Cách Nhớ Nhanh Mọi Thứ Chỉ Cần Đếm Từ 1 Tới 10 | FuSuSu

Cách Nhớ Nhanh Mọi Thứ Chỉ Cần Đếm Từ 1 Tới 10...

10082 views

Tết năm ấy, phải trông đứa cháu 5 tuổi. Tôi đã bày cho bé cách nhớ nhanh mọi thứ rất đơn giản. Thật ngạc nhiên khi bé có thể nhớ chính xác tên cả tá người trong họ hàng theo thứ tự. Nguồn cảm hứng đó đã giúp tôi tạo ra Numagician sau này, cách thuộc nhanh nhớ chuẩn mọi thứ, chỉ cần đếm từ 1 tới 10.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trí nhớ của chúng ta y như túi thần kỳ của Đô-rê-mon, vô cùng rộng rãi, nhét vào thoải mái, bạn có thể nhớ được rất nhiều thứ phức tạp như số điện thoại, ngày tháng lịch sử, v.v… song nhiều lúc vài thứ đơn giản như vé xe, chìa khóa thì mãi không nhớ, y hệt mẩu chuyện “anh ít khi rút” dưới đây.

cách nhớ nhanh mọi thứ - thuộc nhanh nhớ chuẩn - doreaemon

Tại sao bạn không nhớ được một thứ gì đó, và bản chất của cách nhớ nhanh mọi thứ

Hãy hình dung bạn tới nhà đứa bạn thân. Nó đang tắm và… quên không mang theo quần. Thế là bạn phải thực hiện một nhiệm vụ bất đắc dĩ: Tìm hộ một cái quần nhỏ sọc đỏ. Bạn hơi ái ngại chút, song cũng không còn cách nào khác. Bạn mạnh dạn mở cửa phòng nó, và bối rối trước một núi quần áo. Cái quần nhỏ sọc đỏ ở đâu?

Nếu ví bộ não như một căn phòng, thì những thông tin cần nhớ sẽ là quần áo, và hầu hết mọi người đều ném quần áo bừa bộn trong đó. Bản chất trí nhớ là sự liên kết giữa thông tin mới và thông tin cũ, lúc này thông tin mới đóng vai trò giống như quần áo, còn thông cũ giống như tủ áo hoặc móc treo.

Nếu hai thứ này không được liên kết với nhau, nếu quần áo không được đưa lên móc, hoặc cất trong tủ với một thứ tự nào đó. Thì tất nhiên việc tìm kiếm một món nào đó cụ thể, sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng, kể cả các siêu trí tuệ gia cũng áp dụng, đó là “móc treo trí nhớ”.

Móc treo trí nhớ là gì và cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng mà chỉ cần đếm từ 1 tới 10

Hãy hình dung bạn bước vào một thư viện khổng lồ.

Cô thủ thư mỉm cười và hỏi. “Bạn cần tìm sách gì?”
“Dạ,” bạn đáp. “Cuốn sách Numa gì gì đó ấy”.
“À,” Cô ấy nở nụ cười toét tận mang tai. “Numagician, đánh thức phù thủy trí nhớ. Nó ở khu số 1, dãy số 5, hàng số 8.”

Không rõ cô ấy có dùng cách nhớ nhanh mọi thứ của Fususu hay không mà nhớ được chi tiết đến thế trong thư viện khổng lồ này. Song đúng là cuốn sách ấy ở đó thật, và bạn đã có nó trong tay dễ dàng hơn nhiều so với cái quần nhỏ sọc đỏ lúc nãy.

Việc sử dụng móc treo trí nhớ sẽ biến bộ não bạn thành một phòng thư viện, với mọi thứ được sắp xếp theo trật tự rõ ràng dễ nhớ như vậy đấy. Song làm sao để có móc treo trí nhớ đây? Đừng lo, bạn không cần ra bệnh viện để mổ não mà gắn móc treo vào đâu. Hãy cùng khám phá nó ngay bây giờ.

hệ nhớ số hình - cách nhớ nhanh mọi thứ

Trên đây là hình ảnh tương ứng với các con số từ 1 tới 10. Chúng sẽ là các móc treo trí nhớ của bạn. Tất nhiên, để treo được đồ lên đó thì móc treo phải thật chắc. Đó là lý do việc đầu tiên bạn cần làm để áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này, là thuộc cho bằng được số nào tương ứng với hình gì ở mức độ phản xạ.

Để làm được điều đó, hãy liên kết chúng thành một câu chuyện.

Hãy hình dung bạn cầm cây nến sáng lung linh đi săn vịt. Gặp nóng, con vịt đẻ ra trái tim bằng vàng. Bạn cầm nó lên thuyền để cầu hôn một cô gái xinh đẹp, vừa cầm trái tim thì cô ấy hóa thành bà bầu. Đẻ ra một chú voi có ngà là boomerang, voi lười lắm, suốt ngày rủ người tuyết đi chơi bóng bay. Do chú voi quá nghịch, nên người ta đã nhốt nó vào… một quả trứng.

Bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại và kiểm tra xem từ 1 tới 10 là những hình ảnh gì (10 có thể coi là 0, quả trứng). Khi đã thuộc các móc treo này, khi bạn có thể dễ dàng trả lời 3 là gì, 7 là gì, v.v… một cách nhanh chóng, bạn sẽ được trải nghiệm sức mạnh của “móc treo trí nhớ” ngay bây giờ!

10 loài vật lạ ở amazon - cách ghi nhớ nhanh mọi thứ

Giả sử bạn cần học thuộc danh sách 10 loài động vật lạ ở Amazon bên trên. Cách thông thường sẽ là lẩm bẩm cho tới khi thuộc, thật ra cách đó thường chỉ tạo cho bạn “cảm giác thuộc” mà thôi, lúc đi thi mới biết có thuộc thật hay không. Giờ hãy thử liên kết chúng với các móc treo trí nhớ của bạn.

Ví dụ số 1, cây nến, hãy hình dung bạn dùng nến để nướng cá… vừa nướng được 1 phút thì nó teo quắt lại thành que tăm. Số 2, hãy hình dung một con vịt béo ú đang đi đêm, thì gặp một chú chim đang ăn mì tôm… nó liền lao tới xin một bát (ăn đêm có khác). Tương tự, bạn hãy làm tiếp, rồi so sánh với tôi.

1 – Cây nến – Cá tăm: dùng nến nướng cá, nướng được 1 phút thì cá teo thành… cái tăm

2 – Con vịt – Chim ăn đêm: vịt béo ú đi đêm, gặp chim đang ăn mì tôm, liền xin một bát (đúng là ăn đêm)

3 – Trái tim – Sâu đầu lạc: khi tình yêu nảy nở, hai con sâu hôn nhau và… đẻ ra một củ lạc

4 – Con thuyền – Ếch thủy tinh: con thuyền tới vùng biển có những nàng tiên… ếch, ngồi trên đống thủy tinh

5 – Bà bầu – Dơi bắt cá: bà bầu đang đi câu, được một bịch cá thì bị đàn dơi lao tới cướp mất

6 – Con voi – Thằn lằn chúa: con voi có cái vòi hình… con thằn lằn, nên nó được cả loài voi tôn làm chúa

7 – Boomerang – Kiến đạn: một con kiến rất lạ, ai mà trêu nó liền bắn ra đạn là những cái boomerang độc

8 – Người tuyết – Ếch phi tiêu: một người tuyết có khả năng bắn phi tiêu, ai bị trúng liền hóa thành ếch

9 – Bóng bay – Lươn điện: dây quả bóng bay tự nhiên hóa thành lươn, bạn giật mình thả tay ra…

10 – Quả trứng – Gấu hút mật hoa: một chú gấu cứ hút mật hoa phát nào là… đẻ trứng liền phát đó ^^!

Sau đó bạn hãy nhắm mắt vào, và thử liệt kê các con vật từ 1 tới hết, rồi ngược lại. Nếu làm đúng theo quy trình cách nhớ nhanh mọi thứ này, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi khả năng nhớ của mình đấy. Thậm chí bạn có thể nhớ được chính xác số mấy là con gì cơ. Thật là tuyệt phải không nào!

Còn các cách nhớ nhanh mọi thứ khác hay không và làm sao nhớ những thứ trừu tượng?

Thực ra cách nhớ nhanh mọi thứ này không mới, bạn có thể đã nghe nói tới kỹ thuật căn phòng trí nhớ, hoặc lâu đài trí nhớ ở trong các cuốn sách dạy ghi nhớ kinh điển. Song bản chất chúng cũng đều là một dạng móc treo trí nhớ, liên kết quần áo thông tin với một móc treo nào đó. Sự khác nhau là ở móc treo.

Trong lâu đài trí nhớ, móc treo là các vị trí. Trong căn phòng trí nhớ, thì móc treo là các đồ vật. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật căn phòng trí nhớ ở Blog cách nhớ bài nhanh nhất kể cả mai thi rồi này. Còn cách ghi nhớ mọi thứ Fususu giúp bạn áp dụng bên trên, thì móc treo là những con số, vì chúng đơn giản, và… vô hạn.

Có thể bạn nghĩ việc áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ như trên, sẽ rất dễ để nhớ một danh sách đồ vật, list mua sắm, v.v… thế còn những thứ trừu tượng hơn thì sao? Như là ý chính trong bài cần học, hoặc danh sách 10 thói quen của những người thành công dưới đây chẳng hạn? Hãy thử áp dụng móc treo trí nhớ nhé!

1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách.
2 – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới.
3 – Luôn tự động viên bản thân.
4 – Làm các việc có kết quả đáng kể.
5 – Rút ra bài học vào cuối ngày.
6 – Luôn lắng nghe trước khi nói.
7 – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh.
8 – Thiết lập các mối quan hệ hữu ích.
9 – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được.
10 – Luôn nhớ ưu điểm của người khác.

Thế nào? Bạn có gặp khó khăn không? Đa số mọi người sẽ cảm thấy rất khó tạo ra các câu chuyện. Ngày xưa khi biết tới cách nhớ nhanh mọi thứ này, tôi cũng vậy. Giải pháp là gì? Là bạn phải đơn giản hóa những thứ trừu tượng đó, biến chúng thành những thứ dễ hình dung hơn, sau đó mới liên kết.

1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách: Lúc nào rảnh là đốt nến lên để đọc sách

2 – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới: con vịt lên kế hoạch giảm béo = cách bơi 2 vòng/mỗi sáng

3 – Luôn tự động viên bản thân: Hình dung mỗi lần trái tim đập 1 nhịp là nó đang nói “cố lên”

4 – Làm các việc có kết quả đáng kể: Một bác thợ luôn chỉ đóng những chiếc thuyền tốt nhất

5 – Rút ra bài học vào cuối ngày: Bà bầu kể truyện đêm khuya cho con những bài học thú vị

6 – Luôn lắng nghe trước khi nói: Con voi vểnh tai để hút không khí, rồi hắt xì hơi ra tiếng nói

7 – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh: Khi có bất đồng ném ngay boomerang mang bực dọc đi xa

8 – Thiết lập các mối quan hệ hữu ích: người tuyết nắm tay nhau bảo vệ tảng băng

9 – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được: kiếm được 3 đồng thì chỉ dành 1 đồng để mua bóng bay

10 – Luôn nhớ ưu điểm của người khác: ưu điểm như là trứng gà rất ngon và bổ dưỡng.

Bây giờ bạn hãy thử nhắm mắt lại, và thử xem mình có nhớ được hết không? Tôi tin là sẽ dễ hơn nhiều. Song chắc chắn, bạn vẫn có thể quên, vì sao ư?

Thứ nhất, đó là những ý tưởng của tôi, nên có thể sẽ không hiệu quả với bạn. Khi bạn tự tạo ra được những câu chuyện thú vị của riêng mình, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Hãy tự tạo câu chuyện, hãy tự móc quần áo thông tin lên móc treo của bạn.

Thứ hai, nhiều năm qua bạn quen dùng cách lẩm bẩm để thuộc, nên phần tưởng tượng (não phải) bị yếu đi nhiều, bạn cần dành thời gian để rèn luyện nó. Hãy tham khảo thêm cách rèn luyện trí tưởng tượng ở Blog này.

Thứ ba, do mới tiếp cận phương pháp móc treo, nên móc treo của bạn chưa được chặt. Nói chung, dù bạn có biết cách nhớ nhanh mọi thứ nào, thì cũng đều phải dành thời gian để luyện tập, cho tới khi thành phản xạ, chứ không có đường tắt.

cách nhớ nhanh mọi thứ dễ dàng

Làm sao áp dụng cách nhớ nhanh mọi thứ này khi có cả trăm thứ cần nhớ?

Với 10 móc treo, bạn có thể nhớ được 10 thông tin trong một lần. Và bạn có thể dùng tiếp chính 10 móc treo đó để nhớ 10 thông tin khác, chỉ cần tạo ra câu chuyện khác nhau, không bị trùng là được. Song để các móc treo không bị “quá tải”, thì bạn có thể tạo ra các móc treo khác, các con số là vô tận mà!

Đó là lý do mà tôi đã dành hơn 5 năm nghiên cứu, để tạo ra 100 móc treo tương ứng với các con số từ 1 tới 100, cũng như các Clip chỉ cần xem vài lần là thuộc. Bạn có thể tham khảo clip bên dưới, và sau đó nhắm mắt lại hình dung xem số 21, 23 và 34 là gì nhé!

Thế nào, số 21 là cái gì? số 23 là con gì? và 34 là ai? Nếu bạn nhớ, chứng tỏ cách nhớ nhanh mọi thứ với các móc treo trí nhớ là số-hình độc đáo này sẽ rất hiệu quả với bạn. Các hướng dẫn chi tiết để phát triển một trí nhớ tuyệt vời, có thể nhớ được dãy dài 1000 số Pi, đều được tôi viết rất chi tiết trong bộ sách Numagician.

Tóm lại, hãy làm cho mọi thứ trở nên dễ nhớ trước khi bạn bắt đầu nhớ. Hãy liên kết những thứ dễ nhớ đó với những thứ bạn chắc chắn nhớ (móc treo trí nhớ). RHãy sở hữu 100 móc treo trí nhớ trong đầu, và bạn bè người thân của bạn sẽ tròn mắt với khả năng thuộc nhanh nhớ chuẩn của bạn đấy.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho tôi, cho bạn, cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương, chỉ là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng. Nếu được tối ưu, bộ não sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi viết cuốn sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu về Numagician và đọc thử ngay bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 21/12/2019. Cập nhật 12/02/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách nhớ nhanh mọi thứ, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (231) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Duy Nguyen

  Một câu chuyện có thêm liên kết cho 7 thói quen của ng thành đạt nè:
  1. Khi rảnh vào ban đêm tôi lại đốt nến nên để đọc sách.
  2. Chợt có 1 con vịt béo ú đi qua cửa sổ bàn học của tôi rủ rê rằng nó đã lên kế hoạch giảm béo bằng cách bơi 2 vòng hồ Tây vào mỗi ngày mới.
  3. Con vịt đi mất, tôi đang bần thần trông theo thì trái tim tôi đập mạnh từng hồi và nói “Cố lên, Cố lên!” tập trung vào việc đọc sách ngay.
  4. Tôi định thần đọc tiếp câu chuyện trong sách: Có 1 ng thợ đóng thuyền lành nghề chỉ nhận đóng những con thuyền tốt nhất.
  5. Đêm về ông thường nghe ké những câu chuyện cổ tích mà ng vợ bầu kể cho con ông.
  6. Bên ngoài, một chú voi đã nghe hết câu chuyện, sau đó nói lại 1 mạch y hệt lời ng vợ kể.
  7. Lúc này trời đã khuya, lại nghe thấy tiếng kể chuyển, ng thợ thức giấc và bất đồng với vợ vì tưởng là vợ mình lẩm bẩm. Ông cầm bumerang nắm đi thật xa để vứt hết mọi bất đồng.
  8. Bumerang bay đi đập vào núi băng làm 1 tảng băng chuẩn bị bể ra. Những ng tuyết thấy vậy liền nối vòng tay để bảo vệ tảng băng k bị bể.
  9. Mỗi ng tuyết đều kiếm đc 3 đồng, nhưng giờ chỉ dám tiêu 1 đồng để mua bóng bay, số tiền còn lại để sửa chữa tảng băng.
  10. Ng thợ thấy mình có lỗi bèn tặng tất cả những ng tuyết mà nhớ đc ưu điểm của bạn mình ở lần đỡ băng hôm trước 1 quả trứng.

 2. Đoàn Văn Lãnh

  tuyệt vời lắm bạn

 3. phongchau

  Rất dễ hiểu, hay quá..

 4. Nguyễn Thu Thủy

  Bài viết thật bổ ích

 5. TM

  Cuối tuần mình có bài thuyết trình sản phẩm. Có cách nào để ôn, nhớ thật kỹ để nói lưu loát trước mọi người không fususu

  • Mr. Susu

   Ngoài việc áp dụng Numagician để nhớ ý chính. Bạn nên quay video lại bài nói của mình rồi xem lại, đó là cách ôn hiệu quả nhất nhé.

 6. MT

  Bài viết rất hay, mình đã đọc qua khá nhiều bài viết của bạn, nhưng mình có 1 số thắc mắc. Ví dụ ở trên kia “1 – Dùng thời gian rảnh đọc sách” thì có 2 cách:
  1. Gán vào móc treo (Ví dụ “Lúc nào rảnh là đốt nến lên để đọc sách”)
  2. Gán vào 1 hình ảnh (Ví dụ: cái đồng hồ đọc sách trên ghế sofa)
  Đây là 2 cách riêng biệt thì có kết hợp được với nhau không? Khi gán vào móc treo có cần gán vào hình ảnh không? Khi gán vào hình ảnh có cần gán vào móc treo nữa không? Liệu kết hợp vs nhau sẽ tốt hơn hay chia làm 2 cách sẽ tốt hơn. Mong bạn trả lời ạ

  • Mr. Susu

   Nếu bạn dùng cách gán vào móc treo, thì bạn sẽ nhớ được thứ tự của ý, việc gợi nhớ cũng dễ hơn nhé. Cho nên thường thì Fususu sẽ tạo ra hình ảnh cho ý đó, rồi gán vào móc treo. Chứ không gán vào một hình ảnh ngẫu nhiên, sẽ rất dễ quên. Còn bạn muốn kết hợp giữa hình ảnh, móc treo thì phải tạo ra các hình ảnh độc đáo, và liên quan nhé. Vd đốt nến sáng trưng, 1 cuốn sách to bự có cánh hiện ra bay phấp phới.

  • Thiện

   Mình thì dùng đồ vật trong nhà để nhớ thứ tự.
   Ví dụ: Tivi là số 1, khi nào rảnh thì đọc sách trên tivi – Dùng thời gian rảnh đọc sách
   Quạt là số 2, sáng sớm ngày mai mình sẽ bật quạt cho mát – Luôn lên kế hoạch cho ngày mới
   Bàn là số 3, Ngồi vào bàn làm và nhắc mình sẽ làm tốt trước khi làm việc- Luôn tự động viên bản thân.
   Ghế là số 4, Chiếc ghế nóng dành cho những người làm có kết quả tốt -Làm các việc có kết quả đáng kể.
   Tủ chè là số 5, Rút cái tivi khỏi tủ trước khi đi ngủ – Rút ra bài học vào cuối ngày.
   Đồng hồ là số 6, Đồng hồ kêu tích tắc, đến giờ mới reo – Luôn lắng nghe trước khi nói
   Tờ lịch là số 7, Xé lịch ngay khi có bất đồng – Xử lý bất đồng ngay khi phát sinh
   thờ thần tài ông địa là số 8, Hai ông bắt tay, ông thần tài đưa vàng cho ông địa :) -Thiết lập các mối quan hệ hữu ích
   Bức ảnh là số 9, Mua bức ảnh nhỏ, số tiền còn lại nuôi heo – Tiêu xài ít hơn số tiền kiếm được
   Cửa sổ là số 10, nhìn ra cửa sổ thấy ánh hào quang từ người khác – Luôn nhớ ưu điểm của người khác

 7. Nguyễn Thạch

  Anh ơi khi mình đã nhờ ý chính rồi lực nhớ lại e có cần nhớ lại hình ảnh hay câu chuyện k anh . E thấy nhớ lại câu chuyện hay hình ảnh đó rất mất thời gian và e bị cho thấp điểm vì học bài chưa kĩ:((

  • Mr. Susu

   Nguyên tắc là nhớ hình ảnh/câu chuyện sẽ giúp em nhớ ra được bài. Cách này giúp e nhớ ý chính thôi, còn muốn nhớ ý chi tiết e google “cách làm phao fususu” nhé, giúp e nhớ tới từng chi tiết luôn ^^!

 8. Duy Linh

  a lam sao de hoc thuoc bai nhanh the ah????

  • Mr. Susu

   Em google từ khóa “học không vào thì làm gì” và tìm tới blog Fususu sẽ thấy kho báu nha.

 9. Nguyễn Thạch

  Anh ơi thay vì tạo ra một câu chuyện từ những con số cho những ý cần nhớ thì em tạo ra một hình ảnh cho những ý đó đc k anh

  • Mr. Susu

   Được em nhé, bản chất của câu chuyện là để tạo ra hình ảnh cho bộ não dễ nhớ thôi. Nếu em vẽ được hình ảnh luôn thì rất hay, hình ảnh ko cần đẹp song nên đảm bảo hình ảnh ấn tượng, và hài hước em nhé.


Share

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.