Làm sao giỏi Văn, giỏi Viết lẫn Lách...

Thật buồn cười khi một người từng đạt 4 điểm Văn tốt nghiệp tiểu học, lại chia sẻ kinh nghiệm giỏi Văn. Có thể tôi không giúp bạn trở thành học sinh giỏi Văn nhất nước hay thủ khoa đại học, song để tăng điểm số, để viết lách tốt hơn thì tôi tự tin giúp được. Dù sao đi nữa, tôi cũng đã từng đạt 8 điểm Văn thời học phổ thông (hồi đó, chẳng bao giờ có điểm 10 Văn, 9 thì hiếm vô cùng) và sau này là xuất bản cuốn sách đầu tay!

Làm sao giỏi Văn #1

Sự thật về điểm số…

Một sự thật về điểm số môn Văn mà bạn cần biết, đó là nếu cho các tác giả nổi tiếng làm bài kiểm tra Văn vừa rồi của bạn, chưa chắc điểm họ đã cao, thậm chí lẹt đẹt. Vì sao?

Thứ nhất, thế mạnh của các nhà Văn thường là sáng tác, mà Văn ở trường tôi thấy càng học lên cao lại càng chú trọng tới phân tích tác phẩm. Điều đó cũng giải thích tại sao ngày bé, chúng ta thường đạt điểm cao môn Văn, vì hồi đó hầu hết là Văn miêu tả sáng tác. Dạng Văn này giúp đánh thức hạt giống sáng tạo có sẵn bên trong chúng ta :3

Bài văn bá đạo :))

Tuy nhiên để chấm được những bài văn bá đạo thế này, cũng đòi hỏi cô giáo phải có trí tưởng tượng…

Thứ hai, hiếm có tác phẩm nào xuất sắc ngay từ đầu. Ngay cả Harry Potter, trước khi nổi tiếng toàn thế giới, J.K Rowling bị từ chối bởi tận 12 nhà xuất bản. Nhiều tác giả dành cả chục năm viết đi viết lại mới ra lò tác phẩm hay được như vậy, huống chi là những bài kiểm tra bạn chỉ được viết duy nhất một lần? (Tôi nghĩ nếu thầy cô cho nộp bài qua email, chắc là điểm số sẽ được cải thiện)

Thứ ba, điểm Văn có cao hay không… phụ thuộc rất nhiều vào người chấm, và đôi khi là tên tuổi của người nộp bài nữa. Khi J.K Rowling lấy bút danh Robert Galbraith mới để viết, một nhà xuất bản từ chối bản thảo của bà đã trả lời thư với lời khuyên chân thành là Robert nên tham dự một khóa tập viết lách chuyên nghiệp. Nhưng sau khi thông tin bút danh Robert Galbraith chính là J.K Rowling bị lộ, sách lại bán chạy như tôm tươi.

làm sao giỏi văn, còn tùy người chấm :))

Học sinh cấp hai viết mở bài ấn tượng, nhưng được cô giáo tặng ngay trứng ngỗng :))

Và còn nhiều lý do khác nữa khiến ngày càng có nhiều người đánh đồng việc điểm thấp môn Văn, đồng nghĩa với không giỏi Văn, không có năng khiếu viết lách. Có thể năng khiếu sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn, nhưng muốn tiến xa, bạn phải kiên trì. Viết lách là một kĩ năng, bạn có thể rèn luyện để giỏi hơn cả những người có năng khiếu mà chẳng bao giờ đặt bút viết!

Do đó, thứ bạn cần làm đầu tiên là phải gạt bỏ niềm tin “mình viết kém, mình tệ Văn” sang một bên, cho dù điểm Văn trên lớp của bạn đang, hoặc đã từng dở tệ; cho dù mỗi lần cầm bút bạn chẳng biết viết gì; cho dù mỗi lần nghĩ tới việc viết thôi, bạn đã bủn rủn chân tay. Để làm điều này, hãy viết câu “Tôi có thể giỏi Văn, tôi có thể Viết tốt” thật nắn nót ra giấy (viết tay nhé), và dán ở chỗ nào đó dễ thấy mỗi ngày.

Làm sao giỏi Văn #2

Không học vì điểm thì học vì gì?

“Đừng học vì điểm!” Ngày bé, ai cũng khuyên tôi như thế. Nhưng rồi cuối kỳ không hiểu sao ai cũng hỏi “Được mấy điểm?” chứ chẳng thấy ai hỏi “Bạn học được gì từ môn Văn?”

Bí quyết giỏi văn là đừng học vì điểm :))

Một nghịch lý thú vị về điểm số trong cuộc sống

Cổ nhân có câu, “Nếu không có một lý do để làm, sẽ có sẵn hàng trăm lý do để không làm!” do đó bạn cần một lý do trở nên để giỏi Văn, giỏi viết, giỏi lách. Lý do ấy nên là một thứ gì đó tốt đẹp ngoài chuyện điểm số.

Với tôi, học Văn là học cách sống. Một tác phẩm Văn học, đơn giản là một câu chuyện, mà ở đó bạn được tiếp xúc với cuộc sống của các nhân vật, đặc biệt là cách họ phản ứng với hoàn cảnh. Học hỏi từ họ, chúng ta có thể tránh được rất nhiều sai lầm trong cuộc sống. Thật tuyệt, nhưng nếu thế thì sách giáo khoa Văn phải trở thành Best-Seller chứ? Vì toàn trích đoạn những tác phẩm hay kinh điển cơ mà?

Khi xem một bộ phim, nếu người ta chỉ trích duy nhất một đoạn hay nhất và cho bạn xem, liệu bạn có thể thấy hay không? 90% là không. Bất cứ một đoạn phim nào hay, là vì trước đó đã có rất nhiều tình tiết để chuẩn bị cho cái hay đó (kể cả Trailer phim cũng không bao giờ chỉ có một cảnh). Tương tự, làm sao bạn hiểu hết cái hay của cả tác phẩm, khi chỉ đọc một trích đoạn trong sách? Và một khi bạn đã không thấy hay, thì có nghe ai ca ngợi tới mấy, bạn cũng rất khó bị thuyết phục. Đó là lý do nhiều bạn mong chờ tới giờ Văn để… ngủ.

Do vậy, hãy đọc bản đầy đủ của các tác phẩm được giới thiệu trong sách Văn của bạn (bạn có thể tìm chúng tại đây). Hãy thưởng thức như xem một bộ phim, rồi bạn sẽ thấy chúng hay thực sự. Bên cạnh đó, bộ não chúng ta học qua bắt chước rất giỏi, nên đọc sách cũng là cách giúp bạn gián tiếp nâng cao khả năng viết lách sau này. Hơn nữa, khi vào năm học, trong lúc bạn bè đọc trích đoạn không hiểu gì, bạn có thể tự đưa ra các phân tích như một nhà phê bình văn học (trong mắt tụi bạn).

Làm sao giỏi Văn #3

Đơn giản là viết và… lách

Lời nói có thể bị gió cuốn bay, nhưng câu văn viết trên giấy sẽ ở lại mãi mãi (tất nhiên, gió cũng sẽ cuốn đi nếu tờ giấy quá nhỏ). Với tôi, viết lách không chỉ là cách giúp tâm hồn thư thái khi trút được hết các suy nghĩ bộn bề ra giấy (giờ là laptop), mà còn là cách kết nối với cuộc đời, và làm quen với những người bạn mới.

Một kinh nghiệm của bạn khi nói ra, có thể giúp ích được ai đó và bạn bè của họ. Còn khi kinh nghiệm đó được đúc kết thành bài viết và đăng lên mạng, nó có thể đến với cả thế giới. Và phần quà thú vị nhất dành cho bạn sẽ là những lời cảm ơn từ mọi miền đất nước, có thể khiến bạn cười sung sướng suốt cả ngày. Nhưng làm sao để viết hay?

Bí quyết giỏi văn, đơn giản là viết những gì bạn nghĩ...

Bản chất của VIẾT LÁCH…

Bí quyết là mỗi khi viết, hãy viết như thể bạn đang nói chuyện, đang chia sẻ với một người bạn yêu quý, tin tưởng. Và sau đó, viết lại, viết lại, viết lại một lần nữa, cho tới khi nó thật hay. Bộ não bạn không chỉ có khả năng tự học hỏi rất nhanh, mà còn có thể tự chỉnh sửa rất tuyệt vời. Hãy tin tưởng, hãy cho phép nó thử sai, thử sai, thử lại một lần nữa. Đơn giản vậy thôi!

Có thể bạn nghĩ cách trên rất hợp với viết Blog, hay sáng tác truyện. Còn những bài kiểm tra Văn trên lớp thì sao? Đâu có được viết đi viết lại? Mà cho dù tập viết ở nhà cũng đâu có đủ thời gian mà viết đi viết lại nhiều lần? Có quá nhiều thứ để học, mà lại quá ít thời gian để luyện. Có thể bạn sẽ không có đủ thời gian để luyện tất cả, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để luyện những kỹ năng quan trọng nhất giúp gián tiếp nâng cao các kỹ năng khác.

Khi viết lách, tôi thấy có ba vấn đề cốt lõi cần phải giải quyết. Một là chàng Lý, họ Bí, vì anh ấy mà bạn không biết viết gì. Hai là chị Lủng, họ Củng, vì chị ấy mà bạn thường xuyên bị phê lời văn lủng củng, không thoát ý. Ba là bác Trau họ Nruốt, làm sao để lời văn bay bổng và hấp dẫn hơn?

Hạ bệ chàng Lý Bí, tuôn trào ý tưởng

Với dạng văn phân tích, nếu như bạn thuộc lòng dàn ý thầy cô đưa cho, bạn sẽ luôn biết mình phải viết gì (vấn đề thường chỉ là… viết mở bài như thế nào thôi, cái này sẽ được bật mí sau). Nếu muốn đạt điểm cao hơn, bạn cần hiểu sâu về tác phẩm để có thể đưa ra chính kiến của mình, cũng như liên hệ được với các tác phẩm khác. Nếu bạn đã đọc đầy đủ tác phẩm trên dưới ba lần, điều này sẽ không khó, bạn sẽ luôn có ý tưởng để viết.

Với dạng văn chủ đề cuộc sống, việc cập nhật tin tức hàng ngày cũng tốt, song không nhất thiết. Điều quan trọng nhất là bạn biết cách đặt những câu hỏi mở để buộc bộ não phải làm việc, phải đưa ra các ý tưởng cho bạn. Giả sử đề thi yêu cầu viết về lợi ích của việc bơi lội. Thì tôi sẽ lấy nháp, vẽ một cái hồ bơi to tướng, rồi đặt những câu hỏi như “Tại sao mình lại thích đi bơi?” “Một con chuột sẽ nghĩ gì về việc bơi lội?” Bạn sẽ thấy ý tưởng tràn ngập…

Bên cạnh đó, thì mỗi dạng văn sẽ thường có một cấu trúc chung. Nếu bạn đã thuộc các cấu trúc này thì bạn sẽ luôn biết cần phải viết gì ở phần mở bài, thân bài, từng đoạn trong thân bài, kết bài. Vấn đề là làm sao để viết cho hay mà thôi. Nhiều bạn không thuộc cấu trúc chung, mà chỉ thuộc máy móc dàn ý thầy cô đưa cho nên khi bị quên một ý nào đó là “đơ” luôn. Hãy thuộc cấu trúc để tránh trở thành một chú gấu trúc đi lạc nhé!

Vượt ải chị Lủng họ củng, diễn đạt trôi chảy

Sự thật là càng viết nhiều, bạn sẽ càng viết siêu. Càng chơi chữ nhiều, cách bạn dùng từ sẽ càng vần điệu. Nhưng chẳng ai cho bạn cơ hội làm lại bài thi của mình đâu. Do đó bạn cần phải dành thời gian luyện tập, nhưng một bài văn rất dài, làm sao luyện viết nhiều lần được?

Có thể bạn không đủ thời gian để tập viết một bài Văn thêm lần nữa, nhưng bạn luôn có đủ thời gian để viết phần Mở bài và Kết bài vài lần. Nếu sắp thi, hãy lấy tất cả các đề thi năm trước, luyện viết phần mở bài kết bài. Nếu rảnh rỗi, hãy lấy tất cả các bài kiểm tra văn của bạn trước đây, viết lại phần mở bài kết bài. Trước khi viết, bạn có thể tham khảo bài điểm cao của bạn bè để học hỏi. Điều thú vị là nhiều nhà văn cũng sáng tác bằng cách viết chương đầu và chương cuối cho thật hay, tạo áp lực cho phần thân cũng phải hay tương xứng.

