chọn trường cũng phải cẩn thận nhé!
00:00 00:00
small_logo 9244 views
5
(6)

Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?...

Mỗi năm cứ tới thời điểm này, rất nhiều bạn tin tưởng gửi cho tôi những băn khoăn về chọn trường và định hướng tương lai. Trong đó ấn tượng nhất vẫn là câu hỏi “Anh ơi, em nên theo bố mẹ hay theo mình ạ?” Nó làm tôi nhớ lại một sai lầm lớn của mình trước kia…

Chọn trường: Người lớn luôn đúng?

Dù 20 năm đã qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in cái lúc mình bị đẩy vào căn phòng ấy. Một thủ lãnh, 40 môn đồ, tất cả là 82 con mắt dò xét, à 84 chứ, nếu tính cả chú thạch sùng trên trần.

Vâng, đó là ngày đầu tiên tôi vào lớp một. Thật tuyệt, tôi đã được học nhiều thứ mới mẻ. Trong đó ấn tượng nhất là lúc khám phá thêm công dụng của thước kẻ khi nó nằm trong tay cô giáo. Từ đó, tôi được khắc sâu bài học đắt giá của “môn phái” trường học: “Người lớn luôn đúng!”

Khi có bạn nói leo, cả lớp cười một trận ra trò, tôi gật gù sung sướng, đúng là mỗi ngày đi học là một ngày vui. Tôi rất hâm mộ sự tự tin bá đạo của bạn ấy, nhưng kết cục là bạn ấy được cô đã tặng tuyệt chiêu “thước kẻ đại pháp”, còn chúng tôi được thưởng thêm bài học sâu sắc về tôn trọng người lớn. Dù sao đi nữa, đó vẫn là một quãng thời gian tuyệt đẹp, vì mỗi lần giơ tay nói đúng ý cô, tôi được khen!

Thời gian cứ thế trôi qua, niềm tin “người lớn luôn đúng” ngày càng mạnh mẽ, nên tôi cũng chẳng quan tâm xem cấp hai, cấp ba mình sẽ chọn trường nào. Tôi phó mặc con đường tương lai cho bố mẹ, những “người lớn luôn đúng” mà tôi tin tưởng nhất. Đẹp nhất có lẽ là quãng thời gian tôi học cấp hai. Tôi vô tư, hồn nhiên và bắt đầu biết tới quán điện tử. Cũng may, nhờ một vài mẹo nhỏ mà dù chơi nhiều nhưng điểm số vẫn thuộc top lớp.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 6

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa chọn trường hoặc chọn trường fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

69 thoughts on “Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?


Wow, đã có (69) Awesome Comments! 1. Anh Phương dùng plugin nào để tạo mục đánh giá 5 sao vậy ạ? Nhìn đẹp mà gọn quá..
  Mong anh chỉ giúp ạ

 2. Chú ơi con muốn trở thành bác sĩ tâm lý nhưng con lại lo mình thi không đậu…(điểm chuẩn cao quá mà )…haizz thật không biết phải làm sao…con có nên chọn ngành khác không

  1. Cái đó do con quyết định thôi, nếu thật sự muốn theo đuổi ước mơ thì con có thể… thi lại vài lần cho tới khi đậu thì thôi.
   Còn cách hai là con trả lời xem tại sao mình muốn thành bác sĩ tâm lý????? thật ra cũng có nhiều ngành khác thỏa mãn được nó mà?

  2. Chú ơi ngày chú học cấp ba chú đã học tập và ôn luyện như thế nào ( À ý con là sử dụng tài liệu gì, tự học hay học thêm…) để đậu được đại học vậy chú…( 28/30 không “thường” một chút nào ) , chú có thể chia sẻ một chút để con học hỏi có được không… cảm ơn chú rất nhiều ^^

  3. Cháu Google “Fususu giỏi toán lý hóa” nhé, sẽ dc bật mí hihi

  4. Mình cũng rất muốn trở thành bác sĩ tâm lí đấy bn. Hihj lí tưởng lớn gặp nhau. Nhưng mình chỉ biết mỗi trường đại học khoa học xã hội và nhân văn hcm là có ngành đó thôi. Còn bn? Định thi vào trường nào thế???

  5. Ngành khó đậu. Dẫu là ước mơ nhưng cũng phải dằn lòng lại. Mình sẽ suy nghĩ kĩ hơn , kĩ hơn nữa về chuyện sẽ thi hay không và thi vào trường nào. Rất vui vì được gặp bạn, người có cùng mơ ước

 3. Anh Phương ơi em đang băn khoăn chọn ngành, mới đầu em định là ngành ngôn ngữ Anh. Sau khi tìm hiểu kỹ cảm thấy khôg thích sự khô khan của các nghề sau này, dù em rất thích học Tiếng anh nhưng lại hướng nội. Em cảm thấy mình có năng khiếu vẽ và sở thích đối với nó không đổi từ nhỏ tới lớn. Em nên chọn ngành nào liên quan tới vẽ không ạ? Em cũng tìm hiểu và cũng thấy cái khó cũng như cái thú vị, nhưng lại ko biết chi tiết và tìm hiểu kỹ về các ngành mỹ thuật như thế nào. Còn 2năm nữa mới tới lúc quyết định… ._. Em có nên tìm hiểu nghề trước không?

  1. Em có thể coi tiếng Anh là 1 công cụ hỗ trợ mình sau này, chứ ko nhất thiết phải chọn ngành liên quan. Nếu em thích vẽ, thì nên đi sâu. Còn những thứ mình không biết, thì học rồi sẽ biết. Em nên tìm hiểu càng sớm càng tốt nhé, em tham khảo thêm fususu.com/dam-me và fususu.com/gia-ma

 4. Chọn trường học hay chọn trường đời ???
  Em đã chọn trường đời khi là sv năm 2 nhưng sau đó thì e quay lại và chọn trường học. Do cả gia đình kì vọng, do e nhìn thấy e còn quá non nớt mà chưa đủ tiềm lực, muốn nhanh thành công sẽ ngã đau rất nhiều. Vì e học được bài học, muốn nhanh phải biết từ từ. Và chọn trường học là nơi e ứng dụng 1 vài thứ, vẫn duy trì và phát triển đam mê. Nhưng trường thì k liên quan đến lĩnh vực e theo đuổi, a nghĩ sao với 3 năm tiếp theo ở đó, con đường nào sẽ đi nhanh hơn, nền tảng vững chắc hơn?

  1. Khi em có một mục tiêu rõ ràng, thì lúc đó trường đời hay trường học đều chỉ là phương tiện thôi :)


Leave a Reply

Your email address will not be published.