4 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả giúp bạn chinh phục mục tiêu | FuSuSu

4 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả giúp bạn chinh phục mục tiêu...

4126 views

Người ta nói nhan sắc càng có hạn, thủ đoạn càng vô biên. Fususu nói thời gian càng có hạn, sức sáng tạo càng phi thường. Có bạn hỏi tôi cách tiết kiệm thời gian là gì, mà có thể chinh phục được nhiều mục tiêu như vậy?

Đúng thật, trong 3 năm, tôi xuất bản 4 cuốn sách (tự dàn trang), viết cả trăm Blog (tự code Web), và đang học thêm ngoại ngữ thứ hai (mà vẫn có thời gian “cày hết” 500 tập Naruto). Và Blog này sẽ bật mí cho bạn cách tiết kiệm thời gian giúp tôi chinh phục mục tiêu của mình. Chắc chắc chúng sẽ giúp được bạn.

cách tiết kiệm thời gian viết sách

Thật ra tôi cũng chẳng phải thánh thần, bên cạnh bí quyết tập trung vào những điều quan trọng, mà tôi đã chia sẻ khá kĩ trong Blog cách thực hiện ước mơ đơn giản tới ngỡ ngàng, thì tôi cũng áp dụng một cách tiết kiệm thời gian thú vị khác: Kết hợp mọi thứ lại với nhau.

Mỗi người mỗi cảnh, cách áp dụng vô biên, nhưng nguyên lý thường có một. Bạn hãy tham khảo 4 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả đã giúp tôi chinh phục mục tiêu dưới đây, từ đó suy ra nguyên lý và cách áp dụng cho bản thân. 

Cách tiết kiệm thời gian hiệu quả #1 giúp bạn chinh phục mục tiêu sức khỏe

Tôi từng đọc cuốn sách có cái tên khá thú vị là Hướng dẫn sử dụng cơ thể người, trong đó tác giả nói một câu tôi rất tâm đắc. Sức khỏe giống như số 1 trong số 1.000.000.000. Khi nó mất đi, thì có bao nhiêu số 0 đằng sau cũng vô nghĩa. Sức khỏe quan trọng thật, mà hầu hết mọi người đều bỏ qua.

Hồi còn ở Đà Nẵng, tôi có một người bạn ngày nào cũng rủ tôi đi bơi. Khoảng thời gian đó thật tuyệt, tôi bơi xa hơn mỗi ngày, sức khỏe cải thiện, tinh thần minh mẫn. Song từ hồi tôi xê dịch sang tỉnh khác, ở một mình lâu ngày, tập thể dục bỏ bê, tôi thấy mình yếu hơn, phát phì hơn, chống đẩy 7 cái là hộc bơ.

Khi nhận ra điều đó, tôi ngay lập tức áp dụng cách tiết kiệm thời gian hiệu quả này để chinh phục lại mục tiêu sức khỏe. Tôi kết hợp và tạo ra thói quen nhỏ mỗi lần đi tắm, thì chống đẩy vài cái. Hiện tại, mỗi lần bước vào bước ra phòng tắm, là tôi chống đẩy 30 cái là chuyện thường.

Thật ra, nếu khéo léo bạn có thể kết hợp vận động cơ thể với gần như mọi thứ. Chỉ cần đảm bảo tránh các sai lầm mà tôi đã mô tả rất kỹ trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời, tỷ lệ thành công khi xây dựng thói quen của bạn chắc chắn sẽ cao hơn, tránh tình trạng “thay đổi chỉ được mấy hôm”.

Cách tiết kiệm thời gian hiệu quả #2 giúp bạn chinh phục mục tiêu đọc sách

Rất nhiều người ca ngợi lợi ích của đọc sách, rồi đặt mục tiêu là đọc sách. Rất tốt, song hãy nhớ rằng sách là phương tiện, chứ không phải mục tiêu nhé. Bản chất sách là gì? Đó là sự tổng hợp thông tin kinh nghiệm về một chủ đề. Bản chất của đọc sách là bạn nắm được các thông tin ấy.

Nếu hiểu như vậy, thì bạn không thiết phải ra tiệm, mua sách giấy về, lật từng trang để đọc thì mới có thể thu nạp thông tin. Trong thời đại Multi-media này, bạn hoàn toàn có thể nghe sách nói, hoặc xem các video khóa học, cũng là một cách tiết kiệm thời gian thu nạp thông tin và phát triển bản thân hiệu quả.


