Chọn trường hay chọn đường, chọn khối hay chọn lối?

Chọn trường hay chọn đường? Chọn lối hay chọn khối?...

6750 views

Mỗi năm cứ tới thời điểm này, rất nhiều bạn tin tưởng gửi cho tôi những băn khoăn về chọn trường và định hướng tương lai. Trong đó ấn tượng nhất vẫn là câu hỏi “Anh ơi, em nên theo bố mẹ hay theo mình ạ?” Nó làm tôi nhớ lại một sai lầm lớn của mình trước kia…

Chọn trường: Người lớn luôn đúng?

Dù 20 năm đã qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ như in cái lúc mình bị đẩy vào căn phòng ấy. Một thủ lãnh, 40 môn đồ, tất cả là 82… à không 84 con mắt dò xét (thêm chú thạch sùng trên trần). Vâng, đó là ngày đầu tiên tôi vào lớp một. Thật tuyệt, tôi được khám phá thêm nhiều công dụng của thước kẻ, cũng như được khắc sâu bài học đắt giá của “môn phái” trường học: “Người lớn luôn đúng!”

Trong lớp có bạn nói leo, cả lớp cười một trận ra trò, tôi gật gù sung sướng, đúng là mỗi ngày đi học là một ngày vui, tôi rất hâm mộ bạn ấy, quả thật là tự tin bá đạo. Nhưng kết cục là bạn ấy được cô đã tặng tuyệt chiêu “thước kẻ đại pháp”, còn chúng tôi được thưởng thêm bài học sâu sắc về tôn trọng người lớn. Dù sao đi nữa, đó vẫn là một quãng thời gian tuyệt đẹp, vì mỗi lần giơ tay nói đúng ý cô, tôi được khen!

Thời gian cứ thế trôi qua, niềm tin “người lớn luôn đúng” ngày càng mạnh mẽ, nên tôi cũng chẳng quan tâm xem cấp hai, cấp ba mình sẽ chọn trường nào. Tôi phó mặc con đường tương lai cho bố mẹ, những “người lớn luôn đúng” mà tôi tin tưởng nhất. Cấp hai là quãng thời gian có lẽ đẹp nhất, tôi vô tư, hồn nhiên và bắt đầu biết tới quán điện tử. Cũng may, nhờ một vài mẹo nhỏ mà dù chơi nhiều nhưng điểm số của tôi vẫn thuộc top lớp.

Còn nhớ, trước khi vào cấp ba, mẹ tư vấn vài trường và hỏi tôi định chọn trường nào. Sau một hồi đắn đo, tôi đã chọn trường có cái tên hay nhất (dù chả biết mặt mũi nó thế nào). Cấp ba cũng là một quãng thời gian đẹp vô cùng, đẳng cấp chơi game của tôi đã lên một level mới, tôi chơi có đồng bọn. Tất nhiên, điểm số trên lớp vẫn đảm bảo nhờ vài mẹo nhỏ khi xưa. Người lớn luôn đúng, họ đã chọn cho tôi con đường thật sung sướng.

Dù đã phó mặc con đường của mình cho người lớn, nhưng lúc sắp thi đại học thấy bạn bè đứa nào cũng sốt ruột về chuyện chọn trường, tôi cũng hơi lăn tăn. Thật may, người lớn đã đưa cho tôi lời chỉ dẫn ngay tức thì, “Ngành này hót, nhà mình có ô dù, ra trường là có việc!”. Kết hợp với những con số biết nói về tỉ lệ thất nghiệp thời ấy, tôi không thể cưỡng lại được lời mời chào hấp dẫn đó.

Vậy là tôi bỏ game, dốc hết tâm sức để vào bằng được cái trường “cực hót” mà điểm cũng cực cao ấy. Cuối cùng, tôi cũng làm được với thành tích không cao, nhưng ối đứa cũng phải ngước nhìn. Phần thưởng của tôi là một chiếc xe máy, khuyến mại thêm vài tuần nghỉ ngơi ở thành phố biển để tận hưởng cảm giác chiến thắng, và tập lái xe. Tôi không muốn chiếc xe máy lại bị thương tật đầy mình như chiếc xe đạp mới mua ngày xưa.

chọn trường, liêu có nên chú ý tới ô dù?

Chọn trường: Trường học vs trường đời?

Cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm, cho tới khi tôi trở thành một sinh viên năm hai năng động. Nếu như ở trường học, tôi được dạy rằng “người lớn luôn đúng”, thì ở trường đời, tôi đã ngộ ra: “Người lớn cũng từng là trẻ con và….” Vâng, và vế sau mới thật là đau, “…và họ cũng có thể sai.”

Đúng vậy, từ năm nhất tới năm hai sinh viên thường được học những môn đại cương hấp dẫn. Khi tới năm ba, các môn chuyên ngành được dạy. Lúc này, vấn đề mới bắt đầu nảy sinh, bạn sẽ biết rõ ngành đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Và với tôi thì tình hình còn tệ hơn, cái ngành tôi theo học không những chẳng phù hợp, mà khủng hoảng kinh tế thế giới còn khiến tỉ lệ thất nghiệp ngành đó bỗng trở nên hót!!!

Thật là khổ khi yêu ai đó mà không được đáp lại, nhưng khổ hơn có lẽ là cưới phải người mà mình không yêu. Chuyện chọn trường cũng vậy, có thể nói tôi đã “cưới nhầm ngành”, và phải chung sống với nó trong đau khổ. Cũng may là thời sinh viên cũng khá ngắn so với cả cuộc đời, nên nỗi khổ đó không thể sánh bằng việc bạn “cưới nhầm vợ”. Dù sao, thì nếu được quay ngược thời gian, tôi ước mình biết những điều sau và lựa chọn khác đi.

chọn trường, phải để ý tỷ lệ thất nghiệp

Tôi ước mình biết rằng: thất nghiệp là do năng lực, không phải bằng cấp.

Gần đây những con số biết nói của tổng cục thống kê lại khiến tôi thêm tin vào sự thật này. Như bạn thấy ở hình trên thì những người được coi là có học nhiều nhất, tức là có bằng đại học trở lên… lại chiếm tỉ lệ thất nghiệp cao nhất. Có thể tấm bằng đại học sẽ mở cửa cho bạn vào một công ty, nhưng năng lực thực sự mới quyết định việc bạn có ở lại được hay không.

Tôi ước mình biết rằng: đừng chọn trường, mà hãy chọn đường.

Trường chỉ là nơi trang bị cho bạn những phương tiện giúp thực hiện ước mơ, nên nếu bạn chưa có một ước mơ, nếu bạn chưa nhìn rõ con đường mình đi phía trước, nếu bạn chưa biết tương lai mình sẽ trở thành ai, mình sẽ đem lại điều gì cho cuộc đời, thì chọn trường nào cũng đâu có quan trọng, vì nó chỉ là… một nơi trú chân tạm thời. Hãy tìm ra đường, rồi bạn sẽ thấy chọn trường thật dễ.

Tôi ước mình biết rằng: đi theo tiếng gọi đam mê, bạn sẽ luôn có lợi. 

Nếu bạn chọn theo thứ bố mẹ thích, có thể họ sẽ sướng vài năm, nhưng bạn sẽ khổ vài chục năm (vì kiểu gì sẽ có lúc đam mê quay lại gõ cửa). Nếu bạn chọn thứ mình thích, họ có thể không vui vài năm, nhưng khi bạn thành công họ sẽ tự hào cả đời. Hơn nữa trên thực tế, những người thành công nhất thường là những người yêu thích công việc của họ nhất, vì sẽ không ai có thể đủ kiên trì để tìm ra sự khác biệt như họ.

Chọn trường: Phải là lựa chọn của bạn!

Tóm lại, bài học lớn nhất của tôi đó là: cho dù bạn chọn trường hay chọn đường nào, hãy chắc chắn đó là lựa chọn của bạn. Vì khi bạn làm chủ lựa chọn của mình, nếu lựa chọn đó sai, bạn sẽ chẳng trách được ai. Khi không trách được ai, bạn sẽ chẳng mất đi người bạn nào, thậm chí… còn có thêm bạn bè tới an ủi. Khi không trách được ai, bạn sẽ nhận trách nhiệm về mình, và người ta gọi đó là sự trưởng thành qua thất bại!

chọn trường cũng phải cẩn thận nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 24/04/2016. Cập nhật 11/07/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa chọn trường, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (67) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Như Khuê