Hãy áp dụng chiến thuật đầu xuôi đuôi lọt để học giỏi văn nhé!

Hãy áp dụng chiến thuật đầu xuôi đuôi lọt để học giỏi văn nhé!

Điều quan trọng ở đây là sự chuẩn bị tốt. Môn Văn, hay bất cứ môn nào cũng thế, phòng thi là nơi thể hiện kỹ năng đã hoàn thiện sau bao tháng ngày rèn luyện, nhưng nhiều người lại cứ biến nó thành nơi… luyện tập, để rồi tự hỏi không hiểu sao điểm mình lại thấp. Nếu bạn viết mở bài, kết bài thường xuyên, bạn sẽ thấy vào phòng thi mình có thể bắt tay vào viết ngay mà không cần nghĩ suy.

Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng hay gặp em họ của chị Lủng họ Củng là cô Rườm họ Rà. Để xử lý, hãy dùngkỹ thuật  “Ngắn dài ngược xuôi”. Ví dụ cùng một ý “Hôm qua mẹ em đi ra chợ”, bạn hãy viết ra ba câu: 1 câu ngắn hơn nhưng vẫn đủ ý, vd. Hôm qua mẹ đi chợ; 1 câu dài hơn, vd. “Hôm qua trời đẹp mẹ em xách giỏ đi ra chợ huyện”; 1 câu ngược lại, “Hôm qua chợ đông, mẹ em đi ra mua đồ.” Khi bạn có thể viết ngắn dài ngược xuôi một cách thành thục, bạn sẽ diễn đạt được ý mình muốn với tùy lượng từ mình muốn.

Đạp cửa bác Trau, họ Truốt… dùng từ bóng bẩy

Khi bạn đã vượt qua ải lí bí, đạp vỡ cửa lủng củng rồi thì đây là lúc bạn nâng tầm mình lên bằng những lời văn bay bổng, câu chữ bóng bẩy. Để làm được điều này, bạn cần phải làm chủ những con chữ, bạn cần có trí thông minh ngôn ngữ. Tin vui là loại trí thông minh này hoàn toàn rèn luyện được, hãy dùng những con chữ thường xuyên, thậm chí chơi đùa với chúng. Bạn có thể thử sức với các trò chơi giải ô chữ, các câu đố vui hoặc thử một cách rất thú vị sau đây, mà có thể bây giờ bạn mới biết. Đó là… đọc các mẫu quảng cáo.

Thật đấy, để có những mẫu quảng cáo chất lượng, nhiều công ty chi tiền để các copywriter – những chuyên gia ngôn ngữ – lựa chọn câu từ kỹ càng cho mẫu quảng cáo của họ. Mặc dù không phải là tín đồ mua sắm, nhưng cá nhân tôi thường xuyên để ý và ấn tượng với các mẫu quảng cáo vần điệu. Vì tôi biết, bộ não có khả năng học hỏi, sao chép rất nhanh. Khi bạn đọc hàng trăm những mẫu câu vần điệu, bạn sẽ thấy mình tự nhiên có khả năng gieo vần cũng rất sành điệu. Hãy thử xem sao nhé ^^!

làm sao giỏi văn nhờ đọc quảng cáo :))

Mua sách hay, nhận ngay Iphone 7 – mẫu quảng cáo của Tiki, điểm vần điệu 7/10.

làm sao giỏi văn

Ưu đãi liền tay, mua ngay mẹ nhé – Mẫu QC của Shoptretho, điểm vần điệu 8/10

làm sao giỏi văn

Laptop đến trường, giá rẻ phi thường – mẫu QC của Viễn Thông A, điểm vần điệu 9/10

làm sao giỏi văn

Đập tan cơn khát, đã mát mùa hè – mẫu qc của Adayroi, điểm 10/10

quảng cáo iphone ipad vần điệu

Quảng cáo của FPT Shop, điểm vần điệu 10/10

Tóm lại làm sao Giỏi Văn?

Tóm lại, tôi nghĩ quan trọng nhất không phải là bạn đạt điểm cao môn Văn, mà là trong quá trình học Văn bạn đã trưởng thành hơn như thế nào, và cuối cùng thì khả năng viết lách diễn đạt ý tưởng của bạn được cải thiện ra sao. Bởi vì những thứ ấy sẽ là thứ đi theo, giúp ích cho đời, giúp ích cho người, thậm chí… mang lại thu nhập nếu bạn quyết định trở thành nhà văn hay một người viết lách chuyên nghiệp. Còn điểm số ư? Hết 12 năm học, chúng sẽ nằm đâu đó trong hộc tủ (hoặc đồng nát sắt vụn) mà thôi.

Để giỏi Văn, không cần phải có khiếu. Ba thứ bạn cần là: niềm tin mạnh mẽ rằng bạn có thể viết lách tốt; một lý do ý nghĩa để học Văn; và một tinh thần rèn luyện kỹ năng viết lách mọi lúc mọi nơi. Bật mí, trước khi bắt đầu sự nghiệp viết lách, tôi đã có trên dưới 1000 giờ chát Yahoo, và để lại hàng ngàn comment trên các diễn đàn có tiếng ngày xưa như Học mãi, Vươn tới thành công… và bạn có thể áp dụng ngay mẹo này bằng cách  comment chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm, thậm chí khó khăn của bạn khi học Văn, dù chỉ một câu :)

Cuối cùng là một món quà tặng bạn. Đây là bộ câu hỏi gợi ý để tập viết và khám phá bản thân rất hay. Bạn có thể sử dụng nó như một khởi đầu để bắt đầu viết một thứ gì đó thú vị và chia sẻ.
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để cài đặt app di độngClick để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

322 Câu hỏi

322 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Huyền says:

  làm sao để viết bài văn nghị luận văn học tốt ạ?

 2. Duy Quốc says:

  Cho em hỏi làm sao có thể viết đc một bài văn nghị luận hay là bài văn chứng minh hay và dài thế ạ !! Mong chị giúp đỡ

 3. Huhu says:

  Làm sao để mình thích đọc sách ạ

  • Mr.Susu says:

   Bạn đọc nhé fususu.com/cau-noi-hay-ve-doc-sach

   • Funnally says:

    Thật sự là e ngồi 1 lát là ý tưởng e ra à! Nhưng khổ nỗi là mỗi khi e có ý tưởng lát xong e gặp phải chị lạc đề. Rồi sao khi e chém lun chị lạc đề đi thì em lại gặp anh lủng củng hoặc gặp chú vốn từ. Xong e ngu lun!Bình thường e có viết mấy cái truyện tiểu thuyết hoặc truyện tranh tào lao do ý tưởng của e tạo ra í. Xong e đọc lại. E thấy mình có đoạn cũng ok! Có đoạn e đọc mún ngạch bỏ nó lun í!E cũng từng nghe a 2 e nói là đọc tiể thuyết của ng ta cho tốt hơn nhưng…có lúc e thấy:”Ồ! hay quá, bổ ích quá!”. Có khi thì:”Đậu xanh, sao càng đọc càng éo hỉu j z chời!” Nên cho e hỏi là: “Làm sao mình dùng từ đúng?” chứ e đọc ở trên hoài mà e cũng méo hỉu.

 4. KaKa says:

  Làm sao để em viết được 1 bài văn phân tích thơ hay, không lủng củng và phải dùng mấy cái phép liên kết hại não ạ ? với cả văn liên hệ từ 1 bài văn ra kiến thức thực tế ý ? em toàn viết lạc đề thôi, văn chưa bao giờ được 7 điểm.

 5. Văn văn says:

  Có cách nào để em viết văn tả cảnh hay ko a ? Em viết văn tả cảnh rất kém . 3 ngày nữa kiểm tra viết rùi

 6. Huy says:

  Em thường viết văn ngắn và ko sử dụng biện pháp nghệ thuật , có cách nào để em viết dài và sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật ko ?

  • Mr.Susu says:

   Em đọc nhiều sách nhé, mỗi lần đọc 1 câu, thì phân tích xem tác giả dùng từ/viết như thế nào để mình học hỏi.

   • Trường says:

    Bạn nêu ra biện pháp nghệ thuật , sau đó hãy cố gắng giải nó ra như nêu tác dụng , ý nghĩa , v.v…. sau đó cần phải có 1 câu lập luận, nó sẽ giúp cho đoạn văn của bạn tương đối nhé .

 7. Hiển says:

  Khi mình viết bài văn làm cách nào viết dài mà ko thừa ý

 8. Khó quá says:

  Thầy ơi! Em đang bị mắc phải việc viết văn thô cứng. Có n cách n để giải quyết ko ạ?

  • Mr.Susu says:

   Em đọc thêm nhiều sách nhé, sẽ giúp em gia tăng vốn từ. Khi đọc, hãy học 2-3 lần mỗi đoạn, sẽ giúp em học hỏi cách viết của tác giả nha.

 9. Linh says:

  Thật sự thắc mắc khi tại sao thầy cô không cho đề “hãy suy nghĩ về cách học tập, quản lí giáo dục hiện nay” hay “hãy phê bình tác phẩm này”?. Tại sao chúng ta phải khen nức nở những tác phẩm ấy? Lỡ nhà văn có sai sót gì thì sao?

 10. Hoàng Hồng Bông says:

  Mỗi lần em viết chả biết viết từ đâu cả mặc dù thuộc bài, không biết sử dụng từ như nào để viết

 11. Thúy says:

  E muốn viết dài lắm nhưng mỗi lần biết là chỉ hết 1 mặt xong sang mặt kia 1 nửa thôi ạ . vậy làm thế nào để e có thể suy nghĩ đc vấn đề sâu sa hơn để truyền tải vào bài văn ạ. Thường thì e làm văn chưa sâu và các bài kiểm tra trên lớp chỉ đc từ 7dd trở xuống thôi ạ

  • Mr.Susu says:

   Muốn sâu em phải tập viết đi viết lại, giống như đào hố ấy, mỗi lần viết là 1 lần đào sâu hơn :D
   Bên cạnh đó em cũng phải đọc thật nhiều :D

 12. Người lạ says:

  Em đang rất bế tắc về điểm môn văn vì em học càng ngày càng yếu nên điểm rất thấp em không biết phải làm cách nào để cải thiện tốt hơn đây em thấy bất lực quá :((

 13. sáng says:

  em viết văn thì không được khá ăn nói thì không được trôi chảy cho lắm, khi ngồi vào bàn học thì cũng cố gắng viết bài nhưng khi đọc lại thì ‘chao ôi’ không thể nghĩ mình lại viết lủng củng như thế không ăn nhập vào đề bài, hay chạy lạc đề mà còn hay sai chính tả nữa chứ. anh có thể chỉ cho em đôi cách để em có thể khá hơn. thanks

  • Mr.Susu says:

   Thường thì viết lần 1 sẽ chưa hay bằng viết lại lần 2, 3. Nên em cứ viết xong, đọc lên, rồi sửa lại vài lần là sẽ bớt lủng củng và fix chính tả nhé. Bên cạnh đó em nên đọc thêm nhiều sách để phát triển vùng não ngôn ngữ. Em tham khảo bộ harry potter ấy.

 14. asa -nhoc Mai says:

  em muốn ý văn bay bổng hơn

 15. Hải says:

  Viết lách là gì ạ

 16. Thy says:

  Làm cách nào để đan cài lí luận văn học vào tác phẩm một cách chắc chắn và sát ý kiến ạ ?

 17. uyên says:

  làm thế nào để không bị lạc đề khi làm văn ạ

 18. Như Quỳnh says:

  Anh ơi, năm nay em học lớp 8,cô văn nói em yếu và học”giảm 1 ký”; cô nói phải dựa vào dàn ý cô và làm đúng từng phần cô giao. Chỉ là em ko hiểu cấu trúc của 1 bài văn, phần của bài văn hay thơ. Nhìu lần thì bị “bí”, bài văn ko liên kết, em phải lam sao đây?