Cá nhân tôi thì thích sách nói, vì 80% thời gian tôi làm việc với Laptop rồi, nên tôi ngại làm con mắt thêm vất vả. Do đó, cách tiết kiệm thời gian giúp tôi chinh phục mục tiêu này là nghe sách nói, trong lúc… rửa bát, đi dạo, hay bất cứ lúc nào tôi muốn. Đó cũng là lý do sách tôi viết, thường làm thêm cả bản Audio.

Song nếu bạn là tín đồ của sách giấy, bạn thích cầm theo cuốn sách làm bạn, thích ngửi mùi giấy, thích cảm giác lật trang, thì tôi cũng không cản, mà còn ủng hộ. Bạn có thể áp dụng cách tiết kiệm thời gian này bằng cách tập thói quen luôn mang sách bên mình, và bất cứ lúc nào rảnh thì mở ra xem.

Ngoài ra, Ebook cũng là một lựa chọn rất tốt. Nếu được, bạn hãy đọc các Ebook bằng tiếng Anh phục vụ cho mục tiêu của bạn, hoặc nếu tiếng Anh chưa ổn lắm, thì hãy tìm đọc Ebook bản tiếng Anh của sách bạn đã từng đọc trong tiếng Việt, cũng là một cách tiết kiệm thời gian đọc sách kết hợp học ngoại ngữ rất hiệu quả.

Mẹo hay: Giới thiệu với bạn một kho hơn 1,5 triệu Ebooks. Tôi dám cá là không có sách (hay truyện) gì mà bạn không thể tìm thấy ở đây. Địa chỉ cũng rất dễ nhớ, hãy thử truy cập Ebooks.com và khám phá nhé!

cách tiết kiệm thời gian đọc sách hiệu quả

Cách tiết kiệm thời gian hiệu quả #3 giúp bạn chinh phục mục tiêu học ngoại ngữ

Ngày nay, tôi thấy người người học tiếng Anh, nhà nhà học tiếng Anh, cả Fususu, người yêu tiếng Việt nhất quả đất… cũng bắt đầu viết Blog bằng tiếng Anh nữa… tiếng Việt sẽ đi về đâu? Mà không cần lo xa thế đâu, thực tế là có học thêm vài ngoại ngữ, bộ não cũng không quên được tiếng mẹ đẻ.

Khi nghiên cứu những người học tiếng Anh mãi mà không giỏi (trong đó đối tượng khoai nhất là… chính mình), tôi nhận ra rằng một trong những nguyên nhân gây ra điều đó rất đơn giản, là do không tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh, nên học trước quên sau là điều tất yếu. Song cũng không trách được, còn bao nhiêu thứ phải làm cơ mà?

Vậy cách tiết kiệm thời gian để chinh phục mục tiêu ngoại ngữ là gì? Một lần nữa, bạn hãy kết hợp mọi thứ lại với nhau. Chẳng hạn bạn nghĩ sao nếu học tiếng Anh khi ngủ?, hay là dùng tiếng Anh để chinh phục thêm ngoại ngữ khác? Cả hai đều là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả giúp bạn chinh phục mục tiêu ngoại ngữ.

Ngoài ra, nếu đã đọc sách 21 cách học tiếng Anh du kích, tôi tin là bạn sẽ hiểu bản chất của ngoại ngữ, nguyên nhân tại sao người ta học mà không dùng được, và có vô vàn ý tưởng để kết hợp việc học tiếng Anh với những hoạt động hằng ngày của mình.

Cách tiết kiệm thời gian hiệu quả #4 giúp bạn chinh phục mục tiêu mơ ước

Mơ ước của bạn là gì? Làm người nổi tiếng? Mở công ty riêng? Giàu có? Hạnh phúc? Đi du lịch? Viết sách? Ai mà không có một ước mơ cơ chứ, song hầu hết mọi người không thể thực hiện được chúng. Khi được hỏi, thì lý do thật đơn giản: Không phải họ không thể, mà là… không có thời gian (thở dài).

Thật ra tôi nghĩ không phải là không có thời gian, mà là… họ đã dành thời gian cho việc khác mà thôi. Nhưng nhiều khi không thể tách ra được công việc bận rộn hằng ngày, vậy cách tiết kiệm thời gian để chinh phục mục tiêu mơ ước là gì? Một lần nữa, bạn hãy tìm cách kết hợp mọi thứ lại với nhau, hoặc tìm ra một thứ gì đó có thể kết hợp với mọi thứ.

