background fususu logo boat

Cách Nhớ Nhanh Mọi Thứ Chỉ Cần Đếm Từ 1 Tới 10...

small_logo 16784 views

Tết năm ấy, phải trông đứa cháu 5 tuổi. Tôi đã bày cho bé cách nhớ nhanh mọi thứ rất đơn giản. Thật ngạc nhiên khi bé có thể nhớ chính xác tên cả tá người trong họ hàng theo thứ tự. Nguồn cảm hứng đó đã giúp tôi tạo ra Numagician sau này, cách thuộc nhanh nhớ chuẩn mọi thứ, chỉ cần đếm từ 1 tới 10.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trí nhớ của chúng ta y như túi thần kỳ của Đô-rê-mon, vô cùng rộng rãi, nhét vào thoải mái, bạn có thể nhớ được rất nhiều thứ phức tạp như số điện thoại, ngày tháng lịch sử, v.v… song nhiều lúc vài thứ đơn giản như vé xe, chìa khóa thì mãi không nhớ, y hệt mẩu chuyện “anh ít khi rút” dưới đây.

cách nhớ nhanh mọi thứ - thuộc nhanh nhớ chuẩn - doreaemon

Tại sao bạn không nhớ được một thứ gì đó, và bản chất của cách nhớ nhanh mọi thứ

Hãy hình dung bạn tới nhà đứa bạn thân. Nó đang tắm và… quên không mang theo quần. Thế là bạn phải thực hiện một nhiệm vụ bất đắc dĩ: Tìm hộ một cái quần nhỏ sọc đỏ. Bạn hơi ái ngại chút, song cũng không còn cách nào khác. Bạn mạnh dạn mở cửa phòng nó, và bối rối trước một núi quần áo. Cái quần nhỏ sọc đỏ ở đâu?

Nếu ví bộ não như một căn phòng, thì những thông tin cần nhớ sẽ là quần áo, và hầu hết mọi người đều ném quần áo bừa bộn trong đó. Bản chất trí nhớ là sự liên kết giữa thông tin mới và thông tin cũ, lúc này thông tin mới đóng vai trò giống như quần áo, còn thông cũ giống như tủ áo hoặc móc treo.

Nếu hai thứ này không được liên kết với nhau, nếu quần áo không được đưa lên móc, hoặc cất trong tủ với một thứ tự nào đó. Thì tất nhiên việc tìm kiếm một món nào đó cụ thể, sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng, kể cả các siêu trí tuệ gia cũng áp dụng, đó là “móc treo trí nhớ”.

Móc treo trí nhớ là gì và cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng mà chỉ cần đếm từ 1 tới 10

Hãy hình dung bạn bước vào một thư viện khổng lồ.

Cô thủ thư mỉm cười và hỏi. “Bạn cần tìm sách gì?”
“Dạ,” bạn đáp. “Cuốn sách Numa gì gì đó ấy”.
“À,” Cô ấy nở nụ cười toét tận mang tai. “Numagician, đánh thức phù thủy trí nhớ. Nó ở khu số 1, dãy số 5, hàng số 8.”

Không rõ cô ấy có dùng cách nhớ nhanh mọi thứ của Fususu hay không mà nhớ được chi tiết đến thế trong thư viện khổng lồ này. Song đúng là cuốn sách ấy ở đó thật, và bạn đã có nó trong tay dễ dàng hơn nhiều so với cái quần nhỏ sọc đỏ lúc nãy.

Việc sử dụng móc treo trí nhớ sẽ biến bộ não bạn thành một phòng thư viện, với mọi thứ được sắp xếp theo trật tự rõ ràng dễ nhớ như vậy đấy. Song làm sao để có móc treo trí nhớ đây? Đừng lo, bạn không cần ra bệnh viện để mổ não mà gắn móc treo vào đâu. Hãy cùng khám phá nó ngay bây giờ.

hệ nhớ số hình - cách nhớ nhanh mọi thứ

Trên đây là hình ảnh tương ứng với các con số từ 1 tới 10. Chúng sẽ là các móc treo trí nhớ của bạn. Tất nhiên, để treo được đồ lên đó thì móc treo phải thật chắc. Đó là lý do việc đầu tiên bạn cần làm để áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này, là thuộc cho bằng được số nào tương ứng với hình gì ở mức độ phản xạ.

Để làm được điều đó, hãy liên kết chúng thành một câu chuyện.

Hãy hình dung bạn cầm cây nến sáng lung linh đi săn vịt. Gặp nóng, con vịt đẻ ra trái tim bằng vàng. Bạn cầm nó lên thuyền để cầu hôn một cô gái xinh đẹp, vừa cầm trái tim thì cô ấy hóa thành bà bầu. Đẻ ra một chú voi có ngà là boomerang, voi lười lắm, suốt ngày rủ người tuyết đi chơi bóng bay. Do chú voi quá nghịch, nên người ta đã nhốt nó vào… một quả trứng.

Bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại và kiểm tra xem từ 1 tới 10 là những hình ảnh gì (10 có thể coi là 0, quả trứng). Khi đã thuộc các móc treo này, khi bạn có thể dễ dàng trả lời 3 là gì, 7 là gì, v.v… một cách nhanh chóng, bạn sẽ được trải nghiệm sức mạnh của “móc treo trí nhớ” ngay bây giờ!

10 loài vật lạ ở amazon - cách ghi nhớ nhanh mọi thứ

Giả sử bạn cần học thuộc danh sách 10 loài động vật lạ ở Amazon bên trên. Cách thông thường sẽ là lẩm bẩm cho tới khi thuộc, thật ra cách đó thường chỉ tạo cho bạn “cảm giác thuộc” mà thôi, lúc đi thi mới biết có thuộc thật hay không. Giờ hãy thử liên kết chúng với các móc treo trí nhớ của bạn.

Ví dụ số 1, cây nến, hãy hình dung bạn dùng nến để nướng cá… vừa nướng được 1 phút thì nó teo quắt lại thành que tăm. Số 2, hãy hình dung một con vịt béo ú đang đi đêm, thì gặp một chú chim đang ăn mì tôm… nó liền lao tới xin một bát (ăn đêm có khác). Tương tự, bạn hãy làm tiếp, rồi so sánh với tôi.

1 – Cây nến – Cá tăm: dùng nến nướng cá, nướng được 1 phút thì cá teo thành… cái tăm

2 – Con vịt – Chim ăn đêm: vịt béo ú đi đêm, gặp chim đang ăn mì tôm, liền xin một bát (đúng là ăn đêm)

3 – Trái tim – Sâu đầu lạc: khi tình yêu nảy nở, hai con sâu hôn nhau và… đẻ ra một củ lạc

4 – Con thuyền – Ếch thủy tinh: con thuyền tới vùng biển có những nàng tiên… ếch, ngồi trên đống thủy tinh

5 – Bà bầu – Dơi bắt cá: bà bầu đang đi câu, được một bịch cá thì bị đàn dơi lao tới cướp mất

6 – Con voi – Thằn lằn chúa: con voi có cái vòi hình… con thằn lằn, nên nó được cả loài voi tôn làm chúa

7 – Boomerang – Kiến đạn: một con kiến rất lạ, ai mà trêu nó liền bắn ra đạn là những cái boomerang độc

8 – Người tuyết – Ếch phi tiêu: một người tuyết có khả năng bắn phi tiêu, ai bị trúng liền hóa thành ếch

9 – Bóng bay – Lươn điện: dây quả bóng bay tự nhiên hóa thành lươn, bạn giật mình thả tay ra…

10 – Quả trứng – Gấu hút mật hoa: một chú gấu cứ hút mật hoa phát nào là… đẻ trứng liền phát đó ^^!

Sau đó bạn hãy nhắm mắt vào, và thử liệt kê các con vật từ 1 tới hết, rồi ngược lại. Nếu làm đúng theo quy trình cách nhớ nhanh mọi thứ này, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi khả năng nhớ của mình đấy. Thậm chí bạn có thể nhớ được chính xác số mấy là con gì cơ. Thật là tuyệt phải không nào!

Còn các cách nhớ nhanh mọi thứ khác hay không và làm sao nhớ những thứ trừu tượng?

Thực ra cách nhớ nhanh mọi thứ này không mới, bạn có thể đã nghe nói tới kỹ thuật căn phòng trí nhớ, hoặc lâu đài trí nhớ ở trong các cuốn sách dạy ghi nhớ kinh điển. Song bản chất chúng cũng đều là một dạng móc treo trí nhớ, liên kết quần áo thông tin với một móc treo nào đó. Sự khác nhau là ở móc treo.

Trong lâu đài trí nhớ, móc treo là các vị trí. Trong căn phòng trí nhớ, thì móc treo là các đồ vật. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật căn phòng trí nhớ ở Blog cách nhớ bài nhanh nhất kể cả mai thi rồi này. Còn cách ghi nhớ mọi thứ Fususu giúp bạn áp dụng bên trên, thì móc treo là những con số, vì chúng đơn giản, và… vô hạn.

Có thể bạn nghĩ việc áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ như trên, sẽ rất dễ để nhớ một danh sách đồ vật, list mua sắm, v.v… thế còn những thứ trừu tượng hơn thì sao? Như là ý chính trong bài cần học, hoặc danh sách 10 thói quen của những người thành công dưới đây chẳng hạn? Hãy thử áp dụng móc treo trí nhớ nhé!

1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách.
2 – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới.
3 – Luôn tự động viên bản thân.
4 – Làm các việc có kết quả đáng kể.
5 – Rút ra bài học vào cuối ngày.
6 – Luôn lắng nghe trước khi nói.
7 – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh.
8 – Thiết lập các mối quan hệ hữu ích.
9 – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được.
10 – Luôn nhớ ưu điểm của người khác.

Thế nào? Bạn có gặp khó khăn không? Đa số mọi người sẽ cảm thấy rất khó tạo ra các câu chuyện. Ngày xưa khi biết tới cách nhớ nhanh mọi thứ này, tôi cũng vậy. Giải pháp là gì? Là bạn phải đơn giản hóa những thứ trừu tượng đó, biến chúng thành những thứ dễ hình dung hơn, sau đó mới liên kết.

1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách: Lúc nào rảnh là đốt nến lên để đọc sách

2 – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới: con vịt lên kế hoạch giảm béo = cách bơi 2 vòng/mỗi sáng

3 – Luôn tự động viên bản thân: Hình dung mỗi lần trái tim đập 1 nhịp là nó đang nói “cố lên”

4 – Làm các việc có kết quả đáng kể: Một bác thợ luôn chỉ đóng những chiếc thuyền tốt nhất

5 – Rút ra bài học vào cuối ngày: Bà bầu kể truyện đêm khuya cho con những bài học thú vị

6 – Luôn lắng nghe trước khi nói: Con voi vểnh tai để hút không khí, rồi hắt xì hơi ra tiếng nói

7 – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh: Khi có bất đồng ném ngay boomerang mang bực dọc đi xa

8 – Thiết lập các mối quan hệ hữu ích: người tuyết nắm tay nhau bảo vệ tảng băng

9 – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được: kiếm được 3 đồng thì chỉ dành 1 đồng để mua bóng bay

10 – Luôn nhớ ưu điểm của người khác: ưu điểm như là trứng gà rất ngon và bổ dưỡng.

Bây giờ bạn hãy thử nhắm mắt lại, và thử xem mình có nhớ được hết không? Tôi tin là sẽ dễ hơn nhiều. Song chắc chắn, bạn vẫn có thể quên, vì sao ư?

Thứ nhất, đó là những ý tưởng của tôi, nên có thể sẽ không hiệu quả với bạn. Khi bạn tự tạo ra được những câu chuyện thú vị của riêng mình, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Hãy tự tạo câu chuyện, hãy tự móc quần áo thông tin lên móc treo của bạn.

Thứ hai, nhiều năm qua bạn quen dùng cách lẩm bẩm để thuộc, nên phần tưởng tượng (não phải) bị yếu đi nhiều, bạn cần dành thời gian để rèn luyện nó. Hãy tham khảo thêm cách rèn luyện trí tưởng tượng ở Blog này.

Thứ ba, do mới tiếp cận phương pháp móc treo, nên móc treo của bạn chưa được chặt. Nói chung, dù bạn có biết cách nhớ nhanh mọi thứ nào, thì cũng đều phải dành thời gian để luyện tập, cho tới khi thành phản xạ, chứ không có đường tắt.

cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng

Làm sao áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này khi có cả trăm thứ cần nhớ?

Với 10 móc treo, bạn có thể nhớ được 10 thông tin trong một lần. Và bạn có thể dùng tiếp chính 10 móc treo đó để nhớ 10 thông tin khác, chỉ cần tạo ra câu chuyện khác nhau, không bị trùng là được. Song để các móc treo không bị “quá tải”, thì bạn có thể tạo ra các móc treo khác, các con số là vô tận mà!

Đó là lý do mà tôi đã dành hơn 5 năm nghiên cứu, để tạo ra 100 móc treo tương ứng với các con số từ 1 tới 100, cũng như các Clip chỉ cần xem vài lần là thuộc. Bạn có thể tham khảo clip bên dưới, và sau đó nhắm mắt lại hình dung xem số 21, 23 và 34 là gì nhé!

Thế nào, số 21 là cái gì? số 23 là con gì? và 34 là ai? Nếu bạn nhớ, chứng tỏ cách nhớ nhanh mọi thứ với các móc treo trí nhớ là số-hình độc đáo này sẽ rất hiệu quả với bạn. Các hướng dẫn chi tiết để phát triển một trí nhớ tuyệt vời, có thể nhớ được dãy dài 1000 số Pi, đều được tôi viết rất chi tiết trong bộ sách Numagician.

Tóm lại, hãy làm cho mọi thứ trở nên dễ nhớ trước khi bạn bắt đầu nhớ. Hãy liên kết những thứ dễ nhớ đó với những thứ bạn chắc chắn nhớ (móc treo trí nhớ). RHãy sở hữu 100 móc treo trí nhớ trong đầu, và bạn bè người thân của bạn sẽ tròn mắt với khả năng thuộc nhanh nhớ chuẩn của bạn đấy.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ nhanh mọi thứ fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (233) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Hải Đặng

  Em có đọc 1 quyển sách, trong đó nói để nhớ được danh sách như 10 con vật ở trên thì có thể tưởng tượng ra 1 câu chuyện liên quan trực tiếp đến các con vật đó (tức là không cần dùng đến “móc neo”), vì chưa thử nên em muốn hỏi ý kiến anh là cách đó có giúp mình nhớ nhanh và lâu hơn cách dùng “móc neo” ko ah

  Với lại em băn khoăn 1 điều là việc sử dụng đi sử dụng lại 1 số lượng hạn chế móc neo để ghi nhớ nhiều danh sách liệu có gây “loạn” việc nhớ danh sách này với danh sách khác hay ko

  mong anh trả lời giúp, cảm ơn anh :D

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé.

   Về việc liên kết để nhớ, cũng được, song em sẽ ko nhớ được vị trí chính xác như là cách neo trí nhớ. Cả 2 cách đều có ưu điểm riêng, và nhìn chung là nên phối hợp chúng linh hoạt sẽ rất hữu ích. Ví dụ 1 bài văn có 10 đoạn, thì anh sẽ dùng cách liên kết để nhớ từng đoạn, còn neo trí nhớ để nhớ xem là đoạn mấy thì là ý gì ^^!

   Về việc “loạn” thì trước đây anh cũng lo như vậy, song anh phát hiện ra là sẽ không có chuyện đó xảy ra nếu liên kết em tạo ra mỗi lần thật ấn tượng và độc đáo, khác biệt với các lần khác. Ví dụ lần 1 em liên kết cây nến và gấu hút mật hoa, đó là 1 câu chuyện. Lần 2 em liên kết cây nến và việc có ước mơ, mục tiêu.

   Đó là 2 câu chuyện khác nhau mà, cũng ko loạn lắm. Quan trọng nhất là em tạo ra các liên kết ấn tượng. Bên cạnh đó, nếu em chưa thấy an tâm, thì em có thể tạo ra các con số từ 1-100, từ đó có cách nhân lên 1000, 10000 sau đó tha hồ mà dùng ^^!

   Mong tin tốt lành từ em.

   • avatar Thùy

    Anh ơi, vậy là mỗi số, mỗi “móc neo” mình chỉ được phép dùng một lần cho một chuyện thôi ạ?

    Em có dùng thử phương pháp này để đánh số các từ vựng tiếng anh, song đến lúc học bài văn để nhớ tên+ tiểu sử các nhà văn thì có nên dùng lại những con số mình đã dùng không ạ? ( em dùng bộ số 1-100 cho từ vựng, còn từ 101-200 cho nhà văn) chỉ là e nghĩ sớm muộn gì khi lượng kiến thức tăng lên thì chắc chắn sẽ có chuyện những con số trùng nhau, có khi nào bị “loạn” như bạn Hải Đặng nói không ạ :(

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Thực ra nếu em biết cách thì chỉ cần từ 1-10 là có thể nhớ được tất cả, quan trọng là em tạo câu chuyện đủ ấn tượng và khác biệt thì em sẽ không bao giờ lẫn. Ví dụ anh nhớ sao thứ 2 trong hệ mặt trời là sao kim vì kim chọc mông ngỗng; còn anh nhớ thói quen thứ 2 của người thành đạt là luôn có ước mơ (con vịt mơ làm siêu nhân) => em vẫn dùng trùng lại được, loạn là chỉ khi câu chuyện em tạo ra không đủ ấn tượng, không đủ khác biệt đấy thôi. Giống như là bảng chữ cái vậy, có mỗi 25-27 chữ cái thôi mà tạo ra nhiều con chữ ghê gớm, có bị loạn bao giờ đâu :)) và điều quan trọng thứ 2 là, em phải thường xuyên ôn lại các câu chuyện, cho tới khi nhớ hẳn (thường ôn từ 3-5 lần) :)

 2. avatar loan

  minh thay cung rat thu vi
  no lam minh thoai mai hon khi doc va cung thay hay lam minh se tap theo phuong phap nay thu

 3. avatar tieu_yen

  Chào ạnh!!!^^:)
  Em đã đọc và áp dụng theo lời của anh từ lâu roài,khi mà nó vừa mới được ra lò cơ,hihi:D Và em thấy nó thực sự rất hiệu quả,dặc biệt là mấy môn khó xơi như sử địa… dù đầu tiên tốn hơi nhiều công;;)
  NHưng có phần này e ngồi hoài mà ko pít làm thế nào để nhớ chúng,nó cứ giống nhau kiểu j đó,e toàn lẫn với nhau=>làm bài phần này e toàn bị sai hết ak:(
  ANh có thể dành ít thời gian giúp em với ko?e cảm ơn a râts nhiều!!!^^[-O<
  SỰ BIẾN ĐỔI TUẦN HOÀN CỦA CÁC NGUYÊN TỐ TRONG BẢNG TUẦN HOÀN….
  1) Các đại lượng đặc trưng
  – độ âm điện: đặc trưng cho khả năng nhận electron (độ âm điện càng lớn,khả năng nhận e càng cao(F)và nguơc lại)
  – năng lượng ion hóa: năng lượng cần cung cấp khi nhận 1 e(năng lượng ion hóa càng lớn thì khả năng cho e càng khó,tính kim loại giảm và ngược lại)
  -bán kính nguyên tủ:càng lớn tính kimloai càng tăng
  -tính kim loại,phi kim
  2)quy luật biến đổi tuần hoàn
  -từ trên xuống dưới trong cùng 1 phân nhóm chính
  +độ âm điện giảm dần
  +năng lượng ion hóa giảm dần
  +bán kính nguyên tử tăng dần
  +tính kim lọai tăng dần
  -từ trái sang phải trong 1 chu kì
  +độ âm điện tăng dần
  +năng lượng ion hóa tăng dần
  +bán kính nguyên tử giảm dần
  +tính kim loại giảm dần
  :D___________________________________:D
  hihi,có hơi dài chút,anh cố gắng giúp e nhá!!!thanks anh nhiều nhiều!^^
  Chờ tin của anh…..

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Với những thông tin mang tính hệ thống và phức tạp như vậy, em chưa nên áp dụng trí nhớ siêu đẳng vội, mà nên hiểu bản chất của chúng, rồi tìm cách “biến hóa” chúng thành hình ảnh, ký hiệu cho dễ nhớ trước đã. Em tham khảo cái comment http://fususu.com/thuoc-nhanh-nho-chuan/#comment-545 ở dưới nhé :)

 4. avatar Khổng Thị Hường

  Anh Fususu thân! em đã thực hành với môn tiếng Anh, kết quả cũng khá ổn, mỗi tờ A4 em làm được 17 từ, mỗi ngày 1 tớ, ôn lại cũng thấy khá dễ dàng, mỗi lần muốn nhớ đến từ đấy lại có hình hành bay ra hỗ trợ. Nhưng thật sự là em thấy nó cũng hơi tốn thời gian vì phải suy nghĩ vẽ hình gì, nói câu gì cho nó hay hay để dễ nhớ mà lại phải liên quan đễn nghĩa của cái từ đấy…nhưng em nghĩ anh nói đúng, chắc là do em mới làm quen nên não vẫn chưa thể hình thành được thói quen tưởng tượng hình ảnh một cách nhanh chóng, phù hợp, em sẽ cố gắng luyện tập!
  Em cảm thấy cách ghi nhớ của anh rất hay “Lọc khóa, Hóa hình, Kết dính”
  anh hướng dẫn tốt hơn sách viết nhiều :)
  cảm ơn anh!

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé, cứ kiên nhẫn luyện tập, người khổng lồ trong em sẽ thức giấc, mong chờ tin tốt lành từ em :D

 5. avatar jackychan_boy_9x

  Cảm ơn bạn về bài viết rất hay, mình đã áp dụng và thấy khá hiệu quả nhưng mà chỉ cho được những vấn đề nào dễ hình hóa thôi. Còn những vấn đề trừu tượng thì quả thật mình không biết làm thế nào để nhớ một loạt những liệt kê mà mình chẳng có 1 hình ảnh gì cho nó. Vậy bạn có thể giúp mình hình dung thử mấy cái ưu, nhược điểm này để làm mẫu cho mình được không. Mình cảm ơn rất nhiều:
  Cơ cấu tổ chức theo chức năng:
  Ưu điểm:
  _ Tạo hợp tác, cộng hưởng tốt trong công việc
  _ Có tính chuyên môn hóa cao.
  Nhược điểm:
  _ Quyền lực tập trung cao vào ban giám đốc
  _ Kém linh hoạt
  _ trách nhiệm của từng cá nhân đến mục tiêu chung không rõ ràng
  _ Khó đánh giá được sự đóng góp của từng bộ phận đến kết quả chung.

  Ngoài ra, những môn ở Đại học sách rất dày, và cứ kiểu trừu tượng như thế kia. Vậy thì nếu mình liên tưởng chỉ cho 1 phần trong 1 chương thì bao giờ mới hết chương đó được? Và cho dù có liên tưởng được hết thì sao mà nhớ được phần nào với phần nào vì nó có quá nhiều ấy. Hix. Sách toàn mấy trăm trang thôi à T.T

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé.

   Khi gặp khối lượng thông tin lớn và trừu tượng, việc đầu tiên nên làm là hiểu chúng cái đã. Khi bạn đã hiểu rõ, thì bạn có khả năng tóm chúng lại bằng các từ khóa ngắn gọn, từ đó dễ dàng vẽ ra một sơ đồ hình ảnh, với hình minh họa sinh động. Lúc đó bạn đã thuộc 60-70% rồi, sau đó mới áp dụng thêm neo trí nhớ để ôn tập thêm vui nữa thì khả năng gợi nhớ lại sẽ rất cao.

   Ví dụ, thông tin bạn đưa bên trên mình biến hóa nó thành 1 cái bảng với các ký hiệu như thế này chẳng hạn. Bạn nhìn và cũng đoán được tại sao mình vẽ như vậy đúng ko.

   ví dụ minh họa :)

   Bên trái là nút like của fb, tượng trưng cho “ưu điểm” còn bên phải là ngược lại. Hai dấu cộng đang… hò hét với nhau kia là “cộng hưởng”, còn mấy cái lọ hóa học bên dưới, có 1 lọ rất cao là “chuyên môn hóa”. Còn bên phải là “nhược điểm”, đầu tiên là rất nhiều lực bị hút về phía ông chủ, cái này tượng trưng cho “quyền lực” về “ban giám đốc”, còn cái bên dưới là hình 1 đường thẳng tới đích thì ok, đi đường xoắn thì ko được -> tượng trưng cho “kém linh hoạt”, bên dưới là đường dây liên kết cái cờ (mục tiêu chung) gắn liên với trách nhiệm cá nhân rất mỏng, dưới là quả táo (kết quả) và kính lúp (đánh giá). Bên cạnh đó, nếu có từ nào khó hình dung quá, bạn có thể tham khảo http://fususu.com/mat-ma-da-vinsu/