  • Mr.Susu says:

   Em cố nhìn vào từng phần cô nói, và tìm ra cấu trúc ẩn bên dưới nhé, xem bản chất của nó là gì.

 19. thảo nguyễn says:

  tại sao lại cứ có những áp lực làm mình không thể nghĩ được

 20. Giang says:

  Hiện tại em đang học văn nghị luận chứng minh và thực sự rất hoang mang. Em không biết nên viết gì cả. Cầm bút lên và đầu trống rỗng. Em muốn đạt điểm cao trong bài viết văn sắp tới huhu

  • Mr.Susu says:

   Em nên học thuộc cấu trúc của 1 bài văn nghị luận và chứng minh bằng cách câu hỏi, rồi mình chỉ cần trả lời các câu hỏi đó nhé.

 21. bảo says:

  thầy ơi, làm cách nào để viết văn biểu cảm hay để tạo ra cảm xúc cho người đọc ạ

 22. Ngọc hồi says:

  Em là hsbd văn nhưng toàn bị cô phê là viết văn như nói cần phải sửa em tìm cách sửa nhưng càng tìm cách càng bị cô nói nhiều hơn
  Anh có cách nào để giúp em khắc phục
  không ạ?

 23. Linh says:

  Anh có thể gợi ý cho em 1 vài cuốn sách hay liên quan đến văn học đc k ạ? Em định thi chuyên văn nhưng vừa rồi thi HSG em chỉ đc 11/20 điểm phải làm sao để biết cách phân tích bài thơ, văn, … thật tốt không ạ? Em cảm ơn !

  • Mr.Susu says:

   Để phân tích tốt thơ, em cần hiểu hoàn cảnh ra đời của bài thơ đó, và đọc thật nhiều bài phân tích liên quan tới nó, khi em thực sự thấy nó hay, thì em sẽ phân tích được nhé. Khó mà phân tích hay, nếu không yêu nó đúng không nào? Còn sách hay em lên tiki search nhé ^^!

 24. hue says:

  em la HSG van , nhung k co nang khieu viet va chon tu hay . co meo nao k a

 25. Minh Nhựt says:

  -Tại sao tôi dở văn thế?

 26. tien says:

  thay oi moi khi lam bai em chang nghi ra 1 y tuong nao ca du em rat ham doc sach. thay co cach gi giup em duoc khong?

  • Mr.Susu says:

   Thế lúc bình thường em có nghĩ ra dc ý tưởng ko? Nếu có thì do vấn đề tâm lý thôi, em đọc nhé –> fususu.com/mat-tap-trung

 27. Nguyễn Mỹ Vân An says:

  Trước đây em toàn là lên mạng coi văn mẫu sau đó chép ra giấy rồi học thuộc rồi lên lớp chỉ viết vào giấy rồi nộp bài nên bây giờ em đang khổ vì có những đề trên mạng không có nên em phải tự nghĩ ra nên luôn bị điểm kém. Thầy có thể giúp em làm cách nào để bỏ thói hư tật xấu và viết văn hay hơn được không ạ!

 28. uyên says:

  thầy ơi làm thế nào để tăng sức viết ạ? em có rất nhiều ý tưởng để viết trong phòng thi nhưng lại không có thời gian ạ

  • Mr.Susu says:

   1 là em tập viết nhanh hơn, 2 là em tập chọn lọc ý tưởng trong đầu, viết cái nào hay nhất thôi nhé, ko cần thiết phải viết hết.

 29. Trang Nhung says:

  thầy giới thiệu cho em cuốn sách nghiên cứu văn học nào thật hay và hữu ích với ạ

 30. Quỳnh Như says:

  thầy ơi cho em hỏi la em nên đọc sách gì để cải thiện kĩ năng viết ạ?

  • Mr.Susu says:

   em cứ đọc sách em thích là được nhé, đọc mỗi đoạn 2 lần, để ý cách tác giả viết, dùng từ, và học hỏi.

 31. Hoàng Juna says:

  Cho em hỏi làm sao để viết văn nghị luận thuyết minh hay

 32. zoly says:

  thầy ơi ,em như bị lạm dụng sách tham khảo ấy ạ, đề văn nào mà em đã từng đọc qua sách tham khảo rồi thì làm được còn đề khác sách thì em như bị đơ luôn. Thầy có thể chỉ giúp em làm thế nào để cải thiện được không ạ?

  • Ms Susu says:

   Thay vì đọc sách tham khảo em hãy đọc sách phát triển ngôn ngữ, những câu chuyện, tiếp thêm cho não bộ vốn từ ngữ phong phú thì em sẽ làm tốt em nhé.

 33. says:

  Em thường gặp vấn đề trong các dùng từ, em cũng không biết sử dụng những từ ngữ hay cho bài văn xin hỏi có phải do vốn từ ngữ của em quá hạn hẹp không, nếu là vậy thì xin hỏi làm sao để em cải thiện

 34. Hen says:

  Em thường được điểm cao nghị luận văn học. Nhưng e hay gặp khó khăn trong các đề nghị luận xã hội đòi hỏi kinh nghiệm, sự sắp xếp mạch lạc và đặc biệt là khả năng khai thác vấn đề từ nhiều khía cạnh tốt. Có lẽ là do em chỉ đọc sách mà ít khi phân tích vấn đề, khả năng thẩm thấu và đưa ra những lập luận thuyết phục cũng thấp.Đôi khi quá cầu toàn với bản thân mà nhất quyết không viết xuống vài ba ý tưởng nhạt nhẽo của mình nên thường xuyên làm chậm lâu, tóm lại là gặp Lí Bí.Ngược lại,nghị luận vh thì e chăm học bài nên cũng lấy đc điểm cơ bản,e tự đọc và cảm thấy bài văn của mình k có chiều sâu,có lẽ không chạm đến được cảm xúc người chấm.E tin là để khắc phục cả hai vấn đề trên, e cần phải luyện viết nhiều hơn, viết blog chẳng hạn, ngoài viết nhiều thêm, anh có thể cho em thêm vài lời khuyên hữu ích cụ thể hơn để em tăng khả năng viết đúng ,đủ và sinh động của mình không? E cảm ơn ạ

  • Ms Susu says:

   đọc nhiều, viết nhiều, đọc tài liệu tiếng anh và ngồi thiền em nhé. Em google từ khoá cách trị tận gốc Matatru Fususu

 35. superman says:

  thầy ơi nên viết về chủ đề gì là hợp nhất ạ

  • Ms Susu says:

   Con viết về chủ để gì? inbox fanpage sẽ đuọc trả lời sớm hơn con nhé, chúc con học tốt.

 36. giang says:

  lần đầu mình viết văn về thầy cô đạt điểm khá cao nhưng khi mình dùng các ý chính của bài văn cũ để viết một bài văn mới thì điểm số khá thất vọng. Vì sao vậy T^T?

  • Mr.Susu says:

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ,

   Chúc mừng bạn đạt điểm cao trong bài làm văn cũ, vì không hề dễ dàng trong việc lấy điểm cao khi viết vê thầy cô. Song lần sau, khi bạn lấy lại ý cũ thì bài viết mất đi mạch cảm xúc, sự sáng tạo cũng như tình cảm của bạn đã không thổi được cái hồn vào bài viết. Hãy luyện trí tưởng tượng để cho bài văn thêm phong phú, ý văn thêm độc đáo, lôi cuốn nhé. Bạn có thể tìm từ khoá trên google: “Rèn trí tưởng tượng Fususu.”

   Chúc bạn học tốt.

 37. Hùng says:

  Khi viết, em thấy việc lựa chọn từ ngữ hay khá khó vì không có một từ điển nào tổng hợp cách diễn đạt tương đương nhưng hay hơn. Ví dụ như tình thế nguy hiểm có thể nói là ngàn cân treo sợi tóc, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được cách diễn đạt hay giống như câu ngàn cân treo sợi tóc được.

  • Ms Susu says:

   em đọc thêm sách em nhé ^^ nếu có điều kiện về thời gian em google từ khoá vipassana Fususu . tìm hiểu về Vipassana khi em thiền thì trí tuệ sáng suốt, ngôn từ sẽ sáng tạo và tuyệt vời lắm em nhé ^^

 38. Thông says:

  Anh cho em hỏi… có nhiều lúc suy nghĩ của em đưa ra những câu văn rất oái ăm.. ( giống như e thấy ý đó hay nhưng khi viết ra thì chẳng ra gì … sửa từ ngữ cũng vẫn thấy dỡ… )
  Và những lúc chuyển đoạn thì k biết viết gì cả …
  A cho em gỉai pháp với ạ

 39. Tuyền says:

  Em học rất yếu môn văn
  Trước khi viết văn em không biết phải làm từ đâu Và đầu em không sáng tạo được thường hay bí từ lắm văn của em không đx tốt em cũng không biết diễn tả như nào!!

  • Ms Susu says:

   có hai cách để làm văn: một là diễn dịch, hai là quy nạp, em tìm hiểu và luyện nhiều thì giỏi thôi em nhé, trăm hay không bằng tay quen, và não bộ cũng vậy, em cần luyện thì não mới sử dụng tốt được ^^

 40. Phúc says:

  Em ko hiểu rõ và cũng không biết viết văn từ đâu

 41. linda says:

  không biết em nên chuẩn bị như thế nào khi rằng mai sẽ thi ạ? Em sợ làm không được ạ

 42. Quốc Thái says:

  Làm sao để tránh hết ý, bí từ khi làm văn vậy ???

 43. Kull says:

  Trong bài kiểm tra văn em không bao giờ chém đc và đc điểm rất thấp,vì vậy ad hãy chỉ cho em cách chém đc văn ko ạ

 44. MR.REPEATER666 says:

  cảm ơn nha tui giờ là nhà văn rùi cảm ơn nhiều

 45. Đỗ Ngân says:

  từng câu từng chữ cứ lôi cuốn người đọc ấy ad ạ, cách bố trí từng phần cũng logic nữa ^^

 46. Khang says:

  Anh ơi cho e hỏi làm sao để chuẩn bị bài học ngày hôm sau của môn văn thật trôi trẩy và nhanh chóng đc ạ

 47. Phan Thị Hoài Diễn says:

  Em viết văn rất chậm
  Thường nộp bài cuối cùng vì viết lâu
  Thường mắc lỗi ko logic
  Vậy phải làm sao để khắc phục ah

 48. Duyên Duyên says:

  Ad viết hay quá

 49. long says:

  Neu lm 1 bai van chung minh e se tuong tuong ra canh minh dang thuyet trinh cho moi nguoi ve van de ay, cach nay co hieu qua ko a, cam on anh.

 50. duy says:

  anh ơi em đã đọc nhưng êm vẵn không hiểu để làm văn nghị luận giải thích cần những gì

 51. duy says:

  anh ơi vậy để viết giỏi văn nghị luận giải thích thì làm ntn

 52. Trần nguyễn xuân hồng says:

  Anh ơi em đã đọc nhưng biết cách áp dụng ạ có cách nào để em có thể ghi nhớ và áp dụng những mẹo này không

 53. Trần Thanh Huyền says:

  Anh ơi em được đi thi môn văn cấp thành phố nhưng em cảm thấy giọng văn mình chưa được sâu và cũng chưa hay, đặc biệt là cách diễn đạt chưa uyển chuyển mềm mại. Anh có thể giúp em ko ạ

  • Mr.Susu says:

   Em đã tìm ra cách chưa? Cách nhanh nhất là đọc sách văn học, và học hỏi :)

  • Vân Anh says:

   em chào anh, xin lỗi cho em được cắt ngang, chủ đề hay quá. A làm một bài hướng đẫn học văn qua sách văn học được không ạ.

   • Mr.Susu says:

    Cụ thể em đang băn khoăn điều gì? Hãy viết cho anh những câu hỏi gợi ý nhé, anh sẽ nghiên cứu.

