background fususu logo boat

Cách thực hiện ước mơ, đơn giản đến ngỡ ngàng...

small_logo 15632 views

Đố bạn nơi nào có nhiều nhất những cuốn sách hay nhưng chưa từng được xuất bản? Nơi nào có nhiều nhất những ý tưởng kinh doanh hay nhưng chưa từng được triển khai? Câu trả lời là… nghĩa địa. Vâng, vì không biết cách thực hiện ước mơ, mà cũng khó để lại trong di chúc, nên hầu hết mọi người đã phải đem theo chúng xuống mồ.

Ước mơ dù nhỏ hay to, thì cũng đều là ước mơ. Chúng có thể mang lại hạnh phúc tột cùng khi trở thành hiện thực, mà cũng có thể trở thành điều nuối tiếc nhất khi nhắm mắt xuôi tay. Blog này sẽ bật mí cho bạn cách thực hiện ước mơ đơn giản và dễ làm nhất mà tôi từng khám phá ra.

hãy tìm cách thực hiện ước mơ trước khi quá muộn

Câu chuyện người đàn ông và ước mơ mở tiệm bánh

Chuyện kể về một người đàn ông nghèo khổ, đang loay hoay tìm cách thực hiện ước mơ: mở tiệm bán bánh. Để làm được điều đó, ông cần ít nhất 10,000 đô.

Một ngày đẹp trời, ông trúng xổ số 86,400 đô. Ngay lập tức, ông lên đường tìm căn nhà phù hợp cho cửa tiệm. Trên đường đi, ông gặp một đứa bé cụt tay trái. Cảm động, ông đã cho nó 10 đô rồi đi tiếp. Một lát sau, đứa bé chạy tới, dẫn theo một cô em gái cụt tay phải. Ông không cầm được lòng và rút thêm 30 đô đưa cho chúng.

Sau đó hai đứa bé rủ ông về nhà chơi, nghĩ việc thuê cửa tiệm để mai cũng được nên ông đã đồng ý. Rồi ông gặp bố mẹ chúng, người bố bị cụt chân trái, bà mẹ cụt chân phải. Nghe họ kể gia cảnh, ông thương lắm, ông cho họ 3600 đô để mua tay chân giả. Họ cảm kích lắm, mở tiệc mời ông ăn uống no say.

Ngày hôm sau, ông định lên đường đi thuê cửa tiệm, nhưng không hiểu sao từ đâu dân làng nườm nượp kéo tới. Hết người này tới người khác trình bày gia cảnh, ông đều cảm kích cho tiền mà không nghĩ suy, càng cho, ông càng thấy thích. Tới cuối ngày, ông sực nhớ ra ước mơ của mình vẫn còn chưa thực hiện, ông kiểm tra túi thì may quá, vẫn còn 10,001 đô. Ông định lên đường ngay nhưng lúc đó trời tối rồi, thôi thì để ngày mai vậy.

Lúc giữa đêm, ông giật mình tỉnh giấc. Có một tên cướp dí dao vào cổ ông và bắt phải cho 10,000 đô thì mới tha mạng. Không còn cách nào khác, ông đành đồng ý. Nghèo lại hoàn nghèo, sáng hôm sau, ông ngậm đắng nuốt cay dùng nốt 1 đô còn lại để mua vé xe bus trở về túp lều của mình.

Hết truyện.

Cách thực hiện ước mơ của hầu hết mọi người

Có thể bạn thấy tội nghiệp cho người đàn ông trên, song đó cũng là cách mà rất nhiều người đang thực hiện ước mơ của họ: Làm thứ này một ít, làm thứ kia một ít, làm những việc khác trước, và cho tới khi muộn màng thì mới bắt đầu tá hỏa làm cái việc mà đáng ra họ phải làm từ lâu lắm rồi.

Người đàn ông kia nghĩ rằng cho 10 đô, cho 30 đô, cho chỗ này một chút, chỗ kia một chút thôi thì đâu đáng kể gì, song kết quả thế nào bạn đã rõ. Nhiều khi nghĩ làm việc này chỉ mất 10 giây, rồi lại mất 30 giây, rồi có khi mất cả giờ. Chưa kể là những “kẻ cướp thời gian” làm mất của chúng ta nguyên cả buổi… Hết ngày rồi mà việc cần làm vẫn chưa làm. Thôi thì để sang ngày mai, rồi ngày mai nữa, đã có biết bao nhiêu lần ngày mai rồi?

