small_logo 3903 views
5
(3)

Truyện Nắm Cát Và Kỹ Năng Cuộc Sống...

Ở một làng chài ven biển nọ, có một cậu bé mồ côi cha. Cậu luôn mơ ước một ngày nào đó được nối nghiệp bố – một thương gia nổi tiếng – để bôn ba khắp bốn phương trời. Một hôm đi học về cậu khoe ngay với ông nội “Ông ơi, hôm nay cháu đã học được rất nhiều điều ông ạ!”. Ông nội dẫn cậu ra một cái chòi ở bờ biển, ông đánh dấu X lên mặt cát và nói…

“Này con, mỗi lần con học được điều gì thực sự mới mẻ và quý báu, hãy vốc một nắm cát ngoài kia và đổ lên đây nhé. Nó sẽ là thước đo cho kiến thức của con. Con sẽ ko làm ta thất vọng chứ?” Ông hỏi và chỉ tay vào cái cột lớn giữa nhà. Đứa bé thấy trên đó có nhiều vết khắc, vết cao nhất có khắc “1.8m, 1993”. “Của bố con đấy, hồi ấy trong vòng một năm đưa ra bài tập này bố con đã phá kỉ lục gấp ba lần của ta!” Ông cười.

cát

Thằng bé càng tự hào về bố, nó chạy vội đi vốc nắm cát đến đổ vào chỗ ông vừa chỉ, tượng trưng cho những gì nó học hôm nay. Nó lấy thước và đo được 2cm. Nó nói với ông “Việc này quá dễ ông ạ, mỗi ngày cháu được 2cm, thì chỉ cần 3 tháng là ta vượt kỉ lục của bố!”... Ngày tiếp theo, thằng bé học tập rất tích cực trên lớp, lúc chiều về nó vốc tiếp hai nắm cát và đổ xuống chỗ hôm trước. Rồi liên tục một tuần như vậy, cậu bé chăm chỉ nghiên cứu thêm rất nhiều loại sách vở nữa để ngày nào cũng được vốc hai đến ba nắm cát đổ xuống đó…

Hôm nay đã được tròn một tháng, người ông thấy cháu dạo này không thấy đến khoe bài nữa bèn hỏi đến, đứa bé ngượng ngùng. “Thưa ông, cháu đã làm hết sức nhưng không hiểu sao càng ngày nó lại càng khó…” – Người ông khẽ mỉm cười và dẫn cậu bé ra chỗ lần trước. “Nào, bây giờ cháu hãy quan sát nhé”. Người ông lấy một nắm cát và đổ rất từ từ xuống, rồi hai nắm, ba nắm, bốn nắm đổ xuống, năm nắm, sáu nắm….

Cậu bé thấy ông cũng làm giống như nó mà. Ồ không, cậu bắt đầu nhận ra rằng từ nắm cát thứ ba trở đi, phải có đến 90% số cát mới sẽ rớt hết xuống dưới, bán kính của vùng cát ngày một mở rộng. Điều đó giải thích tại sao lên cao lại khó đến vậy! Nó hiểu ra một điều gì đó, nhưng chưa rõ ràng lắm. Nó hỏi thốt lên “Ông ơi, thế bố cháu đã làm thế nào vậy ông?”. Ông nội mỉm cười và lấy ở gần đó một ống thủy tinh khá dài. Ông dựng lên và bắt đầu đổ cát vào. Chỉ sau một vài nắm, cát đã dâng lên rất nhanh và không có hạt nào rớt ra. Ông nói tiếp:

“Cháu à, hãy tưởng tượng đầu óc cháu là khoảng đất này. Hàng ngày ta thu nhận học hỏi từ thế giới xung quanh là ta đang vốc những nắm cát kiến thức đổ xuống đó. Cháu cũng thấy đấy, cháu khó có thể đạt được một chiều cao nhất định nếu cứ đổ theo lối mòn cháu đã làm là đọc càng nhiều càng tốt, những kiến thức nếu không dùng đến rồi sẽ dần trôi hết. Cháu hãy tạo dựng cho mình những cái khuôn thật chắc, thật cao bằng chính những mong muốn, khát vọng, niềm đam mê của cháu. Hãy biết mình cần cái gì trước khi bắt đầu đổ kiến thức vào nhé!”