 54. BiNiu says:

  Anh Phương ơi giả sử trước khi thi thầy cho 3 đề văn mình làm hết và Mở bài Kết bài ra, vậy còn thân bài mình có làm chi tiết ra k hay chỉ làm dàn ý rồi nhìn vào thơ tự phân tích ra

 55. LOVE says:

  3 năm lớp 6,7,8 em là học sinh giỏi văn nhưng đến năm lớp 9 điển văn của em lại rất tồi tệ cô hay bảo trc kia em cảm thụ rất tốt nhưng bh em k bt làm sao em không còn kĩ năng viết nữa mà em sắp thi c3 rồi .Giúp em với

 56. Linh says:

  Cảm ơn Fususu rất nhiều! Ngày trước e chưa từng nghĩ là mình sẽ học văn để thi đại học nên ko quá chú trọng vào môn này. Nói đúng hơn là học vì điểm số, nhưng thực chất điểm văn của e cũng chỉ ở tầm trung bình thôi. Nhưng e đã suy nghĩ lại và nhìn nhận được nhiều điều bổ ích, ý nghĩa hơn từ việc học văn. E bắt đầu chăm học văn hơn, viết văn cũng có phần dễ nghe hơn ngày trước, điểm cũng cao hơn, cũng thấy khá là vui. Đặc biệt qua việc học văn e còn trau dồi cho mình thêm nh kiến thức hơn nữa. Đối với e đó là kĩ năng sống, là lòng nhân ái, bao dung của con người. E nghĩ khi mình kiên trì, cho dù có khó khăn đến mấy cũng có thể vượt qua. Theo e cũng nên đọc nh sách truyện hơn để vốn từ cũng như cái nhìn về văn học đa dạng hơn.

 57. Nguyễn Hoài Ngọc says:

  Mai e đi thi văn hsg cấp cụm khối 10 ạ. Ad cho e xin lời khuyên đi ạ. Bây giờ e phải ôn như thế nào để mai thi đạt kết quả cao ạ?

 58. Hoa says:

  e hay phụ thuộc vào văn mẫu vì những giờ kiểm tra cô đều thả lỏng nên điểm k thấp nhưng đến khi coi chặt thì điểm e lại rất tồi và phần đoạn văn về nghị luận xã hội e thường hay xa đà nhiều khi có nhiều ý tưởng còn lúc thì k nghĩ đc gì. mong anh nhận đc và cho lời khuyên ạ

 59. Ahihi says:

  Anh Phương ơi, em là một đứa có điểm Văn lên xuống thất thường Anh ạ. Cứ bài nào em cảm thấy có hứng thì viết ra trôi chảy, ý tuôn trào , cảm xúc dạt dào luôn í ạ. Còn bài nào mà trúng tâm trạng em chán nản thì bài cũng tệ theo, em sắp thu lớp 10 rồi, em lo cứ làm bài theo cảm xúc như này thì em sẽ gặp nhiều khó khăn lắm. Anh tư vấn cho con bé này với ạ, hiện giờ em đang hoang mang hồ quỳnh hương lắm anh ơi. Cảm ơn Anh đã đọc.

 60. Hiếu says:

  Sau khi đọc bài viết nay tôi viết văn như sau:
  Trong nhà em nuôi rất nhiều con vật như: “Mèo, Gà, Lợn và 1 chú gà trống”. NHưng trong số
  các con vật đó chú gà trống vẵn loài vật nổi bật nhất đối với em.
  Chú có thân hình to lớn lại còn rất khỏe mạnh. Thân chú rất tròn và tròn như một quả dưa
  hấu. Lông chú sặc sỡ đủ loại màu trông càng nổi bật hơn. Cổ chú rất dài dài chừng 15cm, nhưng lại
  rất ngắn. Đầu chú nhỏ bằng nắm tay em, tròn hoe giống như 1 quả bóng nhày. Mào chú rực đỏ trông
  như một ngọn lủa đang cháy.Mỏ chú ta cứng chắc láng bóng như được làm bằng vàng mạ. Đuôi chú
  xòe ra y hệt một cái chổi
  Hàng ngày chú luôn là người dậy sớm nhất sớm hơn cả mặt trời. Chú đứng lên bó củi đẻ ở góc sân, chú ta
  vỗ cánh phành phạch mồm gáy “ò…ó…o…o…o…o” tiếng gáy vang xa ai trong nhà em đều
  thức giấc đẻ đi làm và đi học.
  Gà trống đã giúp em luôn luôn đi học sớm em rất yêu quý chú gà trống và hứu sẽ không
  làm uổng công của gà trông.

 61. Hiếu says:

  Cảm ơn vì bài viết của bạn
  Nó rất bổ ích

 62. D3 says:

  Mình cảm on bài viết của bạn. Nhờ đó mình có thể làm văn hay hơn rồi. Cảm ơn nhiều!!! :”3

 63. giang says:

  mk không giỏi phân tích

 64. Thao says:

  Làm sao để thuộc nhanh nhớ lâu dàn ý cô cho ạ ?

 65. Giao says:

  Tôi không có khả năng nhớ lâu làm sao tôi thường đọc nhưng khó tiếp thu lắm

 66. khoa says:

  Rất cảm ơn về bài viết của bạn, giờ tôi sẽ cố gắng luyện tập nhiều hơn để viết văn, viết lách. Đôi khi viết câu rõ ràng thì người đọc sẽ có thiện cảm hơn câu lủng cũng

 67. Nguyễn says:

  Cảm ơn vì bài viết
  Nhờ có nó mà tôi đã có thêm sự tự tin để viết văn :>

 68. Tuyết Trinh says:

  Đó giờ học văn mà chỉ biết xem văn mẫu rồi “nhai đi nhai lại” mỗi khi sắp tới ngày kiểm tra thui… :”>
  Em cả ơn anh Phương nhiều lắm ạ! ^^
  Nhờ anh mà em biết bầy giờ mình nên làm j r.

 69. Long says:

  Hay cảm ơn ban rất nhiều
  Tôi tin chắc còn nhiều bạn cần bài viết này

 70. Rose says:

  mình viết văn rất tệ, nhưng laị cần nó. Có ai đó giúp mình sửa bài, chủ ra chỗ đúng sai cho mình dc k? hay có lớp nào dạy viết văn online k? chỉ mình với. thank you.

 71. says:

  Những chia sẻ của anh rất bổ ích. Em sẽ cố gắng áp dụng để luyện tập. Mong là sẽ được học hỏi anh Susu nhiều hơn. Rất cám ơn anh!

 72. Thuy Linh says:

  Em da tim tu khoa “gioi van” Ở trang đầu nha anh!

 73. Nguyễn linh says:

  Em muốn học giỏi môn Toán
  Phần mềm giúp em với ạ

 74. hương says:

  làm thế nào để viết giỏi văn nghị luận ạ ?

 75. Nguyễn Thị Hải An says:

  Anh Su ơi! Em cũng làm như anh hướng dẫn. Mở bài văn của em cũng dùng câu hỏi mở. Nhưng cô giáo em bảo mở bài chỉ được khái quát thôi và bảo em viết theo hướng dẫn của cô 1 cách “ dập khuôn”. Anh có thể tư vấn cho em cách mở bài hay, độc, ko bị đụng hàng mà đúng ý cô giáo em ko (MB bài văn NL chỉ đc khái quát thôi, ko đc chi tiết quá)

  • Mr.Susu says:

   Đúng là dập khuôn thật đấy ha ha. Nếu em muốn được điểm cao thì cứ làm theo ý cô giáo thôi :)) còn viết lách hay, thu hút mọi người trong cuộc sống, trong công việc sau này thì cứ nhớ công thức của anh ^^!

 76. Hải Anh says:

  tôi viết rất dở văn nghĩ ra cái gì là viết cái đó
  làm sao để có 1 bài văn hay được viết ra bởi tôi

 77. Hoàng khanh says:

  T muốn mình trở nên hoàn thiện hơn qua văn học

 78. Thủy Tiên says:

  Em cũng ứng dụng như vậy rồi.Nhưng có mỗi bài tả cảnh là em không hiểu mấy vì cô giáo em bảo viết phải đủ 4 trang

 79. Thai nguyen says:

  Chào bạn!
  Khi đọc những dòng này mình như bị cuốn hút bởi cuộc đời của người viết, bạn thật đẹp bạn ạ.

 80. Trần Lê! says:

  Thời trung học, nhiều học kỳ học lực của tôi xếp loại yếu chỉ vì môn Văn. Thi thoảng tôi cũng viết, lai rai các thứ, và không cần phải bận tâm nó hay dở. Vậy đó!

 81. Nanh says:

  Năm nay cuối cấp r mà em thấy khả năng viết chả ra gì , ý lủng củng , hay lặp y , kiểm tra văn thì 1 tùy hứng viết, 2 phải có phao mới làm được bài, cứ đến lúc làm văn là đầu không nghĩ được ý gì … em rất bối rối và lo lâng không biết phải làm thế nào để viết được văn hay

 82. Trường says:

  Đối với văn cảm nhận thì luyện như thế nào ạ? Nếu viết trên laptop rồi sửa có giống với việc viết nhiều lần phần mở bài với kết bài ko anh?

 83. Khoa says:

  anh ơi em thi trượt môn văn rồi,hồi xưa bị thi trượt có được thi lại không anh?

 84. Tâm says:

  Em năm sau là thi tuyển 10 thi chuyên văn mà em cảm thấy văn em viết chưa hay, có mấy ý cứ lặp đi mãi, em rất bối rối ko bt bây h phải học văn thế nào nữa

 85. Nguyeen says:

  Em không biết làm sao nhưng mà em thấy bài văn của em cũng hay nhưng tại sao lúc nào cô cũng chấm em chỉ có 6,5 điểm Vậy hả anh với lại phần nhận xét của cô em cũng không hiểu cho lắm:” diễn đàn Lũng cũng dùng từ cần rõ ràng hơn chú ý dùng từ xưng hô thống nhất em hoặc tôi” nhưng mà em thấy bài văn hay cơ mà

  • Mr.Susu says:

   Văn mình thì bao giờ cũng tự mình thấy hay em à. Muốn “tách” được ra khỏi cái đó để quan sát khách quan, em cần đọc nhiều bài văn hay khác để có cái so sánh. Ngoài ra em có quyền hỏi cô giáo nếu có gì đó chưa rõ mà? Đừng ngại hỏi nhé, hãy lễ phép nhờ cô giáo làm rõ xem em nên sửa thế nào cho hay hơn.

 86. ái nhi says:

  em đang học lớp 7 thì văn bao nhiêu điểm là được ạ?? em chỉ được có 8 điểm mặc dù đã cố :((

 87. Phương says:

  Em đang rất cố gắng với kì thi sắp tới nhưng lại hoang mang vô cùng khi ko biết bắt đầu từ đâu ad ơi cứu em vs môn văn này với

  • Mr.Susu says:

   Em áp dụng những gì bên trên Ad chia sẻ, kết hợp google “cách học giỏi fususu” hoặc “mẹo ôn thi fususu” nhé

 88. nhugn lê says:

  hhuu văn khi nào cx đc có mỗi 5 đ vs 6 đ à mạc dù cố gắng đến mấy thì cx z mong susu giúp đỡ cho nhoa

 89. tú uyên says:

  em thấy bài viết này rất bổ ích, đặc biệt là cho những học sinh “ngu văn” như em. em mong là trang web sẽ có nhiều người biết đến hơn nữa ạ.

 90. Nguyễn Thu Thuỷ says:

  1. Mình search giỏi văn như lời ad nói r, đứng đầu ad nhé ^^
  2. Năm nay 12 rồi, mà mình giờ mới đọc được bài viết này có phải là quá muộn rồi không? Vì mình chả hiểu sao từ khi lên cấp 3 lười học văn hẳn, viết không nhiều như xưa nữa nên giờ mỗi lần trả bài cô lại nhận xét là mình viết quá ngắn (vì không nghĩ ra thêm được ý gì nữa) và văn của mình quá không trang trọng (giống như văn nói ấy). Giờ mình nên làm sao đây ạ?

 91. Ngọc Hồng says:

  Anh ơi,em đang học lớp 9 mà em bị yếu môn toán lí hóa quá thì phải làm sao ạ?

 92. my says:

  khi viết bài văn tôi thường bị điểm dưới trung bình

 93. Phương says:

  Hu hu em lớp 7, tả văn lúc nào cg 5 đ mặc dù rất cố mong susu hướng dẫn cách làm 1 bài văn biểu cảm hay ạ

 94. Khanh says:

  Trang ”giỏi văn” của SuSu nằm ngay vị trí số 1 đầu tiên luôn.

