Cách thực hiện ước mơ đơn giản đến ngỡ ngàng...

Đố bạn nơi nào có nhiều nhất những cuốn sách hay nhưng chưa từng được xuất bản? Nơi nào có nhiều nhất những ý tưởng kinh doanh hay nhưng chưa từng được triển khai? Câu trả lời là… nghĩa địa. Vâng, vì không biết cách thực hiện ước mơ, mà cũng khó để lại trong di chúc, nên hầu hết mọi người đã phải đem theo chúng xuống mồ.

Ước mơ dù nhỏ hay to, thì cũng đều là ước mơ. Chúng có thể mang lại hạnh phúc tột cùng khi trở thành hiện thực, cũng có thể trở thành điều nuối tiếc nhất khi nhắm mắt xuôi tay. Blog này sẽ bật mí cho bạn cách thực hiện ước mơ đơn giản và dễ làm nhất mà tôi từng khám phá ra.

hãy tìm cách thực hiện ước mơ trước khi quá muộn

Chuyện người đàn ông và ước mơ tiệm bánh

Chuyện kể về một người đàn ông nghèo khổ, đang loay hoay tìm cách thực hiện ước mơ mở tiệm bán bánh. Để làm được điều đó, ông cần ít nhất 10,000 đô.

Một ngày đẹp trời, ông tình cờ nhặt được 86,400 đô. Ngay lập tức, ông lên đường tìm căn nhà phù hợp cho cửa tiệm. Trên đường đi, ông gặp một đứa bé cụt tay trái. Cảm động, ông đã cho nó 10 đô rồi đi tiếp. Một lát sau, đứa bé chạy tới, dẫn theo một cô em gái cụt tay phải. Ông không cầm được lòng và rút thêm 30 đô đưa cho chúng.

Sau đó hai đứa bé rủ ông về nhà chúng chơi, nghĩ việc thuê cửa tiệm để mai cũng được nên ông đã đồng ý. Rồi ông gặp bố mẹ chúng, người bố bị cụt chân trái, bà mẹ cụt chân phải. Nghe họ kể gia cảnh, ông thương lắm, ông cho họ 3600 đô để mua tay chân giả, họ cảm kích lắm, mở tiệc mời ông ăn uống no nê.

Ngày hôm sau, ông định lên đường đi thuê cửa tiệm, nhưng không hiểu sao từ đâu dân làng nườm nượp kéo tới. Hết người này tới người khác trình bày gia cảnh, ông đều cảm kích cho tiền mà không nghĩ suy, càng cho, ông càng thấy thích. Tới cuối ngày, ông sực nhớ ra ước mơ của mình vẫn còn chưa thực hiện, ông kiểm tra túi thì may quá, vẫn còn 10,001 đô. Ông định lên đường ngay nhưng lúc đó trời hơi tối, thôi thì để ngày mai vậy.

Lúc giữa đêm, ông giật mình tỉnh giấc. Có một tên cướp dí dao vào cổ ông và bắt phải cho 10,000 đô thì mới tha mạng. Không còn cách nào khác, ông đành đồng ý. Nghèo lại hoàn nghèo, sáng hôm sau, ông ngậm đắng nuốt cay dùng nốt 1 đô còn lại để mua vé xe bus để trở về túp lều của mình. Hết truyện.

Cách thực hiện ước mơ của hầu hết mọi người

Có thể bạn thấy tội nghiệp cho người đàn ông trên, song đó cũng là cách mà rất nhiều người đang thực hiện ước mơ của họ: Làm thứ này một ít, thứ kia một ít, làm những việc khác trước, và cho tới khi muộn màng thì mới bắt đầu tá hỏa làm cái việc mà đáng ra họ phải làm từ lâu lắm rồi.

Người đàn ông kia nghĩ rằng cho 10 đô, cho 30 đô, cho chỗ này một chút, chỗ kia một chút thôi thì đâu đáng kể gì, song kết quả thế nào bạn đã rõ. Nhiều khi nghĩ chỉ mất 10 giây, rồi lại mất 30 giây, rồi có khi mất cả giờ. Chưa kể là những “kẻ cướp thời gian” làm mất của chúng ta nguyên cả buổi… Hết ngày rồi mà việc cần làm vẫn chưa làm, thôi thì để sang ngày mai, rồi ngày mai nữa, đã có bao nhiêu lần ngày mai rồi?

Giúp người là tốt, nhưng nếu người đàn ông lúc nãy nói với đứa bé rằng hãy chờ ở đó, sau khi ông thuê xong cửa tiệm sẽ quay lại, thì mọi chuyện sẽ khác. Lúc ấy, ông không chỉ vẫn còn tiền để cho, mà ông còn có thể mời cả làng đứa bé (kể cả tên cướp) tới ăn bánh. Tận hưởng cuộc sống, làm thứ này một ít, thứ kia một ít cũng tốt, nhưng mọi chuyện sẽ khác, sẽ tốt hơn nhiều, nếu bạn luôn ưu tiên tìm cách thực hiện ước mơ của mình trước.

Cách thực hiện ước mơ của bạn thật đơn giản

Nếu như người đàn ông kia chỉ trúng 86400 đô một lần và không còn cơ hội nào khác, thì bạn may mắn hơn nhiều. Thời gian là tiền bạc, mỗi ngày thức dậy bạn đều trúng số 86400 giây. Chỉ cần bạn dành 3600 giây, tức là 5% số đó thôi để “trả góp” cho ước mơ của mình, thì sau 10 năm là hơn 13 triệu giây, đủ để “mua” hầu hết mọi ước mơ hoặc tìm ra cách thực hiện ước mơ.

