Đam mê huyền bí và nơi tìm ra chúng

Đầu tiên là lời xin lỗi chân thành gửi đến tác giả cũng như đạo diễn của “Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng”, cũng như lời cảm ơn vì đã truyền cảm hứng cho tôi viết bài này. Nó cũng nói về một sinh vật huyền bí, với quyền năng đặc biệt là mang tới thành công, hạnh phúc cho bất cứ ai. Truyền thuyết gọi sinh vật này là Đam mê.

Sinh vật huyền bí “đam mê” trông thế nào?

Thật khó để mô tả sinh vật này, vì nó vô hình. Nhưng sức mạnh của nó thì vô cùng khủng khiếp, và có thể mô tả được.

đam mê cũng giống như que diêm

Có người nói đam mê cũng giống như que diêm, sức mạnh tiềm ẩn luôn nằm ở đó và chỉ chờ “bùng cháy” mà thôi. Nếu hỏi tôi có cuốn sách nào giúp “quẹt” que diêm đam mê trong bạn không. Thì tôi xin cuồng nhiệt giới thiệu cuốn “Đánh thức con người phi thường trong bạn” của Anthony Robbins.

Bạn thấy ngôi nhà được xếp lại từ những que diêm bên trên chứ? Khá kì công, tỉ mỉ và cũng rất nguy hiểm, chỉ cần một giây bất cẩn thôi là sẽ “cháy rụi”. Khi ở bên cạnh đam mê, người ta có thể dành nhiều giờ đồng hồ liên tục làm một việc gì đó mà với người khác thì không thể.

Khi đam mê ngủ say, bất cứ ai cũng đều trông rất bình thường. Nhưng khi nó thức giấc, bạn không tưởng tượng được đâu. Thử nghĩ xem về già bạn sẽ làm gì? Nghỉ hưu? Bế cháu? Đọc sách? Hãy dành ít phút để xem clip dưới đây, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì ông già này đấy.


Người ta nói đam mê là con dao hai lưỡi. Nó có thể khiến cho một người đang buồn chán, trở nên hứng khởi lạ thường. Nó cũng có thể khiến cho ai đó yếu ớt, song sẵn sàng xông pha cho lý tưởng nào đó. Người ta có thể sống với đam mê, và cũng có thể chết vì nó.

Đam mê có thể là con dao hai lưỡi, song dù sao đi nữa, có một con dao bên mình thì cũng an toàn hơn. Sống với một đam mê nào đó, thì vẫn ý nghĩa hơn là không có, và chỉ tồn tại. Chết vì một đam mê nào đó, thì vẫn có ý nghĩa hơn, là một cái chết lãng xẹt.

Bạn sẽ tìm thấy “đam mê” ở nơi đâu?

Một ngày đẹp trời, tự nhiên bạn cao hứng làm thơ, thậm chí sáng tác nhạc, hay tạo ra một thứ gì đó mà bây giờ nhìn lại bạn vẫn không biết tại sao mình làm được. Bạn đã có lời giải thích rồi, bạn đã đụng độ sinh vật huyền bí mang tên đam mê, và được trao truyền chút sức mạnh từ nó.

Dưới đây là những bản nhạc do tôi cao hứng tự soạn cách đây vài năm…
giờ vẫn không hiểu tại sao tôi làm được ^^!

Nhiều người tự hỏi không biết mình thích gì, và đi tìm sự trợ giúp bên ngoài. Cá nhân tôi đã đọc sách, làm trắc nghiệm MBTI, thậm chí làm sinh trắc vân tay… và tôi nhận ra rằng: chúng cũng chỉ là công cụ bên ngoài, giúp chúng ta chắc chắn hơn về… những gì ta đã biết về bản thân mà thôi (đó là lý do các chuyên gia tư vấn luôn đưa ra lời phán, và hỏi xem bạn có thấy đúng không chứ không bao giờ khẳng định 100%).

Bấm để đọc thêm →
Làm gì khi bị Stress là tốt nhất? Hãy ăn bánh mì Ba-Tê!

Có thể đam mê vô hình, bạn không thấy bằng mắt. Có thể nó rất kiệm lời nên bạn cũng chẳng dùng được tai. Song có một nơi ấm áp, mà đam mê rất thích lui tới, đó là trái tim mỗi người. Do đó, bạn không cần phải đi tìm đâu xa, đơn giản là học cách “cảm nhận”, “đánh thức” và “nuôi dưỡng” nó!

Cảm nhận đam mê bằng cách nào?

Nếu bạn đã từng tự hỏi “Mình thích gì nhỉ?” và không trả lời được, thì rất tự nhiên thôi. Cái đầu được sinh ra là để phân tích và đánh giá, chứ không phải để cảm nhận. Chúng ta chỉ có thể “cảm nhận” được một thứ gì đó, khi chúng ta thực sự trải nghiệm nó mà thôi.

Và nếu như bạn đã sống được khoảng mười mấy năm, thậm chí hàng chục năm trên đời, thì chắc chắn đã từng có thứ gì đó khiến bạn say sưa, quên cả thời gian. Đó chính là dấu hiệu của đam mê. Bạn chỉ việc nhớ lại những việc đó và cố gắng cảm nhận lý do sâu xa, tại sao mình lại làm nó.

Hãy nhớ, chỉ là cảm nhận thôi. Có thể bạn sẽ thấy trong đầu mình có rất nhiều suy nghĩ, mình làm vậy là vì abc, xyz… song chúng chỉ là suy nghĩ, do cái đầu tạo ra. Chúng giống như bèo trong ao vậy, hãy để chúng trôi đi, để trái tim bạn có thể nhìn thấy đáy. Nếu cảm thấy khó khăn, ở cuối bài, sẽ có một món quà là Audio hỗ trợ bạn :)

Đánh thức đam mê ra sao?

Nhiều người có thể cảm nhận rõ đam mê của mình, rõ tới mức họ biết nó đang… ngáy khò khò. Là do trước đây, họ đã không trọng dụng nó, họ phớt lờ nó bằng suy nghĩ kiểu như, “chỉ là sở thích thôi mà”. Hoặc do ai đó đã tiêm thuốc ngủ cho nó với lý lẽ “cái đó làm sao kiếm ra tiền” v.v…

Cho dù là lý do gì đi nữa, thì bạn vẫn thật may mắn. Vì nếu đam mê đang ngủ, nghĩa là nó vẫn còn đó, chỉ việc đánh thức. Rất nhiều người ngoài kia loay hoay đi tìm đam mê, họ mải mê dùng cái đầu và trăn trở “mình thích gì nhỉ” mà mãi không “cảm nhận” được nó.

Cách đánh thức thật ra rất đơn giản. Bạn chỉ việc thực hiện lại cái việc đã từng làm bạn say mê. Lúc đầu chắc chắn sẽ khó khăn, vì cảm giác sẽ không thể như xưa. Tất nhiên rồi, giống như là bạn mới gọi ai đó dậy, họ sẽ không dậy ngay. Song bạn càng làm, đam mê sẽ trỗi dậy! Thật đấy!

Brian tracy và sách về đam mê

Brian Tracy luôn là một tấm gương tôi yêu thích. Niềm đam mê giúp đỡ mọi người trong mọi việc mình làm đã khiến ông thành công trong rất nhiều lãnh vực. Sách của Brian Tracy luôn đơn giản và dễ áp dụng.

Làm sao “nuôi dưỡng” đam mê?

Nhiều người cứ tưởng tìm được, hay đánh thức đam mê là nó sẽ ở mãi bên cạnh mình suốt đời. Thực tế không phải vậy, đam mê của bạn chắc chắn sẽ bị thử thách bởi thời gian, hoặc thậm chí bằng những… đam mê khác. Do vậy, việc nuôi dưỡng nó rất quan trọng (Note. Nếu bạn có đam mê khác, hãy đảm bảo đam mê trước đó đủ lớn, tạo ra thành quả gì đó rồi hẵng… bỏ nó nhé ^^!)

Bấm để đọc thêm →
Triết lý sống phải có, nhưng đừng sống quá triết lý!

Có nhiều cách để thực hiện việc này. Bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với nhũng người cùng đam mê. Hoặc đọc sách, xem phim đặc biệt là những tác phẩm dựa trên người thực việc thực, vd phim về vua bóng đá Pele, nhà toán học Alan Turing… niềm đam mê của họ sẽ truyền lửa cho bạn.

Song có một cách bền vững hơn cả, đó là bạn hành động liên tục, và mỗi ngày dành tối thiểu 1 giờ cho niềm đam mê. Lời nói gió bay, cảm xúc bão thổi, nhưng hành động của bạn, kết quả bạn tạo ra, sẽ ở lại mãi mãi với đời, và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của bạn.

Tiền bạc và đam mê, bạn chọn cái nào?

Tiền bạc là một vấn đề nhạy cảm, và cũng làm suy giảm đáng kể niềm đam mê của rất rất rất nhiều người. Gia đinh, bạn bè của họ cũng thường xuyên dùng nó để “răn đe” và đưa ra những lời khuyên “thực tế”, nó đã tước đoạt đi ước mơ của biết bao thế hệ.

Còn nhớ trong một lần đi thang máy và nghe audio của tỉ phú T Harv Ecker. Tôi đã bị ấn tượng bởi lựa chọn của ông. T Harv tự hỏi giữa hạnh phúc và giàu có, mình sẽ chọn cái nào. Câu trả lời của ông là “Sao không phải là cả hai?” Lựa chọn đó khiến ông trở nên hạnh phúc, và giàu có.

giàu có và đam mê

Giàu có thường là kết quả của quá trình theo đuổi những mục tiêu khác (thường là đam mê) hơn là quá trình theo đuổi chính sự giàu có. Đây là điều mà tôi nhận ra khi đọc cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” của T Harv Ecker.

Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Đã có hàng triệu người trên thế giới, họ đang sống với đam mê và họ vẫn giàu có. Họ có thể, tại sao bạn lại không? Vấn đề duy nhất đang cản trở mọi người, không phải là gia đình hay những người cố khuyên can họ, mà là chính suy nghĩ của họ.

Vậy làm sao để sống bằng đam mê?

“Đập nồi dìm thuyền” để sống bằng đam mê.

Tương truyền rằng ngày xưa, có một vị tướng ngay khi đưa quân lên bờ, ông đã ra lệnh đốt sạch thuyền của chính quân mình, thậm chí cả lương thực. Cách duy nhất để quân lính của ông có đồ ăn và quay về nhà là… chiếm bằng được đồn của địch. Kết quả, đội quân “háu ăn” đó đã thắng!

Đơn giản là bạn từ bỏ tất cả, và đi theo tiếng gọi đam mê. Không phải ai cũng dám làm cách này song nó tạo động lực rất lớn. Khi rơi vào đường cùng, người ta sẽ nảy ra những ý tưởng đột phá. Khi không có đường quay lại, họ buộc phải tiến lên và thành công.

Bấm để đọc thêm →
Ôi Đại học! Giá mà biết khi 18!

“Chân trong chân ngoài” để sống bằng đam mê.

Đây là một cách khá phổ biến. Họ có một công việc để đảm bảo thu nhập, bù đắp chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, họ vẫn dành thời gian để làm những việc khác liên quan tới đam mê, và khi nó đủ lớn thì họ rút cái chân bên trong kia ra để đi ra ngoài bằng cả đôi chân với đam mê của mình.

Tất nhiên, cũng có không ít người sau một thời gian “chân trong chân ngoài” thì quyết định co chân vào trong do bên ngoài quá lạnh. Đồng thời, cũng có không ít vị tướng sau khi “đập nồi dìm thuyền” xong, thì đánh không lại được địch, và nuối tiếc vì đã dìm mất thuyền.

Cá nhân tôi đã trải nghiệm cả hai cách trên cho những đam mê của mình, mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng, không cách nào tốt hơn cách nào. Song điều quan trọng nhất, là khi phát hiện ra đam mê của mình, bạn cần chọn được một cách để phát triển nó, kiên trì với nó, cho tới khi đạt được thành tựu nào đó.

Tóm lại, đam mê huyền bí và…

Nó là một sinh vật sống ở sâu trong thế giới nội tâm của bạn. Nếu có một người biết rõ nhất về nó, hiểu rõ nhất về nó, tìm được nó, và phát huy tối đa sức mạnh của nó, thì chỉ có thể là chính bạn mà thôi. Ngay từ hôm nay, hãy cảm nhận, đánh thức, và nuôi dưỡng “đam mê”.

Cuối cùng, như lời hứa, dưới đây là Audio The Five Ancient Doors sẽ giúp bạn có những khoảnh khắc thú vị, đánh thức những cảm xúc và đam mê đang ngủ yên bên trong bạn bấy lâu nay, thông qua những kỉ niệm đẹp. Hãy đơn giản là dùng tai nghe stereo và tận hưởng những hiệu ứng âm thanh tuyệt vời.

“Nhờ có audio, em đã dần quay trở lại quỹ đạo, nhìn vào hành trình mình đang đi và biết mình đang đi đâu. Hơn nữa, dưới các cung bậc, các loại cảm xúc khác nhau, những kí ức… Em lại càng mạnh mẽ hơn tiến tới hành trình của mình. Audio ra đời thật tuyệt! Một sắc màu mà em hằng mong mỏi :)) vì theo cá nhân em vẫn luôn quan niệm, khó nhất là làm sao để nhổm mông dậy và làm.” ~ Phạm Thị Hoàng, đến từ Hà Nội.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Audio vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nên rất mong nhận được phản hồi của bạn sau khi thưởng thức tại đây.

Note: Trong khi chờ download, bạn có thể xem clip bên dưới Brian Tracy nhấn mạnh tầm quan trọng của Đam mê :)

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Click để cài App hoặc đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?

Chú ý: Một cách khác để nhận FREE bản Full là sau khi đặt bộ thẻ hoặc sách của FuSuSu tại đây hãy để lại cảm nhận trên đó, chụp ảnh màn hình và inbox FuSuSu để nhận.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ biết ơn bạn lắm, nếu bạn thử lên Google, gõ từ khóa "đam mê" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment. Ngoài ra hãy Share Blog và đừng quên tham gia chương trình Giveaway nhận sách hay tại đây nhé.

34 Comments

34 Awesome CommentsBạn có băn khoăn hay ý tưởng gì khác không? Hãy comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Ánh says:

  Con người mà mình muốn trở thành trong tương lai là một doanh nhân bản lĩnh, cam đảm dam đương đầu, kiên trì và nỗ lực.
  Điều mà mình muốn thay đổi ở bản thân là quản lý thời gian và tăng khả năng tập trung hiệu quả.
  Cảm nhận về bản thân: trống rỗng và nạp được nhiều điều mới.
  Cảm ơn FuSuSu nhiều.

 2. Khánh says:

  Con không xác định được đam mê của mình thì phải làm sao đây chú..??

 3. Quỳnh Anh. says:

  Good.

 4. Phượng says:

  Thật sự rất hữu ích.

 5. Nguyễn Anh Thư says:

  Cảm ơn anh vì những emails và bài viết ý nghĩa như thế này. Thật đúng lúc khi em mở email của anh khi biết tin trượt một câu lạc bộ ở trường, những gì anh viết đã khiến em lấy lại cảm xúc tích cực của mình khá là nhanh ạ.

 6. Ngọc Huyền says:

  Anh ơi, hình như em cũng đã tìm được đam mê rồi nhưng lại ko có đủ thời gian và điều kiện để nuôi dưỡng nó. Đam mê của em là làm những vật dụng tí hon từ giấy loại, nói cách khác là chế tạo mô hình, đồ chơi. Nhưng năm nay, áp lực học tập quá lớn, học cả ngày mà ko xong. Em ko có thời gian. Hôm nay, em lại có một con điểm 7 môn địa(em ko làm được câu hỏi ngoài nâng cao) khiến các bạn chê và bảo em là:”Năm nay đừng có mơ đến việc đứng nhất lớp. Mi “bớt” thông minh hơn năm ngoái rồi.”Em rất tủi thân và đã khóc. Ko những thế, vì em bị móm nên phải đi chỉnh nha. Mỗi lần đến khám thường kéo dài từ 2-5 tiếng. Chịu áp lực ở trường về tinh thần rất lớn và áp lực thời gian khiến em phải gác đam mê của mình qua một bên cả một thời gian dài. Em nên làm gì đây anh Su? P.s. Dạo này ở trường, em rất mất tinh thần và ko có hứng học tập.

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Những gì người khác nói về mình, không quan trọng bằng những gì mà em tự đánh giá về bản thân mình, nên hãy giữ vững niềm tin với những suy nghĩ tích cực nhé. Anh nghĩ em hãy rèn luyện sự tự tin từ bên trong trước, em có thể tham khảo Audio này https://fususu.com/tu-ti
   Ngoài ra về việc nuôi dưỡng đam mê, hãy dành ít nhất mỗi ngày 5 phút cho nó thôi cũng được em nhé, không quan trọng là thời lượng bao nhiêu, mà quan trọng là sự đều đặn mỗi ngày mới giúp đam mê lớn dân.

  • Ngọc Huyền says:

   Cám ơn anh. Đọc reply của anh xong đã cho em thêm động lục để tiếp tục tiến bước. I LOVE SUSU. Em xin trao giải Nobel về “động lực học” cho anh.

 7. giang trần says:

  có khi nào lúc nhỏ mình đam mê cái khác mà bây giờ mình thích cái khác được ko ạ a su?

 8. Huynh Vo Anh says:

  nếu trước gời mình chưa có niềm đam mê nào (hoặc chưa cảm nhận được) thì mình có thể tạo ra niềm đam mê được không ạ(vd đối với hoc tiếng anh,lập trình

  • Cũng có thể, có nhiều khi làm hoài một thứ gì đó, dần dần cũng thấy thích :) như kiểu các cụ ngày xưa cứ cưới nhau, lâu dần mới yêu, hihi.

  • Huynh Vo Anh says:

   Vậy thì em có thể làm tương tự với lập trình được không ạ

 9. Thu Phương says:

  Nếu có nhiều đam mê thì sao ạ? Em thấy em cũng thích hơn 2 cái gì đó. Nuôi dưỡng hết ạ?. Trên bài viết cũng thấy anh ghi: “Cá nhân tôi đã trải nghiệm cả hai cách trên cho NHỮNG ĐAM MÊ của mình”. Vậy anh cũng có hơn1 đam mê ạ?

 10. Ngọc Huyền says:

  đam mê của anh fususu là gì vậy ạ?

 11. Huong says:

  a su, em đang rất bối rối không biết đam mê của bản thân là gì? em không biết em thích cái gì nhưng em vẫn học, cố gắng học tiếng anh,…mà không biết học cho cái gì cả. Nhưng em vẫn rất thích học tiếng anh, không hiểu tại sao em không có đam mê rõ ràng mà vẫn thích. Em đang học cấp 3 chuẩn bị sang năm lớp 11, em cần tìm ra ngành nghề em yêu thích để có mục tiêu rõ ràng, nhưng thật sự em không tìm ra ngành nghề em thích, em biết là em rất thích tiếng anh thôi ( e cũng chả biết tại sao) . Anh có thể giúp em được không ạ?

  • Đam mê là thứ gì đó cảm nhận, nếu tự nhiên em thấy thích thì tốt rồi. Cứ tập trung vào nó mà hành động thôi, đừng suy nghĩ nhiều.
   Em có thể dùng tiếng Anh để học mọi thứ ^^! Hãy master tiếng Anh đi nhé :D

  • Huong says:

   có phải em đang trên hành trình tìm ra ước mơ không ạ? em có môn học yêu thích, chỉ cần em tiếp tục thì trong 3 tháng hè này em có thể tìm ra thứ em thật sự đam mê ( và hẳn nó phải liên quan đến tiếng anh ) . a có nghĩ thế không ạ?

  • ^^! Đó là một hành trình thú vị. Hãy cứ tiếp tục hành động. Mỗi hành động của em giống như một nhát cuốc vào mỏ kim cương của đam mê, nó sẽ dần lộ diện :)

 12. Nguyễn Quốc Việt - Đại học điện lực says:

  Mãi khi em thực sự hành động em mới thật sự hiểu điều a chia sẻ.
  Thank kiu a

 13. Nguyễn Dình Thái says:

  anh ơi giả sử những thứ mình học được từ khi sinh ra
  không đủ tạo nên một đam mê hay một thứ gì đó mà mình
  có thể tự tin nói là mình làm tốt nó thì lúc đó biết
  làm thế nào để tìm ra đâu mới là đam mê thực sự và
  những lúc như thế thì mình có nên đi tìm một niềm vui
  mới trong cuộc sống hay trong một lĩnh vực nào đó
  mà mình cảm thấy thích nó và muốn học nó không ạ

 14. Nguyễn Sơn says:

  Em cám ơn anh Fususu về những bài viết tuyệt vời thế này :3

 15. Lê Hoàng Nhân says:

  Chào anh Fususu, em cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi được biết anh. Từ lúc biết đến anh và web này, em đã học được nhiều điều bổ ích và càng thêm quyết tâm khi đọc xong bài viết này của anh. Chúc anh mạnh khỏe và luôn vui vẻ nha anh

 16. dodieuninhdqh@gmail com says:

  E cũng có một đam mê đoa là trở thành coaching. Đó là điềi e thích từ lâu nhưng chưa có cơ hội thực hiênn. Từ khi e nhận ra điều ấy e đã gặp n thử thách cơ hội dấn thân vào con đường đó chưa có nhiều. Giờ lại đơn thân chuẩn bị nuôi 2 đứa con . Nhưng e vẫn cố gắng kg từ bỏ ước mơ của mình. Mỗi ngày rèn bản thân 1 tí kg cáu giận và chinh phục tính nhút nhát. Hy vọng sẽ sớm thanhg công và làm n gì mình thích. N bài viết của anh thực sự đã từng giúp e vượt qua n giai đoạn khó khăn. Cám ơn anh

 17. Ngô Thùy Dung says:

  Cảm ơn anh Phương ạ. Từ khi biết tới anh em đã học thêm được rất nhiều điều giá trị. Em đã và đang rèn luyện thói quen viết nhật kí mỗi ngày…để nhìn lại mình xem hôm nay mình có tiến bộ hơn hôm qua không, và nó khởi nguồn từ ……..bài gửi “Quý ngài THÀNH CÔNG” của anh… :)

 18. Hinata Shouyou says:

  À quên chúc anh giáng sinh vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, người thân va ngày càng susu ^^

 19. Hinata Shouyou says:

  Ôi giá mà anh blog bài này sớm hơn là em ngon zùi T-T. Em học đổi tuyển mình không thích lắm, giờ sao anh em lớp 9 zùi danh sách cũng chốt lun. Em cũng hỏi vài bạn trong đội tuyển,họ cũng không thích môn này lắm nhưng do vài lí do rùi cũng zo =.=

 20. Lê Cát says:

  ngày 24/12/2016 : chúc mọi người noel tốt lành :)

 21. Lê Cát says:

  để dành rồi tết đọc(mình cmt đầu tiền hehe)

Xem Tất Cả Comments