Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách

Thật buồn cười khi một người từng đạt 4 điểm Văn tốt nghiệp tiểu học, lại chia sẻ kinh nghiệm giỏi Văn. Có thể tôi không giúp bạn trở thành học sinh giỏi Văn nhất nước hay thủ khoa đại học, song để tăng điểm số, để viết lách tốt hơn thì tôi tự tin giúp được. Dù sao đi nữa, tôi cũng đã từng đạt 8 điểm Văn thời học phổ thông (hồi đó, chẳng bao giờ có điểm 10 Văn, 9 thì hiếm vô cùng) và sau này là xuất bản cuốn sách đầu tay!

Làm sao giỏi Văn #1

Sự thật về điểm số…

Một sự thật về điểm số môn Văn mà bạn cần biết, đó là nếu cho các tác giả nổi tiếng làm bài kiểm tra Văn vừa rồi của bạn, chưa chắc điểm họ đã cao, thậm chí lẹt đẹt. Vì sao?

Thứ nhất, thế mạnh của các nhà Văn thường là sáng tác, mà Văn ở trường tôi thấy càng học lên cao lại càng chú trọng tới phân tích tác phẩm. Điều đó cũng giải thích tại sao ngày bé, chúng ta thường đạt điểm cao môn Văn, vì hồi đó hầu hết là Văn miêu tả sáng tác. Dạng Văn này giúp đánh thức hạt giống sáng tạo có sẵn bên trong chúng ta :3

Bài văn bá đạo :))

Tuy nhiên để chấm được những bài văn bá đạo thế này, cũng đòi hỏi cô giáo phải có trí tưởng tượng…

Thứ hai, hiếm có tác phẩm nào xuất sắc ngay từ đầu. Ngay cả Harry Potter, trước khi nổi tiếng toàn thế giới, J.K Rowling bị từ chối bởi tận 12 nhà xuất bản. Nhiều tác giả dành cả chục năm viết đi viết lại mới ra lò tác phẩm hay được như vậy, huống chi là những bài kiểm tra bạn chỉ được viết duy nhất một lần? (Tôi nghĩ nếu thầy cô cho nộp bài qua email, chắc là điểm số sẽ được cải thiện)

Thứ ba, điểm Văn có cao hay không… phụ thuộc rất nhiều vào người chấm, và đôi khi là tên tuổi của người nộp bài nữa. Khi J.K Rowling lấy bút danh Robert Galbraith mới để viết, một nhà xuất bản từ chối bản thảo của bà đã trả lời thư với lời khuyên chân thành là Robert nên tham dự một khóa tập viết lách chuyên nghiệp. Nhưng sau khi thông tin bút danh Robert Galbraith chính là J.K Rowling bị lộ, sách lại bán chạy như tôm tươi.

làm sao giỏi văn, còn tùy người chấm :))

Học sinh cấp hai viết mở bài ấn tượng, nhưng được cô giáo tặng ngay trứng ngỗng :))

Và còn nhiều lý do khác nữa khiến ngày càng có nhiều người đánh đồng việc điểm thấp môn Văn, đồng nghĩa với không giỏi Văn, không có năng khiếu viết lách. Có thể năng khiếu sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn, nhưng muốn tiến xa, bạn phải kiên trì. Viết lách là một kĩ năng, bạn có thể rèn luyện để giỏi hơn cả những người có năng khiếu mà chẳng bao giờ đặt bút viết!

Do đó, thứ bạn cần làm đầu tiên là phải gạt bỏ niềm tin “mình viết kém, mình tệ Văn” sang một bên, cho dù điểm Văn trên lớp của bạn đang, hoặc đã từng dở tệ; cho dù mỗi lần cầm bút bạn chẳng biết viết gì; cho dù mỗi lần nghĩ tới việc viết thôi, bạn đã bủn rủn chân tay. Để làm điều này, hãy viết câu “Tôi có thể giỏi Văn, tôi có thể Viết tốt” thật nắn nót ra giấy (viết tay nhé), và dán ở chỗ nào đó dễ thấy mỗi ngày.

Làm sao giỏi Văn #2

Không học vì điểm thì học vì gì?

“Đừng học vì điểm!” Ngày bé, ai cũng khuyên tôi như thế. Nhưng rồi cuối kỳ không hiểu sao ai cũng hỏi “Được mấy điểm?” chứ chẳng thấy ai hỏi “Bạn học được gì từ môn Văn?”

Bí quyết giỏi văn là đừng học vì điểm :))

Một nghịch lý thú vị về điểm số trong cuộc sống

Cổ nhân có câu, “Nếu không có một lý do để làm, sẽ có sẵn hàng trăm lý do để không làm!” do đó bạn cần một lý do trở nên để giỏi Văn, giỏi viết, giỏi lách. Lý do ấy nên là một thứ gì đó tốt đẹp ngoài chuyện điểm số.

Với tôi, học Văn là học cách sống. Một tác phẩm Văn học, đơn giản là một câu chuyện, mà ở đó bạn được tiếp xúc với cuộc sống của các nhân vật, đặc biệt là cách họ phản ứng với hoàn cảnh. Học hỏi từ họ, chúng ta có thể tránh được rất nhiều sai lầm trong cuộc sống. Thật tuyệt, nhưng nếu thế thì sách giáo khoa Văn phải trở thành Best-Seller chứ? Vì toàn trích đoạn những tác phẩm hay kinh điển cơ mà?

Khi xem một bộ phim, nếu người ta chỉ trích duy nhất một đoạn hay nhất và cho bạn xem, liệu bạn có thể thấy hay không? 90% là không. Bất cứ một đoạn phim nào hay, là vì trước đó đã có rất nhiều tình tiết để chuẩn bị cho cái hay đó (kể cả Trailer phim cũng không bao giờ chỉ có một cảnh). Tương tự, làm sao bạn hiểu hết cái hay của cả tác phẩm, khi chỉ đọc một trích đoạn trong sách? Và một khi bạn đã không thấy hay, thì có nghe ai ca ngợi tới mấy, bạn cũng rất khó bị thuyết phục. Đó là lý do nhiều bạn mong chờ tới giờ Văn để… ngủ.