cát

Nói đoạn, ông dẫn cậu bé vào một căn phòng nhỏ nơi chứa những kỷ vật linh thiêng của ba nó. Cậu thấy ba nó đã tạo ra rất nhiều những cột cát thủy tinh thật cao. Có những cột kiến thức mà cậu đã biết nhưng chưa bao giờ đạt đến độ cao như ba, cũng có những cột mà cậu mới nghe tên lần đầu. Và cậu đã thấy cái cột cao nhất, đúng 1.8m, có lẽ đó là niềm đam mê giúp ba thành công. Ngay sau đó, cậu bé đi mua cho mình một ống thủy tinh 2m và viết lên đó “Kỹ năng học tập và phát triển bản thân”. Cậu đổ nắm cát đầu tiên cho bài học lớn vừa học được trong niềm vui sướng miên man.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 3

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cát hoặc cát fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

7 thoughts on “Truyện Nắm Cát Và Kỹ Năng Cuộc Sống


Wow, đã có (7) Awesome Comments! 1. Hay quá a.
  Em cũng đang như cậu bé này vẫn đang loay hoay đi tìm đam mê

 2. Thật xin lỗi khi định viết vài dòng Comment nhưng lại chưa biết Fususu là ai nhưng không sao, mình sẽ tìm hiểu ngay về người này ngay sau khi nói ra một vài cảm xúc về câu chuyện NẮM CÁT. Lại vẫn cái cảm nhận : “đây là một câu chuyện rất hay và đầy ý nghĩa” giống như mình đã từng đọc rất nhiều những bài viết về phát triển bản thân (chả là gần đây mình có gặp rất nhiều áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống, mình luôn luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Có thể là do mình yếu kém chăng? thế là giống như Sư phụ trong phim Tây du ký, mình lên đường đi tìm những “quyển kinh” để thay đổi cuộc đời mình). Mình như chết đuối vớ phải cọc, có rất nhiều những phương pháp, rất nhiều những chia sẻ, rất nhiều những thông tin về phát triển bản thân để có được thành công và hạnh phúc mà mình chưa bao giờ biết đến. Rồi mình dành phần lớn thời gian của mình để lang thang đi tìm và đọc về những thông tin như thế. Đấy là khoảng thời gian mình cảm thấy thật yêu đời và có nhiều động lực. mình chưa bao giờ lại “thèm” thời gian để nghiên cứu, để tìm hiểu như thế và mình thấy cuộc sống thật ý nghĩa. Qua một thời gian như thế quay trở lại với cuộc sống, với công việc, những áp lực, những căng thẳng vẫn hiện về (mặc dù có cải thiện đôi chút). Mình bắt đầu hơi nản trí, nghi ngờ tất cả và đang định dừng lại thì mình đọc được câu chuyện này. Nghĩ lại mới thấy những thông tin mà mình đọc được, mình cảm thấy rất hay, rất ý nghĩa nhưng mình mới chỉ dừng lại ở đọc và cảm nhận thôi chứ chưa thực sự áp dụng nó vào thực tế và mình cứ đọc bài sau thì lại quên bài trước, những kiến thức cứ vào rồi lại ra như nắm cát kia chôi đi vô ích. Giờ đây mình đã biết là mình cần cái gì trước khi đổ kiến thức vào rồi. Cảm ơn FUSUSU nhiều nhé!

 3. Anh fususu hay wa nhi anh oi ha ha , anh lam bai hoc ma ba em bao anh lam bao ha ha

 4. Đọc đến khúc kia tưởng anh fususu sẽ kết bài dạng
  Đống cát sẽ rất lâu cao lên ! Nhưng nó liên tục mở rộng diện tích trên mặt đất! Đó tượng trưng cho số kiến thức mà bạn đã học!

  http://www.dongocnhan.com <– quảng cáo ạ! :D

 5. Thật may mắn cho mình khi được biết đến fususu.com. Cảm ơn bạn rất nhiều!


Leave a Reply

Your email address will not be published.