00:00 00:00
small_logo 37373 views
4.4
(7)

Làm Gì Khi Không Biết Làm Gì, Là Tốt Nhất?...

“Ngày xưa khi tạo ra muôn loài, ông trời đều khắc trong não chúng mục đích tồn tại… Nhưng do quá nhiều loài nên có hai loài bị sót, trong đó có loài người…” ~ trích Numagician II, Fususu. Có lẽ thế mà nhiều người không biết làm gì cả, họ lên mạng gõ làm gì khi không biết làm gì và tìm ra Blog này.

làm gì khi không biết làm gì?

Trong cuộc sống, có lẽ có không ít lần bạn rơi vào trạng thái “Zombie” (lờ đờ) này: Không có hứng làm gì cả, kể cả là ngủ… vậy chúng ta nên làm gì? Câu trả lời là Lập danh sách “việc cần làm khi không biết làm gì”

Tôi không đùa đâu, tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn nên lập ra danh sách này trước khi tình trạng Zombie này diễn ra. Và việc làm đầu tiên khi bạn không biết mình cần phải làm gì, là mở ngay danh sách “việc cần làm khi không biết làm gì.”

Đây là một vài việc trong danh sách của tôi, bạn có thể tham khảo.

Làm gì khi không biết làm gì #1
Xem lại một bộ phim truyền cảm hứng

Những gì đã từng làm chúng ta vui vẻ, thì hoàn toàn có thể khiến chúng ta vui vẻ trở lại. Có những bộ phim tôi đã xem tới tận 3 lần, mỗi một lần xem lại học được nhiều thứ hơn cả, và để ý những chi tiết trước đó mình đã bỏ qua. Chưa kể khi xem lại, tôi tắt phụ đề tiếng Việt, hoặc dùng phụ đề tiếng Anh. Một công đôi việc, khả năng tiếng Anh lại tăng lên!

Đây là một vài phim tôi luôn muốn xem lại.

Gần đây nhất tôi có xem lại series phim Chúa tể những nhẫn (Lords of the rings), dài khủng khiếp, mà cũng hay dã man. Lần này khi xem tôi đã hiểu sâu hơn về ý nghĩa chiếc nhẫn đầy cám dỗ. Tại sao bạn nên chọn những bộ phim mà không phải là clip ngắn hay âm nhạc?

Lý do là cần một lượng thời gian không nhỏ để kéo tâm trí ra khỏi trạng thái thái “lờ đờ”, những clip ngắn hay một bài nhạc có thể kéo bạn lên một chút, nhưng khó mà lên tới nơi. Những bộ phim dài giông như bạn đưa tâm trí phiêu lưu vào thế giới khác, với thời gian đủ dài, tâm trí sẽ được chữa lành theo một cách nào đó.

Làm gì khi không biết làm gì #2
Ngồi mơ mộng về viễn cảnh 10 năm

Nhiều khi bạn lờ đờ là do thiếu động lực. Động lực bản chất là một trạng thái cảm xúc, và có thể được tạo ra ngay khi bạn có một mục tiêu nào đó. Dưới đây là những “câu hỏi vàng” và những gợi ý giúp bạn khám phá mục tiêu đầy cảm hứng của mình.

Hãy hình dung ra 10 năm đã trôi qua, mọi thứ đều đã hoàn hảo. Bạn thấy những gì?
Bạn đang ở đâu? Nơi đó thú vị như thế nào?
Bạn có tinh thần và sức khỏe như thế nào?
Bạn có những người bạn tuyệt vời thế nào?
Bạn có thể làm gì mà không ai làm được?
Bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản?
Bạn đã tạo ra những sản phẩm nào để đời?
Bạn đã làm được điều gì đáng tự hào?
Bạn được người ta tôn vinh danh hiệu gì?
Bạn đã luyện được những thói quen tốt nào?
Bạn đang say mê làm công việc gì mỗi ngày?