Do vậy, hãy đọc bản đầy đủ của các tác phẩm được giới thiệu trong sách Văn của bạn (bạn có thể tìm chúng tại đây). Hãy thưởng thức như xem một bộ phim, rồi bạn sẽ thấy chúng hay thực sự. Bên cạnh đó, bộ não chúng ta học qua bắt chước rất giỏi, nên đọc sách cũng là cách giúp bạn gián tiếp nâng cao khả năng viết lách sau này. Hơn nữa, khi vào năm học, trong lúc bạn bè đọc trích đoạn không hiểu gì, bạn có thể tự đưa ra các phân tích như một nhà phê bình văn học (trong mắt tụi bạn).

Làm sao giỏi Văn #3

Đơn giản là viết và… lách

Lời nói có thể bị gió cuốn bay, nhưng câu văn viết trên giấy sẽ ở lại mãi mãi (tất nhiên, gió cũng sẽ cuốn đi nếu tờ giấy quá nhỏ). Với tôi, viết lách không chỉ là cách giúp tâm hồn thư thái khi trút được hết các suy nghĩ bộn bề ra giấy (giờ là laptop), mà còn là cách kết nối với cuộc đời, và làm quen với những người bạn mới.

Một kinh nghiệm của bạn khi nói ra, có thể giúp ích được ai đó và bạn bè của họ. Còn khi kinh nghiệm đó được đúc kết thành bài viết và đăng lên mạng, nó có thể đến với cả thế giới. Và phần quà thú vị nhất dành cho bạn sẽ là những lời cảm ơn từ mọi miền đất nước, có thể khiến bạn cười sung sướng suốt cả ngày. Nhưng làm sao để viết hay?

Bí quyết giỏi văn, đơn giản là viết những gì bạn nghĩ...

Bản chất của VIẾT LÁCH…

Bí quyết là mỗi khi viết, hãy viết như thể bạn đang nói chuyện, đang chia sẻ với một người bạn yêu quý, tin tưởng. Và sau đó, viết lại, viết lại, viết lại một lần nữa, cho tới khi nó thật hay. Bộ não bạn không chỉ có khả năng tự học hỏi rất nhanh, mà còn có thể tự chỉnh sửa rất tuyệt vời. Hãy tin tưởng, hãy cho phép nó thử sai, thử sai, thử lại một lần nữa. Đơn giản vậy thôi!

Có thể bạn nghĩ cách trên rất hợp với viết Blog, hay sáng tác truyện. Còn những bài kiểm tra Văn trên lớp thì sao? Đâu có được viết đi viết lại? Mà cho dù tập viết ở nhà cũng đâu có đủ thời gian mà viết đi viết lại nhiều lần? Có quá nhiều thứ để học, mà lại quá ít thời gian để luyện. Có thể bạn sẽ không có đủ thời gian để luyện tất cả, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để luyện những kỹ năng quan trọng nhất giúp gián tiếp nâng cao các kỹ năng khác.

Khi viết lách, tôi thấy có ba vấn đề cốt lõi cần phải giải quyết. Một là chàng Lý, họ Bí, vì anh ấy mà bạn không biết viết gì. Hai là chị Lủng, họ Củng, vì chị ấy mà bạn thường xuyên bị phê lời văn lủng củng, không thoát ý. Ba là bác trau họ truốt, làm sao để lời văn bay bổng và hấp dẫn hơn?

Hạ bệ chàng Lý Bí, tuôn trào ý tưởng

Với dạng văn phân tích, nếu như bạn thuộc lòng dàn ý thầy cô đưa cho, bạn sẽ luôn biết mình phải viết gì (vấn đề thường chỉ là… viết mở bài như thế nào thôi, cái này sẽ được bật mí sau). Nếu muốn đạt điểm cao hơn, bạn cần hiểu sâu về tác phẩm để có thể đưa ra chính kiến của mình, cũng như liên hệ được với các tác phẩm khác. Nếu bạn đã đọc đầy đủ tác phẩm trên dưới ba lần, điều này sẽ không khó, bạn sẽ luôn có ý tưởng để viết.

Với dạng văn chủ đề cuộc sống, việc cập nhật tin tức hàng ngày cũng tốt, song không nhất thiết. Điều quan trọng nhất là bạn biết cách đặt những câu hỏi mở để buộc bộ não phải làm việc, phải đưa ra các ý tưởng cho bạn. Giả sử đề thi yêu cầu viết về lợi ích của việc bơi lội. Thì tôi sẽ lấy nháp, vẽ một cái hồ bơi to tướng, rồi đặt những câu hỏi như “Tại sao mình lại thích đi bơi?” “Một con chuột sẽ nghĩ gì về việc bơi lội?” Bạn sẽ thấy ý tưởng tràn ngập…

Bên cạnh đó, thì mỗi dạng văn sẽ thường có một cấu trúc chung. Nếu bạn đã thuộc các cấu trúc này thì bạn sẽ luôn biết cần phải viết gì ở phần mở bài, thân bài, từng đoạn trong thân bài, kết bài. Vấn đề là làm sao để viết cho hay mà thôi. Nhiều bạn không thuộc cấu trúc chung, mà chỉ thuộc máy móc dàn ý thầy cô đưa cho nên khi bị quên một ý nào đó là “đơ” luôn. Hãy thuộc cấu trúc để tránh trở thành một chú gấu trúc đi lạc nhé!