Cách thực hiện ước mơ đơn giản là vậy, không cần biết bạn phải làm gì, nhưng điều quan trọng nhất là phải dành thời gian cho ước mơ đó, mỗi ngày. Hãy ưu tiên nó trước mọi việc khác, và trước khi quá muộn. Tôi gọi kỹ thuật sau đây là “trả góp ước mơ”, không chỉ là cách thực hiện ước mơ đơn giản, mà còn là cách quản lý thời gian hiệu quả. Nó đã giúp tôi thực hiện ước mơ và mọi mục tiêu của mình.

cách thực hiện ước mơ tốt nhất là thực hiện nó mỗi ngày dù chỉ là 1 phút

Tôi đã tìm ra cách thực hiện ước mơ này thế nào

Năm 2008, khi còn là sinh viên, mơ ước lớn nhất của tôi là xuất bản sách. Tôi bắt tay vào viết một ít, nhưng sau đó tôi đi làm rồi việc này việc kia đã cuốn phăng tôi khỏi những trang sách dang dở. Có nhiều lúc quyết tâm lắm, tôi tự hứa “tháng tới sẽ xong”. Ấy thế mà 6 năm trôi qua, và tôi đã viết xong… phần mở đầu. Thật không thể tin nổi là tôi lại dám kể “thành tích” xấu hổ này.

Nhưng chỉ từ tháng 1 cho tới tháng 3 năm 2014, tôi đã viết xong hơn 400 trang một cuốn tiểu thuyết. Tới giờ tôi vẫn chưa xuất bản, vì vẫn còn muốn hoàn thiện nó tiếp, song cuốn tiểu thuyết đó lại là cảm hứng để tôi xuất bản cuốn sách Numagician – Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ trong bạn vào năm 2015.

Điều đáng nói ở đây là hơn 6 năm chỉ viết được phần mở đầu, mà sau đó chỉ vài tháng, tôi đã xong bản thảo 400 trang. Chuyện gì xảy ra vậy? Đó là nhờ một thói quen vô cùng đơn giản, nhưng đã thay đổi hoàn toàn tư duy của tôi về việc sử dụng thời gian của mình, cũng như cách thực hiện ước mơ.

Từ tháng 10 năm 2013, tôi dành 3 phút cuối mỗi ngày để gạch đầu dòng ra xem hôm nay mình đã làm những việc gì, mỗi việc bao nhiêu phút. Và tôi đã sốc khi nhìn bảng tổng kết cuối tháng.

Mỗi ngày có 24 giờ, nếu trừ đi 12 giờ cho ăn, ngủ, di chuyển và các việc không tên khác thì ta sẽ có 12 giờ “lý tưởng” để làm những việc đáng kể: đi học, làm việc, làm những thứ có ích, phục vụ cho tương lai. Khi ấy một tháng sẽ có 30 x 12 = 360 giờ đáng kể, tôi đã ghi chép lại những việc đáng kể mình đã làm, và lượng thời gian dành cho chúng.

Sau một tháng ghi chép, từ 1/10 tới 31/10/2013, tôi thấy mình có tổng 216 giờ đáng kể. Như vậy còn lại 360 – 216 = 144 giờ đã bị tiêu tốn vào những việc “không tên”. Mà với tốc độ đánh máy thuộc hạng top (gần 120 chữ/phút), cùng tốc độ sáng tạo thuộc hạng khủng (2 trang sách/giờ), thì với 144 giờ, tôi có thể tạo ra 288 trang, thừa một cuốn sách!

Cách thực hiện ước mơ “Trả góp thời gian”

Khi đối mặt với thực tế ấy, tôi quyết định mỗi ngày “trả góp” 60 phút cho ước mơ của mình. Có nghĩa là trong ngày, tôi “săn lùng” mọi giờ phút rảnh rỗi để có thể viết sách, 5 phút, 10 phút, bao nhiêu cũng được. Mỗi lần thực hiện xong, tôi đều ghi lại rồi cuối ngày tổng kết xem hôm nay đã “trả góp” được bao nhiêu phút cho ước mơ đó.

Tôi còn nhớ có những ngày không dành phút nào cho ước mơ nên lúc sắp ngủ, tôi trằn trọc lắm. Cuối cùng, tôi bật dậy, mở laptop lên, mở file word bản thảo ra, và gõ vào đó, “Hôm nay ít nhất cũng đã mở ra và xem vài giây nhé.” Nhờ luôn tâm niệm rằng phải dành thời gian cho ước mơ như thế, tôi đã duy trì được thói quen viết lách hàng ngày (dù chỉ 1 phút), và rồi, cuốn sách đã hoàn tất lúc nào không hay!

Kể từ đó tới nay, không có ngày nào mà tôi không ghi chép thời gian của mình, bất cứ việc gì. Thói quen này, giúp tôi biết rõ tình hình “tiêu tiền” thời gian cực kỳ chính xác và cụ thể, từ đó có những điều chỉnh thích hợp. Bạn cũng có thể tham khảo File excel giúp tôi ghi chép thời gian hiệu quả để áp dụng cho cách thực hiện ước mơ này.

Cách thực hiện ước mơ khi không có nhiều thời gian

Tùy từng trường hợp mà cách thực hiện ước mơ có thể khác nhau về hành động cụ thể, nhưng tôi tin chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình, nếu như bạn không dành thời gian cho nó. Vì thế, phương pháp “trả góp thời gian” cho ước mơ này là chung cho tất cả, và chắc chắn hiệu nghiệm với mọi ước mơ.

Để áp dụng cách thực hiện ước mơ này hiệu quả, bạn nên lập một danh sách những việc có thể làm để hiện thực hóa ước mơ, tương ứng với từng lượng thời gian mà bạn có. Bạn có thể tham khảo cụ thể cách tôi làm với ước mơ viết sách của mình để linh hoạt vận dụng cho ước mơ của bạn.

