Vipassana Resort và 7 lý do nên đến một lần trong đời...

Hàng năm tôi đều nghỉ dưỡng ở Vipassana, một “khu nghỉ dưỡng” có hàng ngàn chi nhánh khắp thế giới. Thức ăn ở đó rất ngon và bổ dưỡng, không gian vô cùng thanh tịnh, sự phục vụ cũng rất tuyệt vời, và đặc biệt là tất cả đều miễn phí. Thật đấy, bạn sẽ có 10 ngày hoàn toàn tự do, thoát khỏi mọi muộn phiền (bao gồm cả tiền bạc). Và tất nhiên, bạn sẽ không tốn một xu nào. Ồ, nơi nào tuyệt vậy? Thực ra đó không hẳn là một nơi, đó là một khóa tĩnh tâm 10 ngày, và dưới đây là 7 lý do mà năm nào tôi cũng đi khóa này.

Lý do #1 để đi Vipassana
Không ai làm phiền, kể cả sếp

Khi nghỉ dưỡng ở Vipassana, bạn sẽ không được phép liên hệ với bất cứ ai bên ngoài. Ban tổ chức cũng sẽ giới hạn sự tiếp xúc của người bên ngoài với bạn, bạn gồm cả sếp và… người yêu hay vợ bạn. Với nhiều người, thì đó quả là một thiên đường. Hơn nữa, bản thân các học viên cũng phải giữ im lặng tuyệt đối không trao đổi với nhau. Do vậy, thứ có thể làm phiền bạn duy nhất, chỉ có thể là những suy nghĩ nảy ra trong đầu bạn mà thôi.

Lý do #2 để đi Vipassana
Không đồ công nghệ, giao tiếp tốt hơn

Không điện thoại, không laptop, thậm chí không có cả bút để viết. Trở về thời tiền sử ư? Đúng vậy, song đây lại là điều khiến tôi thích nhất. Sau khi xem clip Look Up dưới đây, tôi đã muốn vứt ngay cái iPhone ra đường và trò chuyện với người đầu tiên nhặt nó lên.

Tất nhiên, tôi đã không làm được vì giống bao người khác, mình đã trở thành tù nhân của công nghệ từ thuở ấu thơ. Song sau khóa học Vipassana thứ ba, tôi quyết định chung sống hạnh phúc với chú Nokia 105 với 3 chức năng :nghe, gọi, và bảo vệ bản thân (ném chó khi cần)

Lý do #3 để đi Vipassana
Tiệt trừ căng thẳng tận gốc rễ

Đã bao giờ bạn gặp căng thẳng chưa? Sự lo lắng xâm chiếm và bạn không sao thoát được nó. Thật là mẹt mỏi. Có thể bạn được hướng dẫn phải hướng sự chú tâm của mình đi chỗ khác bằng cách xem phim, nghe nhạc, lướt web, hay đi đâu đó… nhưng khi quay trở lại với vấn đề thì mọi thứ lại vẫn như cũ.

Nhưng với Vipassana, bạn được học cách quan sát và nhận ra gốc rễ những căng thẳng của mình. Rồi giống như một cốc nước chanh không ai khuấy, sớm muộn tép chanh, hạt chanh sẽ lắng xuống, để lại cho bạn một tâm trí bình an, sáng suốt.

Lý do #4 để đi Vipassana
Trải nghiệm hạnh phúc đích thực

Nói về hạnh phúc thì có vô vàn định nghĩa khác nhau. Nhưng ở Vipassana, hạnh phúc đơn giản là bạn không bị đau khổ. Và sâu hơn nữa, là bạn không bị bám víu vào những thứ có thể gây đau khổ.

Giống như người tù biết rõ có bao nhiều sợi xích đang trói buộc mình, Vipassana không chỉ giúp bạn thấy rõ những gì đang khiến bạn đau khổ, mà còn giúp chặt đứt chúng, những sợi xích khổ đau bám rễ rất sâu trong tiềm thức. Khi không còn khổ đau, tất nhiên bạn sẽ hạnh phúc.

Lý do #5 để đi Vipassana
Những người bạn đặc biệt

Ở Vipassana, ai cũng nhận ra một điều rất lạ, đó là sau 9 ngày không nói chuyện gì cả, ngày thứ 10 họ bỗng trở nên thân quen vô cùng, mọi người có thể tói chuyện chia sẻ với nhau thâu đêm suốt sáng như là bạn bè tri kỷ… vậy.

Nhiều người hay nói vui với nhau “anh em chắc là kiếp trước có học cùng nhau!” Nhờ vậy mà sau mỗi chuyến tôi đều làm quen với một vài nhân vật thú vị, từ một họa sĩ nổi tiếng cho tới một… chủ trang trại nấm (tới bây giờ thi thoảng tôi vẫn đi du lịch khắp nơi cùng với một bác Canada)

Lý do #6 để đi Vipassana
Cực kỳ uy tín và khoa học

Đây là điều tôi thích nhất. Mặc dù Vipassana là phương pháp tĩnh tâm do Đức Phật truyền lại, song khóa học này KHÔNG hề dính dáng tới tông phái, hay các nghĩ lễ tôn giáo, chùa chiền nào cả.

