Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách

Thật buồn cười khi một người từng đạt 4 điểm Văn tốt nghiệp tiểu học, lại chia sẻ kinh nghiệm giỏi Văn. Có thể tôi không giúp bạn trở thành học sinh giỏi Văn nhất nước hay thủ khoa đại học, song để tăng điểm số, để viết lách tốt hơn thì tôi tự tin giúp được. Dù sao đi nữa, tôi cũng đã từng đạt 8 điểm Văn thời học phổ thông (hồi đó, chẳng bao giờ có điểm 10 Văn, 9 thì hiếm vô cùng) và sau này là xuất bản cuốn sách đầu tay!

Làm sao giỏi Văn #1

Sự thật về điểm số…

Một sự thật về điểm số môn Văn mà bạn cần biết, đó là nếu cho các tác giả nổi tiếng làm bài kiểm tra Văn vừa rồi của bạn, chưa chắc điểm họ đã cao, thậm chí lẹt đẹt. Vì sao?

Thứ nhất, thế mạnh của các nhà Văn thường là sáng tác, mà Văn ở trường tôi thấy càng học lên cao lại càng chú trọng tới phân tích tác phẩm. Điều đó cũng giải thích tại sao ngày bé, chúng ta thường đạt điểm cao môn Văn, vì hồi đó hầu hết là Văn miêu tả sáng tác. Dạng Văn này giúp đánh thức hạt giống sáng tạo có sẵn bên trong chúng ta :3

Bài văn bá đạo :))

Tuy nhiên để chấm được những bài văn bá đạo thế này, cũng đòi hỏi cô giáo phải có trí tưởng tượng…

Thứ hai, hiếm có tác phẩm nào xuất sắc ngay từ đầu. Ngay cả Harry Potter, trước khi nổi tiếng toàn thế giới, J.K Rowling bị từ chối bởi tận 12 nhà xuất bản. Nhiều tác giả dành cả chục năm viết đi viết lại mới ra lò tác phẩm hay được như vậy, huống chi là những bài kiểm tra bạn chỉ được viết duy nhất một lần? (Tôi nghĩ nếu thầy cô cho nộp bài qua email, chắc là điểm số sẽ được cải thiện)

Thứ ba, điểm Văn có cao hay không… phụ thuộc rất nhiều vào người chấm, và đôi khi là tên tuổi của người nộp bài nữa. Khi J.K Rowling lấy bút danh Robert Galbraith mới để viết, một nhà xuất bản từ chối bản thảo của bà đã trả lời thư với lời khuyên chân thành là Robert nên tham dự một khóa tập viết lách chuyên nghiệp. Nhưng sau khi thông tin bút danh Robert Galbraith chính là J.K Rowling bị lộ, sách lại bán chạy như tôm tươi.

làm sao giỏi văn, còn tùy người chấm :))

Học sinh cấp hai viết mở bài ấn tượng, nhưng được cô giáo tặng ngay trứng ngỗng :))

Và còn nhiều lý do khác nữa khiến ngày càng có nhiều người đánh đồng việc điểm thấp môn Văn, đồng nghĩa với không giỏi Văn, không có năng khiếu viết lách. Có thể năng khiếu sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn, nhưng muốn tiến xa, bạn phải kiên trì. Viết lách là một kĩ năng, bạn có thể rèn luyện để giỏi hơn cả những người có năng khiếu mà chẳng bao giờ đặt bút viết!

Do đó, thứ bạn cần làm đầu tiên là phải gạt bỏ niềm tin “mình viết kém, mình tệ Văn” sang một bên, cho dù điểm Văn trên lớp của bạn đang, hoặc đã từng dở tệ; cho dù mỗi lần cầm bút bạn chẳng biết viết gì; cho dù mỗi lần nghĩ tới việc viết thôi, bạn đã bủn rủn chân tay. Để làm điều này, hãy viết câu “Tôi có thể giỏi Văn, tôi có thể Viết tốt” thật nắn nót ra giấy (viết tay nhé), và dán ở chỗ nào đó dễ thấy mỗi ngày.

Làm sao giỏi Văn #2

Không học vì điểm thì học vì gì?

“Đừng học vì điểm!” Ngày bé, ai cũng khuyên tôi như thế. Nhưng rồi cuối kỳ không hiểu sao ai cũng hỏi “Được mấy điểm?” chứ chẳng thấy ai hỏi “Bạn học được gì từ môn Văn?”

Bí quyết giỏi văn là đừng học vì điểm :))

Một nghịch lý thú vị về điểm số trong cuộc sống

Cổ nhân có câu, “Nếu không có một lý do để làm, sẽ có sẵn hàng trăm lý do để không làm!” do đó bạn cần một lý do trở nên để giỏi Văn, giỏi viết, giỏi lách. Lý do ấy nên là một thứ gì đó tốt đẹp ngoài chuyện điểm số.

Với tôi, học Văn là học cách sống. Một tác phẩm Văn học, đơn giản là một câu chuyện, mà ở đó bạn được tiếp xúc với cuộc sống của các nhân vật, đặc biệt là cách họ phản ứng với hoàn cảnh. Học hỏi từ họ, chúng ta có thể tránh được rất nhiều sai lầm trong cuộc sống. Thật tuyệt, nhưng nếu thế thì sách giáo khoa Văn phải trở thành Best-Seller chứ? Vì toàn trích đoạn những tác phẩm hay kinh điển cơ mà?

Khi xem một bộ phim, nếu người ta chỉ trích duy nhất một đoạn hay nhất và cho bạn xem, liệu bạn có thể thấy hay không? 90% là không. Bất cứ một đoạn phim nào hay, là vì trước đó đã có rất nhiều tình tiết để chuẩn bị cho cái hay đó (kể cả Trailer phim cũng không bao giờ chỉ có một cảnh). Tương tự, làm sao bạn hiểu hết cái hay của cả tác phẩm, khi chỉ đọc một trích đoạn trong sách? Và một khi bạn đã không thấy hay, thì có nghe ai ca ngợi tới mấy, bạn cũng rất khó bị thuyết phục. Đó là lý do nhiều bạn mong chờ tới giờ Văn để… ngủ.

Do vậy, hãy đọc bản đầy đủ của các tác phẩm được giới thiệu trong sách Văn của bạn (bạn có thể tìm chúng tại đây). Hãy thưởng thức như xem một bộ phim, rồi bạn sẽ thấy chúng hay thực sự. Bên cạnh đó, bộ não chúng ta học qua bắt chước rất giỏi, nên đọc sách cũng là cách giúp bạn gián tiếp nâng cao khả năng viết lách sau này. Hơn nữa, khi vào năm học, trong lúc bạn bè đọc trích đoạn không hiểu gì, bạn có thể tự đưa ra các phân tích như một nhà phê bình văn học (trong mắt tụi bạn).