Giúp người là tốt, nhưng nếu người đàn ông lúc nãy nói với đứa bé rằng hãy cứ chờ ở đó, sau khi ông thuê xong cửa tiệm sẽ quay lại ngay, thì mọi chuyện sẽ khác. Lúc ấy, ông không chỉ vẫn còn tiền để cho, mà ông còn có thể mời cả làng đứa bé (kể cả tên cướp) tới ăn bánh.

Tận hưởng cuộc sống, làm thứ này một ít, thứ kia một ít cũng tốt, nhưng mọi chuyện sẽ khác, sẽ tốt hơn nhiều, nếu bạn luôn ưu tiên tìm cách thực hiện ước mơ của mình trước.

Cách thực hiện ước mơ của bạn thật đơn giản

Nếu như người đàn ông kia chỉ trúng 86.400 đô một lần và không còn cơ hội nào khác, thì bạn may mắn hơn nhiều. Thời gian là tiền bạc, mỗi ngày thức dậy bạn đều trúng số 86.400 giây. Chỉ cần bạn dành 3.600 giây, tức là 5% số đó thôi để “trả góp” cho ước mơ của mình, thì sau 10 năm là hơn 13 triệu giây, đủ để “mua” hầu hết mọi ước mơ hoặc tìm ra cách thực hiện chúng.

Cách thực hiện ước mơ đơn giản là vậy, không cần biết bạn làm gì, nhưng điều quan trọng nhất là phải dành thời gian cho ước mơ đó, mỗi ngày. Hãy ưu tiên nó trước mọi việc khác, trước khi quá muộn. Tôi gọi kỹ thuật sau đây là “trả góp ước mơ”, không chỉ là cách thực hiện ước mơ đơn giản, mà còn là cách quản lý thời gian hiệu quả. Nó đã giúp tôi thực hiện được ước mơ và mọi mục tiêu của mình.

cách thực hiện ước mơ tốt nhất là thực hiện nó mỗi ngày dù chỉ là 1 phút

Tôi đã tìm ra cách thực hiện ước mơ này thế nào

Năm 2008, khi còn là sinh viên, mơ ước lớn nhất của tôi là xuất bản sách. Tôi bắt tay vào viết một ít, nhưng sau đó tôi đi làm, rồi việc này việc kia đã cuốn phăng tôi khỏi những trang sách dang dở. Có nhiều lúc quyết tâm lắm, tôi tự hứa “tháng tới sẽ xong”. Ấy thế mà hơn 5 năm trôi qua, tính chi li ra là gần 6 năm, và tôi đã viết xong… phần mở đầu.

Thật không thể tin nổi là tôi lại dám kể “thành tích” xấu hổ này. Nhưng chỉ từ tháng 1 cho tới tháng 3 năm 2014, tôi đã viết xong hơn 400 trang một cuốn tiểu thuyết. Lúc ấy tôi vẫn chưa xuất bản, vì vẫn còn muốn hoàn thiện thêm, song cuốn tiểu thuyết đó lại là cảm hứng để tôi xuất bản cuốn sách Numagician – Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ trong bạn vào năm 2015.

Điều đáng nói ở đây là hơn 5 năm chỉ viết được phần mở đầu, mà sau đó chỉ 3 tháng, tôi đã xong bản thảo 400 trang. Chuyện gì xảy ra vậy? Đó là nhờ một thói quen vô cùng đơn giản, nhưng đã thay đổi hoàn toàn tư duy của tôi về việc sử dụng thời gian của mình, cũng như cách thực hiện ước mơ.

Từ tháng 10 năm 2013, tôi dành 3 phút cuối mỗi ngày để gạch đầu dòng ra xem hôm nay mình đã làm những việc gì, mỗi việc tôi đã dành ra bao nhiêu phút. Và tôi đã sốc khi nhìn bảng tổng kết cuối tháng.

Mỗi ngày có 24 giờ, nếu trừ đi 12 giờ cho ăn, ngủ, di chuyển và các việc không tên khác thì ta sẽ có 12 giờ “lý tưởng” để làm những việc đáng kể: đi học, làm việc, làm những thứ có ích, phục vụ cho tương lai. Khi ấy một tháng sẽ có 30 x 12 = 360 giờ đáng kể, tôi đã ghi chép lại những việc đáng kể mình đã làm, và lượng thời gian dành cho chúng.