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi chỉ có 5 – 10 phút

 • Tìm hiểu các thông tin liên quan tới xuất bản sách
 • Tìm đọc các mẹo liên quan tới viết lách trên mạng
 • Đọc một trang bất kì trong bản thảo và comment

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi có 20 – 30 phút

 • Rà soát lại kế hoạch xem mình cần phải làm những gì
 • Đọc một cuốn sách tương tự như sách của mình để học hỏi
 • Viết lại hoặc viết mới một phần trong một chương nào đó

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi có 60 – 120 phút

 • Viết lại cho hay hơn hoặc viết hẳn một chương sách mới
 • Đọc hết một lượt bản thảo và comment ý tưởng
 • Trích đoạn sách, viết thành Blog để chia sẻ và xin phản hồi.

Bản chất của cách thực hiện ước mơ này là đừng đợi đến khi bạn có đủ cả một ngày thì mới bắt tay vào thực hiện ước mơ. Bạn phải dành thời gian cho nó mỗi ngày, dù chỉ là ít phút, và làm gì cũng được, miễn là dành thời gian cho nó, kể cả ngồi suy ngẫm, hoặc vẽ ra rồi ngắm ước mơ của mình cũng vẫn tính ^^!

Tích tiểu thành đại, hãy kiên trì tập luyện thói quen này, rồi sẽ tới lúc bạn ngạc nhiên vì kết quả mình đã tạo ra. Nếu bạn gặp khó khăn khi chia nhỏ ước mơ thành những việc có thể làm mỗi ngày, bạn có thể tham khảo Ebook độc đáo bên dưới hoặc comment để được trợ giúp!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu về xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Click để bắt đầu hành trình

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy Click đọc thử ngay hoặc tìm hiểu thêm bí quyết thay đổi bản thân tại đây.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Bạn còn băn khoăn nào không? Hãy comment đặt câu hỏi nhé…


P.s. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, hãy like/share để "tài trợ" tinh thần cho Fususu tiếp tục cống hiến. Nếu bạn muốn mời Fususu làm diễn giả hoặc tới giao lưu, hãy đọc bài viết này.

143 Câu hỏi

143 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Phi Hưng says:

  Cám ơn Nam Phương. Mình thực hiện theo cách của Nam Phương hướng dẫn. Cám ơn Nam Phương rất nhiều. Chào người bạn tinh thần.

 2. Phi Hưng says:

  Chào Nam Phương cho mình hỏi chút xíu nha. Giờ mình muốn học tiếng anh nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Năm nay mình 37 tuổi, nhân viên văn phòng, trình độ trung cấp, . Đam mê của mình là Badminton. Một ngày mình xem Badminton ít nhất 1h. Vậy Nam Phương có thể chỉ cho mình hướng học như thế nào không? Rất rất Cám ơn Nam Phương. Tái bút: Mình theo dõi trang WEB FUSUSU.COM của Nam Phương bắt đầu từ năm 2015 đến nay. Cám ơn Nam Phương đã đọc.

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn bạn nhé. Bạn đã đọc sách 21 cách học tiếng Anh du kích chưa? Theo đó thì bạn nên kết hợp Badminton với học tiếng Anh nhé, đọc các tài liệu liên quan tới nó, nghe và xem các phim nước ngoài về Badminton. Bạn nên bắt đầu từ luyện nghe trước, cách nghe cụ thể sao cho hiệu quả mình có giới thiệu trong sách 21tadk, chương đầu tiên đó bạn (fususu.com/guen-pro-tiki)

 3. Trần Minh Trang says:

  Anh susu ơi anh dùng phần mềm gì để luyện gõ nhanh đấy ạ

  • Ms Susu says:

   em lên google gõ các trò chơi luyện bấm bàn phím tiếng việt nhanh sẽ ra nhiều lắm nha em

 4. nguyenthithanhthanh says:

  anh oi em ko co muc dich nao de co gang trong viec hoc ,em ko biet uoc mo mk la gi cung chang biet cap 3 nen vao truong nao moi tot cho nghe nghiep tuong lai chua xac dinh cua mk. can you give me some advice ?

 5. hoàng thu uyên says:

  Bài viết hay và thấm quá ạ. Em cảm ơn anh.

 6. Nguyễn Thành Tài says:

  phần mềm nào a dùng để thống kê lượng time a dùng trong tháng vừa rồi vậy ạ?

 7. Huyền says:

  anh Phương ơi, chỉ cho e cách học để đạt 28/30 điểm thi đại học như a đi ạ?

 8. Thanhh Tâmm says:

  Làm cách nào để sắp xếp thời gian hợp lí chỉ e với

 9. Tán Giang Thủy says:

  BLOG Ở TRANG 4 Ạ. CẢM ƠN ANH FUSUSU

 10. Bích Phương says:

  Nguyễn Anh Tuấn
  Mình cũng đang thử dùng bullet journal cũng thấy có tiến triển. Bạn có thể chia sẻ phương pháp của b để mình tham khảo được chứ?

 11. Nhật Uyên says:

  đọc sách là loại B hay A ạ?

 12. Nhật Uyên says:

  vậy có cần đọc thêm cuốn Eat That Frog ko ạ?

 13. Khánh says:

  Một ngày học tiếng anh bao nhiều giờ thì nhanh chóng tăng trình vậy chú

  • Mr.Susu says:

   Có nhiều thì học nhiều, song mấu chốt là em phải gắn liền với một mục tiêu nào đó thì sẽ hiệu quả hơn em nhé. Vd anh hay học tiếng Anh bằng cách dịch audio/clip hay cho mọi người xem :)

 14. BacHanh says:

  Với cách sắp xếp này mình thấy hài lòng sau một ngày làm việc. Cảm ơn Phương nhiều lắm

 15. Nhóc Xử Nữ says:

  Chú Susu ơi, trang 3……..