Đức Phật vốn là một nhân vật lịch sử có thật, chứ không phải thần thánh. Khi thấy người dân quá khổ, Thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật sau này) ra đi tìm cách thoát khổ cho chính mình và mọi người. Sau khi đã tiêu diệt tận gốc khổ đau cho chính mình, ngài được gọi là Phật (tức là người tỉnh thức, người được giải thoát). Từ đó Ngài đi và chia sẻ phương pháp đó cho mọi người.

vipassana

Nếu muốn đọc sách về Vipassana, bạn có thể tìm đọc cuốn Nghệ thuật sống rất hay (song sách này khá hiếm)

Trải qua hơn 2500 năm, tam sao thất bản, phương pháp gốc ban đầu dường như đã thất truyền. Nhưng may mắn thay, kỹ thuật thiền ban sơ cực kỳ đơn giản mà hiệu nghiệm vẫn được lưu giữ lại tại đây. Hiện Vipassana đã có mặt nhiều nơi trên thế giới với hàng trăm ngàn người học, nhờ một doanh nhân, thiền sư S.N Goenka.

Lý do #7 để đi Vipassana
Hoàn toàn miễn phí

Thật ra tôi cũng đã từng học nhiều phương pháp tĩnh tâm trước đây, nhiều phương pháp phải bỏ cả tiền, song sau một thời gian đều không kiên trì được. Song với Vipassana, tôi duy trì được thường xuyên và rất hiệu quả. Điều làm mọi người ngạc nhiên là Vipassana hoàn toàn miễn phí.

Bạn chỉ cần bỏ tiền xe cộ để tới được khu nghỉ dưỡng này, còn lại 10 ngày ăn uống sinh hoạt tuyệt đối không mất chi phí gì cả. Vậy lấy tiền đâu mà tổ chức? Đó là tiền do mọi người tự nguyên đóng góp tùy tâm sau khi học. Đây được gọi là Dana, sự cho đi không nghĩ suy.

Sau khóa thiền, bạn có thể tùy tâm đóng góp. Có thể là góp tiền, hoặc góp của, hoặc góp sức. Góp gì cũng được, miễn là đừng có nghĩ suy tính toán.

Vipassana, một nơi phải đến ít nhất một lần trong đời!

Tóm lại, khi bạn không có vài lý do để làm một thứ gì đó, thì sẽ sẵn có hàng trăm lý do để không làm nó. Do đó, tôi viết bài này để một là động viên bản thân năm sau đi tiếp… hai là có thể sẽ truyền được cảm hứng cho ai đó có duyên với Vipassana. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể lên trang chủ và xem lịch khóa học tại Việt Nam ở đây.

Cuối cùng, mời bạn xem một rất hay nói về ngài S.N. Goenka đã dạy Vipassana giúp hơn 10.000 tù nhân Ấn Độ trở nên tốt hơn như thế nào. Vì lý do bản quyền nên chỉ có bản tiếng Anh, nếu bạn muốn xem bản tiếng Việt, hãy đơn giản là tham dự một khóa ^^!

Note: Với những ai đã tham dự khóa thiền, bạn không thể bỏ qua bộ Audio này nhé.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Vì đã lặn xuống tận đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

fususu có bộ thẻ giúp tư duy tích cực rất hay trên Tiki

45 Câu hỏi

45 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Hồng says:

  Mẹ em 58t bị trầm cảm lo âu có thích hợp cho việc thiền này k ah?

  • Mr.Susu says:

   Phương pháp thiền này là dành cho tất cả mọi người nhé em.

  • Ms Susu says:

   được nha em, mẹ em sẽ thấy tốt hơn nhiều so với uống thuốc tây, trong đơn đăng ký ghi rõ để mẹ nhận được sự quan tâm hơn em nhé, Sớm đăng ký cho mẹ nha em ^^ chúc hai mẹ con khoẻ và vui vẻ

 2. Quỳnh says:

  Chú Fususu ơi, cháu năm nay 15 tuổi thì được tính là trẻ em hay người lớn ạ

  • Mr.Susu says:

   Trẻ em hay người lớn, phụ thuộc vào nhận thức nhé bạn. Có những “đứa trẻ” trong thân xác người lớn, và ngược lại, có những “tâm hồn trưởng thành” trong cơ thể trẻ em ^^!

 3. minh hà says:

  Lịch đặt chỗ là 15.8 mà hôm nay 14.8 đã kín chỗ rồi là sao vậy ta?

  • Mr.Susu says:

   Mình cũng không rõ, có thể do lỗi gì đó. Song thường thì đăng ký vipa muốn chắc ăn mình phải canh 12 giờ đêm ^^!

 4. Minh Bảo says:

  Sadhu Sadhu Sadhu

 5. Lan Phương Nguyễn says:

  ở trang số 1

 6. phương says:

  làm thế nào để đăng kí và vipassana có ở đâu trên VN ạ

 7. Lam Tuyen says:

  E thấy có trang phapdangthientue cg có khoá thiền Vipassana tại Đà Lạt có phải là cơ sở được cấp phép uy tín như a Phương từng tham gia ko ạ

 8. BacHanh says:

  Cảm ơn bạn Phương đã chia sẻ bài viết hữu ích này

 9. Thúy says:

  Fu Susu ơi. Chị là chị Thúy. Chị đang xây dựng một group vipassana meditation . Em muốn tham gia ko? Vui lòng liên lạc chị theo sdt 0983155287. Hẹn gặp em.

  • Mr.Susu says:

   Group trên facebook hả chị? Chị gửi em link nhé :)

  • Thúy says:

   Group này là nhóm thiền sinh vipassana ở Huế. Chị muốn danna việc thực hành hàng tuần giúp thiền sinh cũng cố kĩ thuật cũng như tinh tấn đi tiếp con đường này. Vui lòng cho chị số đt để chị tiện liên lạc nhé. Cảm ơn em.

 10. anh tuấn says:

  khóa học này chưa có ở hà nội à anh!!?

 11. Tuyết Minh says:

  Cám ơn bạn đã chia sẻ. Cám ơn rất nhiều! Mong ước rằng khoá này có mặt rộng rãi trong đời sống, ở mọi nơi. Như vậy sẽ bớt đi nhà tù.

 12. Trần Minh Hoàng Yến says:

  Anh Phương cho em hỏi là khóa học này nam nữ học riêng hay sao anh?

 13. Lương Hồng says:

  Cái này chỉ có ở HCM thôi hả a?

 14. Nguyễn Thị Lệ Như says:

  Là con mình đó, năm nay 18 tuổi rồi.

  • À ^^! khóa học tuyệt vời lắm, và đã bắt đầu có những khóa cho thanh niên dưới 18 tuổi đó chị. Còn 18 tuổi là được tham gia khóa cho người lớn rồi, một gia đình mà có 2 người học Vipassana thì vô cùng tuyệt vời :)

 15. Nguyễn Thị Lệ Như says:

  Cảm ơn Phương rất nhiều. Nhất định mình sẽ chuyển bài này tới thế hệ 2 thôi.

 16. đà điểu says:

  em thấy các bé 8 tuổi là ngồi được rồi ạ

 17. Trân says:

  sao em ko vào được trang chủ của khóa thiền vậy anh, nó báo không có trang web này

 18. kimhoan9x says:

  Anh đi HCM Tham gia Thiền Vipassana? …

  • Coconana says:

   Theo link của anh Fususu thì khóa thiền Vipassana được tổ chức ở Củ Chi hoặc ở tịnh xá Ngọc Thành. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu và tham dự khóa thiền theo pháp môn của ngài S.N Goenka do sư cô Hằng Liên trưc tiếp hướng dẫn ở chùa Hồng Trung Sơn (gần sát rừng Nam Cát Tiên, Đồng Nai) trên trang web http://www.phapdangthientue.com/lich-khoa-thien-va-dang-ky

   • Cám ơn em đã giới thiệu nhé. Thực ra em nên theo hệ thống của ngài S.N. Goenka không chỉ nguyên bản, mà sẽ có lợi thế là được chấp nhận toàn cầu. Nên sau này đi các khóa dài ngày ở nước ngoài cũng sẽ thuận tiện hơn :)

  • Coconana says:

   dạ, em đang theo học và thực hành thiền theo pháp môn ngài S.N Goenka, ý của em là tại vì chỗ trung tâm ở Củ Chi đăng ký khóa thiền 10 ngày khó quá, luôn khít chỗ, lúc nào em vô link xem lịch cũng hết chỗ, nên em bén duyên với Hồng Trung Sơn, sắp lịch công việc dễ hơn ạ, cách xa thành phố, ở bìa rừng nên em rất thích thiên nhiên nơi đây, sư cô cũng là học trò của thầy Goenka, thời khóa cũng nghiêm ngặt như vậy, đầy đủ các khóa 10 ngày, 3 ngày, chuyên sâu Sati. Em cảm ơn anh Fususu đã thu âm lại bài giảng giúp em ôn bài nhiều lắm :)

   • Uh em đi được bên đó cũng tốt, anh thì quyết đi bên kia để tích lũy lại, sau đi các khóa dài ngày nước ngoài ^^! CHứ học ở bên đó ko được hệ thống quốc tế của ngài Goenka ghi nhận ^^!

 19. Thái Nhật says:

  có hạn chế gì về tuổi tác không anh, e không thấy có đề cập gì về vấn đề tuổi tác

  • FuSuSu says:

   Thường là trên 18 tuổi em à ^^! Có gì em liên hệ ban quản trị của Vipassana VN nhé. SĐT trên website họ có đấy.

 20. Thái Nhật says:

  Dưới 18 tuổi có tham gia khóa thiền được không a, e không tìm thấy thông tin về tuổi tác

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share để nhận ngay. Kiên nhẫn cũng tốt, song biết chia sẻ, bạn sẽ thành công hơn!

MỞ KHÓA NGAY


Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!