Sau một tháng ghi chép, từ 1/10 tới 31/10/2013, tôi thấy mình có tổng 216 giờ đáng kể. Như vậy còn lại 360 – 216 = 144 giờ đã bị tiêu tốn vào những việc “không tên”. Mà với tốc độ đánh máy thuộc hạng top (gần 120 chữ/phút), cùng tốc độ sáng tạo thuộc hạng khủng (2 trang sách/giờ), thì với 144 giờ, tôi hoàn toàn có thể tạo ra 288 trang, thừa một cuốn sách!

Cách thực hiện ước mơ “Trả góp thời gian”

Khi đối mặt với thực tế ấy, tôi quyết định mỗi ngày “trả góp” 60 phút cho ước mơ. Có nghĩa là trong ngày, tôi “săn lùng” mọi giờ phút rảnh rỗi để có thể viết sách, 5 phút, 10 phút, bao nhiêu phút cũng được. Mỗi lần thực hiện xong, tôi đều ghi lại rồi cuối ngày tổng kết xem hôm nay mình đã “trả góp” được bao nhiêu phút cho ước mơ đó.

Tôi còn nhớ có những ngày do không dành phút nào cho ước mơ nên lúc sắp ngủ, tôi trằn trọc lắm. Cuối cùng, tôi bật dậy, mở laptop lên, mở file word bản thảo ra và gõ vào đó: “Hôm nay ít nhất cũng đã mở ra và xem vài giây.” Nhờ luôn tâm niệm rằng phải dành thời gian cho ước mơ như thế, tôi đã duy trì được thói quen viết lách hàng ngày (dù chỉ 1 phút), và rồi cuốn sách đã hoàn tất lúc nào không hay!

Kể từ đó tới nay, không có ngày nào mà tôi không ghi chép thời gian của mình, bất cứ việc gì. Thói quen này, giúp tôi biết rõ tình hình “tiêu tiền” thời gian cực kỳ chính xác và cụ thể, từ đó có những điều chỉnh thích hợp. Bạn cũng có thể tham khảo File excel giúp tôi ghi chép thời gian hiệu quả để áp dụng cho cách thực hiện ước mơ này.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Cách thực hiện ước mơ khi không có nhiều thời gian

Tùy từng trường hợp mà cách thực hiện ước mơ có thể khác nhau về hành động cụ thể, nhưng tôi tin chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình, nếu như bạn không dành thời gian cho nó. Vì thế, phương pháp “trả góp thời gian” cho ước mơ này là chung cho tất cả, và chắc chắn sẽ hiệu quả với mọi ước mơ.

Để áp dụng cách thực hiện ước mơ này hiệu quả, bạn nên lập một danh sách những việc có thể làm để hiện thực hóa ước mơ, tương ứng với từng lượng thời gian mà bạn có. Bạn có thể tham khảo cụ thể cách tôi làm với ước mơ viết sách của mình để linh hoạt vận dụng cho ước mơ của bạn.

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi chỉ có 5 – 10 phút

 • Tìm hiểu các thông tin liên quan tới xuất bản sách
 • Tìm đọc các mẹo liên quan tới viết lách trên mạng
 • Đọc một trang bất kì trong bản thảo và comment

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi có 20 – 30 phút

 • Rà soát lại kế hoạch xem mình cần phải làm những gì
 • Đọc một cuốn sách tương tự như sách của mình để học hỏi
 • Viết lại hoặc viết mới một phần trong một chương nào đó

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi có 60 – 120 phút

 • Viết lại cho hay hơn hoặc viết hẳn một chương sách mới
 • Đọc hết một lượt bản thảo và comment ý tưởng
 • Trích đoạn sách, viết thành Blog để chia sẻ và xin phản hồi.

Bản chất của cách thực hiện ước mơ này là đừng đợi đến khi bạn có đủ cả một ngày thì mới bắt tay vào thực hiện ước mơ. Bạn phải dành thời gian cho nó mỗi ngày, dù chỉ là ít phút, và làm gì cũng được, miễn là dành thời gian cho nó. Kể cả ngồi suy ngẫm, hoặc vẽ ra rồi ngắm ước mơ của mình vẫn tính ^^!