 16. Quăng cục đá says:

  Anh fususu ơi. Blog fususu ở trang số 3 nhé.

 17. Huyn says:

  trong 12h đó có tính thoi gian nghi ngoi khong a

 18. anh says:

  Anh cho em hỏi: Giờ a đang làm chuyên ngành j ạ ?

 19. gia khang says:

  theo anh su thi muon gioi toan (trinh do nang cao ấy ạ) thi 1 tuan can phai học toán bao nhiêu giờ ạ?

 20. huyvvvvvvvvv says:

  sao anh co nhieu thoi gian ranh vay a?
  anh co tinh thoi gian di lam vao viec A khong a
  Mong anh som hoi dap :)

 21. kiet says:

  Em muốn có thêm thời gian để kiếm tiền trên mạng thì làm sao ạ?
  Mong anh chỉ dùm em! TT

 22. kiet says:

  VAY THI di hoc tren truong va lam bai tap la viec gi a ?

 23. Nguyễn văn luận says:

  Nhiều khi mình đặt ra rất nhiều mục tiêu.như đọc sách,tập đàn,rồi lại học tiếng.Mình muốn hỏi là lên tập trung hoàn thành từng thứ,hay chia đều

  • Phạm Thanh Giang says:

   Bạn nên xác định 3 việc quan trọng nhất bây giờ của bạn là gì và thực hiện song song nó nhé. Chỉ 3 thôi, ôm đồm sẽ không tốt hơn được. Đọc sách không hẳn là mục tiêu, đó chỉ là thói quen tốt giúp mình nâng cao kỹ năng và khả năng nhận thức. Bạn có thể đọc sách trước khi đi ngủ, thời gian rồi, thời gian chờ đợi ai đó, thời gian ngồi trên xe… Việc sắp xếp thời gian sao cho hợp lý còn phụ thuộc vào công việc, mối quan hệ, học tập của bạn nữa. Nếu bạn rảnh buổi tối thì nên dành khoảng 1h-1h30′ tập đàn, 2h học tiếng và 30′ đọc sách bạn nhé.

 24. Bích Phương says:

  Em chào anh! trước hết em rất cảm ơn vì những chia sẻ của anh dành cho mọi người.
  Sau bao lần vật lộn trên giường thì hôm nay em cũng đã dậy được lúc 4h sáng đúng như kế hoạch nhưng việc em làm lại không như mong muốn: em đã tốn cả 30 phút để lướt face, nghịch linh tinh mà thật ra việc em muốn làm là lập mục tiêu cuộc đời- việc mà em đã khất lần khất lượt từ rất rất nhiều lần. Em có rất nhiều việc muốn làm nhưng em hay trì chệ, lười nhác càng ngày em sống càng không có động lực, em gần như đầu hàng với cuộc sống hiện tại nhiều lúc hối hận lắm cứ nghĩ sẽ thay đổi nhưng được 1 lúc lại đâu vào đó. nói chung là em sống 1 cuộc sống 1 màu ngày nào cũng như ngày nào. Em muốn năm mới này mình sẽ có những bước thay đổi để có 1 cuộc sống ý nghĩa hơn. Mong anh cho em lời khuyên! em cảm ơn ạ!

  • Phạm Thanh Giang says:

   Để nó trở thành 1 thói quen thì bạn cần một khoảng thời gian duy trì liên tục (trước hết là khoảng 1 tháng) để đánh giá mức độ hiệu quả của nó. nếu thấy hiệu quả thì tiếp tục, còn không thì lại chỉnh sửa plan cho phù hợp nhất. Thay vì lướt facebook 30′, bạn hãy học cách xem video động lực vào mỗi buổi sáng và viết daily-to-list nhé. Try your best!!

  • Nguyễn Anh Tuấn says:

   hoàn cảnh hiện tại của cậu rất giống mình lúc trước!! :)

 25. Nhật says:

  Anh su ơi nhờ anh tư vấn giúp em.năm nay em lớp 11 mà e vẫn chưa xđ dc tl,mục tiêu của mình.e ngồi vào bàn học luôn học xong bài ngày mai là nghỉ.đã thế em con bị nghiện gam chơi 3h 1 ngày.vì vậy kq ko đc như mong đợi nên nhờ anh tư vấn jup em xđ mục tiêu và cai nghiện game để gắng học tập từ bây giờ để thi :(

 26. Phạm Hương says:

  a su, zo năm học cấp 3 e thấy choáng tại vì buổi chiều phải đi học ở trường, ngoài ra e còn học kèm thêm 4 môn, riêng môn tiếng anh e hx 6 buổi 1 tuần. Em đã tính thử thời gian tự học và sự thực là mỗi ngày em có 5-6 tiếng tự học. Và nếu muốn có 5-6 tiếng đó thì e phải dậy từ lúc 5h15 và ngủ lúc 12h00. Công việc mỗi này của em là học bài trên trường (1h, e hx bài ngày trên lớp và khi về nhà để giảm thời gian), 1h nghe tiếng anh, 2h toán , 1h ngữ pháp….có lúc không kịp gì cả. Phải lm thế nào đây a su?

