00:00 00:00
small_logo 13616 views
5
(5)

Kỹ Năng Lắng Nghe Và 21 Mẹo Cần Nhớ Tới Già...

Nếu có một thứ giúp bạn thành công ở bất cứ lãnh vực nào, thì tôi tin rằng đó là kỹ năng lắng nghe. Biết lắng nghe trong giao tiếp sẽ giúp bạn được yêu quý hơn, và tránh được những mâu thuẫn không đáng có. Biết lắng nghe chính bản thân sẽ giúp bạn rõ ràng hơn, tiến tới đích nhanh hơn. Biết lắng nghe cuộc sống sẽ giúp bạn thấu hiểu hoàn cảnh hơn, bình an hơn, hạnh phúc hơn.

Song để rèn luyện được kỹ năng lắng nghe không hề đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn, mà còn là sự dũng cảm và trí tuệ sáng suốt để có thể vượt qua cái “tôi muốn nói”, hoặc “tôi muốn nói mãnh liệt”. Để biết cái tôi đó mạnh mẽ tới mức nào, hãy bắt đầu hành trình khám phá kỹ năng lắng nghe hôm nay với Fususu bằng một câu chuyện nhé.

Câu chuyện về kỹ năng lắng nghe: Một ngày làm bồ tát.

Một chàng lang thang vào chùa thì thấy có vị Bồ Tát ngồi trên đài sen, xung quanh mọi người nườm nượp cúng bái khiến chàng rất ngưỡng mộ. Một ý muốn nảy sinh, chàng đợi mọi người về hết rồi tiến tới đảnh lễ vị Bồ Tát.

“Thưa ngài,” chàng hỏi. “Tôi có thể ngồi chỗ của ngài được không?”

“Được chứ,” vị Bồ Tát mỉm cười. “Miễn là anh không mở miệng, ta sẽ cho anh ngồi đây nguyên một ngày.”

Chỉ vậy thôi sao? Anh chàng lang thang đồng ý và ra về trong sung sướng. Sáng hôm sau, chàng kiếm một bộ y phục giống vị Bồ Tát hôm qua và ngồi lên Đài Sen. Cả ngày hôm đó người ta tới cầu xin, khấn vái, một bầu không khí ồn ào hỗn loạn vô cùng khiến chàng bức xúc, chàng muốn nói lắm, nhưng vì đã hứa nên đành ngồi im.

Cuối ngày, một phú ông tới cầu mình có được đức tính tốt. Lạy xong, ông ta làm rớt chiếc ví. Chàng muốn mở miệng nhắc, nhưng nhớ ra lời hứa nên đành thôi. Tiếp đến, một bà lão ăn xin tới cầu có tiền chữa bệnh cho người thân và nhặt được chiếc ví, bà ta mừng quýnh, “Trời ơi, Bồ Tát hiển linh!”

Chàng cảm thấy khó chịu lắm, định mở miệng nói nhưng đành phải nhịn. Sau bà lão ăn xin là một bác ngư dân, bác tới cầu mong sự bình an cho chuyến ra khơi tiếp theo. Ngay khi bác vừa đảnh lễ xong, thì phú ông lúc nãy hớt hải chạy tới, mặt nóng bừng, tóm lấy cổ bác ngư dân và quát tháo, đổ oan cho bác ngư dân.

Mặc kệ bác ngư dân phân trần, phú ông vẫn mắng xối xả đòi tiền. Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm khi phú ông bắt đầu đánh bác ngư dân. Lúc này không thể nhịn được nữa, chàng mở miệng, “DỪNG LẠI!”

Sau khi nghe chàng nói ra sự thật, phú ông lập tức đuổi theo bà lão ăn xin lúc nãy để đòi tiền, mọi việc được giải quyết ổn thỏa. Sau một ngày nghe hết người này người kia nói, cuối cùng chàng cũng đã được nói, và lời nói của chàng đã giải quyết được một vụ ẩu đả, chàng vui lắm, khi gặp vị Bồ Tát, chàng đã kể lại hết sự tình.