Vượt ải chị Lủng họ củng, diễn đạt trôi chảy

Sự thật là càng viết nhiều, bạn sẽ càng viết siêu. Càng chơi chữ nhiều, cách bạn dùng từ sẽ càng vần điệu. Nhưng chẳng ai cho bạn cơ hội làm lại bài thi của mình đâu. Do đó bạn cần phải dành thời gian luyện tập, nhưng một bài văn rất dài, làm sao luyện viết nhiều lần được?

Có thể bạn không đủ thời gian để tập viết một bài Văn thêm lần nữa, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để viết phần Mở bài và Kết bài vài lần. Nếu sắp thi, hãy lấy tất cả các đề thi năm trước, luyện viết phần mở bài kết bài. Nếu rảnh rỗi, hãy lấy tất cả các bài kiểm tra văn của bạn trước đây, viết lại phần mở bài kết bài. Trước khi viết, bạn có thể tham khảo bài điểm cao của bạn bè để học hỏi. Điều thú vị là nhiều nhà văn cũng sáng tác bằng cách viết chương đầu và chương cuối cho thật hay, tạo áp lực cho phần thân cũng phải hay tương xứng.

Hãy áp dụng chiến thuật đầu xuôi đuôi lọt để học giỏi văn nhé!

Hãy áp dụng chiến thuật đầu xuôi đuôi lọt để học giỏi văn nhé!

Điều quan trọng ở đây là sự chuẩn bị tốt. Môn Văn, hay bất cứ môn nào cũng thế, phòng thi là nơi thể hiện kỹ năng đã hoàn thiện sau bao tháng ngày rèn luyện, nhưng nhiều người lại cứ biến nó thành nơi… luyện tập, để rồi tự hỏi không hiểu sao điểm mình lại thấp. Nếu bạn viết mở bài, kết bài thường xuyên, bạn sẽ thấy vào phòng thi mình có thể bắt tay vào viết ngay mà không cần nghĩ suy.

Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng hay gặp em họ của chị Lủng họ Củng là cô Rườm họ Rà. Để xử lý, hãy dùngkỹ thuật  “Ngắn dài ngược xuôi”. Ví dụ cùng một ý “Hôm qua mẹ em đi ra chợ”, bạn hãy viết ra ba câu: 1 câu ngắn hơn nhưng vẫn đủ ý, vd. Hôm qua mẹ đi chợ; 1 câu dài hơn, vd. “Hôm qua trời đẹp mẹ em xách giỏ đi ra chợ huyện”; 1 câu ngược lại, “Hôm qua chợ đông, mẹ em đi ra mua đồ.” Khi bạn có thể viết ngắn dài ngược xuôi một cách thành thục, bạn sẽ diễn đạt được ý mình muốn với tùy lượng từ mình muốn.

Đạp cửa bác trau, họ truốt… dùng từ bóng bẩy

Khi bạn đã vượt qua ải lí bí, đạp vỡ cửa lủng củng rồi thì đây là lúc bạn nâng tầm mình lên bằng những lời văn bay bổng, câu chữ bóng bẩy. Để làm được điều này, bạn cần phải làm chủ những con chữ, bạn cần có trí thông minh ngôn ngữ. Tin vui là loại trí thông minh này hoàn toàn rèn luyện, hãy dùng những con chữ thường xuyên, thậm chí chơi đùa với chúng. Bạn có thể thử sức với các trò chơi giải ô chữ, các câu đố vui hoặc thử một cách rất thú vị sau đây, mà có thể bây giờ bạn mới biết. Đó là… đọc các mẫu quảng cáo.

Thật đấy, để có những mẫu quảng cáo chất lượng, nhiều công ty chi tiết để các copywriter – những chuyên gia ngôn ngữ – lựa chọn câu từ kỹ càng cho mẫu quảng cáo của họ. Mặc dù không phải là tín đồ mua sắm, nhưng cá nhân tôi thường xuyên để ý và ấn tượng với các mẫu quảng cáo vần điệu. Vì tôi biết, bộ não có khả năng học hỏi, sao chép rất nhanh. Khi bạn đọc hàng trăm những mẫu câu vần điệu, bạn sẽ thấy mình tự nhiên có khả năng gieo vần cũng rất sành điệu. Hãy thử xem sao nhé ^^!

làm sao giỏi văn nhờ đọc quảng cáo :))

Mua sách hay, nhận ngay Iphone 7 – mẫu quảng cáo của Tiki, điểm vần điệu 7/10.

làm sao giỏi văn

Ưu đãi liền tay, mua ngay mẹ nhé – Mẫu QC của Shoptretho, điểm vần điệu 8/10

làm sao giỏi văn

Laptop đến trường, giá rẻ phi thường – mẫu QC của Viễn Thông A, điểm vần điệu 9/10

làm sao giỏi văn

Đập tan cơn khát, đã mát mùa hè – mẫu qc của Adayroi, điểm 10/10

quảng cáo iphone ipad vần điệu

Quảng cáo của FPT Shop, điểm vần điệu 10/10

Tóm lại làm sao Giỏi Văn?

Tóm lại, tôi nghĩ quan trọng nhất không phải là bạn đạt điểm cao môn Văn, mà là trong quá trình học Văn bạn đã trưởng thành hơn như thế nào, và cuối cùng thì khả năng viết lách diễn đạt ý tưởng của bạn được cải thiện ra sao. Bởi vì những thứ ấy sẽ là thứ đi theo, giúp ích cho đời, giúp ích cho người, thậm chí… mang lại thu nhập nếu bạn quyết định trở thành nhà văn hay một người viết lách chuyên nghiệp. Còn điểm số ư? Hết 12 năm học, chúng sẽ nằm đâu đó trong hộc tủ (hoặc đồng nát sắt vụn) mà thôi.