Làm sao giỏi Văn #3

Đơn giản là viết và… lách

Lời nói có thể bị gió cuốn bay, nhưng câu văn viết trên giấy sẽ ở lại mãi mãi (tất nhiên, gió cũng sẽ cuốn đi nếu tờ giấy quá nhỏ). Với tôi, viết lách không chỉ là cách giúp tâm hồn thư thái khi trút được hết các suy nghĩ bộn bề ra giấy (giờ là laptop), mà còn là cách kết nối với cuộc đời, và làm quen với những người bạn mới.

Một kinh nghiệm của bạn khi nói ra, có thể giúp ích được ai đó và bạn bè của họ. Còn khi kinh nghiệm đó được đúc kết thành bài viết và đăng lên mạng, nó có thể đến với cả thế giới. Và phần quà thú vị nhất dành cho bạn sẽ là những lời cảm ơn từ mọi miền đất nước, có thể khiến bạn cười sung sướng suốt cả ngày. Nhưng làm sao để viết hay?

Bí quyết giỏi văn, đơn giản là viết những gì bạn nghĩ...

Bản chất của VIẾT LÁCH…

Bí quyết là mỗi khi viết, hãy viết như thể bạn đang nói chuyện, đang chia sẻ với một người bạn yêu quý, tin tưởng. Và sau đó, viết lại, viết lại, viết lại một lần nữa, cho tới khi nó thật hay. Bộ não bạn không chỉ có khả năng tự học hỏi rất nhanh, mà còn có thể tự chỉnh sửa rất tuyệt vời. Hãy tin tưởng, hãy cho phép nó thử sai, thử sai, thử lại một lần nữa. Đơn giản vậy thôi!

Có thể bạn nghĩ cách trên rất hợp với viết Blog, hay sáng tác truyện. Còn những bài kiểm tra Văn trên lớp thì sao? Đâu có được viết đi viết lại? Mà cho dù tập viết ở nhà cũng đâu có đủ thời gian mà viết đi viết lại nhiều lần? Có quá nhiều thứ để học, mà lại quá ít thời gian để luyện. Có thể bạn sẽ không có đủ thời gian để luyện tất cả, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để luyện những kỹ năng quan trọng nhất giúp gián tiếp nâng cao các kỹ năng khác.

Khi viết lách, tôi thấy có ba vấn đề cốt lõi cần phải giải quyết. Một là chàng Lý, họ Bí, vì anh ấy mà bạn không biết viết gì. Hai là chị Lủng, họ Củng, vì chị ấy mà bạn thường xuyên bị phê lời văn lủng củng, không thoát ý. Ba là bác trau họ truốt, làm sao để lời văn bay bổng và hấp dẫn hơn?

Hạ bệ chàng Lý Bí, tuôn trào ý tưởng

Với dạng văn phân tích, nếu như bạn thuộc lòng dàn ý thầy cô đưa cho, bạn sẽ luôn biết mình phải viết gì (vấn đề thường chỉ là… viết mở bài như thế nào thôi, cái này sẽ được bật mí sau). Nếu muốn đạt điểm cao hơn, bạn cần hiểu sâu về tác phẩm để có thể đưa ra chính kiến của mình, cũng như liên hệ được với các tác phẩm khác. Nếu bạn đã đọc đầy đủ tác phẩm trên dưới ba lần, điều này sẽ không khó, bạn sẽ luôn có ý tưởng để viết.

Với dạng văn chủ đề cuộc sống, việc cập nhật tin tức hàng ngày cũng tốt, song không nhất thiết. Điều quan trọng nhất là bạn biết cách đặt những câu hỏi mở để buộc bộ não phải làm việc, phải đưa ra các ý tưởng cho bạn. Giả sử đề thi yêu cầu viết về lợi ích của việc bơi lội. Thì tôi sẽ lấy nháp, vẽ một cái hồ bơi to tướng, rồi đặt những câu hỏi như “Tại sao mình lại thích đi bơi?” “Một con chuột sẽ nghĩ gì về việc bơi lội?” Bạn sẽ thấy ý tưởng tràn ngập…

Bên cạnh đó, thì mỗi dạng văn sẽ thường có một cấu trúc chung. Nếu bạn đã thuộc các cấu trúc này thì bạn sẽ luôn biết cần phải viết gì ở phần mở bài, thân bài, từng đoạn trong thân bài, kết bài. Vấn đề là làm sao để viết cho hay mà thôi. Nhiều bạn không thuộc cấu trúc chung, mà chỉ thuộc máy móc dàn ý thầy cô đưa cho nên khi bị quên một ý nào đó là “đơ” luôn. Hãy thuộc cấu trúc để tránh trở thành một chú gấu trúc đi lạc nhé!

Vượt ải chị Lủng họ củng, diễn đạt trôi chảy

Sự thật là càng viết nhiều, bạn sẽ càng viết siêu. Càng chơi chữ nhiều, cách bạn dùng từ sẽ càng vần điệu. Nhưng chẳng ai cho bạn cơ hội làm lại bài thi của mình đâu. Do đó bạn cần phải dành thời gian luyện tập, nhưng một bài văn rất dài, làm sao luyện viết nhiều lần được?

Có thể bạn không đủ thời gian để tập viết một bài Văn thêm lần nữa, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để viết phần Mở bài và Kết bài vài lần. Nếu sắp thi, hãy lấy tất cả các đề thi năm trước, luyện viết phần mở bài kết bài. Nếu rảnh rỗi, hãy lấy tất cả các bài kiểm tra văn của bạn trước đây, viết lại phần mở bài kết bài. Trước khi viết, bạn có thể tham khảo bài điểm cao của bạn bè để học hỏi. Điều thú vị là nhiều nhà văn cũng sáng tác bằng cách viết chương đầu và chương cuối cho thật hay, tạo áp lực cho phần thân cũng phải hay tương xứng.

Hãy áp dụng chiến thuật đầu xuôi đuôi lọt để học giỏi văn nhé!

Hãy áp dụng chiến thuật đầu xuôi đuôi lọt để học giỏi văn nhé!