Tại sao lại là 10 năm? Vì trong 10 năm thì mọi thứ đều có thể xảy ra, và không ai đoán trước được điều gì cả. Và nó cũng là một khoảng thời gian đủ dài để hầu hết mọi ước mơ có thể trở thành sự thật.

Tỉ phú mỹ Brian Tracy từng nói, “Mọi thứ đều xuất hiện hai lần, và lần đầu tiên là trong đầu bạn.” Hãy cho phép mình được mơ mộng về 10 năm tới!

Làm gì khi không biết làm gì #3
Sáng tạo một thứ gì đó và chia sẻ

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy vạn vật trong vũ trụ đều có xu hướng tỏa ra, chứ không phải thu vào. Từ vụ nổ Big Bang, mặt trời tỏa nắng, vì sao lấp lánh… hay thậm chí một giọt nước rơi xuống đất cũng sẽ loang ra.

Do vậy, khi bạn tạo ra một thứ gì đó thú vị và chia sẻ, là bạn đang làm thuận theo tự nhiên. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Dưới đây là những thứ tôi đã làm, và khuyến khích bạn nên thử.

1) Thử soạn nhạc: Bạn nghĩ soạn nhạc khó ư? Với nhiều công cụ online hỗ trợ, rồi các áp trên di động hỗ trợ như bây giờ, việc soạn nhạc đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2) Thử chơi nhạc nhạc cụ: Hãy đơn giản chỉ là mua một cây harmonica, một nhạc cụ siêu dễ tập… mình chỉ mất 3 ngày để chơi được hoàn chỉnh những bài mình thích.

3) Thử vẽ vời: Một thứ mà ai cũng thích hồi bé, sao bạn không thử bây giờ? Nếu ngại vẽ xấu, bạn có thể đọc các sách dạy cách vẽ hoạt hình khá đơn giản (dễ lắm ý) hoặc tập vẽ Sách Numagician – Đánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.4 / 5. Bình chọn: 7

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm gì khi không biết làm gì hoặc làm gì khi không biết làm gì fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

91 thoughts on “Làm Gì Khi Không Biết Làm Gì, Là Tốt Nhất?


Wow, đã có (91) Awesome Comments!  1. Cảm ơn fususu rất nhiều em vì đã giúp em cũng như mọi người tìm được một việc gì đó để làm khi ko biết làm gì

    1. Em hãy tập đặt ra các mục tiêu và chinh phục nhé, em tham khảo –> fususu.com/cach-dat-muc-tieu

  2. Em có biết một đứa là thủ khoa của khối, nó học rất giỏi, vẽ thì không phải chê, lại còn là “con cưng” của thầy cô và luôn được bạn bè yêu quý. Bạn ấy là “thần tượng” của em. Thế nhưng một hôm em biết được trong một ngày chủ nhật, nó đã xem đến tận “2 bộ phim” liền. Em thất vọng lắm! Ad ơi, có phải mấy đứa thủ khoa thì như vậy không?

    1. bạn ấy xem phim thì sao em? có thể là phần thưởng cho một tuần nổ lực học tập nghiêm túc ^^ hãy hỏi và học điều hay từ bạn em nhé, mỗi ngưuoif bạn đều có điều tuyệt vời để mình học hỏi

  3. Mình khá ít xem phim vì bận và cũng một phần là không biết phim nào hay để xem. Trong số các phim Phương giới thiệu thì mình mới chỉ xem phim 3 chàng ngốc. Sau khi google 3 phim còn lại thì mình ấn tượng với phim Inception và phim Shawshank Redemption. Chắc chắn sẽ chuẩn bị dành thời gian để xem :D Nhân đây hy vọng Phương có thể phát triển ý tưởng giới thiệu các bộ phim truyền cảm hứng thành một bài blog được không? Kèm theo giới thiệu tóm tắt về phim đó để mọi người có thêm một danh sách những bộ phim đáng xem trong những lúc “không biết phải làm gì” :D


Leave a Reply

Your email address will not be published.