn hảo mới chia sẻ thì không bao giờ là đủ, nên tôi cứ mạnh dạn sẻ chia, và mong nhận được thêm kinh nghiệm từ bạn!

Đặt câu thú vị để học ngữ pháp tiếng Anh

Cách này đặc biệt hữu dụng khi bạn phải học thuộc những cụm động từ đi kèm giới từ. Ví dụ như tôi phải nhớ từ Work đi kèm với giới từ như Against, Toward… sẽ có nghĩa khác nhau, thì tôi sẽ đặt câu lạ lùng, vần điệu cho nó như bên dưới.

I’m working against the clock to lock the fox in the box again

(tôi đang gấp rút nhốt con cáo vào hộp giấy báo ^^)

The wizard worked toward the last castle despite the hazard

(tôi là phù thủy, tôi đang nỗ lực để tới lâu đài cuối cùng bất chấp nguy hiểm)

Hai câu trên rất dễ thuộc, nó giúp tôi nhớ mãi work against the clock + to do something là gấp rút làm gì đó, work toward + noun là nỗ lực hết sức đạt tới điều gì đó. Còn nếu làm ngược lại, lẩm bẩm cấu trúc work against the clock to do something thì sẽ chỉ… tạo cảm giác nhớ mà thôi. Khi đi thi là quên ngay!

Bên cạnh đó, trong quá trình học hỏi của mình, tôi đã sưu tập 100 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng và đặt ra những ví dụ ngộ nghĩnh, siêu vần điệu, siêu dễ nhớ tương tự như bên trên, kèm với hình ảnh minh họa. Bạn có thể Download tại Blog 100 cấu trúc tiếng Anh và cách nhớ nhanh bên dưới.

Phát hiện ngữ pháp tiếng Anh trong thực tế

Bạn có thể sưu tầm 1000 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh (kiểu S + V + Not only + Adv/Adj + But also + Adv/adj ) và sau đó tụng 1000 lần, chắc sẽ thuộc. Nhưng nếu có một ai đó nói với bạn, “You are not only nice, but also beautiful!” (bạn không chỉ tốt bụng, mà còn xinh đẹp). Bạn sẽ khó mà quên cấu trúc đó!

Sách vở bản chất là phản ánh lại thực tế. Có những thứ nên học qua sách vở trước, nhưng với tiếng Anh thì tôi thích học qua thực tế như vậy hơn. Nên có một cách là bạn quan sát và phát hiện cấu trúc ngữ pháp ẩn dưới những câu tiếng Anh mà bạn gặp trong thực tiễn.

Cụ thể là, khi đọc một câu tiếng Anh nào đó, hãy luôn đọc ít nhất hai lần. Lần thứ nhất để hiểu ý nghĩa, còn lần thứ hai và những lần sau đó, là để học hỏi. Chẳng hạn, tôi bắt gặp một câu rất dài dưới đây:

By simplifying complex grammar subjects, Daily Grammar is a great teaching tool for both public and home-schooled children, ESL students, and anyone needing to refresh English grammar skills.

Nếu bạn hiểu hết thì tốt, nhưng cho dù bạn không hiểu hết vì chưa đủ vốn từ, thì cũng không sao. Hãy cố gắng nhìn ra cấu trúc chung của nó ẩn ở bên dưới. Bạn sẽ thấy tự nhiên câu đó bớt dài và dễ hiểu hơn.

By + Doing + Something, Something + Be + Something + For both + A and B, C, D + To do something.

Cách này không những giúp bạn cảm thấy đỡ bị ngợp trước những câu dài ngoằng và nhiều từ mới, mà còn gián tiếp giúp bạn ôn luyện các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh đã học. Hãy áp dụng chiêu thức này với các tài liệu tiếng Anh phục vụ cho công việc hay mục tiêu nào đó của bạn, đọc nhiều cũng là cách luyện viết gián tiếp.

ngữ pháp tiếng anh

Rèn luyện ngữ pháp tiếng Anh qua lỗi sai

Các cụ có câu, “đòn đau nhớ đời”. Việc học qua lỗi sai không chỉ hiệu quả khi rèn luyện bất cứ kỹ năng nào, mà còn áp dụng cho việc học ngữ pháp tiếng Anh. Vậy làm sao để học qua lỗi sai, trong khi hầu hết mọi người ai cũng ngại mắc lỗi? Đơn giản nhất là bạn học từ lỗi sai của người khác.