 27. Ngọc Anh says:

  ngày hôm nay của e :)
  8h30-10h30 tập huấn kĩ năng ở câu lạc bộ ước mơ xanh
  10h45-12h đi chợ nấu ăn và ăn trưa
  12h30-3h45 lên mạng
  e thường làm việc lung tung hết cả lên^^ kh theo kế hoạch gì cả và cảm thấy thời gian trôi qa rất nhanh T.T

 28. Thắng Ăn Hại says:

  Các công việc ít nhất 30 phút của em:
  Đến trường 5h30-11h15.
  11h40- 12h30 -về làm cơm+ canh ăn trưa
  12h45: lên phòng ngẫm về chuyện kiếm tiền+ nghỉ học+ đọc ebook..
  13h30- 17h20 – học chiều
  học xong đến 19h30 về đến nhà.
  19h50 ăn tối.
  20h10 thì xem mai học môn gì :D.. có bài thì làm.. ko thì online fb+ đọc sách+ ebook.
  HẾT NGÀY.

 29. Hồ Thu Thủy says:

  anh ơi, vậy trường hợp em cũng ngồi vào bàn học hoặc làm việc
  nhưng lại không tập trung được nên hiệu quả rất thấp thì tính thời gian kiểu gì được ạ :-s

 30. Quân Chùa says:

  Sau khi đọc bài viết của bạn mình cảm thấy suốt mấy năm qua mình quá lãnh phí thời gian :(

 31. Hương says:

  Chúc mừng anh đã hoàn thành 2 cuốn sách:))…đã lâu rồi em mới đọc blog của anh và lại thấy hào hứng như lúc đầu! Em đã dành một thời gian dài để thay đổi bản thân và tìm mục tiêu thật sự cho mình sau khi đọc được blog của anh.Em đã tìm ra mục tiêu của mình và đang thực hiện nó.Em cảm ơn anh rất nhiều,công việc anh làm rất vĩ đại,đặc biệt với những bạn mất phương hướng…như em :).Mong anh sẽ truyền động lực đến nhiều người hơn nữa và sẽ luôn có mục tiêu cao hơn để phấn đấu…em sẽ luôn ủng hộ anh!

 32. phuong says:

  khám bệnh nhân – cho thuốc: 8h30-> 11h,làm bệnh án,tổng kết:2h chiều ->5h
  ăn nghe nhạc : 11h-> 1h30,5h30
  -> 6h15
  ăn tối 6h45->7h30
  ngủ 7h30->10h

 33. THUY TRANG says:

  Từ sáng đến giờ, việc đang kể mình làm được là viết phiếu chi và thanh toán (công việc của thủ quỹ)… mô phật! hết rồi

 34. Nguyễn Hoàng says:

  em ngủ dậy lúc 6h45 chuẩn bị đi học đến 7h rồi đi học về là 12h20.Ăn cơm xong lúc 13h rồi từ đó là ngủ đến 15h.Thật sự em cảm thấy lãng phí quá đi mất..Mọi việc em kể trên đều là những việc không tên anh ạ.Ngay cả khi đi học nhưng cũng k tiếp thu được chút kiến thức gì ạ.

 35. Ninh Kun says:

  làm sao diệt thói nước trên chân mới nhảy hả anh?em có vẻ khoái cảm giác gần deadine mới làm nhưng dù gì nó cũng hại em nhiều hic :(

 36. Với anh thì việc nào thường làm trước 1 tuần mới gọi là từ A->B ^^!

 37. Văn Hiền Khiêm says:

  Vô tình phát hiện ra trang web của anh do 1 lần đang chán nản với công việc, em cũng là người hay tìm kiếm những phương pháp để mà làm cuộc sống của mình gọn gàng hơn, bài viết này thật hay, rất là đúng với ý em lun… Cám ơn anh Phương nhiều nhé, vì những chia sẽ như vậy. Em nghĩ nó sẽ giúp ích được cho e rất nhiều, và nhiều người nữa.

 38. thành says:

  anh ơi cuốn sách bật đèn lên và đi của anh đã lên kệ chưa ? làm sao để em mua nó

 39. Music Angel says:

  hay quá anh ơi

 40. ^^! em tìm cách enable cái macro, sau đó mỗi lần làm xong việc gì (hoặc trước khi làm) thì nhấn vào nút time ở bên trên cùng (sau khi enable macro trong excel thì nó sẽ hiện). Chắc đợt tới anh sẽ làm hướng dẫn chi tiết hơn :)

 41. Trâu Đất says:

  anh ơi,anh có thể hướng dẫn cho em cụ thể hơn về cách sử dụng phần mềm quản lý thời gian được k ạ?

 42. nguyễn hà nam says:

  anh ơi làm thế nào để tận dụng tối đa thời gian học trên lớp ạ,chả nhẽ đang học trên lớp lại lôi sơ đồ tư duy ra vẽ,mà thời gian ngồi ơ trong lớp là 45 phút,học xong rồi mà vẫn phải về nhà lọc từ khóa ra để vẽ sơ đồ tư duy một lần nữa mới thuộc được,em thấy cả buổi sáng như vậy thì phí quá có phương pháp nào giải quyết vấn đề này không anh

  • em nên chia nhỏ ra.
   10 phút trước khi tới lớp : lọc khóa, vẽ sdtd đơn giản (ko cần hình vẽ)
   45′ trong lớp : nghe giảng, biến một số từ khóa thành hình ảnh :)
   15′ về nhà : biến sdtd ban đầu thành sdtd đầy đủ hình ảnh ;)

 43. mỹ linh says:

  Cho em hỏi là 12h làm việc của anh bắt đầu từ mấy h sáng ạ?

 44. cho mình hỏi có cách ghi chép thời gian nào online không vậy

 45. Tùy tính chất công việc mà khoảng thời gian tương ứng A, B sẽ khác nhau. Với thi ĐH mà còn 2 tháng thì chắc chắn là việc A rùi em ạ ^^! (em mà ôn cách đây tầm 1-2 năm thì sẽ là việc B). Song trong việc A lại có thể chia tiếp A.a, A.b để thể hiện sự cấp bách nếu em muốn.