Điều quan trọng ở đây là sự chuẩn bị tốt. Môn Văn, hay bất cứ môn nào cũng thế, phòng thi là nơi thể hiện kỹ năng đã hoàn thiện sau bao tháng ngày rèn luyện, nhưng nhiều người lại cứ biến nó thành nơi… luyện tập, để rồi tự hỏi không hiểu sao điểm mình lại thấp. Nếu bạn viết mở bài, kết bài thường xuyên, bạn sẽ thấy vào phòng thi mình có thể bắt tay vào viết ngay mà không cần nghĩ suy.

Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng hay gặp em họ của chị Lủng họ Củng là cô Rườm họ Rà. Để xử lý, hãy dùngkỹ thuật  “Ngắn dài ngược xuôi”. Ví dụ cùng một ý “Hôm qua mẹ em đi ra chợ”, bạn hãy viết ra ba câu: 1 câu ngắn hơn nhưng vẫn đủ ý, vd. Hôm qua mẹ đi chợ; 1 câu dài hơn, vd. “Hôm qua trời đẹp mẹ em xách giỏ đi ra chợ huyện”; 1 câu ngược lại, “Hôm qua chợ đông, mẹ em đi ra mua đồ.” Khi bạn có thể viết ngắn dài ngược xuôi một cách thành thục, bạn sẽ diễn đạt được ý mình muốn với tùy lượng từ mình muốn.

Đạp cửa bác trau, họ truốt… dùng từ bóng bẩy

Khi bạn đã vượt qua ải lí bí, đạp vỡ cửa lủng củng rồi thì đây là lúc bạn nâng tầm mình lên bằng những lời văn bay bổng, câu chữ bóng bẩy. Để làm được điều này, bạn cần phải làm chủ những con chữ, bạn cần có trí thông minh ngôn ngữ. Tin vui là loại trí thông minh này hoàn toàn rèn luyện, hãy dùng những con chữ thường xuyên, thậm chí chơi đùa với chúng. Bạn có thể thử sức với các trò chơi giải ô chữ, các câu đố vui hoặc thử một cách rất thú vị sau đây, mà có thể bây giờ bạn mới biết. Đó là… đọc các mẫu quảng cáo.

Thật đấy, để có những mẫu quảng cáo chất lượng, nhiều công ty chi tiết để các copywriter – những chuyên gia ngôn ngữ – lựa chọn câu từ kỹ càng cho mẫu quảng cáo của họ. Mặc dù không phải là tín đồ mua sắm, nhưng cá nhân tôi thường xuyên để ý và ấn tượng với các mẫu quảng cáo vần điệu. Vì tôi biết, bộ não có khả năng học hỏi, sao chép rất nhanh. Khi bạn đọc hàng trăm những mẫu câu vần điệu, bạn sẽ thấy mình tự nhiên có khả năng gieo vần cũng rất sành điệu. Hãy thử xem sao nhé ^^!

làm sao giỏi văn nhờ đọc quảng cáo :))

Mua sách hay, nhận ngay Iphone 7 – mẫu quảng cáo của Tiki, điểm vần điệu 7/10.

làm sao giỏi văn

Ưu đãi liền tay, mua ngay mẹ nhé – Mẫu QC của Shoptretho, điểm vần điệu 8/10

làm sao giỏi văn

Laptop đến trường, giá rẻ phi thường – mẫu QC của Viễn Thông A, điểm vần điệu 9/10

làm sao giỏi văn

Đập tan cơn khát, đã mát mùa hè – mẫu qc của Adayroi, điểm 10/10

quảng cáo iphone ipad vần điệu

Quảng cáo của FPT Shop, điểm vần điệu 10/10

Tóm lại làm sao Giỏi Văn?

Tóm lại, tôi nghĩ quan trọng nhất không phải là bạn đạt điểm cao môn Văn, mà là trong quá trình học Văn bạn đã trưởng thành hơn như thế nào, và cuối cùng thì khả năng viết lách diễn đạt ý tưởng của bạn được cải thiện ra sao. Bởi vì những thứ ấy sẽ là thứ đi theo, giúp ích cho đời, giúp ích cho người, thậm chí… mang lại thu nhập nếu bạn quyết định trở thành nhà văn hay một người viết lách chuyên nghiệp. Còn điểm số ư? Hết 12 năm học, chúng sẽ nằm đâu đó trong hộc tủ (hoặc đồng nát sắt vụn) mà thôi.

Để giỏi Văn, không cần phải có khiếu. Ba thứ bạn cần là: niềm tin mạnh mẽ rằng bạn có thể viết lách tốt; một lý do ý nghĩa để học Văn; và một tinh thần rèn luyện kỹ năng viết lách mọi lúc mọi nơi. Bật mí, trước khi bắt đầu sự nghiệp viết lách, tôi đã có trên dưới 1000 giờ chát Yahoo, và để lại hàng ngàn comment trên các diễn đàn có tiếng ngày xưa như Học mãi, Vươn tới thành công… và bạn có thể áp dụng ngay mẹo này bằng cách  comment chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm, thậm chí khó khăn của bạn khi học Văn, dù chỉ một câu 🙂

Cuối cùng là một món quà tặng bạn. Đây là bộ câu hỏi gợi ý để tập viết và khám phá bản thân rất hay. Bạn có thể sử dụng nó như một khởi đầu để bắt đầu viết một thứ gì đó thú vị và chia sẻ. Bên cạnh đó, nếu bạn viết bằng tiếng Anh và chia sẻ trên lang-8.com, bạn sẽ nhận được chỉnh sửa của người bản xứ để tiến bộ nữa đấy (FREE nhé)!

download-now-button

82 Comments

82 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn Văn Huy says:

  Trước đến giờ, em luôn được thầy cô khen về tài viết văn và em cũng rất tự tin khi viết. Nhưng dạo gần đây em viết xuống dốc kinh khủng. Đọc văn của mình mà ko nhận ra luôn. Em ko thể tự tin nhu trước được, còn kì thi HSG sắp đến nữa. Em phải làm sao bây giờ?

 2. trang says:

  em vẫn hoc đầy đủ mà không hiểu sao cứ gần đến kì thi là em đau đầu ,ko nhớ một chữ một bài vở nào hết .Em cần phải làm gì để khắc phục

 3. Huyền Tisu says:

  Tuần nào vào mail cũng nhận được niềm vui là các món quà xinh xinh của Anh.
  Cảm ơn Anh vì sự chia sẻ.

 4. Bùi Phương Anh says:

  Sau hôm nay em sẽ cố gắng sống hết mình với môn Văn. Vì em đã biết mình thích ngành Luật nhưng kĩ năng viết là quan trọng mà em lại chưa tốt. Em cảm ơn chia sẻ của anh ạ.