Tôi thích nhất cách này. Nó không tốn công sức, mà lại giúp bạn luyện nghe luôn. Đơn giản là bạn lên Youtube, search từ khóa “Common English Mistakes”, bạn sẽ tìm được rất nhiều Clip của các thầy cô giáo người bản xứ, tổng hợp các lỗi sai từ học viên của họ và phân tích.


Sau một quá trình chọn lọc, tôi đã tìm được Series hơn 60 Clip của thầy giáo trên khá hay và làm phụ đề tiếng Việt cho những clip đó. Tôi đã học hỏi được rất nhiều, nếu bạn muốn học cùng tôi hằng tuần, hãy bấm vào nút dưới để tham gia hành trình tự học ngữ pháp tiếng Anh, mỗi một tuần tôi sẽ gửi cho bạn một Clip và chúng ta sẽ cùng học!

Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Chúc tiếng Anh sớm trở thành tiếng bố đẻ của bạn!


Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học tiếng Anh không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách 21 cách học tiếng Anh du kích.

Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách bằng tiếng Anh, thì không có gì là bạn không thể làm được. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú Click để đọc thử, hoặc tìm hiểu thêm cách học tiếng Anh hiệu quả tại đây và bắt đầu hành trình biến tiếng Anh trở thành tiếng bố đẻ!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

99 Câu hỏi

99 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Thùy says:

  Anh oi em da doc duoc sách 21 cách học tiếng Anh du kích của Anh nhưng em còn phần thắc mắc : tại sao Anh ko đưa phương Pháp học từ mới bằng cách âm thanh tương tự

  • Mr.Susu says:

   Hi em, có phần đó ở trong sách mà em, gần cuối ấy, phương pháp… CLGT ấy. Bản chất nó tổng quát hơn ATTT.

 2. yen says:

  anh ơi, lớp em vừa thi xong tiếng anh học kì 1 và điểm số rất là tệ như là có bạn có con 1, con 2, con 3,… em ko có con nào dưới trung bình cả nhưng lại có con 8. Em đã về nhà và tăng thêm 2 tiếng học mỗi ngày, đôi khi học đến 12 giờ khuya nhưng ko hiểu sao điểm lại càng thấp. Hu hu hu. Anh giúp em nha.

 3. Võ Trọng Nghĩa says:

  Mình chưa nhận được mail. Xin hỏi mình mua combo 3 sách trên tiki của Susu có đĩa ko hay đĩa tiếng anh riêng

  • Mr.Susu says:

   Chào bạn, nếu muốn mua đĩa bạn mua bộ Combo có ghi là “Combo sách kèm đĩa” nhé.
   Còn Combo 3 sách giấy chỉ có ba sách giấy, sau đó bạn có thể mua đĩa download riêng nếu muốn
   Tất cả đều có trên https://fususu.com/tshop – Bạn đọc kỹ tên và mô tả của từng sản phẩm nhé.
   Nếu có gì băn khoăn bạn có thể inbox m.me/fususuvn để được tư vấn thêm.

 4. Hoàng Đình Tân says:

  anh ơi sự kiện nhận sách miễn phí còn ko anh

 5. Ngân says:

  Anh đã dùng app Duolingo để học ngoại ngữ chưa ạ? Nếu rồi thì anh nhận xét thế nào về nó. Vì e đang địng sử dụng nhưng chưa biết chất lượng thế nào ạ.

  • Mr.Susu says:

   Ngày xưa anh có dùng trên web thôi, song lâu rồi cũng ko xài nữa, có thể họ update lên rồi. Thường web app nào giờ cũng có bản xài thử, em xài thử nếu thấy thích thì dùng tiếp.