 95. says:

  Em viêt văn sao nó cứ bí từ và tăc ý mặc dù cung hay đọc vậy có cách nào khăc phục không ạ

  • Mr.Susu says:

   Viết lách là một nghệ thuật, đòi hỏi thời gian rèn luyện. Em luyện mấy cái này nhé fususu.com/ren-tri-tuong-tuong và kết hợp các bài tập trên Blog là ổn.

 96. Kỷ says:

  Chào anh! Em muốn hỏi anh một câu làm sao để làm tốt bài văn nghị luận xã hội

 97. Đào hương says:

  Anh cho em hỏi trên phần hạ bệ chàng ly bí có nói cấu trúc chung của từng dạng văn ở đây có nghĩa là đặc điểm riêng biệt của từng dạng hay là sao ạ anh giải thích giúp e

  • Mr.Susu says:

   Chính là mấy cái văn nghị luận, văn phân tích tác phẩm, phát biểu cảm nghĩ… đó em. mỗi một dạng bài thường có 1 cấu trúc nhất định mà thầy cô đã hướng dẫn.

  • Nguyễn Quỳnh Thu says:

   em thực sự rất kém phần văn nghị luận phân tích phê bình, cứ cầm bút là không nghĩ dc cả, mà thực sự e cũng đọc khá nhiều sách về văn học nhưng cách e truyền đạt trong văn chưa rõ ý còn lủng củng, thực sự rất tồi tệ. e đã cố gắng nhưng k hiệu quả, anh giải thích giúp e với ?

   • Mr.Susu says:

    Viết là cả một quá trình luyện tập em ạ. Nên cần gì phải giải thích nữa :)) Em luyện chưa nhiều. Em áp dụng các bài luyện anh chia sẻ trên blog là dc.

 98. Nhu Quynh says:

  Làm sao để viết văn hay (nhất là văn nghị luận)
  Làm sao có được vốn từ ngữ phong phú hơn
  Làm sao có thể diễn đạt một cách logic ăn nhập với nhau giữa các đoạn văn của một bài văn ….
  Hãy chỉ e cách viết văn hay đi ạ @@

 99. Huyền Trâm says:

  Chào anh! Em muốn hỏi là ngày mốt em chuẩn bị thi văn nhưng bây giờ các kiến thức đều được ôn đầy đủ và em muốn thâu tóm lại và ôn dễ nhớ hơn vì kiến thức nhiều quá nhưng k biết làm sao ? bày e vs ạ

 100. Noname says:

  Chao anh Phuong, cho e hoi co cach nao noi chuyen hay, thuyet phuc va hai huoc hon ko,

  P/s: cho e bit cach hoa nhap hon vs xa hoi

 101. Chưởng says:

  Chào bạn Phương và cả nhà,

  Gần đây mình mới biết là Gạch bông lát nhà tắm ấy rất tuyệt vời để viết bút bảng trắng lên đó. Hihi, các ý tưởng cứ gọi là chờ đợi để được chăm sóc, và đơm hoa kết trái mỗi ngày. Câu hoặc chữ chủ đề sẽ ở giữa và mỗi khi có ý tưởng thêm thì mình lại viết gọn vào một góc. À, thêm với cửa kính nhôm Việt Pháp cũng rất thú vị để viết đó.

  Chúc cả nhà thêm nhiều ý tưởng để Viết Lách
  Trân trọng

 102. Đức Hải says:

  Mình mới biết trang web này 1 tuần thu , nói đúng hơn là 5 ngày mà mk đã hâm mộ anh Phương rùi . Mình rất thích đọc bài viết của anh .

 103. Hải says:

  Anh ơi ! Muốn học giỏi hết tát cả các môn cần làm zì ạ

 104. Suga says:

  học văn giỏi thì cần đọc những loại sách nào ạ. Và đọc sách ntn thì hiểu quả và giúp ích cho việc học văn ạ.

  • Mr.Susu says:

   Để học văn em nên đọc full các tác phẩm văn học nhé, ad rất thích bộ Harry Potter, khi đọc hãy đọc ít nhất 2 lần, lần 1 để thưởng thức, còn lần 2 thì học và để ý cách viết của tác giả :D

 105. hey says:

  làm thế nào để viết bài văn có hồn

  • Mr.Susu says:

   Để biết bài văn có hồn, trước hết bạn cần hiểu những gì mình viết, rèn luyện kỹ năng viết (chơi với con chữ) cho tốt, và cuối cùng là thả hồn tự do thôi :)

 106. bonny says:

  làm sao để có ý nhiều hơn ạ

  • Mr.Susu says:

   Để có nhiều ý hơn, thời gian đầu bạn cần đọc hiểu tác phẩm đó + các tác phẩm cùng thời với tác phẩm đó, các tác phẩm của tác giả đó. Kết hợp với đọc sách tham khảo. Túm lại là đọc, đọc, và… sao chép ^^! Khi trình bạn đủ cao, bạn sẽ tự nghĩ ra ý để triển khai.

 107. Trần Hồng Phương says:

  làm thế nào để đã giỏi văn văn rồi lại càng giỏi văn hơn nữa

 108. Nguyễn Thị Khánh Nhi says:

  3

 109. Lan Đỗ says:

  Có cách nào giúp em khi soạn bài hoặc viết 1 bài văn cấp 2 mà không cần dùng tới máy tính hay sách hướng dẫn để chép không ạ

  • Mr.Susu says:

   Nhìn chung con người học qua sao chép là chính em ạ, thời gian đầu có thể sao chép, đó là quá trình học hỏi, dần dần bắt đầu sẽ tự viết được ^^!

 110. Donut says:

  Làm sao để nhận được quà vậy fususu

 111. My says:

  Giới thiệu cho em 1 số sách, tác phẩm, truyện giúp diễn đạt văn tốt hơn, từ ngữ phong phú hơn với ạ. Năm nay em lên lớp 12 ạ.

 112. Shouyou Hinata says:

  Trang NHẤT rồi anh ơi anh ơi :))))

 113. Phụng says:

  kỹ năng viết văn và lời văn của em tệ và khô khan lắm ạ. anh cho em hỏi làm sao để cải thiện được ạ?

 114. phan thi mui says:

  làm sao để có hứng viết văn ạ

 115. Võ Đức Duy says:

  Em cũng đang trong sự nghiệp viết nè anh hihi , anh cho em hỏi làm sao để viết được mọi lúc khi mà mình đã quen với việc viết theo cảm xúc vậy anh? Cảm ơn anh nhiều

 116. Thanh tâm says:

  Làm sao để lời văn của mk tránh lan man hay bóng bẩy quá hả ah? để có dc vốn từ tốt mk cần làm j ạ?

 117. Bằng Nguyễn says:

  Em rất cảm ơn những chia sẻ của anh Phương
  Tuy em không còn đi học ở trường nữa nhưng em vẫn muốn viết thật hay và giờ đây em bắt đầu có hứng thú với việc viết lách , em thường đọc sách để có thêm kiến thức và mong muốn một ngày nào đó sẽ viết được một quyển sách của riêng mình. Qua blog của anh đã giúp em hiểu được viết lách là Viết ra câu chuyện bản thân để Lách vào thế giới của người đọc.
  Ý tưởng đầu tiên trong đời là viết sách “Chuyện xe bus” câu chuyện riêng bản thân em trên những chuyến xe bus đi học và đi làm đã chứng kiến không ít chuyện vui buồn và những bài học có thể rút ra từ những chuyến xe bus quen thuộc đó , mong muốn lớn nhất của em là để mọi người thấy được đi xe bus thú vị và ích lợi như thế nào để tất cả mọi người cùng ưu tiên dùng phương tiện này để góp phần giảm thiểu vấn nạn kẹt xe , sử dụng ít nhiên liệu hơn để bảo vệ môi trường.
  Em không thường viết nhiều nên bỡ ngỡ thuở ban đầu tập tành viết lách, mong anh ghi nhận ý tưởng và cùng em tìm hiểu , em cần những kinh nghiệm của anh để hoàn thành tâm nguyện.
  Mong tin tốt lành !

 118. Shouyou Hinata says:

  Anh ơi hỏi thêm z mình lặp nốt sdtd cho 13 bài văn dc ko ạ

 119. con em says:

  làm sai để làm 1 bài văn 3 dòng mà cô giáo khen hay :)

 120. Thảo Vy says:

  Khi học thi ngữ văn cần chú ý những gì zậy anh ?
  Em ko biết mình cần học những gì nữa
  Giúp em nha

  • Madboi says:

   Hai mường mấy ngày nữa thi rùi
   H.muốn.Ôn lại một lượt từ đầu mà k biết.sao cho kịp

 121. Thảo Vy says:

  Anh ơi !
  Làm sao mình có thể viết một bài văn hay trong vòng 1 tiếng ạk ?? Em thường bí phần mở bài . Mở bài em suy nghĩ lâu lắm mới ra nhưng thời gian trong phòng thi lại chỉ có 1 tiếng rưỡi thôi . Mở bài của dạng văn phân tích tác phẩm em ko biết dẫn vô vấn đề như thế nào . Từ ngữ mở đầu của thân bài ra sao em cũng gặp khó khăn . Chỉ em cách làm mở bài , dẫn vào thân bài và cách chốt vấn đề ở phần kết với ạ @_@ . Văn phân tích , cảm nhận , suy nghĩ về tác phẩm ạ . Giúp em

  • Tốt nhất là em tập viết mở bài ở nhà, vào phòng thi sẽ quen tay nhé. Dàn bài cụ thể thì cô giáo thường cho rồi, song em tập viết đi viết lại mở bài nhiều vào :D em có thể lên mạng search các bài văn mẫu, tập trung xem phần mở bài của khoảng 100 bài văn là tự nhiên viết mở bài tốt lên thôi :)

  • bích ngân says:

   bạn ui..phần mở bài bạn giới thiệu tác giả như nêu ra một câu nhận định hay về tác giả có thể là “hàn mạc tử được coi là ngôi sao chổi của nền trời văn học” sau đó bạn giới thiệu tới tác phẩm – đoạn trích..bạn củng nên đọc nhiều các bài văn liên quan trên mạng vì có thể sẽ có các ý hay hay cho phần mở bài của ban ấy. Để dẫn vào phần thân bạn nên có một câu mở đầu trước câu này phải ý của câu mở đầu. như khái quát vậy đó rôi mới tới phân tích nha..phần kết bài thì một lần nửa bạn nói về nội dung của vấn đề nêu biện pháp nghệ thuật và ca ngợi tác giả. đó là kinh nghiệm mình học được mong là giúp được bạn.

 122. Shouyou Hinata says:

  Anh cho em hỏi tí còn khoảng chưa đầy 1 tháng là thi lớp 10 zùi thì mình có thể dùng sơ đồ tư duy để nhớ cấu trúc chung của từng dạng bài văn dc ko ạ?Còn “Ngắn dài ngược xuôi” thì mỗi ngày viết một câu r áp dụng hả anh? Rồi còn phân tích thơ, tác phẩm là mình phải đưa ra đc nhận định là ngồi nhìn bài thơ rồi nói, bình về nó hả anh? Qua kì thi học kì vừa rồi em thấy zo làm bài văn em học dàn ý rồi tự nhiên quên 80% xong phim?=.=
  Và anh có thể gợi ý cho em mỗi ngày nên làm gì để hiểu rõ tác phẩm dc ko tại đọc hết tác phẩm thì em ko có thời gian r với lại giờ văn em còn yếu quá, chưa biết làm gì!

  • Anh nghĩ vụ sơ đồ tư duy được, dạng bài văn không có nhiều đâu ^^!
   Nếu ko có đk đọc hết tác phẩm, thường thì thầy cô sẽ cho các gợi ý chi tiết cho từng bài rồi nhé.
   Em chỉ cần nắm được cái khung chung + ý chi tiết của thầy cô rồi chém thôi :D

  • Shouyou Hinata says:

   Dạ em hiểu rùi cảm ơn anh!

