Làm gì khi không biết làm gì?...

26618 views

“Ngày xưa khi tạo ra muôn loài, ông trời đều khắc trong não chúng mục đích tồn tại… Nhưng do quá nhiều loài nên có hai loài bị sót, trong đó có loài người…” ~ trích Numagician II, Fususu. Có lẽ thế mà nhiều người không biết làm gì cả, họ lên mạng gõ làm gì khi không biết làm gì và tìm ra Blog này.

làm gì khi không biết làm gì?

Trong cuộc sống, có lẽ có không ít lần bạn rơi vào trạng thái “Zombie” (lờ đờ) này: Không có hứng làm gì cả, kể cả là ngủ… vậy chúng ta nên làm gì? Câu trả lời là Lập danh sách “việc cần làm khi không biết làm gì”

Tôi không đùa đâu, tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn nên lập ra danh sách này trước khi tình trạng Zombie này diễn ra. Và việc làm đầu tiên khi bạn không biết mình cần phải làm gì, là mở ngay danh sách “việc cần làm khi không biết làm gì.”

Đây là một vài việc trong danh sách của tôi, bạn có thể tham khảo.

Làm gì khi không biết làm gì #1
Xem lại một bộ phim truyền cảm hứng

Những gì đã từng làm chúng ta vui vẻ, thì hoàn toàn có thể khiến chúng ta vui vẻ trở lại. Có những bộ phim tôi đã xem tới tận 3 lần, mỗi một lần xem lại học được nhiều thứ hơn cả.

Đây là một vài phim tôi luôn muốn xem lại.

Tại sao tôi không chọn những clip ngắn hay nghe một bài nhạc? Lý do là cần một lượng thời gian không nhỏ để kéo tâm trí ra khỏi trạng thái thái “lờ đờ”, những clip ngắn hay một bài nhạc có thể kéo bạn lên một chút, nhưng khó mà lên tới nơi.

Làm gì khi không biết làm gì #2
Ngồi mơ mộng về viễn cảnh 10 năm

Nhiều khi trạng thái lờ đờ là do thiếu động lực. Động lực bản chất là một trạng thái cảm xúc, và có thể được tạo ra ngay khi bạn có một mục tiêu nào đó. Dưới đây là một “câu hỏi vàng” và những gợi ý giúp bạn khám phá mục tiêu đầy cảm hứng của mình.

Hãy hình dung ra 10 năm đã trôi qua, mọi thứ đều đã hoàn hảo. Bạn thấy những gì?

 • Bạn đang ở đâu? Nơi đó thú vị như thế nào?
 • Bạn có tinh thần và sức khỏe như thế nào?
 • Bạn có những người bạn tuyệt vời thế nào?
 • Bạn có thể làm gì mà không ai làm được?
 • Bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản?
 • Bạn đã tạo ra những sản phẩm nào để đời?
 • Bạn đã làm được điều gì đáng tự hào?
 • Bạn được người ta tôn vinh danh hiệu gì?
 • Bạn đã luyện được những thói quen tốt nào?
 • Bạn đang say mê làm công việc gì mỗi ngày?

“Mọi thứ đều xuất hiện hai lần, và lần đầu tiên là trong đầu bạn.” ~ Brian Tracy, tỉ phú mỹ.

Tại sao lại là 10 năm? Vì trong 10 năm thì mọi thứ đều có thể xảy ra, và không ai đoán trước được điều gì cả. Và nó cũng là một khoảng thời gian đủ dài để hầu hết mọi ước mơ có thể trở thành sự thật.

Làm gì khi không biết làm gì #3
Sáng tạo một thứ gì đó và chia sẻ

Vạn vật trong vũ trụ nếu quan sát, bạn thấy chúng có xu hướng tỏa ra, chứ không phải thu vào. Từ vụ nổ Big Bang, mặt trời tỏa nắng, vì sao lấp lánh… hay thậm chí một giọt nước rơi xuống đất cũng sẽ loang ra.

Do vậy, khi bạn tạo ra một thứ gì đó thú vị và chia sẻ, là thuận theo tự nhiên. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Dưới đây là những thứ mình đã làm, và khuyến khích bạn nên thử.

