background fususu logo boat

3 cách nhớ quốc kỳ các nước nhanh chóng hiệu quả...

small_logo 3647 views

Sau thử thách nhớ kiến thức giải phẫu học lần trước, Fususu đã nhận được thêm thử thách mới. Một độc giả Numagician sắp tham cuộc thi trí nhớ mà bạn ấy phải thuộc danh sách quốc gia, thủ đô, diện tích, dân số, v.v… Thật ra với Numagician, việc nhớ diện tích hay dân số sẽ rất đơn giản, còn tên thủ đô thì đã có kỹ thuật “tách từ liên tưởng” trong Blog trước. Thử thách thực sự ở đây là cách nhớ quốc kỳ các nước, vì chúng đều là hình vẽ!

cách nhớ quốc kỳ các nước

Tại sao hình vẽ lại… khó nhớ? Nói thật là khi lục tung mọi sách về trí nhớ, bạn sẽ đều thấy một nguyên tắc chung để nhớ nhanh mọi thứ: Biến chúng thành hình ảnh, vốn là ngôn ngữ của bộ não. Vấn đề ở đây là các quốc kỳ vốn là… hình ảnh rồi, thì phải nhớ làm sao đây? Câu trả lời là bạn phải tìm ra ý nghĩa cho hình ảnh đó. Đây là cách nhớ quốc kỳ các nước không chỉ hiệu quả mà còn rất thú vị.

Cách nhớ quốc kỳ các nước hiệu quả #1 – Tìm hiểu ý nghĩa và vẽ lại quốc kỳ

Mỗi lá cờ quốc gia đều có một lịch sử và ý nghĩa đằng sau nó. Chẳng hạn với cờ nước Áo, gồm ba dải màu nằm ngang, dải màu trắng nằm ở giữa, hai dải kia màu đỏ. Tương truyền vào năm 1191, sau trận chiến ác liệt cuộc Thập tự chinh thứ 3, áo của Công tước Leopold V bị dính máu, chỉ có một phần dải áo dưới chiếc đai còn nguyên màu trắng nên ngài đã lấy đó làm ý tưởng thiết kế cờ nước Áo.

Khi hiểu ra được ý nghĩa lá cờ tự nhiên việc nhớ quốc kỳ trở nên thật đơn giản đúng không? Việc bạn cần làm tiếp theo đơn giản là hình dung lại câu chuyện trên, đồng thời vẽ lại lá cờ nước Áo một vài lần là sẽ thuộc ngay. Cá nhân tôi đánh giá đây là cách nhớ quốc kỳ các nước thú vị, song thường áp dụng với các nước có tên gọi khá dễ hình dung như là… nước Áo (nghĩ tới cái áo với ba dải màu liền).

Còn với các nước mà bản thân tên nước đã khó nhớ rồi thì trước khi vẽ, bạn nên sử dụng kỹ thuật âm thanh tương tự được giới thiệu ở Blog Thuộc tên mọi thứ với Mít LG để nhớ tên các nước trước, sau đó mới vẽ lại cờ thì sẽ nhớ được cả cờ lẫn tên của quốc gia đó luôn.

Cách nhớ quốc kỳ các nước hiệu quả #2 – Học theo nhóm các quốc kỳ giống nhau

Khi bạn mới học một thứ gì đó, các nơ-ron thần kinh trong não sẽ bắt đầu tạo ra những liên kết. Bản chất của trí nhớ là liên kết giữa những thứ cũ và những thứ mới (rồi mở rộng dần). Đó là lý do đây là cách nhớ quốc kỳ các nước hiệu quả tiếp theo: nhóm các quốc kỳ giống nhau lại và học cùng một lúc, và bạn nên học những nước có cờ giống với nước mà bạn đã thuộc trước.

Chẳng hạn nếu để ý bạn sẽ thấy có khá nhiều lá cờ sở hữu dải màu và tông màu Đỏ-Trắng tương tự với cờ nước Áo: Latvia, Indonesia, Ba Lan, Singapore, Malta, Peru, Canada, Chile. Lúc này bạn có thể áp dụng cách nhớ quốc kỳ các nước #1, tìm hiểu tiếp ý nghĩa và vẽ lại lá cờ của từng nước, là bạn sẽ thuộc nguyên cả cụm cờ Đỏ-Trắng này một cách dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo danh sách đầy đủ quốc  kỳ các nước đã được chia nhóm sẵn rất khoa học tại đây để học nhé!

Cách nhớ quốc kỳ các nước hiệu quả #3 – Tạo ra câu chuyện liên kết các lá cờ và tên quốc gia

Nếu như bạn cảm thấy việc học theo nhóm các lá cờ, thậm chí vẽ lại vẫn khó khăn, thì có lẽ đã tới lúc phải kích hoạt bộ não thiên tài của bạn. Các lá cờ là hình ảnh, tại sao bộ não vẫn khó khăn ghi nhớ? Đơn giản là vì đó chưa phải là hình ảnh của bạn nghĩ ra, nên bạn dễ quên. Cho nên cách nhớ quốc kỳ các nước hiệu quả là bạn phải tạo ra liên kết tưởng tượng giữa lá cờ và tên quốc gia đó.

Khi bạn đã nhớ cờ nước Áo bởi biểu tượng cái áo trắng có hai vạch máu đỏ rồi, thì bạn có thể dựa vào đó để nhớ các lá cờ tương tự.

cách nhớ quốc kỳ các nước

Chẳng hạn, bạn có thể tưởng tượng (chỉ là tưởng tượng thôi nhé ^^!)

Vị công tước nước Áo kia đã cắt cái dải trắng ở giữa một “Lát” khiến nó hẹp hơn, thế là ra hình giống cờ “Lat”via, hoặc là ông ta cắt cái dải màu đỏ ở cuối để đi “In” áo mới, thế là ra hình giống cờ “In”donesia, v.v…

cách nhớ quốc kỳ các nước nhanh chóng hiệu quả

Bạn cứ làm vậy kết hợp với tách từ liên tưởng cho tên các nước, kiểu gì cũng sẽ nhớ hết các lá cờ trong cùng một nhóm. Thậm chí bạn đưa tên thủ đô vào luôn câu chuyện thì sẽ nhớ được hết luôn. Còn diện tích, dân số, thì bạn có thể áp dụng các cách nhớ số tại đây sẽ thấy rất đơn giản. Vì lý do nhạy cảm (bên dưới) mà Fususu không tiện đưa ra ví dụ  ^^!

Chú ý: Bạn nên giữ các liên tưởng này cho riêng mình, chứ đừng nói với ai đặc biệt là với người của quốc gia đó. Vì chẳng ai muốn cờ nước mình bị “biến hóa” như vậy cả. Nên Fususu chỉ ví dụ một cách nhẹ nhàng như trên để bạn hiểu cách nhớ quốc kỳ các nước này, chứ thực ra thì hình ảnh liên tưởng càng ấn tượng, càng khác biệt, thì sẽ càng nhớ lâu ^^!

Bạn còn biết cách nhớ quốc kỳ các nước nào thú vị không? Hãy comment nhé! Ngoài ra nếu có khó khăn khi áp dụng các kiến thức Fususu chia sẻ, đừng ngại liên hệ để được giải đáp nhé. Giống như bạn Goon Le dưới đây, hãy cứ liên hệ và tôi sẽ sắp xếp thời gian phản hồi.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 26/06. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ quốc kỳ các nước fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (3) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. avatar Huy

    Cảm ơn anh ạ, chẳngncos gì là không thể cả, quan trojg là phương pháp. :)))

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.