làm sao giỏi văn hả ông giời!
00:00 00:00
small_logo 140661 views
4.8
(70)

Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách...

Thật buồn cười khi một người từng đạt 4 điểm Văn tốt nghiệp tiểu học, lại chia sẻ cách làm sao giỏi văn. Dù sao đi nữa, thì sau đó, tôi đã đạt 8 điểm Văn khi học phổ thông (hồi đó, chẳng bao giờ có điểm 10 Văn, 9 thì hiếm vô cùng) và sau này là xuất bản tận 7 cuốn sách!

Làm sao giỏi Văn #1 – Hãy tự tin lên, và nhớ sự thật này về điểm số.

Bí quyết đầu tiên để giỏi bất cứ thứ gì là bạn phải tự tin. Song làm sao giỏi văn, làm sao để để tự tin trong môn văn? Trong khi điểm số lẹt đẹt. Bạn cần nắm được sự thật này: Đó là nếu cho các tác giả nổi tiếng làm bài kiểm tra Văn vừa rồi của bạn, chưa chắc điểm họ đã cao, thậm chí lẹt đẹt. Vì sao?

Thứ nhất, thế mạnh của các nhà Văn là sáng tác, mà Văn ở trường càng học lên cao bạn lại càng chú trọng tới phân tích tác phẩm. Điều đó cũng giải thích tại sao ngày bé, chúng ta thường đạt điểm cao môn Văn, vì hồi đó hầu hết là Văn miêu tả sáng tác. Dạng Văn này giúp đánh thức hạt giống sáng tạo có sẵn bên trong bạn.

làm sao giỏi văn ư? bài văn này thật bá đạo hạt gạo

Thứ hai, hiếm có tác phẩm nào xuất sắc từ đầu. Ngay cả Harry Potter, trước khi nổi tiếng toàn thế giới, J.K Rowling bị từ chối bởi tận 12 nhà xuất bản. Nhiều tác giả dành cả chục năm viết đi viết lại mới ra lò tác phẩm hay, huống chi là những bài kiểm tra bạn chỉ được viết duy nhất một lần? (Nếu thầy cô cho nộp bài qua email, chắc là điểm số sẽ khác)Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.8 / 5. Bình chọn: 70

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm sao giỏi văn hoặc làm sao giỏi văn fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

475 thoughts on “Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách


Wow, đã có (475) Awesome Comments! 1. Tuyệt khi được nghe anh chia sẻ vì em cũng giống như anh không có một tí năng khiếu nào khi diễn đạt văn, hay các vấn đề thường ngày một cách trơn tru nhất có thể. Nhờ có anh, em có thêm lý do để viết văn rồi! :)

 2. Bài viết rất hay! Cảm ơn a!
  E học rất tệ môn văn. Lối diễn đạt vô cùng sáo rỗng, kiến thức thì ít, đi chửi thì nhiều:)). Đó là lý do vì sao e tìm đến đây, bài viết này!. Bây giờ chỉ còn cách chờ đợi vào bản thân. Chỉ biết cố gắng tích tiểu thành đại. Thật ra trước khi e đọc bài viết này. E đã rất chán nản với việc học văn, điểm số thì lẹt đẹt như cách a nói. Có hứng thú viết lách để đăng lên MXH nhưng lại bị cấm ngôn( bài đó ko đc hay). Nhưng không sao, vì đọc được bài viết này e sẽ tiếp tục cố gắng . Chúc may mắn sẽ đến với tôi

 3. Cảm ơn anh nhiều lắm
  Thật sự ban đầu khi định bấm vào chỗ cho máy đọc bài này em tưởng sẽ là giọng của chị google hoặc giọng máy khác. Nhưng thật bất ngờ khi là giọng của con người 100% – đây là điều mà ít web khác có (trong tầm nhìn của em). Chúc anh nhiều sức khỏe ạ

  1. Cám ơn em nhé ^^! Hầu hết các Blog chất lượng trên Fususu đều có giọng đọc chính chủ nha em ^^! Cám ơn em đã ủng hộ :)

 4. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ cách viết văn nó rất hay và hữu ích . Bản thân em hiện tại sắp thy TPQG chỉ còn 36 ngày nữa trong đầu thật sự lay hoay không biết học văn viết văn kiểu j cho hay . đầu lúc nào cũng nghĩ sẽ trượt vì e rất sợ văn lại lười đọc sách . Các bài kiểm tra do đó e ngồi ko biết bắt đầu viết từ đâu bởi học em chưa nắm chắc được nội nên trong đầu ko nghĩ ra được gì để viết . gần thy rồi vừa lo vừa sợ .. Sau khi đọc xong bài viết của anh chia sẻ em cảm thấy tự tin hơn , có thể bắt tay vào viết văn , không hay ta viết lại , giữ những bài lủng cũng lấy đó làm động lực để cố gắng . E sẽ cố gắng khắc phục lỗi viết văn . Mong 1 ngày nào đó sẽ gặp được anh

  1. Tuyệt lắm em, hãy phát huy nhé. Không có bài văn tệ, chỉ có bài học kinh nghiệm giúp mình viết tốt hơn.

 5. Chào bạn, mình học dỡ văn từ bé. Và mình cũng không có kỹ năng viết. Hiện tại công việc mình tiếp xúc nhiều với rất nhiều loại văn bản như: Tờ trình, Kế hoạch, Báo cáo…..Mình là dân IT nên mình không biết viết các loại văn bản này. Bạn có thể hướng dẫn mình luyện tập cách để có thể viết được các loại văn bản này không. Mình đã cố gắng đọc văn bản mỗi ngày và ghi nhớ các ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản những vẫn nhận ra cái khó cuối cùng là phát triển ý và sử dụng các vốn từ để viết.
  Ví dụ: “Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng và đầy đủ các văn bản pháp luật, chính sách mới liên quan đến phát triển công nghiệp hỗ trợ; đồng thời tiếp thu những phản ánh những thuận lợi, khó khăn, bất cập và những kiến nghị của các doanh nghiệp, đề xuất với cấp thẩm quyền để bổ sung, hoàn thiện chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ.”

  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé, thường thì các văn bản báo cáo ở công ty sẽ có mẫu sẵn hết rồi, bạn chỉ việc lấy mẫu đó chỉnh sửa lại chút là được. Nếu chưa có mẫu bạn có thể google hoặc tham khảo những người đi trước trong công ty là xong nhé. Việc bạn đang làm là đọc văn bản đó mỗi ngày để gia tăng vốn từ vựng liên quan tới lãnh vực đó rất tốt, bạn hãy tiếp tục phát huy nhé.

 6. Bài viết của anh hay và hữu ích em cũng câu hỏi muốn hỏi ạ: Khi làm bài văn phân tích về văn học trung đại có bài nói về xúc bi thương nhưng em viết hết một đoạn cảm xúc rồi mà sau đó thì cảm xúc hết làm sao em có thể kiếm ý thêm để viết ạ

  1. Em đặt ra câu hỏi trong khi làm bài, và trả lời câu hỏi đó nhé. Cảm xúc tới từ việc hình dung, tưởng tượng, trả lời câu hỏi.

 7. Cảm ơn vì bài viết .Đó sẽ là động lực cho em và em rất yêu thích môn Văn


Leave a Reply

Your email address will not be published.