Cách Nhớ Nhanh Mọi Thứ Chỉ Cần Đếm Từ 1 Tới 10 | FuSuSu

Cách Nhớ Nhanh Mọi Thứ Chỉ Cần Đếm Từ 1 Tới 10...

12672 views

Tết năm ấy, phải trông đứa cháu 5 tuổi. Tôi đã bày cho bé cách nhớ nhanh mọi thứ rất đơn giản. Thật ngạc nhiên khi bé có thể nhớ chính xác tên cả tá người trong họ hàng theo thứ tự. Nguồn cảm hứng đó đã giúp tôi tạo ra Numagician sau này, cách thuộc nhanh nhớ chuẩn mọi thứ, chỉ cần đếm từ 1 tới 10.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trí nhớ của chúng ta y như túi thần kỳ của Đô-rê-mon, vô cùng rộng rãi, nhét vào thoải mái, bạn có thể nhớ được rất nhiều thứ phức tạp như số điện thoại, ngày tháng lịch sử, v.v… song nhiều lúc vài thứ đơn giản như vé xe, chìa khóa thì mãi không nhớ, y hệt mẩu chuyện “anh ít khi rút” dưới đây.

cách nhớ nhanh mọi thứ - thuộc nhanh nhớ chuẩn - doreaemon

Tại sao bạn không nhớ được một thứ gì đó, và bản chất của cách nhớ nhanh mọi thứ

Hãy hình dung bạn tới nhà đứa bạn thân. Nó đang tắm và… quên không mang theo quần. Thế là bạn phải thực hiện một nhiệm vụ bất đắc dĩ: Tìm hộ một cái quần nhỏ sọc đỏ. Bạn hơi ái ngại chút, song cũng không còn cách nào khác. Bạn mạnh dạn mở cửa phòng nó, và bối rối trước một núi quần áo. Cái quần nhỏ sọc đỏ ở đâu?

Nếu ví bộ não như một căn phòng, thì những thông tin cần nhớ sẽ là quần áo, và hầu hết mọi người đều ném quần áo bừa bộn trong đó. Bản chất trí nhớ là sự liên kết giữa thông tin mới và thông tin cũ, lúc này thông tin mới đóng vai trò giống như quần áo, còn thông cũ giống như tủ áo hoặc móc treo.

Nếu hai thứ này không được liên kết với nhau, nếu quần áo không được đưa lên móc, hoặc cất trong tủ với một thứ tự nào đó. Thì tất nhiên việc tìm kiếm một món nào đó cụ thể, sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng, kể cả các siêu trí tuệ gia cũng áp dụng, đó là “móc treo trí nhớ”.

Móc treo trí nhớ là gì và cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng mà chỉ cần đếm từ 1 tới 10

Hãy hình dung bạn bước vào một thư viện khổng lồ.

Cô thủ thư mỉm cười và hỏi. “Bạn cần tìm sách gì?”
“Dạ,” bạn đáp. “Cuốn sách Numa gì gì đó ấy”.
“À,” Cô ấy nở nụ cười toét tận mang tai. “Numagician, đánh thức phù thủy trí nhớ. Nó ở khu số 1, dãy số 5, hàng số 8.”

Không rõ cô ấy có dùng cách nhớ nhanh mọi thứ của Fususu hay không mà nhớ được chi tiết đến thế trong thư viện khổng lồ này. Song đúng là cuốn sách ấy ở đó thật, và bạn đã có nó trong tay dễ dàng hơn nhiều so với cái quần nhỏ sọc đỏ lúc nãy.

