Cách thực hiện ước mơ, đơn giản đến ngỡ ngàng | FuSusu

Cách thực hiện ước mơ, đơn giản đến ngỡ ngàng...

11374 views

Đố bạn nơi nào có nhiều nhất những cuốn sách hay nhưng chưa từng được xuất bản? Nơi nào có nhiều nhất những ý tưởng kinh doanh hay nhưng chưa từng được triển khai? Câu trả lời là… nghĩa địa. Vâng, vì không biết cách thực hiện ước mơ, mà cũng khó để lại trong di chúc, nên hầu hết mọi người đã phải đem theo chúng xuống mồ.

Ước mơ dù nhỏ hay to, thì cũng đều là ước mơ. Chúng có thể mang lại hạnh phúc tột cùng khi trở thành hiện thực, mà cũng có thể trở thành điều nuối tiếc nhất khi nhắm mắt xuôi tay. Blog này sẽ bật mí cho bạn cách thực hiện ước mơ đơn giản và dễ làm nhất mà tôi từng khám phá ra.

hãy tìm cách thực hiện ước mơ trước khi quá muộn

Câu chuyện người đàn ông và ước mơ mở tiệm bánh

Chuyện kể về một người đàn ông nghèo khổ, đang loay hoay tìm cách thực hiện ước mơ: mở tiệm bán bánh. Để làm được điều đó, ông cần ít nhất 10,000 đô.

Một ngày đẹp trời, ông trúng xổ số 86,400 đô. Ngay lập tức, ông lên đường tìm căn nhà phù hợp cho cửa tiệm. Trên đường đi, ông gặp một đứa bé cụt tay trái. Cảm động, ông đã cho nó 10 đô rồi đi tiếp. Một lát sau, đứa bé chạy tới, dẫn theo một cô em gái cụt tay phải. Ông không cầm được lòng và rút thêm 30 đô đưa cho chúng.

Sau đó hai đứa bé rủ ông về nhà chơi, nghĩ việc thuê cửa tiệm để mai cũng được nên ông đã đồng ý. Rồi ông gặp bố mẹ chúng, người bố bị cụt chân trái, bà mẹ cụt chân phải. Nghe họ kể gia cảnh, ông thương lắm, ông cho họ 3600 đô để mua tay chân giả. Họ cảm kích lắm, mở tiệc mời ông ăn uống no say.

Ngày hôm sau, ông định lên đường đi thuê cửa tiệm, nhưng không hiểu sao từ đâu dân làng nườm nượp kéo tới. Hết người này tới người khác trình bày gia cảnh, ông đều cảm kích cho tiền mà không nghĩ suy, càng cho, ông càng thấy thích. Tới cuối ngày, ông sực nhớ ra ước mơ của mình vẫn còn chưa thực hiện, ông kiểm tra túi thì may quá, vẫn còn 10,001 đô. Ông định lên đường ngay nhưng lúc đó trời tối rồi, thôi thì để ngày mai vậy.

Lúc giữa đêm, ông giật mình tỉnh giấc. Có một tên cướp dí dao vào cổ ông và bắt phải cho 10,000 đô thì mới tha mạng. Không còn cách nào khác, ông đành đồng ý. Nghèo lại hoàn nghèo, sáng hôm sau, ông ngậm đắng nuốt cay dùng nốt 1 đô còn lại để mua vé xe bus trở về túp lều của mình.

Hết truyện.

Cách thực hiện ước mơ của hầu hết mọi người

Có thể bạn thấy tội nghiệp cho người đàn ông trên, song đó cũng là cách mà rất nhiều người đang thực hiện ước mơ của họ: Làm thứ này một ít, làm thứ kia một ít, làm những việc khác trước, và cho tới khi muộn màng thì mới bắt đầu tá hỏa làm cái việc mà đáng ra họ phải làm từ lâu lắm rồi.

