background fususu logo boat

Cách xác định mục đích sống hay câu chuyện về Ciba...

small_logo 5591 views

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai tài giỏi tên là Ciba. Cứ thứ gì anh dành thời gian cho nó, là Ciba sẽ trở thành người giỏi nhất, anh cảm giác mình có thể làm được mọi thứ. Vấn đề chỉ là Ciba không biết điều mình thực sự muốn là gì, chẳng ai dạy cho anh cách xác định mục đích sống của mình.

Nghe theo lời của già làng, Ciba khăn gói lên đường tìm câu trả lời. Băng qua những con sông, Ciba đã gặp các nhà hiền triết vĩ đại tu ẩn trên núi. Họ đều khuyên Ciba phải tự trả lời, nhưng chẳng có gợi ý gì cụ thể. Thất vọng, Ciba xuống đồng bằng, tới những thành phố lớn để gặp các doanh nhân thành đạt.

cách xác định mục đích sống là lên núi :))

Khi thấy Ciba làm gì cũng giỏi, họ ra sức thuyết phục Ciba đừng tìm cách xác định mục đích sống nữa, mục đích của Ciba sinh ra là để làm việc cho họ, với những dự án vô cùng hấp dẫn. Nhưng vốn thông minh nên Ciba sớm nhận ra ý đồ của họ, anh đã từ chối khéo léo và tiếp tục cuộc hành trình.

Nhiều năm trôi qua, Ciba đã đi nhiều nơi, gặp rất nhiều người có mục đích sống rõ ràng, anh đã học hỏi được rất nhiều, nhưng vẫn chưa tìm ra cách xác định mục đích sống cho riêng mình. Một lần nghỉ chân dưới một gốc cây bàng, nhìn hàng trăm chiếc lá to bè rụng dưới đất, mỗi chiếc tuy khác nhau nhưng lại có nhiều đặc điểm giống nhau, Ciba nảy ra một ý tưởng.

Anh nhặt những chiếc lá, và viết lên đó đặc điểm của những người thú vị mình đã từng gặp, anh hi vọng rằng thông qua đặc điểm chung của họ, có thể anh sẽ tìm ra cách xác định mục đích sống. Ciba kiên trì lắm, lúc cái cây rụng sạch lá, cũng là lúc việc viết lách hoàn tất. Ciba phát hiện ra tựu chung lại có bốn kiểu người, và cách xác định mục đích sống của họ.

Cách xác định mục đích sống của chiến binh

Kiểu người đầu tiên Ciba gọi là các chiến binh, vì mọi thứ thường sáng tỏ khi họ bắt tay vào hành động hơn là suy nghĩ. Các chiến binh thường bắt đầu sự nghiệp với rất nhiều công việc khác nhau, họ làm việc rất chăm chỉ, và thần thời gian sẽ giúp họ vén bức màn bí ẩn của bản thân, giúp họ phát hiện ra năng khiếu của bản thân, đó chính là vũ khí của họ.

Sau đó, họ bắt đầu mài cho vũ khí ấy trở nên sắc bén. Họ có thể tự học, tham gia các lớp huấn luyện chuyên môn, hoặc cách tốt nhất là thực chiến. Họ tham gia nhiều dự án, kiên trì mãi sắc vũ khí, để phát triển kỹ năng của mình tới mức không ai địch nổi. Lúc đó, cách xác định mục đích sống thật đơn giản: Tìm một nơi nào đó cần tài năng của họ để phục vụ.

Cách xác định mục đích sống của thuyền trưởng

Con đường này dành cho những người thích dẫn dắt, kết nối, chia sẻ ý tưởng để người khác làm (hơn là bắt tay vào tự làm). Họ quan niệm cuộc đời là đại dương, và họ giống như một vị thuyền trưởng, tụ tập mọi người lại để cùng nhau đi chinh phục những vùng đất mới, cùng khám phá những kho báu bí ẩn của cuộc đời.