Việc sử dụng móc treo trí nhớ sẽ biến bộ não bạn thành một phòng thư viện, với mọi thứ được sắp xếp theo trật tự rõ ràng dễ nhớ như vậy đấy. Song làm sao để có móc treo trí nhớ đây? Đừng lo, bạn không cần ra bệnh viện để mổ não mà gắn móc treo vào đâu. Hãy cùng khám phá nó ngay bây giờ.

hệ nhớ số hình - cách nhớ nhanh mọi thứ

Trên đây là hình ảnh tương ứng với các con số từ 1 tới 10. Chúng sẽ là các móc treo trí nhớ của bạn. Tất nhiên, để treo được đồ lên đó thì móc treo phải thật chắc. Đó là lý do việc đầu tiên bạn cần làm để áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này, là thuộc cho bằng được số nào tương ứng với hình gì ở mức độ phản xạ.

Để làm được điều đó, hãy liên kết chúng thành một câu chuyện.

Hãy hình dung bạn cầm cây nến sáng lung linh đi săn vịt. Gặp nóng, con vịt đẻ ra trái tim bằng vàng. Bạn cầm nó lên thuyền để cầu hôn một cô gái xinh đẹp, vừa cầm trái tim thì cô ấy hóa thành bà bầu. Đẻ ra một chú voi có ngà là boomerang, voi lười lắm, suốt ngày rủ người tuyết đi chơi bóng bay. Do chú voi quá nghịch, nên người ta đã nhốt nó vào… một quả trứng.

Bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại và kiểm tra xem từ 1 tới 10 là những hình ảnh gì (10 có thể coi là 0, quả trứng). Khi đã thuộc các móc treo này, khi bạn có thể dễ dàng trả lời 3 là gì, 7 là gì, v.v… một cách nhanh chóng, bạn sẽ được trải nghiệm sức mạnh của “móc treo trí nhớ” ngay bây giờ!

10 loài vật lạ ở amazon - cách ghi nhớ nhanh mọi thứ

Giả sử bạn cần học thuộc danh sách 10 loài động vật lạ ở Amazon bên trên. Cách thông thường sẽ là lẩm bẩm cho tới khi thuộc, thật ra cách đó thường chỉ tạo cho bạn “cảm giác thuộc” mà thôi, lúc đi thi mới biết có thuộc thật hay không. Giờ hãy thử liên kết chúng với các móc treo trí nhớ của bạn.

Ví dụ số 1, cây nến, hãy hình dung bạn dùng nến để nướng cá… vừa nướng được 1 phút thì nó teo quắt lại thành que tăm. Số 2, hãy hình dung một con vịt béo ú đang đi đêm, thì gặp một chú chim đang ăn mì tôm… nó liền lao tới xin một bát (ăn đêm có khác). Tương tự, bạn hãy làm tiếp, rồi so sánh với tôi.

1 – Cây nến – Cá tăm: dùng nến nướng cá, nướng được 1 phút thì cá teo thành… cái tăm

2 – Con vịt – Chim ăn đêm: vịt béo ú đi đêm, gặp chim đang ăn mì tôm, liền xin một bát (đúng là ăn đêm)

3 – Trái tim – Sâu đầu lạc: khi tình yêu nảy nở, hai con sâu hôn nhau và… đẻ ra một củ lạc

4 – Con thuyền – Ếch thủy tinh: con thuyền tới vùng biển có những nàng tiên… ếch, ngồi trên đống thủy tinh

5 – Bà bầu – Dơi bắt cá: bà bầu đang đi câu, được một bịch cá thì bị đàn dơi lao tới cướp mất

6 – Con voi – Thằn lằn chúa: con voi có cái vòi hình… con thằn lằn, nên nó được cả loài voi tôn làm chúa

7 – Boomerang – Kiến đạn: một con kiến rất lạ, ai mà trêu nó liền bắn ra đạn là những cái boomerang độc

8 – Người tuyết – Ếch phi tiêu: một người tuyết có khả năng bắn phi tiêu, ai bị trúng liền hóa thành ếch

9 – Bóng bay – Lươn điện: dây quả bóng bay tự nhiên hóa thành lươn, bạn giật mình thả tay ra…

10 – Quả trứng – Gấu hút mật hoa: một chú gấu cứ hút mật hoa phát nào là… đẻ trứng liền phát đó ^^!

Sau đó bạn hãy nhắm mắt vào, và thử liệt kê các con vật từ 1 tới hết, rồi ngược lại. Nếu làm đúng theo quy trình cách nhớ nhanh mọi thứ này, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi khả năng nhớ của mình đấy. Thậm chí bạn có thể nhớ được chính xác số mấy là con gì cơ. Thật là tuyệt phải không nào!

Còn các cách nhớ nhanh mọi thứ khác hay không và làm sao nhớ những thứ trừu tượng?

Thực ra cách nhớ nhanh mọi thứ này không mới, bạn có thể đã nghe nói tới kỹ thuật căn phòng trí nhớ, hoặc lâu đài trí nhớ ở trong các cuốn sách dạy ghi nhớ kinh điển. Song bản chất chúng cũng đều là một dạng móc treo trí nhớ, liên kết quần áo thông tin với một móc treo nào đó. Sự khác nhau là ở móc treo.

Trong lâu đài trí nhớ, móc treo là các vị trí. Trong căn phòng trí nhớ, thì móc treo là các đồ vật. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật căn phòng trí nhớ ở Blog cách nhớ bài nhanh nhất kể cả mai thi rồi này. Còn cách ghi nhớ mọi thứ Fususu giúp bạn áp dụng bên trên, thì móc treo là những con số, vì chúng đơn giản, và… vô hạn.

Có thể bạn nghĩ việc áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ như trên, sẽ rất dễ để nhớ một danh sách đồ vật, list mua sắm, v.v… thế còn những thứ trừu tượng hơn thì sao? Như là ý chính trong bài cần học, hoặc danh sách 10 thói quen của những người thành công dưới đây chẳng hạn? Hãy thử áp dụng móc treo trí nhớ nhé!

1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách.
2 – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới.
3 – Luôn tự động viên bản thân.
4 – Làm các việc có kết quả đáng kể.
5 – Rút ra bài học vào cuối ngày.
6 – Luôn lắng nghe trước khi nói.
7 – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh.
8 – Thiết lập các mối quan hệ hữu ích.
9 – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được.
10 – Luôn nhớ ưu điểm của người khác.

Thế nào? Bạn có gặp khó khăn không? Đa số mọi người sẽ cảm thấy rất khó tạo ra các câu chuyện. Ngày xưa khi biết tới cách nhớ nhanh mọi thứ này, tôi cũng vậy. Giải pháp là gì? Là bạn phải đơn giản hóa những thứ trừu tượng đó, biến chúng thành những thứ dễ hình dung hơn, sau đó mới liên kết.

1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách: Lúc nào rảnh là đốt nến lên để đọc sách

2 – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới: con vịt lên kế hoạch giảm béo = cách bơi 2 vòng/mỗi sáng

3 – Luôn tự động viên bản thân: Hình dung mỗi lần trái tim đập 1 nhịp là nó đang nói “cố lên”

4 – Làm các việc có kết quả đáng kể: Một bác thợ luôn chỉ đóng những chiếc thuyền tốt nhất

5 – Rút ra bài học vào cuối ngày: Bà bầu kể truyện đêm khuya cho con những bài học thú vị

6 – Luôn lắng nghe trước khi nói: Con voi vểnh tai để hút không khí, rồi hắt xì hơi ra tiếng nói

7 – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh: Khi có bất đồng ném ngay boomerang mang bực dọc đi xa

8 – Thiết lập các mối quan hệ hữu ích: người tuyết nắm tay nhau bảo vệ tảng băng

9 – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được: kiếm được 3 đồng thì chỉ dành 1 đồng để mua bóng bay

10 – Luôn nhớ ưu điểm của người khác: ưu điểm như là trứng gà rất ngon và bổ dưỡng.

Bây giờ bạn hãy thử nhắm mắt lại, và thử xem mình có nhớ được hết không? Tôi tin là sẽ dễ hơn nhiều. Song chắc chắn, bạn vẫn có thể quên, vì sao ư?

Thứ nhất, đó là những ý tưởng của tôi, nên có thể sẽ không hiệu quả với bạn. Khi bạn tự tạo ra được những câu chuyện thú vị của riêng mình, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Hãy tự tạo câu chuyện, hãy tự móc quần áo thông tin lên móc treo của bạn.

Thứ hai, nhiều năm qua bạn quen dùng cách lẩm bẩm để thuộc, nên phần tưởng tượng (não phải) bị yếu đi nhiều, bạn cần dành thời gian để rèn luyện nó. Hãy tham khảo thêm cách rèn luyện trí tưởng tượng ở Blog này.

Thứ ba, do mới tiếp cận phương pháp móc treo, nên móc treo của bạn chưa được chặt. Nói chung, dù bạn có biết cách nhớ nhanh mọi thứ nào, thì cũng đều phải dành thời gian để luyện tập, cho tới khi thành phản xạ, chứ không có đường tắt.

cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng

Làm sao áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này khi có cả trăm thứ cần nhớ?

Với 10 móc treo, bạn có thể nhớ được 10 thông tin trong một lần. Và bạn có thể dùng tiếp chính 10 móc treo đó để nhớ 10 thông tin khác, chỉ cần tạo ra câu chuyện khác nhau, không bị trùng là được. Song để các móc treo không bị “quá tải”, thì bạn có thể tạo ra các móc treo khác, các con số là vô tận mà!

Đó là lý do mà tôi đã dành hơn 5 năm nghiên cứu, để tạo ra 100 móc treo tương ứng với các con số từ 1 tới 100, cũng như các Clip chỉ cần xem vài lần là thuộc. Bạn có thể tham khảo clip bên dưới, và sau đó nhắm mắt lại hình dung xem số 21, 23 và 34 là gì nhé!

Thế nào, số 21 là cái gì? số 23 là con gì? và 34 là ai? Nếu bạn nhớ, chứng tỏ cách nhớ nhanh mọi thứ với các móc treo trí nhớ là số-hình độc đáo này sẽ rất hiệu quả với bạn. Các hướng dẫn chi tiết để phát triển một trí nhớ tuyệt vời, có thể nhớ được dãy dài 1000 số Pi, đều được tôi viết rất chi tiết trong bộ sách Numagician.

Tóm lại, hãy làm cho mọi thứ trở nên dễ nhớ trước khi bạn bắt đầu nhớ. Hãy liên kết những thứ dễ nhớ đó với những thứ bạn chắc chắn nhớ (móc treo trí nhớ). RHãy sở hữu 100 móc treo trí nhớ trong đầu, và bạn bè người thân của bạn sẽ tròn mắt với khả năng thuộc nhanh nhớ chuẩn của bạn đấy.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 21/12/2019. Cập nhật 12/02/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ nhanh mọi thứ, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (231) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nam Phương

  anh nghĩ là ko nhất thiết phải nhớ tới từng câu từng chữ như vậy, trừ khi em có ý định đi thi… diễn trí nhớ quốc tế. còn để đạt điểm cao thì cái quna trọng là em cần nhớ từ khóa, và biết cách biến thành hình ảnh là ổn :) còn trong sách của anh cũng có bật mí một vài tuyệt chiêu thú vị, hi hi hi

  • Khoa Khoa

   hì hì cám ơn anh em ko có tham vọng đó đâu, chỉ là tò mò chút thôi mà^^ em mong chờ quyển sách của anh!!! Cơ mà sách đó có gì mới hơn sách của tony buzan hay tôi tài giỏi không anh, anh tiết lộ tí đi mà, đâu mất gì âuk há anh!!

  • Khoa Khoa

   cơ mà những người học luật thì phải nhớ đến từng câu từng chữ ák anh,sai một chữ là chết người như chơi àk *chắc ko tới nỗi âu hén* vậy họ cũng sử dụng những kĩ thuật trên cả siêu đẳng đó ko anh hihi… chắc họ làm gì biết đợc anh nhỉ^^!

  • Khoa Khoa

   Nếu giả sử em có tham vọng muốn thi “diễn trí nhớ quốc tế” (đừng cười nhá anh, em ko đùa, tiềm năng não người là zô hạn mờ^^!) thì em tìm kiếm các tuyện kĩ thất truyền hàng ngàn năm (giống phim kiếm hiệp quá anh nhỉ^^!) đó ở đâu anh? có vẻ như anh cũng chưa giải mã được nhỉ^^! (em nói vậy không phải xin anh đừng buồn tội ngịp thằng em nka hihi) giá mà có thể đi ngược thời gian để học hỏi mấy con người siêu phàm đó nhỉ (chắc tối nay thấy ác mộng rùik huhu) T_T ^_^

 2. Khoa Khoa

  Anh Phương cho em hỏi, trong cuốn Sách dạy đọc nhanh của Tony Buzan có kể chuyện 1 anh chàng tên Antonio Magliabechi đã nhớ cả thư viện của ông bá tước nào đó, anh ta nhớ đến từng câu từng chữ từng dấu chấm phẩy của từng cuốn sách trong thư viện khổng lồ đó luôn *khủng khiếp quá*. Những kĩ thuật nhớ của ông đó đến nay đã được giải mã chưa ạ? Chứ em thấy mấy kĩ thuật nhớ của adam khoo vs tony buzan thì chỉ là chuyển từ có nghĩa thành hình ảnh rồi dùng trí tưởng tượng để nhớ nó, còn làm sao để nhớ trọn vẹn cả cuốn sách bao gồm cả từng dấu chấm dấu phẩy từng số trang, và nhớ cả từ đó xuất hiện bao nhiêu lần trong cuốn sách thì không hề nói đến, chắc anh cũng đọc sách của tony buzan rồi vậy anh đã nghiên cứu vấn đề này chưa ạ? em nghe nói anh đang viết một cuốn sách về trí nhớ kích hoạt trí nhớ của thiên tài ák đúng không anh, trong sách đó có tiết lộ kĩ thuật nhớ của ông này chớ anh, hjhj, em mong chờ cuốn sách của anh quá đi àk ^^! hjhj giá mà lãnh hội được kĩ thuật của ông này thì cuốn sách giáo khoa học cả năm thì em chỉ cần học trong vài phút không chỉ nhớ kiến thức mà nhớ cả bài nào trang nào chấm ở đâu phẩy ở đâu nhớ đến già cũng chưa quên luôn hehe *hình như hơi tham lam quá rùi ^^ *, ý vậy đâu cần ghi chép làm gì nữa kaka. viết nhìu lằn nhằn quá ko bít anh có đọc ko tèn hjhj ^^

 3. Thúy Hằng _ Cỏ 4 lá may mắn

  anh có nhiều sở thích giống e quá : ước mơ của e la Ftu , và hình như anh cũng thích cỏ 4 lá phải ko ak? :)

 4. Đoàn Duy Tùng

  e thấy nhớ 10 thói quen khó hơn nhớ 10 loài động vật

 5. Đỗ Ngọc Nhân

  Thực sự là có một câu chuyện khá là buồn cười!

  Thầy giáo: Em hãy dịch nghĩ câu “How are you?” cho thầy
  Học sinh: Dạ là “Bạn khỏe không?” ạ!
  Thầy giáo: Hãy dịch năm từ trên bảng!
  Câu ấy dịch được 2 và quên mất 3 từ.
  Thầy giáo: 3 từ còn lại sao em không dịch?
  Học sinh: Nhiều quá sao em nhớ ạ?

  Tối hôm đó
  Câu học sinh nọ chơi game và …
  đây là đá “rock”, nham thạch “lava”, kim cương “diamond”, cừu “sheep”, bò “cow”, gà “chicken”, heo “pig”.
  Thật buồn cười! Cậu ta nhớ cả tạ từ vựng tiếng anh trong game!

  Tại sao? Đơn giản là vì ngày nào cậu cũng chơi trò đó và nhìn thấy từ đó thường xuyên ! :D
  Cho nên muốn nhớ lâu phải đọc đi đọc lại nhiều lần ! :D

  Sau đây là 3s dành cho quảng cáo:

  How to Write a Game Review? – Writing skills

 6. Mini Bibi

  Em có thắc mắc về việc nhớ thời gian lịch sử.Ngày,tháng,năm của sự kiện lịch sử em thấy nó trùng với các con số 1,2,3…mà mình đã gán hình ảnh.Vậy làm thế nào để ghi nhớ được ạ Anh? Ví dụ như:
  1. 19-8-1945 cách mạng Tháng 8 thành công
  2. 2-9-1945 Quốc Khánh Việt Nam
  Anh giúp em với ạ,em cảm ơn :)

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   đơn giản nhất là em quy ước các con số từ 1-100, mỗi con số ứng với 1 hình ảnh, thì em sẽ bớt trùng ^^! 2 là em dùng cách trong sách TTG ấy, biến số thành chữ cái, sau đó ngồi chế ^^! ví dụ số 1= chữ t; số 9 = chữ g; số 8 = chữ b => 19-8 = t g b = tôi gọi bạn chẳng hạn ^^!

   • mini bibi

    em hiểu rồi ạ,song kiếm hợp bích.hehe em cảm ơn anh ạ,mỗi tội là em chả nghĩ ra mấy hệ số từ 20 trở đi,khó chế ra hình anh ạ.

 7. tronghuynh

  Thanks ban. Rat hay

 8. truc ho

  anh ơi cho em hỏi.nếu mình gắn với mỗi ý là 1 số như vậy thì sẽ có rất nhiều câu chuyện rồi làm thế nào để liên kết các các chuyên.chưa kể nếu có quá nhiều bài phải học mà mình đều đánh số như vậy có khi nào lộn số của câu chuyện này qua câu chuyện khác không ????
  anh giải đáp giúp em với chớ em thử mà nó cứ lộn bên này sang bên kia.1 lúc sau thì chẳng còn nhớ mình liên tưởng số này với chuyện gì nữa @_@

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé,

   Nếu câu chuyện của em đủ ấn tượng thì nó sẽ không bị lẫn. Còn nếu không đủ ấn tượng, không đủ khác biệt, thì sẽ lẫn.

   Ví dụ cùng là số 8, anh nhớ hành tinh số 8 trong hệ mặt trời là Sao Hải Vương, còn con số 8 bên trên là Ếch phi tiêu vì trong đầu anh tuy cùng có người tuyết, song là 2 hình ảnh ấn tượng, và khác nhau. Ví dụ, hình ảnh 1 là người tuyết lướt sóng biển trên trời -> sao hải vương; hình ảnh 2, người tuyết bắn phi tiêu, bắn vào ai thì người đó hóa thành ếch ^^!

   Bên cạnh đó, ngoài liên kết theo chiều ngang : số 1 – ý 1; số 2 – ý 2; số 3 – ý 3… em nên tìm cách liên kết theo chiều dọc nữa. Tức là số 1 và ý 1 – số 2 và ý 2. Thì nó sẽ tạo thêm sự khác biệt cho cả bài đó, giúp em không bị lẫn với các bài khác :)

   Và với mỗi ý tưởng nghĩ ra, em phải ôn tập lại khoảng 3 lần (sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng) thì sẽ ko bao giờ quên :)

   Mong tin tốt lành từ em,

   • nguyen

    Anh cho em hỏi một tí:Với những khái niệm hay những định nghĩa cơ bản về một chủ đề nào đó như sinh 9 có câu”Di truyền hoc là hiện tượng truyền đạt các tính trạng của bố mẹ tổ tiên cho các thế hệ con cháu ” thì làm thế nào để nhớ sâu được ạ .Mong anh giải đáp sớm hộ em ạ.Em cảm ơn

   • Nguyễn Chu Nam Phương

    ^^! em phải biến hóa chúng thành hình ảnh thú vị, đặc biệt là những từ khóa quan trọng ^^! trong cuốn sách anh sắp ra sẽ nói rất kỹ về tuyệt chiêu này :)

   • Khoa Nguyễn Anh

    em chơi theo kiểu tùy cơ ứng biến

 9. Phạm Trang

  Cảm ơn bài viết của anh, nhưng mà mới bắt đầu có chút khó khăn, anh có thể hướng dẫn e cụ thể hơn trong trường hợp sau đc k?
  Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn của Bảo hiểm xã hội tỉnh
  1. Xây dụng, trình Tổng giám đốc kế hoạch ngắn hạn và dài hạn về phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn và chương trình công tác hàng năm; tổ chức thực hiện kế hoạch, chương trình sau khi được phê duyệt.
  2. Tổ chức thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tổ chúc khai thác, đăng ký, quản lý các đối tượng tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.
  3. Tổ chức cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho những người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
  4. Tổ chức thu các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các tổ chức và cá nhân tham gia bảo hiểm.
  5. Hướng dẫn và tổ chức tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
  6. Tổ chức chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; từ chối việc đóng hoặc chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp không đúng quy định.
  7. Quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí và tài sản theo quy định.
  8. Tổ chức ký hợp đồng, giám sát thực hiện hợp đồng với các cơ sở khám, chữa bệnh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn chuyên môn, kỹ thuật và giám sát việc cung cáp dịch vụ khám, chữa bệnh, bảo vệ quyền lợi người có thẻ bảo hiểm y tế và chống lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế.
  9. Chỉ dạo, hướng dẫn, kiểm tra Bảo hiểm xã hội huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Bảo hiểm xã hội huyện) ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân làm đại lý do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn giới thiệu và bảo lãnh để thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở xã, phường, thị trấn.
  10. Tổ chức kiểm tra, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh và tổ chúc, cá nhân tham gia bảo hiểm, cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật; kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý những hành vi vi phạm pháp luật.
  Cảm ơn anh nhiều

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Em cho các con số ở từng đoạn đi chu du trong đó, hình dung ra các câu chuyện thú vị ^^! Ví dụ đoạn 3, số 3 khiến anh hình dung tới cái môi -> một người rất nhiệt tình đi cấp sổ bảo hiểm cho mọi người, đi tới đâu phát thẻ cho ai thì hôn người đó nồng thắm :) đoạn 7, số 7 là cái búa, anh hình dung chú nào ko quản lý và sử dụng tiền và tài sản đúng quy định sẽ bị búa đập ^^! v.v…

 10. Thanh Hưng

  Chào bạn, mình đang luyện tập trí nhớ theo pp liên tưởng như bạn giới thiệu ở đây, mình cảm thấy nó rất có hiệu quả, bằng chứng là trước đây mình không thể nhớ được danh sách 20 thứ ngẫu nhiên, hay dãy số bất kỳ, nhưng bây giờ mình có thể làm được.
  Hiện nay mình đã lập và thực hiện kế hoạch luyện tập cho từng ngày, nhưng vấn đề của mình là khả năng liên tưởng vẫn còn chậm, do đó quá trình “nhập” thông tin vào não còn mất nhiều thời gian, mình muốn hỏi bạn có bí quyết, hay kinh nghiệm gì giúp mình liên tưởng nhanh hơn, hay giảm thời gian nhập thông tin, có thể chia sẻ cho mình được ko, cảm ơn bạn.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.