   Sau đó thích thì mình đánh số thứ tự cho các từ khóa cần phải học thuộc trên tranh, và dùng neo trí nhớ để ôn tập cho vui. Ở đây mình chọn 1-cộng hưởng ; 2- chuyên môn hóa; 3-quyền lực; 4-cố định (tức là kém linh hoạt); 5-trách nhiệm ko rõ; 6-khó đánh giá => có thể liên kết là 1- hai dấu cộng đang dùng nến để nướng thịt, rất … ăn ý ^^! 2- một con vịt đang làm thí nghiệm hóa học; 3-ai có tim to, người đó có quyền lực ^^! 4-một cái thuyền bị cố định, ko đi đâu được cả; 5-một bà mẹ dính bầu và bị bỏ rơi (ai đó vô trách nhiệm thật) 6-có 2 chú cùng săn dc một con voi, và đang cãi nhau xem công của ai lớn hơn v.v…

   Tóm lại ba bước của nó là “Lọc khóa, Hóa hình, Kết dính”, thường thường sách dày đến mấy thì cũng chỉ có khoảng 20% là từ khóa, là thông tin quan trọng (hoặc là cần cho đi thi) thôi. Nên bạn hãy lọc ra các từ khóa, rồi biến chúng hết thành hình ảnh. Và khi ôn lại, hãy kết dính chúng lại bằng neo trí nhớ, hoặc đơn giản là ghép hết các từ khóa đó thành một câu chuyện vui vui cũng được (cách liên kết này cũng khá hiệu quả, bạn tham khảo thêm trong sách Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! nhé)

   Có thể bạn sẽ cảm thấy làm cách này sẽ mất công, dễ oải, song đừng nản. Não bộ rất phi thường, một khi nó đã quen rồi, thì nó sẽ làm những việc này rất nhanh. Cứ luyện tập, một ngày nào đó bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sức mạnh của nó đấy. Bạn có thể tham khảo sức mạnh phi thường này ở bài http://fususu.com/dua-vai-nguoi-khong-lo

   Mong chờ tin tốt lành từ bạn,

   • avatar jackychan_boy_9x

    Woa, mình quả thật khâm phục khả năng sáng tạo của bạn. Chỉ cần nhìn qua hình vẽ của bạn mà giờ mình đã thuộc rồi. Trước đây mình luôn có 1 niềm tin rằng mình ko có khả năng sáng tạo mà chỉ nhờ chăm chỉ cần cù. Và khi nhìn cách bạn liên tưởng, vẽ hình ảnh thì mình nhận ra là hãy cố làm nó “đơn giản” chứ đừng nghĩ “phức tạp” mà khó hình dung.
    Cảm ơn bạn rất nhiều, mình sẽ cố gắng luyện tập ^^

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Uh thực ra để luyện được như mình cũng ko khó lắm, bạn chỉ cận dành vài tuần luyện trí tưởng tượng là ok ấy mà :) http://fususu.com/ren-tri-tuong-tuong một ngày tốt lành :D

 6. avatar Kim Tiểu Thư

  anh ơi bài này thú vị quá ạ!

 7. avatar tieu_yen

  E thấy pp này nó khác khác so với pp trong tôi tài giỏi,bạn cũng thế… Em chưa áp dụng nhưng thấy mỗi lần lại tưởng tượng như thế thì khó quá,mà cứ thấy nó mất thời gian kiểu j đó???Có lẽ em hơi gặp khó khăn trong việc tưởng tượng!!!

 8. avatar Nguyễn Văn Tài

  Rồi thì cuộc sống tốt hơn khi chúng ta dùng não hiệu quả hơn.
  Cảm ơn bạn, mình xem ra nghiện bài viết chia sẻ của bạn, thực hành sau khi học tôi Tài giỏi như bạn thì đúng là đầu tư hiệu quả cao !

 9. avatar Phạm Quang Tùng

  anh oi hay quá!

 10. avatar Giang Lenh

  Cám ơn anh đã chia sẻ, bài viết của anh rất tuyệt. Em sẽ áp dụng.
  Chúc anh luôn vui vẻ^.^

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.