Để giỏi Văn, không cần phải có khiếu. Ba thứ bạn cần là: niềm tin mạnh mẽ rằng bạn có thể viết lách tốt; một lý do ý nghĩa để học Văn; và một tinh thần rèn luyện kỹ năng viết lách mọi lúc mọi nơi. Bật mí, trước khi bắt đầu sự nghiệp viết lách, tôi đã có trên dưới 1000 giờ chát Yahoo, và để lại hàng ngàn comment trên các diễn đàn có tiếng ngày xưa như Học mãi, Vươn tới thành công… và bạn có thể áp dụng ngay mẹo này bằng cách  comment chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm, thậm chí khó khăn của bạn khi học Văn, dù chỉ một câu 🙂

Cuối cùng là một món quà tặng bạn. Đây là bộ câu hỏi gợi ý để tập viết và khám phá bản thân rất hay. Bạn có thể sử dụng nó như một khởi đầu để bắt đầu viết một thứ gì đó thú vị và chia sẻ. Bên cạnh đó, nếu bạn viết bằng tiếng Anh và chia sẻ trên lang-8.com, bạn sẽ nhận được chỉnh sửa của người bản xứ để tiến bộ nữa đấy (FREE nhé)!

Thứ Bạn Cần Trong Hộp Quà Này
Món quà rất giá trị song bạn đừng ích kỉ mà giữ cho riêng mình nhé.
Hãy chia sẻ để mọi người cũng được hưởng lộc từ bạn ^^!
(Dùng nút bên dưới để mở quà ngay)
Chia VUI
Sẻ SƯỚNG
Nếu bạn sợ giật khi bấm nút trên, thì có thể chờ quà tự mở trong...
1800
sec.

download-now-button


70 Comments on "Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách"


Nguyễn Mai Trang
11/02/2017 11:22 AM

ôi thích quá bây giờ có thể học văn tốt hơn được rồi

tranvannhat
17/01/2017 10:40 AM

bài văn của anh hay vãi buồn cười vô cùng đúng là một kỉ niệm đẹp.
e sẽ cố gắng gần giống anh

nguyễn huy
03/01/2017 6:19 PM

Cho e hỏi là làm sao để trở thành bloger chuyên nghiệp

Huy Kha
12/12/2016 7:00 PM

cảm ơn anh ạ !

Linh Linh
25/11/2016 11:26 PM

Anh ơi em có nói chuyện với anh nhưng lâu lâu rồi ạ.
Anh có chia sẻ cho em 3 câu hỏi để viết lách bám vào chủ đề mình viết và bám vào câu hỏi để viết, em có ghi ra giấy nhưng giờ lại không thấy ở đâu nữa. Mà em lại quên mất mấy câu hỏi đấy là gì rồi! Anh có thể chia sẻ lại cho em những câu hỏi đấy được không ạ?
Em cảm ơn anh nhiều!

My Sa
18/11/2016 3:22 PM

Em đã áp dụng những bí kíp của anh và nó giúp em tự tin hơn khi viết văn. Em cảm ơn ạ.

JandVinh
14/11/2016 3:56 PM

Bài viết hay đấy, cảm ơn bạn

trần được quang thinh
05/11/2016 7:43 PM

em hay viết văn bi giáo viên nói là viết quá lủng củng vi vây bai văn của em thương chỉ đc rất thấp lan sao để khắc phuc va diễn đat ý hay theo ý của minh

Cao Khánh Linh
22/10/2016 10:45 PM

Anh có thể liệt kê những cuốn sách hay để đọc tham khảo cho bài văn bóng bẩy, trau chuốt không ạ?

Cao Khánh Linh
23/10/2016 9:17 PM

Em cảm ơn anh nhiều ạ

Cao Khánh Linh
22/10/2016 10:43 PM

Em cảm ơn anh nhiều lắm ạ. Em đã tìm kiếm rất nhiều trang về kinh nghiệm học văn và trang của anh là em tâm đắc nhất, đúng như những gì em đang cần.
Em ngưỡng mộ anh quá

ngoc kha
16/10/2016 6:33 AM

Anh phương ơi, cho em hỏi học thuộc một bài thơ ngoài cách học thuộc lòng còn có cách nào khác không anh ? ^_^||

ngoc kha
17/10/2016 11:43 AM

Zạ , em đã tham khảo rồi ạ , thanks anh nhju ∩__∩

Hoàng
03/10/2016 4:17 PM

Anh ơi ngày trc anh cũng học ý văn rồi cứ thế vào phòng thi là chém ra + thêm mắm muối đúng ko ạ? Nhug e sợ học ý nó ngắn, mặc dù e cũng khá tự tin vào trình chém của mik và ghi chép khá đầy đủ, nhug e phân vân ko biết người chấm thấy ngắn quá nên cho đ thấp, hay họ chấm theo ý hả a? Bạn e tụi nó học cả bài văn dài ngằng (chúng nó học thuộc), e ko thích như vậy bởi cô e bảo h đề mở học kiểu đấy chết ngay phải học ý thì mới biết đg mà chém

nghiem thi hau
28/09/2016 10:19 PM

a huong dan em su dung tren lang 8 dc khong a

Nguyên Viết Linh
23/09/2016 10:28 PM

Hay quá… Cảm ơn anh nhiều …
Khi viết các bài thảo luận em nghĩ sẽ áp dụng được rất nhiều thứ từ bài viết của anh và cũng như cơ hội luyện tập 😀

Yến Linh
23/09/2016 6:16 PM

anh Susu ơi. Hồi đi học anh có hay soạn văn trc khi đến lớp ko ạ? E rất thích học văn, nhưng e thấy để soạn 1 bài hoàn chỉnh mất kha khá time, e cũng ko thích dùng sách học tốt lắm bởi muốn tự thân vận động. Vậy có nên soạn văn ko hả anh?

Tấn Dũng
22/09/2016 6:57 PM

Còn nhớ năm lớp 6, bài nào bài nấy viết đều được 8, từ năm lớp 7 đến nay đã cấp 3 thì bỗng em mất hết khả năng cảm nhận và gieo từ chơi chữ, em toàn dùng phòng thi là nơi luyện tập không à, em phải áp dụng ngay những chia sẻ của anh su su thôi, rất thực tế

Tuệ Nhi
22/09/2016 3:27 PM

Một bài viết mình cần bấy lâu nay! Thật sự rất tuyệt !

