chọn trường cũng phải cẩn thận nhé!
00:00 00:00
small_logo 9244 views
5
(6)

Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?...

Mỗi năm cứ tới thời điểm này, rất nhiều bạn tin tưởng gửi cho tôi những băn khoăn về chọn trường và định hướng tương lai. Trong đó ấn tượng nhất vẫn là câu hỏi “Anh ơi, em nên theo bố mẹ hay theo mình ạ?” Nó làm tôi nhớ lại một sai lầm lớn của mình trước kia…

Chọn trường: Người lớn luôn đúng?

Dù 20 năm đã qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in cái lúc mình bị đẩy vào căn phòng ấy. Một thủ lãnh, 40 môn đồ, tất cả là 82 con mắt dò xét, à 84 chứ, nếu tính cả chú thạch sùng trên trần.

Vâng, đó là ngày đầu tiên tôi vào lớp một. Thật tuyệt, tôi đã được học nhiều thứ mới mẻ. Trong đó ấn tượng nhất là lúc khám phá thêm công dụng của thước kẻ khi nó nằm trong tay cô giáo. Từ đó, tôi được khắc sâu bài học đắt giá của “môn phái” trường học: “Người lớn luôn đúng!”

Khi có bạn nói leo, cả lớp cười một trận ra trò, tôi gật gù sung sướng, đúng là mỗi ngày đi học là một ngày vui. Tôi rất hâm mộ sự tự tin bá đạo của bạn ấy, nhưng kết cục là bạn ấy được cô đã tặng tuyệt chiêu “thước kẻ đại pháp”, còn chúng tôi được thưởng thêm bài học sâu sắc về tôn trọng người lớn. Dù sao đi nữa, đó vẫn là một quãng thời gian tuyệt đẹp, vì mỗi lần giơ tay nói đúng ý cô, tôi được khen!

Thời gian cứ thế trôi qua, niềm tin “người lớn luôn đúng” ngày càng mạnh mẽ, nên tôi cũng chẳng quan tâm xem cấp hai, cấp ba mình sẽ chọn trường nào. Tôi phó mặc con đường tương lai cho bố mẹ, những “người lớn luôn đúng” mà tôi tin tưởng nhất. Đẹp nhất có lẽ là quãng thời gian tôi học cấp hai. Tôi vô tư, hồn nhiên và bắt đầu biết tới quán điện tử. Cũng may, nhờ một vài mẹo nhỏ mà dù chơi nhiều nhưng điểm số vẫn thuộc top lớp.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 6

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa chọn trường hoặc chọn trường fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

69 thoughts on “Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?


Wow, đã có (69) Awesome Comments! 1. E dự định thi khối D với 3 môn toán,văn,anh để xét tuyển ĐH . Nhưng kiến thức về môn anh của e rất thấp, a có cách nào giúp e nâng cao trình độ môn anh của mình không ạ?

 2. Chào anh, em tự nhận thấy nếu không đọc được bài viết này thì có khả năng em cũng như anh,… sắp lạc đường! Cơ mà em vẫn muốn thắc mắc, bản thân em yêu thích môn Sinh(đẻ) mà lại thích đi du ngoạn, tiêu dao tự tại như gió lộng. Tại Việt Nam ngành nghiên cứu sinh chưa phát triển, em không đủ tự tin với nó,…. nên có quyết định của em…. tất nhiên cũng của phụ thân, phụ mẫu đại nhân… là học kinh tế.. Em rất xoắn đến mức bung não mà vẫn không chọn được…!
  Liệu rằng học kinh tế có tốt không khi lúc nào đam mê cũng gọi hồn em! :0

  1. Nếu em không bị nhiều áp lực tài chính, thì cứ theo đuổi đam mê ^^!
   Còn nếu áp lực tài chính là gánh nặng, thì nuôi dưỡng đam mê dần dần em ạ.
   Đầu tiên là mình nuôi đam mê, khi đam mê lớn, nó sẽ nuôi mình :)

 3. cho e hỏi chút nếu mà e có rất nhiều môn e thích như văn ,toán,sử,mỹ thuật,..(chủ yếu ko thay đổi nhiều là 4 môn trên)thì e nên chọn con đg nào anh SuSu có thể giúp e đưa ra giải pháp tốt nhất hiểu quả nhất được ko ạ

  1. Em thử tìm hiểu ngành khảo cổ xem ^^! Hoặc hướng dẫn viên :) nếu dc em làm thử sinh trắc vân tay hoặc mbti nhé

 4. Cho hỏi mẹo học ít mà khanh vẫn chơi điện tử nhiều là gì? Chỉ nhớ số thì chưa thể, ta áp dụng những quy tắc dễ nhớ nhưng càng thấy rối. Ta buồn quá nên sa đoạ vào ngôn tình rồi. Đợt trước chưa biết ngôn, giờ biết thì nghiện rồi, còn thích mấy thể loại đen tối mới sợ. Trẫm mong ái khanh góp một vài kế sách vẹn toàn để giúp Trẫm. Cảm ơn ái khanh đã xem. Trẫm tâm sự để nhẹ lòng thôi. Bye bye

 5. Anh fususu ơi, cách chọn con đường như thế nào ạ?
  Em ra học quản trị kinh doanh, em ra trường gần 2 năm rồi mà chưa biết nên chọn con đường như thế nào. Nghĩ đến công việc gì em cũng thấy chán.

 6. Em đang muốn thi vào cấp 3 chuyên ạ! Và em hơi yếu môn Toán và Lý. Anh có phương pháp gì để có thể cải thiện hai môn đó hơi nhanh một chút để em kịp thi vào cấp 3 k ạ? Em cảm ơn anh nhiều!


Leave a Reply

Your email address will not be published.