background fususu logo boat

Vipassana Resort và 7 lý do nên đến một lần trong đời...

small_logo 11239 views

Hàng năm tôi đều nghỉ dưỡng ở Vipassana, một “khu nghỉ dưỡng” có hàng ngàn chi nhánh khắp thế giới. Thức ăn ở đó rất ngon và bổ dưỡng, không gian vô cùng thanh tịnh, sự phục vụ cũng rất tuyệt vời, và đặc biệt là tất cả đều miễn phí. Thật đấy, bạn sẽ có 10 ngày hoàn toàn tự do, thoát khỏi mọi muộn phiền (bao gồm cả tiền bạc). Và tất nhiên, bạn sẽ không tốn một xu nào. Ồ, nơi nào tuyệt vậy? Thực ra đó không hẳn là một nơi, đó là một khóa tĩnh tâm 10 ngày, và dưới đây là 7 lý do mà năm nào tôi cũng đi khóa này.

Lý do #1 để đi Vipassana
Không ai làm phiền, kể cả sếp

Khi nghỉ dưỡng ở Vipassana, bạn sẽ không được phép liên hệ với bất cứ ai bên ngoài. Ban tổ chức cũng sẽ giới hạn sự tiếp xúc của người bên ngoài với bạn, bạn gồm cả sếp và… người yêu hay vợ bạn. Với nhiều người, thì đó quả là một thiên đường. Hơn nữa, bản thân các học viên cũng phải giữ im lặng tuyệt đối không trao đổi với nhau. Do vậy, thứ có thể làm phiền bạn duy nhất, chỉ có thể là những suy nghĩ nảy ra trong đầu bạn mà thôi.

Lý do #2 để đi Vipassana
Không đồ công nghệ, giao tiếp tốt hơn

Không điện thoại, không laptop, thậm chí không có cả bút để viết. Trở về thời tiền sử ư? Đúng vậy, song đây lại là điều khiến tôi thích nhất. Sau khi xem clip Look Up dưới đây, tôi đã muốn vứt ngay cái iPhone ra đường và trò chuyện với người đầu tiên nhặt nó lên.

Tất nhiên, tôi đã không làm được vì giống bao người khác, mình đã trở thành tù nhân của công nghệ từ thuở ấu thơ. Song sau khóa học Vipassana thứ ba, tôi quyết định chung sống hạnh phúc với chú Nokia 105 với 3 chức năng :nghe, gọi, và bảo vệ bản thân (ném chó khi cần)

Lý do #3 để đi Vipassana
Tiệt trừ căng thẳng tận gốc rễ

Đã bao giờ bạn gặp căng thẳng chưa? Sự lo lắng xâm chiếm và bạn không sao thoát được nó. Thật là mẹt mỏi. Có thể bạn được hướng dẫn phải hướng sự chú tâm của mình đi chỗ khác bằng cách xem phim, nghe nhạc, lướt web, hay đi đâu đó… nhưng khi quay trở lại với vấn đề thì mọi thứ lại vẫn như cũ.

Nhưng với Vipassana, bạn được học cách quan sát và nhận ra gốc rễ những căng thẳng của mình. Rồi giống như một cốc nước chanh không ai khuấy, sớm muộn tép chanh, hạt chanh sẽ lắng xuống, để lại cho bạn một tâm trí bình an, sáng suốt.

Lý do #4 để đi Vipassana
Trải nghiệm hạnh phúc đích thực

Nói về hạnh phúc thì có vô vàn định nghĩa khác nhau. Nhưng ở Vipassana, hạnh phúc đơn giản là bạn không bị đau khổ. Và sâu hơn nữa, là bạn không bị bám víu vào những thứ có thể gây đau khổ.

Giống như người tù biết rõ có bao nhiều sợi xích đang trói buộc mình, Vipassana không chỉ giúp bạn thấy rõ những gì đang khiến bạn đau khổ, mà còn giúp chặt đứt chúng, những sợi xích khổ đau bám rễ rất sâu trong tiềm thức. Khi không còn khổ đau, tất nhiên bạn sẽ hạnh phúc.

Lý do #5 để đi Vipassana
Những người bạn đặc biệt

Ở Vipassana, ai cũng nhận ra một điều rất lạ, đó là sau 9 ngày không nói chuyện gì cả, ngày thứ 10 họ bỗng trở nên thân quen vô cùng, mọi người có thể tói chuyện chia sẻ với nhau thâu đêm suốt sáng như là bạn bè tri kỷ… vậy.

Nhiều người hay nói vui với nhau “anh em chắc là kiếp trước có học cùng nhau!” Nhờ vậy mà sau mỗi chuyến tôi đều làm quen với một vài nhân vật thú vị, từ một họa sĩ nổi tiếng cho tới một… chủ trang trại nấm (tới bây giờ thi thoảng tôi vẫn đi du lịch khắp nơi cùng với một bác Canada)

Lý do #6 để đi Vipassana
Cực kỳ uy tín và khoa học

Đây là điều tôi thích nhất. Mặc dù Vipassana là phương pháp tĩnh tâm do Đức Phật truyền lại, song khóa học này KHÔNG hề dính dáng tới tông phái, hay các nghĩ lễ tôn giáo, chùa chiền nào cả.

Đức Phật vốn là một nhân vật lịch sử có thật, chứ không phải thần thánh. Khi thấy người dân quá khổ, Thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật sau này) ra đi tìm cách thoát khổ cho chính mình và mọi người. Sau khi đã tiêu diệt tận gốc khổ đau cho chính mình, ngài được gọi là Phật (tức là người tỉnh thức, người được giải thoát). Từ đó Ngài đi và chia sẻ phương pháp đó cho mọi người.

vipassana

Trải qua hơn 2500 năm, tam sao thất bản, phương pháp gốc ban đầu dường như đã thất truyền. Nhưng may mắn thay, kỹ thuật thiền ban sơ cực kỳ đơn giản mà hiệu nghiệm vẫn được lưu giữ lại tại đây. Hiện Vipassana đã có mặt nhiều nơi trên thế giới với hàng trăm ngàn người học, nhờ một doanh nhân, thiền sư S.N Goenka.

Lý do #7 để đi Vipassana
Hoàn toàn miễn phí

Thật ra tôi cũng đã từng học nhiều phương pháp tĩnh tâm trước đây, nhiều phương pháp phải bỏ cả tiền, song sau một thời gian đều không kiên trì được. Song với Vipassana, tôi duy trì được thường xuyên và rất hiệu quả. Điều làm mọi người ngạc nhiên là Vipassana hoàn toàn miễn phí.

Bạn chỉ cần bỏ tiền xe cộ để tới được khu nghỉ dưỡng này, còn lại 10 ngày ăn uống sinh hoạt tuyệt đối không mất chi phí gì cả. Vậy lấy tiền đâu mà tổ chức? Đó là tiền do mọi người tự nguyên đóng góp tùy tâm sau khi học. Đây được gọi là Dana, sự cho đi không nghĩ suy.

Sau khóa thiền, bạn có thể tùy tâm đóng góp. Có thể là góp tiền, hoặc góp của, hoặc góp sức. Góp gì cũng được, miễn là đừng có nghĩ suy tính toán.

Vipassana, một nơi phải đến ít nhất một lần trong đời!

Tóm lại, khi bạn không có vài lý do để làm một thứ gì đó, thì sẽ sẵn có hàng trăm lý do để không làm nó. Do đó, tôi viết bài này để một là động viên bản thân năm sau đi tiếp… hai là có thể sẽ truyền được cảm hứng cho ai đó có duyên với Vipassana. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể lên trang chủ và xem lịch khóa học tại Việt Nam ở đây.

Cuối cùng, mời bạn xem một rất hay nói về ngài S.N. Goenka đã dạy Vipassana giúp hơn 10.000 tù nhân Ấn Độ trở nên tốt hơn như thế nào. Vì lý do bản quyền nên chỉ có bản tiếng Anh, nếu bạn muốn xem bản tiếng Việt, hãy đơn giản là tham dự một khóa ^^!

Note: Với những ai đã tham dự khóa thiền, bạn không thể bỏ qua bộ Audio này nhé.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa vipassana fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (50) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Hồng

  Mẹ em 58t bị trầm cảm lo âu có thích hợp cho việc thiền này k ah?

  • avatar Mr.Susu

   Phương pháp thiền này là dành cho tất cả mọi người nhé em.

  • avatar Ms Susu

   được nha em, mẹ em sẽ thấy tốt hơn nhiều so với uống thuốc tây, trong đơn đăng ký ghi rõ để mẹ nhận được sự quan tâm hơn em nhé, Sớm đăng ký cho mẹ nha em ^^ chúc hai mẹ con khoẻ và vui vẻ

 2. avatar Quỳnh

  Chú Fususu ơi, cháu năm nay 15 tuổi thì được tính là trẻ em hay người lớn ạ

  • avatar Mr.Susu

   Trẻ em hay người lớn, phụ thuộc vào nhận thức nhé bạn. Có những “đứa trẻ” trong thân xác người lớn, và ngược lại, có những “tâm hồn trưởng thành” trong cơ thể trẻ em ^^!

 3. avatar minh hà

  Lịch đặt chỗ là 15.8 mà hôm nay 14.8 đã kín chỗ rồi là sao vậy ta?

  • avatar Mr.Susu

   Mình cũng không rõ, có thể do lỗi gì đó. Song thường thì đăng ký vipa muốn chắc ăn mình phải canh 12 giờ đêm ^^!

 4. avatar Minh Bảo

  Sadhu Sadhu Sadhu

 5. avatar Lan Phương Nguyễn

  ở trang số 1

 6. avatar phương

  làm thế nào để đăng kí và vipassana có ở đâu trên VN ạ

 7. avatar Lam Tuyen

  E thấy có trang phapdangthientue cg có khoá thiền Vipassana tại Đà Lạt có phải là cơ sở được cấp phép uy tín như a Phương từng tham gia ko ạ

 8. avatar BacHanh

  Cảm ơn bạn Phương đã chia sẻ bài viết hữu ích này

 9. avatar Thúy

  Fu Susu ơi. Chị là chị Thúy. Chị đang xây dựng một group vipassana meditation . Em muốn tham gia ko? Vui lòng liên lạc chị theo sdt 0983155287. Hẹn gặp em.

  • avatar Mr.Susu

   Group trên facebook hả chị? Chị gửi em link nhé :)

  • avatar Thúy

   Group này là nhóm thiền sinh vipassana ở Huế. Chị muốn danna việc thực hành hàng tuần giúp thiền sinh cũng cố kĩ thuật cũng như tinh tấn đi tiếp con đường này. Vui lòng cho chị số đt để chị tiện liên lạc nhé. Cảm ơn em.

 10. avatar anh tuấn

  khóa học này chưa có ở hà nội à anh!!?

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.