 5. Dương Nga says:

  Ý tưởng đọc những quảng cáo vần điệu rất hay ạ, cảm ơn a.

 6. Lê Thị Hiền Trinh says:

  Lối viết của anh thật hấp dẫn người đọc. Thật may mắn khi em được biết đến điều này. cảm ơn anh nha.

 7. Hải Yến says:

  ” Nếu không có một lí do để làm sẽ có hàng trăm lí do để không làm.” Vậy thì, lí do để giỏi văn chắc chắn là vì ước mơ trở thành một nhà văn của những ngày còn nhỏ. Lí do để vào đội dự tuyển chắc là vì tiền học bổng. Còn lí do để vào đội tuyển Quốc Gia là vì LNM. Cám ơn anh nhiều lắm! Vì nhờ những chia sẻ của anh mà em biết mình phải làm gì.

 8. nguyễn thị phượng- hưng yên says:

  em chào anh! em cảm ơn anh vì 1 bài viết ý nghĩa, em có thể tâm sự về môn văn với anh được không ạ? em 21 tuổi, cái tuổi này với nhiều người đáng ra là sinh viên đh năm 2 rồi, nhưng em thì vẫn ở nhà ôm đèn sách “cày” để thi đh lần 3. Em thi ban c, em thích văn nhưng không tự tin về trình độ viết văn của mình, 2 lần thi điểm văn của em tuột dốc không phanh, chán nản nên em ít viết hơn, đọc sách cũng lười nữa. Hơn 3 tháng nữa là thi nhưng hiện tại trong đầu em kiến thức về môn văn còn rất cơ hồ. Em biết muốn viết văn hay thì phải đọc nhiều viết nhiều, nhưng mỗi khi đặt bút xuống em chẳng biết phải viết cái gì mặc dù những kiến thức cần nắm em đã thuộc làu.Cố vắt óc ra viết khi đọc lại thì ôi! em không biết mình đang viết gì nữa, 1 lần, 2 lần như vậy dần dần em lười viết và tin rằng: mình không có khiếu với môn văn, mình rất tệ. Em đang rất rối như gà mắc tóc,thời gian cứ trôi mà em chưa tìm được một lối đi phù hợp, anh giúp em được chứ ạ?
  em cảm ơn nhiều!

 9. Nguyễn Mai Trang says:

  ôi thích quá bây giờ có thể học văn tốt hơn được rồi

 10. tranvannhat says:

  bài văn của anh hay vãi buồn cười vô cùng đúng là một kỉ niệm đẹp.
  e sẽ cố gắng gần giống anh

 11. nguyễn huy says:

  Cho e hỏi là làm sao để trở thành bloger chuyên nghiệp

  • Phương Sung Sướng says:

   Em mua tên miền, host và chỉ cần cài wordpress 15′ là có ngày 1 blog tương tự Fususu. Song quan trọng là làm sao có nội dung thôi ^^! Hôm nào Fususu sẽ có 1 blog chia sẻ kỹ hơn nhé, song tên miền em nên mua sớm không là hết đấy http://fususu.com/azdigi-domain

 12. Huy Kha says:

  cảm ơn anh ạ !

 13. Linh Linh says:

  Anh ơi em có nói chuyện với anh nhưng lâu lâu rồi ạ.
  Anh có chia sẻ cho em 3 câu hỏi để viết lách bám vào chủ đề mình viết và bám vào câu hỏi để viết, em có ghi ra giấy nhưng giờ lại không thấy ở đâu nữa. Mà em lại quên mất mấy câu hỏi đấy là gì rồi! Anh có thể chia sẻ lại cho em những câu hỏi đấy được không ạ?
  Em cảm ơn anh nhiều!

 14. My Sa says:

  Em đã áp dụng những bí kíp của anh và nó giúp em tự tin hơn khi viết văn. Em cảm ơn ạ.

 15. JandVinh says:

  Bài viết hay đấy, cảm ơn bạn

 16. trần được quang thinh says:

  em hay viết văn bi giáo viên nói là viết quá lủng củng vi vây bai văn của em thương chỉ đc rất thấp lan sao để khắc phuc va diễn đat ý hay theo ý của minh

  • Phương Sung Sướng says:

   Em áp dụng mấy mẹo ở phía cuối bài viết ấy 🙂

 17. Cao Khánh Linh says:

  Anh có thể liệt kê những cuốn sách hay để đọc tham khảo cho bài văn bóng bẩy, trau chuốt không ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn em đã ghé thăm nhé ^^! TRong bài trên anh có link top các tác phẩm văn học đó, em có thể tham khảo ^^! Ngoài ra.. anh thấy văn bay bổng và hài hước nhất vẫn là bà J.K Rowling ^^! Em tham khảo bộ Harry Potter nhé: http://fususu.com/tiki/harry-potter

  • Cao Khánh Linh says:

   Em cảm ơn anh nhiều ạ

 18. Cao Khánh Linh says:

  Em cảm ơn anh nhiều lắm ạ. Em đã tìm kiếm rất nhiều trang về kinh nghiệm học văn và trang của anh là em tâm đắc nhất, đúng như những gì em đang cần.
  Em ngưỡng mộ anh quá

 19. ngoc kha says:

  Anh phương ơi, cho em hỏi học thuộc một bài thơ ngoài cách học thuộc lòng còn có cách nào khác không anh ? ^_^||

 20. Hoàng says:

  Anh ơi ngày trc anh cũng học ý văn rồi cứ thế vào phòng thi là chém ra + thêm mắm muối đúng ko ạ? Nhug e sợ học ý nó ngắn, mặc dù e cũng khá tự tin vào trình chém của mik và ghi chép khá đầy đủ, nhug e phân vân ko biết người chấm thấy ngắn quá nên cho đ thấp, hay họ chấm theo ý hả a? Bạn e tụi nó học cả bài văn dài ngằng (chúng nó học thuộc), e ko thích như vậy bởi cô e bảo h đề mở học kiểu đấy chết ngay phải học ý thì mới biết đg mà chém

  • Phương Sung Sướng says:

   Ngày xưa thì anh thấy cứ dài là hay điểm cao, song bây giờ anh thấy nhiều thầy cô chấm theo ý lắm. Muốn biết chính xác hay không thì em phải xem “tính cách” của thầy cô của em nữa ^^! Song về lâu dài, thì học theo ý rồi tự sáng tạo bao giờ cũng có lợi hơn, cho dù điểm không cao trong trường, nhưng em sẽ được cuộc đời đánh giá cao 🙂

 21. nghiem thi hau says:

  a huong dan em su dung tren lang 8 dc khong a

 22. Nguyên Viết Linh says:

  Hay quá… Cảm ơn anh nhiều …
  Khi viết các bài thảo luận em nghĩ sẽ áp dụng được rất nhiều thứ từ bài viết của anh và cũng như cơ hội luyện tập 😀

 23. Yến Linh says:

  anh Susu ơi. Hồi đi học anh có hay soạn văn trc khi đến lớp ko ạ? E rất thích học văn, nhưng e thấy để soạn 1 bài hoàn chỉnh mất kha khá time, e cũng ko thích dùng sách học tốt lắm bởi muốn tự thân vận động. Vậy có nên soạn văn ko hả anh?

  • Phương Sung Sướng says:

   Ngày xưa thì thầy cô tụi anh coi soạn văn là bài tập về nhà bắt buộc :)) song nhờ thế mà được tìm hiểu trước tác phẩm, rất có ích. Song nếu mất thời gian, em có thể đơn giản tìm hiểu trước tác phẩm, làm một vài gạch đầu dòng thôi ^^!

 24. Tấn Dũng says:

  Còn nhớ năm lớp 6, bài nào bài nấy viết đều được 8, từ năm lớp 7 đến nay đã cấp 3 thì bỗng em mất hết khả năng cảm nhận và gieo từ chơi chữ, em toàn dùng phòng thi là nơi luyện tập không à, em phải áp dụng ngay những chia sẻ của anh su su thôi, rất thực tế

  • Phương Sung Sướng says:

   Tuyệt vời. Báo cáo kết quả sau vài tuần nữa nhé e ^^!

 25. Tuệ Nhi says:

  Một bài viết mình cần bấy lâu nay! Thật sự rất tuyệt !

 26. Phương Bích says:

  Suốt những năm cấp một, cấp hai, em học Văn cũng được coi là dạng khá khá của lớp, của khối. Mà không biết sao từ khi lên cấp ba đến giờ, em thấy mình học kém hẳn so với trước đây, lại là kém môn mà lâu nay mình cảm thấy tự tin nhất. Cảm giác như là không thể ngấm nổi mấy tác phẩm cấp ba ấy, như thế mà năm sau em thi rồi. Nguy hiểm quá!!…Buồn ơi là đời anh ạ -_-. Giờ đọc bài viết của anh, em lại có động lực rồi. Cảm ơn anh nhiều ^^

 27. Thu Nhi says:

  Cảm ơn anh vì những điều anh chia sẻ ở trên.. Nói thật hồi nhỏ em rất thích học Văn , rồi lên cấp 2 thì bị anh Lí bí với chị Lủng củng bám theo nên ngày càn chán học. Nhưng giờ thì em tìm được lí do để trở về những tháng năm cắp sách cùng với môn Văn rồi. Một lần nữa cảm ơn anh.

 28. Nguyễn Minh Châu says:

  Từ trước đến nay vẫn tưởng mình không có tế bào văn học nên làm văn toàn gặp chị Lủng Củng với anh Bí Bách ai ngờ đâu thì ra chỉ vì mình k chịu luyện tập. Cảm ơn các chia sẻ của anh, từ khi biết đến fususu em cảm thấy mình đã có gì đó thay đổi theo một chiều hướng tốt :)). Mai kiểm tra một tiết văn rồi mà chưa có sự chuẩn bị tốt thì sao đây T.T sáng mai cố dậy sớm thôi =)))

  • FuSuSu says:

   Em thi thế nào rồi ^^!?

  • Nguyễn Minh Châu says:

   Cũng ổn ạ, may là có đọc qua đề đấy rồi, mong chờ những kết quả tốt ạ=))) , và mong cả những bài viết hay ho từ anh nữa ạ

 29. Kim Ngân says:

  Cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ những kinh nghiệm viết văn này. Thật ra em cũng không hẳn quá tệ trong việc viết văn nhưng sau khi đọc xong bài viết này thì em thấy mình vẫn còn thiếu nhiều thứ lắm! Chẳng hạn như việc đọc bản đầy đủ các tác phẩm trong sách giáo khoa, thường xuyên để lại comment trên những trang web hay truy cập để nêu ý kiến của mình chẳng hạn. Em cũng từng đọc qua khá nhiều bài viết khác của anh nhưng đây là lần đầu tiên em để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình. Và bắt đầu từ hôm nay em sẽ cố gắng luyện tập theo những gì mà anh chia sẻ trong bài viết. ^~^
  Cuối cùng em chúc anh sẽ có thêm nhiều bài viết hữu ích như thế này nữa để chia sẻ cho những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường như em.

 30. Khiêm says:

  Anh Fususu cho em hỏi, nếu giả sử anh chơi game, anh chơi mãi không qua được màn anh đang chơi, thì anh có tiếp tục chơi không ạ?
  VIẾT LÁCH: LÀM, HỌC để bớt lo. HỌC TRƯỚC để về sau không khổ nhiều. Còn game là thú vui trước mắt. Phải nghĩ đến việc giảm gánh nặng cho HỌC để TỰ DO GAME

  • FuSuSu says:

   Tùy game em ạ. Nếu là game giải đố thì hôm sau chơi tiếp, đầu óc minh mẫn dễ có giải pháp hơn. Nếu là game cày level đánh boss thì anh biết cứ cày đủ trâu là sẽ thắng, nên chơi tiếp.

 31. Mai Hà Chi says:

  Trước giờ cô giáo em hay hỏi các em tại sao lại không thích học văn? Học văn là để học làm người, học những điều trong cuộc sống. Vậy mà khá nhiều bạn suy nghĩ theo tư tưởng ” hiện đại”, thế là các bạn học văn ít mà học toán nhiều hơn. Kết quả là các bạn ấy học toán thích hơn, dễ hiểu hơn ( dù không phải siêu giỏi nhưng toán làm đầu óc bạn thích thú) và học ít văn hơn kết quả là học văn đối phó. Với em, người đứng ở vị trí trung bình thấy môn nào cũng phải học. Nhưng còn câu chuyện phải học hứng thú như thế nào tùy vào thế giới quan của họ, muốn họ hiểu phải hiểu họ và thuyết phục đúng lúc, có ép cũng vô hiệu hóa mà thôi…

  • Kiên says:

   Đồng ý với ý kiến của bạn, một số sự kiến phải đến đúng lúc, đúng thời điểm, khi hội tụ đủ các yếu tố cần thiết, nhận thức của người đó … thì mới hiệu quả.