Người đàn ông kia nghĩ rằng cho 10 đô, cho 30 đô, cho chỗ này một chút, chỗ kia một chút thôi thì đâu đáng kể gì, song kết quả thế nào bạn đã rõ. Nhiều khi nghĩ làm việc này chỉ mất 10 giây, rồi lại mất 30 giây, rồi có khi mất cả giờ. Chưa kể là những “kẻ cướp thời gian” làm mất của chúng ta nguyên cả buổi… Hết ngày rồi mà việc cần làm vẫn chưa làm. Thôi thì để sang ngày mai, rồi ngày mai nữa, đã có biết bao nhiêu lần ngày mai rồi?

Giúp người là tốt, nhưng nếu người đàn ông lúc nãy nói với đứa bé rằng hãy cứ chờ ở đó, sau khi ông thuê xong cửa tiệm sẽ quay lại ngay, thì mọi chuyện sẽ khác. Lúc ấy, ông không chỉ vẫn còn tiền để cho, mà ông còn có thể mời cả làng đứa bé (kể cả tên cướp) tới ăn bánh.

Tận hưởng cuộc sống, làm thứ này một ít, thứ kia một ít cũng tốt, nhưng mọi chuyện sẽ khác, sẽ tốt hơn nhiều, nếu bạn luôn ưu tiên tìm cách thực hiện ước mơ của mình trước.

Cách thực hiện ước mơ của bạn thật đơn giản

Nếu như người đàn ông kia chỉ trúng 86.400 đô một lần và không còn cơ hội nào khác, thì bạn may mắn hơn nhiều. Thời gian là tiền bạc, mỗi ngày thức dậy bạn đều trúng số 86.400 giây. Chỉ cần bạn dành 3.600 giây, tức là 5% số đó thôi để “trả góp” cho ước mơ của mình, thì sau 10 năm là hơn 13 triệu giây, đủ để “mua” hầu hết mọi ước mơ hoặc tìm ra cách thực hiện chúng.

Cách thực hiện ước mơ đơn giản là vậy, không cần biết bạn làm gì, nhưng điều quan trọng nhất là phải dành thời gian cho ước mơ đó, mỗi ngày. Hãy ưu tiên nó trước mọi việc khác, trước khi quá muộn. Tôi gọi kỹ thuật sau đây là “trả góp ước mơ”, không chỉ là cách thực hiện ước mơ đơn giản, mà còn là cách quản lý thời gian hiệu quả. Nó đã giúp tôi thực hiện được ước mơ và mọi mục tiêu của mình.

cách thực hiện ước mơ tốt nhất là thực hiện nó mỗi ngày dù chỉ là 1 phút

Tôi đã tìm ra cách thực hiện ước mơ này thế nào

Năm 2008, khi còn là sinh viên, mơ ước lớn nhất của tôi là xuất bản sách. Tôi bắt tay vào viết một ít, nhưng sau đó tôi đi làm, rồi việc này việc kia đã cuốn phăng tôi khỏi những trang sách dang dở. Có nhiều lúc quyết tâm lắm, tôi tự hứa “tháng tới sẽ xong”. Ấy thế mà hơn 5 năm trôi qua, tính chi li ra là gần 6 năm, và tôi đã viết xong… phần mở đầu.

Thật không thể tin nổi là tôi lại dám kể “thành tích” xấu hổ này. Nhưng chỉ từ tháng 1 cho tới tháng 3 năm 2014, tôi đã viết xong hơn 400 trang một cuốn tiểu thuyết. Lúc ấy tôi vẫn chưa xuất bản, vì vẫn còn muốn hoàn thiện thêm, song cuốn tiểu thuyết đó lại là cảm hứng để tôi xuất bản cuốn sách Numagician – Đánh Thức Phù Thủy Trí Nhớ trong bạn vào năm 2015.

Điều đáng nói ở đây là hơn 5 năm chỉ viết được phần mở đầu, mà sau đó chỉ 3 tháng, tôi đã xong bản thảo 400 trang. Chuyện gì xảy ra vậy? Đó là nhờ một thói quen vô cùng đơn giản, nhưng đã thay đổi hoàn toàn tư duy của tôi về việc sử dụng thời gian của mình, cũng như cách thực hiện ước mơ.