 123. MAI ANH says:

  ad cho em hỏi về phân tích tác phẩm thì lách sao cho đc ạ mấy cái khác còn đc chớ phân tích tác phẩm là em bị điểm thấp lắm :v

  • Để phân tích tốt, em cần đọc cả tác phẩm, sau đó nắm vững các thủ pháp nghệ thuật. Rồi phân tích thôi, chứ dàn ý cô cho chỉ là gợi ý :)

  • bích ngọc says:

   Phân tích tốt phải tưởng tượng viễn cảnh trong lời văn sau đó thì cảm nhận xem ý nghiã cuả nó là gì r fùngngôn từ bóng bẩy 1 chút là đc r

 124. Lê Ngân Hà says:

  cho em hỏi tại sao ở nhà học kĩ lắm rồi mà vào phòng thi ngồi cắn bút ạ.Mấy cái biện pháp tu từ em chưa thuộc,đến bọn cao thủ văn lớp em còn tịt.Làm sao để điểm 9 Văn dễ như ăn cháo ạ?Em thấy mấy cô ra chỉ tiêu kinh lắm.Trả lời hộ em nhé, 1 tuần nữa em thi rồi

 125. linh says:

  ad cho e hỏi là em đang theo phương pháp đọc nhanh chỉ nhìn nhanh chữ và tượng tượng trong đầu thì như vậy vốn từ ngữ để làm văn có kém đi không ạ

 126. says:

  em k giỏi môn văn 1 chút nào ngồi vào phòng thi mà cứ cắn bút. các tác phẩm văn học k sao mà vào đầu em nổi ngay cả mấy cái tác dụng của biện pháp tu từ em mù tịt mà hiện tại em học lớp 9. 1 con hs lớp 9 k thể viết nổi 1 bài văn k phân tích nổi 1 tác phẩm em k biết phải làm sao nữa chỉ còn 1 tháng nữa là sắp thi r. Anh hãy chỉ cho em bí quyết học với ạ ?

  • ^^! Ái chà, ca này khó đây. 1 tháng thi rồi… thì bí quyết là em thuộc dàn ý cô cho, rồi luyện viết mở bài, kết bài nhiều lần cho ngon là được. Nhớ báo tin vui cho anh nhé.

  • says:

   ok anh mà chắc phải thuộc nhiều lần quá em cứ mở ra đọc đc lần lại đi chơi k sao vào đầu nổi em ghét môn văn huhu

 127. linh says:

  anh ơi cho e hỏi là để học văn thuyết minh về các tác phẩm văn học thì phải làm thế nào ạ. e đag học lớp 8 ạ

 128. quang says:

  muốn làm tốt dạng văn về chủ đề xã thì cũng có một mẹo nhỏ là xem thời sự nhiều rồi nghe từng câu chữ của btv thì trình văn cũng sẽ được nâng cao

 129. Phạm Thị Chúc says:

  anh ơi cho em hỏi vs ak . Khi em còn học lớp 6 , trình độ văn của em khá tốt tek nhưng chỉ sau 2 năm vì nghĩ rằng mik có tài năng thiên phú ko cần rèn luyện nhìu nên trình đọ của em giảm sút 100% , ko ai có thể tin đc em lại giảm sút khủng đến vậy , nhìu bài kiểm tra văn em đều cầm bút mà ko bít viets gì , lời văn thì khô khốc , nhàm , lại hay lặp ý, thường bị cô phê là dài dòng , lan man ko thoát ý, lại còn ko thể trình bày nổi theo cấu trúc của dạng văn đg làm dù dàn bài cô đã cho sẵn nữa ak . bây giờ em đg học lớp 8 , em cũng đg chuẩn bị ôn thi vào mười và thi hs giỏi nhưng em ko bít j viết lách cả , anh giúp em với ak ……:D:D:D

  • GIỜ chỉ có em mới giúp dược mình thôi :) hãy dành thời gian rèn luyện

  • Phạm Thị Chúc says:

   Nhưng anh có thể bật mí cho em thêm những phương pháp rèn luyện tốt nhất được không ạ , em nên đọc những sách gì thì tốt nhất , sao để có thể có lời văn thêm xúc tích , ngắn gọn , mạch lạc ạ……………..T_T

 130. Nguyễn Thu Thủy says:

  A ơi e viết văn khô khốc, không cảm xúc cũng chẳng sâu sắc, sâu rộng. E cũng ko có niềm đam mê với việc đọc sách và văn nữa. Vậy làm thế nào để văn của e sâu sắc hơn đây? A có thể chia sẻ giúp e đc ko ạ? E cảm ơn!

 131. Nguyễn Văn Huy says:

  Trước đến giờ, em luôn được thầy cô khen về tài viết văn và em cũng rất tự tin khi viết. Nhưng dạo gần đây em viết xuống dốc kinh khủng. Đọc văn của mình mà ko nhận ra luôn. Em ko thể tự tin nhu trước được, còn kì thi HSG sắp đến nữa. Em phải làm sao bây giờ?

 132. trang says:

  em vẫn hoc đầy đủ mà không hiểu sao cứ gần đến kì thi là em đau đầu ,ko nhớ một chữ một bài vở nào hết .Em cần phải làm gì để khắc phục

 133. Huyền Tisu says:

  Tuần nào vào mail cũng nhận được niềm vui là các món quà xinh xinh của Anh.
  Cảm ơn Anh vì sự chia sẻ.

 134. Bùi Phương Anh says:

  Sau hôm nay em sẽ cố gắng sống hết mình với môn Văn. Vì em đã biết mình thích ngành Luật nhưng kĩ năng viết là quan trọng mà em lại chưa tốt. Em cảm ơn chia sẻ của anh ạ.

 135. Dương Nga says:

  Ý tưởng đọc những quảng cáo vần điệu rất hay ạ, cảm ơn a.

 136. Lê Thị Hiền Trinh says:

  Lối viết của anh thật hấp dẫn người đọc. Thật may mắn khi em được biết đến điều này. cảm ơn anh nha.

 137. Hải Yến says:

  ” Nếu không có một lí do để làm sẽ có hàng trăm lí do để không làm.” Vậy thì, lí do để giỏi văn chắc chắn là vì ước mơ trở thành một nhà văn của những ngày còn nhỏ. Lí do để vào đội dự tuyển chắc là vì tiền học bổng. Còn lí do để vào đội tuyển Quốc Gia là vì LNM. Cám ơn anh nhiều lắm! Vì nhờ những chia sẻ của anh mà em biết mình phải làm gì.

 138. nguyễn thị phượng- hưng yên says:

  em chào anh! em cảm ơn anh vì 1 bài viết ý nghĩa, em có thể tâm sự về môn văn với anh được không ạ? em 21 tuổi, cái tuổi này với nhiều người đáng ra là sinh viên đh năm 2 rồi, nhưng em thì vẫn ở nhà ôm đèn sách “cày” để thi đh lần 3. Em thi ban c, em thích văn nhưng không tự tin về trình độ viết văn của mình, 2 lần thi điểm văn của em tuột dốc không phanh, chán nản nên em ít viết hơn, đọc sách cũng lười nữa. Hơn 3 tháng nữa là thi nhưng hiện tại trong đầu em kiến thức về môn văn còn rất cơ hồ. Em biết muốn viết văn hay thì phải đọc nhiều viết nhiều, nhưng mỗi khi đặt bút xuống em chẳng biết phải viết cái gì mặc dù những kiến thức cần nắm em đã thuộc làu.Cố vắt óc ra viết khi đọc lại thì ôi! em không biết mình đang viết gì nữa, 1 lần, 2 lần như vậy dần dần em lười viết và tin rằng: mình không có khiếu với môn văn, mình rất tệ. Em đang rất rối như gà mắc tóc,thời gian cứ trôi mà em chưa tìm được một lối đi phù hợp, anh giúp em được chứ ạ?
  em cảm ơn nhiều!

 139. Nguyễn Mai Trang says:

  ôi thích quá bây giờ có thể học văn tốt hơn được rồi

 140. tranvannhat says:

  bài văn của anh hay vãi buồn cười vô cùng đúng là một kỉ niệm đẹp.
  e sẽ cố gắng gần giống anh

 141. nguyễn huy says:

  Cho e hỏi là làm sao để trở thành bloger chuyên nghiệp

  • Phương Sung Sướng says:

   Em mua tên miền, host và chỉ cần cài wordpress 15′ là có ngày 1 blog tương tự Fususu. Song quan trọng là làm sao có nội dung thôi ^^! Hôm nào Fususu sẽ có 1 blog chia sẻ kỹ hơn nhé, song tên miền em nên mua sớm không là hết đấy http://fususu.com/azdigi-domain

 142. Huy Kha says:

  cảm ơn anh ạ !

 143. Linh Linh says:

  Anh ơi em có nói chuyện với anh nhưng lâu lâu rồi ạ.
  Anh có chia sẻ cho em 3 câu hỏi để viết lách bám vào chủ đề mình viết và bám vào câu hỏi để viết, em có ghi ra giấy nhưng giờ lại không thấy ở đâu nữa. Mà em lại quên mất mấy câu hỏi đấy là gì rồi! Anh có thể chia sẻ lại cho em những câu hỏi đấy được không ạ?
  Em cảm ơn anh nhiều!

 144. My Sa says:

  Em đã áp dụng những bí kíp của anh và nó giúp em tự tin hơn khi viết văn. Em cảm ơn ạ.

 145. JandVinh says:

  Bài viết hay đấy, cảm ơn bạn

 146. trần được quang thinh says:

  em hay viết văn bi giáo viên nói là viết quá lủng củng vi vây bai văn của em thương chỉ đc rất thấp lan sao để khắc phuc va diễn đat ý hay theo ý của minh

 147. Cao Khánh Linh says:

  Anh có thể liệt kê những cuốn sách hay để đọc tham khảo cho bài văn bóng bẩy, trau chuốt không ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn em đã ghé thăm nhé ^^! TRong bài trên anh có link top các tác phẩm văn học đó, em có thể tham khảo ^^! Ngoài ra.. anh thấy văn bay bổng và hài hước nhất vẫn là bà J.K Rowling ^^! Em tham khảo bộ Harry Potter nhé: http://fususu.com/tiki/harry-potter

 148. Cao Khánh Linh says:

  Em cảm ơn anh nhiều lắm ạ. Em đã tìm kiếm rất nhiều trang về kinh nghiệm học văn và trang của anh là em tâm đắc nhất, đúng như những gì em đang cần.
  Em ngưỡng mộ anh quá

 149. ngoc kha says:

  Anh phương ơi, cho em hỏi học thuộc một bài thơ ngoài cách học thuộc lòng còn có cách nào khác không anh ? ^_^||

 150. Hoàng says:

  Anh ơi ngày trc anh cũng học ý văn rồi cứ thế vào phòng thi là chém ra + thêm mắm muối đúng ko ạ? Nhug e sợ học ý nó ngắn, mặc dù e cũng khá tự tin vào trình chém của mik và ghi chép khá đầy đủ, nhug e phân vân ko biết người chấm thấy ngắn quá nên cho đ thấp, hay họ chấm theo ý hả a? Bạn e tụi nó học cả bài văn dài ngằng (chúng nó học thuộc), e ko thích như vậy bởi cô e bảo h đề mở học kiểu đấy chết ngay phải học ý thì mới biết đg mà chém

  • Phương Sung Sướng says:

   Ngày xưa thì anh thấy cứ dài là hay điểm cao, song bây giờ anh thấy nhiều thầy cô chấm theo ý lắm. Muốn biết chính xác hay không thì em phải xem “tính cách” của thầy cô của em nữa ^^! Song về lâu dài, thì học theo ý rồi tự sáng tạo bao giờ cũng có lợi hơn, cho dù điểm không cao trong trường, nhưng em sẽ được cuộc đời đánh giá cao :)

 151. nghiem thi hau says:

  a huong dan em su dung tren lang 8 dc khong a

 152. Nguyên Viết Linh says:

  Hay quá… Cảm ơn anh nhiều …
  Khi viết các bài thảo luận em nghĩ sẽ áp dụng được rất nhiều thứ từ bài viết của anh và cũng như cơ hội luyện tập :D

 153. Yến Linh says:

  anh Susu ơi. Hồi đi học anh có hay soạn văn trc khi đến lớp ko ạ? E rất thích học văn, nhưng e thấy để soạn 1 bài hoàn chỉnh mất kha khá time, e cũng ko thích dùng sách học tốt lắm bởi muốn tự thân vận động. Vậy có nên soạn văn ko hả anh?