 • Thử soạn nhạc: Bạn nghĩ soạn nhạc khó ư? Với nhiều công cụ online hỗ trợ, việc soạn nhạc đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy google từ khóa “compose music”
 • Thử tập chơi nhạc: Hãy đơn giản chỉ là mua một cây harmonica – một nhạc cụ siêu dễ tập… mình chỉ mất 3 ngày để chơi được hoàn chỉnh những bài mình thích. Hoặc tham khảo một khóa học Guitar khá hay tại đây.
 • Thử vẽ vời : Một thứ mà ai cũng thích hồi bé, sao bạn không thử bây giờ? Nếu ngại vẽ, bạn có thể đọc các sách dạy cách vẽ hoạt hình khá đơn giản (dễ lắm ý) hoặc tập vẽ Sách Những Con Số Ảo Thuật.
 • Thử thiết kế: Thật ra photoshop không khó như bạn nghĩ đâu. Bạn có thể tự học qua youtube, hoặc tham khảo một khóa học online 7 ngày thành thạo photoshop

Làm gì khi không biết làm gì #4
Bật nhạc lên và tập thể dục!

Một tinh thần khỏe mạnh khó mà ở trong một cơ thể tiều tụy. Đôi khi chỉ cần bạn chạy một vòng quanh nhà là tự nhiên đã sảng khoái hơn rồi. Trước đây tôi có làm một audio “thể dục toàn não bộ,” được nhiều bạn áp dụng và phản hồi rất tích cực. Bạn có thể thử.

Còn nếu tập được một môn nào đó có nhiều người tham gia thì rất tốt, đỡ bị tự kỷ. Môn mà tôi chọn là Aikido – được mệnh danh là  “môn võ của tình yêu thương,” mọi người cùng giúp nhau để nâng cao sức khỏe và khả năng tự vệ.

Làm gì khi không biết làm gì #5
Để ý cảm giác trên cơ thể và mặc kệ chúng

Đây là điều tuyệt vời nhất mà tôi nhận ra sau những khóa thiền Vipassana 10 ngày: Bất cứ cảm xúc nào trong bạn cũng gắn liền với một vài cảm giác nào đó trên cơ thể.

Khi bạn nhận ra được những cảm giác này, và không làm gì cả. Chúng tự nhiên biến mất, và những cảm xúc đi kèm chúng như bực bội, chán nản v.v… cũng tự nhiên biến mất.

Do đó, nếu bạn đủ kiên trì thì có thể nằm hít thở… và để ý xem những cảm giác trên cơ thể (tay, chân, gương mặt v.v…) biến đổi như thế nào. Đảm bảo sau một lúc, bạn sẽ thấy thoải mái hơn, trạng thái lờ đờ tự nhiên biến mất lạ kỳ.

Hỏi bạn bè xem có điều gì đó mà mình chưa làm bao giờ không?

Con người vốn thích những điều mới mẻ. Bạn có việc nào đó thú vị có thể gợi ý cho tôi không? Làm gì khi không biết làm gì? Hãy comment nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân
Suy cho cùng, mọi quyết định trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Làm chủ được nó, bạn sẽ làm chủ cuộc đời. Song nói thì dễ, làm thì… toàn quên! Vì thế mà tôi đã cho ra đời bộ 104 thẻ đầy cảm hứngbộ 10 poster tạo động lực này, như lời nhắc nhở hữu hiệu mọi lúc mọi nơi.

Hiện tại, bộ thẻ này được tặng khi bạn đặt Combo sách tại đây, bạn cũng có thể đặt riêng tại đây cùng nhiều ưu đãi và quà tặng khác từ Fususu, hoặc trên Tiki cũng có nhé.

Ngoài tác dụng như một lời nhắc nhở gợi ý ta những lúc bí bách, nó còn là một món quà tặng độc đáo và ý nghĩa với hơn 10 công dụng. Bạn có thể tìm hiểu các công dụng đó tại đây, nhận món quà để biến 52 tuần tới của bạn trở nên tuyệt vời, cũng như xem 10 câu nói truyền cảm hứng nhất tại đây.

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 28/12/2015. Cập nhật 05/01/2020. Chuyên mục Quản lý thời gian.