Phương Bích
05/09/2016 5:39 PM

Suốt những năm cấp một, cấp hai, em học Văn cũng được coi là dạng khá khá của lớp, của khối. Mà không biết sao từ khi lên cấp ba đến giờ, em thấy mình học kém hẳn so với trước đây, lại là kém môn mà lâu nay mình cảm thấy tự tin nhất. Cảm giác như là không thể ngấm nổi mấy tác phẩm cấp ba ấy, như thế mà năm sau em thi rồi. Nguy hiểm quá!!…Buồn ơi là đời anh ạ -_-. Giờ đọc bài viết của anh, em lại có động lực rồi. Cảm ơn anh nhiều ^^

Thu Nhi
31/08/2016 6:28 PM

Cảm ơn anh vì những điều anh chia sẻ ở trên.. Nói thật hồi nhỏ em rất thích học Văn , rồi lên cấp 2 thì bị anh Lí bí với chị Lủng củng bám theo nên ngày càn chán học. Nhưng giờ thì em tìm được lí do để trở về những tháng năm cắp sách cùng với môn Văn rồi. Một lần nữa cảm ơn anh.

Nguyễn Minh Châu
31/08/2016 12:16 AM

Từ trước đến nay vẫn tưởng mình không có tế bào văn học nên làm văn toàn gặp chị Lủng Củng với anh Bí Bách ai ngờ đâu thì ra chỉ vì mình k chịu luyện tập. Cảm ơn các chia sẻ của anh, từ khi biết đến fususu em cảm thấy mình đã có gì đó thay đổi theo một chiều hướng tốt :)). Mai kiểm tra một tiết văn rồi mà chưa có sự chuẩn bị tốt thì sao đây T.T sáng mai cố dậy sớm thôi =)))

Nguyễn Minh Châu
31/08/2016 11:56 PM

Cũng ổn ạ, may là có đọc qua đề đấy rồi, mong chờ những kết quả tốt ạ=))) , và mong cả những bài viết hay ho từ anh nữa ạ

Kim Ngân
28/08/2016 6:58 PM

Cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ những kinh nghiệm viết văn này. Thật ra em cũng không hẳn quá tệ trong việc viết văn nhưng sau khi đọc xong bài viết này thì em thấy mình vẫn còn thiếu nhiều thứ lắm! Chẳng hạn như việc đọc bản đầy đủ các tác phẩm trong sách giáo khoa, thường xuyên để lại comment trên những trang web hay truy cập để nêu ý kiến của mình chẳng hạn. Em cũng từng đọc qua khá nhiều bài viết khác của anh nhưng đây là lần đầu tiên em để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình. Và bắt đầu từ hôm nay em sẽ cố gắng luyện tập theo những gì mà anh chia sẻ trong bài viết. ^~^
Cuối cùng em chúc anh sẽ có thêm nhiều bài viết hữu ích như thế này nữa để chia sẻ cho những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường như em.

Khiêm
28/08/2016 5:02 PM

Anh Fususu cho em hỏi, nếu giả sử anh chơi game, anh chơi mãi không qua được màn anh đang chơi, thì anh có tiếp tục chơi không ạ?
VIẾT LÁCH: LÀM, HỌC để bớt lo. HỌC TRƯỚC để về sau không khổ nhiều. Còn game là thú vui trước mắt. Phải nghĩ đến việc giảm gánh nặng cho HỌC để TỰ DO GAME

FuSuSu
28/08/2016 5:27 PM

Tùy game em ạ. Nếu là game giải đố thì hôm sau chơi tiếp, đầu óc minh mẫn dễ có giải pháp hơn. Nếu là game cày level đánh boss thì anh biết cứ cày đủ trâu là sẽ thắng, nên chơi tiếp.

Mai Hà Chi
21/08/2016 12:38 PM

Trước giờ cô giáo em hay hỏi các em tại sao lại không thích học văn? Học văn là để học làm người, học những điều trong cuộc sống. Vậy mà khá nhiều bạn suy nghĩ theo tư tưởng ” hiện đại”, thế là các bạn học văn ít mà học toán nhiều hơn. Kết quả là các bạn ấy học toán thích hơn, dễ hiểu hơn ( dù không phải siêu giỏi nhưng toán làm đầu óc bạn thích thú) và học ít văn hơn kết quả là học văn đối phó. Với em, người đứng ở vị trí trung bình thấy môn nào cũng phải học. Nhưng còn câu chuyện phải học hứng thú như thế nào tùy vào thế giới quan của họ, muốn họ hiểu phải hiểu họ và thuyết phục đúng lúc, có ép cũng vô hiệu hóa mà thôi…

Kiên
04/10/2016 7:46 AM

Đồng ý với ý kiến của bạn, một số sự kiến phải đến đúng lúc, đúng thời điểm, khi hội tụ đủ các yếu tố cần thiết, nhận thức của người đó … thì mới hiệu quả.

Thanh
20/08/2016 10:26 AM

Cảm ơn anh Phương vì những cống hiến âm thâm lặng lẽ của mình. Em là 1 đứa dốt văn khi ngồi ở ghế nhà trường tuy nhiên sau này e lại phát hiện ra mình lại viết lách rất tốt. Và e nhận ra thứ mình học trên trường ko phải là văn. Mà là 1 sự học thuộc lòng…..