 32. Thanh says:

  Cảm ơn anh Phương vì những cống hiến âm thâm lặng lẽ của mình. Em là 1 đứa dốt văn khi ngồi ở ghế nhà trường tuy nhiên sau này e lại phát hiện ra mình lại viết lách rất tốt. Và e nhận ra thứ mình học trên trường ko phải là văn. Mà là 1 sự học thuộc lòng…..

 33. Vân Anh says:

  Đọc xong bài viết này e vẫn nghĩ anh Phương là chị đấy , comment mới biết chị là anh????? Nói thật thì hôm nay e vừa nhận bài kiểm tra văn ( điểm cực thấp í :v) . E thì vốn biết và luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng mình dốt văn nên trước lúc trả cũng ko mong đợi gì . Nhìn con bạn giỏi văn bên cạnh nó cầu khấn này nọ rồi đủ các kiểu làm em nảy ra ý nghĩ ” tại sao mik lại ko hi vọng nhỉ?” Đến lúc trả bài kiểm tra thì… Quả là tương xứn vs thực lực của e , vs những niềm tin vào môn văn của e . Nhưng ko hiểu sao e lại thấy buồn nữa ( có thể là do tâm sinh lí mà dạo này e thấy có quá nhiều thứ phải suy nghĩ ví dụ như việc dốt văn) . Về đến nhà e lên google luôn : ” tại sao lại viết văn lủng củng rườm rà” và thế là …. Tèn ten : “fususu hiện ra cùng vs tông màu xanh lè . ” cảm ơn fususu vì đã giúp 1 đứa đã mất niềm tin vào văn như e hiểu ra và thấy nhẹ lòng hơn
  Tái bút:đến giờ đi ngủ rồi!!!!!

 34. ôooooo says:

  anh ơi, năm nay em lên cấp 3 , cô giáo hỏi cả lớp có ai muốn làm bí thư không , chẳng ai giơ tay ,thế là cô cầm danh sách lên , bất thình lình gọi tên em bảo em làm tạm thời ,em từ chối không đc.cô bảo em chuan bị 1tieets mục văn nhge cho khai giảng ,em bảo bọn lớp e có đúa nao muon tham ja khong . chúng nó im re anh à ,không đứa nào chịu lên sân khấu mà múa hát TT.Em phải làm sao hả anh ? Tuần sâu nhà trương duyệt rùi.
  SOS

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Ngày xưa anh cũng được làm bí thư đấy :)) Anh nghĩ đây là cơ hội tốt để em rèn luyện bản thân, nên cứ nhận và chiến đấu hết mình thôi. Về phần rủ cả lớp tham gia, khi em đặt câu hỏi “Có ai muốn tham gia không” trước lớp thì 99% sẽ là không (đa phần sẽ ngại). Do đó, anh nghĩ một là em để ý bạn nào có khả năng văn nghệ tốt, rồi chủ động tới bắt chuyện, rủ rê. Hai là em lên một ý tưởng văn nghệ nào đó có sẵn, rồi trình bày trước lớp. Ngoài ra, anh nghĩ em nên kêu gọi thêm đồng minh để giúp đỡ, vì là vấn đề của cả lớp mà, đâu phải của riêng em?

  • anh says:

   cam on anh nhiu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 35. Trần Công Luận says:

  Bài của anh rất hay! em là một một cậu học sinh chuyên Văn nè. Em cũng có một vài kinh nhiệm nhỏ muốn chia sẻ với các bạn muốn học giỏi văn. Hồi nhỏ em cũng như anh, điểm văn rất kém. Nghe bọn nó đọc bài của mình lên mà tự hỏi tại sao chúng lại có thể viết được những câu văn bóng bẩy như vậy??? từ ngữ hay và chuẩn như vậy???
  Em quyết định mượn bài của chúng mang về hỏi bố em, một giáo dạy Toán. Bố em nhìn rồi cười nói : ” cái gì cũng có quy luật của nó con ạ. Văn hay Toán hay bất kì môn học nào đều có một quy luật, một “cái mẹo” riêng để làm tốt.”
  Sau giây phút ấy, em lấy ngay bài của em và bài của bạn em ra để so sánh, thì em nhận ra điều làm nên điểm khác biệt giữa một bài văn hay và bài văn không hay thứ nhất là nội dung và thứ 2 là “nghệ thuật” của nó. Về nội dung thì nó làm rất giống với nội dung mà cô giáo đã dạy, bám sát tác phẩm để phân tích. về nội dung thì khá là đơn giản, mẹo ở đây là dùng phương pháp ” học nhanh nhớ chuẩn” của kết hợp với vẽ sơ đồ tư duy “siêu đẳng” của anh Fususu là ok. Cái khó nhất là ” nghệ thuật” của bài viết, để được điểm cao thì bài văn cần có sự bóng bẩy. Điều làm nên sự bóng bẩy ấy chính là các cấu trúc câu và từ ngữ trong câu. Các cấu trúc câu là cách mà người ta tổ chức câu, các vế câu…
  VD: ” Tuy…Nhưng…”
  “Vì…nên…”
  câu hỏi tu từ
  điệp cấu trúc câu
  So sánh
  …vân vân và mây mây…
  Các từ ngữ bóng bẩy là các từ độc, lạ. càng độc càng lạ càng hay.
  VD: thi vị, dư vị,….
  Để luyện tập phần nghệ thuật này, cách duy nhất là đọc nhiều và cho ví dụ nhiều mà thôi. Từ đó em quyết định đọc văn mẫu, đọc các bài văn hay để tìm ra cấu trúc và từ ngữ độc, lạ, để cho nhiều ví dụ. Theo cách học này em đã trở thành một thằng chuyên Văn. hihihi

 36. Nguyễn Anh Khoa says:

  Hôm nay đọc blog này của a mới thấy vừa thú vị vừa tiếc nuối, vì em đã chọn ban học cấp 3 là A1 để né tránh Văn và Hóa ^^. Bởi với em, nhất là văn thì luôn là “ác mộng kinh hoàng nhất” khi suốt 4 năm cấp 2 đều bị chê là “còn yếu và còn thiếu”. Chỉ vì một lẽ đơn giản, là mình chưa bao h thực sự đầu tư cho nó cả!!! Đã vậy lại toàn bị lôi chuyện điểm số ra so sánh nữa chứ huhu

 37. Nguyễn Bình Nguyên says:

  Anh Phương ơi, em hỏi anh một câu nha. Nó không liên quan đến bài viết của anh . Nhưng em đang gặp vấn đề đó là em không thể nhớ mặt nổi cua 1 bạn trong lớp dù là đã gặp nhiều lần, chỉ nhớ tên thôi chứ mặt ngày nào em đi học cũng gặp cũng cố nhớ sao mà vẫn ko nhớ đc T-T anh giúp em phương pháp nào đó để nhớ mặt vs nha. cảm ơn anh nhiều lắm!!!