  Em học lớp 9 và em cũng chuẩn bị thi vào lớp 10. Từ lâu, em đã muốn được vào 1 trường có tiếng tại TP HCM (đặc biệt là Phổ thông năng khiếu) với nguyện vọng được đi du học. Em là học sinh tỉnh lẻ, thấy trường có rất nhiều bạn được đi. Em biết rằng trường sẽ không đảm bảo cho em cơ hội du học nhưng trường có thể mang lại cho em những trải nghiệm thú vị, con đường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, hơn cả trường nổi tiếng nhất ở tỉnh em. Em đã hỏi bố mẹ em và họ không thích cho lắm. Em nên thuyết phục bố mẹ như thế nào? Hay em phải từ bỏ định vào trường vậy ad?

 2. Thiện Linh

  Em rất yêu nhảy anh Phương ạ. Em chỉ là chưa biết trường nào có dạy nhiều về nhảy.. fususu giúp em vơia dc k ạ. Cám ơn anh trước

 3. Hiền Đặng

  E dự định thi khối D với 3 môn toán,văn,anh để xét tuyển ĐH . Nhưng kiến thức về môn anh của e rất thấp, a có cách nào giúp e nâng cao trình độ môn anh của mình không ạ?

 4. Đinh Phương Nga

  Chào anh, em tự nhận thấy nếu không đọc được bài viết này thì có khả năng em cũng như anh,… sắp lạc đường! Cơ mà em vẫn muốn thắc mắc, bản thân em yêu thích môn Sinh(đẻ) mà lại thích đi du ngoạn, tiêu dao tự tại như gió lộng. Tại Việt Nam ngành nghiên cứu sinh chưa phát triển, em không đủ tự tin với nó,…. nên có quyết định của em…. tất nhiên cũng của phụ thân, phụ mẫu đại nhân… là học kinh tế.. Em rất xoắn đến mức bung não mà vẫn không chọn được…!
  Liệu rằng học kinh tế có tốt không khi lúc nào đam mê cũng gọi hồn em! :0

  • Mr.Susu

   Nếu em không bị nhiều áp lực tài chính, thì cứ theo đuổi đam mê ^^!
   Còn nếu áp lực tài chính là gánh nặng, thì nuôi dưỡng đam mê dần dần em ạ.
   Đầu tiên là mình nuôi đam mê, khi đam mê lớn, nó sẽ nuôi mình :)

 5. ....

  cho e hỏi chút nếu mà e có rất nhiều môn e thích như văn ,toán,sử,mỹ thuật,..(chủ yếu ko thay đổi nhiều là 4 môn trên)thì e nên chọn con đg nào anh SuSu có thể giúp e đưa ra giải pháp tốt nhất hiểu quả nhất được ko ạ

  • Mr.Susu

   Em thử tìm hiểu ngành khảo cổ xem ^^! Hoặc hướng dẫn viên :) nếu dc em làm thử sinh trắc vân tay hoặc mbti nhé

 6. Thượng cung

  Cho hỏi mẹo học ít mà khanh vẫn chơi điện tử nhiều là gì? Chỉ nhớ số thì chưa thể, ta áp dụng những quy tắc dễ nhớ nhưng càng thấy rối. Ta buồn quá nên sa đoạ vào ngôn tình rồi. Đợt trước chưa biết ngôn, giờ biết thì nghiện rồi, còn thích mấy thể loại đen tối mới sợ. Trẫm mong ái khanh góp một vài kế sách vẹn toàn để giúp Trẫm. Cảm ơn ái khanh đã xem. Trẫm tâm sự để nhẹ lòng thôi. Bye bye

 7. hiếu

  cám ơn anh nhiều nha

 8. Quyên

  Anh fususu ơi, cách chọn con đường như thế nào ạ?
  Em ra học quản trị kinh doanh, em ra trường gần 2 năm rồi mà chưa biết nên chọn con đường như thế nào. Nghĩ đến công việc gì em cũng thấy chán.

 9. Khánh Vy

  Em đang muốn thi vào cấp 3 chuyên ạ! Và em hơi yếu môn Toán và Lý. Anh có phương pháp gì để có thể cải thiện hai môn đó hơi nhanh một chút để em kịp thi vào cấp 3 k ạ? Em cảm ơn anh nhiều!

 10. bông bông

  Cảm ơn Anh ạ


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.