Vân Anh
17/08/2016 10:23 PM
Đọc xong bài viết này e vẫn nghĩ anh Phương là chị đấy , comment mới biết chị là anh????? Nói thật thì hôm nay e vừa nhận bài kiểm tra văn ( điểm cực thấp í :v) . E thì vốn biết và luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng mình dốt văn nên trước lúc trả cũng ko mong đợi gì . Nhìn con bạn giỏi văn bên cạnh nó cầu khấn này nọ rồi đủ các kiểu làm em nảy ra ý nghĩ ” tại sao mik lại ko hi vọng nhỉ?” Đến lúc trả bài kiểm tra thì… Quả là tương xứn vs thực lực của e , vs những niềm tin vào môn văn của e . Nhưng ko hiểu sao e lại thấy buồn nữa ( có thể là do tâm sinh lí mà dạo này e thấy có quá nhiều thứ phải suy nghĩ ví dụ như việc dốt văn) . Về đến nhà e lên google luôn : ” tại sao lại viết văn lủng củng rườm rà” và thế là …. Tèn ten : “fususu hiện ra cùng vs tông màu xanh lè . ” cảm ơn fususu vì đã… Xem thêm »
FuSuSu
18/08/2016 12:44 AM

Bài kiểm tra tới điểm cao hơn nhớ vào đây chia vui nhé em!

Vân Anh
18/08/2016 4:25 PM

Nhất định rồi a 🙂

ôooooo
09/08/2016 10:16 AM

anh ơi, năm nay em lên cấp 3 , cô giáo hỏi cả lớp có ai muốn làm bí thư không , chẳng ai giơ tay ,thế là cô cầm danh sách lên , bất thình lình gọi tên em bảo em làm tạm thời ,em từ chối không đc.cô bảo em chuan bị 1tieets mục văn nhge cho khai giảng ,em bảo bọn lớp e có đúa nao muon tham ja khong . chúng nó im re anh à ,không đứa nào chịu lên sân khấu mà múa hát TT.Em phải làm sao hả anh ? Tuần sâu nhà trương duyệt rùi.
SOS

FuSuSu
09/08/2016 11:30 AM

Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Ngày xưa anh cũng được làm bí thư đấy :)) Anh nghĩ đây là cơ hội tốt để em rèn luyện bản thân, nên cứ nhận và chiến đấu hết mình thôi. Về phần rủ cả lớp tham gia, khi em đặt câu hỏi “Có ai muốn tham gia không” trước lớp thì 99% sẽ là không (đa phần sẽ ngại). Do đó, anh nghĩ một là em để ý bạn nào có khả năng văn nghệ tốt, rồi chủ động tới bắt chuyện, rủ rê. Hai là em lên một ý tưởng văn nghệ nào đó có sẵn, rồi trình bày trước lớp. Ngoài ra, anh nghĩ em nên kêu gọi thêm đồng minh để giúp đỡ, vì là vấn đề của cả lớp mà, đâu phải của riêng em?

anh
09/08/2016 2:30 PM

cam on anh nhiu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Trần Công Luận
07/08/2016 8:35 AM
Bài của anh rất hay! em là một một cậu học sinh chuyên Văn nè. Em cũng có một vài kinh nhiệm nhỏ muốn chia sẻ với các bạn muốn học giỏi văn. Hồi nhỏ em cũng như anh, điểm văn rất kém. Nghe bọn nó đọc bài của mình lên mà tự hỏi tại sao chúng lại có thể viết được những câu văn bóng bẩy như vậy??? từ ngữ hay và chuẩn như vậy??? Em quyết định mượn bài của chúng mang về hỏi bố em, một giáo dạy Toán. Bố em nhìn rồi cười nói : ” cái gì cũng có quy luật của nó con ạ. Văn hay Toán hay bất kì môn học nào đều có một quy luật, một “cái mẹo” riêng để làm tốt.” Sau giây phút ấy, em lấy ngay bài của em và bài của bạn em ra để so sánh, thì em nhận ra điều làm nên điểm khác biệt giữa một bài văn hay và bài văn không hay thứ nhất là nội dung và thứ 2 là “nghệ thuật” của nó. Về nội dung thì nó làm rất giống với nội dung mà cô giáo đã dạy, bám… Xem thêm »
Nguyễn Anh Khoa
06/08/2016 9:02 PM

Hôm nay đọc blog này của a mới thấy vừa thú vị vừa tiếc nuối, vì em đã chọn ban học cấp 3 là A1 để né tránh Văn và Hóa ^^. Bởi với em, nhất là văn thì luôn là “ác mộng kinh hoàng nhất” khi suốt 4 năm cấp 2 đều bị chê là “còn yếu và còn thiếu”. Chỉ vì một lẽ đơn giản, là mình chưa bao h thực sự đầu tư cho nó cả!!! Đã vậy lại toàn bị lôi chuyện điểm số ra so sánh nữa chứ huhu

Nguyễn Bình Nguyên
05/08/2016 10:28 PM

Anh Phương ơi, em hỏi anh một câu nha. Nó không liên quan đến bài viết của anh . Nhưng em đang gặp vấn đề đó là em không thể nhớ mặt nổi cua 1 bạn trong lớp dù là đã gặp nhiều lần, chỉ nhớ tên thôi chứ mặt ngày nào em đi học cũng gặp cũng cố nhớ sao mà vẫn ko nhớ đc T-T anh giúp em phương pháp nào đó để nhớ mặt vs nha. cảm ơn anh nhiều lắm!!!

