background fususu logo boat

Cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả mà độc đáo...

small_logo 13783 views

Mỗi một ngoại ngữ, giống như một cánh cửa cơ hội. Chúng cần thật đấy, song học tiếng Anh thôi cũng đủ mệt rồi, tại sao Fususu lại nói tới cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả? Liệu việc này có cần thiết, và quan trọng là có khả thi hay không? Cách thực hiện là gì? Hãy cùng khám phá, và nhận quà!

biết thêm một ngoại ngữ - mở thêm một cánh cửa - cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả

Lý do bạn nên biết cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả?

Chắc là bạn đã từng nghe thấy một ai đó thành thạo 2, 3, thậm chí 5 ngoại ngữ? Sự thật là trên thế giới có những người có thể nói được hàng chục ngoại ngữ cùng một lúc. Chẳng hạn Zlad Fazah, một người Ả Rập có thể nói, đọc, và hiểu tới… 59 ngoại ngữ. Hay Emil Krebs, một học giả người Đức, sở hữu tới… 68 ngoại ngữ.

Có thể họ là thiên tài, song ngày càng có những bằng chứng khoa học cho thấy khả năng học hỏi của bộ não là vô tận. Nếu sinh ra trong một gia đình đa quốc tịch, một đứa trẻ có thể nói 2, 3 thứ tiếng cùng lúc là chuyện thường. Vậy nó có liên quan gì tới bạn? Tại sao cần biết cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả?

Đây là một vài lý do:

1 – Mặc dù tiếng Anh giờ là thời thượng, giỏi tiếng Anh là một lợi thế, nhưng một khi nó đã trở nên quá phổ biến, thì sẽ không còn là lợi thế của bạn nữa.
2 – Mỗi một ngôn ngữ đều có nét đẹp riêng, việc học hỏi chúng sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, tiếp cận tri thức mới, kết nối tốt hơn với bạn bè quốc tế.
3 – Tiềm năng bộ não của chúng ta có thể học được nhiều hơn là bạn nghĩ, tại sao lại tự giới hạn mình chỉ với một thứ duy nhất?
4 – Bạn có thể nói và hiểu được hai ngoại ngữ, điều đó không oách hơn là một hay sao?
5 – Nhiều minh chứng cho thấy khi làm chủ được ngoại ngữ thứ hai, thì ngoại ngữ thứ ba, thứ tư bắt đầu trở nên dễ dàng hơn nhiều.
6 – Và còn nhiều lý do khác nữa, và quan trọng nhất là…

Đây là một lý do ít người để ý. Dù bạn học ngoại ngữ đầu tiên bao nhiêu năm, mà ít sử dụng, sớm muộn nó cũng sẽ mai một. Nếu biết cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả, thì không chỉ được thêm ngoại ngữ thứ hai, mà ngoại ngữ đầu tiên cũng sẽ được củng cố rất mạnh mẽ. Thật đấy!

Cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả là gì trong khi thời gian có hạn?

Thật ra nếu bạn đã biết tiếng Anh, thì việc tiếp cận thêm một ngoại ngữ nữa không hề khó, và cũng không tốn thời gian như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn ngoại ngữ thứ hai của bạn, và sau đó tìm cách học ngoại ngữ đó, bằng chính tiếng Anh!

Hoặc nếu bạn đang học tiếng Nhật, thì có thể học thêm tiếng Anh… thông qua các tài liệu dạy tiếng Anh cho người Nhật. Tại sao lại không chứ? Một mũi tên trúng hai con chim, bạn vừa được ôn lại ngoại ngữ đầu tiên, vừa học thêm ngoại ngữ mới, thật tuyệt phải không?

Tin tôi đi, chỉ cần tiếng Anh của bạn ở mức cơ bản là được, quá trình này sẽ vừa giúp bạn giỏi tiếng Anh hơn, vừa giúp làm chủ thêm ngoại ngữ mới. Bản thân tôi tiếng Anh cũng đủ dùng cho các nhu cầu của mình, song tôi vẫn muốn cải thiện hơn, nên đã dùng tiếng Anh để học thêm ngoại ngữ thứ hai mà tôi thích, tiếng Nhật.

Bí quyết 3 bước cụ thể để áp dụng cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả này?

Ba bước cụ thể để áp dụng cách học hai ngoại ngữ cùng một lúc hiệu quả này, đang được tôi áp dụng thử nghiệm, dựa trên các bước đã giúp mình cải thiện tiếng Anh. Bạn cũng có thể thử xem sao nhé. Để xem ngày này năm sau, kết quả thế nào?

Bước 1 – Nhận hạt giống – Làm quen với ngoại ngữ mới… qua giấc ngủ

Có thể bạn chưa tin, song việc học ngoại ngữ qua giấc ngủ là có thật. Mới hôm qua thôi, tôi đã ngủ với clip độc đáo 100 câu tiếng Nhật thông dụng dưới đây. Sáng nay thức dậy, tự nhiên bật ra trong đầu câu chào buổi sáng trong tiếng Nhật khiến tôi ngạc nhiên vô cùng ^^!

Clip này độc ở chỗ họ đọc 1 câu tiếng Anh trước, sau đó đọc ba lần câu đó trong tiếng Nhật. Chưa kể còn kết hợp nhạc sóng não êm ái du dương, giọng đọc cũng dễ thương. Nó giúp tôi thoả mãn hai mục đích, ôn lại tiếng Anh, học thêm tiếng Nhật. À quên, còn được ngủ ngon hơn nữa!

Bạn thấy bài viết này thế nào?