 46. Duy Nguyen says:

  E năm nay thi đại học còn 2 tháng nữa thi vậy việc ôn bây giờ là A hay B ạ!

 47. Tiến Vi Đình says:

  Em có 30′ hữu ích khi đọc bài này

 48. Hùng says:

  anh ơi . em down cái audio 1 giờ vàng ngọc về nghe thấy rất hay . nhưng nếu nghe ở nhà tập trung và hưng phấn . đến lớp làm ktra thì ko có nhạc có sợ ko hưng phấn ko anh . em thấy lúc nghe tập trung học tốt hơn ko nghe nhiều ah . chắc não phải em nó dc đáp ứng =))

  • ^^! nếu nghe đủ nhiều, em sẽ tưởng tượng được ra cả nhạc mà ko cần bật thật :)) em thử luyện khả năng đó xem :D

   • Hùng says:

    dạ vâng . cảm ơn anh . em sẽ thử ngay bây giờ :)

   • Trinh Hoang Luong says:

    hình như vô phòng thi được mang..nhưng phải được kiểm tra…luật là được mang cách loại máy gi âm thanh hình ảnh.. nhưng k thể sử dụng để lưu trữ tài liệu hay sử dụng được nhờ một thiết bị bên ngoài khác

 49. Đặng Quang Minh says:

  sáng tới h.. àh ừm.. chơi đàn.. xem TV.. tham gia hđ ngoại khóa.. lướt fb chat nc xem vdeo.. đọc mấy tin ntn.. :))

 50. Nếu đã là việc B thì ko phải là việc ko tên. Dù việc nhỏ mà em ghi lại được thì rất tốt, chỉ sợ em ko ghi được thôi ^^! Đặc điểm của việc B phải là 1 việc mà em làm chủ được hoàn toàn, tùy ý sắp xếp, điều chỉnh thời gian. Còn A là cố định thời gian. Cho nên cách hiệu quả nhất là lên kế hoạch, làm trước tất cả mọi việc trước 1 tuần, thì khi đó mọi việc em làm sẽ đều là việc A. vd. Làm bài tập chuẩn bị cho ngày hôm sau là việc A, nhưng nếu em đã làm trước đó 1 tuần roài, thì nó sẽ là B, vì nó sẽ giúp em rảnh rang để làm các việc B khác :)

 51. Hùng says:

  Anh ơi . Mấy cái vc ko tên mà quy vào giờ ko tên . Nếu nó là vc B như tĩnh tâm chỉ 10p thì vẫn quy vào giờ ko tên ạ . Bởi vì nó < 30 p . Cải thiện là ta giảm giờ ko tên . Tăng giờ B . Nhưng các giờ A ko đổi dc như đi học làm bt vv giả sử giúp em có 1 cái bằng tuy ko giúp em trực tiếp tiến đến ước mơ nhưng gián tiếp giúp em tiến đến ước mơ vì giúp em xin việc dễ hơn thì các vc A ấy có tính là B ko . Có cách nào biến A thành B ko anh ?

 52. Thường giờ di chuyển cố định (nhà->trường; trường -> đi làm;) anh ko tính, trừ phi khi di chuyển anh kết hợp nghe audio (sách nói) thì anh tính là việc B. còn đi sn bạn thì nó thường giúp em kết nối, giúp cân bằng cuộc sống, anh sẽ xếp vào C. Còn nếu đó là giờ di chuyển phát sinh, tức là hôm đó có ai đó nhờ em, em buộc phải đi, nó sẽ rơi vào loại A :) trong trường hợp em phải đón em của em, nó sẽ rơi vào loại A đấy (vì buộc em phải làm mà ^^!) nói chung A = must do; B = should do (but can be planned) và C = nice to do :)

  • Blue says:

   A = must do; B = should do (but can be planned) và C = nice to do :) ah cái này dễ hiểu nè ^^ cảm ơn anh ạ! phải cố gắng hạn chế mấy cái “Thích thì do” thôi :3

 53. Blue says:

  anh ơi cho em hỏi 1 ngày thì mình nên dành bao nhiêu thời gian trong 12h cho việc B, việc A và việc C ạ? em cảm ơn anh

  • Anh luôn cố gắng để mỗi ngày B > A > C. B khoảng 6h, A khoảng 4h, C khoảng 2h. Tất nhiên sẽ tùy từng ngày, có những ngày bị nhiều việc A dội vào quá thì nó sẽ khác, nhưng luôn cố gắng để tới cuối tuần khi tổng kết lại thì B > A > C. Có một mẹo nhỏ ở đây là : một việc khi em lên kế hoạch cho nó để làm sớm trước cả tuần/cả tháng thì cũng sẽ gọi là việc B. Cho nên nếu em muốn bớt việc A đi, thì hãy lường trước nó cả tuần/tháng và làm trước, thì nó cũng sẽ coi là việc B ^^! Ví dụ, nếu em ôn thi ngay từ đầu học kỳ, thì đó sẽ coi là việc B :)

   • Blue says:

    dạ em hiểu rồi, em cảm ơn anh ^^ em thích cái Toggl lắm anh ạ!