FuSuSu
05/08/2016 10:52 PM

Em phải taej liên kết đặc điểm của họ với tên. em đọc bài này nhé, có gợi ý ở cuối http://fususu.com/thuoc-ten

Phương
05/08/2016 11:28 AM

Bài viết nào của anh cũng rất kích thích và có ích. Nếu như giáo viên nào cũng có thể nghĩ được một phần như anh thì môn văn sẽ là môn học lý tưởng rồi. Vì em cũng nghĩ thực ra viết văn là một điều rất tuyệt vời. Không ai có phong cách giống ai và mỗi người nếu thể hiện những cảm xúc qua trang giấy thì sẽ là muôn vàn thế giới hoàn toàn khác nhau. Một tác giả sáng tác một câu chuyện hay. Tác giả đó thấy hay. Mọi người có thể thấy hay. Vì họ cảm nhận được nó. Nhưng để phân tích kỹ càng cũng không thể nào tìm ra hết được cái hay đó. Vì nó đã là những điều khắc sâu vào trong tâm trí của người viết. Nếu như đằng sau những đoạn trích hay nhất là một câu chuyện dài thì đằng sau mỗi câu chuyện cũng sẽ là những câu chuyện khác để lại kỷ niệm và ấn tượng khó quên mà đó là điều khiến cho tác giả viết nên tác phẩm của mình a nhỉ. Cảm ơn a

Yến Nhi
04/08/2016 7:23 PM
Cảm ơn anh vì đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Em sắp đi hết 12 năm học mà cứ bị ám ảnh điểm văn vì mỗi lần cứ tưởng mình viết khá, xong phát bài ra mới ngã ngửa….vì điểm quá thấp. Những năm tiểu học, điểm văn thật sự cứ gọi là cao ngất, được bạn bè ngưỡng mộ. Lên cấp 2 thì ôi thôi, nó cứ nằm tầm trung trung vì không nắm được cốt lõi của văn nghị luận là gì? Viết nghị luận, phân tích mà cứ thiên về miêu tả, biểu cảm. Đến lớp 8 thì mới hiểu được, nhưng vẫn mắc bệnh lủng củng, viết theo cảm tính, luôn bị phê là thiếu những điểm chốt logic làm bài văn rườm rà, bị phí những ý hay. Đến bây giờ sắp vào 11 nhưng vẫn mang cái lỗi viết văn này đi theo. Đọc bài này thì em thấy giống y chang mình luôn, em cứ luôn bị lúng túng phần mở bài và kết bài, nhất là kết bài. Cứ mỗi lúc đọc đề, trong đầu bắt đầu nảy ra những dòng chảy ý tưởng thì lại bị bỏ phí đi… Xem thêm »
Great
04/08/2016 12:22 AM

Em cảm thấy anh thật sự là một con người đa tài đa nghệ đó. Anh có rất nhiều bài viết hay và hữu ích, hơn nữa anh còn có một giọng văn rất thoải mái và tự nhiên ^O^ Với em mà nói thì nhiều khi việc viết văn chỉ là thuận theo suy nghĩ của mình thôi, nhưng sau đó thì em chợt nhận ra là nếu chỉ thế thì chưa đủ, nhiều khi cần có thêm “công thức” và sự rèn luyện nữa! Khi em đọc bài viết này của anh thì em mới chợt nhận ra là tại sao bấy lâu nay tay viết của mình “xuống nghề”, hóa ra là do lâu ngày không luyện lại đây mà. Thật sự cảm ơn anh rất nhiều vì những bài viết này. Em chúc anh sẽ có những bài viết hay hơn nữa và đồng thời luôn có một tinh thần tích cực như thế này!

Cố Lên Tôi Ơi
03/08/2016 10:22 PM

Lý do để em viết Văn giỏi là vì em đang tập tành viết 1 cuốn sách 😀 Ccảm ơn anh nhiều vì bài viết. 🙂 . Biết đâu sau này em lại là 1 thiên bài về viết lách thì sao ….

Nguyễn Quang Phúc
03/08/2016 10:12 PM

Cám ơn anh vì những chia sẽ hết sức gần gũi! Em thường dán mác cho mình là ”đứa ngu văn” nhưng bây giờ có lẽ sẽ khác. Em đã viết để cải thiện kỹ năng! 🙂

Lanka
03/08/2016 9:11 PM

Cảm ơn a Phương về bài viết rất hay và hữu ích. Tuy nhiên cá nhân e thì cảm thấy viết văn phân tích tp văn học dễ hơn so với việc viết blog hay sáng tác một truyện ngắn vì chỉ cần có hiểu biết về tp có cảm xúc về tp đó là có thể viết đc, nó còn có 1 cấu trúc chung nữa nên khi đã có đầy đủ kiến thức thì ko phải lo lắng là mình nên viết kiểu gì. Việc viết blog hay viết ra suy nghĩ của mình là việc e cảm thấy rất khó diễn đạt chỉ khi nào e thực sự có cảm xúc thì e mới viết đc thôi nhưng nói chung thì đều mất rất nhiều thời gian. Ngay khi viết những dòng này e cũng hơi lo lắng, đây là lần đầu tiên e cmt blog của a mặc dù đã theo dõi một thời gian dài, e rất thích phong cách viết của a và hy vọng một ngày có thể gặp được thần tượng của mình

FuSuSu
03/08/2016 10:40 PM

Mọi hành trình vĩ đại đều phải có bước chân đầu tiên. Chúc mừng em đã có bước chân đầu tiên nhé. Em làm rất tốt 😉

Lanka
05/08/2016 8:11 PM

Từ trước đến giờ e luôn mong muốn có một người dẫn đường tuyệt vời. Một lần nữa cảm ơn a Fususu nhé

nguyễn văn hùng
03/08/2016 8:33 PM

e học khối A.giờ hoch văn trên lớp thì ngủ một nửa( vì đêm thức học bài) còn một nửa cìn lại bay nhảy.e hay tự đặt câu hỏi và tưởng tượng rôuf từ từ nhớ ra chi tiết nhân vật.vd: nếu đăm săn đánh nhau vs sơn tinh thì sao(bảng so sánh năng lưc),nếu chí phèo cưới mỵ, còn a phủ cưới Thị Nở thì sao,nếu mình là Người Lái Đò Sông Đà,Sơn Tinh….thì sao?….cứ thế tưởng tượng.từ từ làm bảng so sánh.tất cả ở trong đâu

nghiem thi hau
03/08/2016 8:13 PM

cam on anh rat nhieu a.