 6. Vang says:

  A ơi nhưng mà cái clip cấu trúc tiếng anh đấy chỉ có câu thui có công thức đậm to lên r nhưng mà ngươif ms học k bt công thức thì thuộc cái mẫu câu đấy mà k áp dụng dc tại k hiểu cấu trúc đó lj

 7. Linh says:

  Anh Phương ơi, ở trường em được đánh giá là có khả năng nghe nói khá tốt nhưng ngữ pháp thì lại không chắc, không vững. Em đang học theo phương pháp của 1 gv trong trường đó là: học 1 lèo ngữ pháp rồi làm vài tờ phiếu bt theo nội dung đấy. Khi làm bài tập em thường xuyên phải dở lại để nhìn công thức, cấu trúc mà không thể tự nhớ (đôi khi chỉ nhớ mang máng). Em đang cảm thấy không ổn với phương pháp hiện tại của mình nhưng lại không biết phải thay đổi như thế nào? E chỉ sợ nếu tiếp tục học kiểu đó thì chẳng mấy mà e sẽ bị mất gốc :( Rất mong được nhận lời khuyên từ anh <3 E cảm ơn ạ!

 8. tuấn says:

  mua sách trên tiki k có audio ạ

  • Mr.Susu says:

   Em mua bộ combo kèm đĩa là có luôn nhé, có thêm cả bộ thẻ fususu rất hay tặng kèm ebook thay thói quen đổi cuộc đời nữa :)

 9. Phạm Thị Lê says:

  anh ơi sao em k tham gia được vậy. em đã kiểm tra hết theo các lưu ý ở dưới r mà k thấy mail

 10. Phương Bếu says:

  Làm thế nào để khi lên thuyết trình mà vẫn nhớ đc các đvăn trg bài ạ.
  E cũng đã thử chỉ nhớ các ý => chém nhưng lại quên cấu trúc >.<
  Rất cần giúp ạ.

 11. nguyenthithanhthanh says:

  anh su oi bo audio het hang roi em muon mua vay thi khi nao moi co hang a

 12. nguyenthithanhthanh says:

  anh su oi cho em hoi ebook 21 cach hoc ta du kich sach giay va combo hoc ta fususu thi cai nao tot hon hay nen mua ca 2 a

  • Mr.Susu says:

   2 cái này bổ trợ nhau em nhé. Nếu đã có sách giấy tiến Anh du kích, em nên mua thêm bộ audio (hoặc download trọn bộ) để luyện thêm nghe nói trực tiếp trên sách.

 13. Vy says:

  cảm ơn anh nhiều lắm ak! bài viết rất có ích với em >///< đi thi em toàn quên cấu trúc và từ mới TToTT giờ đỡ hơn nhiều rồi

 14. phan van minh says:

  anh fu ơi, làm sao mình nhận dạng được cấu trúc ngữ pháp trong câu hả anh.

 15. Linh says:

  Anh ơi, năm nay em học lớp 8 và sang năm sẽ thi c3. Từ nhỏ em luôn cố gắng và theo đuổi môn TA và chắc chắn sang năm em sẽ thi Chuyên Anh. Nhưng khổ nỗi, em không biết nếu học Anh thì sau này sẽ thi khối gì và làm đc nghề gì với chuyên nghành môn Anh đây!! Anh và m.ng cho em lời khuyên với ạ!!
  p/s: E k giỏi mấy môn Tự nhiên đâu :((( trừ hóa ạ

 16. Thương says:

  Anh Susu ơi cho em hỏi có mẹo nào để viết văn Tiếng Anh giỏi không ạ ?

 17. quan says:

  hay qua a a

 18. linh says:

  e muon dinh huong nghe nghiep cho tuong lai nhung chua biet dinh huong the nao, nen chon nganh theo dam me so thich hay nganh hot…?

 19. ngọc linh says:

  e có vài câu hỏi muốn nhờ a giải đáp v thì e liên lạc với a bằng cách nào ạ?

 20. Ly says:

  Anh su su ơi làm sao học tốt phần thì ??

 21. Thảo says:

  Anh Susu ơi, không liên quan nhưng anh có biết đến effortless english không a ?

 22. tuấn anh says:

  hay quá anh

 23. Thi says:

  Cám ơn anh nhiều ạ

 24. Ngưu-sama says:

  Cảm ơn anh! Siêu bổ ích luôn!