   • Blue says:

    à anh ơi, với những việc ko thuộc A,b,C nhưng “có tên” ví dụ đi sn bạn hay đi đón em blad blah thì tính vào 12h ko tên hay 12h lý tưởng ạ

 54. Ngô Thanh Trà says:

  làm sao để siêng học hả anh?
  mỗi khi e ngồi vào bàn học là buồn ngủ liền :(
  và e cũng không thể tập trung vào bài được anh ạ :(
  a cho e ít lời khuyên nhé

 55. em có thể lên mạng search từ khóa “time diary template” để kiếm một số mẫu ghi chép = giấy hiệu quả, vd nè http://3.bp.blogspot.com/-Eh61YTc0dDs/Tz5l9vrChcI/AAAAAAAAKRc/2ExwMsBEEnM/s1600/1dayperpage.jpg

 56. Lê Minh Tuấn says:

  em ko quản lí bằng máy tính nên e ghi ra giấy nhưng thấy khó quản lí và chưa có hiệu quả. anh phương giúp e với ạ @@

 57. Nguyễn Thị Thu Hoài says:

  Ngày hôm nay là ngày “vô ích” với em…Nhưng thực sự đến bây giờ em cảm thấy rất có sức sống với khi đọc bài này và bài “Bạn đã có TXĐ chưa?”…Giờ em biết mình phải làm gì rồi….Em cảm ơn anh rất nhiều.

 58. hiện dương says:

  em là sinh viên năm cuối, đã bao lần tự nhắc mình phải cố gắng thay đổi bản thân, em cũng thích đọc sách và đọc khá nhiều sách về phát triển bản thân, nhưng vấn đề lớn của e là hơi nóng vội thay đổi nhiều thứ và không duy trì động lực được lâu.
  rất cảm ơn anh về những bài viết bổ ích và tuyệt vời. hi vọng anh sẽ có thêm nhiều bài viết về duy trì động lực và cách học tập, làm việc tập trung hiệu quả nhất cho chúng em.hi. chúc a thành công trên con đường mình đã chọn.

 59. Dương Thế Hải Ngọc says:

  Cảm ơn anh Phương về bài viết. Điều e mong muốn nhất là hiểu và vận dụng được những nội dung và ý tưởng tốt đẹp nhất trong các bài viết của anh với đời sống thực tế.
  4h45 đến 5h30 : học tiếng anh
  25p tiếp theo: Nghe nhạc Victory of Life + đọc bài trên fususu.

 60. Phạm hoa says:

  Cám ơn anh Phương với 1 sự biết ơn vô cùng sâu sắc vì mới hôm qua tâm trạng em chẳng khác gì 1 đứa thất tình sắp tự tử, sau khi đọc bài của anh em đã khơi dậy được động lực bên trong của mình, cảm thấy vô cùng phấn khởi luôn. Em luôn là độc giả trung thành của anh. Tại sao anh lại chưa viết 1 cuốn sách cho mình nhỉ?

 61. Cám ơn anh rất nhiều anh Phương à. Ngoài ba trưởng bối là anh Khoa , anh Triều, anh Dương thì anh đã trở thành hình tượng đáng ngưỡng mộ thứ 4 trong tâm trí em về một diễn giả thực sự có tâm và tài rồi ;). Cá nhân em tin rằng những gì xuất phát từ trái tim sẽ được đền đáp bằng trái tim và anh đã làm được điều đó ;) Chúc mừng anh và hi vọng một ngày không xa em sẽ được làm việc trực tiếp với anh, gặp mặt anh và làm bạn với anh ;)

 62. Kiếm Khách Phương Nam says:

  “có những phút giây làm nên lịch sử”
  hi vọng kể từ giây phút này, lịch sử cuộc đời em sẽ khác

 63. Ngô Trường Lâm says:

  nói chung là sáng giờ em chỉ toàn xem phim the heir

 64. huonglovedavid says:

  20p tập thể dục theo audio của anh
  10p ăn sáng
  đọc về a healthy life: 30p
  đọc 2 bài của anh: 15p

 65. lê trường sơn says:

  anh phương ơi! Mấy bữa nay em đang áp dụng nguyên lí 80/20 trong quản lí thời gian cũng như các công việc khác, và thấy cũng khá hiệu quả. Nhưng đọc bài viết và áp dụng trong 5 ngày thì em cảm thấy mình đã quá lười vào các công việc C ( nhưng kết quả thì vẫn tốt) Anh có thể cho em lời khuyên để có phương pháp tốt nhất được không ạ.! tks anh vì bài viêt rất bổ ich! {^.^}

 66. Nhung Rùa says:

  Anh tính thời gian chuẩn kiểu gì thế ạ, chả lẽ trước khi làm gì lại xem đồng hồ ạ?!! @@

  • Anh có 1 cái phần mềm trên máy tính, sau khi làm gì xong là anh lại note ngay vào. Em có thể dùng cái toggl.com rất hay. Còn nếu ko dùng máy, em hãy dùng 1 cuốn sổ cũng được, tới cuối ngày dành 3 phút ghi lại những gì đã làm cũng dc :)

 67. Kiều Trinh says:

  Cảm ơn anh nhé :”>. Tình cờ ghê, em cũng mới bắt đầu việc ghi chép lại những việc mình làm trong ngày cách đây 2 tuần :D – chủ yếu là để xem mình lãng phí thời gian vào những việc nào để thay đổi ^_^.
  Em cũng chia thành 3 dạng sử dụng thời gian, nhưng là: thời gian vô ích, thời gian hiệu quả, thời gian cho những việc phải làm (như vệ sinh, nấu cơm, ăn cơm, di chuyển…). Thật sự thì cái khoảng thời gian kiểu thứ 3 hơi bị nhiều :-S.

  Em cũng sẽ áp dụng thêm cách ghi chép của anh (thêm cái C) và kiểu thống kê lại sau 1 tháng xem mình sử dụng như thế nào nữa ^_^. Cảm ơn anh nhiều nhé <3.

 68. Em yêu anh nguyễn chu nam phương says:

  Cảm ơn anh ạ….Bắt đầu đứng dậy và cố gắng :)))

 69. Lương Thuỳ Dung says:

  Anh Phương ơi cho em xin pass của bài bình an nội tâm đi!