Từ tháng 10 năm 2013, tôi dành 3 phút cuối mỗi ngày để gạch đầu dòng ra xem hôm nay mình đã làm những việc gì, mỗi việc tôi đã dành ra bao nhiêu phút. Và tôi đã sốc khi nhìn bảng tổng kết cuối tháng.

Mỗi ngày có 24 giờ, nếu trừ đi 12 giờ cho ăn, ngủ, di chuyển và các việc không tên khác thì ta sẽ có 12 giờ “lý tưởng” để làm những việc đáng kể: đi học, làm việc, làm những thứ có ích, phục vụ cho tương lai. Khi ấy một tháng sẽ có 30 x 12 = 360 giờ đáng kể, tôi đã ghi chép lại những việc đáng kể mình đã làm, và lượng thời gian dành cho chúng.

Sau một tháng ghi chép, từ 1/10 tới 31/10/2013, tôi thấy mình có tổng 216 giờ đáng kể. Như vậy còn lại 360 – 216 = 144 giờ đã bị tiêu tốn vào những việc “không tên”. Mà với tốc độ đánh máy thuộc hạng top (gần 120 chữ/phút), cùng tốc độ sáng tạo thuộc hạng khủng (2 trang sách/giờ), thì với 144 giờ, tôi hoàn toàn có thể tạo ra 288 trang, thừa một cuốn sách!

Cách thực hiện ước mơ “Trả góp thời gian”

Khi đối mặt với thực tế ấy, tôi quyết định mỗi ngày “trả góp” 60 phút cho ước mơ. Có nghĩa là trong ngày, tôi “săn lùng” mọi giờ phút rảnh rỗi để có thể viết sách, 5 phút, 10 phút, bao nhiêu phút cũng được. Mỗi lần thực hiện xong, tôi đều ghi lại rồi cuối ngày tổng kết xem hôm nay mình đã “trả góp” được bao nhiêu phút cho ước mơ đó.

Tôi còn nhớ có những ngày do không dành phút nào cho ước mơ nên lúc sắp ngủ, tôi trằn trọc lắm. Cuối cùng, tôi bật dậy, mở laptop lên, mở file word bản thảo ra và gõ vào đó: “Hôm nay ít nhất cũng đã mở ra và xem vài giây.” Nhờ luôn tâm niệm rằng phải dành thời gian cho ước mơ như thế, tôi đã duy trì được thói quen viết lách hàng ngày (dù chỉ 1 phút), và rồi cuốn sách đã hoàn tất lúc nào không hay!

Kể từ đó tới nay, không có ngày nào mà tôi không ghi chép thời gian của mình, bất cứ việc gì. Thói quen này, giúp tôi biết rõ tình hình “tiêu tiền” thời gian cực kỳ chính xác và cụ thể, từ đó có những điều chỉnh thích hợp. Bạn cũng có thể tham khảo File excel giúp tôi ghi chép thời gian hiệu quả để áp dụng cho cách thực hiện ước mơ này.


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Cách thực hiện ước mơ khi không có nhiều thời gian

Tùy từng trường hợp mà cách thực hiện ước mơ có thể khác nhau về hành động cụ thể, nhưng tôi tin chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình, nếu như bạn không dành thời gian cho nó. Vì thế, phương pháp “trả góp thời gian” cho ước mơ này là chung cho tất cả, và chắc chắn sẽ hiệu quả với mọi ước mơ.

Để áp dụng cách thực hiện ước mơ này hiệu quả, bạn nên lập một danh sách những việc có thể làm để hiện thực hóa ước mơ, tương ứng với từng lượng thời gian mà bạn có. Bạn có thể tham khảo cụ thể cách tôi làm với ước mơ viết sách của mình để linh hoạt vận dụng cho ước mơ của bạn.