Đây thường là những doanh nhân có tầm nhìn, cách xác địch mục đích sống của họ cũng rất khác biệt, thay vì đặt câu hỏi “Tôi mong muốn điều gì?” thì họ hỏi ngược lại “Thế giới này cần gì?”. Khi trả lời được nó, họ thường thành lập doanh nghiệp, nuôi sống bản thân và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người, thậm chí giải quyết được một vấn đề lớn của thế giới.

Cách xác định mục đích sống của người truyền cảm hứng

Trên hành trình tìm cách xác định mục đích sống, Ciba cũng gặp rất nhiều người có hoàn cảnh đặc thù, hoặc có một khuyết điểm nào đó. Trong họ có một động lực rất lớn để khắc phục khuyết điểm hoặc cải thiện hoàn cảnh đó, nên cách xác định mục đích sống của họ khá đơn giản: Vượt qua khó khăn mà tạo hoá đã ban cho họ.

Khi đã thành công, khi đã vượt qua được trở ngại của bản thân để trở thành một con người đầy giá trị, đầy cảm hứng, họ thường viết sách, diễn thuyết, tạo dựng những câu lạc bộ, đội nhóm, những cộng đồng để giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ tương tự như họ.

Cách xác định mục đích sống thuận theo tự nhiên

Khi tìm cách xác định mục đích sống trên những rặng núi, Ciba gặp nhiều người không có chút hứng thú nào với cuộc sống náo nhiệt nơi đô thị, có người thì đi du lịch khắp nơi, có người thì chọn một khu rừng nào đó để suy nghiệm, điểm chung là họ luôn đau đáu trong lòng một câu hỏi, “Tôi là ai?”

Nhiều người trong số đó đã tìm được câu trả lời, và nói với Ciba rằng họ nhận ra mình chẳng là ai cả, họ đơn giản là một phần của tự nhiên, họ hành động theo tiếng gọi bên trong để hòa mình vào dòng chảy của tạo hóa, và tự nhiên họ sẽ đến được nơi mình cần đến, với họ thì cách xác định mục đích sống là không cần thiết.

cách xác định mục tiêu khi đã có chí hướng

Điều mà Ciba tâm đắc nhất là những con đường tuy khác nhau, nhưng có vẻ đều hướng về một đích: Sự trưởng thành về mặt tâm hồn và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho đời. Vì suy cho cùng, ai rồi cũng phải về với cát bụi, và khi đó họ đâu có mang theo được của cải vật chất nào mà họ đã tạo ra?

Sau khi hoàn tất công việc, Ciba ngồi xuống gốc cây bàng đã trụi lá, dưới bầu trời bao la. Cách xác định mục đích sống cho bản thân đã được tìm ra, tất cả những gì anh phải làm bây giờ là tự xét bản thân và lựa chọn một con đường. Và trong trường hợp không chọn được, thì có nghĩa là… đi đường nào cũng như nhau, Ciba sẽ tung đồng xu!

Giờ tới lượt bạn…

Bạn thấy mình có đặc điểm giống một chiến binh, một thuyền trưởng, một người truyền cảm hứng? Hay bạn biết một con đường, một cách xác định mục đích sống thú vị nào đó nào đó mà Ciba chưa biết? Dù sao đi nữa, dù đã xác định được mục đích sống hay là chưa, thì điều quan trọng nhất xây dựng cho bản thân những thói quen tốt, để tạo ra những kết quả tốt đẹp, và không lãng phí cuộc đời bạn nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách xác định mục đích sống fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (4) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar dung nguyen

  chào e, c có mua trọn bộ sách rồi nhưng không biết cách down các bản nhạc kèm theo như thề nào

  • avatar Mr. Susu

   Dạ ý chị là bản nhạc hướng dẫn ngủ hay sao ạ? E mới gửi lại email, chị check nhé, trong đó có 1 link tải các audio ạ.

 2. avatar JongKan99

  Có thể vừa là một chiến binh, một thuyền trưởng được không ạ? Trong 4 cách xác định, có thể có 2 cái cùng lúc được không ạ?

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.