  • Phương Sung Sướng says:

   Ngày xưa thì thầy cô tụi anh coi soạn văn là bài tập về nhà bắt buộc :)) song nhờ thế mà được tìm hiểu trước tác phẩm, rất có ích. Song nếu mất thời gian, em có thể đơn giản tìm hiểu trước tác phẩm, làm một vài gạch đầu dòng thôi ^^!

 154. Tấn Dũng says:

  Còn nhớ năm lớp 6, bài nào bài nấy viết đều được 8, từ năm lớp 7 đến nay đã cấp 3 thì bỗng em mất hết khả năng cảm nhận và gieo từ chơi chữ, em toàn dùng phòng thi là nơi luyện tập không à, em phải áp dụng ngay những chia sẻ của anh su su thôi, rất thực tế

 155. Tuệ Nhi says:

  Một bài viết mình cần bấy lâu nay! Thật sự rất tuyệt !

 156. Phương Bích says:

  Suốt những năm cấp một, cấp hai, em học Văn cũng được coi là dạng khá khá của lớp, của khối. Mà không biết sao từ khi lên cấp ba đến giờ, em thấy mình học kém hẳn so với trước đây, lại là kém môn mà lâu nay mình cảm thấy tự tin nhất. Cảm giác như là không thể ngấm nổi mấy tác phẩm cấp ba ấy, như thế mà năm sau em thi rồi. Nguy hiểm quá!!…Buồn ơi là đời anh ạ -_-. Giờ đọc bài viết của anh, em lại có động lực rồi. Cảm ơn anh nhiều ^^

 157. Thu Nhi says:

  Cảm ơn anh vì những điều anh chia sẻ ở trên.. Nói thật hồi nhỏ em rất thích học Văn , rồi lên cấp 2 thì bị anh Lí bí với chị Lủng củng bám theo nên ngày càn chán học. Nhưng giờ thì em tìm được lí do để trở về những tháng năm cắp sách cùng với môn Văn rồi. Một lần nữa cảm ơn anh.

 158. Nguyễn Minh Châu says:

  Từ trước đến nay vẫn tưởng mình không có tế bào văn học nên làm văn toàn gặp chị Lủng Củng với anh Bí Bách ai ngờ đâu thì ra chỉ vì mình k chịu luyện tập. Cảm ơn các chia sẻ của anh, từ khi biết đến fususu em cảm thấy mình đã có gì đó thay đổi theo một chiều hướng tốt :)). Mai kiểm tra một tiết văn rồi mà chưa có sự chuẩn bị tốt thì sao đây T.T sáng mai cố dậy sớm thôi =)))

  • FuSuSu says:

   Em thi thế nào rồi ^^!?

   • Nguyễn Minh Châu says:

    Cũng ổn ạ, may là có đọc qua đề đấy rồi, mong chờ những kết quả tốt ạ=))) , và mong cả những bài viết hay ho từ anh nữa ạ

 159. Kim Ngân says:

  Cảm ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ những kinh nghiệm viết văn này. Thật ra em cũng không hẳn quá tệ trong việc viết văn nhưng sau khi đọc xong bài viết này thì em thấy mình vẫn còn thiếu nhiều thứ lắm! Chẳng hạn như việc đọc bản đầy đủ các tác phẩm trong sách giáo khoa, thường xuyên để lại comment trên những trang web hay truy cập để nêu ý kiến của mình chẳng hạn. Em cũng từng đọc qua khá nhiều bài viết khác của anh nhưng đây là lần đầu tiên em để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình. Và bắt đầu từ hôm nay em sẽ cố gắng luyện tập theo những gì mà anh chia sẻ trong bài viết. ^~^
  Cuối cùng em chúc anh sẽ có thêm nhiều bài viết hữu ích như thế này nữa để chia sẻ cho những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường như em.

 160. Khiêm says:

  Anh Fususu cho em hỏi, nếu giả sử anh chơi game, anh chơi mãi không qua được màn anh đang chơi, thì anh có tiếp tục chơi không ạ?
  VIẾT LÁCH: LÀM, HỌC để bớt lo. HỌC TRƯỚC để về sau không khổ nhiều. Còn game là thú vui trước mắt. Phải nghĩ đến việc giảm gánh nặng cho HỌC để TỰ DO GAME

  • FuSuSu says:

   Tùy game em ạ. Nếu là game giải đố thì hôm sau chơi tiếp, đầu óc minh mẫn dễ có giải pháp hơn. Nếu là game cày level đánh boss thì anh biết cứ cày đủ trâu là sẽ thắng, nên chơi tiếp.

 161. Mai Hà Chi says:

  Trước giờ cô giáo em hay hỏi các em tại sao lại không thích học văn? Học văn là để học làm người, học những điều trong cuộc sống. Vậy mà khá nhiều bạn suy nghĩ theo tư tưởng ” hiện đại”, thế là các bạn học văn ít mà học toán nhiều hơn. Kết quả là các bạn ấy học toán thích hơn, dễ hiểu hơn ( dù không phải siêu giỏi nhưng toán làm đầu óc bạn thích thú) và học ít văn hơn kết quả là học văn đối phó. Với em, người đứng ở vị trí trung bình thấy môn nào cũng phải học. Nhưng còn câu chuyện phải học hứng thú như thế nào tùy vào thế giới quan của họ, muốn họ hiểu phải hiểu họ và thuyết phục đúng lúc, có ép cũng vô hiệu hóa mà thôi…

  • Kiên says:

   Đồng ý với ý kiến của bạn, một số sự kiến phải đến đúng lúc, đúng thời điểm, khi hội tụ đủ các yếu tố cần thiết, nhận thức của người đó … thì mới hiệu quả.

 162. Thanh says:

  Cảm ơn anh Phương vì những cống hiến âm thâm lặng lẽ của mình. Em là 1 đứa dốt văn khi ngồi ở ghế nhà trường tuy nhiên sau này e lại phát hiện ra mình lại viết lách rất tốt. Và e nhận ra thứ mình học trên trường ko phải là văn. Mà là 1 sự học thuộc lòng…..

 163. Vân Anh says:

  Đọc xong bài viết này e vẫn nghĩ anh Phương là chị đấy , comment mới biết chị là anh????? Nói thật thì hôm nay e vừa nhận bài kiểm tra văn ( điểm cực thấp í :v) . E thì vốn biết và luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng mình dốt văn nên trước lúc trả cũng ko mong đợi gì . Nhìn con bạn giỏi văn bên cạnh nó cầu khấn này nọ rồi đủ các kiểu làm em nảy ra ý nghĩ ” tại sao mik lại ko hi vọng nhỉ?” Đến lúc trả bài kiểm tra thì… Quả là tương xứn vs thực lực của e , vs những niềm tin vào môn văn của e . Nhưng ko hiểu sao e lại thấy buồn nữa ( có thể là do tâm sinh lí mà dạo này e thấy có quá nhiều thứ phải suy nghĩ ví dụ như việc dốt văn) . Về đến nhà e lên google luôn : ” tại sao lại viết văn lủng củng rườm rà” và thế là …. Tèn ten : “fususu hiện ra cùng vs tông màu xanh lè . ” cảm ơn fususu vì đã giúp 1 đứa đã mất niềm tin vào văn như e hiểu ra và thấy nhẹ lòng hơn
  Tái bút:đến giờ đi ngủ rồi!!!!!

 164. ôooooo says:

  anh ơi, năm nay em lên cấp 3 , cô giáo hỏi cả lớp có ai muốn làm bí thư không , chẳng ai giơ tay ,thế là cô cầm danh sách lên , bất thình lình gọi tên em bảo em làm tạm thời ,em từ chối không đc.cô bảo em chuan bị 1tieets mục văn nhge cho khai giảng ,em bảo bọn lớp e có đúa nao muon tham ja khong . chúng nó im re anh à ,không đứa nào chịu lên sân khấu mà múa hát TT.Em phải làm sao hả anh ? Tuần sâu nhà trương duyệt rùi.
  SOS

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Ngày xưa anh cũng được làm bí thư đấy :)) Anh nghĩ đây là cơ hội tốt để em rèn luyện bản thân, nên cứ nhận và chiến đấu hết mình thôi. Về phần rủ cả lớp tham gia, khi em đặt câu hỏi “Có ai muốn tham gia không” trước lớp thì 99% sẽ là không (đa phần sẽ ngại). Do đó, anh nghĩ một là em để ý bạn nào có khả năng văn nghệ tốt, rồi chủ động tới bắt chuyện, rủ rê. Hai là em lên một ý tưởng văn nghệ nào đó có sẵn, rồi trình bày trước lớp. Ngoài ra, anh nghĩ em nên kêu gọi thêm đồng minh để giúp đỡ, vì là vấn đề của cả lớp mà, đâu phải của riêng em?

   • anh says:

    cam on anh nhiu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 165. Trần Công Luận says:

  Bài của anh rất hay! em là một một cậu học sinh chuyên Văn nè. Em cũng có một vài kinh nhiệm nhỏ muốn chia sẻ với các bạn muốn học giỏi văn. Hồi nhỏ em cũng như anh, điểm văn rất kém. Nghe bọn nó đọc bài của mình lên mà tự hỏi tại sao chúng lại có thể viết được những câu văn bóng bẩy như vậy??? từ ngữ hay và chuẩn như vậy???
  Em quyết định mượn bài của chúng mang về hỏi bố em, một giáo dạy Toán. Bố em nhìn rồi cười nói : ” cái gì cũng có quy luật của nó con ạ. Văn hay Toán hay bất kì môn học nào đều có một quy luật, một “cái mẹo” riêng để làm tốt.”
  Sau giây phút ấy, em lấy ngay bài của em và bài của bạn em ra để so sánh, thì em nhận ra điều làm nên điểm khác biệt giữa một bài văn hay và bài văn không hay thứ nhất là nội dung và thứ 2 là “nghệ thuật” của nó. Về nội dung thì nó làm rất giống với nội dung mà cô giáo đã dạy, bám sát tác phẩm để phân tích. về nội dung thì khá là đơn giản, mẹo ở đây là dùng phương pháp ” học nhanh nhớ chuẩn” của kết hợp với vẽ sơ đồ tư duy “siêu đẳng” của anh Fususu là ok. Cái khó nhất là ” nghệ thuật” của bài viết, để được điểm cao thì bài văn cần có sự bóng bẩy. Điều làm nên sự bóng bẩy ấy chính là các cấu trúc câu và từ ngữ trong câu. Các cấu trúc câu là cách mà người ta tổ chức câu, các vế câu…
  VD: ” Tuy…Nhưng…”
  “Vì…nên…”
  câu hỏi tu từ
  điệp cấu trúc câu
  So sánh
  …vân vân và mây mây…
  Các từ ngữ bóng bẩy là các từ độc, lạ. càng độc càng lạ càng hay.
  VD: thi vị, dư vị,….
  Để luyện tập phần nghệ thuật này, cách duy nhất là đọc nhiều và cho ví dụ nhiều mà thôi. Từ đó em quyết định đọc văn mẫu, đọc các bài văn hay để tìm ra cấu trúc và từ ngữ độc, lạ, để cho nhiều ví dụ. Theo cách học này em đã trở thành một thằng chuyên Văn. hihihi

 166. Nguyễn Anh Khoa says:

  Hôm nay đọc blog này của a mới thấy vừa thú vị vừa tiếc nuối, vì em đã chọn ban học cấp 3 là A1 để né tránh Văn và Hóa ^^. Bởi với em, nhất là văn thì luôn là “ác mộng kinh hoàng nhất” khi suốt 4 năm cấp 2 đều bị chê là “còn yếu và còn thiếu”. Chỉ vì một lẽ đơn giản, là mình chưa bao h thực sự đầu tư cho nó cả!!! Đã vậy lại toàn bị lôi chuyện điểm số ra so sánh nữa chứ huhu

 167. Nguyễn Bình Nguyên says:

  Anh Phương ơi, em hỏi anh một câu nha. Nó không liên quan đến bài viết của anh . Nhưng em đang gặp vấn đề đó là em không thể nhớ mặt nổi cua 1 bạn trong lớp dù là đã gặp nhiều lần, chỉ nhớ tên thôi chứ mặt ngày nào em đi học cũng gặp cũng cố nhớ sao mà vẫn ko nhớ đc T-T anh giúp em phương pháp nào đó để nhớ mặt vs nha. cảm ơn anh nhiều lắm!!!