5 / 5. Lượt bình chọn: 3

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Wow, đã có (16) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Võ Thị Mỹ Trinh

  mình cũng thích tiếng nhật nữa

 2. avatar sususn

  Tôi có trở ngại về vấn đề này,trước kia tôi nói tiếng Pháp khá giỏi ,sau đó tôi học tiếng Anh,tôi đã rất khó khăn khi phát âm ,và nói tiếng Anh luôn lẫn lộn với tiếng Pháp ,tôi phải chọn cách quên bỏ tiếng Pháp ,mới có thể nói được tiếng Anh trôi chảy ,kết quả là bây giờ tôi chỉ có thể suy nghĩ mới viết được tiếng Pháp ,còn nói thì đã quên hẳn.

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé. Nói chung lâu không dùng một thứ tiếng nào đó thì sẽ quên là điều tất yếu. Muốn dùng lại thì buộc phải lấy ra ôn lại, song nếu các liên kết cũ đã mạnh rồi, thì chỉ việc ôn lại 1 xíu là được. Nếu bạn học đàn bạn sẽ rất rõ điều này, lâu ko đánh nhưng ngồi bấm lại vài nút là nhớ.

   • avatar suusn

    Cám ơn Fususu đã cho chúng tôi những bài học quý giá .Tôi sẽ cố gắng làm theo gợi ý của Bạn.

 3. avatar Nga_ARMY( BTS)

  Bây h mk đang muốn học cả 2 ngôn ngữ T.Anh và T.Hàn cùng 1 lúc. Mk có động lực r nhé, động lực của mk là Idol của mk, BTS đấy!!!!Bạn nghĩ mk có thể thành công đc ko?

  • avatar Mr. Susu

   Bạn sẽ thành công khi bạn biến được những gì mình mong muốn, thành thói quen để áp dụng và tạo ra kết quả mỗi ngày nhé!

 4. avatar Nguyễn Huyền Anh

  khả năng tiếng anh của em rất kém gần như là chỉ được 1 tí cơ bản thì vẫn áp dụng được các phương pháp trong” 21 cách học tiếng Anh du kích” ạ

 5. avatar Ngo Phuc

  Quá hay. Mình đang tìm hiểu cho con học ngoại ngữ 2. Cảm ơn Fususu rất nhiều!

 6. avatar Huế Trần

  Mình thấy việc học ngoại ngữ là một cách để tập thể dục cho trí óc. Mình muốn tâm trí của mình luôn được vận động và mình cảm thấy sự thú vị khi tiếp xúc với những ngôn ngữ khác nhau.

 7. avatar Hideki Kou

  Từ kinh nghiệm của mình thì không nên học quá nhiều ngoại ngữ cùng lúc. Phương pháp tốt nhất để biết 4 ngoại ngữ là giỏi 3 ngoại ngữ trước đã. Bản thân mình học tiếng Nhật khi tiếng Anh đã đủ giao tiếp và viết research paper. Mình học tiếng Pháp khi tiếng Nhật đã đủ để giao tiếp. Một số bạn nói khi học một thứ tiếng mới sẽ quên thứ tiếng trước đó đã học, đó là vì người lớn khi học ngôn ngữ mới thì thường không có nhiều thời gian ôn/dùng các ngôn ngữ trước. Nếu khả năng dùng các ngôn ngữ trước đó chưa tốt (trung cấp trở xuống) thì quên là tất nhiên. Tóm lại, nên giỏi một ngôn ngữ trước khi học ngôn ngữ mới, ở trình độ “đủ dùng” mà bắt đầu học ngôn ngữ mới thì không phải không được nhưng mình nghĩ sẽ khó khăn.

  • avatar Mr. Susu

   Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé. Đúng là nếu tiếng Anh còn non, thì sẽ khó khăn khi học vì đôi khi gặp các bài khó sẽ phải xử lý cả hai, rồi tra từ điển tiếng Anh. Song các lesson cơ bản, làm quen với ngôn ngữ mới thì mình thấy khá đơn giản, dùng để ôn lại kiến thức của ngoại ngữ đầu khá tốt. Còn học chuyên sâu hơn, tất nhiên đòi hỏi tiếng Anh phải khá hơn, thì sẽ nhanh hơn.

   • avatar ChienPhan

    Thật ra mà nói, học ngoại ngữ đơn giãn mà lại phức tạp, nhiều khi ăn thua lại là một chuyện may rủi. Ai mà đang học nữa chừng mà thiếu động lực, thì bắt đầu lại làm mát thêm khoảng thời gian nữa. Nên vì thế, mình nghĩ cứ đúng lúc, đúng thời điểm, đúng duyên học ngoại ngữ rồi thì hãy tìm đúng phương pháp mà học.
    Cá nhân mình học tiêng anh chưa gọi là tốt nhưng cũng cố học thêm tiếng Hoa, vì kì thực mình học vì hứng thú và vì xếp mình là người Đài. Tuy bước đầu khó khăn phải nói, nhưng về sau thấy cũng giao tiếp sơ sơ và càng có thêm động lực để phấn đấu. Khá may mắn là xêp mình có khả năng tiếng tốt nên được luyện tập cả hai ngoại ngữ. Phù….
    Nhưng dẫu sao cũng thật sự cảm ơn bài viết, đúng thật là có động lực hơn khi đọc bài viết này. Rất mong mọi người cứ hãy vui vẻ học ngoại ngữ và tìm thấy mục đích của mình. Thân.

 8. avatar Kiên đẹp trai ga lăng thanh lịch khắp Việt Nam

  wow…hay quá anh Su ơi!!
  cảm ơn anh đã truyền cảm hứng cho em, lại còn kèm theo tài liệu để em áp dụng ngay và luôn, thật tuyệt vời

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.