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi chỉ có 5 – 10 phút

 • Tìm hiểu các thông tin liên quan tới xuất bản sách
 • Tìm đọc các mẹo liên quan tới viết lách trên mạng
 • Đọc một trang bất kì trong bản thảo và comment

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi có 20 – 30 phút

 • Rà soát lại kế hoạch xem mình cần phải làm những gì
 • Đọc một cuốn sách tương tự như sách của mình để học hỏi
 • Viết lại hoặc viết mới một phần trong một chương nào đó

Cách thực hiện ước mơ viết sách khi có 60 – 120 phút

 • Viết lại cho hay hơn hoặc viết hẳn một chương sách mới
 • Đọc hết một lượt bản thảo và comment ý tưởng
 • Trích đoạn sách, viết thành Blog để chia sẻ và xin phản hồi.

Bản chất của cách thực hiện ước mơ này là đừng đợi đến khi bạn có đủ cả một ngày thì mới bắt tay vào thực hiện ước mơ. Bạn phải dành thời gian cho nó mỗi ngày, dù chỉ là ít phút, và làm gì cũng được, miễn là dành thời gian cho nó. Kể cả ngồi suy ngẫm, hoặc vẽ ra rồi ngắm ước mơ của mình vẫn tính ^^!

Tích tiểu thành đại, hãy kiên trì tập luyện thói quen này, rồi sẽ tới lúc bạn ngạc nhiên vì kết quả mình đã tạo ra. Nếu bạn gặp khó khăn khi chia nhỏ ước mơ thành những việc có thể làm mỗi ngày, hãy để lại comment bên dưới để được trợ giúp nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 12/03/2018. Cập nhật 02/07/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Thay Đổi Thói Quen này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đờisổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách thực hiện ước mơ, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (149) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn văn luận

  Nhiều khi mình đặt ra rất nhiều mục tiêu.như đọc sách,tập đàn,rồi lại học tiếng.Mình muốn hỏi là lên tập trung hoàn thành từng thứ,hay chia đều

  • Phạm Thanh Giang

   Bạn nên xác định 3 việc quan trọng nhất bây giờ của bạn là gì và thực hiện song song nó nhé. Chỉ 3 thôi, ôm đồm sẽ không tốt hơn được. Đọc sách không hẳn là mục tiêu, đó chỉ là thói quen tốt giúp mình nâng cao kỹ năng và khả năng nhận thức. Bạn có thể đọc sách trước khi đi ngủ, thời gian rồi, thời gian chờ đợi ai đó, thời gian ngồi trên xe… Việc sắp xếp thời gian sao cho hợp lý còn phụ thuộc vào công việc, mối quan hệ, học tập của bạn nữa. Nếu bạn rảnh buổi tối thì nên dành khoảng 1h-1h30′ tập đàn, 2h học tiếng và 30′ đọc sách bạn nhé.

 2. Bích Phương

  Em chào anh! trước hết em rất cảm ơn vì những chia sẻ của anh dành cho mọi người.
  Sau bao lần vật lộn trên giường thì hôm nay em cũng đã dậy được lúc 4h sáng đúng như kế hoạch nhưng việc em làm lại không như mong muốn: em đã tốn cả 30 phút để lướt face, nghịch linh tinh mà thật ra việc em muốn làm là lập mục tiêu cuộc đời- việc mà em đã khất lần khất lượt từ rất rất nhiều lần. Em có rất nhiều việc muốn làm nhưng em hay trì chệ, lười nhác càng ngày em sống càng không có động lực, em gần như đầu hàng với cuộc sống hiện tại nhiều lúc hối hận lắm cứ nghĩ sẽ thay đổi nhưng được 1 lúc lại đâu vào đó. nói chung là em sống 1 cuộc sống 1 màu ngày nào cũng như ngày nào. Em muốn năm mới này mình sẽ có những bước thay đổi để có 1 cuộc sống ý nghĩa hơn. Mong anh cho em lời khuyên! em cảm ơn ạ!

  • Phạm Thanh Giang

   Để nó trở thành 1 thói quen thì bạn cần một khoảng thời gian duy trì liên tục (trước hết là khoảng 1 tháng) để đánh giá mức độ hiệu quả của nó. nếu thấy hiệu quả thì tiếp tục, còn không thì lại chỉnh sửa plan cho phù hợp nhất. Thay vì lướt facebook 30′, bạn hãy học cách xem video động lực vào mỗi buổi sáng và viết daily-to-list nhé. Try your best!!

  • Nguyễn Anh Tuấn

   hoàn cảnh hiện tại của cậu rất giống mình lúc trước!! :)

 3. Nhật

  Anh su ơi nhờ anh tư vấn giúp em.năm nay em lớp 11 mà e vẫn chưa xđ dc tl,mục tiêu của mình.e ngồi vào bàn học luôn học xong bài ngày mai là nghỉ.đã thế em con bị nghiện gam chơi 3h 1 ngày.vì vậy kq ko đc như mong đợi nên nhờ anh tư vấn jup em xđ mục tiêu và cai nghiện game để gắng học tập từ bây giờ để thi :(

 4. Phạm Hương

  a su, zo năm học cấp 3 e thấy choáng tại vì buổi chiều phải đi học ở trường, ngoài ra e còn học kèm thêm 4 môn, riêng môn tiếng anh e hx 6 buổi 1 tuần. Em đã tính thử thời gian tự học và sự thực là mỗi ngày em có 5-6 tiếng tự học. Và nếu muốn có 5-6 tiếng đó thì e phải dậy từ lúc 5h15 và ngủ lúc 12h00. Công việc mỗi này của em là học bài trên trường (1h, e hx bài ngày trên lớp và khi về nhà để giảm thời gian), 1h nghe tiếng anh, 2h toán , 1h ngữ pháp….có lúc không kịp gì cả. Phải lm thế nào đây a su?

 5. Ngọc Anh

  ngày hôm nay của e :)
  8h30-10h30 tập huấn kĩ năng ở câu lạc bộ ước mơ xanh
  10h45-12h đi chợ nấu ăn và ăn trưa
  12h30-3h45 lên mạng
  e thường làm việc lung tung hết cả lên^^ kh theo kế hoạch gì cả và cảm thấy thời gian trôi qa rất nhanh T.T

 6. Thắng Ăn Hại

  Các công việc ít nhất 30 phút của em:
  Đến trường 5h30-11h15.
  11h40- 12h30 -về làm cơm+ canh ăn trưa
  12h45: lên phòng ngẫm về chuyện kiếm tiền+ nghỉ học+ đọc ebook..
  13h30- 17h20 – học chiều
  học xong đến 19h30 về đến nhà.
  19h50 ăn tối.
  20h10 thì xem mai học môn gì :D.. có bài thì làm.. ko thì online fb+ đọc sách+ ebook.
  HẾT NGÀY.

 7. Hồ Thu Thủy

  anh ơi, vậy trường hợp em cũng ngồi vào bàn học hoặc làm việc
  nhưng lại không tập trung được nên hiệu quả rất thấp thì tính thời gian kiểu gì được ạ :-s

 8. Quân Chùa

  Sau khi đọc bài viết của bạn mình cảm thấy suốt mấy năm qua mình quá lãnh phí thời gian :(

 9. Hương

  Chúc mừng anh đã hoàn thành 2 cuốn sách:))…đã lâu rồi em mới đọc blog của anh và lại thấy hào hứng như lúc đầu! Em đã dành một thời gian dài để thay đổi bản thân và tìm mục tiêu thật sự cho mình sau khi đọc được blog của anh.Em đã tìm ra mục tiêu của mình và đang thực hiện nó.Em cảm ơn anh rất nhiều,công việc anh làm rất vĩ đại,đặc biệt với những bạn mất phương hướng…như em :).Mong anh sẽ truyền động lực đến nhiều người hơn nữa và sẽ luôn có mục tiêu cao hơn để phấn đấu…em sẽ luôn ủng hộ anh!

 10. phuong

  khám bệnh nhân – cho thuốc: 8h30-> 11h,làm bệnh án,tổng kết:2h chiều ->5h
  ăn nghe nhạc : 11h-> 1h30,5h30
  -> 6h15
  ăn tối 6h45->7h30
  ngủ 7h30->10h