 168. Phương says:

  Bài viết nào của anh cũng rất kích thích và có ích. Nếu như giáo viên nào cũng có thể nghĩ được một phần như anh thì môn văn sẽ là môn học lý tưởng rồi. Vì em cũng nghĩ thực ra viết văn là một điều rất tuyệt vời. Không ai có phong cách giống ai và mỗi người nếu thể hiện những cảm xúc qua trang giấy thì sẽ là muôn vàn thế giới hoàn toàn khác nhau. Một tác giả sáng tác một câu chuyện hay. Tác giả đó thấy hay. Mọi người có thể thấy hay. Vì họ cảm nhận được nó. Nhưng để phân tích kỹ càng cũng không thể nào tìm ra hết được cái hay đó. Vì nó đã là những điều khắc sâu vào trong tâm trí của người viết. Nếu như đằng sau những đoạn trích hay nhất là một câu chuyện dài thì đằng sau mỗi câu chuyện cũng sẽ là những câu chuyện khác để lại kỷ niệm và ấn tượng khó quên mà đó là điều khiến cho tác giả viết nên tác phẩm của mình a nhỉ. Cảm ơn a

 169. Yến Nhi says:

  Cảm ơn anh vì đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Em sắp đi hết 12 năm học mà cứ bị ám ảnh điểm văn vì mỗi lần cứ tưởng mình viết khá, xong phát bài ra mới ngã ngửa….vì điểm quá thấp. Những năm tiểu học, điểm văn thật sự cứ gọi là cao ngất, được bạn bè ngưỡng mộ. Lên cấp 2 thì ôi thôi, nó cứ nằm tầm trung trung vì không nắm được cốt lõi của văn nghị luận là gì? Viết nghị luận, phân tích mà cứ thiên về miêu tả, biểu cảm. Đến lớp 8 thì mới hiểu được, nhưng vẫn mắc bệnh lủng củng, viết theo cảm tính, luôn bị phê là thiếu những điểm chốt logic làm bài văn rườm rà, bị phí những ý hay. Đến bây giờ sắp vào 11 nhưng vẫn mang cái lỗi viết văn này đi theo. Đọc bài này thì em thấy giống y chang mình luôn, em cứ luôn bị lúng túng phần mở bài và kết bài, nhất là kết bài. Cứ mỗi lúc đọc đề, trong đầu bắt đầu nảy ra những dòng chảy ý tưởng thì lại bị bỏ phí đi vì nghĩ ra cái mở bài phù hợp với ý tưởng kia xong là quên mất nó luôn. Xong viết tới cuối cùng rồi thì lại nghẹn lại khúc kết bài, làm sao cho kết bài liền mạch được với thân bài, khẳng định lại ý chính trong thân bài đồng thời còn phải viết sao mà nó là phần đang bỏ dở ở mở bài. Giờ gặp bài này thì dường như là tìm được lối thoát cho cái phần mình lúng túng mỗi lúc viết bài rồi. Em xin cảm ơn anh một lần nữa với tất cả lòng mến mộ của một em gái nhỏ ở phương xa gửi tới anh, Anh Susu yêu quý!

 170. Great says:

  Em cảm thấy anh thật sự là một con người đa tài đa nghệ đó. Anh có rất nhiều bài viết hay và hữu ích, hơn nữa anh còn có một giọng văn rất thoải mái và tự nhiên ^O^ Với em mà nói thì nhiều khi việc viết văn chỉ là thuận theo suy nghĩ của mình thôi, nhưng sau đó thì em chợt nhận ra là nếu chỉ thế thì chưa đủ, nhiều khi cần có thêm “công thức” và sự rèn luyện nữa! Khi em đọc bài viết này của anh thì em mới chợt nhận ra là tại sao bấy lâu nay tay viết của mình “xuống nghề”, hóa ra là do lâu ngày không luyện lại đây mà. Thật sự cảm ơn anh rất nhiều vì những bài viết này. Em chúc anh sẽ có những bài viết hay hơn nữa và đồng thời luôn có một tinh thần tích cực như thế này!

 171. Cố Lên Tôi Ơi says:

  Lý do để em viết Văn giỏi là vì em đang tập tành viết 1 cuốn sách :D Ccảm ơn anh nhiều vì bài viết. :) . Biết đâu sau này em lại là 1 thiên bài về viết lách thì sao ….

 172. Nguyễn Quang Phúc says:

  Cám ơn anh vì những chia sẽ hết sức gần gũi! Em thường dán mác cho mình là ”đứa ngu văn” nhưng bây giờ có lẽ sẽ khác. Em đã viết để cải thiện kỹ năng! :)

 173. Lanka says:

  Cảm ơn a Phương về bài viết rất hay và hữu ích. Tuy nhiên cá nhân e thì cảm thấy viết văn phân tích tp văn học dễ hơn so với việc viết blog hay sáng tác một truyện ngắn vì chỉ cần có hiểu biết về tp có cảm xúc về tp đó là có thể viết đc, nó còn có 1 cấu trúc chung nữa nên khi đã có đầy đủ kiến thức thì ko phải lo lắng là mình nên viết kiểu gì. Việc viết blog hay viết ra suy nghĩ của mình là việc e cảm thấy rất khó diễn đạt chỉ khi nào e thực sự có cảm xúc thì e mới viết đc thôi nhưng nói chung thì đều mất rất nhiều thời gian. Ngay khi viết những dòng này e cũng hơi lo lắng, đây là lần đầu tiên e cmt blog của a mặc dù đã theo dõi một thời gian dài, e rất thích phong cách viết của a và hy vọng một ngày có thể gặp được thần tượng của mình

  • FuSuSu says:

   Mọi hành trình vĩ đại đều phải có bước chân đầu tiên. Chúc mừng em đã có bước chân đầu tiên nhé. Em làm rất tốt ;)

   • Lanka says:

    Từ trước đến giờ e luôn mong muốn có một người dẫn đường tuyệt vời. Một lần nữa cảm ơn a Fususu nhé

 174. nguyễn văn hùng says:

  e học khối A.giờ hoch văn trên lớp thì ngủ một nửa( vì đêm thức học bài) còn một nửa cìn lại bay nhảy.e hay tự đặt câu hỏi và tưởng tượng rôuf từ từ nhớ ra chi tiết nhân vật.vd: nếu đăm săn đánh nhau vs sơn tinh thì sao(bảng so sánh năng lưc),nếu chí phèo cưới mỵ, còn a phủ cưới Thị Nở thì sao,nếu mình là Người Lái Đò Sông Đà,Sơn Tinh….thì sao?….cứ thế tưởng tượng.từ từ làm bảng so sánh.tất cả ở trong đâu

 175. nghiem thi hau says:

  cam on anh rat nhieu a.

 176. Sunny says:

  Bài viết tuyệt vời anh ạ ^^ e sẽ rèn luyện bằng cách viết nhật kí, mong một ngày viết được hay như anh :))

 177. Hoàn Mỹ says:

  Những gì anh chia sẻ bên trên em thấy rất là hữu ích đấy ạ. Em thì tính ra viết văn cũng không hẳn là hay nhưng điểm cũng tàm tạm thì em có một thêm một chia sẻ là mọi người là trước khi học một tác phẩm thì cũng hãy tìm hiểu về tác giả của tác phẩm ấy, tìm hiedủ về tính cách, hoàn cảnh sống, phong cách viết văn và cái nhìn của họ trong thời kì đó cũng là một cách để giúp cho mình dễ cảm những bài văn đó hơn. Đó là một ít kinh nghiệm của em chia sẻ cùng mọi người và anh Phương ạ. Cảm ơn anh vì những bài viết rất rất hữu ích này.

 178. Két Đỗ says:

  mình đang luyện thói quen viết mỗi ngày đôi lúc thấy mình viết sao dở quá, rất cảm ơn bài viết của bạn, mình lại có thêm động lực để viết. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp…

 179. ninh says:

  Bài viết hay. Mặc dù em đã qua tuổi học sinh. Tuy nhiên kĩ năng viết cũng rất quan trọng trong cv. Có thể rèn luyện đc mỗi ngày. Cám ơn anh

 180. Nguyễn Linh Chi says:

  Bài viết rất hay và truyền cảm hứng anh ạ ! Cảm ơn anh !
  Thưa anh , em có câu hỏi : Với những đề văn yêu cầu viết về một triết lí cuộc sống , theo anh có cách nào viết được tốt không ạ ? Em thấy đôi khi phải trải qua nhiều điều thì mới có thể thấm thía những điều như vậy . Thế thì khó mà tránh khỏi thấy bí ý tưởng .

  • FuSuSu says:

   Có hai cách để em trải nghiệm cuộc sống. Một là qua đời thực. Hai là qua sách. Em có thể đọc những cuốn sách, đặc biệt là truyện về triết lý sống như Ping – vượt khỏi ao tù, Nhà giả kim, và đặc biệt nếu như em học tĩnh tâm, quan sát cuộc sống thì cũng sẽ có rất nhiều ý tưởng. Em tham khảo nhé http://fususu.com/rua-va-tho

 181. Trần Thị Lành says:

  Cảm ơn anh về bài viết :-).
  Nó có thể giúp em học hỏi thêm phương pháp đề nâng cao khả năng viết lách. Và em cũng có câu hỏi :Em thường có thói quen trước khi làm bài là viết nháp. Việc đó sẽ giúp e sắp xếp ý,sửa lỗi sai,thêm bớt ý nếu cần thiết. Nhưng đó là khi làm ở nhà có thời gian,vậy khi thi làm sao mình k cần viết nháp nhưng vẫn đảm bảo bố cục,sắp xếp ý được mạch lạc ạ?
  Cảm ơn a.

  • FuSuSu says:

   Khi đi thi, em cũng nên dành 5 phút viết các ý chính định viết ra nháp, trước khi viết. Như kiểu một tấm bản đồ giúp mình định hướng trước ấy mà. Ngoài ra, khi em viết đủ nhiều, hoặc luyện não với một trí tưởng tượng tốt, em sẽ có khả năng sắp xếp ý trong đầu trước khi viết luôn. Tất nhiên nó sẽ khó có thể hay bằng việc viết ra rồi viết lại, song nếu năng lực tốt thì cũng đảm bảo độ hay 80% ^^!

 182. Nguyễn Thị Thu Hoài says:

  Em là một học sinh chuyên văn nên bí từ hay lủng củng có thể không phải một vấn đề quá lớn. Nhưng em lại gặp môt vấn đề không nhỏ kèm theo là: hay diễn đạt rườm rà, khó hiểu, nhiều khi thành sáo rỗng. Anh có gợi ý sáng tạo gì giúp em với ạ. Em cảm ơn anh ạ!

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em, câu hỏi rất hay.

   Để xử lý vụ rườm rà, em hãy tập kỹ năng “ngắn dài ngược xuôi” nhé, ví dụ có một ý là “Hôm qua mẹ em đi ra chợ”, em thử viết ra 3 câu. 1 câu ngắn hơn nhưng vẫn đủ ý. Vd. Hôm qua mẹ đi chợ; 1 câu dài hơn, vd. “Hôm qua trời đẹp mẹ em xách giỏ đi ra chợ huyện.”; 1 câu ngược lại, “Hôm qua chợ đông, mẹ em đi ra mua đồ.” Khi em có thể viết ngắn dài ngược xuôi một cách thành thục, thì bất cứ ý nào mình cũng có thể diễn đạt được tùy lượng thời gian, lượng từ mình muốn ^^!

   Còn để xử lý vụ sáo rỗng, thì khi mình viết có cảm xúc, có suy nghĩ của mình thật ở đó, thì sẽ không bao giờ rỗng đâu em. Trừ khi mình không biết, mà viết là biết, hoặc không rõ nhưng copy nguyên xi của người khác, thì mới sáo rỗng thôi.

   • Nguyễn Thị Thu Hoài says:

    Em cảm ơn anh ạ! Điều anh nói nghe có vẻ đơn giản nhưng thật không phải ai cũng có thể nghĩ ra đâu (như em chẳng hạn ^^). Em thấy kỹ năng “ngắn dài ngược xuôi” của anh rất thú vị, và chắc chắc em sẽ áp dụng nó để cải thiện sự viết lách của mình. Em xin cảm ơn anh một lần nữa ạ! :)

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!