 38. Phương says:

  Bài viết nào của anh cũng rất kích thích và có ích. Nếu như giáo viên nào cũng có thể nghĩ được một phần như anh thì môn văn sẽ là môn học lý tưởng rồi. Vì em cũng nghĩ thực ra viết văn là một điều rất tuyệt vời. Không ai có phong cách giống ai và mỗi người nếu thể hiện những cảm xúc qua trang giấy thì sẽ là muôn vàn thế giới hoàn toàn khác nhau. Một tác giả sáng tác một câu chuyện hay. Tác giả đó thấy hay. Mọi người có thể thấy hay. Vì họ cảm nhận được nó. Nhưng để phân tích kỹ càng cũng không thể nào tìm ra hết được cái hay đó. Vì nó đã là những điều khắc sâu vào trong tâm trí của người viết. Nếu như đằng sau những đoạn trích hay nhất là một câu chuyện dài thì đằng sau mỗi câu chuyện cũng sẽ là những câu chuyện khác để lại kỷ niệm và ấn tượng khó quên mà đó là điều khiến cho tác giả viết nên tác phẩm của mình a nhỉ. Cảm ơn a

 39. Yến Nhi says:

  Cảm ơn anh vì đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Em sắp đi hết 12 năm học mà cứ bị ám ảnh điểm văn vì mỗi lần cứ tưởng mình viết khá, xong phát bài ra mới ngã ngửa….vì điểm quá thấp. Những năm tiểu học, điểm văn thật sự cứ gọi là cao ngất, được bạn bè ngưỡng mộ. Lên cấp 2 thì ôi thôi, nó cứ nằm tầm trung trung vì không nắm được cốt lõi của văn nghị luận là gì? Viết nghị luận, phân tích mà cứ thiên về miêu tả, biểu cảm. Đến lớp 8 thì mới hiểu được, nhưng vẫn mắc bệnh lủng củng, viết theo cảm tính, luôn bị phê là thiếu những điểm chốt logic làm bài văn rườm rà, bị phí những ý hay. Đến bây giờ sắp vào 11 nhưng vẫn mang cái lỗi viết văn này đi theo. Đọc bài này thì em thấy giống y chang mình luôn, em cứ luôn bị lúng túng phần mở bài và kết bài, nhất là kết bài. Cứ mỗi lúc đọc đề, trong đầu bắt đầu nảy ra những dòng chảy ý tưởng thì lại bị bỏ phí đi vì nghĩ ra cái mở bài phù hợp với ý tưởng kia xong là quên mất nó luôn. Xong viết tới cuối cùng rồi thì lại nghẹn lại khúc kết bài, làm sao cho kết bài liền mạch được với thân bài, khẳng định lại ý chính trong thân bài đồng thời còn phải viết sao mà nó là phần đang bỏ dở ở mở bài. Giờ gặp bài này thì dường như là tìm được lối thoát cho cái phần mình lúng túng mỗi lúc viết bài rồi. Em xin cảm ơn anh một lần nữa với tất cả lòng mến mộ của một em gái nhỏ ở phương xa gửi tới anh, Anh Susu yêu quý!

 40. Great says:

  Em cảm thấy anh thật sự là một con người đa tài đa nghệ đó. Anh có rất nhiều bài viết hay và hữu ích, hơn nữa anh còn có một giọng văn rất thoải mái và tự nhiên ^O^ Với em mà nói thì nhiều khi việc viết văn chỉ là thuận theo suy nghĩ của mình thôi, nhưng sau đó thì em chợt nhận ra là nếu chỉ thế thì chưa đủ, nhiều khi cần có thêm “công thức” và sự rèn luyện nữa! Khi em đọc bài viết này của anh thì em mới chợt nhận ra là tại sao bấy lâu nay tay viết của mình “xuống nghề”, hóa ra là do lâu ngày không luyện lại đây mà. Thật sự cảm ơn anh rất nhiều vì những bài viết này. Em chúc anh sẽ có những bài viết hay hơn nữa và đồng thời luôn có một tinh thần tích cực như thế này!

 41. Cố Lên Tôi Ơi says:

  Lý do để em viết Văn giỏi là vì em đang tập tành viết 1 cuốn sách 😀 Ccảm ơn anh nhiều vì bài viết. 🙂 . Biết đâu sau này em lại là 1 thiên bài về viết lách thì sao ….

 42. Nguyễn Quang Phúc says:

  Cám ơn anh vì những chia sẽ hết sức gần gũi! Em thường dán mác cho mình là ”đứa ngu văn” nhưng bây giờ có lẽ sẽ khác. Em đã viết để cải thiện kỹ năng! 🙂

 43. Lanka says:

  Cảm ơn a Phương về bài viết rất hay và hữu ích. Tuy nhiên cá nhân e thì cảm thấy viết văn phân tích tp văn học dễ hơn so với việc viết blog hay sáng tác một truyện ngắn vì chỉ cần có hiểu biết về tp có cảm xúc về tp đó là có thể viết đc, nó còn có 1 cấu trúc chung nữa nên khi đã có đầy đủ kiến thức thì ko phải lo lắng là mình nên viết kiểu gì. Việc viết blog hay viết ra suy nghĩ của mình là việc e cảm thấy rất khó diễn đạt chỉ khi nào e thực sự có cảm xúc thì e mới viết đc thôi nhưng nói chung thì đều mất rất nhiều thời gian. Ngay khi viết những dòng này e cũng hơi lo lắng, đây là lần đầu tiên e cmt blog của a mặc dù đã theo dõi một thời gian dài, e rất thích phong cách viết của a và hy vọng một ngày có thể gặp được thần tượng của mình

  • FuSuSu says:

   Mọi hành trình vĩ đại đều phải có bước chân đầu tiên. Chúc mừng em đã có bước chân đầu tiên nhé. Em làm rất tốt 😉

  • Lanka says:

   Từ trước đến giờ e luôn mong muốn có một người dẫn đường tuyệt vời. Một lần nữa cảm ơn a Fususu nhé

 44. nguyễn văn hùng says:

  e học khối A.giờ hoch văn trên lớp thì ngủ một nửa( vì đêm thức học bài) còn một nửa cìn lại bay nhảy.e hay tự đặt câu hỏi và tưởng tượng rôuf từ từ nhớ ra chi tiết nhân vật.vd: nếu đăm săn đánh nhau vs sơn tinh thì sao(bảng so sánh năng lưc),nếu chí phèo cưới mỵ, còn a phủ cưới Thị Nở thì sao,nếu mình là Người Lái Đò Sông Đà,Sơn Tinh….thì sao?….cứ thế tưởng tượng.từ từ làm bảng so sánh.tất cả ở trong đâu

 45. nghiem thi hau says:

  cam on anh rat nhieu a.