“Nhà ngươi vui lắm sao?” Vị Bồ Tát nói. “Nếu như ngươi giữ lời hứa không mở miệng, thì bà lão ăn xin đã có thể cứu được người thân, phú ông kia sẽ học được hạnh buông bỏ, còn bác ngư dân sẽ không ra khơi và thoát khỏi một cơn bão lớn.”

Chàng lang thang im lặng, lủi thủi ra về. Trên đường, mây giông kéo đến, phía xa xa, đúng là có một cơn bão đang hình thành. Nghĩ về bác ngư dân, chàng rất hối hận, chàng thề rằng mình sẽ nhớ mãi bài học về kỹ năng lắng nghe này tới già, rồi chạy ra ngoài biển với hi vọng kịp cảnh báo cho bác ấy.

=== Hết chuyện người ta, giờ là chuyện của chúng ta ===

Thế đấy, nhiều khi cứ tưởng lời nói của mình sẽ giải quyết được vấn đề, ai dè lại làm nó tệ hơn. Có khi nào bạn rơi vào tình huống tương tự không? Đôi khi, hãy cứ để yên, rồi mọi thứ sẽ ổn theo cách riêng của nó. Song vì thói quen cố hữu, mà người đời thường hay thêm dầu vào lửa. Vậy phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe như thế nào?

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

So với kỹ năng lắng nghe cuộc sống, hay lắng nghe chính bản thân, thì kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp người khác lại khá dễ rèn luyện. Vì tất cả những gì bạn cần làm là tập trung, kiên nhẫn. Bạn có thể áp dụng ngay những thói quen nhỏ mà có võ dưới đây cho lần giao tiếp sắp tới của bạn:

1. Trước khi bắt đầu giao tiếp, hãy chuyển điện thoại sang chế độ rung (hoặc rung cực mạnh)
2. Trong khi giao tiếp, hãy nghe hết câu của người nói, trước khi bạn nói, hoặc muốn ngắt lời.
3. Nếu muốn ngắt lời, bạn có thể giơ một cánh tay lên, rồi xin phép, chứ tránh “nhảy” vào miệng họ.
4. Nếu không biết nói gì tiếp, thay vì hỏi “Nói gì bây giờ” hãy tự hỏi “Mình sẽ hỏi họ điều gì bây giờ?
5. Nên có một cuốn sổ, ghi chép lại ngay những điều người nghe nói, nếu bạn xác định sẽ học hỏi từ họ.
6. Nếu có gì chưa rõ, hãy hỏi lại xem mình hiểu như vậy đã đúng chưa, trước khi bắt đầu một cuộc khẩu chiến.
7. Nếu có ai đó góp ý cho bạn, hãy đón nhận và chủ động hỏi thêm giải pháp cụ thể để cải thiện.

kỹ năng lắng nghe thật là tuyệt!


Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 5

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa kỹ năng lắng nghe hoặc kỹ năng lắng nghe fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

19 thoughts on “Kỹ Năng Lắng Nghe Và 21 Mẹo Cần Nhớ Tới Già


Wow, đã có (19) Awesome Comments!  1. câu “6. Khi thấy một ai đó cần sự giúp đỡ, hãy giúp đỡ họ, dù ít dù nhiều, cũng là giúp đỡ.” có ngược vs câu chuyện trên k ạ

    1. Chuyện trên là mình nhập vai bồ tát, còn giờ thoát vai rồi bạn :)))

  2. Vậy cho em hỏi,
    Nếu như mình biết được một người đang ngoại tình, vợ của người đó hỏi mình biết đc những gì, theo Anh mình phải xử lý thế nào? Nên im lặng hay nói ra sự thật?

    1. Anh nghĩ trong mọi trường hợp, thì nói ra sự thật sẽ giúp tâm mình thanh thản.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *