cách học thuộc công thức
small_logo 14336 views
4.6
(9)

3 Cách Học Thuộc Công Thức Vật Lý Giúp Bạn Điểm Cao...

Khởi điểm tốt nghiệp tiểu học trung bình, nhưng sau đó tôi đạt 10/10 khi thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý (và 9/10 khi thi đại học), tôi tự tin khẳng định với bạn: Để đạt điểm cao môn Vật Lý, bạn chỉ cần… Nhớ công thức (và một bí mật nho nhỏ cuối Blog). Vậy cách học thuộc công thức Vật lý nhanh nhất, giúp bạn điểm cao là gì? Hãy cùng Fususu khám phá!

Cách Học Thuộc Công Thức Vật Lý #1 – Đuổi hình bắt chữ, nhớ mãi khó quên

Tại sao bạn lại quên một công thức Vật lý nào đó, dù chỉ là vài chữ cái đơn giản ghép lại? Trong khi bạn có thể dễ dàng nhớ được mặt của ai đó với hàng ngàn chi tiết (và vẫn quên tên của họ)? Nguyên nhân là vì ngôn ngữ của bộ não là hình ảnh, do đó một trong những cách học thuộc công thức vật lý nhanh nhất là biến chúng thành hình ảnh.

Chẳng hạn, bạn phải nhớ công thức tính chu kỳ dao động của con lắc như hình dưới.

cách học thuộc công thức vật lý nhanh nhất giúp bạn điểm cao

Để áp dụng cách học thuộc công thức Vật lý nhanh này, bạn quan sát từng chữ cái và cố gắng liên tưởng nó tới một hình ảnh nào đó. Chẳng hạn chữ T là chu kỳ, bạn có thể hình dung tới cái đồng hồ. Số 2 giống con vịt, số Pi giống cánh cổng. Dấu căn thì là… căn nhà, còn l/g bạn có thể liên tưởng tới hãng ti-vi LG.

cách học thuộc công thức vật lý nhanh nhất

Sau đó bạn vẽ lại công thức dựa trên các hình ảnh liên tưởng đó là sẽ vô cùng dễ nhớ. Còn nếu như bạn muốn nhớ lâu hơn nữa, thì có thể tạo ra một câu chuyện ngộ nghĩnh để liên kết mọi thứ lại. Chẳng hạn khi tiếng chuông đồng hồ (T) reo lên, hai chú vịt (2) lao vào cửa (pi) của một căn nhà (căn) hình chiếc tivi LG.

Để hỗ trợ bạn áp dụng cách học thuộc công thức Vật lý này dễ dàng nhất, trong sách Numagician, không chỉ giúp biến số thành hình ảnh, tôi còn dày công tạo ra một bảng “chữ-hình”, biến hóa các chữ cái thành hình ảnh rất vi diệu. Bạn cũng có thể tham khảo thông qua Clip dưới.

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Cách học thuộc công thức vật lý này thú vị đấy chứ? Song nếu chưa quen với việc hình dung tưởng tượng, thì có thể bạn sẽ gặp một chút khó khăn. Lúc ấy, bạn có thể bắt đầu với cách học thuộc công thức Vật lý số 2 trước, có vẻ đơn giản hơn, và cũng sẽ giúp bạn kích hoạt trí tưởng tượng mạnh mẽ.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.6 / 5. Bình chọn: 9

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách học thuộc công thức vật lý hoặc cách học thuộc công thức vật lý fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

2 thoughts on “3 Cách Học Thuộc Công Thức Vật Lý Giúp Bạn Điểm Cao


Wow, đã có (2) Awesome Comments!  1. Xin chào fususu thân mến
    Mình đã luyện cách tính nhẩm của bạn rồi nhưng làm thế nào để tính cách con số từ 89 trở xuống.
    Cảm ơn Susu


Leave a Reply

Your email address will not be published.