 46. Sunny says:

  Bài viết tuyệt vời anh ạ ^^ e sẽ rèn luyện bằng cách viết nhật kí, mong một ngày viết được hay như anh :))

 47. Hoàn Mỹ says:

  Những gì anh chia sẻ bên trên em thấy rất là hữu ích đấy ạ. Em thì tính ra viết văn cũng không hẳn là hay nhưng điểm cũng tàm tạm thì em có một thêm một chia sẻ là mọi người là trước khi học một tác phẩm thì cũng hãy tìm hiểu về tác giả của tác phẩm ấy, tìm hiedủ về tính cách, hoàn cảnh sống, phong cách viết văn và cái nhìn của họ trong thời kì đó cũng là một cách để giúp cho mình dễ cảm những bài văn đó hơn. Đó là một ít kinh nghiệm của em chia sẻ cùng mọi người và anh Phương ạ. Cảm ơn anh vì những bài viết rất rất hữu ích này.

 48. Két Đỗ says:

  mình đang luyện thói quen viết mỗi ngày đôi lúc thấy mình viết sao dở quá, rất cảm ơn bài viết của bạn, mình lại có thêm động lực để viết. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp…

 49. ninh says:

  Bài viết hay. Mặc dù em đã qua tuổi học sinh. Tuy nhiên kĩ năng viết cũng rất quan trọng trong cv. Có thể rèn luyện đc mỗi ngày. Cám ơn anh

 50. Nguyễn Linh Chi says:

  Bài viết rất hay và truyền cảm hứng anh ạ ! Cảm ơn anh !
  Thưa anh , em có câu hỏi : Với những đề văn yêu cầu viết về một triết lí cuộc sống , theo anh có cách nào viết được tốt không ạ ? Em thấy đôi khi phải trải qua nhiều điều thì mới có thể thấm thía những điều như vậy . Thế thì khó mà tránh khỏi thấy bí ý tưởng .

  • FuSuSu says:

   Có hai cách để em trải nghiệm cuộc sống. Một là qua đời thực. Hai là qua sách. Em có thể đọc những cuốn sách, đặc biệt là truyện về triết lý sống như Ping – vượt khỏi ao tù, Nhà giả kim, và đặc biệt nếu như em học tĩnh tâm, quan sát cuộc sống thì cũng sẽ có rất nhiều ý tưởng. Em tham khảo nhé http://fususu.com/rua-va-tho

 51. Trần Thị Lành says:

  Cảm ơn anh về bài viết :-).
  Nó có thể giúp em học hỏi thêm phương pháp đề nâng cao khả năng viết lách. Và em cũng có câu hỏi :Em thường có thói quen trước khi làm bài là viết nháp. Việc đó sẽ giúp e sắp xếp ý,sửa lỗi sai,thêm bớt ý nếu cần thiết. Nhưng đó là khi làm ở nhà có thời gian,vậy khi thi làm sao mình k cần viết nháp nhưng vẫn đảm bảo bố cục,sắp xếp ý được mạch lạc ạ?
  Cảm ơn a.

  • FuSuSu says:

   Khi đi thi, em cũng nên dành 5 phút viết các ý chính định viết ra nháp, trước khi viết. Như kiểu một tấm bản đồ giúp mình định hướng trước ấy mà. Ngoài ra, khi em viết đủ nhiều, hoặc luyện não với một trí tưởng tượng tốt, em sẽ có khả năng sắp xếp ý trong đầu trước khi viết luôn. Tất nhiên nó sẽ khó có thể hay bằng việc viết ra rồi viết lại, song nếu năng lực tốt thì cũng đảm bảo độ hay 80% ^^!

 52. Nguyễn Thị Thu Hoài says:

  Em là một học sinh chuyên văn nên bí từ hay lủng củng có thể không phải một vấn đề quá lớn. Nhưng em lại gặp môt vấn đề không nhỏ kèm theo là: hay diễn đạt rườm rà, khó hiểu, nhiều khi thành sáo rỗng. Anh có gợi ý sáng tạo gì giúp em với ạ. Em cảm ơn anh ạ!

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em, câu hỏi rất hay.

   Để xử lý vụ rườm rà, em hãy tập kỹ năng “ngắn dài ngược xuôi” nhé, ví dụ có một ý là “Hôm qua mẹ em đi ra chợ”, em thử viết ra 3 câu. 1 câu ngắn hơn nhưng vẫn đủ ý. Vd. Hôm qua mẹ đi chợ; 1 câu dài hơn, vd. “Hôm qua trời đẹp mẹ em xách giỏ đi ra chợ huyện.”; 1 câu ngược lại, “Hôm qua chợ đông, mẹ em đi ra mua đồ.” Khi em có thể viết ngắn dài ngược xuôi một cách thành thục, thì bất cứ ý nào mình cũng có thể diễn đạt được tùy lượng thời gian, lượng từ mình muốn ^^!

   Còn để xử lý vụ sáo rỗng, thì khi mình viết có cảm xúc, có suy nghĩ của mình thật ở đó, thì sẽ không bao giờ rỗng đâu em. Trừ khi mình không biết, mà viết là biết, hoặc không rõ nhưng copy nguyên xi của người khác, thì mới sáo rỗng thôi.

  • Nguyễn Thị Thu Hoài says:

   Em cảm ơn anh ạ! Điều anh nói nghe có vẻ đơn giản nhưng thật không phải ai cũng có thể nghĩ ra đâu (như em chẳng hạn ^^). Em thấy kỹ năng “ngắn dài ngược xuôi” của anh rất thú vị, và chắc chắc em sẽ áp dụng nó để cải thiện sự viết lách của mình. Em xin cảm ơn anh một lần nữa ạ! 🙂

Bạn có câu hỏi?