Cho dù ước mơ của bạn là gì, thì thường cần ba thứ sau:

1 – Kỹ năng
2 – Tiền bạc
3 – Mối quan hệ

cách tiết kiệm thời gian chinh phục mục tiêu mơ ước của bạn

Đã bao giờ bạn thử ngồi viết xuống xem để thực hiện ước mơ đó, bạn cần thành thục những kỹ năng gì? Bạn cần bao nhiêu tiền? Bạn cần những mối quan hệ như thế nào chưa? Nếu chưa, thì đó có thể là nguyên nhân khiến bạn chỉ mãi ngắm nhìn ước mơ đó thôi đấy.

Trả lời các câu hỏi đó, là cách tiết kiệm thời gian tuyệt vời cho ước mơ của bạn. Từ hồi sinh viên, tôi đã có ước mơ viết sách. Nhờ trả lời những câu hỏi ấy, mà tôi đã quyết định dành thời gian rảnh để học một thứ có vẻ không liên quan, là… lập trình Web. Tôi đã lựa chọn đúng, việc ấy gần như hỗ trợ tôi mọi việc sau này.

Nhờ biết Code, tôi tiết kiệm cả hàng chục triệu chi phí tạo Web. Nhờ có tư duy lập trình, mà sách của tôi được đánh giá logic, dễ hiểu, dễ áp dụng. Nhờ code nhiều, tốc độ đánh máy của tôi lên tận 120wpm, giúp viết Blog nhanh hơn, ngày càng nhiều độc giả tìm tới ủng hộ. Qua đó tôi cũng quen được nhiều người muốn viết sách hoặc tạo trang web, từ đó mở rộng được mối quan hệ.

Mẹo hay: Nếu bạn chưa thể tạo Web ngay, thì việc tìm và sở hữu một tên miền là không thừa. Nếu chưa tạo web thì cứ đặt gạch cái tên miền để tránh bị mất, rồi có thể tạo Email riêng (kiểu abc @ tên miền của bạn.com) dùng cho oách. Cá nhân tôi hay mua tên miền trên dynadot.com vừa rẻ lại uy tín.

cách tiết kiệm thời gian bằng việc mua domain ngay từ bây giờ

Tặng thêm cho bạn cách tiết kiệm thời gian hiệu quả #5 giúp bạn chinh phục mọi mục tiêu vì đã lặn xuống tận đây!

Cùng học một thứ gì đó, cùng làm một thứ gì đó, cùng chinh phục một mục tiêu nào đó. Sao lại có người học nhanh hơn bạn, làm nhanh hơn bạn, đạt được ước mơ nhanh hơn bạn? Cho dù bí mật của họ là gì, thi tôi tin rằng cách tiết kiệm thời gian hiệu quả này, sẽ giúp bạn trở nên thực sự khác biệt.

cách học giỏi toán nhanh nhất - bộ não cũng giống như cơ bắp

Sự thật là cho dù bạn học gì, làm gì, thì… cũng phải dùng tới não. Bộ não cũng giống như cơ bắp, nó cần có sự luyện tập. Song chẳng ai để ý tới điều này cả. Sở dĩ ai đó nhanh nhạy hơn người khác, là vì cách thức bộ não của họ xử lý thông tin ở “đẳng cấp” khác bạn.

Tin vui, việc luyện não nghe thì trừu tượng, song hoàn toàn khả thi, và có rất nhiều cách giúp bạn nâng Level cho bộ não. Một trong những cách tôi thích nhất là luyện trí nhớ, vì nó không chỉ đem lại kết quả rõ ràng, nhìn thấy được, mà còn giúp bạn gia tăng khả năng liên kết, vốn là cốt lõi của mọi thứ.

Trí nhớ tốt hơn, đồng nghĩa với bạn nhớ nhanh hơn, đọc sách cũng nhớ lâu hơn. Liên kết mọi thứ tốt hơn, đồng nghĩa với việc bạn xử lý vấn đề cũng nhanh hơn, học hỏi mọi thứ cũng tốt hơn. Luyện não, đó cũng là một cách tiết kiệm thời gian tuyệt vời nhất, hữu ích nhất, mà ai cũng có thể làm được!


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 24/10/2019. Cập nhật 19/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách tiết kiệm thời gian, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Hoàng Mạnh Chí

    Anh Fu ơi. Em thì đặt ra 1 khoảng tg gian ví dụ để học toán chẳng hạn. Nhưng mà gần hết time mà vẫn chưa xong :'( thành ra lại phải lạm thêm time của cv khác. Em phải nàm thao ạ. Thank u anh!!


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.