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa làm gì khi không biết làm gì và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

90 comments

90 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Đức Phát says:

  những chia sẻ của anh thật là hữu ích. cám ơn anh nhiều lắm!!!

 2. Trà My says:

  Cảm ơn fususu rất nhiều em vì đã giúp em cũng như mọi người tìm được một việc gì đó để làm khi ko biết làm gì

 3. Nguyễn Hiền Anh says:

  E vẫn còn băn khoăn làm chủ bản thân và cuộc đời như nào?

 4. Khánh Linh says:

  Em có biết một đứa là thủ khoa của khối, nó học rất giỏi, vẽ thì không phải chê, lại còn là “con cưng” của thầy cô và luôn được bạn bè yêu quý. Bạn ấy là “thần tượng” của em. Thế nhưng một hôm em biết được trong một ngày chủ nhật, nó đã xem đến tận “2 bộ phim” liền. Em thất vọng lắm! Ad ơi, có phải mấy đứa thủ khoa thì như vậy không?

  • Ms Susu says:

   bạn ấy xem phim thì sao em? có thể là phần thưởng cho một tuần nổ lực học tập nghiêm túc ^^ hãy hỏi và học điều hay từ bạn em nhé, mỗi ngưuoif bạn đều có điều tuyệt vời để mình học hỏi

 5. Dat Tran says:

  Mình khá ít xem phim vì bận và cũng một phần là không biết phim nào hay để xem. Trong số các phim Phương giới thiệu thì mình mới chỉ xem phim 3 chàng ngốc. Sau khi google 3 phim còn lại thì mình ấn tượng với phim Inception và phim Shawshank Redemption. Chắc chắn sẽ chuẩn bị dành thời gian để xem :D Nhân đây hy vọng Phương có thể phát triển ý tưởng giới thiệu các bộ phim truyền cảm hứng thành một bài blog được không? Kèm theo giới thiệu tóm tắt về phim đó để mọi người có thêm một danh sách những bộ phim đáng xem trong những lúc “không biết phải làm gì” :D

 6. Oanh says:

  Cảm ơn Fususu

 7. Nhã says:

  Cảm ơn Fususu đã chia sẻ bí quyết tuyệt vời này…

 8. T-Rex says:

  Tôi thực sự mơ hồ và chán nản. Tôi không biết phải làm gì với cuộc đời của mình. Nó bế tăt và tôi không thể tìm được một con đường sáng sủa. haizz

 9. Sakayan Michael says:

  I Love the tips for creating better habits. That is what I am focusing on now. I can only focus on one part of change at a time and I am a Libra who takes time to do anything.
  Thank you Fususu for being Susu.

 10. Sakayan Michael says:

  Hello, I am born in America, but my mind is free from body. The ideas and teachings you speak of are not all new, but the way you present them are new to me. I take time to look into new things and study them before I could comment. I will just say, thank you, at this time.

 11. Helen says:

  Thất tình thì làm sao đc ad
  Sao nhoãng quá

 12. TThanh Nhànn says:

  Thật may mắn khi biết đc 1 trang blog hay ho như thế này. Cảm ơn FuSuSu. Mình cũng có những lúc muốn tạo 1 blog riêng để tạo ra những thứ chưa từng có nhưng chưa bao h nghĩ sẽ làm đc điều đó. Không bết cảm giác của Anh như thế nào khi đc làm những j mình thik nhỉ. Tuyệt lắmphair không. Chúc a luôn thành công

 13. huy says:

  cảm ơn bạn, viết về 10 năm sau thật tuyệt vời, mình đã viết về vợ mình, là cô gái hiện tại mình đang thích, hơi ảo tưởng một chút nhưng làm mình lấ lại cảm hứng rất nhiều, một lần nữa cảm ơn bạn

 14. Tuyết says:

  A có thể nói về những việc làm thêm mùa hè dành cho học sinh cấp hai (chưa có CMND) đc ko?.

 15. lại thị hụê says:

  trí thông minh kém liệu có cách gì để cải thiện không hả anh.

 16. Trang says:

  Mình nhiều lúc chán nản kg muốn làm gì mặc dù công việc thì rất nhiều và mình cứ xếp xó những công việc đó để đến khi nước đến chân mới lôi ra cuống cuồng làm nốt. Chán.

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!