 25. Nam Nguyen says:

  lúc 20h13′
  12/01/18
  ở 32th anh ạ ^^

 26. Ngọc Thùy says:

  bổ ích lắm luôn ấy a ơi :)

 27. Hoàng Uyên says:

  Em chào anh ạ! ^_^
  Chuyện là em không thể nhận được Mail của anh khi đăng ký ở bài viết này và 2 bài viết khác nữa đu em đã làm theo cả 4 cách ạ! Em phải làm thế nào ạ?

  • Mr.Susu says:

   Em nhận dc chưa? Anh lấy email của em nhập vào vẫn bt mà ^^!

  • Hoàng Uyên says:

   ^_^ em nhận được rồi ạ! Nhưng chỉ có Mail chủ đề của bài viết này còn 2 bài viết khác của anh vẫn chưa nhận được ạ! Có lẽ em nên thử lại xem thế nào ạ! Anh xem giúp em với nhé…Em cảm ơn anh rất nhiều ạ. Bài viết nào của anh cũng thật đặc biệt và hữu ích…

 28. Nguyễn Thị Hồng Anh says:

  Luôn hóng blog mới của anh Phương, bổ ích lắm ạ. Cảm ơn anh vì tất cả

 29. Phan Thảo says:

  anh add phụ đề vào video như thế nào vậy anh?

 30. P says:

  Toi chang hieu gi ca

  • Mr.Susu says:

   Bạn không hiểu gì cả là không hiểu cái gì?
   Bạn có thể bấm vào join, điền mail và nhận clip hướng dẫn cách học ngữ pháp qua lỗi sai nhé.
   Dần dần bạn sẽ hiểu thôi ^^!

 31. Trà says:

  Em cảm ơn anh Fu ạ

 32. Hà Phi Đoan Mộc says:

  Cảm ơn Su Su bài viết bổ ích lắm

 33. Thu Phương says:

  Cảm ơn bài viết, lại biê´t thêm một cách học :D

 34. Nami says:

  very good . I like it

 35. Anny says:

  Đoạn in đậm anh có viết nhầm work toward +noun thành work torward + noun hay sao ý ạ!

 36. Duyên says:

  E thấy ở trang số 3 ạ. Hy vọng những blog của a sẽ được nhiều nhiều người biết hơn nữa bởi chúng rất là bổ ích. Cảm ơn anh <3

 37. phuong anh says:

  anh oi em ko dang ky dc

 38. Duong Phong says:

  anh oi no bao loi.

 39. Sái Vũ Bảo Linh says:

  Nên bắt đầu từ đâu để học tốt và đều các môn vậy anh Susu? Em đang cố gắng học thật là giỏiiiii mà sắp hết hè rồi, chẳng nghĩ đc là mình nên bắt đầu từ đâu và ntn nữa? Haizzz..

 40. trần khánh linh says:

  dạ anh

 41. trần khánh linh says:

  dạ anh ơi em nó bảo lỗi ạ

 42. trần khánh linh says:

  anh ơi cho em hỏi dăng kí lang-8.com kiểu gì vậy ạ em có thử nhưng ko đc ạ anh chỉ giúp em với

 43. Phạm Trần Minh Trí says:

  Anh ơi, em thấy ở đây có 1 chỗ anh thừa dấu cách: http://imgur.com/a/qxppl

 44. Hồng Ngọc says:

  A Su sU ơi, anh chỉ cho em cách nhớ từ được lâu không ạ, em học vài chục từ hôm nay, mặc dù em có ôn lại khoảng 2-3 ngày tiếp nhưng khi làm bài gặp từ đó em không biết nghĩa là gì. Có phải là e lặp chưa đủ để tạo liên kết ko ạ. À mà cũng câu hỏi đó với ngữ pháp tiếng anh, dù mỗi ngày em lấy ra đọc 1 ít, nhưng lâu lâu ko ôn thì lại quên(tầm 1 tuần). A chia sẻ bí quyết học nhiều nhớ lâu của a cho e đc ko ạ. :)

  • Phương Sung Sướng says:

   Em nên ôn lại sau 1 ngày, sau 1 tuần nhé. Và nên chế cho từ đó fun fun dễ nhớ theo hướng dẫn tại http://fususu.com/thuoc-ten-moi-thu và nếu được, em gắn kết tất cả danh sách từ thành 1 câu chuyện được thì tốt ^^! trong sách 21 cách học tiếng Anh du kích có nói khá kỹ về cái này :) ngữ pháp tiếng Anh thì phải dùng nhiều nhé, em viết nhật ký tiếng Anh đi, em tham khảo http://fususu.com/gui-quy-ngai-thanh-cong

 45. Phương Linh says:

  Anh ơi, e được chọn vào đội tuyển Anh của lớp, nhưng mấy bạn cùng đội tuyển giỏi lắm cái gì các bạn cũng biết vì mấy bạn ý thi HSG Anh hồi thcs trong khi e chưa có kinh nghiệm gì cả. Anh nghĩ e có nên từ bỏ ko ạ, e thấy mik đuối quá

  • Phương Sung Sướng says:

   Từ bỏ thì dễ lắm, đi tiếp mới khó. Kinh nghiệm = kinh qua + nghiệm lại, phải làm thì mới có em nhé. Em cứ tiếp tục đi :) đến khi người ta đuổi không cho tham gia nữa… thì mới nên cân nhắc dừng lại ^^!

 46. Minh Anh says:

  anh ơi học 3000 từ tiếng anh thì với mỗi từ mới chỉ phải học mỗi từ đó hay học cả các từ loại như noun, adj, adv của nó nữa hả anh?

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh nghĩ chỉ cần từ đó thôi, vì adj adv thường có nguyên tắc hết rồi.

 47. Kim Anh says:

  Anh ơi sao em đăng ký tài khoản trên http://lang-8.com/ hoài mà nó cứ invalid login.please try again. phải làm sao đây anh??

  • Phương Sung Sướng says:

   Cái này chắc lỗi trang web, em contact họ xem ^^! Hoặc reset mật khẩu.

 48. Nguyễn Hải Phong says:

  Anh Susu ơi, em học cụm động từ mà thấy khó quá, học giới từ đằng sau mà cứ hay quên thôi, với lại học idioms thì cứ lấy ra ôn theo nguyên tắc ghi nhớ lặp lại (10p – 24h – 1 tuần – 1 tháng) là được hả anh . Anh chỉ cho em cách học được ko ạ, cảm ơn anh.

  • Phương Sung Sướng says:

   Đúng rồi em. Em cứ đặt ra các câu hài hài tẹo, rồi ôn lại thường xuyên là là được :)

 49. Quang Minh says:

  Anh ơi , a chỉ cho e cách học 3000 từ tiếng anh nhanh nhất được ko ạ. Từ vựng của e khá ít, nên gặp khó khăn với bài nhiều từ mới. Cảm ơn a nhiều!!!

 50. Le Huy Nam says:

  vậy học những cái này thì có cần học các Thì ngữ pháp của tiếng anh không anh Fu ?

 51. Phạm Hương says:

  mình đang học học luyện phát âm cơ bản qua video thì có hiệu quả không ạ?

  • FuSuSu says:

   Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt. Nên luyện phát âm sẽ không thừa đâu. Còn hiệu quả hay không còn tùy vào giáo trình của bạn :)

 52. Anh Thy says:

  Anh Phương ơi, hiện tại em đang học giáo trình Effortless English của AJ.Hoge. Ông ấy khuyên mọi người nên học nghe trong vòng 6 tháng mà ko học ngữ pháp. Em hơi băn khoăn là nếu ko học ngữ pháp thì em sẽ gặp khó khăn khi làm bài thi vì nó có rất nhiều ngữ pháp. Anh có thể cho em lời khuyên ko ạ?

  • FuSuSu says:

   Như anh đã nói, nó tùy vào mục đích. Cái AJ Hoge học để luyện nghe, nói và dùng trong giao tiếp sau này là chính. Còn để đi thi, tất nhiên em phải học ngữ pháp rồi! Nên anh nghĩ em hãy khéo léo kết hợp cả hai.

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng