background fususu logo boat

Cách Ôn Lại Bài Hiệu Quả Nhất Với… Google...

small_logo 6358 views

Trước khi đến với cách ôn lại bài hiệu quả nhất này, hãy đến với một câu chuyện. Hãy tưởng tượng về một bãi biển, nơi bạn mới vẽ xong một bức tranh trên cát cực đẹp. Nếu vẽ trên giấy, bạn sẽ đem đi triển lãm! Rồi bạn nghe thấy tiếng sóng biển, bạn bắt đầu đếm từng đợt sóng, một, hai… đẹp quá, ba, bốn… ôi, quá đẹp. Cuối cùng, bạn nhận ra tuyệt phẩm trên cát của mình đã bị sóng quét sạch trơn!

Gì thế, câu chuyện lãng mạn với kết thúc bi thảm này thì có liên quan gì tới cách ôn lại bài hiệu quả nhất với Google???? Có đấy, bãi biển, bức tranh trên cát, các con sóng… chúng thực ra chính là cách mà trí nhớ của bạn hoạt động. Blog này sẽ giúp bạn biết cách ôn lại bài hiệu quả nhất dựa trên nghiên cứu khoa học, và cách ứng dụng nó với… Google Calendar.

cách ôn lại bài hiệu quả theo đường trí quên

Nền tảng khoa học của cách ôn lại bài hiệu quả nhất này

Vào thế kỉ 19, sau nhiều nỗ lực nghiên cứu về trí nhớ, nhà tâm lý học nổi tiếng người Đức, Hermann Ebbinghaus, đã công bố công trình của mình. Đó là… đường trí quên trong hình ảnh bên trên. Theo đồ thị này, thì trí nhớ của bạn cũng giống như một bãi cát, khả năng gợi nhớ của bạn về bất kỳ một thông tin nào cũng sẽ giảm dần theo thời gian, vì sóng biển thông tin liên tục đánh vào và cuốn trôi mọi thứ.

Theo đó, ngay sau khi bạn mới đọc được, nghe được, nhìn thấy được một thông tin gì đó, thì tất nhiên có ai hỏi về nó bạn sẽ trả lời được ngay. Nhưng chỉ sau 1 giờ, bạn sẽ quên đi khoảng 50%, sau 1 ngày, bạn quên đi khoảng 70%, và sau một tuần bạn sẽ quên tới 90%, đây chính là cảm giác mơ hồ, “nhớ mang máng” (có nhớ, nhưng không nhớ rõ nó là cái gì).

Điều này có liên quan gì tới cách ôn lại bài hiệu quả? Khi nhìn vào những đường cong này, có những người kết luận, “Thật hay, tôi không những có một trí nhớ tồi, mà trí quên cũng quá tuyệt vời!”. Song cũng có những người nghĩ, “Wow, những đường cong hoàn hảo này là gợi ý tuyệt vời cho một cách ôn lại bài hiệu quả, cách ôn nhàn hơn, mà lại nhớ lâu hơn!”

memory1

Cách ôn lại bài hiệu quả nhất dựa trên đường trí quên

Nếu bạn để ý, tuyệt phẩm trên cát của bạn sẽ chỉ biến mất khi bạn đứng đó mà không làm gì thôi. Chứ nếu bạn thay đổi phương pháp, mỗi lần sóng kéo ra xa, bạn vẽ lại, hoặc kỳ công hơn thì đắp hẳn cái đập cát chắn sóng, hoặc chắc ăn nhất là đổ quách bê tông cho oai, đảm bảo sóng đập thoải mái, thì chắc chắn kết quả sẽ khác rồi phải không?

Tóm lại, nếu bạn không lập kế hoạch để nhớ, thì một kế hoạch để quên đã có sẵn ở đó cho bạn. Thường là sau 1 giờ, 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 1 quý, 1 nửa năm mà bạn không ôn lại thứ gì đó, thì chắc chắn các kiến thức ấy sẽ rơi rụng lả tả, ôn lại sẽ rất khó khăn. Điều này giải thích tại sao nhiều người học bài rất vất vả. Đó là do thói quen, “Bài hôm nay, cứ để… tuần sau” chúng ta được “rèn luyện” từ nhỏ.

Ví dụ, trên thời khóa biểu thứ 4 học Lịch Sử, thứ 5 có môn Địa Lý, và hôm nay là thứ 4. Khi về nhà, hầu hết mọi người sẽ lao vào học Địa để chuẩn bị cho kiểm tra miệng ngày mai. Còn Sử hả? Tuần sau mới học cơ mà! Để thứ 3 tuần sau ôn lại cũng được. Thực tế thì, theo “đường trí quên”, tới thứ 3 tuần sau, lúc đó lấy ra ôn thì đã quên sạch 90% rồi!

Cách ôn lại bài hiệu quả nhất: Bài hôm nào xào ngay… cho nóng!

Nếu bạn thay đổi chiến lược một chút thôi, thay vì tuần sau mới học thì thứ 4, ngay khi đi học về, bạn lấy môn Sử ra ôn tập luôn. Ơ, thế còn bài Địa ngày mai??? đừng quên là nếu bạn áp dụng chiến lược này, thì bài Địa đã được học từ tuần trước rồi, khả năng gợi nhớ đảm bảo vẫn còn cao, chỉ cần vài phút ôn lại là kiến thức lại như nước lũ ùa về ngay!

Nếu như bạn kiên trì với chiến thuật “học trước khi quên, không bao giờ quên” này, thì cuối tháng, khi sắp sửa quên bài Sử, bạn lôi ra nghiền vài phút. Rồi 1 quý sau, bạn lại ôn tiếp. Tới cuối học kỳ, điều kì diệu xảy ra, có khi bạn làm đề cương mà không cần tới sách, vì bài sử đó đã được lưu vào “trí nhớ dài hạn”, tức là trở thành bạn thân của những thông tin quá quen thuộc như “2/9 là ngày quốc khánh”.

Tất nhiên nếu bạn áp dụng các phương pháp nhớ nhanh như móc treo trí nhớ trong sách Numagician, hay Sơ Đồ Tư Duy, Sketchnote, thì khả năng gợi nhớ sẽ tăng lên, nhưng nếu bạn không ôn lại, thì chắc chắn chúng sẽ giảm xuống theo thời gian.  Chính vì vậy, mà bạn vẫn cần phải biết cách ôn lại bài hiệu quả nhất này để áp dụng kết hợp với các công cụ đó.

Nghe thì hay đấy, song rắc rối là nếu khi có quá nhiều thông tin, sao biết được một thông tin nào đó đã đến thời điểm để ôn? Làm sao biết hôm nay nên ôn những gì? Để quản lý được đống này thì vỡ đầu mất. Thôi, hay là cứ phương pháp cũ cho lành? Đừng quá lo lắng, trong mọi khó khăn, bạn vẫn luôn có một người bạn khổng lồ, đó là… Google.

inspirational-google-logos-6

Cách ôn lại bài hiệu quả nhất với… Google Calendar

Bản chất của bài toán này, là chúng ta cần một công cụ để tự động nhắc tới thời điểm nào đó trong tương lai phải làm một thứ gì đó. Chịu khó tìm kiếm, bạn sẽ thấy có rất nhiều công cụ giúp  bạn gửi thông báo qua email cho chính mình ở một thời điểm trong tương lai. Còn tôi thì xài một công cụ mạnh mẽ mà miễn phí… của Google.

Nếu có một tài khoản gmail, bạn hoàn toàn có thể truy cập công cụ này của google thông qua đường link calendar.google.com mau chóng. Đây không chỉ là một công cụ theo dõi lịch, quản lý công việc tuyệt vời, mà nếu biết khéo léo, bạn có thể tận dụng nó như một cách ôn lại bài hiệu quả nhất mà Fususu đã giới thiệu bên trên. Nếu được, bạn hãy vừa đọc vừa thực hành luôn nhé!

Bước 1: Tạo ra một lịch riêng

Do chúng ta dùng Google Calendar như một cách ôn lại bài hiệu quả nhất, mỗi kiến thức sẽ được nhắc lại sau 1 tuần, 1 tháng, 1 quý nên với một lượng kiến thức đồ sộ, bạn sẽ không muốn Calendar của mình bị “oanh tạc” đâu. Do vậy, để áp dụng hiệu quả, bạn hãy tạo ra một lịch mới dành riêng cho nó nhé.

cách ôn lại bài hiệu quả với google calendar

Để tạo lịch mới, bạn vào Settings (Cài đặt) > Để ý mục General > Add Calendar > Create New Calendar, hoặc đơn giản là bạn bấm vào link này sẽ tới thẳng trang tạo ra lịch mới cho bạn. Rồi bạn điền thông tin cần thiết vào như tên lịch, diễn giải cho lịch, chọn Time Zone (múi giờ) và bấm Create Calendar để tạo lịch.

cách ôn lại bài hiệu quả với google calendar

Bước 2 : Thiết lập chế độ nhắc nhở mặc định

Bản chất của cách làm này là chúng ta sẽ đặt lịch cho Google Calendar khi tới một thời điểm nào đó, sẽ gửi email thông báo vào Email của bạn. Để đỡ phải mất công thiết lập lại chế độ gửi email thông báo, bạn hãy thiết lập chế độ mặc định cho mỗi sự kiện.

Ngay sau khi tạo lịch thành công, Google sẽ hiện thông báo kèm nút Configuration (thiết lập), bạn hãy bấm vào đó, hoặc có thể bấm vào lịch mới tạo ở góc trái, tìm tới mục Event Notifications. Và tạo một thông báo (+Add Notification) bằng Email khoảng 10 phút trước khi sự kiện diễn ra.

cách ôn lại bài hiệu quả nhất với google calendar

Bước 3: Đặt Event đầu tiên nhắc sau 1 tuần

Ví dụ hôm nay 25/5/2020 tôi đọc được blog Cách ôn bài hiệu quả nhất trên Blog Fususu, và muốn sau 1 tuần, 1 tháng, 1 quý Google sẽ báo cho mình qua Email để đọc lại cho khỏi “rớt kiến thức”. Để tạo ra lần nhắc đầu tiên, bạn vào trang chính Calendar.Google.Com, tìm tới ngày này tuần sau, bấm vào một khoảng trống (khoảng thời gian bạn tính ôn lại bài).

cách ôn lại bài hiệu quả nhất với google calendar

Ở phần Titile, bạn điền tên bài cần nhớ vào. Phần Description bạn có thể điền thông tin chi tiết hơn, chẳng hạn tôi đơn giản là copy paste link của Blog này vào đó. Sau đó chú ý chọn phần lịch mà chúng ta đã tạo để đưa Event này vào lịch đó, cuối cùng bấm Save là xong. Kiểm tra lại bạn sẽ thấy Event trên Calendar hiện như hình dưới.

cách ôn lại bài hiệu quả nhất với google calendar

Bước 4: “Nhân bản” các lần nhắc tiếp theo

Khi nhìn trên lịch, bạn đã có thông tin đầu tiên. Tới ngày đó giờ đó trước 10 phút, Google sẽ Email cho bạn. Bây giờ bạn cần “nhân bản” (duplicate) nó ra và đặt vào các điểm mốc ôn tập sau 1 tháng, sau 1 quý. Hãy click vào Event bạn vừa tạo, để ý nút …, bấm vào đó bạn sẽ thấy chức năng nhân bản (duplicate).

cách ôn lại bài hiệu quả nhất với google calendar

Bây giờ bạn đơn giản chỉ cần chỉnh lại thời gian sang thời điểm khác, 1 tháng sau lần đọc đầu tiên, tức là khoảng 3 tuần. Bạn không cần tính toán phức tạp, chỉ cần chọn ngày ở ngay 2 hàng dưới là xong. Trong trường hợp này, tôi sẽ chọn ngày 15/6/2020. Sau đó bạn Save vào, và ra ngoài màn hình lịch chính để kiểm tra.

cách ôn lại bài hiệu quả nhất với google calendar

Bạn có thể chọn chế độ View là Month cho dễ xem nhé. Nếu thấy xuất hiện 2 event nhắc như hình dưới là thành công. Lúc này, bạn có thể tiếp tục nhân bản cho lần ôn thứ ba sau 1 quý, 2 quý, hoặc sau bao nhiêu lâu, bao nhiêu lần là tùy bạn nhé. Ôn càng nhiều thì khả năng kiến thức đó vào trí nhớ dài hạn càng cao, sau ôn lại sẽ dễ dàng hơn.

cách ôn lại bài hiệu quả nhất với google calendar

Chú ý khi áp dụng cách ôn lại bài hiệu quả nhất với Google Calendar này

Đó là dùng cách này, mỗi lần Google nhắc đều sẽ Email cho bạn. Nên khi lịch bạn chi chít Event, thì chắc chắn hòm mail của bạn sẽ bị oanh tạc.

Do đó có 3 cách xử lý:

Một là bạn tạo ra một Filter để lọc mail, đưa tất cả các Email thông báo Google vào một Folder theo hướng dẫn tại đây.

Hai là bạn không dùng báo qua Email, mà đơn giản là thường xuyên theo dõi trang Calendar.Google.com, thậm chí đặt nó làm trang mặc định khi mở trình duyệt (thay vì Google.com) thì lúc nào cũng sẽ biết mình cần ôn gì.

Ba là bạn cài App di động Google Calendar vào máy, và ở Bước 2, thay vì chọn Email, bạn chọn Notification, thì Google sẽ thông báo qua App cho bạn đấy ^^!

Cập nhật: Hiện Google mới cập nhật chức năng gửi email vào một thời điểm trong tương lai. Bạn có thể đơn giản là soạn kiến thức cần nhớ trong một Email, và khi Send thì chọn Schedule là cũng sẽ làm được tương tự như trên.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 22/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách ôn lại bài hiệu quả fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (123) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar hoa tư mộng

  cám ơn bạn nha!

 2. avatar Nguyễn Trần Hải

  Anh Phương ơi cho em hỏi về phần ôn lại ấy ạ
  Thông thường thì học 1 bài xong thì có thể làm như vậy
  Nhưng mà khi học 1 quyển sách giáo khoa
  Có nhiều chương, mỗi chương nhiều bài
  Học nhiều ngày khác nhau
  1 ngày học nhiều môn khác nhau
  Nếu như xếp lịch kiểu 1 ngày, 1 tuần,…
  Em thấy dần dần khoảng thời gian mình ôn sẽ gia tăng
  Đến 1 lúc nào đó, 1 ngày sẽ chỉ toàn ôn và ôn, không học thêm được gì
  Và mình cũng phải chật vật với hệ thống ôn tập đồ sộ như vậy
  Theo anh thì em nên làm như thế nào ạ?
  Cảm ơn anh Phương nhiều :)

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cái này thì em phải thử sẽ thấy là càng những lần ôn về sau, thời gian càng giảm xuống. Ví dụ lần ôn 1 phải đọc khoảng 2-3 lần và đọc từ đầu tới cuối mới thuộc, lần ôn 2 đọc 1-2 lần, đọc các ý chính, lần ôn 3 đọc 1 lần, thậm chí đọc lướt 1 phát là nhớ lại dc hết. Nên càng về sau thì khối lượng em cần ôn với 1 bài sẽ giảm xuống, và cả thời gian ôn cũng vậy. Suy luận một chút em sẽ thấy nó ko như em nghĩ đâu ^^!

   • avatar Nguyễn Trần Hải

    Em cảm ơn anh Phương
    Em sẽ áp dụng cách này
    Cách “úp sọt” B|
    Gmail cũng có gửi sms nhắc nhở không tốn tiền đấy anh Phương, em thử rồi ^^

 3. avatar Minh Nguyệt

  Bài viết của anh hay quá. Em sẽ áp dụng ngay. Cảm ơn anh nhiều nha.

 4. avatar Phương Nguyễn Thu

  Bài viết của bạn rất hay và có hiệu quả đối với mình. cảm ơn bạn nhiều lắm

 5. avatar mrgreenday295

  Anh Phương, google có nhắc sự kiện wa sms điện thoại được ko?

 6. avatar mrgreenday295

  Anh Phương, mình cài gửi email 10 phút trước sự kiện, vậy google nó tính mấy giờ mới diễn ra sự kiện vậy?

  Em chả nhận được email nào cả, ko biết tại sao nữa.

  • avatar mrgreenday295

   em vừa chỉnh lại, xem kết quả thế nào đã

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Theo lịch của anh thì nó hay gửi vào 10 phút trước lúc mềnh tạo sự kiện đó :))
   Về vụ điện thoại, hình như là nó gửi dc đấy, em nghiên cứu thử xem :D

   • avatar mrgreenday295

    dạ em hiểu rồi, cảm ơn anh. Em xin cảm ơn thêm về bài viết Người khổng lồ, vì mỗi lần làm bài tập thấy chán thì em nghĩ đến người khổng lồ là muốn làm lại ngay.

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Chúc em sớm… kết thân với người khổng lồ nhé!

 7. avatar hung

  Anh ơi có thể sư dụng sms để nhắc việc cũng được mà anh :))
  Em đang định viết một bài trên http://www.c4bblog.com

 8. avatar Lê Hải Yến

  Anh Phương ơi cho em hỏi chút ạ. Sao em cũng chỉnh google calendar như anh mà đến ngày chẳng nhận được cái mail nào ạ :( Có phải cài đặt giờ gì không ạ anh?

  • avatar fususu

   Em check kỹ lại các bước xem đã set notification chưa? thường anh set 10 min trước khi sự kiện diễn ra, tới giờ anh vẫn nhận dc email nhắc bài học tiếng anh bt mà ^^! vd sau khi tạo ra xong 1 event, em click vào đó, chọn edit details, kéo xuống dưới kiểm tra xem đã có cái reminder chưa? nếu vẫn ko được thì chụp ảnh màn hình từng bước em làm để a xem cho :)

  • avatar fususu

   Vs em check kĩ mail xem nó rơi vào mục nào nhé? có thể em đặt nó rơi vào mục khác inbox thì nó sẽ ở phía dưới, góc trái ^^!

   • avatar Lê Hải Yến

    Anh ơi, em nhận đc mail của Google Calendar rồi nhưng nó toàn rơi vào inbox mà không rơi vào bộ lọc em đã tạo.
    Các bước em làm đây ạ. http://www.mediafire.com/?ks3i9qoccby1sme

   • avatar fususu

    ^^! Lạ nhỉ :D vậy em thử bấm vào cái mail nó gửi, chọn more, tìm chỗ “filter message like these” và tạo lại 1 bộ lọc mới là ok đấy :)

   • avatar Lê Hải Yến

    Chắc nó bị lỗi gì rồi. Em cũng không rõ nữa, làm như thế rồi vẫn không lọc được anh ạ :D
    Thôi kệ vậy, để nó vào mục Inbox cũng được ạ, :^^! Cảm ơn anh nhiều ^^!

 9. avatar Hiếu Live

  Chào anh Phương. Em là Hiếu trong Ban Điều Hành BBT. Lâu lắm em không gặp anh và đọc những bài viết sáng tạo và hay như thế này. Hôm nay tình cờ gõ mrlive.org thấy giao diện và các chức năng mới em thấy ngỡ ngàng. Qua đọc vài bài em lại thấy cần phải cố gắng hơn.

  Em góp ý bài trên có thể dùng Microsoft Outlock thay cho Google Canlander cũng được. Em vẫn đang dùng nó và thấy rất hữu dụng. Nó có các chức năng như anh đưa ra. Và nó không cần phải có mạng cũng có thể thông báo và lập thời gian biểu được.

  Thanks anh. Bài viết rất bổ ích.

  • avatar Phương Sung Sướng

   Cám ơn Hiếu đã chia sẻ nhé ^^! Anh chọn google vì nhiều người dùng, phổi biến, lại tương đối đơn giản. Chứ thực ra còn có nhiều soft giúp mềnh làm điều này lắm, ko nhất thiết phải outlook ^^! (mí cái đó nếu xài đồ xịn sẽ còn mất cả $$$ ) P.s. thích nick của em :))

 10. avatar Kim Phung Chu

  rất có ích ^^ thanks tác giả :D
  Còn bất ngờ hơn khi thấy chữ Aikido :))).

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.