 70. thanh dũng says:

  5h=>7h:dậy và leo bus đi học(rảnh rổi chẳng làm gì=>phí 1h30)
  7h=>10h:ngồi học(toàn chơi =>phí 3h)
  10h=>12h30:tới nhà(toàn ngủ trên bus =>lại phí hơn 2h)
  đại loại như vậy :( ,trời ạ mới buổi sáng thôi đã phí hơn 6 tiếng-hèn gì dạo này thấy mình càng ngày càng tệ.
  PHẢI THAY ĐỔI NGAY THÔI!!!

  • Chính says:

   Thời gian đi xe bus, thay vì nghe nhạc hoặc ko làm gì cả thì bạn có nghe các chương trình CD, audio book, đọc sách … về phát triển bản thân, chuyên môn …
   Mình thường tận dụng thời gian đi làm và đi về bằng xe máy để nghe các đĩa CD về phát triển bản thân, mỗi lần 30p thì ngày cũng được 2 CD rồi.

 71. lê hải thịnh says:

  e chào a hi2 5h30 e dậy tập thể dục
  6h-6h15 làm vệ sinh cá nhân
  6h15-6h25 ăn sáng
  6h25-7h e đọc báo xem tin tức trong đó có bài viết này của a ak hi2
  e rất mong đợi nhưng bài viết này của anh ak hi2 e cám ơn a ak!

 72. SAn says:

  10 sáng dậy
  10h15 ăn sáng
  1h30 thi
  3h trở di: việc linh tinh và không liên quan đến học tập

 73. 13h ngủ dậy
  13h20 đi tắm
  13h40 đi ăm
  14h xem video ted
  14h40 ngồi nguệch ngoặc viết 8 secrets of success
  14h50 vào web tienganh123.com
  15h lướt face
  15h20 vào blog của bạn fususu và đọc bài viết này
  15h35 ngồi comment
  Tóm lại từ lúc ngủ dậy toàn làm việc B, còn việc A thì lười chưa đụng tí nào…chán

 74. Happy Trainer says:

  Hay quá anh a^^!! Ước mơ của em sẽ thành hiện thực mau thôi

 75. Sơn says:

  Từ sáng tới h mình chưa làm được gì có ích . Rất buồn vì tình trạng hiện tại của bản thân !

  • Buồn thêm 1 phút là bạn đang mất 1 phút cho những ước mơ của mình đấy. Ko bao giờ là quá muộn để thay đổi! Mong tin tốt lành từ bạn.

   • Trịnh Thanh Quang says:

    Anh Phương ơi anh cho em hỏi 216 giờ là giờ gì vậy anh ? em không hiểu , sao lại có 216 giờ đấy rồi lại còn chia cho 360 giờ ra 60% nữa ?

   • 216 giờ là số giờ anh ghi lại được trong tháng đó anh làm gì đáng kể. Em đọc kỹ lại là hiểu :)

 76. Anh Nguyên says:

  sáng 7h30-9h30 : đi học
  tối 8h00 -9h30 : code (B)

 77. Phệ says:

  Chuẩn bị đi học 45′
  Đi học 9h
  Về nhà :ăn+lươt’ face 4h
  (ngày cuối tuần) :)

 78. Trần Như Khang says:

  -30 phút tập thể dục buổi sáng (B)
  -Đi học 4h30 (A)
  -Xem phim 4h xem phim
  -Lướt internet 3h
  -Đọc sách 1h (B)
  -Lướt face 1h

  :(

 79. Phạm Thụy Mai Hân says:

  Anh ơi, vậy cuối cùng thì pp chính là ghi lại tg mình làm của mỗi ngày, rồi từ đó phân loại r khắc phục đúng không anh ?

 80. Thịnh says:

  Em rất thích đọc những bài viết của bác, vì mỗi khi đọc xong đều có một nguồn cảm hứng nhất định mà bác truyền đạt qua bài viết. Đúng là cứ khi nào nhắc đến cái chết là lại muốn hào hứng, rạo rực để thay đổi, thế nhưng…chưa chết ngay được, nên có sao đâu? :)) Bác có nói đến các cách quản trị thời gian, thì em cũng có làm theo Stephen.Rcovey, quản trị theo góc phần tư thứ 2. Có vài tháng em đã thực hành lanh tanh bành, nhưng cũng không ra đâu với đâu, lập kế hoạch thì rất kỳ công mà hiệu quả thì không nhận ra được. Sau lần đó thì niềm tin của em vào việc lập kế hoạch cũng dần mờ nhạt. Hiện tại thì hàng ngày em không biết dành thời gian của mình cho những việc gì. Ước mơ, hay dự định, hên xui thôi. :)) Em sẽ thử làm theo cách của bác, mục đích chính là để báo kết quả lại cho bác, không hơn! Rất vui vì được đọc miễn phí những chia sẻ của bác, lại còn được chia sẻ những gì mình nghĩ với bác! Cám ơn bác vì bài viết!

 81. Giao says:

  mổi ngày khoảng 1 tiếng để xem Blog này ^^ thk a nhìu

 82. Em làm theo anh fufusu nói đây !
  5h : thức dậy tập thể dục (30p)
  6h đánh răn rửa mặt và ăn sáng
  bỏ ra 3h làm game tới 1h chiều đi học ! chiều về làm game với viết blog mất 4h ! giờ đang ngồi đây viết bài này và chưa hết 3p…. à hết 3 phút gòi! em ấn post comment đây ! :3

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!
Numagicians - Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ Trong BạnGEnglish - 21 cách học tiếng Anh du kíchFususu Card - Bộ ảnh độc đáo truyền cảm hứng