Tích tiểu thành đại, hãy kiên trì tập luyện thói quen này, rồi sẽ tới lúc bạn ngạc nhiên vì kết quả mình đã tạo ra. Nếu bạn gặp khó khăn khi chia nhỏ ước mơ thành những việc có thể làm mỗi ngày, hãy để lại comment bên dưới để được trợ giúp nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách thực hiện ước mơ fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (158) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Vũ Tiến Trọng

  13h ngủ dậy
  13h20 đi tắm
  13h40 đi ăm
  14h xem video ted
  14h40 ngồi nguệch ngoặc viết 8 secrets of success
  14h50 vào web tienganh123.com
  15h lướt face
  15h20 vào blog của bạn fususu và đọc bài viết này
  15h35 ngồi comment
  Tóm lại từ lúc ngủ dậy toàn làm việc B, còn việc A thì lười chưa đụng tí nào…chán

 2. Happy Trainer

  Hay quá anh a^^!! Ước mơ của em sẽ thành hiện thực mau thôi

 3. Sơn

  Từ sáng tới h mình chưa làm được gì có ích . Rất buồn vì tình trạng hiện tại của bản thân !

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Buồn thêm 1 phút là bạn đang mất 1 phút cho những ước mơ của mình đấy. Ko bao giờ là quá muộn để thay đổi! Mong tin tốt lành từ bạn.

   • Trịnh Thanh Quang

    Anh Phương ơi anh cho em hỏi 216 giờ là giờ gì vậy anh ? em không hiểu , sao lại có 216 giờ đấy rồi lại còn chia cho 360 giờ ra 60% nữa ?

   • Nguyễn Chu Nam Phương

    216 giờ là số giờ anh ghi lại được trong tháng đó anh làm gì đáng kể. Em đọc kỹ lại là hiểu :)

  • Dạo gần đây em liên tiếp gặp phải thất bại không rõ lý do cụ thể dù em đã cố gắng nhiều. Em thì luôn tin là cơ hội sẽ đến, chỉ là chưa đến lúc nhưng việc liên tiếp gặp thất bại quá nhiều lần khiến em mất niềm tin, thất vọng về bản thân và cảm thấy mình kém cỏi quá anh ơi

 4. Anh Nguyên

  sáng 7h30-9h30 : đi học
  tối 8h00 -9h30 : code (B)

 5. Phệ

  Chuẩn bị đi học 45′
  Đi học 9h
  Về nhà :ăn+lươt’ face 4h
  (ngày cuối tuần) :)

 6. Trần Như Khang

  -30 phút tập thể dục buổi sáng (B)
  -Đi học 4h30 (A)
  -Xem phim 4h xem phim
  -Lướt internet 3h
  -Đọc sách 1h (B)
  -Lướt face 1h

  :(

 7. Phạm Thụy Mai Hân

  Anh ơi, vậy cuối cùng thì pp chính là ghi lại tg mình làm của mỗi ngày, rồi từ đó phân loại r khắc phục đúng không anh ?

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Đúng rồi đó em. Em cố gắng điều chỉnh để được giống như BÁC là ổn :)

 8. Thịnh

  Em rất thích đọc những bài viết của bác, vì mỗi khi đọc xong đều có một nguồn cảm hứng nhất định mà bác truyền đạt qua bài viết. Đúng là cứ khi nào nhắc đến cái chết là lại muốn hào hứng, rạo rực để thay đổi, thế nhưng…chưa chết ngay được, nên có sao đâu? :)) Bác có nói đến các cách quản trị thời gian, thì em cũng có làm theo Stephen.Rcovey, quản trị theo góc phần tư thứ 2. Có vài tháng em đã thực hành lanh tanh bành, nhưng cũng không ra đâu với đâu, lập kế hoạch thì rất kỳ công mà hiệu quả thì không nhận ra được. Sau lần đó thì niềm tin của em vào việc lập kế hoạch cũng dần mờ nhạt. Hiện tại thì hàng ngày em không biết dành thời gian của mình cho những việc gì. Ước mơ, hay dự định, hên xui thôi. :)) Em sẽ thử làm theo cách của bác, mục đích chính là để báo kết quả lại cho bác, không hơn! Rất vui vì được đọc miễn phí những chia sẻ của bác, lại còn được chia sẻ những gì mình nghĩ với bác! Cám ơn bác vì bài viết!

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Trước đây em cũng thế, sau tháng đầu làm cách đơn giản này em sock vì kết quả của nó mà ^^! Mong tin tốt lành từ bác ^^!

 9. Giao

  mổi ngày khoảng 1 tiếng để xem Blog này ^^ thk a nhìu

 10. Đỗ Ngọc Nhân

  Em làm theo anh fufusu nói đây !
  5h : thức dậy tập thể dục (30p)
  6h đánh răn rửa mặt và ăn sáng
  bỏ ra 3h làm game tới 1h chiều đi học ! chiều về làm game với viết blog mất 4h ! giờ đang ngồi đây viết bài này và chưa hết 3p…. à hết 3 phút gòi! em ấn post comment đây ! :3

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.