Sunny
03/08/2016 8:13 PM

Bài viết tuyệt vời anh ạ ^^ e sẽ rèn luyện bằng cách viết nhật kí, mong một ngày viết được hay như anh :))

Hoàn Mỹ
03/08/2016 7:34 PM

Những gì anh chia sẻ bên trên em thấy rất là hữu ích đấy ạ. Em thì tính ra viết văn cũng không hẳn là hay nhưng điểm cũng tàm tạm thì em có một thêm một chia sẻ là mọi người là trước khi học một tác phẩm thì cũng hãy tìm hiểu về tác giả của tác phẩm ấy, tìm hiedủ về tính cách, hoàn cảnh sống, phong cách viết văn và cái nhìn của họ trong thời kì đó cũng là một cách để giúp cho mình dễ cảm những bài văn đó hơn. Đó là một ít kinh nghiệm của em chia sẻ cùng mọi người và anh Phương ạ. Cảm ơn anh vì những bài viết rất rất hữu ích này.

Két Đỗ
03/08/2016 5:51 PM

mình đang luyện thói quen viết mỗi ngày đôi lúc thấy mình viết sao dở quá, rất cảm ơn bài viết của bạn, mình lại có thêm động lực để viết. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp…

ninh
03/08/2016 5:41 PM

Bài viết hay. Mặc dù em đã qua tuổi học sinh. Tuy nhiên kĩ năng viết cũng rất quan trọng trong cv. Có thể rèn luyện đc mỗi ngày. Cám ơn anh

Nguyễn Linh Chi
03/08/2016 5:30 PM

Bài viết rất hay và truyền cảm hứng anh ạ ! Cảm ơn anh !
Thưa anh , em có câu hỏi : Với những đề văn yêu cầu viết về một triết lí cuộc sống , theo anh có cách nào viết được tốt không ạ ? Em thấy đôi khi phải trải qua nhiều điều thì mới có thể thấm thía những điều như vậy . Thế thì khó mà tránh khỏi thấy bí ý tưởng .

FuSuSu
03/08/2016 8:17 PM

Có hai cách để em trải nghiệm cuộc sống. Một là qua đời thực. Hai là qua sách. Em có thể đọc những cuốn sách, đặc biệt là truyện về triết lý sống như Ping – vượt khỏi ao tù, Nhà giả kim, và đặc biệt nếu như em học tĩnh tâm, quan sát cuộc sống thì cũng sẽ có rất nhiều ý tưởng. Em tham khảo nhé http://fususu.com/rua-va-tho

Trần Thị Lành
03/08/2016 5:12 PM

Cảm ơn anh về bài viết :-).
Nó có thể giúp em học hỏi thêm phương pháp đề nâng cao khả năng viết lách. Và em cũng có câu hỏi :Em thường có thói quen trước khi làm bài là viết nháp. Việc đó sẽ giúp e sắp xếp ý,sửa lỗi sai,thêm bớt ý nếu cần thiết. Nhưng đó là khi làm ở nhà có thời gian,vậy khi thi làm sao mình k cần viết nháp nhưng vẫn đảm bảo bố cục,sắp xếp ý được mạch lạc ạ?
Cảm ơn a.

FuSuSu
03/08/2016 5:15 PM

Khi đi thi, em cũng nên dành 5 phút viết các ý chính định viết ra nháp, trước khi viết. Như kiểu một tấm bản đồ giúp mình định hướng trước ấy mà. Ngoài ra, khi em viết đủ nhiều, hoặc luyện não với một trí tưởng tượng tốt, em sẽ có khả năng sắp xếp ý trong đầu trước khi viết luôn. Tất nhiên nó sẽ khó có thể hay bằng việc viết ra rồi viết lại, song nếu năng lực tốt thì cũng đảm bảo độ hay 80% ^^!

Nguyễn Thị Thu Hoài
03/08/2016 4:15 PM

Em là một học sinh chuyên văn nên bí từ hay lủng củng có thể không phải một vấn đề quá lớn. Nhưng em lại gặp môt vấn đề không nhỏ kèm theo là: hay diễn đạt rườm rà, khó hiểu, nhiều khi thành sáo rỗng. Anh có gợi ý sáng tạo gì giúp em với ạ. Em cảm ơn anh ạ!

FuSuSu
03/08/2016 4:30 PM

Cám ơn em, câu hỏi rất hay.

Để xử lý vụ rườm rà, em hãy tập kỹ năng “ngắn dài ngược xuôi” nhé, ví dụ có một ý là “Hôm qua mẹ em đi ra chợ”, em thử viết ra 3 câu. 1 câu ngắn hơn nhưng vẫn đủ ý. Vd. Hôm qua mẹ đi chợ; 1 câu dài hơn, vd. “Hôm qua trời đẹp mẹ em xách giỏ đi ra chợ huyện.”; 1 câu ngược lại, “Hôm qua chợ đông, mẹ em đi ra mua đồ.” Khi em có thể viết ngắn dài ngược xuôi một cách thành thục, thì bất cứ ý nào mình cũng có thể diễn đạt được tùy lượng thời gian, lượng từ mình muốn ^^!

Còn để xử lý vụ sáo rỗng, thì khi mình viết có cảm xúc, có suy nghĩ của mình thật ở đó, thì sẽ không bao giờ rỗng đâu em. Trừ khi mình không biết, mà viết là biết, hoặc không rõ nhưng copy nguyên xi của người khác, thì mới sáo rỗng thôi.

Nguyễn Thị Thu Hoài
07/08/2016 11:07 PM

Em cảm ơn anh ạ! Điều anh nói nghe có vẻ đơn giản nhưng thật không phải ai cũng có thể nghĩ ra đâu (như em chẳng hạn ^^). Em thấy kỹ năng “ngắn dài ngược xuôi” của anh rất thú vị, và chắc chắc em sẽ áp dụng nó để cải thiện sự viết lách của mình. Em xin cảm ơn anh một lần nữa ạ! 🙂

wpDiscuz
Bạn có câu hỏi?