làm sao giỏi văn hả ông giời!
00:00 00:00
small_logo 140661 views
4.8
(70)

Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách...

Thật buồn cười khi một người từng đạt 4 điểm Văn tốt nghiệp tiểu học, lại chia sẻ cách làm sao giỏi văn. Dù sao đi nữa, thì sau đó, tôi đã đạt 8 điểm Văn khi học phổ thông (hồi đó, chẳng bao giờ có điểm 10 Văn, 9 thì hiếm vô cùng) và sau này là xuất bản tận 7 cuốn sách!

Làm sao giỏi Văn #1 – Hãy tự tin lên, và nhớ sự thật này về điểm số.

Bí quyết đầu tiên để giỏi bất cứ thứ gì là bạn phải tự tin. Song làm sao giỏi văn, làm sao để để tự tin trong môn văn? Trong khi điểm số lẹt đẹt. Bạn cần nắm được sự thật này: Đó là nếu cho các tác giả nổi tiếng làm bài kiểm tra Văn vừa rồi của bạn, chưa chắc điểm họ đã cao, thậm chí lẹt đẹt. Vì sao?

Thứ nhất, thế mạnh của các nhà Văn là sáng tác, mà Văn ở trường càng học lên cao bạn lại càng chú trọng tới phân tích tác phẩm. Điều đó cũng giải thích tại sao ngày bé, chúng ta thường đạt điểm cao môn Văn, vì hồi đó hầu hết là Văn miêu tả sáng tác. Dạng Văn này giúp đánh thức hạt giống sáng tạo có sẵn bên trong bạn.

làm sao giỏi văn ư? bài văn này thật bá đạo hạt gạo

Thứ hai, hiếm có tác phẩm nào xuất sắc từ đầu. Ngay cả Harry Potter, trước khi nổi tiếng toàn thế giới, J.K Rowling bị từ chối bởi tận 12 nhà xuất bản. Nhiều tác giả dành cả chục năm viết đi viết lại mới ra lò tác phẩm hay, huống chi là những bài kiểm tra bạn chỉ được viết duy nhất một lần? (Nếu thầy cô cho nộp bài qua email, chắc là điểm số sẽ khác)Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.8 / 5. Bình chọn: 70

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm sao giỏi văn hoặc làm sao giỏi văn fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

475 thoughts on “Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách


Wow, đã có (475) Awesome Comments! 1. Việc viết lần một xong thấy không hay nên sửa trực tiếp lại một vài câu chữ, rồi lại một vài câu chữ làm cả đoạn văn trở nên lộn xộn và rối ren hơn. Làm thế nào để không bị như vậy ạ?

  1. Bạn nên viết lách có cấu trúc, với những câu hỏi rõ ràng định hướng trong đầu thì sẽ không bị lạc lối lộn xộn nhé. Bạn tham khảo cuốn sách bí quyết thuyết trình hoặc viết lách của Fususu đều trị được cái này nha.

 2. Mình rất thích bài viết này của bạn, đọc đoạn mở đầu như thấy mình vậy, vì suốt bao năm học phổ thông và đến tận giờ, mình vẫn luôn nghĩ là mình dốt văn ^^ Đúng là để làm tốt một việc gì bao giờ cũng cần 2 thứ – lí do và luyện tập.

 3. làm sao để viết được 1 bài văn nghị luận hay trong 75 phút vậy fususu, chỉ em bí quyết với

  1. Em tham khảo thêm buổi Zoom này nhé https:/try.fususu.com/why-write

 4. Cảm ơn anh đã chia sẻ . Em vẫn chưa hiểu lắm kỹ thuật ngắn dài ngược xuôi là như nào. Anh có thể giải thích kỹ hơn không ạ? Em xin chia sẻ:
  Càng giành thời gian đọc nhiều hơn em càng thích văn học, đó là em của hiện tại. Còn em trong quá khứ, khi còn đi học, do không thích văn nên em luôn học chống đối. Học văn sẽ rèn luyện cho người học tư duy về ngôn từ, giúp người học biết giao tiếp, trình bày hay lập luận 1 vấn đề nào đó logic, sắc bén và thuyết phục. Ngoài ra, Ngôn từ có thể cho chúng ta biết người trình bày hay tác giả có vốn sống, nội tâm như thế nào.

  1. Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Ngắn dài ngược xuôi là em tập diễn đạt lại một ý theo nhiều cách khác nhau: Ngắn hơn, dài hơn, hoặc đảo cấu trúc cho khác đi á.
   Ví dụ “Hôm nay mẹ đi chợ tìm mua một con chó, cuối cùng mua một con heo” có thể viết siêu ngắn là “Mẹ đi chợ, tìm chó mua heo”. Dài hơn là “Hôm nay trời đẹp mẹ lấy xe ra chợ tìm mua một con chó xinh xắn, cuối cùng mẹ dừng lại ở sạp bán heo và mua một con heo dễ thương.” Còn đảo cấu trúc là, “Cuối cùng mẹ đã mua một con heo, sau khi đi chợ mà định mua một con chó.”
   Tập kỹ thuật ngắn dài ngược xuôi sẽ giúp em linh hoạt hơn khi sử dụng con chữ. Hãy tiếp tục phát triển tình yêu với con chữ nha.

 5. Anh Fu ơi, em phải viết một đoạn ngắn để giới thiệu cho hsinh lớp em, nhg em chả thấy gì hay ho đáng kể cả. Anh Fu gợi ý giúp em với ạ

  1. Kiểu như học sinh của lớp có gì nổi bật ấy hả ^^!
   Em xem trong lớp có câu chuyện gì thú vị không.
   Khi giới thiệu mà có câu chuyện thì sẽ rất hấp dẫn.
   Một ấn tượng nào đó của em về lớp e chẳng hạn.

 6. cảm ơn bạn nhiều!
  đợt này mình được giám đốc tin tưởng giao cho viết bài cảm nhận mà mình ko biết phải viết từ đâu, bạn có thể giúp mình được ko?

  1. Nếu là cảm nhận của bạn thì đơn giản là bạn viết xuống những gì mình cảm nhận thôi.
   Đừng nghĩ làm sao cho hay vội, cứ viết ra trước đã. Cái hay sẽ đến sau nhiều lần viết đi viết lại.

  2. Làm sao để viết được một bài văn hay trong khoảng thời gian ngắn nhất vậy ạ và làm sao để viết văn không còn bị bí từ(không biết viết gì ạ)huhu e sắp thi học kì rồi mà e viết văn kém quá giờ e phải làm sao đây.mong được ad giải đáp thắc mắc này.e cảm ơn rất nhiều ❤️

  3. E cần sưu tập cho mình bộ câu hỏi dùng lúc bí nhé, lúc ấy đặt câu hỏi trong đầu thì sẽ có câu trả lời. Còn lúc đó mà hỏi “viết gì bây giờ” thì tất nhiên sẽ không ra rồi. Để có bộ câu hỏi đó em tham khảo các bài văn mẫu, xem họ đặt câu hỏi gì mà viết được ra như vậy nha.


Leave a Reply

Your email address will not be published.