chọn trường cũng phải cẩn thận nhé!
00:00 00:00
small_logo 9244 views
5
(6)

Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?...

Mỗi năm cứ tới thời điểm này, rất nhiều bạn tin tưởng gửi cho tôi những băn khoăn về chọn trường và định hướng tương lai. Trong đó ấn tượng nhất vẫn là câu hỏi “Anh ơi, em nên theo bố mẹ hay theo mình ạ?” Nó làm tôi nhớ lại một sai lầm lớn của mình trước kia…

Chọn trường: Người lớn luôn đúng?

Dù 20 năm đã qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in cái lúc mình bị đẩy vào căn phòng ấy. Một thủ lãnh, 40 môn đồ, tất cả là 82 con mắt dò xét, à 84 chứ, nếu tính cả chú thạch sùng trên trần.

Vâng, đó là ngày đầu tiên tôi vào lớp một. Thật tuyệt, tôi đã được học nhiều thứ mới mẻ. Trong đó ấn tượng nhất là lúc khám phá thêm công dụng của thước kẻ khi nó nằm trong tay cô giáo. Từ đó, tôi được khắc sâu bài học đắt giá của “môn phái” trường học: “Người lớn luôn đúng!”

Khi có bạn nói leo, cả lớp cười một trận ra trò, tôi gật gù sung sướng, đúng là mỗi ngày đi học là một ngày vui. Tôi rất hâm mộ sự tự tin bá đạo của bạn ấy, nhưng kết cục là bạn ấy được cô đã tặng tuyệt chiêu “thước kẻ đại pháp”, còn chúng tôi được thưởng thêm bài học sâu sắc về tôn trọng người lớn. Dù sao đi nữa, đó vẫn là một quãng thời gian tuyệt đẹp, vì mỗi lần giơ tay nói đúng ý cô, tôi được khen!

Thời gian cứ thế trôi qua, niềm tin “người lớn luôn đúng” ngày càng mạnh mẽ, nên tôi cũng chẳng quan tâm xem cấp hai, cấp ba mình sẽ chọn trường nào. Tôi phó mặc con đường tương lai cho bố mẹ, những “người lớn luôn đúng” mà tôi tin tưởng nhất. Đẹp nhất có lẽ là quãng thời gian tôi học cấp hai. Tôi vô tư, hồn nhiên và bắt đầu biết tới quán điện tử. Cũng may, nhờ một vài mẹo nhỏ mà dù chơi nhiều nhưng điểm số vẫn thuộc top lớp.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 6

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa chọn trường hoặc chọn trường fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

69 thoughts on “Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?


Wow, đã có (69) Awesome Comments! 1. Anh ơi, em muốn làm diễn giả như anh nhưng gia đình em không đồng ý(chỉ có mẹ em ủng hộ)

 2. Rất vui vì em đã chọn được con đường của riêng mình…. “Em sẽ là 1 bác sỹ tâm lý” Không phải là 1 bác sỹ trong trại biên hòa đâu mà là 1 người mà nhận định sở thích của khách hàng của mọi người rồi đưa ra những chiến lược riêng cho công ty… Rồi khám phá tính cách của mọi người “em thích điều này”. Viết những cuốn sách hay… rồi hi vọng mình có thể góp 1 phần nhỏ nhoi cho sự phát triển của đất nước như “Làm thế nào để mn bớt vô tâm với đất nước.. Có cách gì để giảm tỉ lệ tội phạm và tham ô thông qua tuyên truyền… v..v”
  —- Nhưng mà em chọn con đường tâm lý học có đúng và có quá mơ mộng không nữa :((

  1. THế Á.. Sau khi chọn được đường đi và trường cho mình thì em bắt đầu lo sợ không biết mình có chọn đúng không

 3. Em thích rất nhiều trường nhiều ngành nhưng không biết mình thích gì nhất. Em thích vào kinh tế rồi làm doanh nhân để giúp ích cho xa hội. Em muốn làm kĩ sư để kiến thiết lại đất nước. Em muốn vào khoa tâm lý học để tìm hiểu sâu về bản chất con người. Em muốn vào công nghệ thông tin để lập trình được những thứ trong tương lai. Em băn khoăn quá.

  1. Với mỗi ngành đó em hãy thử làm một vài việc liên quan tới nó xem mình có thực sự thích ko nhé :D

 4. Em đang theo đuổi đam mê của mình. Nhưng vì gia đình nghèo cực kì nghèo nên giờ e lại muốn tìm cách kinh doanh kiếm tiền hơn là ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân. Nghèo khó và tiền hơn 3 tháng nay, cứ về đêm và sáng sớm lại ám ảnh trong tâm trí em :). Nhưng giờ e nghỉ học thì k yên ổn với bmẹ. Chưa kể mình sẽ làm gì hay học ở đâu trong cái xã hội đầy bon chen này.
  Gia đình e có 4 người và cả 4 người đều đi làm. Bố e là trụ cột, e đi làm cùng bố vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, lao động phỗ thông. Vất vả mà chỉ đủ ăn.
  Mong tư vấn tốt lành từ sếp!
  THẮNG ĂN HẠI

  1. E thích lập trình game. Nhưng giờ thì thích kiếm tiền để thoát nghèo và làm giàu sếp ạ

 5. Nếu em không biết con đường nào phù hợp với mình, không đặc biệt thích con đường nào cả thì sao ạ?

  1. Thì em có thể tìm tiếp, hoặc đơn giản là đi theo ai đó mà em cảm thấy tin tưởng ^^!

  2. Tim như nào hả anh? Sắp tới em thi đại học rồi và rất sợ sau này lại phát hiện ra thứ mình chọn không hợp với mình.

  3. Bạn thử tự hỏi mình rằng, nếu bạn có tất cả mọi thứ mà bạn mong muốn trên đời như: tiền,may mắn,các mối quan hệ tốt đẹp… thì bạn sẽ muốn làm gì tiếp.Bây giờ có thể chưa có câu trả lời nhưng bạn cứ làm thử một vài việc liên quan tới các ngành nghề khác nhau như anh Fususu đã nói ở trên, rồi thỉnh thoảng lại tự hỏi mình: nếu có mọi thứ rồi thì mình có còn tiếp tục làm việc này không? sau đó bạn đưa ra cho mình lựa chọn. Mình mong cách này có thể giúp bạn. Mong tin tốt từ bạn ha!


1 2 3 5

Leave a Reply

Your email address will not be published.